પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજ્યસભામાં રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર ધન્યવાદ પ્રસ્તાવ પર પ્રધાનમંત્રીના જવાબનો મૂળપાઠ
07 FEB 2024 9:25PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું અહીં માનનીય રાષ્ટ્રપતિના સંબોધનની ચર્ચામાં ભાગ લેવા આવ્યો છું. અને મારા વતી હું માનનીય રાષ્ટ્રપતિનો તેમના વક્તવ્ય માટે આદરપૂર્વક આભાર માનું છું અને અભિનંદન આપું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
75મો ગણતંત્ર દિવસ પોતાનામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. અને તે સમયે બંધારણની સફરના આ મહત્વના તબક્કે રાષ્ટ્રપતિના ભાષણનું પણ ઐતિહાસિક મહત્વ છે. અને તેમના ભાષણમાં તેમણે ભારતના આત્મવિશ્વાસની વાત કરી છે, ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે અને ભારતના કરોડો લોકોની ક્ષમતાને બહુ ઓછા શબ્દોમાં, પરંતુ ખૂબ જ શાનદાર રીતે વ્યક્ત કરી છે. ત્યારથી તે દેશ સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવી છે. ગૃહ દ્વારા. આ પ્રેરણાદાયી સંબોધન અને રાષ્ટ્રને માર્ગદર્શન આપવા અને વિકસિત ભારતના સંકલ્પને મજબૂત કરવા બદલ હું રાષ્ટ્રપતિનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ચર્ચા દરમિયાન ઘણા માનનીય સભ્યોએ પોતપોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા અને ચર્ચાને સમૃદ્ધ બનાવવા પોતપોતાની રીતે પ્રયાસ કર્યા. આ ચર્ચાને સમૃદ્ધ બનાવવાના પ્રયાસો કરનારા તમામ આદરણીય સાથીદારોનો પણ હું હૃદયપૂર્વક આભાર અને અભિનંદન પાઠવું છું. કેટલાક સાથીઓ માટે, ટીકા કરવી અને કડવું બોલવું એ તેમની મજબૂરી હતી, હું તેમના પ્રત્યે પણ સંવેદના વ્યક્ત કરું છું.
હું તે દિવસે કહી શક્યો ન હતો, પરંતુ હું ખડગે જીનો વિશેષ આભાર વ્યક્ત કરું છું. હું ખડગે જીને ખૂબ જ ધ્યાનથી સાંભળી રહ્યો હતો અને આવો આનંદ અનુભવતો હતો - આવો આનંદ...આવો આનંદ મળવો બહુ જ દુર્લભ છે. કેટલીકવાર અમે તેમને લોકસભામાં મળવા જઈએ છીએ, પરંતુ આ દિવસોમાં તેઓ અન્ય ફરજ પર છે, તેથી અમને ઓછું મનોરંજન મળે છે. પરંતુ તે દિવસે તમે એ મનોરંજનનો અભાવ પૂરો કર્યો જે અમે લોકસભામાં ગુમાવતા હતા. અને મને આનંદ થયો કે માનનીય ખડગેજી લાંબા સમય સુધી, ખૂબ જ આરામથી, શાંતિથી અને આનંદથી બોલી રહ્યા હતા, તેમણે પૂરતો સમય પણ આપ્યો હતો. તો હું વિચારતો હતો કે આપણને આઝાદી કેવી રીતે મળી, આટલું બધું બોલવાની આઝાદી કેવી રીતે મળી? હું આ વિશે વિચારતો હતો, પરંતુ પછીથી મારા મગજમાં આવ્યું કે બે ખાસ કમાન્ડરો જીવિત છે, તેઓ તે દિવસે ત્યાં નહોતા, તેઓ આ દિવસોમાં હયાત નથી. અને તેથી જ આદરણીય ખડગેજીએ સ્વતંત્રતાનો પૂરો લાભ લીધો છે. અને મને લાગે છે કે, તે દિવસે ખડગેજીએ સિનેમાનું ગીત સાંભળ્યું હશે, તેમને ફરી આવી તક ક્યાંથી મળશે. હવે ખડગે જી પણ સામ્રાજ્ય નથી, તેઓ કમાન્ડો નથી, તેથી તેઓ ચોગ્ગા-છગ્ગા મારવાની મજા માણી રહ્યા હતા. પણ ખુશ રહેવાની એક વાત હતી. એનડીએની 400 બેઠકો માટે તેમણે જે આશીર્વાદ આપ્યા હતા, અને હું ખડગે જીના આ આશીર્વાદ, તમારા આશીર્વાદ મારા માથા અને આંખો પર લઉં છું. હવે જો તમે આશીર્વાદ પાછા લેવા માંગતા હો, તો તમે તેમને પાછા લઈ શકો છો કારણ કે તમારા લોકો આવી ગયા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
મને સ્પષ્ટ રીતે યાદ છે કે ગયા વર્ષની એ ઘટના, અમે એ ગૃહમાં બેઠા હતા અને દેશના પ્રધાનમંત્રીનો અવાજ દબાવવાના તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. અમે તમારી દરેક વાત ખૂબ ધીરજ અને વિનમ્રતાથી સાંભળતા રહ્યા. અને આજે પણ તમે નહિ સાંભળવા તૈયાર છો, નહિ સાંભળવા તૈયાર આવ્યા છો, પણ મારો અવાજ દબાવી શકતા નથી. દેશની જનતાએ આ અવાજને તાકાત આપી છે. દેશની જનતાના આશીર્વાદથી અવાજ નીકળી રહ્યો છે અને એટલા માટે તમે ગત વખતે આવ્યા છો, આ વખતે હું પણ પૂરી તૈયારી સાથે આવ્યો છું. તે સમયે મેં વિચાર્યું હતું કે કદાચ તમારા જેવો કોઈ વ્યક્તિ આ ગૃહમાં આવ્યો હોત તો તે સજાવટનું પાલન કરશે, પરંતુ તમે લોકોએ દોઢ-બે કલાક સુધી મારા પર કેવો અત્યાચાર કર્યો છે. અને એ પછી પણ મેં એક પણ શબ્દની મર્યાદા તોડી નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
મેં પ્રાર્થના પણ કરી છે. તમે પ્રાર્થના કરી શકો છો, હું પ્રાર્થના કરું છું. પશ્ચિમ બંગાળમાંથી તમને જે પડકાર મળ્યો છે તે એ છે કે કોંગ્રેસ 40નો આંકડો પાર કરી શકશે નહીં. હું પ્રાર્થના કરું છું કે તમે 40 બચાવી શકો.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમને ઘણું કહેવામાં આવ્યું છે અને અમે સાંભળ્યું છે. લોકશાહીમાં તમને કહેવાનો અધિકાર છે અને સાંભળવાની જવાબદારી અમારી છે. અને આજે જે કંઈ પણ થયું છે તે મારે દેશ સમક્ષ મૂકવું જોઈએ અને તેથી હું પ્રયત્ન કરીશ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જ્યારે મેં આ સાંભળ્યું છે, ત્યાં સાંભળ્યું છે, અહીં પણ સાંભળ્યું છે, ત્યારે મારી માન્યતાને સમર્થન મળે છે કે પક્ષ વિચારવા કરતાં જૂનો થઈ ગયો છે. અને જ્યારે વિચાર જૂનો થઈ ગયો છે, ત્યારે તેઓએ તેમનું કાર્ય પણ આઉટસોર્સ કર્યું છે. આટલી મોટી પાર્ટી, આટલા દાયકાઓ સુધી દેશ પર રાજ કરતી પાર્ટી, આટલું પતન, આવું પતન જોઈને અમે ખુશ નથી, તમારા પ્રત્યે અમારી સંવેદના. પણ ડૉક્ટર શું કરશે, દર્દી પોતે, આગળ મારે શું કહેવું?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
એ સાચું છે કે આજે ઘણી મોટી વાતો કહેવામાં આવી રહી છે, આપણે સાંભળવાની શક્તિ પણ ગુમાવી દીધી છે, પરંતુ હું ચોક્કસ કહીશ કે તમે આ મામલો દેશ સમક્ષ મુકો. જે કોંગ્રેસે સત્તાના લોભમાં ખુલ્લેઆમ લોકશાહીનું ગળું દબાવ્યું હતું, જેણે લોકશાહી ઢબે ચૂંટાયેલી સરકારોને રાતોરાત ડઝનબંધ વખત વિખેરી નાખી હતી અને બરખાસ્ત કરી હતી, જેણે દેશના બંધારણ અને લોકશાહીની ગરિમાનું ઉલ્લંઘન કર્યું હતું.જે કોંગ્રેસે તેને જેલના સળિયા પાછળ ધકેલી હતી. … જેણે અખબારોને તાળા મારવાની કોશિશ પણ કરી હતી, તેણે હવે દેશને તોડવા માટે વાર્તાઓ બનાવવાનો નવો શોખ કેળવ્યો છે. આટલું ઓછું નથી, હવે ઉત્તર-દક્ષિણના ભાગલા તોડવાના નિવેદનો થઈ રહ્યા છે? અને આ કોંગ્રેસ આપણને લોકશાહી અને સંઘવાદ પર પ્રવચન આપે છે?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જે કોંગ્રેસે જાતિ અને ભાષાના નામે દેશને વિભાજીત કરવામાં કોઈ કસર છોડી ન હતી, જે કોંગ્રેસે પોતાના હિતમાં આતંકવાદ અને અલગતાવાદને ખીલવા દીધો હતો, જે કોંગ્રેસે ઉત્તર-પૂર્વને હિંસા, અલગતા અને પછાતપણામાં ધકેલ્યો હતો, જે કોંગ્રેસ કોંગ્રેસ, જેના શાસનમાં નક્સલવાદે દેશને એક મોટો પડકાર આપ્યો, જે કોંગ્રેસે દેશની વિશાળ જમીન દુશ્મનોને આપી દીધી, જે કોંગ્રેસે દેશની સેનાનું આધુનિકીકરણ અટકાવ્યું, તે કોંગ્રેસ આજે આપણને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને આંતરિક સુરક્ષા પર ભાષણો આપી રહી છે? કોંગ્રેસ, જે આઝાદી પછીથી મૂંઝવણમાં હતી કે ઉદ્યોગ જરૂરી છે કે ખેતી જરૂરી છે, તે જ મૂંઝવણમાં રહે છે. રાષ્ટ્રીયકરણ કરવું કે ખાનગીકરણ કરવું તે નક્કી ન કરી શકતી કોંગ્રેસ મૂંઝવણમાં પડી રહી. કોંગ્રેસ જે 10 વર્ષમાં આર્થિક વ્યવસ્થાને 12મા નંબરથી 11મા નંબર પર લાવવામાં સફળ રહી હતી, તે 10 વર્ષમાં 12મા નંબરથી 11મા નંબર પર લાવી શકી હતી. અને 12માથી 11મા નંબરે આવવા માટે બહુ મહેનત કરવાની જરૂર નથી, જેમ જેમ તમે પ્રગતિ કરો તેમ તેમ મહેનત વધે, અમે 10 વર્ષમાં 5મા નંબરે આવી ગયા, અને આ કોંગ્રેસ અહીં આર્થિક નીતિઓ પર લાંબા ભાષણો આપે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જે કોંગ્રેસે ઓબીસીને સંપૂર્ણ આરક્ષણ ન આપ્યું, જેણે ક્યારેય સામાન્ય વર્ગના ગરીબોને અનામત ન આપી, જેણે બાબા સાહેબને ભારત રત્ન આપવા લાયક ન માન્યા, તે કોંગ્રેસ બાબા સાહેબને બદલે પોતાના જ પરિવારને ભારત રત્ન આપતી રહી. જે કોંગ્રેસે દેશની શેરીઓ, ચોકો અને ચોકો પર પોતાના જ પરિવારના નામે ઉદ્યાનો ઉભા કર્યા છે, તે શું આપણને ઉપદેશ આપી રહી છે? શું તેઓ આપણને સામાજિક ન્યાયનો પાઠ ભણાવી રહ્યા છે?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
પોતાના નેતાની કોઈ ગેરંટી અને નીતિની કોઈ ગેરંટી ન ધરાવતી કોંગ્રેસ મોદીની ગેરંટી પર સવાલ ઉઠાવી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અહીં એક ફરિયાદ હતી અને તેઓ આશ્ચર્ય પામ્યા કે આપણે આવું કેમ કહીએ છીએ, આપણે આ કેમ જોઈ રહ્યા છીએ. દેશ અને દુનિયાએ તેમના 10 વર્ષના કાર્યકાળને આ રીતે કેમ જોયો, દેશ કેમ ગુસ્સે થયો, દેશ આટલો ગુસ્સે કેમ થયો, આદરણીય અધ્યક્ષ, બધું આપણા શબ્દોથી નથી થયું, પોતાના કર્મનું ફળ હવે દૃશ્યમાન છે., તેઓ અન્ય કોઈ જન્મમાં અસ્તિત્વમાં નથી, તેઓ આ જ જન્મમાં છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આપણે કોઈને ખરાબ નથી કહેતા, શા માટે ખરાબ બોલીએ, જ્યારે એ જ લોકોએ ઘણું બધું કહ્યું હોય તો મારે કહેવાની શું જરૂર છે. હું ગૃહ સમક્ષ એક પ્રકારનું નિવેદન આપવા માંગુ છું. હું પહેલો અવતરણ વાંચી રહ્યો છું – સભ્યો જાણે છે, આ એક અવતરણ છે, સભ્યો જાણે છે કે આપણી વૃદ્ધિ ધીમી પડી છે અને રાજકોષીય ખાધ વધી છે, ફુગાવાનો દર છેલ્લા 2 વર્ષથી સતત વધી રહ્યો છે. ચાલુ ખાતાની ખાધ અમારી અપેક્ષા કરતાં વધી ગઈ છે. મેં આ અવતરણ વાંચ્યું છે. આ કોઈ બીજેપી નેતાનું ક્વોટ નથી, ના, આ ક્વોટ મારું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
યુપીએ સરકારના 10 વર્ષ સુધી આદરણીય પીએમ તરીકે સેવા આપનાર તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી શ્રી મનમોહન સિંહે આ વાત કહી હતી અને પોતાના કાર્યકાળ દરમિયાન આ વાત કહી હતી. આ સ્થિતિ હતી, તેણે વર્ણવ્યું હતું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હવે મેં બીજું અવતરણ વાંચ્યું, મેં બીજું અવતરણ વાંચ્યું – દેશમાં વ્યાપક ગુસ્સો છે, જાહેર પદના દુરુપયોગ પર ભારે ગુસ્સો છે, સંસ્થાઓનો કેવી રીતે દુરુપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો, મેં તે સમયે પણ આ કર્યું ન હતું, આ ચાલુ છે. તે દેશના પ્રધાનમંત્રી ડૉ. મનમોહન સિંહજી કહેતા હતા. તે સમયે આખો દેશ ભ્રષ્ટાચારને લઈને રસ્તા પર હતો, દરેક ગલીમાં આંદોલન ચાલી રહ્યા હતા. હવે હું ત્રીજું ક્વોટ વાંચીશ - એક સુધારાની કેટલીક પંક્તિઓ છે, આ પણ સાંભળો - ટેક્સ વસૂલાતમાં ભ્રષ્ટાચાર છે, આ માટે GST લાવવો જોઈએ, રાશન યોજનામાં લીકેજ છે, જેના કારણે સૌથી ગરીબ દેશના ગરીબો સૌથી વધુ પીડાય છે.આને રોકવા માટે ઉકેલ શોધવો પડશે. જે રીતે સરકારી કોન્ટ્રાક્ટ આપવામાં આવે છે તેના પર શંકા છે. આ વાત તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી આદરણીય મનમોહન સિંહે પણ કહી હતી. અને તે પહેલા બીજા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે એક રૂપિયો દિલ્હીથી જાય છે અને ત્યાં 15 પૈસામાં પહોંચે છે. સુધારો થયો, રોગની ખબર હતી, સુધરવાની કોઈ તૈયારી નહોતી અને આજે મોટી મોટી વાતો થઈ રહી છે. કોંગ્રેસનો 10 વર્ષનો ઈતિહાસ જુઓ, ફ્રેજીલ ફાઈવ ઈકોનોમીમાં દુનિયામાં કહેવાયું હતું કે, તે હું નથી, દુનિયા કહે છે ફ્રેજીલ ફાઈવ. પોલિસી પેરાલિસિસ તેમની ઓળખ બની ગઈ હતી. અને અમારા 10 વર્ષ ટોચની પાંચ અર્થવ્યવસ્થા છે. આ 10 વર્ષ અમારા મોટા અને નિર્ણાયક નિર્ણયો માટે યાદ રહેશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે ખૂબ જ સખત મહેનત કરીને અને સમજી વિચારીને દેશને તે મુશ્કેલ સમયગાળામાંથી બહાર લાવ્યા છીએ. આ દેશ એવા આશીર્વાદ નથી આપતો.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અહીં ગૃહમાં અંગ્રેજોને યાદ કરવામાં આવ્યા હતા. હવે રાજાઓ અને મહારાજાઓના અંગ્રેજો સાથે તે સમયે ઊંડો સંબંધ હતો, તેથી હવે હું પૂછવા માંગુ છું કે અંગ્રેજો કોની પ્રેરણાથી હતા. હું એ પણ નહીં પૂછું કે કોંગ્રેસ પાર્ટીને કોણે જન્મ આપ્યો. આઝાદી પછી પણ દેશમાં ગુલામીની માનસિકતાને કોણે પ્રોત્સાહન આપ્યું? જો તમે અંગ્રેજોથી પ્રભાવિત ન હતા તો તમે અંગ્રેજોએ બનાવેલી પીનલ કોડમાં ફેરફાર કેમ ન કર્યો.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જો તમે અંગ્રેજોથી પ્રભાવિત ન હો તો પછી અંગ્રેજોના જમાનાના સેંકડો કાયદા કેમ ચાલતા રહે? જો તમે અંગ્રેજોથી પ્રભાવિત ન હતા તો આટલા દાયકાઓ પછી પણ લાલ બત્તી સંસ્કૃતિ કેમ ચાલુ રહી? જો તમે અંગ્રેજોથી પ્રભાવિત ન હો, તો ભારતનું બજેટ સાંજે 5 વાગ્યે આવ્યું કારણ કે બ્રિટિશ સંસદનો સવારનો સમય હતો. શા માટે તમે બ્રિટિશ સંસદને અનુરૂપ સાંજે 5 વાગ્યે બજેટ કરવાની પરંપરા ચાલુ રાખી? અંગ્રેજોથી કોની પ્રેરણા હતી? જો તમે અંગ્રેજોથી પ્રેરિત ન હતા તો આપણી સેનાના ચિહ્નો પર ગુલામીના ચિન્હો શા માટે દેખાતા હતા? અમે એક પછી એક દૂર કરી રહ્યા છીએ. જો તમે અંગ્રેજોથી પ્રેરિત ન હતા તો રાજપથ મોદીની ફરજનો માર્ગ બનવાની રાહ કેમ જોવી પડી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જો તમે અંગ્રેજોથી પ્રભાવિત ન હતા, તો પછી આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુ જૂથો પર બ્રિટિશ શાસનની નિશાનીઓ શા માટે લટકતી હતી?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જો તમે અંગ્રેજોથી પ્રભાવિત ન હતા તો આ દેશના સૈનિકો દેશ માટે મરતા રહ્યા, પણ તમે સૈનિકોના સન્માનમાં એક વોર મેમોરિયલ પણ ન બનાવી શક્યા, કેમ? જો તમે બ્રિટિશરોથી પ્રેરિત કે પ્રભાવિત ન હતા તો તમે ભારતીય ભાષાઓને ઇન્ફિરિઓરિટી કોમ્પ્લેક્સથી કેમ જોતા હતા? સ્થાનિક ભાષામાં અભ્યાસ પ્રત્યે તમે લોકો કેમ ઉદાસીન હતા?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જો તમે અંગ્રેજોથી પ્રેરિત ન હો તો તમને ભારતને લોકશાહીની માતા કહેતા કોણે રોક્યું? તમને કેમ ખ્યાલ ન આવ્યો કે વિશ્વમાં માનનીય અધ્યક્ષ, હું એવા સેંકડો ઉદાહરણો આપી શકું છું કે જેના પ્રભાવમાં તમે કામ કર્યું અને સાંભળતી વખતે દેશ આ બધી વાતો યાદ રાખશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
મારે બીજું ઉદાહરણ આપવું છે. કોંગ્રેસે આ કથા ફેલાવી, અને તે વર્ણનનું પરિણામ એ આવ્યું કે જે લોકો ભારતીય સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યોમાં માનતા હતા તેઓને નીચું જોવામાં અને રૂઢિચુસ્ત માનવા લાગ્યા. અને આમ પરિસ્થિતિ આપણા ભૂતકાળ પ્રત્યે અન્યાયની આવી છે. જો તમે તમારી માન્યતાઓનો દુરુપયોગ કરો છો, તમારી સારી પરંપરાઓનો દુરુપયોગ કરો છો તો તમે પ્રગતિશીલ છો, દેશમાં આ પ્રકારની વાર્તાઓ રચાવા લાગી. અને દુનિયા સારી રીતે જાણે છે કે તેનું નેતૃત્વ ક્યાં હતું. સ્ટેટસ અન્ય દેશોમાંથી આયાત કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યું હતું, તેમને ગર્વ થાય છે અને જો ભારતમાંથી કંઈ હોય તો તે સેકન્ડ ક્લાસનું છે. આ સ્ટેટસ સિમ્બોલ બહારથી આવ્યું, ફોરેનમાં બન્યું, સ્ટેટસ બનાવવામાં આવ્યું. આજે પણ આ લોકો 'વોકલ ફોર લોકલ' કહેવાનું ટાળે છે, મારા દેશના ગરીબોના કલ્યાણ માટે કામ થાય છે. આજે તેમના મોઢામાંથી આત્મનિર્ભર ભારતની વાત નીકળતી નથી. આજે જ્યારે કોઈ મેક ઈન ઈન્ડિયા કહે છે ત્યારે તેના પેટમાં ઉંદરો દોડવા લાગે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
દેશે આ બધું જોયું છે અને હવે સમજી લીધું છે અને તેનું પરિણામ તમે પણ ભોગવી રહ્યા છો.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
તેમના સંબોધનમાં રાષ્ટ્રપતિએ આપણા બધાને માત્ર ચાર સૌથી મોટી જાતિઓ વિશે જ વિગતવાર સંબોધન કર્યું હતું. યુવાનો, મહિલાઓ, ગરીબો અને આપણા અન્ન પ્રદાતાઓ. આપણે જાણીએ છીએ કે તેમની સમસ્યાઓ મોટાભાગે સમાન હોય છે, તેમના સપના પણ સમાન હોય છે અને જો તેમના ઉકેલો શોધવામાં આવે તો 19-20% નો થોડો તફાવત હશે, પરંતુ આ ચાર વર્ગોના ઉકેલો પણ સમાન છે. અને તેથી તેમણે રાષ્ટ્રને ખૂબ જ યોગ્ય રીતે માર્ગદર્શન આપ્યું છે કે આ ચાર સ્તંભોને મજબૂત કરો, દેશ વિકસિત ભારત તરફ ઝડપથી આગળ વધશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જો આપણે 21મી સદીમાં છીએ અને 2047 સુધીમાં આ સદીમાં વિકસિત ભારતનું સપનું પૂરું કરવા માગીએ છીએ તો 20મી સદીની વિચારસરણી કામ કરી શકે નહીં. 20મી સદીનો સ્વાર્થી એજન્ડા, મારી અને મારી રમત, 21મી સદીમાં દેશને સમૃદ્ધ અને વિકસિત ભારત નહીં બનાવી શકે. કોંગ્રેસ, આ દિવસોમાં ઘણી વાતો થઈ રહી છે, ખબર નથી કેમ ફરી એકવાર જાતિની જરૂર છે. પરંતુ જો તેઓને જરૂર હોય, તો પહેલા તેમના પોતાના હૃદયમાં જુઓ, તેઓને ખબર પડશે કે તેઓએ શું કર્યું છે. દલિત, પછાત અને આદિવાસી કોંગ્રેસ જન્મથી જ તેમની સૌથી મોટી પ્રતિસ્પર્ધી રહી છે, અને હું ક્યારેક વિચારું છું કે જો બાબાસાહેબ ન હોત તો કદાચ SC/STને અનામત મળત કે નહીં, આ પ્રશ્ન પણ મારા મનમાં ઉદ્ભવે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અને હું જે કહું છું તેની પાછળ મારી પાસે પુરાવા છે. તેમની વિચારસરણી આજની નથી, તે સમયથી આવી છે, મારી પાસે પુરાવા છે. અને હું અહીં પુરાવા સિવાય કશું કહેવા આવ્યો નથી, માનનીય અધ્યક્ષ. અને જ્યારે ત્યાંથી વસ્તુઓ ઊભી થઈ હોય, ત્યારે વ્યક્તિએ તૈયાર રહેવું જોઈએ, તે અને મારો પરિચય થયાને 10 વર્ષ થઈ ગયા છે. એકવાર, અને આદર સાથે, હું આ દિવસોમાં નેહરુજીને વધુ યાદ કરું છું, કારણ કે અમારા સાથીદારો પાસેથી અપેક્ષા છે કે આપણે તેમની સાથે ક્યારેક વાત કરવી જોઈએ, આપણે કંઈક કહેવું જોઈએ. હવે જુઓ, એકવાર નેહરુજીએ એક પત્ર લખ્યો હતો. અને આ પત્ર મુખ્યમંત્રીઓને લખવામાં આવ્યો હતો, હું તેનો અનુવાદ વાંચી રહ્યો છું, તેમણે લખ્યું હતું, આ એક પત્ર છે જે દેશના પ્રધાનમંત્રી પંડિત નેહરુજીએ તે સમયે દેશના મુખ્યમંત્રીઓને લખ્યો હતો, તે રેકોર્ડ પર છે. , હું અનુવાદ વાંચી રહ્યો છું – હું કોઈ પણ વાંચતો નથી મને અનામત પણ ગમતું નથી અને ખાસ કરીને નોકરીઓમાં અનામત નથી, હું એવા કોઈપણ પગલાની વિરુદ્ધ છું જે બિનકાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે બીજા વર્ગ તરફ દોરી જાય છે. પંડિત નેહરુએ મુખ્ય પ્રધાનોને લખેલો આ પત્ર છે. અને પછી હું કહું છું, તેઓ આના જન્મજાત વિરોધી છે. નેહરુજી કહેતા હતા કે, જો એસસી, એસટી, ઓબીસીને નોકરીમાં અનામત મળશે તો સરકારી કામનું ધોરણ નીચે આવશે. અને આજે જે આંકડાઓ ગણાય છે, ઘણા અહીં છે, ઘણા અહીં છે, તેનું મૂળ અહીં છે. કારણ કે તે સમયે તેઓ રોકાયા હતા, ભરતી બિલકુલ કરશો નહીં. જો તે સમયે સરકારમાં તેમની ભરતી થઈ હોત અને પ્રમોશન દ્વારા તેમની પ્રગતિ થઈ હોત તો આજે તેઓ અહીં પહોંચ્યા હોત.
ચેરમેન શ્રી,
હું આ અવતરણ વાંચી રહ્યો છું, તમે ચકાસી શકો છો. હું પંડિત નેહરુનું અવતરણ વાંચી રહ્યો છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
તમે જાણો છો કે નહેરુજીએ જે કહ્યું તે હંમેશા કોંગ્રેસ માટે મહત્વનું છે. નેહરુજીએ કહ્યું કે તેનો અર્થ તેમના માટે પથ્થરની રેખા છે. તમે દેખાડો કરવા માટે ભલે કંઈપણ કહો, પરંતુ તમારી વિચારસરણી આવા ઘણા ઉદાહરણો દ્વારા સાબિત થાય છે. હું અસંખ્ય ઉદાહરણો જોઈ શકું છું, પરંતુ હું ચોક્કસપણે એક ઉદાહરણ આપવા માંગુ છું અને તે ઉદાહરણ જમ્મુ અને કાશ્મીરનું છે. કોંગ્રેસે જમ્મુ-કાશ્મીરના SC, ST, OBCને સાત દાયકા સુધી તેમના અધિકારોથી વંચિત રાખ્યા. કલમ 370, હું એ વાત નથી કરી રહ્યો કે હવે આપણે કેટલું જીતીશું. કલમ 370 નાબૂદ થઈ, ત્યારે જ આટલા દાયકાઓ પછી એસસી, એસટી, ઓબીસીને તે અધિકારો મળ્યા જે દેશની જનતા વર્ષોથી ભોગવી રહી હતી, પરંતુ તેમને અટકાવી દેવામાં આવ્યા. તેમને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં વન અધિકાર કાયદો મળ્યો નથી. જમ્મુ-કાશ્મીરમાં અત્યાચાર નિવારણ કાયદો નહોતો, અમે 370 હટાવીને તેમને આ અધિકારો આપ્યા. અમારા SC સમુદાયમાં પણ જો એક પેઢી પાછળ હતી તો અમારો વાલ્મિકી સમાજ હતો, પરંતુ સાત દાયકા પછી પણ અમારા વાલ્મિકી પરિવારો જમ્મુ-કાશ્મીરમાં રહ્યા, લોકોની સેવા કરતા રહ્યા, પરંતુ તેમને ડોમિસાઇલનો અધિકાર આપવામાં આવ્યો ન હતો. આ છે અને આજે હું દેશને એ પણ જણાવવા માંગુ છું કે સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સરકારોમાં ઓબીસીને અનામત આપવાનું બિલ ગઈકાલે 6 ફેબ્રુઆરીએ લોકસભામાં પસાર થઈ ગયું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
કોંગ્રેસ અને તેના સાથી પક્ષો એસસી, એસટી, ઓબીસીની મોટી ભાગીદારીને કારણે હંમેશા મુશ્કેલીમાં મુકાયા છે. તેમણે બાબા સાહેબની રાજનીતિ અને બાબા સાહેબના વિચારોને ખતમ કરવામાં કોઈ કસર બાકી રાખી નથી. નિવેદન ઉપલબ્ધ છે, ચૂંટણીમાં જે કંઈ કહેવામાં આવ્યું હતું તે પણ ઉપલબ્ધ છે. તેમને ભારત રત્ન આપવાની પણ કોઈ તૈયારી નહોતી. તે પણ ભાજપના સમર્થનથી અને સરકાર બની ત્યારે બાબા સાહેબને ભારત રત્ન મળ્યો હતો. એટલું જ નહીં, અત્યંત પછાત જાતિ, ઓબીસીના કોંગ્રેસ પક્ષના પ્રમુખ સીતારામ કેસરીને ઉપાડીને ફૂટપાથ પર ફેંકવામાં આવ્યા હતા. તે વીડિયો ઉપલબ્ધ છે, દેશે તેને જોયો. સીતારામ કેસરીનું શું થયું?
અને આદરણીય અધ્યક્ષ,
તેમના એક માર્ગદર્શક અમેરિકામાં બેઠા છે, જે છેલ્લી ચૂંટણીમાં હુઆ તો હુઆ માટે પ્રખ્યાત થયા હતા. અને કોંગ્રેસ આ પરિવારની ખૂબ નજીક છે. તેમણે બંધારણના નિર્માતા બાબા સાહેબ આંબેડકરના યોગદાનને નીચો પાડવાનો પૂરો પ્રયાસ કર્યો.
અને આદરણીય અધ્યક્ષ,
દેશમાં પહેલીવાર NDAએ આદિવાસી દીકરીને રાષ્ટ્રપતિ બનાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો અને તેને પોતાનો ઉમેદવાર બનાવ્યો. જો તમારો અમારી સાથે વૈચારિક વિરોધ હોય તો તે એક વાત છે. જો અમારો વૈચારિક વિરોધ હોત અને તમે ઉમેદવારને મેદાનમાં ઉતાર્યા હોત તો હું સમજી ગયો હોત. પરંતુ વૈચારિક વિરોધ કેમ ન થયો, કારણ કે તમે અમારી જગ્યાએથી ઉમેદવાર બનાવ્યા. તેથી કોઈ વૈચારિક વિરોધ ન હતો, તમારો વિરોધ આદિવાસી દીકરી માટે હતો. અને તેથી જ જ્યારે તમે અને સંગમાજી ચૂંટણી લડતા હતા ત્યારે તેઓ પણ ઉત્તર પૂર્વના આદિવાસી હતા, તેમની સાથે પણ એવું જ કરવામાં આવ્યું હતું. અને આજદિન સુધી અધ્યક્ષ અને પ્રમુખનું અપમાન કરવાના બનાવો ઓછા નથી. આ દેશમાં પહેલીવાર આવું બન્યું છે. તેમના માટે જવાબદારોના મોઢામાંથી એવી વાતો નીકળી છે કે કોઈનું માથું શરમથી ઝુકી જાય. રાષ્ટ્રપતિ વિશે આવી ભાષા બોલાઈ છે, મનની વેદના ક્યાંક ને ક્યાંક આમ બહાર આવતી રહે છે. અમને 10 વર્ષ સુધી NDAમાં કામ કરવાનો મોકો મળ્યો. પહેલા દલિતો અને હવે આદિવાસીઓ, અમે હંમેશા બતાવ્યું છે કે અમારી પ્રાથમિકતા શું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જ્યારે હું અમારી સરકારની કામગીરીની વાત કરું છું. હું NDAની ગરીબ કલ્યાણ નીતિઓ વિશે વાત કરું છું. જો તમે તે સમાજને નજીકથી જાણો છો, તો પછી કયો સમાજ તેના લાભાર્થી છે, લોકો કોણ છે? આ ઝૂંપડપટ્ટીમાં કોને રહેવું છે? આ લોકો કયા સમાજના છે? મુસીબતોમાંથી પસાર થવું પડે છે, વ્યવસ્થાઓથી વંચિત રહેવું પડે છે, સમાજ કોણ છે? અમે જે પણ કામ કર્યું છે તે SC, ST, OBC અને આદિવાસી સમુદાયો માટે છે. ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહેતા લોકોને કાયમી મકાનો મળ્યા છે, તો આ સમુદાયના મારા મિત્રો પણ છે. સ્વચ્છતાના અભાવે તેઓને દર વખતે રોગોનો ભોગ બનવું પડતું હતું, તેઓને સારી જિંદગી જીવવાની તક મળી રહે તે માટે અમારી યોજનાઓ અંતર્ગત સ્વચ્છ ભારત અભિયાનનો લાભ આપવાનું કાર્ય અધ્યક્ષને મળ્યું છે. આ પરિવારોની અમારી માતાઓ અને બહેનો ધુમાડા સાથે ખોરાક રાંધવાથી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહી હતી, અમે તેમને ઉજ્જવલા ગેસ આપ્યો, તેઓ આ પરિવારોની છે. મફત રાશન હોય, મફત સારવાર હોય, મારો પરિવાર તેનો લાભાર્થી છે. સમાજના આ વર્ગના મારા પરિવારના સભ્યો કોણ છે, જેમના માટે અમારી તમામ યોજનાઓ કામ કરી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આવી વાર્તા અહીં રજૂ કરવામાં આવી હતી, કમ સે કમ આ રીતે હકીકતોને નકારી કાઢવાથી શું ફાયદો થશે? આમ કરીને તમે તમારી વિશ્વસનીયતા પણ ખોઈ રહ્યા છો. આપણે આપણી પ્રતિષ્ઠા પણ ગુમાવી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
શિક્ષણના ભ્રામક આંકડા પણ અહીં રાખવામાં આવ્યા હતા. ગેરમાર્ગે દોરવાનો કેવો પ્રયાસ. છેલ્લા 10 વર્ષમાં એસસી અને એસટી વિદ્યાર્થીઓને આપવામાં આવતી શિષ્યવૃત્તિમાં વધારો થયો છે. આ 10 વર્ષોમાં, શાળાઓ અને ઉચ્ચ શિક્ષણમાં નોંધણીની સંખ્યામાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે અને ડ્રોપઆઉટ ઝડપથી ઘટ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
10 વર્ષ પહેલા 120 એકલવ્ય મોડલ સ્કૂલ હતી, માનનીય અધ્યક્ષ, આજે 400 એકલવ્ય મોડલ સ્કૂલ છે. શા માટે તમે આ વસ્તુઓનો ઇનકાર કરો છો, તમે આ કેમ કરો છો? મને આ સમજાતું નથી.
ચેરમેન શ્રી,
અગાઉ 1 સેન્ટ્રલ ટ્રાઇબલ યુનિવર્સિટી હતી, આજે 2 સેન્ટ્રલ ટ્રાઇબલ યુનિવર્સિટી છે. આદરણીય અધ્યક્ષ, એ પણ સાચું છે કે લાંબા સમયથી દલિત, પછાત અને આદિવાસી પુત્ર-પુત્રીઓ કોલેજોના દરવાજા પણ જોઈ શકતા ન હતા. મને યાદ છે, જ્યારે હું ગુજરાતનો સીએમ બન્યો ત્યારે મને એક ચોંકાવનારું વિશ્લેષણ મળ્યું. ગુજરાતમાં ઉમરગાંવથી અંબાજી સુધીનો આખો પટ્ટો આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતો વિસ્તાર છે. આપણા દિગ્વિજય સિંહ જીના જમાઈ પણ આ જ વિસ્તારમાં છે. એ આખા વિસ્તારમાં વિજ્ઞાન પ્રવાહની એક પણ શાળા નહોતી, જ્યારે હું ત્યાં ગયો ત્યારે હવે એ વિસ્તારમાં મારા આદિવાસી બાળકો માટે વિજ્ઞાન પ્રવાહની કોઈ શાળા નહીં હોય તો એન્જિનિયરિંગ અને મેડિસિનનો પ્રશ્ન જ ઊભો ન થાય. આટલી ન્યૂનતમ વસ્તુઓ અને તમે અહીં કયું ભાષણ આપો છો?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અને હું કહેવા માંગુ છું કે ગૃહને ગર્વ થશે, તમે તે ગૃહમાં બેઠા છો, ત્યાં એક સરકાર તમારી સાથે વાત કરી રહી છે જે એક એવી સરકારનું નેતૃત્વ કરી રહી છે જેણે આટલું મોટું પરિવર્તન કર્યું છે. તમે તે સમાજનો આત્મવિશ્વાસ વધારશો અને તેમનું મનોબળ વધારશો. દેશના મુખ્ય પ્રવાહમાં ઝડપથી આગળ વધવા માટે આપણે પ્રયત્નો કરવા જોઈએ અને સામૂહિક પ્રયાસો કરવા જોઈએ. તમે જુઓ, આદિવાસી અને અમારા SC, ST વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી, મારે કેટલાક આંકડા જોઈએ છે. ઉચ્ચ શિક્ષણમાં SC વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી 44% વધી છે. ઉચ્ચ શિક્ષણમાં ST વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી 65% વધી છે. ઉચ્ચ શિક્ષણમાં OBC સમુદાયના વિદ્યાર્થીઓની નોંધણીમાં 45%નો વધારો થયો છે. અને જ્યારે મારા ગરીબ, દલિત, પછાત, આદિવાસી, વંચિત પરિવારોના બાળકો ઉચ્ચ શિક્ષણમાં જશે, ડોકટર, એન્જીનીયર બનશે ત્યારે તે સમાજની અંદર અને તે દિશામાં એક નવું વાતાવરણ સર્જાશે… અમારો પ્રયાસ છે કે પાયાની સમસ્યાઓ હલ કરવાનો. થોડો સમય લાગી શકે છે પરંતુ તે નિશ્ચિતપણે થવું જોઈએ અને તેથી જ અમે શિક્ષણ પર આટલું ભાર મૂકીને કામ કર્યું છે. જો માહિતીનો અભાવ હોય તો કૃપા કરીને અમને જણાવો અને અમે તમને માહિતી આપીશું. પરંતુ એવી વાર્તાઓ ન બનાવો કે તમારી પ્રતિષ્ઠા ઘટી જાય, તમારા શબ્દો તેમની શક્તિ ગુમાવે અને ક્યારેક તમને દયા આવે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
દરેકની કંપની દરેકના વિકાસમાં મદદ કરશે! આ કોઈ સ્લોગન નથી, આ મોદીની ગેરંટી છે. અને જ્યારે તમે ઘણી બધી વસ્તુઓ કરો છો, તો ધારો કે કોઈએ કવિતા લખીને મોકલી હોય, તો કવિતા ખૂબ લાંબી છે કારણ કે તેમાં એક વાક્ય છે -
મોદીની ઉઠાંતરીનો આ જમાનો છે.
નવા ભારતની સવાર
દુકાનો વોરંટી પૂરી થઈ રહી છે,
દુકાનો વોરંટી સમાપ્ત થઈ રહી છે
તમારું સ્થાન શોધો
આદરણીય અધ્યક્ષ,
દેશમાં નિરાશા ફેલાવવાના કેવા પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે, હું સમજું છું કે જે લોકો આટલી નિરાશાના ખાડામાં ડૂબી ગયા છે. જો કે, નિરાશા ફેલાવવાની તેની ક્ષમતા પણ બચી નથી. તે શક્તિ પણ બાકી નથી, આપણે આશાનો સંચાર કરી શકતા નથી. જેઓ પોતે નિરાશામાં ડૂબેલા છે તેમની પાસેથી આશા છે, પરંતુ દેશમાં જ્યાં બેઠા છે ત્યાં નિરાશા, નિરાશા, નિરાશા ફેલાવવાની રમત ચાલી રહી છે અને સત્યને નકારીને કરવામાં આવી રહી છે. તેઓ ન તો પોતાનું અને ન તો દેશનું ભલું કરી શકશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
દરેક વખતે એક જ ગીત ગવાય છે. સમાજના અમુક વર્ગોને ઉશ્કેરવા માટે આવા વાક્યો કોઈપણ આધાર વગર ઉચ્ચારવામાં આવે છે. હું દેશની સામે કંઈક સત્ય બોલવા માંગુ છું અને મારું માનવું છે કે મીડિયાએ આવા વિષયો પર ચર્ચા કરવી જોઈએ જેથી તે જાણી શકાય.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અહીં સરકારી કંપનીઓને લઈને અમારા પર વિવિધ પ્રકારના આક્ષેપો કરવામાં આવ્યા હતા. કેવા આક્ષેપો થઈ રહ્યા છે? માથું, પગ, કપાળ કંઈ નથી, બસ લગાવતા રહો. હવે જુઓ, મારુતિના શેર સાથે શું રમત ચાલી રહી હતી તે દેશને યાદ છે. તે દિવસોમાં હેડલાઇન્સ બનાવવા માટે વપરાઈ હતી. મારુતિના શેરનું શું ચાલી રહ્યું હતું? હું તેમાં ઊંડે સુધી જવા માંગતો નથી, નહીં તો પાણી ત્યાં પહોંચી જશે અને તેઓ વીજ કરંટ લાગશે. તેથી જ હું ત્યાં જવા માંગતો નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
દેશને જાણવો જરૂરી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
મારો જન્મ સ્વતંત્ર ભારતમાં થયો હતો. મારા વિચારો મુક્ત છે અને મારા સપના પણ મુક્ત છે. જેઓ ગુલામીની માનસિકતા જીવે છે તેમની પાસે બીજું કંઈ નથી. તેઓ એ જ જૂના કાગળો લઈને ફરતા રહે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
કોંગ્રેસે કહ્યું કે અમે પીએસયુ વેચ્યા, પીએસયુને ડૂબાડી દીધા, અહીં તમામ પ્રકારની વસ્તુઓ થાય છે અને વરિષ્ઠ લોકો પાસેથી સાંભળી રહ્યા છીએ. યાદ રાખો કે BSNL અને MTNL ને બરબાદ કરનાર કોણ હતા? તે કયો સમય હતો, જ્યારે BSNL, MTNL બરબાદ થઈ ગયા હતા? HALને જરા યાદ રાખો, તેની દુર્દશા શું હતી? અને ગેટ પર ભાષણ આપીને 2019ની ચૂંટણી HALના નામે લડવાનો એજન્ડા નક્કી કર્યો હતો. જેમણે એચએએલનો નાશ કર્યો હતો તેઓ એચએએલના ગેટ પર ભાષણો કરી રહ્યા હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
એર ઈન્ડિયાને કોણે બરબાદ કરી, કોણે બરબાદ કરી, કોણ આવી સ્થિતિ લાવ્યું. કોંગ્રેસ પાર્ટી અને યુપીએ આ દસ વર્ષના તેમના વિનાશ તરફ આંખ આડા કાન કરી શકતા નથી. દેશ સારી રીતે જાણે છે અને હવે હું તમને અમારા કાર્યકાળની કેટલીક સફળતા વિશે જણાવવા માંગુ છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આજે, તમે જે BSNL ને નષ્ટ કર્યા પછી છોડી દીધું હતું, તે મેડ ઇન ઇન્ડિયા 4G, 5G તરફ આગળ વધી રહી છે અને વિશ્વનું ધ્યાન આકર્ષિત કરી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
એચએએલ માટે આટલી મૂંઝવણ ફેલાવો, આજે એચએએલ રેકોર્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ આપી રહી છે. HAL રેકોર્ડ રેવન્યુ જનરેટ કરી રહી છે. જેના કારણે ભારે હોબાળો મચી ગયો અને HAL કર્ણાટકમાં એશિયાની સૌથી મોટી હેલિકોપ્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ કંપની બની ગઈ. અમે તેને ક્યાં છોડી દીધું, ક્યાં લઈ ગયા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
એક કમાન્ડો જે અહીં નથી, તે LIC વિશે પણ કેટલાક ખૂબ જ વિદ્વતાપૂર્ણ નિવેદનો આપતો હતો. આ એલઆઈસીનું થયું, એલઆઈસીનું આ થયું, એલઆઈસીનું આ થયું. એલઆઈસી માટે જેટલી ખોટી વાતો કરવી જોઈએ તે સંખ્યા સમાન છે અને પદ્ધતિ કોઈને બરબાદ કરવાની છે. અફવાઓ ફેલાવો, જુઠ્ઠાણા ફેલાવો, ભ્રમ ફેલાવો અને ટેકનિક એક જ છે. ગામમાં કોઈનો મોટો બંગલો છે અને તમને તે ખરીદવાનું મન થાય છે. પરંતુ તમે તેને પકડી શકતા નથી. પછી તેઓએ વાત ફેલાવી કે અહીં એક ભૂતિયા બંગલો છે, જે પણ અહીં જાય છે, તેઓએ વાત ફેલાવી હતી કે તેને કોઈ લેતું નથી, પછી તેઓ જઈને તેને પકડી લે છે. LIC, LIC શું ચલાવ્યું?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું મારી છાતી ઉંચી રાખીને, મારી આંખો ઊંચી કરીને વર્ણન કરવા માંગુ છું. આજે એલઆઈસીના શેર રેકોર્ડ સ્તરે ટ્રેડ થઈ રહ્યા છે. શા માટે?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હવે પ્રચાર થઈ રહ્યો છે, PSU બંધ છે, PSU બંધ છે. હવે તેમને યાદ પણ નહીં હોય કે શું થયું. કોઈએ હમણાં જ મને પકડ્યો, મને કહો, મને કહો. 2014માં દેશમાં 234 PSU હતા. યુપીએના તેમના દસ વર્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન 2014. હવે 2014માં જ્યારે તેઓ ગયા ત્યારે 234 હતા, આજે 254 છે. 234 હતા, આજે 254 છે. હવે ભાઈ, તેઓને કયું અંકગણિત ખબર છે? તેઓએ તે વેચ્યું, હવે તે વેચ્યા પછી 254 થઈ ગયું, તમે લોકો શું કરો છો?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આજે મોટા ભાગની PSUs રેકોર્ડ રિટર્ન આપી રહી છે. અને PSUs તરફ રોકાણકારોનો વિશ્વાસ વધી રહ્યો છે. જેઓ શેરબજાર વિશે થોડું પણ જાણે છે તેઓ તેને સમજે છે. ના સમજાય તો કોઈને પૂછી લેજો. તમે ચેરમેન જુઓ, BSE PSU ઈન્ડેક્સ છેલ્લા એક વર્ષમાં લગભગ બે ગણો ઊછળ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું 10 વર્ષ પહેલા એટલે કે 2014 ની વાત કરી રહ્યો છું, 2004 થી 2014 ની વચ્ચે. PSUનો ચોખ્ખો નફો અંદાજે રૂ. 1.25 લાખ કરોડ હતો. અને આ દસ વર્ષમાં PSUનો ચોખ્ખો નફો 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયા છે. દસ વર્ષમાં અમારી PSUની નેટવર્થ રૂ. 9.5 લાખ કરોડથી વધીને રૂ. 17 લાખ કરોડ થઈ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જ્યાં પણ તેમનો હાથ અડે ત્યાં તેઓ ડૂબી જશે તે નિશ્ચિત છે. અને તેઓએ તેને આ હાલતમાં છોડી દીધો. અમે અમારી મહેનતથી ઘણું બધું બહાર લાવ્યા છીએ અને અમારી પ્રતિષ્ઠા વધી છે, તમે ખુશ રહો, મૂંઝવણ ન ફેલાવો, દેશનો સામાન્ય રોકાણકાર મૂંઝવણમાં આવે તે રીતે બજારમાં હવા ન ફેલાવો. તમે આવી વસ્તુ ન કરી શકો.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આ લોકોમાં એટલી ગરિમા છે કે હવે તેઓએ પોતાના ક્રાઉન પ્રિન્સને સ્ટાર્ટઅપ આપ્યું છે. અત્યારે તે નોન-સ્ટાર્ટર છે, ન તો તે ઉપાડી રહ્યો છે, ન તો તે લોન્ચ કરી રહ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જો તમે છેલ્લી વખત પણ આટલા શાંતિપૂર્ણ રહ્યા હોત તો ખૂબ મજા આવી હોત.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અભિનંદન, અભિનંદન, અભિનંદન, અભિનંદન, દરેકને અભિનંદન.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું ભાગ્યશાળી હતો કે મને લાંબા સમય સુધી એક રાજ્યના મુખ્યમંત્રી તરીકે દેશ અને તેની જનતાની સેવા કરવાની તક મળી. અને તેથી જ હું પ્રાદેશિક આકાંક્ષાઓને સારી રીતે સમજું છું. કારણ કે હું એ પ્રક્રિયામાંથી બહાર આવ્યો છું. આપણા દિગ્વિજયજીની જેમ તેઓ સારી રીતે સમજે છે કે રાજ્ય માટે શું મહત્વનું છે. અમે એક જ દુનિયામાંથી આવ્યા હતા. તો અમને અનુભવ છે, તમે જાણો છો, શરદ રાવજી પાસે તે છે, તો અહીં કેટલાક લોકો છે જેઓ આ બધી બાબતો જાણે છે. જો તે દેવેગૌડા સાહેબ હોય તો આ લોકો આ બધી વાતો જાણે છે. તેથી આપણે તેનું મહત્વ સમજીએ છીએ. આપણે પુસ્તકોમાં કશું વાંચવાનું નથી, અનુભવીને આવ્યા છીએ. અને આ સત્ય પણ છે. 10 વર્ષ સુધી યુપીએની આખી સત્તા ગુજરાત માટે કંઈક ને કંઈક કરવામાં વ્યસ્ત હતી. તમે કલ્પના કરી શકતા નથી. પણ હું આંસુ નથી વહાવતો, મને રડવાની આદત નથી. પરંતુ તેમ છતાં, આટલી બધી કટોકટી, આટલા અત્યાચારો છતાં, તમામ પ્રકારની મુસીબતોનો સામનો કરવા છતાં, મારી સમસ્યા એવી હતી કે મને અહીં કોઈ મંત્રીની એપોઈન્ટમેન્ટ મળી ન હતી. તે કહેતો હતો કે ભાઈ, તમે જાણો છો, હું એક મિત્ર છું, હું ફોન પર વાત કરીશ, પરંતુ ફોટો લીક થઈ શકે તેવી ભીતિ હતી. અહીં મંત્રીઓ ડરતા હતા. હવે હું તેમની સમસ્યાઓ સમજી શકું છું. એકવાર મારી જગ્યાએ એક મોટી કુદરતી આફત આવી. તે સમયે મેં પ્રધાનમંત્રીને મોટી વિનંતી કરી હતી કે તેઓ એકવાર આવીને જોઈ લે. તેમનો કાર્યક્રમ બનાવવામાં આવ્યો હતો. પછી સાહેબ, એક સલાહકાર સમિતિની રચના કરવામાં આવી, કદાચ ત્યાંથી આદેશ આવ્યો હતો, તેથી હું સમજી શકું છું કે કોઈએ હેલિકોપ્ટરમાંથી હવાઈ નિરીક્ષણ કરવું જોઈએ, સાહેબ, મને આજે યાદ નથી કે તેઓએ દક્ષિણના કયા રાજ્યમાં કાર્યક્રમ બદલ્યો હતો. અને કહ્યું કે અમે એરોપ્લેન દ્વારા ઉપરથી જોઈશું, અમે ગુજરાતમાં નહીં આવીએ. હું સુરત પહોંચ્યો હતો, તે આવવાનો હતો. હું જાણું છું કે અંતે શું થયું હશે. તેથી તમે કલ્પના કરી શકો છો, સાહેબ, મેં કુદરતી આફતો વખતે પણ આવી મુશ્કેલીઓનો સામનો કર્યો છે. પરંતુ તેમ છતાં તે સમયે અને આજે પણ મારો મંત્ર દેશનો વિકાસ રાજ્યનો વિકાસ છે. ભારતના વિકાસ માટે ગુજરાતનો વિકાસ. અને આપણે બધાએ આ માર્ગ પર ચાલવું જોઈએ. રાજ્યોના વિકાસથી જ આપણે રાષ્ટ્રનો વિકાસ કરી શકીશું. આના પર કોઈ વિવાદ, કોઈ વિવાદ હોઈ શકે નહીં. અને હું તમને ખાતરી આપું છું કે અધ્યક્ષ સાહેબ, જો રાજ્ય એક પગલું ભરે તો હું તમને બે પગલાં ભરવાની શક્તિ આપવા તૈયાર છું. સહકારી સંઘવાદ શું છે? અને હું હંમેશા કહું છું કે સ્પર્ધાત્મક સહકારી સંઘવાદ, આજે દેશને સ્પર્ધાત્મક સહકારી સંઘવાદની જરૂર છે, આપણા રાજ્યો વચ્ચે તંદુરસ્ત સ્પર્ધા હોવી જોઈએ જેથી કરીને આપણે દેશમાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી શકીએ. આપણે સકારાત્મક વિચારસરણી સાથે આગળ વધવાની જરૂર છે. અને જ્યારે હું આ સ્થિતિમાં હતો ત્યારે પણ હું આ જ વિચારો સાથે કામ કરતો હતો. તેથી જ તેણે ચૂપચાપ સહન કર્યું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
કોવિડ તેનું ઉદાહરણ છે. દુનિયામાં આટલું મોટું સંકટ આવી ગયું છે. આવા સંકટ સમયે, તે સમયગાળા દરમિયાન રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે 20 બેઠકો યોજવામાં આવી હતી. અમે દરેક મુદ્દા પર ચર્ચા કર્યા પછી દરેક મુદ્દાને સાથે લીધો અને તમામ રાજ્યોના સહયોગથી કેન્દ્ર અને રાજ્યોએ એક ટીમ તરીકે કામ કર્યું...જે સમસ્યા વિશ્વ સહન ન કરી શકે...આપણે બધા સાથે મળીને...હું ક્યારેય શ્રેય નહીં આપીએ... બધાએ સાથે મળીને આ દેશને બચાવવા માટે ગમે તે કર્યું. અમે આને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કર્યું છે કે રાજ્યોને પણ તેનો શ્રેય લેવાનો સંપૂર્ણ અધિકાર છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે દિલ્હીમાં જી-20નું આયોજન કરી શક્યા હોત. દિલ્હીમાં આ મોટા નેતાઓ વચ્ચે રહીને આપણે શું ન કરી શક્યા?આ પહેલા પણ આવું બન્યું છે. અમે તે કર્યું નથી. અમે G-20નું તમામ ગૌરવ રાજ્યોને આપ્યું છે. દિલ્હીમાં એક બેઠક યોજાઈ… 200 રાજ્યો… દરેક રાજ્યને દુનિયામાં એક્સપોઝર મળ્યું. આ ભૂલથી નથી થયું, આયોજનબદ્ધ રીતે થયું છે. મારા માટે, હું કોની સરકાર છે તેના આધારે દેશ નથી ચલાવતો, આપણે બધા સાથે મળીને દેશને આગળ લઈ જવા માંગીએ છીએ, મેં આ ભૂમિકાથી કામ કર્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આપણા દેશમાં વિદેશી મહેમાનો આવતા હતા, તો શું એ નાની વાત નથી કે તેઓ મારા આવ્યા પછી આવે છે? અગાઉ પણ, જ્યારે વિદેશી મહેમાનો આવે છે, ત્યારે હું આગ્રહ કરું છું કે તમે એક દિવસ કોઈ રાજ્યની મુલાકાત લો. હું તેમને રાજ્યોમાં લઈ જાઉં છું, જેથી તેમને ખબર પડે કે મારો દેશ હવે દિલ્હી નથી રહ્યો. મારો દેશ પણ ચેન્નાઈમાં છે. મારો દેશ પણ બેંગલુરુમાં છે. મારો દેશ હૈદરાબાદમાં પણ છે, મારો દેશ પુરીમાં પણ છે, ભુવનેશ્વરમાં પણ છે, મારો દેશ કલકત્તામાં પણ છે, મારો દેશ ગુવાહાટીમાં પણ છે. અમે એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ કે સમગ્ર વિશ્વને મારા દેશના દરેક ખૂણે એક્સપોઝર મળે. ત્યાંની સરકારનો સહકાર કે અસહકાર તેના ત્રાજવે તોલવામાં આવતો નથી. આ દેશના ભવિષ્ય માટે, આખી દુનિયા મારા ભારતને ઓળખે તે માટે અમે પ્રામાણિકપણે પ્રયત્ન કરીએ છીએ, અને મારી પાસે હજુ 26મી જાન્યુઆરીએ આટલું મોટું કામ છે, બધા જાણે છે, તે પછી પણ હું 25મીએ ફ્રાંસના રાષ્ટ્રપતિને મળ્યો. રાજસ્થાનની શેરીઓમાં, જેથી દુનિયાને ખબર પડે કે મારું રાજસ્થાન આવું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે એક ખૂબ જ મોટો કાર્યક્રમ હાથ ધર્યો છે, જેની સમગ્ર વિશ્વમાં એક મોડેલ તરીકે ચર્ચા થઈ રહી છે - મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાની 80 ટકા સફળતા મારા રાજ્યોના સહકારને કારણે છે. રાજ્યોએ આપેલા સહકારથી એક મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાની મારી લાગણી સમજાઈ ગઈ છે. મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાને આગળ લઈ જવા માટે આજે મને રાજ્યોમાંથી 80 ટકા તાકાત મળી રહી છે. જિલ્લા કક્ષાના અધિકારીઓ સાથે બેઠક. અને જે રાજ્યો સ્ટેટ એવરેજમાં પણ છેલ્લા ક્રમે હતા, તેઓ આજે રાષ્ટ્રીય સરેરાશ સાથે સ્પર્ધા કરવા લાગ્યા છે, આ જિલ્લાઓ એક સમયે પછાત જિલ્લા ગણાતા હતા. આ બધું સહકારથી થાય છે. અને તેથી જ અમારા કાર્યક્રમો દરેકને સાથે લઈને અને સાથે મળીને દેશના ભાવિનું નિર્માણ કરવા માટે રચાયેલ છે. આજે દેશના દરેક ખૂણે, દરેક પરિવારને વિકાસનું ફળ મળવું જોઈએ, તે આપણા સૌની જવાબદારી છે અને આપણે એ જ દિશામાં આગળ વધવા માંગીએ છીએ. અમે દરેક રાજ્યને તેના સંપૂર્ણ અધિકારો પણ આપવા માંગીએ છીએ. પરંતુ આજે હું એક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દા પર મારી પીડા વ્યક્ત કરવા માંગુ છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
રાષ્ટ્ર આપણા માટે માત્ર જમીનનો ટુકડો નથી. આપણા બધા માટે એક એકમ છે, જે પ્રેરણાદાયી એકમ છે. જેમ શરીર છે, જેમ શરીરના અવયવોમાં લાગણીઓ છે, પગમાં કાંટો છે તો પગ આ નથી કહેતો, હાથ ક્યારેય નથી વિચારતો કે હું શું કરું, પગમાં કાંટો છે... એક ક્ષણ માટે, પગ પગનું કામ કરશે. હું મારા પગ પાસે મારો હાથ પહોંચાડું છું અને કાંટો કાઢું છું. પગમાં કાંટો વાગે છે, આંખ કહેતી નથી હું કેમ આંસુ વહાવી, આંખમાંથી આંસુ નીકળે છે. ભારતના કોઈ પણ ખૂણે દર્દ હોય તો દરેકે દુઃખ અનુભવવું જોઈએ. દેશનો એક ખૂણો, શરીરનું એક અંગ કામ ન કરે તો આખું શરીર અપંગ ગણાય છે. શરીરની જેમ જ જો દેશનો કોઈપણ ખૂણો, દેશનો કોઈપણ વિસ્તાર વિકાસથી વંચિત રહે તો દેશનો વિકાસ થઈ શકતો નથી. અને તેથી આપણે સમગ્ર ભારતને ટુકડે-ટુકડામાં નહીં પણ સમગ્ર રીતે જોવું જોઈએ. આજકાલ જે રીતે ભાષા બોલવામાં આવી રહી છે, તે રીતે દેશને તોડવા માટે રાજકીય સ્વાર્થ માટે નવા-નવા કથનો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આખી સરકાર મેદાનમાં આવીને ભાષા બનાવી રહી છે. દેશ માટે આનાથી મોટી કમનસીબી શું હોઈ શકે, તમે જ કહો.
જો ઝારખંડનો કોઈ આદિવાસી બાળક ઓલિમ્પિકમાં જાય અને મેડલ લાવે તો શું આપણને લાગે છે કે તે ઝારખંડનો બાળક છે?આખો દેશ કહે છે કે તે આપણા દેશનું બાળક છે. જ્યારે આપણે ઝારખંડના બાળકમાં ટેલેન્ટ જોઈશું અને દેશ હજારો-લાખો રૂપિયા ખર્ચીને તેને સારા કોચિંગ માટે દુનિયાના કોઈપણ દેશમાં મોકલે છે, ત્યારે આપણને થશે કે આ ખર્ચ આ દેશ માટે નહીં પણ ઝારખંડ માટે થઈ રહ્યો છે. . આપણે શું કરવાનું શરૂ કર્યું છે, કઈ ભાષા બોલવાનું શરૂ કર્યું છે. આનાથી દેશને ગૌરવ થશે, અહીંની રસી, દેશના કરોડો લોકોને રસી, અમે કહીશું કે રસી તે ખૂણામાં બનાવવામાં આવી હતી, તેથી તે તેમનો અધિકાર છે, દેશને તે મળી શકે નહીં, શું આપણે એવું વિચારી શકીએ? ? આ રસી તે શહેરમાં બની હતી, તો તેઓ શું વિચારશે કે દેશના અન્ય ભાગોને તેનો લાભ નહીં મળે? કેવો વિચાર બની ગયો છે. અને તે ખૂબ જ દુઃખદ છે કે આવા વિચારો રાષ્ટ્રીય પક્ષની અંદરથી આવ્યા છે.
હું પૂછવા માંગુ છું, આદરણીય અધ્યક્ષ,
જો હિમાલય કહેવા માંડે તો કાલથી હિમાલય કહેવા માંડે, આ નદીઓ મારી જગ્યાએથી વહે છે, હું તમને પાણી આપવા નહીં દઉં, પાણીનો અધિકાર મારો છે, દેશનું શું થશે, દેશ ક્યાં અટકશે? જે રાજ્યો પાસે કોલસો છે તેઓ કહે કે કોલસો નહીં મળે, આ અમારી મિલકત છે, જાઓ અને અંધકારમાં રહો તો દેશ કેવી રીતે ચાલશે?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
ઓક્સિજન કોવિડના સમયે, અહીં ઓક્સિજનની શક્યતાઓ પૂર્વના ઉદ્યોગો જેવી જ છે, આખા દેશને ઓક્સિજનની જરૂર હતી, જો તે સમયે પૂર્વના લોકો કહીને બેસી ગયા હોત કે, અમે ઓક્સિજન આપી શકતા નથી, અમારા લોકોને જરૂર છે.દેશને કંઈ નહીં મળે, દેશનું શું થશે? તેમણે કટોકટીનો સામનો કરીને પણ દેશને ઓક્સિજન પહોંચાડ્યો. દેશની અંદર આ ભાવનાને તોડવાના કયા પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે? શું આ રીતે આપણા ટેક્સ અને આપણા પૈસાની વાત દેશ સાથે થઈ રહી છે? તેનાથી દેશના ભવિષ્ય સામે નવો ખતરો ઉભો થશે. દેશને તોડવા માટે નવી વાર્તાઓ શોધવાનું બંધ કરો. દેશને આગળ વધારવો છે, દેશને સાથે લઈને આગળ વધવાનો પ્રયાસ કરો.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
છેલ્લા 10 વર્ષની નીતિ અને બાંધકામ નવા ભારતની નવી દિશા બતાવવા માટે છે. અમે જે દિશા લીધી છે, છેલ્લા એક દાયકામાં અમે જે નિર્માણ કાર્ય હાથ ધર્યું છે, અમારું સંપૂર્ણ ધ્યાન પાયાની સુવિધાઓ પૂરી પાડવા પર કેન્દ્રિત છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
દરેક પરિવારનું જીવનધોરણ ઊંચું આવવું જોઈએ અને જીવનની સરળતા વધવી જોઈએ. હવે સમયની જરૂરિયાત એ છે કે આપણે તેના જીવનની ગુણવત્તા કેવી રીતે સુધારી શકીએ? આગામી દિવસોમાં, અમે અમારી સંપૂર્ણ શક્તિ અને ક્ષમતાને પૂર્વ જીવનથી જીવનની ગુણવત્તા તરફ એક ડગલું આગળ લઈ જવા માંગીએ છીએ, અમે તેના માટે આગળ વધીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આવનારા 5 વર્ષોમાં, અમે ગરીબીમાંથી બહાર આવીને નવી ઉંચાઈઓ પર પહોંચેલા નીઓ મિડલ ક્લાસને સશક્ત કરવા માટે વિવિધ કાર્યક્રમો આપવાના તમામ પ્રયાસો કરવાના છીએ. અને તેથી જ મોદીએ અમને જે સામાજિક ન્યાય કવચ આપ્યું છે તેને અમે મજબૂત કરવા જઈ રહ્યા છીએ અને તેને તાકાત આપીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આજકાલ જ્યારે આપણે કહીએ છીએ કે 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે, ત્યારે આપવામાં આવેલ ભ્રમણા એ છે કે 25 કરોડ બહાર આવ્યા છે તો 80 કરોડને અનાજ અને અનાજ કેમ આપો છો.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આપણે જાણીએ છીએ કે કોઈ બીમાર વ્યક્તિ હોસ્પિટલમાંથી બહાર આવે તો પણ ડૉક્ટર તેને કહે છે કે થોડા દિવસ તેની આ રીતે સંભાળ રાખો, ખાવામાં ધ્યાન રાખો, કસરત કરો, આમ કરો અને આમ કરો. કેમ...ત્યાં ફરી ક્યારેય મુશ્કેલીમાં ન પડો. જે ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યો છે તેણે વધુ સારી રીતે કાળજી લેવી જોઈએ જેથી આવી કોઈ કટોકટી ન આવે અને તે ફરી ગરીબીમાં આવી જાય. અને તેથી તેને મજબૂત કરવા માટે સમય આપવો જોઈએ. આ સમયે, અમે ગરીબોને મજબૂત બનાવ્યા જેથી તેઓ ફરીથી નીઓ મિડલ ક્લાસના નરકમાં ડૂબી ન જાય. અમે આયુષ્માનને 5 લાખ રૂપિયા આપીએ છીએ, તેની પાછળનો આ હેતુ છે. પરિવારમાં રોગ આવે તો મધ્યમ વર્ગની વ્યક્તિ પણ ગરીબ બનતા વાર નથી લાગતી. અને તેથી, ગરીબીમાંથી બહાર નીકળવું જેટલું મહત્વનું છે, તેટલું જ ધ્યાન રાખવાની જરૂર છે કે ભૂલથી પણ ગરીબીમાં પાછા સરકી ન જાય. અને તેથી જ અમે અનાજ આપીએ છીએ, અમે અનાજ આપતા રહીશું. કોઈને ખરાબ લાગે કે ન લાગે, 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. હું નીઓ મિડલ ક્લાસ છું, પણ હું સમજું છું કે હું એ દુનિયામાં જીવ્યો છું. તેમની જરૂરિયાત વધારે છે અને તેથી અમારી યોજના ચાલુ રહેશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
દેશ જાણે છે અને તેથી જ મેં ગેરંટી આપી છે, મારી ગેરંટી છે કે ગરીબોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની સારવારની સુવિધા મળતી રહેશે. મારી પાસે ગેરંટી છે, મોદીની ગેરંટી છે. જે દવાઓ 80% ડિસ્કાઉન્ટમાં ઉપલબ્ધ છે, જેનો લાભ મધ્યમ વર્ગના ગરીબો મેળવી રહ્યા છે, તે મળતી રહેશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
મોદીની ગેરંટી છે કે ખેડૂતોને જે સન્માન નિધિ મળી રહી છે તે કાર્યરત રહેશે, જેથી તેઓ વિકાસની યાત્રામાં મજબૂતી સાથે જોડાઈ શકે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
મારું અભિયાન ગરીબોને કાયમી ઘર આપવાનું છે. જો કુટુંબ વધે છે, તો નવું કુટુંબ રચાય છે. કાયમી મકાનો આપવાનો મારો કાર્યક્રમ ચાલુ રહેશે. નળના પાણીની યોજના, મારો મક્કમ ઇરાદો છે અને મારી ખાતરી છે કે અમે નળનું પાણી આપીશું. જો અમારે નવા શૌચાલય બનાવવાની જરૂર હોય, તો મારી ખાતરી છે કે અમે ચાલુ રાખીશું. આ તમામ કામો ઝડપી ગતિએ હાથ ધરવામાં આવશે, કારણ કે વિકાસનો માર્ગ, વિકાસની જે દિશા અમે લીધી છે, અમે તેને કોઈપણ સંજોગોમાં સહેજ પણ ધીમી પડવા દેવા માંગતા નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમારી સરકારનો ત્રીજો કાર્યકાળ દૂર નથી. કેટલાક લોકો તેને મોદી 3.0 કહે છે. મોદી 3.0 વિકસિત ભારતના પાયાને મજબૂત કરવામાં પોતાની તમામ તાકાત લગાવી દેશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આગામી પાંચ વર્ષમાં ભારતમાં ડોક્ટરોની સંખ્યા પહેલા કરતા અનેકગણી વધી જશે. મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યામાં વધારો થશે. આ દેશમાં સારવાર ખૂબ સસ્તી અને સુલભ બની જશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આગામી પાંચ વર્ષમાં દરેક ગરીબ ઘરમાં નળના પાણીનું કનેક્શન હશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આગામી પાંચ વર્ષમાં ગરીબોને આપવામાં આવતા પીએમ આવાસથી એક પણ વ્યક્તિ વંચિત ન રહે તેની કડક કાળજી લેવામાં આવશે. આગામી પાંચ વર્ષમાં સૌર ઉર્જા દ્વારા વીજળીનું બિલ શૂન્ય થશે, દેશના કેટલા નાગરિકો, કરોડો નાગરિકોને શૂન્ય વીજ બિલ આવશે અને જો યોગ્ય આયોજન કરવામાં આવે તો તેઓ પોતાના ઘરે વીજળી ઉત્પન્ન કરીને કમાણી કરી શકશે અને તેનું વેચાણ, આ આગામી પાંચ વર્ષ માટેનો કાર્યક્રમ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આગામી પાંચ વર્ષમાં સમગ્ર દેશમાં પાઇપ્ડ ગેસ કનેક્શન અને નેટવર્ક બનાવવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવશે.
ચેરમેન શ્રી,
આવનારા પાંચ વર્ષમાં આખી દુનિયા આપણી યુવા શક્તિની તાકાત જોશે. તમે જુઓ, આદરણીય અધ્યક્ષ, અમારા યુવા સ્ટાર્ટઅપ્સ, યુવાનોના યુનિકોર્ન, લાખોની સંખ્યામાં થવા જઈ રહ્યા છે. અને એટલું જ નહીં, નવા સ્ટાર્ટઅપ્સથી ટિયર 2, ટાયર 3 શહેરો એક નવી ઓળખ સાથે ઉભરવા જઈ રહ્યા છે. હું મારી સામે પાંચ વર્ષનું આ ચિત્ર જોઈ રહ્યો છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
તમે રિઝર્વ ફંડિંગમાં તેના વધારાની અસર જોઈ શકો છો, હું જોઉં છું કે આગામી પાંચ વર્ષમાં છેલ્લા સાત દાયકામાં ફાઇલ કરવામાં આવી છે તેના કરતાં વધુ સંખ્યામાં રેકોર્ડ પેટન્ટ ફાઇલ કરવામાં આવશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આજે મારા મધ્યમ વર્ગના લાખો બાળકો ભણવા માટે વિદેશ જાય છે. હું એવી સ્થિતિ લાવવા માંગુ છું કે મારા બાળકો માટે લાખો રૂપિયા બચે. મારા દેશના મધ્યમ વર્ગના સપના સાકાર થાય. શ્રેષ્ઠ યુનિવર્સિટી મારા દેશમાં હોવી જોઈએ. હું કહું છું કે તેમને મારા દેશમાં સર્વોચ્ચ શિક્ષણ મળવું જોઈએ અને મારા બાળકો અને તેમના પરિવારના પૈસા બચાવવા જોઈએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આવનારા પાંચ વર્ષમાં એવી કોઈ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પોર્ટ્સ સ્પર્ધા નહીં હોય જેમાં દરેક જગ્યાએ ભારતીય ધ્વજ લહેરાતો ન હોય. હું પાંચ વર્ષમાં ભારતના યુવાનોની શક્તિને રમત જગતમાં વિશ્વમાં ઓળખાતી જોવા જઈ રહ્યો છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આગામી પાંચ વર્ષમાં ભારતનું જાહેર પરિવહન સંપૂર્ણ રીતે બદલાઈ જશે. આગામી પાંચ વર્ષમાં ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને તેલ અને લક્ઝુરિયસ મુસાફરીની સુવિધા સરળતાથી મળવા જઈ રહી છે. તમને ઝડપ મળવાની છે, તમને પૂરી શક્તિ સાથે ઘણી સુવિધાઓ મળવાની છે. આગામી પાંચ વર્ષમાં દેશ બુલેટ ટ્રેન પણ જોશે અને દેશ વંદે ભારત ટ્રેનનું વિસ્તરણ પણ જોશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આગામી પાંચ વર્ષમાં આત્મનિર્ભર ભારતનું અભિયાન નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચશે. દેશ દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનતો જોવા મળશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આવનારા 5 વર્ષમાં મેડ ઈન ઈન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટરની દુનિયામાં આપણી પડઘો હશે. દરેક ઈલેક્ટ્રોનિક પ્રોડક્ટમાં એક ચિપ હશે જેમાં કોઈ ભારતીયનો પરસેવો હશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
વિશ્વના ઈલેક્ટ્રિક માર્કેટમાં દેશ આગામી પાંચ વર્ષમાં ઈલેક્ટ્રોનિક માર્કેટમાં નવી ગતિની સંભાવના જોશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આજે દેશ લાખો કરોડ રૂપિયાના તેલની આયાત કરે છે. અમે અમારી ઉર્જા જરૂરિયાતો માટે વધુ ને વધુ આત્મનિર્ભર બનવાની દિશામાં કામ કરીશું અને મને વિશ્વાસ છે કે અમે ઉર્જા જરૂરિયાતો પરની અમારી નિર્ભરતા ઘટાડવામાં સફળ થઈશું. એટલું જ નહીં, આદરણીય અધ્યક્ષ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અભિયાન સાથે અમે વિશ્વ બજારને આકર્ષવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. આપણા ગ્રીન હાઇડ્રોજનમાં ઊર્જાની જરૂરિયાતો પૂરી કરવાની ક્ષમતા હશે. અમે ઇથેનોલની દુનિયામાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. 20 ટકાનો લક્ષ્યાંક હાંસલ કરીને આપણા લોકો માટે પરિવહન સસ્તું થાય તેવી વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જ્યારે હું 20 ટકા ઇથેનોલની વાત કરું છું, ત્યારે તેનો સીધો ફાયદો મારા દેશના ખેડૂતોને થવાનો છે, ખેડૂતોને નવી પ્રગતિ મળવાની છે. આજે દેશનું ખાદ્યપદાર્થ હજારો કરોડ રૂપિયાનું છે તેને આપણે કૃષિપ્રધાન દેશ કહીએ છીએ પરંતુ આજે પણ હજારો કરોડ રૂપિયાનું ખાદ્યતેલ બહારથી લાવવું પડે છે. મને આપણા દેશના ખેડૂતોમાં વિશ્વાસ છે અને હું દ્રઢપણે માનું છું કે અમે જે નીતિઓનું પાલન કરીએ છીએ તેનાથી મારો દેશ 5 વર્ષમાં ખૂબ જ જલ્દી ખાદ્ય તેલમાં આત્મનિર્ભર બની જશે. અને જે પણ પૈસા બચશે તે મારા દેશના ખેડૂતોના ખિસ્સામાં જશે, જેઓ આજે વિદેશી બજારમાં જાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
રાસાયણિક ખેતીને કારણે આપણી ધરતી માતાને ઘણું નુકસાન થઈ રહ્યું છે. આગામી પાંચ વર્ષમાં દેશના ખેડૂતોને કુદરતી ખેતી તરફ લઈ જવા માટે અમે સફળતાપૂર્વક આગળ વધીશું. નવી જાગૃતિ થશે, આપણી ધરતી માતાનું પણ રક્ષણ થશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
કુદરતી ખેતીમાં વધારો થવાથી વિશ્વ બજારમાં આપણા ઉત્પાદનોની તાકાત પણ વધવાની છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
મેં યુએન દ્વારા મિલેટની ઝુંબેશ શરૂ કરી. આજે અમે તેમને શ્રી અન્ન તરીકે ઓળખ આપી છે. મને એ દિવસ દૂર દેખાતો નથી જ્યારે, આવનારા પાંચ વર્ષમાં, મારા ગામના એક નાનકડા ઘરમાં ઉગાડવામાં આવેલ બાજરી શ્રી અન્ન, સુપરફૂડ તરીકે વિશ્વ બજારમાં નામના મેળવશે, સુપરફૂડ તરીકેની પ્રતિષ્ઠા મેળવશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
ખેતરોમાં ખેડૂતો માટે ડ્રોન એક નવી શક્તિ તરીકે ઉભરી આવશે. અમે દીદીનો 15 હજાર ડ્રોનનો કાર્યક્રમ શરૂ કરી દીધો છે. આ તો માત્ર શરૂઆત છે, આપણે આગળ ઘણી સફળતા જોઈ રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
કૃષિમાં નેનો ટેકનોલોજી લાવવાના પ્રયોગમાં અમે અત્યાર સુધી સફળ રહ્યા છીએ. અમે નેનો યુરિયામાં મોટી સફળતા મેળવી છે. નેનો ડીએપીની દિશામાં સફળતા મળી છે. અને આજે ખાતરની બોરી સાથે પ્રવાસ કરી રહેલો ખેડૂત ખાતરની બોટલ સાથે મેનેજ કરી શકશે, તે દિવસ દૂર નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે સહકારના ક્ષેત્રમાં એક નવું મંત્રાલય બનાવ્યું છે. તેની પાછળનો આશય એ છે કે સમગ્ર જન-સહકારની ચળવળ નવી તાકાત સાથે ઉભરી આવે અને 21મી સદીની જરૂરિયાત મુજબ ઉભરી આવે અને તેનો સૌથી મોટો ફાયદો એ છે કે અમે બે લાખનો સંગ્રહ કરવાનું કામ હાથ ધર્યું છે. જ્યારે તે 5 વર્ષમાં પૂર્ણ થશે. નાના ખેડૂતોને પણ તેમની ઉપજ સંગ્રહ કરવા માટે જગ્યા મળશે. બજારમાં કયા ભાવે વેચાણ કરવું કે ન વેચવું તે ખેડૂત નક્કી કરશે. બરબાદ થવાનો ભય દૂર થશે અને ખેડૂતની આર્થિક તાકાત વધશે. પશુપાલન અને મત્સ્યઉદ્યોગ, મને ખાતરી છે કે તેઓ નવા રેકોર્ડ બનાવશે. આજે આપણી પાસે મોટી સંખ્યામાં પ્રાણીઓ છે, પરંતુ દૂધનું ઉત્પાદન ઓછું છે. અમે આ પરંપરા બદલીશું. માછીમારીની નિકાસની દુનિયામાં આપણે ખૂબ જ ઝડપથી વિકાસ પામીશું એવું મારું અંગત માનવું પણ છે. અમે FPO બનાવવાનો કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે. અનુભવ ઘણો સારો છે. ખેડૂતોના નવા સંગઠનની શક્તિ અને કૃષિ ઉત્પાદનમાં મૂલ્યની શક્તિથી મારા દેશના ખેડૂતોને આ લાભો પાંચ વર્ષમાં ચોક્કસપણે મળવાના છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જી-20ની સફળતાએ આ વાત સ્પષ્ટ કરી દીધી છે. અને કોવિડ પછી વિશ્વમાં જે નિખાલસતા આવી છે તેનો સૌથી મોટો ફાયદો આપણે જોયો છે કે વિશ્વનું ધ્યાન ભારત તરફ ગયું છે અને તેથી આવનારા દિવસોમાં પર્યટનનું એક વિશાળ ક્ષેત્ર ઉભું થવાનું છે, અને જે. મહત્તમ રોજગારી આપશે. આજે દુનિયામાં ઘણા એવા દેશ છે, જેનું સમગ્ર અર્થતંત્ર પ્રવાસન પર નિર્ભર છે. ભારતમાં પણ ઘણા રાજ્યોની રચના થઈ શકે છે, જેની અર્થવ્યવસ્થાનો સૌથી મોટો હિસ્સો પ્રવાસન હશે અને તે દિવસ દૂર નથી, આપણે જે નીતિઓ અપનાવી રહ્યા છીએ તેનાથી ભારત એક મોટું પ્રવાસન સ્થળ બનવા જઈ રહ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જેની હિસાબ ચોપડી પહેલા બહુ ઓછી રહેતી, જેની વાતો સાંભળીને અમે તેની મજાક ઉડાવતા. જ્યારે હું ડિજિટલ ઈન્ડિયા વિશે ચર્ચા કરતો હતો. જ્યારે હું ફિનટેકની ચર્ચા કરતો હતો, ત્યારે લોકો વિચારતા હતા કે હું કામની બહાર વાત કરી રહ્યો છું. ડેટા વિચારકો માટે ક્ષમતાનો અભાવ હતો. પરંતુ હું પૂરા વિશ્વાસ સાથે કહું છું કે આદરણીય અધ્યક્ષ, આવનારા પાંચ વર્ષમાં ભારત ડિજિટલ અર્થતંત્રની દુનિયામાં પ્રભુત્વ જમાવશે. ભારત એક નવી શક્તિ બનવા જઈ રહ્યું છે. આજે ડિજિટલ સિસ્ટમ ભારતની ક્ષમતામાં વધારો કરવા જઈ રહી છે. દુનિયા માને છે કે જો કોઈ દેશ એઆઈનો સૌથી વધુ ઉપયોગ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, તો તે ભારત હશે. મારો દેશ લેટેસ્ટ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અંતરિક્ષની દુનિયામાં ભારતનું નામ પ્રખ્યાત થઈ રહ્યું છે. આપણા વૈજ્ઞાનિકોની શક્તિ જોવાની છે. અને આવનારા પાંચ વર્ષનો કાર્યક્રમ હું આજે શબ્દોમાં વ્યક્ત કરવા માંગતો નથી. મારો દ્રઢ વિશ્વાસ છે કે આપણા વિજ્ઞાનીઓ ભારતને અવકાશની દુનિયામાં દુનિયાને આશ્ચર્યચકિત કરવાની દિશામાં લઈ જશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
ગ્રાસ રૂટ લેવલની અર્થવ્યવસ્થામાં મોટો બદલાવ, આપણી 10 કરોડ માતાઓ અને બહેનોને સ્વ-સહાયમાં સામેલ કરવી જોઈએ. અને આપણી ત્રણ કરોડ લખપતિ દીદી પોતે જ આપણી દીકરીઓની પ્રગતિની ગાથા લખી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આવા ઘણા વૈવિધ્યસભર ક્ષેત્રો છે જેમાં હું સ્પષ્ટપણે આગામી પાંચ વર્ષ જોઉં છું, ભારત એક સમયે સાંભળ્યું ન હતું, તે એક સુવર્ણ યુગ હતો, હું તે દિવસો દૂર જોઉં છું જ્યારે પાંચ વર્ષમાં તે મજબૂત પાયો નાખવામાં આવશે અને જ્યારે આપણે ત્યાં સુધી પહોંચીશું. 2047, આ દેશ ફરીથી તે સુવર્ણ યુગ જીવવાનું શરૂ કરશે. આદરણીય અધ્યક્ષ, આ વિશ્વાસ સાથે, વિકસિત ભારત એ શબ્દોની રમત નથી. આ આપણી પ્રતિબદ્ધતા છે અને આપણે તેને સમર્પિત છીએ, આપણો દરેક શ્વાસ તે કાર્ય માટે છે, આપણો દરેક ક્ષણ તે કાર્ય માટે છે, આપણી વિચારસરણી તે કાર્ય માટે સમર્પિત છે. હું તમને ખાતરી આપું છું કે આપણે આગળ વધ્યા છીએ, આગળ વધી રહ્યા છીએ, એ જ ભાવના સાથે આગળ વધતા રહીશું અને દેશ આગળ વધતો રહેશે. આવનારી સદીઓ ઈતિહાસના આ સુવર્ણકાળને ચિહ્નિત કરશે. મારા મનમાં આ વિશ્વાસ છે કારણ કે હું દેશના લોકોના મૂડને સારી રીતે સમજું છું. દેશે દસ વર્ષ પરિવર્તનનો અનુભવ કર્યો છે. જે પરિવર્તન એક ક્ષેત્રમાં જોવા મળ્યું છે, તે ઝડપથી પરિવર્તન જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં થઈ રહ્યું છે, જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં નવી ઊંચાઈઓ અને નવી શક્તિઓ પ્રાપ્ત થવા જઈ રહી છે, અને દરેક સંકલ્પને પૂર્ણતા તરફ લઈ જવાનું છે. અમારી કાર્યશૈલીનો એક ભાગ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
ફરી એકવાર, આ ગૃહમાં તમારા બધાના અભિપ્રાયોને કારણે, મને દેશ સમક્ષ સત્ય રજૂ કરવાનો મોકો મળ્યો છે અને સદનની પવિત્રતા વચ્ચે ડંખની કિંમતે સત્ય રજૂ કરવાની તક મળી છે. , મેં કહ્યું છે કે આખું બંધારણ અમલમાં છે. પુરાવાઓ સામે મંતવ્યો રજૂ કરવાની તક મળી. મને ખાતરી છે કે જેમની વોરંટી સમાપ્ત થઈ ગઈ છે તેમની વાત દેશ સાંભળી શકશે નહીં. જેણે તેની ખાતરીની તાકાત જોઈ છે, તે તેના વિચારોમાં વિશ્વાસ રાખીને આગળ વધશે.
ફરી એકવાર, આદરણીય અધ્યક્ષ, હું તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. અને હું આદરણીય રાષ્ટ્રપતિને તેમના પ્રવચન માટે આદરપૂર્વક અભિનંદન આપીને અને તેમનો આભાર વ્યક્ત કરીને મારું ભાષણ સમાપ્ત કરું છું. ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Rajya Sabha
07 FEB 2024 9:25PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I am here to participate in the discussion of the Hon’ble President's Address. I extend my heartfelt thanks and congratulations to the Hon’ble President for her address.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
This 75th Republic Day is in itself a significant milestone. The address by the Hon’ble President at this crucial stage of the journey of the Constitution holds historical importance. In her address, she has spoken about Bharat’s self-confidence, expressed confidence in Bharat’s bright future, and presented the potential of millions of Indians to the nation through the Parliament in a very concise but magnificent manner. I express heartfelt gratitude for this inspiring address by the Hon’ble President and for providing direction to the nation, and for empowering Bharat’s resolution towards ‘Viksit Bharat’.
During the discussion, many Hon’ble members expressed their views and made efforts in their own ways to enrich the discussion. I express heartfelt gratitude and congratulations to all the esteemed colleagues who made efforts to enrich this discussion. Criticism by some colleagues, speaking harsh words, was their compulsion, and I also express my sympathies towards them.
I couldn't say it that day, but I express special thanks to (Mallikarjun) Kharge ji. I was listening very attentively to Kharge ji, and I was thrilled ... It's very rare. Sometimes you get this thrill in the Lok Sabha, but nowadays he is busy somewhere else, so there's not much entertainment. But the lack of entertainment we were feeling in the Lok Sabha, you compensated for it that day. And I was pleased that Hon’ble Kharge ji spoke for quite a long time and in a very calm manner. He also took a very long time. I was wondering how he got the freedom to speak so much. I was thinking about this, but later I noticed that the two special ‘commanders’ weren't present that day. They are not present nowadays. And therefore, Hon’ble Kharge ji took great advantage of freedom. And I think Kharge ji must have heard a film song that day, ‘Aisa Mauka Phir Kahan Milega’ (where else will you get such an opportunity). Now that Kharge ji is no longer an umpire and a commando, so he was enjoying hitting boundaries and sixes. But one thing was very pleasing. I respectfully accept the blessing that he gave to the NDA for 400 seats. Now if you want to take the blessing back, you can, because we have returned (to power).
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I vividly remember an incident from last year. We were sitting in that House (Lok Sabha) and there was a concerted effort to drown out the voice of the Prime Minister of the country. With great patience and humility, we listened to each and every one of your words. And even today, you have come prepared not to listen, but you cannot suppress my voice. The people of the country have empowered this voice. The voice is emanating from the blessings of the people of the country, and that's why this time I have also come fully prepared just like last time. I thought that perhaps someone like you who came to the House will abide by the norms, but you meted out great injustice to me for an hour and a half or so. And despite that I did not transgress any boundaries during my reply.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I have also made a prayer. One can pray, and I keep praying. The challenge that has come to you from West Bengal (Chief Minister Mamata Banerjee) that the Congress won't be able to cross 40 (seats in this year’s elections), I pray that you manage to save 40.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
You (Kharge ji) said a lot about us and we heard. You have the right to speak in a democracy, and it is our responsibility to listen to you. And whatever discussions that have taken place today, I should present them in front of the country, and therefore, I will make a genuine effort.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When I heard this, heard it there (Lok Sabha) and here (Rajya Sabha) too, my belief has firmed up that the (Congress) party has become outdated not just in its thinking but in its functioning as well. And when the thought process becomes outdated, they (Congress members) have also outsourced their work. In no time, such a big party, a party that ruled the country for decades, is facing such a downfall, such a decline. We are not happy, we have sympathies towards you. But what will a doctor do, when the patient himself doesn't know (what he is suffering from). What more should I say?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It's true that today they (Congress members) talk a lot, but they have lost the patience to listen. However, I will definitely present my views in front of the country. The Congress party, which had openly strangled democracy in its greed for power, the Congress which had repeatedly dismissed democratically elected governments dozens of times overnight, the Congress which had (imprisoned several leaders behind bars) in complete disdain of democracy, the Congress which even tried to lock newspapers, has now developed a new hobby of building narratives to break the country. Not satisfied with that, now statements are being made to divide north-south? And this Congress is giving us lectures on democracy and federalism?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress party, which left no stone unturned in dividing the country in the name of caste and language, the Congress, which allowed terrorism and separatism to flourish for its own benefit, the Congress, which pushed the North-East into violence, separatism, and backwardness, the Congress party, which left the country facing a huge challenge of Naxalism during its rule, the Congress, which handed over large swathes of the country's land to enemies, the Congress, which prevented the modernization of the country's armed forces, is today lecturing us on national security and internal security? The Congress party, which has been confused since independence itself, spent its time in the same confusion whether industrialisation or farming is necessary, unable to decide whether to nationalize or privatize, remained confused. The Congress, which in its 10 years of rule brought the economy from 12th to 11th position, from 12th to 11th position in 10 years! And it doesn't take much effort to go from 12th to 11th as you progress. Through our efforts, we brought it to the 5th position in 10 years. And the Congress is giving us long lectures on economic policies here?"
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress party, which did not provide complete reservation to the OBCs, which never provided reservation to the poor in the general category, which did not consider Baba Saheb (Ambedkar) worthy of the Bharat Ratna, and kept giving Bharat Ratna to their own family members. The Congress party, which has planted parks in the name of its own family members on the streets and squares of the country, is giving us advice? They are teaching us lessons on social justice?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress party, which has no guarantee of its own leader, no guarantee of its policies, they are questioning Modi's guarantee?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There was a complaint here, and they wonder why we say such things, why we see such things. Why did the country and the world perceive their 10-year tenure in such a way, why did the country become angry, why did so much anger develop in the country? Hon’ble Mr Chairman Sir, not everything has happened because of our words, the consequences of one's actions are now evident. They don't happen in another lifetime, they happen in this very life.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We do not speak ill of anyone, why should we? When people have said so much to them, what need is there for me to say anything to them? I want to present a kind of statement before the House. I am reading the first quote – Members know, this is a quotation. Members know it. “Our growth has slowed down and fiscal deficit has increased, inflation has been rising continuously for the past 2 years. The current account deficit has exceeded our expectations.” I have read this quote. This is not a quote from any BJP leader, neither this quote is mine.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The then Prime Minister Shri Manmohan Singh ji during his 10-year tenure in the UPA government said this. He described this situation.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Now I read the second quote. “There is widespread anger in the country over the misuse of public office”. How the institutions were misused then. I did not misuse the institutions at that time. This was said by the then Prime Minister Dr. Manmohan Singh ji. At that time, the whole country was protesting on the streets due to corruption, protests were going on in every corner. Now I will read the third quote - There are some lines of an amendment, listen to this too. “There is corruption in tax collection, and therefore, GST should be introduced. There is leakage in the ration scheme, which affects the poorest of the poor in the country the most. Measures need to be taken to stop this. There is doubt about the government contracts being given.” This was also said by the then Prime Minister Respected Manmohan Singh ji. And before him, another Prime Minister (of the Congress party) said that one rupee goes from Delhi, only 15 paise reaches (the beneficiaries). The problem was known to them, but there was no preparation to fix it. And today big statements are being made by them. Look at the 10-year history of the Congress. The country was called a Fragile Five Economy in the world then. It was not me, but the world was calling it Fragile Five. Policy paralysis had become their identity. And our 10 years will be remembered for being in the Top Five Economy. Our 10 years will be remembered for big and decisive decisions.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have worked very hard to bring the country out of crises. This country is not blessing us for nothing.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The British were eulogised in this House. The kings and maharajas had a close relationship with the British at that time. So now, I want to ask, who was inspired by the British? I won't ask who gave birth to the Congress party; I won't ask that. Even after independence, who promoted the mentality of slavery in the country? If you were not influenced by the British, then why didn't you change the Penal Code put together by the British?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not influenced by the British, then why did you continue with hundreds of laws from the British era? If you were not influenced by the British, then why did the culture of red beacons continue for decades? If you were not influenced by the British, then why did Bharat’s budget come at 5 o'clock in the evening, because the British Parliament started in the morning? Why did you maintain the tradition of presenting the budget at 5 o'clock in the evening, which was convenient for the British Parliament? Who was inspired by the British? If you were not inspired by the British, then why were symbols of slavery still present on our military insignia? We are removing them one by one. If you were not inspired by the British, then why did the country have to wait for Modi to transform Rajpath into the Kartavya Path?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not influenced by the British, then why were symbols of British rule still present in the Andaman and Nicobar Islands?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not influenced by the British, then why couldn't you even build a War Memorial for the soldiers who sacrifice their lives for the country? Why was it not constructed? If you were not inspired by the British, why did you look down upon Indian languages? Why were you indifferent towards education in local languages?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not inspired by the British, then who stopped you from calling Bharat the Mother of Democracy? Why didn't you realize? Hon’ble Mr Chairman Sir, I can provide hundreds of examples to show under whose influence you (the Congress) worked. And today the country is going to remember all these things after listening to it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I want to give another example. The Congress spread narratives, and the result of that narrative was that people who respected Bharat’s culture and values began to be seen with great disdain, considered backward. And in this way, injustice towards our past has occurred. If you insult your beliefs, if you insult your good traditions, then you are considered progressive. Such narratives began to be built in the country. And the world knows well under whose leadership such narratives were spread. The glorification of importing from other countries and considering second class anything that was Indian … This status symbol was created. The products made in foreign countries were considered as a status symbol. These people still refrain from speaking up for Vocal for Local where the work for the welfare of the poor of my country happens. Today, they don’t talk about ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). When someone advocates for Make in India today, they get uncomfortable.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The country has seen all this and now understands, and you are also suffering the consequences of that.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In her speech, the Hon’ble President addressed in detail about four major categories: youth, women, the poor, and our farmers. We know that their issues are mostly similar, their dreams are also similar, and if we want to find solutions, there might be a slight difference, but the path to solutions for these four categories is the same. Therefore, she has aptly guided the nation to strengthen these four pillars so that the country will move forward to become ‘Viksit Bharat’ at a rapid pace.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If we are in the 21st century and want to fulfil the dreams of ‘Viksit Bharat’ by 2047 in this century, then the mindset of the 20th century cannot prevail. The selfish agenda of the 20th century, the game of "me and mine," cannot make Bharat prosperous and developed in the 21st century. These days, the Congress is discussing a lot about caste once again. I don't know why they felt the need for it. However, if they feel the need, they should first introspect and they will know what they have done. The Congress has always been the biggest opponent of Dalits, backward classes, and tribal communities. And sometimes I wonder if there would have been reservation for SC/ST if Babasaheb Ambedkar had not been there. This question also comes up in my mind.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I have evidence behind what I'm saying. Their mindset has not changed since then; I have evidence of that. I'm not here just to speak without evidence, Hon’ble Mr Chairman Sir. And when such issues have been raised from there (the Congress), they should be prepared. And they have known me very well for the last 10 years. Of late, I remember (Jawaharlal) Nehru ji more often these days because our friends (in the Congress) expect me to speak about him (Nehru ji). Now, let me read out a letter written by Nehru ji. This letter was written by the country’s Prime Minister Pandit Nehru to the chief ministers of the country at that time. It's on record. I'm reading the translation: "I do not like any kinds of reservations, especially reservations in jobs. I am against any step that promotes inefficiency and that leads towards the second class." This is the letter written by Pandit Nehru ji to the chief ministers. And therefore, I say they are always opposed to reservations. Nehru ji used to say, if SC, ST and OBC communities get reservation in jobs, the standard of government work will deteriorate. And today, those who rattle the figures, the root of those is here. Because at that time, they stopped it (reservation), they said don't recruit. If their (SC, ST and OBC communities) recruitment had happened in the government at that time, and they had been promoted, they would have reached here today.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I'm reading this quote, you can verify. I'm reading a quote by Pandit Nehru.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
You know, what Nehru ji said is always a milestone for the Congress. Nehru ji's saying means a milestone for them. You can pretend to say anything, but your thoughts are evident from many examples. I can give you countless examples, but I want to give one example for sure, and I want to give the example of Jammu and Kashmir. The Congress kept the SC, ST, OBC communities of Jammu and Kashmir deprived of their rights for seven decades. Article 370 … I am not talking about how many seats we will win now. Article 370 was abolished, and only then, after so many decades, did SC, ST, OBC communities get the rights that the people of the country had been getting for years. The Forest Rights Act was not available to them in Jammu and Kashmir. The Prevention of Atrocities Act was not there in Jammu and Kashmir; we gave them these rights by removing Article 370. Even in our SC community, if anyone was left behind, it was our Valmiki society. Even after seven decades, our Valmiki families in Jammu and Kashmir, who were serving the people, were not given the right to domicile. And today I also want to make the country aware that the Bill for OBC reservation in Local Self-Governments in local bodies was passed in the Lok Sabha yesterday, on February 6th.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The increasing participation of the SC, ST and OBC communities has always been a major concern for the Congress and its allies. They left no stone unturned to eliminate Baba Saheb's politics and thoughts. The statements are available; what was said during the elections is also available. They weren't even prepared to give Bharat Ratna to him. He was awarded the Bharat Ratna only with the support of the BJP and when the (V.P.Singh) government was formed. Not only that, Sitaram Kesri, belonging to the extremely backward caste and who was the president of the Congress party, was thrown out on the footpath. (Because he was) OBC! The video is available; the country saw what happened with Sitaram Kesri.
And Hon’ble Mr Chairman Sir,
One of their influential figures is sitting in America, who became famous for ‘Hua to Hua’ comment during the last elections. And the Congress is closely associated with this family. He has recently made significant efforts to diminish the contributions of the architect of the Constitution, Baba Saheb Ambedkar.
And Hon’ble Mr Chairman Sir,
For the first time in the country, the NDA proposed an Adivasi daughter as a candidate for the post of President. One can understand if you had ideological opposition to us. I could have understood if you had put forth your own candidate if you had ideological opposition with us. But there was no ideological opposition. Why? Because the person you selected as a candidate (Yashwant Sinha) came from our ranks. Therefore, there was no ideological opposition; your opposition was for an Adivasi daughter. That's why when (P. A.)Sangma ji was contesting the election for the post of President, he was also an Adivasi from the Northeast. He was also meted the same treatment. And to this day Mr Chairman Sir, incidents of disrespect towards the Hon’ble President are not uncommon. It happened for the first time in this country. Such words have been spoken by responsible people (from the Congress) that would make one bow their head in shame. The language used for the President … The unease felt in the heart always finds a way to manifest itself. We have had the opportunity to work for 10 years in the NDA. We first made Dalit (Ram Nath Kovind) and now Adivasi (Droupadi Murmu) as President. We have always prioritized Dalits and Adivasis.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When I talk about the performance of our government, I talk about the policies of the NDA that focus on the welfare of the poor. If you understand that society up close, who are the beneficiaries ultimately, who are these people? Who are these people living in slums, struggling for life? Which society do they belong to? They have to endure hardships, they have been deprived of facilities, which society is it? Whatever work we have done, it is for this society - the SCs, STs, OBCs, Adivasis. Providing proper homes to those living in slums has benefited my friends from this society. Previously, they struggled with diseases due to lack of cleanliness, now they have benefited from the Swachh Bharat Abhiyan under our initiatives, so that they can have a better life. Our mothers and sisters in these families were enduring health crises by cooking food over smoke, we gave them Ujjwala gas connections and they are from these very families. Whether it is free ration, or free healthcare, the beneficiaries are these very families. All our schemes are meant for these family members from this section of society.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The narrative being presented here, denying facts in this manner, who will benefit from it? By doing so, you are not only losing your credibility but also your integrity.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Here, misleading statistics related to education have also been presented. What kind of effort is being made to mislead? Over the past 10 years, the scholarships provided to SC and ST students have increased. In these 10 years, the enrolment numbers in schools and higher education have also significantly increased, and the dropout rate has decreased rapidly.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Ten years ago, there were 120 Eklavya Model Schools. Hon’ble Mr Chairman Sir, today there are 400 Eklavya Model Schools. Why do you deny these facts? Why do you do this? I don't understand this.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Earlier, there was one Central Tribal University, today there are two Central Tribal Universities. It is also true, Hon’ble Mr Chairman Sir, that for a long time, Dalit, backward, and tribal sons and daughters could not even see the doors of colleges. I remember when I became the Chief Minister in Gujarat, I was presented with a surprising analysis. Umargam to Ambaji is an entire belt of tribal majority areas in Gujarat. Our Digvijay Singh's son-in-law is also from that area. In that entire area, there was not a single school offering science stream. When I went there, I thought if there is no school for my tribal children in that area offering the science stream, then where would the question of engineering or medical studies arise? Such basic necessities... and what speeches are being given here?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I want to inform the House and the members should take pride in it. You are sitting in the House, where a government is talking to you about such changes where there has been a significant transformation. Boost the confidence of that society, boost their morale. Let them progress rapidly into the mainstream of the country, let us strive for that, make collective efforts. Look at the enrolment of our tribal, SC, ST students; I want to present some figures. The enrolment of SC students in higher education has increased by 44%. The enrolment of ST students in higher education has increased by 65%. There has been a 45% increase in the enrolment of OBC students in higher education. And when the children of my poor, Dalit, backward, tribal, marginalized families go into higher education, become doctors and engineers, it will create a new environment within that society. Our effort is in that direction... Our effort is to solve the fundamental problems, even though it may take some time, but it should be done in a formidable manner. Therefore, we have put emphasis on education in this manner. If there is a lack of information, please let us know, we will provide you with the information. But do not create such narratives that diminish your dignity, weaken the power of your words. Sometimes, I feel sorry for you.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
‘Sabka Saath, Sabka Vikas’! This is not just a slogan; it is Modi's guarantee. And when so much work is being done… Someone sent me a poem. The poem is quite long, but it contains a line:
मोदी की गारंटी का दौर है,
नए भारत की भोर
Out of warranty चल रही दुकानें,
Out of warranty चल रही दुकानें
खोजें अपनी ठोर
(It's the era of Modi's guarantee,
The dawn of New Bharat,
Shops are running out of warranty,
Shops are running out of warranty,
Search for your strength.)
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The attempts to spread despair in the country are understandable for those who have already sunk into the abyss of hopelessness. However, their capability to spread despair is also dwindling. They cannot generate hope. Those immersed in despair themselves cannot offer hope. Those who are spreading despair everywhere across the country, playing this game of spreading despair while denying the truth, will never be able to do any good to themselves or the country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Every time the same song is sung. Statements are made without considering the facts just only to provoke certain sections of society. I want to present some realities before the country, and I believe the media should debate on such issues so that the truth can be revealed.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Here, various allegations were made against us regarding the government companies. What kinds of allegations are being made? There is no basis to such allegations. Now, let's remember the game that was played with Maruti shares. It used to hog headlines during that time. What was happening with Maruti shares? I don't want to delve into the depths of it, or else they might drown in it and there might be a short circuit here. So, I don't want to delve deep into it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It is necessary for the country to know the truth.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I was born in independent Bharat. My thoughts are also independent, and my dreams are free too. Those who live with a slave mentality have nothing else but old papers to cling to.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress said that we sold PSUs, we ruined PSUs, such kinds of discussions take place here, and I was hearing it from senior people. Remember who destroyed BSNL, MTNL? Which era was it when BSNL, MTNL were ruined? Recall the plight of HAL, how was it destroyed? And then they set the agenda for the 2019 elections by giving speeches at HAL's gate. Those who destroyed HAL were giving speeches at HAL's gate.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Who destroyed Air India? Who brought Air India to such a mess? The Congress party and the UPA cannot turn away from its destruction. The country knows it well. Now, let me share some achievements from our tenure.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
BSNL, which was struggling in the past due to you, has made significant progress in recent years. Today BSNL is moving towards Made in India 4G and 5G and is drawing the attention of the world.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There were so many myths spread about HAL. Today there is record manufacturing by HAL. HAL is generating record revenue. So many allegations were levelled against HAL and today HAL has become Asia's largest helicopter manufacturing company in Karnataka. Where did you leave it and where we have taken it to?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
A commando, who is not here, would also give highly knowledgeable statements about LIC. This is what has happened to LIC, etc. etc. As much wrong things could be said about LIC, they said. And the method is the same to destroy something – spread rumours, spread lies, spread confusion. The same technique is used when someone desires a big mansion in the village but can't acquire it; then they spread rumours that it's a haunted house. They create such an atmosphere that no one is willing to buy it. When no one shows interest, they eventually grab it. What was done with LIC?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I want to say this with pride, with my head held high. Today, LIC shares are trading at record levels. Why is that?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Now the propaganda is being spread that PSUs have been shut down, PSUs have been shut down. Now they probably don't even know what the truth is. Somebody just instigated them. In 2014, there were 234 PSUs in the country, in the 10-year era of the UPA. When they were voted out in 2014, this figure was 234. Today there are 254 PSUs. Now, which arithmetic do they know? They say we have sold out PSUs. If we have sold out PSUs, then how come there are 254 PSUs now? What are you all doing?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, most PSUs are providing record returns, and investors' confidence in PSUs is increasing. Even those who know a little about the stock market understand this. If you don't understand, ask someone. Hon’ble Mr Chairman Sir, during the past year, there has been nearly a two-fold jump in the BSE PSU Index.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Ten years ago, i.e., 2014. I am talking about the period between 2004 and 2014. The net profit of PSUs was approximately one and a quarter lakh crore rupees. And in these ten years, the net profit of PSUs has increased to two and a half lakh crore rupees. In the past decade, the net worth of PSUs has increased from 9.5 lakh crore rupees to 17 lakh crore rupees.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Wherever they intervene, it is destined to sink. They had created such a state of affairs. We have worked hard and brought the PSUs out of that situation. You should be happy, do not spread illusions and do not spread such rumours in the market that confuse the ordinary investors of the country. You cannot do such a thing.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Their limit is such that now they have turned their prince into a start-up. Right now, he is a non-starter. He is neither taking off nor launching.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you (the Congress members) had stayed this calm last time as well, it would have been so much fun.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Congratulations! Congratulations! Congratulations! Congratulations to everyone!
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It has been my privilege to serve the country and the people as the Chief Minister of a state for a long time. Therefore, I understand regional aspirations very well because I emerged from that process myself. Leaders like Digvijay ji, who is sitting here, naturally understands what it means for a state because we come from the same world. We have the experience, we know. Sharad Pawar ji knows, and people like Deve Gowda Sahab understand all these things. So, we understand the importance of it. We don't have to read about it in books; we have experienced it firsthand. And this is also the truth for everyone. For about ten years, the entire machinery of the UPA government was focused on doing something or the other for Gujarat. You can't imagine. But I don't shed tears; it's not my habit to cry. But even then, despite facing numerous crises, despite enduring all kinds of atrocities, my problem was such that I couldn't even get an appointment with a minister here. They would say, "Brother, you know, I'm friends with you, I'll talk to you on the phone, but if there is a photograph of us (in any newspaper)…” They were so scared. Ministers were scared here. Well, anyway, I can understand their difficulties now. Once, a major natural disaster struck in my state. I made so many requests to the Prime Minister to come and see it for himself. His schedule was arranged. There was an advisory committee then, maybe the order came from there that someone should conduct an aerial inspection by helicopter. I could understand that. Suddenly, he changed the program and went to some other state in the south. I don't remember which one today. I was told "We will see from the airplane, we will not come to Gujarat." I was in Surat, he was about to come. I know what must have happened in the end. So, you can imagine, I have faced such difficulties even during natural disasters. But despite that, my mantra then and even today is that the development of the state is crucial for the development of the country. The development of Gujarat is essential for the development of Bharat. And we all should follow this path. We will only be able to achieve the nation's development through the development of states. There can be no dispute about this, no dispute at all. And I assure you, Mr Chairman Sir, that if a state takes one step, I am ready to take two steps forward. What is cooperative federalism? And I have always advocated about Competitive Cooperative federalism. Today the country needs Competitive Cooperative federalism. There should be healthy competition among our states so that our country can progress rapidly. We need to move forward with a positive mindset. And even when I was in the state, I worked with these same principles. That's why I silently endured.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
COVID is an example. It was the world’s biggest crisis. During such a crisis, we held 20 meetings with the Chief Ministers of the states. We discussed every aspect, took everyone along, formed a team, and both the Centre and the states worked together. The world which could not tackle the crisis … Together, we did everything possible to save this country. I will never credit just one person... Together, we did everything possible to save this country. States also have the full right to take credit for it. And we worked in this spirit.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We could have organized the G-20 summit in Delhi. By staying among these prominent leaders in Delhi, we could have achieved everything. This has happened before. But we did not do that. We wanted all the states to take credit for the success of the G-20. We held one meeting in Delhi... and 200 meetings in the states... giving each state exposure on the world stage. This was not a mistake; it was planned. For me, it's not about whose government it is. I don't run the country based on that. We all want to move the country forward together, and that's the role we've played.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When foreign leaders used to come to our country … It is not that they are coming here after I became Prime Minister. They used to come earlier. And if foreign leaders come today, then I urge them to visit a state at least for a day. I take them to the states so that they understand that my country is not just Delhi. My country is also in Chennai. My country is also in Bengaluru. My country is also in Hyderabad. My country is also in Puri, Bhubaneswar. My country is also in Kolkata. My country is also in Guwahati. We are making efforts to ensure that the entire world gets the exposure of every corner of my country. We do not judge the support or opposition of the state government on this scale. With honesty and for the future of this country, we try to make the whole world aware of Bharat. Even after such a big event (Republic Day) on January 26, everyone knows, yet on the 25th, I was roaming the streets of Rajasthan with the President of France, letting the world know about Rajasthan.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have undertaken a very major program that is being discussed globally as a model - aspirational districts. The success of aspirational districts is largely attributed to the support of my states, accounting for 80 per cent. The support provided by the states indicates their understanding of my vision for aspirational districts. Today, I am receiving 80 per cent support from the states to further advance the aspirational districts program. I am getting the support from the district-level officers. And states that were lagging behind the national average are now competing with it, districts that were once considered backward are now competing with the national average. All of this is possible with cooperation. Therefore, the structure of our programs is to move forward together and work together to build the future of the country. Today, every corner of the country, every family should reap the benefits of development; this is our collective responsibility, and we want to move in that direction. We also want to ensure that every state receives its due share. However, today I want to express my anguish on an important issue.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
A nation is not just a piece of land for us. It is a unit that inspires. Just as a body has various limbs and organs, if a thorn pricks the foot, the foot doesn't say, "Why me?" The hand doesn't think “Why should I bother, the thorn has pricked the foot. The foot will do its job.” In a moment, the hand reaches the foot and removes the thorn. When a thorn pricks the foot, the eye doesn't say, "Why should I cry?" Tears flow from the eye. If there is pain in any corner of Bharat, everyone should feel the pain. If one part of the body is not functioning well, the entire body is considered disabled. Just as a body, if any part of the country, any region of the country, remains deprived of development, the nation cannot progress. Therefore, we should view Bharat as an integrated unit. We should not see it in fragments. The way language is being spoken these days, new narratives are being created to divide the country for political selfishness. An entire government has hit the streets and is engaging in divisive language. What could be a bigger misfortune for the country, you tell me?
If a tribal child from Jharkhand goes to the Olympics and wins a medal, do we think, "This is a child of Jharkhand," or does the whole country say, "This is a child of our nation"? When we see talent in a child from Jharkhand and the country spends thousands or lakhs of rupees to send him to another country for better coaching, then should we think that this expenditure is for Jharkhand, or is it not for the entire country? What are we doing, what language are we beginning to speak? This affects the pride of the nation. When it comes to vaccines, crores of people are given vaccines. Will we say that the vaccine was developed in that particular place, therefore it is their right, not the country's. Can we think like that? If the vaccine was developed in that city, will other parts of the country not benefit from it? Will we think like that? Is this the kind of thinking we are adopting? It is very unfortunate if such thoughts develop in a national party.
I want to ask Hon’ble Mr Chairman Sir,
If the Himalayas were to start saying, “These rivers flow from here. I won’t give you water. The right to water is mine," what would happen to the country? Where would the country go? If the states with coal were to say, "You won't get coal, this is our property, go spend your life in darkness," how would the country function?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
During the COVID times, when the entire country needed oxygen, the possibilities of oxygen were in the industries of the eastern region. If, at that time, the people from the east had simply said, "We cannot provide oxygen, our people need it, the country will get nothing," what would have happened to the country? Despite enduring the crisis, they ensured that oxygen reached the country. What kind of effort is being made to fragment these sentiments within the country? Speaking in such a manner about “our taxes, our money” could pose a new threat to the country's future. Let's stop searching for new narratives to divide the country. The country has to move ahead. Let's strive to move the country forward together.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Over the past 10 years, the policies and programs have been aimed at showcasing the new direction of New Bharat. The direction we have embraced, the construction work we have undertaken, our entire focus over the past decade has remained on ensuring that basic amenities are provided.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Every family's standard of living should improve, and their Ease of Living should increase. Now the demand of the time is - how can we enhance the Quality of Life for them? In the coming days, we want to move forward from Ease of Living to Quality of Life with all our strength and capability. We are committed to advancing in that direction and we will ensure that.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next 5 years, we are making concerted efforts to reach out to the Neo Middle Class, who have emerged from poverty, and to empower them to new heights. Therefore, we are further strengthening the ‘Modi Shield’ of social justice and providing more support to it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
These days, when we say that 25 crore people have emerged from poverty, a fallacious argument is presented that if 25 crore people have come out of poverty, then why are we providing food and grains to 80 crore people.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We know that even if a sick person is discharged from the hospital, the doctor advises him to take certain precautions, to be careful with their diet, to rest, and to avoid certain activities, so that he does not end up in trouble again. Similarly, those who have emerged from poverty need to be taken care of more so that they don't slip back into poverty again if any crisis befalls them. That's why they need to be strengthened. At this time, we have made the poor stronger so that the Neo Middle Class does not fall back into that hell again. We provide Ayushman Bharat health insurance of 5 lakh rupees, and this has a purpose behind it. If an illness strikes a middle-class person's family, it doesn't take long for them to become poor. That's why it's as important to come out of poverty as it is to ensure that one doesn't accidentally slip back into poverty. That's why we provide grains, and we will continue to provide them. Whether someone likes it or not, 25 crore people have come out of poverty. They have become part of the Neo Middle Class. But I understand, I have lived in that world. They need it more, and that's why our scheme will continue.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The country knows, and that's why I have guaranteed that the facility for treatment up to 5 lakh rupees for the poor will continue to be available in the future. This is my guarantee, Modi's guarantee. The medicines available at an 80% discount, which benefit the middle class and the poor, will continue to be available.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
This is Modi’s guarantee that the Samman Nidhi being provided to farmers will continue, so that they can actively participate in the journey of development with strength.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
My campaign is to provide permanent homes to the poor. If a family grows, a new family is formed, my program to provide permanent homes will continue. The piped water scheme, it's my firm commitment, and my guarantee is that we will continue to provide water through pipelines. If there is a need to build new toilets, then I guarantee that we will continue to do so. These works will progress rapidly because we do not want to slow down the path of development, the direction of development that we have taken, under any circumstances.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The third term of our government is not far away. Some people call it Modi 3.0. Modi 3.0 will exert full force to strengthen the foundation of a ‘Viksit Bharat’.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, the number of doctors in Bharat will increase manifold compared to before. The number of medical colleges will also increase. Treatment in this country will become much cheaper and more accessible.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, every poor household will have a tap water connection.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming five years, every eligible beneficiary will receive a PM Awas (housing) unit, ensuring that no one is left behind. Additionally, over the next five years, solar power will be utilized to bring down electricity bills to zero for millions of citizens. Through proper planning, individuals will have the opportunity to generate income by producing electricity at home and selling it. This is part of our program for the next five years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Over the next five years, there will be a concerted effort to establish a comprehensive network for piped gas connections throughout the country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming five years, the world will witness the power of our youth. You will see Hon’ble Mr Chairman Sir, our start-ups and the unicorns by the youth will number in the millions. And not only that, Tier 2, Tier 3 cities are going to emerge with a new identity through these new start-ups. This is the vision of the next five years that I can see.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
You will see the impact of reserve funding on its growth. In the next five years, I foresee when the number of patents will break previous records, surpassing the patents filed in the past seven decades.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, lakhs of middle-class children from my country go abroad for their education. I want to create a situation where my children can save lakhs of rupees. Dreams of the middle class in my country should come true. The best universities should be in my country. The highest education should be available to them in my country, and that's why I'm saying this so that my children and their families can save money.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming five years, you will see no international sports competition where the flag of Bharat is not flying high. I foresee the recognition of the power of the youth of Bharat in the world of sports over the next five years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, Bharat’s public transport is going to undergo a complete transformation. Over the next five years, the facilities for affordable and luxurious travel will be readily available to both the poor and the middle class. These facilities will be easily and rapidly accessible. In the coming five years, the country will witness the introduction of bullet trains, as well as the expansion of the Vande Bharat Express trains.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, the Atmanirbhar Bharat (self-reliant India) campaign will reach new heights. The country will be seen as self-reliant in every sector.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming 5 years, "Made in India" semiconductor technology will resonate worldwide. Every electronic device will contain a chip where some Indian's sweat will be involved.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, the country will witness a new momentum in the global electronics market.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, our country imports billions of rupees worth of oil. In the direction of becoming more self-reliant for our energy needs, we will work tirelessly, and I believe we will succeed in reducing the dependency on energy requirements. Not only that, Hon’ble Mr Chairman Sir, we are moving forward to entice the world market with the Green Hydrogen campaign. Our Green Hydrogen will have the capability to fulfil energy needs. We are progressing rapidly in the world of ethanol. By achieving a 20 per cent target, we will ensure cheaper transportation for our people.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When I talk about 20 per cent ethanol, its direct benefit will happen to the farmers of my country, who are going to witness a new progress. We call ourselves an agriculture-oriented nation, but even today, we have to import billions of rupees worth of cooking oil from outside. I have faith in our farmers, and I firmly believe that with the policies we are implementing in the field of edible oil, my country will become self-reliant very soon, within 5 years. And the money saved will go into the pockets of the farmers of my country, which currently goes into foreign markets.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Due to chemical farming, our Mother Earth is suffering a lot of damage. In the coming five years, we will successfully lead the farmers of our country towards natural farming. It will be a work of awakening, ensuring the protection of our Mother Earth.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The growth of natural farming will also increase the value of our products in the global market.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Through the UN, I launched a campaign for millets. We have given recognition to it in the form of ‘Shree Anna’. I can see the day not far away when in the coming five years, millets grown in the small homes of my village will gain recognition in the world market as a superfood.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Drones are going to emerge as a new tool of power for farmers in fields. We have already launched the program of "15 Thousand Drone Didi Initiative". This is just the beginning; much success lies ahead.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have been successful in implementing nanotechnology in agriculture so far. We have achieved great success with Nano urea. We have succeeded in the direction of Nano DAP. And today, the day is not far when a farmer carrying a sack of fertilizer will be able to work with just a bottle of fertilizer.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have established a new ministry in the cooperative sector. The aim behind it is to revitalize the entire cooperative movement with new vigour and it emerges according to the needs of the 21st century. We are also undertaking the task of setting up two lakh storage facilities, which will be completed within five years. This will provide small farmers with a place to store their produce. The farmer will decide at what price to sell or not to sell his produce in the market. The fear of wastage of his produce will be eliminated, and the economic strength of the farmer will increase. I confidently say that animal husbandry and fish farming are going to set new records. Currently, we have a good number of animals here, but milk production is low. We will change this trend. I also believe that we will rapidly develop in the world of fishing exports. We have started the program of forming Farmers Producer Organizations (FPOs), and the experience has been very good. Within five years, the power of a new organization of farmers and the value in agricultural production will definitely be available to the farmers of my country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The success of the G-20 has made it clear. After COVID, we have seen the openness in the world, and the biggest benefit of this openness is that the world's attention has turned towards Bharat. Therefore, a very large sector of tourism is going to flourish in the coming days, which will provide the most employment. Today, there are many countries in the world whose entire economy depends on tourism. In Bharat too, many states can become such where the largest part of the economy will be tourism. And the day is not far when Bharat will become a very big tourist destination with the policies we are pursuing.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It was not considered much before and people used to mock us when I talked about Digital India or FinTech. It seemed absurd to people and they thought I was talking ‘out of work’. However, I can confidently say Hon’ble Mr Chairman Sir, that in the coming five years, Bharat will dominate in the world of the digital economy. Bharat is going to become a new force. Today, digital systems are enhancing the capabilities of Bharat. The world believes that if any country has the capability to utilize AI the most, it will be Bharat. My country will utilize the latest technology to its fullest potential.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Our country’s name is shining in the world of space. The achievements of our scientists are becoming evident. As for the program for the coming five years, I do not wish to express it in words today. I firmly believe that our scientists will lead Bharat to astonish the world in the direction of space exploration.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There is a significant change happening in the grassroots level economy. Our 10 crore mothers and sisters are joining the self-help groups and three crore of our ‘Lakhpati Didis’! They are writing the saga of excellence of our daughters in their own right.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There are many diverse areas where I see clear progress in the coming five years where Bharat used to be unheard of in such areas. There was a golden age, and I envision the day, not far from now, when over the next five years, we will establish a strong foundation, and by the time we reach 2047, this country will relive that golden age. With this belief, Hon’ble Mr Chairman Sir, ‘Viksit Bharat’ is not just a play of words. It is our commitment, and for this, we are dedicated. Every breath of ours is committed for that work, every moment of ours is committed for that work and our every thought is dedicated to that work. With that same sentiment, we are marching forward, will continue to march, and the country will keep advancing. I assure you of that. The centuries to come will mark this golden era in history. This belief resonates within me because I understand the mood of the people of the country very well. The nation has witnessed the experience of change in the past 10 years. The rapid pace of change seen will bring about new heights, new strengths in every aspect of life. Achieving every resolution is part of our work ethic.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
All of you presented your views in this House, and I have had the opportunity to speak the truth before the nation amidst the sanctity of this House. I believe that the nation cannot listen to those whose warranty has expired. Believing in the ideas of those whose strength of guarantee has been seen, the nation will move forward.
I once again express my heartfelt gratitude to the Hon’ble Chairman Sir, and extend my respectful greetings and thanks to the Hon’ble President for her address. With this, I conclude my remarks. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.