ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజ్యసభలో రాష్ట్రపతి ప్రసంగ ధన్యవాద తీర్మానానికి ప్రధానమంత్రి సమాధాన పాఠం
07 FEB 2024 9:25PM by PIB Hyderabad
ప్రియమైన స్పీకర్,
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ప్రసంగంపై చర్చలో పాల్గొనేందుకు నేను ఇక్కడకు వచ్చాను. మరియు నా తరపున గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి నేను గౌరవపూర్వకంగా ధన్యవాదాలు మరియు అభినందిస్తున్నాను.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఈ 75వ గణతంత్ర దినోత్సవం ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి. ఆ సమయంలో, రాజ్యాంగం ప్రయాణం ఈ ముఖ్యమైన దశ గురించి రాష్ట్రపతి ప్రసంగం ఒక చారిత్రక ప్రాముఖ్యతగా మిగిలిపోయింది. తన ప్రసంగంలో భారతదేశం ఆత్మవిశ్వాసం గురించి మాట్లాడారు , భారతదేశం ఉజ్వల భవిష్యత్తు భారతదేశం కోట్లాది ప్రజల సామర్థ్యంపై విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు, చాలా తక్కువ పదాలలో, కానీ చాలా అద్భుతంగా సభ ద్వారా దేశం ముందు ప్రదర్శించబడింది. ఈ స్పూర్తిదాయకమైన ప్రసంగం కోసం, దేశానికి మార్గదర్శకత్వం వహించినందుకు, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ భావనకు సాధికారత కల్పించినందుకు రాష్ట్రపతికి నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.
చర్చ సందర్భంగా, చాలా మంది గౌరవనీయ సభ్యులు తమ అభిప్రాయాలను ఉంచారు మరియు చర్చను సుసంపన్నం చేయడానికి తమదైన రీతిలో ప్రయత్నించారు. ఈ చర్చను సుసంపన్నం చేయడానికి ప్రయత్నించిన గౌరవనీయ సహోద్యోగులందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు మరియు అభినందనలు కూడా తెలియజేస్తున్నాను. కొంతమంది సహోద్యోగులను విమర్శించడం, ఘాటుగా మాట్లాడడం, అది వారి బలవంతం, వారికి కూడా నా సంతాపాన్ని తెలియజేస్తున్నాను.
ఆ రోజు నేను చెప్పలేను, కానీ ఖర్గేజీకి ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను ఖర్గే జీని చాలా శ్రద్ధగా వింటున్నాను మరియు నేను చాలా ఆనందించాను - నేను చాలా ఆనందించాను....అలాంటివి దొరకడం చాలా అరుదు. కొన్నిసార్లు లోక్‌సభలో కలుస్తాం, కానీ ఈ రోజుల్లో వారు ఇతర విధుల్లో ఉన్నారు, కాబట్టి వినోదం తక్కువ. కానీ మీరు ఆ రోజు లోక్‌సభలో వినోదం లేని లోటును తీర్చారు. గౌరవనీయులైన ఖర్గేజీ సుదీర్ఘంగా మాట్లాడటం మరియు ఎంతో ఆత్మవిశ్వాసం, వినోదం మరియు ప్రశాంతతతో, తగినంత సమయం కూడా ఇవ్వబడినందుకు నేను సంతోషించాను.
ఇంతకీ నేను ఆలోచిస్తున్నాను నీకు స్వాతంత్ర్యం ఎలా వచ్చింది, ఇంత వాక్ స్వాతంత్ర్యం ఎలా వచ్చింది? నేను దీని గురించి ఆలోచిస్తున్నాను, కాని ఇప్పటికీ సజీవంగా ఉన్న ఇద్దరు ప్రత్యేక కమాండర్లు ఆ రోజు లేరని, వారు ఈ రోజు జీవించి లేరు అని తరువాత నా దృష్టికి వచ్చింది. మరియు దీని కోసం గౌరవనీయులైన ఖర్గేజీ స్వాతంత్ర్యం పొందారు. మరి ఆ రోజు ఖర్గే జీ సినిమా నుండి ఒక పాట విని ఉండాల్సింది, అలాంటి అవకాశం ఇంకెక్కడ దొరుకుతుందో అని నేను అనుకుంటున్నాను. ఇప్పుడు ఖర్గే జీ కూడా సామ్రాజ్యం కాదు, కమాండో కాదు కాబట్టి ఫోర్లు, సిక్సర్లు కొట్టి ఆనందిస్తున్నాడు. కానీ ఒక విషయం మాత్రం సంతోషంగానే మిగిలిపోయింది. 400 సీట్ల NDA కోసం ఆయన అందించిన ఆశీర్వాదం మరియు ఖర్గే గారి ఈ ఆశీర్వాదం నా తలపై మరియు కళ్లపై మీ ఆశీర్వాదం. ఇప్పుడు మీరు ఆశీర్వాదాలను ఉపసంహరించుకోవాలనుకుంటే, మీరు చేయవచ్చు, ఎందుకంటే మా ప్రజలు వచ్చారు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
గత సంవత్సరం ఆ సందర్భంలో, మేము కూర్చున్న ఆ సభలో దేశ ప్రధాని గొంతు నొక్కడానికి చాలా ప్రయత్నాలు జరిగిన విషయం నాకు సమానంగా గుర్తుంది. మేము మీ ప్రతి మాటను చాలా ఓర్పుతో మరియు వినయంతో విన్నాము. మరియు ఈ రోజు కూడా మీరు (మీరు) వినకూడదని సిద్ధం చేయడానికి వచ్చారు, మీరు వినకూడదని ప్రిపరేషన్‌తో వచ్చారు, కానీ మీరు (మీరు) నా గొంతును అణచివేయలేరు. ఈ స్వరానికి దేశ ప్రజలు బలం చేకూర్చారు.
దేశ ప్రజల ఆశీస్సులతో వాయిస్‌ వస్తోంది అందుకే మీరు పోయినసారి, నేను కూడా ఈసారి పూర్తి ప్రిపరేషన్‌తో వచ్చాను. ఆ సమయంలో మీలాంటి వారు ఈ ఇంటికి వచ్చి ఉండవచ్చు, అప్పుడు మీరు నిబంధనలు పాటిస్తారని నేను అనుకున్నాను, కానీ మీరు (మీరు) ప్రజలు నన్ను ఒకటిన్నర నుండి రెండు గంటలు ఏమి అణిచివేసారు. మరియు ఆ తర్వాత కూడా నేను ఒక్క పదం యొక్క నిబంధనలను కూడా ఉల్లంఘించలేదు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
నేను ప్రార్థన కూడా చేసాను. మీరు ప్రార్థన చేయవచ్చు, నేను చేస్తూనే ఉన్నాను. పశ్చిమ బెంగాల్ నుంచి మీకు వచ్చిన సవాల్ ఏంటంటే.. కాంగ్రెస్ 40 దాటదు. మీరు (మీరు) 40 ఆదా చేయాలని నేను ప్రార్థిస్తున్నాను.
ప్రియమైన స్పీకర్,
మాకు చాలా చెప్పారు మరియు మేము విన్నాము. ప్రజాస్వామ్యంలో మీకు చెప్పే హక్కు ఉంది, వినాల్సిన బాధ్యత మాపై ఉంది. మరి ఈరోజు ఏం మాట్లాడినా దేశం ముందు పెట్టాలి దానికోసం ప్రయత్నిస్తాను.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఇది విన్నాక అక్కడ విన్నాను, ఇక్కడ విన్నాను, ఆలోచనలో కూడా పార్టీ పాతబడిపోయిందన్న నమ్మకం బలంగా మారింది. మరియు ఆలోచన పాతది అయినప్పుడు, వారు తమ పనిని కూడా అవుట్సోర్స్ చేసారు. ఇంత పెద్ద పార్టీని, ఇన్ని దశాబ్దాలుగా దేశాన్ని పాలిస్తున్న పార్టీని చూసి, ఇంత దిగజారడం, ఇంత దిగజారడం, మాకు సంతోషం లేదు, మీకు మా సానుభూతి. కానీ డాక్టర్ ఏమి చేస్తాడు, రోగి స్వయంగా, నేను తరువాత ఏమి చెప్పాలి?
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఈరోజు పెద్ద పెద్ద చర్చలు జరుగుతున్నాయనేది నిజమే, ప్రజలు వినే శక్తి కోల్పోయారు, కానీ నేను ఖచ్చితంగా వారిని దేశం ముందు మాట్లాడమని అడుగుతాను. అధికార దాహంతో సాధారణ ప్రజాస్వామ్యాన్ని ఉక్కిరిబిక్కిరి చేసిన కాంగ్రెస్, ప్రజాస్వామ్యయుతంగా ఎన్నికైన ప్రభుత్వాలను రాత్రికి రాత్రే పదుల సంఖ్యలో రద్దు చేసి, రద్దు చేసిన కాంగ్రెస్, దేశ రాజ్యాంగాన్ని, ప్రజాస్వామ్యాన్ని మార్చిన కాంగ్రెస్.. నిబంధనలను జైలు కటకటాల వెనుక బంధించింది ...పత్రికలకు తాళం వేయడానికి కాంగ్రెస్ ప్రయత్నించింది, ఇప్పుడు దేశాన్ని విచ్ఛిన్నం చేసే కథనాన్ని సృష్టించడం కాంగ్రెస్‌కు కొత్త హాబీ. అంతగా పగలలేదు, ఇప్పుడు ఉత్తరాది-దక్షిణాది అంటూ విరుచుకుపడేలా ప్రకటనలు ఇస్తున్నారా? మరి ఈ కాంగ్రెస్ మనకు ప్రజాస్వామ్యం, ఫెడరలిజం గురించి ఉపన్యాసాలు ఇస్తోందా?
ప్రియమైన స్పీకర్,
కులం పేరుతో, భాష పేరుతో దేశాన్ని విడదీయని కాంగ్రెస్, ఉగ్రవాదం, వేర్పాటువాదం (వేర్పాటువాదం)లో కూరుకుపోయిన కాంగ్రెస్, ఈశాన్య ప్రాంతాలను హింస, ఒంటరితనం, వెనుకబాటుకు గురిచేసిన కాంగ్రెస్ , దేశానికి పెను సవాల్‌గా నిలిచిన కాంగ్రెస్‌ రాష్ట్రంలో నక్సలిజాన్ని వదిలిపెట్టిన కాంగ్రెస్‌, దేశాన్ని ఆధునీకరించకుండా అడ్డుకున్న కాంగ్రెస్‌ దేశాన్ని శతృవులకు అప్పగించింది జాతీయ భద్రత మరియు అంతర్గత భద్రత కోసం ఈరోజు మాకు ప్రసంగం చేస్తున్నారా? స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుంచి అయోమయంలో ఉన్న కాంగ్రెస్ పరిశ్రమ ముఖ్యమా, వ్యవసాయం ముఖ్యమా అన్న అయోమయంలో బతికింది. జాతీయీకరణ చేయాలా, ప్రైవేటీకరణ చేయాలా అన్నది తేల్చుకోలేని కాంగ్రెస్‌ అయోమయంలో పడింది. ఆర్థిక వ్యవస్థను 10 ఏళ్లలో 12 నుంచి 11కి, పదేళ్లలో 12 నుంచి 11కి తీసుకొచ్చింది కాంగ్రెస్. మరియు మీరు (మీరు) 12 నుండి 11కి రావడానికి పెద్దగా కృషి చేయరు, మేము పురోగమిస్తున్న కొద్దీ, కృషి పెరుగుతుంది, మేము 10 సంవత్సరాలలో 5 కి వచ్చాము మరియు ఈ కాంగ్రెస్ మాకు దీర్ఘకాల ఆర్థిక విధానాలను అందించింది ప్రసంగం?
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఓబీసీలకు పూర్తి స్థాయిలో రిజర్వేషన్లు ఇవ్వని, సామాన్య వర్గ పేదలకు ఏనాడూ రిజర్వేషన్లు ఇవ్వని, బాబాసాహెబ్‌కు బదులుగా బాబాసాహెబ్‌ను భారతరత్న ఇవ్వడానికి అర్హుడని భావించిన కాంగ్రెస్, ఆయన కుటుంబానికే భారతరత్న ఇస్తూనే ఉంది. దేశంలోని వీధుల్లో, రోడ్లపై సొంత కుటుంబం పేరుతో పార్కులు వేసిన కాంగ్రెస్ వాళ్లు మనకు నేర్పుతున్నారా? సామాజిక న్యాయంలో గుణపాఠం చెబుతున్నారా?
ప్రియమైన స్పీకర్,
నాయకుడికి గ్యారెంటీ లేని, విధానానికి గ్యారెంటీ లేని కాంగ్రెస్.. మోడీ హామీపై ప్రశ్నిస్తోంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఒక ఫిర్యాదు వచ్చింది మరియు మేము ఎందుకు అలా చెబుతున్నాము, ఎందుకు చూస్తున్నాము అని వారు ఆలోచిస్తున్నారు. ఆయన 10 ఏళ్ల ప్రస్థానాన్ని దేశం, ప్రపంచం ఎందుకు ఇలా చూసింది, దేశం ఎందుకు కోపం తెచ్చుకుంది, దేశం ఎందుకు కోపం తెచ్చుకుంది, గౌరవనీయ స్పీకర్ గారూ, అంతా మన మాటలు, మన కర్మల ఫలాలు కాదు. మన ముందు జీవిస్తారు, మరే జన్మలో లేరు, ఈ జన్మలో ఉన్నారు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
మేము ఎవరినీ చెడుగా మాట్లాడము, ఎందుకు చెడుగా మాట్లాడాలి, ప్రజలు వారి గురించి చాలా చెప్పినప్పుడు, నేను ఏమి చెప్పాలి. నేను సభ ముందు ఒక రకమైన ప్రకటన ఉంచాలనుకుంటున్నాను. నేను మొదటి కోట్ చదువుతున్నాను - సభ్యులకు తెలుసు,
ఇది కొటేషన్, మా వృద్ధి మందగించిందని మరియు ఆర్థిక లోటు పెరిగిందని సభ్యులకు తెలుసు, గత 2 సంవత్సరాలుగా ద్రవ్యోల్బణం రేటు నిరంతరం పెరుగుతోంది. కరెంట్ ఖాతా లోటు మా అంచనాలను మించిపోయింది. నేను ఈ కోట్ చదివాను. ఇది ఏ బీజేపీ నాయకుడి కోట్ కాదు, ఈ కోట్ నాది కాదు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
యుపిఎ ప్రభుత్వ 10వ సంవత్సరంలో అప్పటి ప్రధానమంత్రిగా ఉన్న శ్రీ మన్మోహన్ సింగ్ జీ, గౌరవనీయమైన ప్రధానమంత్రిగా తన హయాంలో చెప్పినట్లు మరియు చెప్పారు. ఇదీ పరిస్థితి అని ఆయన వివరించారు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఇప్పుడు నేను రెండవ కోట్ చదివాను, నేను రెండవ కోట్ చదివాను - దేశంలో విస్తృతమైన కోపం ఉంది, ప్రభుత్వ కార్యాలయాన్ని దుర్వినియోగం చేయడంపై విపరీతమైన కోపం ఉంది, సంస్థలు ఎలా దుర్వినియోగం చేయబడ్డాయి, నేను ఆ సమయంలో కూడా ఇది చేయలేదు, ఇది జరిగింది దాని ప్రధాన మంత్రి మరియు డా. మన్మోహన్ సింగ్ జీ అన్నారు. ఆ సమయంలో అవినీతి కారణంగా దేశం మొత్తం వీధిన పడిందని, వీధుల్లో ఆందోళనలు జరిగేవి.
ఇప్పుడు నేను మూడవ కోట్ చదువుతాను - రివిజన్‌లో కొన్ని లైన్లు ఉన్నాయి, మీరే వినండి - పన్ను వసూలులో అవినీతి ఉంది, దీనికి GST ప్రవేశపెట్టాలి, రేషన్ పథకంలో లీకేజీ ఉంది, దీని కారణంగా పేదలు దేశంలో నిరుపేదలు దీని బారిన పడుతున్నారని, దీనిని నివారించడానికి చర్యలు తీసుకోవాలన్నారు. ప్రభుత్వ కాంట్రాక్టులు ఇస్తున్న తీరు ప్రశ్నార్థకంగా మారింది. ఇదే విషయాన్ని అప్పటి రాష్ట్రపతి గౌరవనీయులైన మన్మోహన్‌ సింగ్‌ కూడా చెప్పారు.
మరియు అతని మొదటి ప్రధాన మంత్రిలలో మరొకరు ఢిల్లీ నుండి ఒక రూపాయి వెళ్తాడు, 15 పైసలు చేరుకుంటాడు. సంస్కరణోద్యమం, రోగం తెలిసి, సంస్కరణకు సిద్ధపడలేదు, ఈరోజు చర్చలు చాలా జోరుగా జరుగుతున్నాయి. 10 ఏళ్ల కాంగ్రెస్ చరిత్ర చూడండి, ఫ్రాగిల్ ఫైవ్ ఎకానమీ అని ప్రపంచంలోనే పిలిచారు, అది నేను కాదు, ప్రపంచం ఫ్రాగిల్ ఫైవ్ అంటుంది. విధాన పక్షవాతం వారి గుర్తింపుగా మారింది. మరియు మా 10 సంవత్సరాల టాప్ ఫైవ్ ఎకానమీ. మా గొప్ప మరియు నిర్ణయాత్మక నిర్ణయాలకు 10 సంవత్సరాలు గుర్తుండిపోతాయి.
ప్రియమైన స్పీకర్,
కష్టకాలం నుంచి కష్టపడి దేశాన్ని సంక్షోభం నుంచి బయటకు తీసుకొచ్చాం. ఈ దేశం అలాంటి దీవెనలు ఇవ్వడం లేదు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఇక్కడ సభలో బ్రిటిష్ వారిని స్మరించుకున్నారు. ఇప్పుడు రాజులు, మహారాజులు ఆ సమయంలో బ్రిటిష్ వారితో సన్నిహిత సంబంధాలు కలిగి ఉన్నారు, కాబట్టి ఇప్పుడు నేను బ్రిటీష్ వారి నుండి ప్రేరణ పొందింది ఎవరు అని అడగాలనుకుంటున్నాను. కాంగ్రెస్ పార్టీని ఎవరు పుట్టించారని నేను అడగను, అడగను. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత కూడా దేశంలో బానిస మనస్తత్వానికి ఎవరు ఊతం ఇచ్చారు. మీరు (మీరు) బ్రిటిష్ వారిచే ప్రభావితం కాకపోతే, మీరు బ్రిటిష్ వారు సృష్టించిన శిక్షాస్మృతిని ఎందుకు మార్చలేదు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
మీరు (మీరు) బ్రిటిష్ వారిచే ప్రభావితం కాకపోతే, బ్రిటిష్ కాలం నాటి వందలాది చట్టాలు ఎందుకు కొనసాగుతున్నాయి. మీరు (మీరు) బ్రిటీష్ వారిచే ప్రభావితం కాకపోతే రెడ్ లైట్ సంస్కృతి, ఇన్ని దశాబ్దాల తర్వాత కూడా ఈ రెడ్ లైట్ సంస్కృతి ఎందుకు కొనసాగింది? మీరు బ్రిటీష్ వారి ప్రభావంతో ఉండకపోతే, భారతదేశ బడ్జెట్ సాయంత్రం 5 గంటలకు వచ్చేది, ఎందుకంటే అది బ్రిటిష్ పార్లమెంటు ఉదయం ప్రారంభమయ్యే సమయం. బ్రిటన్ పార్లమెంటుకు అనుగుణంగా సాయంత్రం 5 గంటలకు బడ్జెట్ వేసే సంప్రదాయాన్ని ఎందుకు కొనసాగించారు? బ్రిటీష్ వారి నుండి ఎవరు ప్రేరణ పొందారు? మీరు (మీరు) బ్రిటిష్ వారి నుండి ప్రేరణ పొందకపోతే, మన సైన్యాల చిహ్నాలపై ఇప్పటికీ బానిసత్వ చిహ్నాలు ఎందుకు ఉన్నాయి? మేము ఒక్కొక్కటిగా తొలగిస్తున్నాము. మీరు (మీరు) బ్రిటిష్ వారి నుండి ప్రేరణ పొందకపోతే, మోడీ కర్తవ్య మార్గంగా మారడానికి రాజ్‌పథ్ ఎందుకు వేచి ఉండాలి.
ప్రియమైన స్పీకర్,
మీరు బ్రిటీష్ వారిచే ప్రభావితం కాకపోతే, ఈ రోజు కూడా అండమాన్ మరియు నికోబార్ ద్వీప సమూహాలపై బ్రిటిష్ పాలన సంకేతాలు ఎందుకు వేలాడుతున్నాయి?
ప్రియమైన స్పీకర్,
మీరు (మీరు) బ్రిటిష్ వారి బారిన పడకపోతే, ఈ దేశంలోని ఆర్మీ సైనికులు దేశం కోసం మరణిస్తూనే ఉన్నారు, కానీ దేశ సైనికుల గౌరవార్థం యుద్ధ స్మారక చిహ్నం కూడా నిర్మించలేదు, ఎందుకు నిర్మించలేదు? మీరు బ్రిటిష్ వారి నుండి ప్రేరణ పొందకపోతే, మీరు భారతీయ భాషలను ఎందుకు చిన్నచూపు చూశారు? మీరు (మీరు) స్థానిక భాషలో విద్య పట్ల ఎందుకు ఉదాసీనంగా ఉన్నారు?
ప్రియమైన స్పీకర్,
మీరు బ్రిటిష్ వారి నుండి ప్రేరణ పొందకపోతే, భారతదేశాన్ని ప్రజాస్వామ్య మాత అని పిలవకుండా ఎవరు ఆపేవారు? గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ, మీరు (మీరు) పనిచేసిన ప్రభావానికి నేను వందల ఉదాహరణలు చెప్పగలను మరియు వింటున్నప్పుడు దేశం ఈ విషయాలన్నీ గుర్తుంచుకుంటుంది అని మీకు ఎందుకు అనిపించదు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
నేను మరొక ఉదాహరణ చెప్పాలనుకుంటున్నాను. కాంగ్రెస్ కథనాన్ని వ్యాప్తి చేసింది, మరియు ఆ కథనం యొక్క ఫలితం ఏమిటంటే, భారతదేశ సంస్కృతి మరియు ఆచారాలను జరుపుకునే ప్రజలను చిన్నచూపు చూడటం ప్రారంభించింది, విచక్షణారహితంగా పరిగణించబడుతుంది. కాబట్టి మన గతానికి అన్యాయం చేయడం మన వంతు. మీరు మీ నమ్మకాలను దుర్వినియోగం చేస్తే, మీ మంచి సంప్రదాయాలను దుర్వినియోగం చేస్తే, ఈ రకమైన కథనం సృష్టించబడుతున్న దేశంలో మీరు ప్రగతిశీలి. మరియు అది ఎక్కడికి దారితీసిందో ప్రపంచానికి బాగా తెలుసు.
వేరే దేశం నుంచి దిగుమతులు చేసుకుంటూ, గర్వపడేలా, భారతదేశం నుంచి ఏదో సెకండ్ క్లాస్ అని, ఈ హోదా కల్పించారు. ఈ స్టేటస్ సింబల్ బయటి నుండి వచ్చింది, ఫారిన్ లో తయారు చేయబడింది, స్టేటస్ తయారు చేయబడింది. నేటికీ ఈ వ్యక్తులు స్థానికంగా మాట్లాడటం మానేస్తున్నారు, నా దేశంలోని పేదల సంక్షేమమే పని. నేడు స్వావలంబన భారతదేశం అనే మాట వారి నోటి నుంచి రావడం లేదు. ఈరోజు ఎవరైనా మేక్ ఇన్ ఇండియా అని చెప్పగానే కడుపులో ఎలుకలు పరిగెత్తుతున్నాయి.
ప్రియమైన స్పీకర్,
వీటన్నింటిని చూసిన దేశం ఇప్పుడు అర్థం చేసుకుంది మరియు దాని పర్యవసానాలను చవిచూస్తోంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
రాష్ట్రపతి తన ప్రసంగంలో నాలుగు అతి కులాల గురించి మాత్రమే వివరంగా ప్రసంగించారు. యువత, మహిళలు, పేదలు మరియు మా అన్నదాతలు. వారి సమస్యలు చాలావరకు ఒకేలా ఉంటాయని, వారి కలలు కూడా ఒకేలా ఉంటాయని మరియు వారి పరిష్కారాలు జరగాలంటే, 19-20 వరకు స్వల్ప వ్యత్యాసం ఉంటుందని మాకు తెలుసు, కానీ ఈ నాలుగు తరగతుల పరిష్కార మార్గాలు కూడా ఒకటే. ఈ నాలుగు స్తంభాలను బలోపేతం చేసే దేశానికి ఆయన చాలా సముచితంగా మార్గనిర్దేశం చేశారు, దేశం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం వైపు వేగంగా పయనిస్తుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
మనం 21వ శతాబ్దంలో ఉంటే, 2047 వరకు ఈ శతాబ్దంలో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క కలలను సాకారం చేసుకోవాలనుకుంటున్నాము, అప్పుడు 20వ శతాబ్దపు ఆలోచన పనిచేయదు. 20వ శతాబ్దపు స్వార్థపూరిత ఎజెండా, నేను మరియు మేరా వాలా జో ఖేల్ హై 21వ శతాబ్దంలో దేశాన్ని సంపన్నమైన అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశంగా మార్చలేవు. కాంగ్రెస్, ఈ రోజుల్లో చాలా చర్చలు జరుగుతున్నాయి, మరోసారి కులం ఎందుకు అవసరం అయిందో నాకు తెలియదు. కానీ వారికి అవసరం ఉంటే, మొదట మీ మెడలో చూడండి, ఏమి జరిగిందో వారికి తెలుస్తుంది. దళిత, వెనుకబడిన మరియు ఆదివాసీ కాంగ్రెస్‌లు పుట్టుకతో వారికి అత్యంత ప్రత్యర్థి, మరియు బాబాసాహెబ్ లేకపోతే SC/ST రిజర్వేషన్లు పొందవచ్చా లేదా అనేది నా మదిలో ఒక ప్రశ్న
ప్రియమైన స్పీకర్,
మరియు నేను ఇలా చెప్పడం వెనుక నా దగ్గర రుజువు ఉంది. వాళ్ల ఆలోచన ఈనాటిది కాదు, అప్పటి నుంచి ఇలాగే ఉంది, నా దగ్గర ప్రూఫ్ ఉంది. గౌరవ స్పీకర్ గారూ, రుజువు తప్ప మరేమీ చెప్పడానికి నేను ఇక్కడికి రాలేదు. మరియు అక్కడ నుండి విషయాలు తలెత్తినప్పుడు, వారు సిద్ధంగా ఉండాలి మరియు నా అనుభవం 10 సంవత్సరాలు. మరోసారి, నేను ఈ రోజుల్లో నెహ్రూ జీని గౌరవంగా మిస్ అవుతున్నాను, ఎందుకంటే మా సహోద్యోగులు అతను అప్పుడప్పుడు ఏదైనా చెబుతారని ఆశించారు. ఇప్పుడు ఒకసారి నెహ్రూ జీ ఒక లేఖ రాశారో చూడండి. మరియు ఈ లేఖ ముఖ్యమంత్రులకు వ్రాయబడింది, నేను అతని అనువాదం చదువుతున్నాను, అతను వ్రాసాడు, ఇది దేశ ప్రధాన మంత్రి పండిట్ నెహ్రూ జీ, అప్పటి దేశ ముఖ్యమంత్రులకు రాసిన లేఖ, ఇది రికార్డులో ఉంది, నేను దానిని అనువదించాను - నేను ఏ రిజర్వేషన్లను ఇష్టపడను మరియు ముఖ్యంగా ఉద్యోగాలలో రిజర్వేషన్లను ఇష్టపడను, రెండవ (రెండవ) స్థితికి దారితీసే అసమర్థతను ప్రోత్సహించే ఏ దశకైనా నేను వ్యతిరేకం. ఇది పండిట్ నెహ్రూ ముఖ్యమంత్రులకు రాసిన లేఖ. ఆపై నేను చెప్తున్నాను, ఈ స్థానికులు దానిని వ్యతిరేకిస్తున్నారు. ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీలకు ఉద్యోగాల్లో రిజర్వేషన్లు లభిస్తే ప్రభుత్వ పని స్థాయి తగ్గిపోతుందని నెహ్రూ చెప్పేవారు. మరియు ఈ రోజు లెక్కించబడే గణాంకాలు ఇక్కడ చాలా లేవు, ఇక్కడ చాలా ఉన్నాయి, దాని మూలం ఇక్కడ ఉంది. ఎందుకంటే ఆ సమయంలో వారు రిక్రూట్‌మెంట్‌కు మాత్రమే ఓటు వేశారు. అప్పట్లో ఆమె ప్రభుత్వంలో చేరి, పదోన్నతుల ద్వారా అభివృద్ధి చెంది ఉంటే, ఈరోజు ఆమె ఇక్కడికి చేరుకుని ఉండేది.
స్పీకర్,
నేను ఈ కోట్‌ని చదువుతున్నాను, మీరు ధృవీకరించవచ్చు. నేను పండిట్ నెహ్రూ కోట్ చదువుతున్నాను.
ప్రియమైన స్పీకర్,
నెహ్రూ చెప్పినది కాంగ్రెస్‌కు ఎప్పటి నుంచో రాయి అని మీకు (మీకు) తెలుసు. నెహ్రూ జీ అంటే తనకు రాతి రేఖ అన్నారు. ప్రదర్శన కోసం మీరు ఏదైనా చెప్పవచ్చు, కానీ మీ ఆలోచన చాలా ఉదాహరణల ద్వారా నిరూపించబడింది. నేను లెక్కలేనన్ని ఉదాహరణలు చూడగలను, కానీ నేను ఒక ఉదాహరణ చెప్పాలనుకుంటున్నాను మరియు జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్ యొక్క ఉదాహరణను ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. ఏడు దశాబ్దాలుగా జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీల హక్కులను కాంగ్రెస్ హరించుకుపోయింది. ఆర్టికల్ 370 ప్రకారం మనం ఎంత గెలుస్తామో ఇప్పుడు మాట్లాడటం లేదు. ఆర్టికల్ 370ని రద్దు చేసి, చాలా దశాబ్దాల తర్వాత దేశంలోని ప్రజలు ఏళ్ల తరబడి పొందుతున్న హక్కులను ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీలు పొందారు. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో వారికి అటవీ హక్కుల చట్టం రాలేదు. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో అట్రాసిటీ నిరోధక చట్టం లేదు, మేము 370ని తీసివేసి వారికి ఈ హక్కులను ఇచ్చాము. మన ఎస్సీ సంఘంలో కూడా చివరి తరం మిగిలిపోయింది, అప్పుడు మన వాల్మీకి సమాజం మిగిలిపోయింది, కానీ మన వాల్మీకి కుటుంబాలు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఏడు దశాబ్దాలు గడిచినా నివాస హక్కు ఇవ్వలేదు. ఇది మరియు స్థానిక స్వపరిపాలనలో OBCల రిజర్వేషన్ల బిల్లు కూడా నిన్న ఫిబ్రవరి 6న లోక్‌సభలో ఆమోదించబడిందని ఈరోజు దేశానికి తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను.
ప్రియమైన స్పీకర్,
SC, ST, OBC వారి గొప్ప భాగస్వామ్యంతో కాంగ్రెస్ మరియు దాని మిత్రపక్షాలకు ఎల్లప్పుడూ సమస్యగా ఉంది. బాబా సాహెబ్ రాజకీయాలను, బాబా సాహెబ్ ఆలోచనలను నిర్మూలించడానికి ఆయన ఏ రాయిని వదిలిపెట్టలేదు. ప్రకటన దొరుకుతుంది, ఎన్నికల్లో ఏం మాట్లాడిందో కూడా దొరుకుతుంది. భారతరత్న ఇవ్వడానికి కూడా వారు సిద్ధంగా లేరు. వారు బిజెపి మద్దతుతో ఔర్ ప్రభుత్వాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేశారు, అప్పుడు బాబా సాహెబ్‌కు భారతరత్న లభించింది. అంతే కాదు, సీతారాం కేసరి చాలా వెనుకబడిన కులమైన OBC నుండి కాంగ్రెస్ పార్టీ అధ్యక్షుడిగా ఎదిగారు. ఆ వీడియో అందుబాటులో ఉంది, ఆ దేశం చూసింది. సీతారాం కేసరికి ఏమైంది?
మరియు గౌరవనీయ స్పీకర్,
గత ఎన్నికల్లో ఏం జరిగిందనే దానితో పేరు తెచ్చుకున్న వారి నాయకుడు ఒకరు అమెరికాలో కూర్చుని ఉన్నారు. ఇక ఈ కుటుంబానికి కాంగ్రెస్ చాలా దగ్గరైంది. రాజ్యాంగ నిర్మాత బాబా సాహెబ్ అంబేద్కర్ యొక్క సహకారాన్ని తగ్గించడానికి అతను ఇటీవల తీవ్రంగా ప్రయత్నించాడు.
మరియు గౌరవనీయ స్పీకర్,
దేశంలోనే తొలిసారిగా గిరిజన కుమార్తెను రాష్ట్రపతిగా ప్రతిపాదించిన ఎన్డీయే ఆమెను అభ్యర్థిని చేసింది. మీరు మాతో విభేదిస్తే, అది ఒక విషయం. మాపై సైద్ధాంతిక వ్యతిరేకత ఉండి, మీ ముందు అభ్యర్థిని నిలబెట్టినట్లయితే, నేను అర్థం చేసుకోగలను. కానీ సైద్ధాంతిక వ్యతిరేకత లేదు, ఎందుకంటే ఇక్కడ నుండి వెళ్లిన వ్యక్తిని మీరు అభ్యర్థిని చేసారు. కాబట్టి సైద్ధాంతిక నిరసన లేదు, మీ నిరసన ఆదివాసీ కుమార్తె కోసం. కాబట్టి మీరు మరియు ఇది సంగ్మా జీ పోటీ చేసినప్పుడు, అతను కూడా ఆదివాసీ, ఈశాన్య ప్రాంతం నుండి అతనితో అదే పని జరిగింది. ఇక నేటికీ స్పీకర్‌ను, రాష్ట్రపతిని దూషించిన ఘటనలు తక్కువేమీ కాదు. దేశంలోనే తొలిసారి ఇలా జరిగింది. వారి బాధ్యుల నోటి నుండి ఇలాంటి మాటలు వచ్చాయి, వారు సిగ్గుతో తలవంచండి. ప్రెసిడెంట్ కోసం ఇలాంటి భాష మాట్లాడింది, మనసులో దాచుకున్నది ఎక్కడో ఇలా బయటపడుతూనే ఉంటుంది. ఎన్డీయేలో పదేళ్లు పనిచేసే అవకాశం వచ్చింది. ముందుగా దళితులకు, ఇప్పుడు ఆదివాసీలకు మా ప్రాధాన్యత ఏమిటో ఎప్పటికప్పుడు స్పష్టం చేశాం.
ప్రియమైన స్పీకర్,
నేను మా ప్రభుత్వ పనితీరు గురించి మాట్లాడినప్పుడు. నేను NDA యొక్క పేద సంక్షేమ విధానాల గురించి మాట్లాడుతున్నాను. ఆ సొసైటీని దగ్గరుండి తెలుసుకుంటే ఆ సొసైటీ లబ్దిదారులు ఎవరు, ప్రజలు ఎవరు? ఈ మురికివాడలో ఎవరు నివసిస్తున్నారు? ఈ వ్యక్తులు ఏ సమాజానికి చెందినవారు? కష్టాలు పడాలి, సదుపాయం లేకుండా పోవాలి, సమాజం అంటే ఎవరు? మనం చేసిన పని ఈ సమాజంలోని ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీ, గిరిజనుల కోసం కాదు. మురికివాడల్లో నివసించే వారికి శాశ్వత ఇల్లు లభిస్తే, ఈ సొసైటీలోని నా బంధువులు (సోదరులు) పొందారు.
పరిశుభ్రత లోపించడం వల్ల ప్రతిసారీ రోగాల బారిన పడాల్సి వస్తోందని, వారికి మా పథకాల కింద స్వచ్ఛ భారత్‌ అభియాన్‌ లబ్ధి చేకూర్చే బాధ్యతను అందజేసి మంచి జీవితాన్ని గడిపేందుకు అవకాశం కల్పించారు. ఈ కుటుంబాలకు చెందిన మా తల్లులు-సోదరీమణులు పొగతో ఆహారాన్ని వండడం ద్వారా వారి ఆరోగ్య సంక్షోభంతో బాధపడుతున్నారు, మేము వారికి ప్రకాశవంతమైన గ్యాస్ ఇచ్చాము, వారు ఈ కుటుంబాలకు చెందినవారు. ఉచిత రేషన్ అయినా, ఉచిత చికిత్స అయినా, లబ్ధిదారులు నా కుటుంబం. సమాజంలోని ఈ విభాగానికి చెందిన నా కుటుంబ సభ్యులు ఎవరు, వారి కోసం మా ప్రణాళికలన్నీ పనిచేస్తున్నాయి.
ప్రియమైన స్పీకర్,
అటువంటి కథనాన్ని ఉంచారు, కనీసం ఈ విధంగా వాస్తవాలను తిరస్కరించడం వల్ల ఏమి ప్రయోజనం ఉంటుంది? ఇలా చేయడం వల్ల మీరు మీ విశ్వసనీయతను కూడా కోల్పోతున్నారు. మీ పరువు కూడా పోగొట్టుకుంటున్నారు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
తప్పుదారి పట్టించే విద్యా గణాంకాలు కూడా ఇక్కడ ఉంచబడ్డాయి. తప్పుదోవ పట్టించే ప్రయత్నం జరుగుతోంది. గత పదేళ్లలో ఎస్సీ, ఎస్టీ విద్యార్థులకు ఇచ్చే స్కాలర్‌షిప్ 10 ఏళ్లలో పెరిగింది. ఈ 10 సంవత్సరాలలో, పాఠశాలల్లో చేరే వారి సంఖ్య, ఉన్నత విద్య కూడా పెరిగింది మరియు డ్రాపౌట్ వేగంగా తగ్గింది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
10 సంవత్సరాల క్రితం 120 ఏకలవ్య మోడల్ స్కూల్స్ ఉండేవి, గౌరవనీయులైన స్పీకర్ నేడు 400 ఏకలవ్య మోడల్ స్కూల్స్ ఉన్నాయి. మీరు ఈ విషయాలను ఎందుకు తిరస్కరిస్తున్నారు? ఇది నాకు అర్థం కాలేదు.
స్పీకర్,
మొదట 1 సెంట్రల్ ట్రైబల్ యూనివర్శిటీ, నేడు 2 సెంట్రల్ ట్రైబల్ యూనివర్శిటీలు ఉన్నాయి. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ, చాలా కాలంగా దళిత, వెనుకబడిన, గిరిజన కుమారులు, కుమార్తెలు కళాశాలల తలుపులు కూడా చూడలేకపోతున్నారనేది కూడా నిజం. గుజరాత్‌లో నేను సీఎం అయినప్పుడు నాకు షాకింగ్ విశ్లేషణ వచ్చింది.
గుజరాత్‌లోని ఉమర్‌గావ్ నుండి అంబాజీ వరకు ఉన్న బెల్ట్ మొత్తం గిరిజనులు అధికంగా ఉండే ప్రాంతం. మన దిగ్విజయ్ సింగ్ గారి అల్లుడు కూడా అదే ప్రాంతంలో ఉన్నాడు. ఆ ప్రాంతం మొత్తంలో ఒక్క సైన్స్ స్ట్రీమ్ స్కూల్ కూడా లేదు, నేను అక్కడికి వెళ్లినప్పుడు, ఇప్పుడు ఆ ప్రాంతంలో నా గిరిజన పిల్లలకు సైన్స్ స్ట్రీమ్ స్కూల్ లేదు, కాబట్టి ఇంజనీరింగ్, మెడిసిన్ అనే ప్రశ్న ఎక్కడ తలెత్తుతుంది. అలాంటి కనీస విషయాలు, ఇక్కడ మీరు ఇంకా ఏమి మాట్లాడుతున్నారు?
ప్రియమైన స్పీకర్,
మరి సభకు గర్వకారణం అని చెప్పదలుచుకున్నాను, మీరు ఆ సభలో కూర్చున్నారు, ఇంత మార్పు వచ్చిన చోట అలాంటి ప్రభుత్వం నడిపిస్తోందని, అలాంటి ప్రభుత్వం మీతో మాట్లాడుతోంది. మీరు (మీరు) ఆ సమాజం యొక్క విశ్వాసాన్ని పెంచండి, వారి ధైర్యాన్ని పెంచండి. దేశ జనజీవన స్రవంతిలో వారు త్వరగా ముందుకు వెళ్లేందుకు మనం కృషి చేద్దాం, సమిష్టి కృషి చేద్దాం. ఆప్ (మీరు) చూడండి, ఆదివాసీలు మరియు మా SC,ST విద్యార్థుల నమోదు, నేను కొన్ని గణాంకాలను కలిగి ఉండాలనుకుంటున్నాను. ఉన్నత విద్యలో ఎస్సీ విద్యార్థుల నమోదు 44% పెరిగింది. ఉన్నత విద్యలో ఎస్టీ విద్యార్థుల నమోదు 65% పెరిగింది. ఉన్నత విద్యలో OBC కమ్యూనిటీకి చెందిన విద్యార్థుల నమోదు 45% పెరిగింది. మరి నా పేద, దళిత, వెనుకబడిన, గిరిజన, అణగారిన కుటుంబాల పిల్లలు ఉన్నత చదువులు చదివి, డాక్టర్లు, ఇంజనీర్లు అయినప్పుడు, ఆ సమాజంలోనూ, ఆ దిశగానూ కొత్త వాతావరణం ఏర్పడుతుంది... మూలాధారాన్ని పరిష్కరించడమే మా ప్రయత్నం. సమస్యలు పరిష్కారం కావడానికి కొంత సమయం పట్టవచ్చు కానీ గట్టిగా పని చేద్దాం మరియు అందుకే ఈ విధంగా విద్యకు బలం చేకూర్చాము. సమాచారం లోపిస్తే దయచేసి మాకు చెప్పండి, మేము మీకు సమాచారాన్ని అందిస్తాము. కానీ మీ ప్రతిష్ట తక్కువగా ఉందని, మీ మాట యొక్క శక్తి కూడా పోతుంది, మీరు కొన్నిసార్లు జాలిపడతారు అని అలాంటి కథన అభిప్రాయాన్ని చేయండి.
ప్రియమైన స్పీకర్,
సబ్కా సాత్, సబ్కా వికాస్! ఇది నినాదం కాదు, ఇది మోదీ హామీ. మరి ఈ పనులన్నీ చేసినప్పుడు ఎవరో ఒక పద్యం రాసి పంపారని అనుకుందాం, పద్యం చాలా పొడవుగా ఉంది ఎందుకంటే అందులో వాక్యం ఉంది-
మోడీ హామీ ఏంటి?
నేయ్ భారత్ కీ భోర్
వారంటీ అయిపోయిన దుకాణాలు,
దుకాణాలు వారంటీ అయిపోతున్నాయి
శోధన నుండి తెలుసుకోండి
(మోదీ హామీ గుండ్రంగా ఉంది,
న్యూ ఇండియా డాన్
వారంటీ ముగిసిన దుకాణాలు,
దుకాణాలు నడుస్తున్న వారంటీ ముగిసింది
మీ స్వంతంగా కనుగొనండి
ప్రియమైన స్పీకర్,
దేశంలో నిరాశను ఎలా వ్యాపింపజేస్తారో, ప్రజలు అలాంటి నిరాశలో మునిగిపోయారని నాకు అర్థమైంది. మార్గం ద్వారా, నిరాశ వ్యాప్తి వారి సామర్థ్యం వదిలి లేదు. వారికి కూడా ఎటువంటి సామర్థ్యం లేదు, వారు ఆశాతో కమ్యూనికేట్ చేయలేరు. నిరాశా నిస్పృహల్లో మునిగిన వారి నుంచి ఆశలు చిగురిస్తున్నాయి కానీ దేశంలో ఎక్కడెక్కడ, ఎక్కడ కూర్చున్నా నిరాశ, నిస్పృహ, నిస్పృహలను వ్యాపింపజేసే ఆట సాగుతూ నిజాన్ని నిరాకరిస్తూ సాగుతోంది. వారు తమకు మేలు చేసుకోలేరు, దేశానికి మేలు చేయలేరు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ప్రతిసారీ ఒక పాట మాత్రమే పాడతారు. సమాజంలోని కొన్ని వర్గాలను రెచ్చగొట్టేందుకే వాస్తవాలు లేకుండా ఇలాంటి వాక్యాలు పలుకుతున్నారు. నేను దేశం ముందు కొంత నిజం మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను మరియు మీడియా అలాంటి అంశాలపై చర్చలు జరపాలని నేను నమ్ముతున్నాను.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఇక్కడ ప్రభుత్వ కంపెనీలకు సంబంధించి మాపై రకరకాల ఆరోపణలు చేశారు. ఎలాంటి ఆరోపణలు చేస్తున్నారు? తల, పాదాలు, నొసలు ఏమీ కాదు, ఒక్కటే చాలు. ఇప్పుడు మారుతీ షేర్ల విషయంలో ఏం జరుగుతోందో దేశం గుర్తొస్తోంది. ఆ రోజుల్లో ముఖ్యాంశాలుగా ఉండేవారు. మారుతీ షేర్ల విషయంలో ఏం జరుగుతోంది? నేను అంత లోతుకు వెళ్లాలనుకోవడం లేదు, లేదంటే అక్కడికి నీరు చేరి విద్యుదాఘాతానికి గురై చనిపోవచ్చు. కాబట్టి నేను అక్కడికి వెళ్లాలని అనుకోవడం లేదు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
దేశం గురించి తెలుసుకోవడం ముఖ్యం.
ప్రియమైన స్పీకర్,
నేను స్వతంత్ర భారతదేశంలో పుట్టాను. నా ఆలోచనలు కూడా ఉచితం మరియు నా కలలు కూడా ఉచితం. బానిస మనస్తత్వంతో జీవించే వారికి మరికొన్ని విషయాలు ఉంటాయి. పాత పేపర్లతోనే తిరుగుతున్నారు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
పీఎస్‌యూలను అమ్మేశామని, పీఎస్‌యూలను ముంచేశామని, ఇక్కడే అన్నీ జరుగుతున్నాయని, సీనియర్ల నోటి నుంచి వినిపిస్తున్నదని కాంగ్రెస్ అన్నారు. BSNL, MTNLని ఎవరు నాశనం చేశారో గుర్తుందా? ఏ యుగం అంటే BSNL, MTNL ధ్వంసమయ్యాయి. HAL యొక్క దుస్థితి శిథిలావస్థకు కారణమైందని గుర్తుంచుకోవాలా? ఇక గేటు దగ్గరకు వెళ్లి స్పీచ్ ఇవ్వడం ద్వారా 2019 ఎన్నికల్లో పోటీ చేయాలనే అజెండాను హెచ్ఏఎల్ పేరుతో సెట్ చేసుకున్నారు. హెచ్‌ఏఎల్‌ను ధ్వంసం చేసిన వారు హెచ్‌ఏఎల్ గేటు వద్దకు వెళ్లి ప్రసంగాలు చేస్తున్నారు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఎయిరిండియాను ఎవరు నాశనం చేశారు, ఎవరు నాశనం చేశారు, ఎవరు అలాంటి పరిస్థితి తెచ్చారు. కాంగ్రెస్ పార్టీ, యూపీఏలు తమ పదేళ్ల వ్యర్థానికి వెన్నుపోటు పొడిచలేవు. దేశానికి బాగా తెలుసు, మన పదవీకాల విజయం గురించి నేను ఎప్పుడు మాట్లాడాలనుకుంటున్నానో.
ప్రియమైన స్పీకర్,
నేడు మీరు నాశనం చేసిన BSNL కాదు BSNL నేడు మేడ్ ఇన్ ఇండియా 4G, 5G వైపు పయనిస్తూ ప్రపంచం దృష్టిని ఆకర్షిస్తోంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
HAL కోసం చాలా భ్రమలు వ్యాపింపజేసి, నేడు HAL ద్వారా రికార్డు తయారీని అందిస్తోంది. హెచ్‌ఏఎల్ రికార్డు ఆదాయాన్ని ఆర్జిస్తోంది. దీని కారణంగా అనేక దాడులు ప్రారంభించబడ్డాయి మరియు HAL కర్ణాటకలో ఆసియాలో అతిపెద్ద హెలికాప్టర్ తయారీ కంపెనీగా అవతరించింది. మనం ఎక్కడికి వెళ్ళాము, ఎక్కడికి వెళ్ళాము?
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఇక్కడ లేని ఒక కమాండో, నాకు ఎల్‌ఐసీ గురించి కూడా తెలియదు, చాలా పండిత స్టేట్‌మెంట్‌లు ఇచ్చేవాడు. ఎల్ఐసీ ఇలా మారింది, ఎల్ఐసీ ఇలా మారింది, ఎల్ఐసీ ఇలా మారింది. ఎల్‌ఐసీకి చాలా తప్పుడు మాటలు చెప్పాలి, పద్దతి ఒకటే, పుకార్లు పుట్టించడం, అబద్ధాలు ప్రచారం చేయడం, ఎవరినైనా నాశనం చేసేందుకు భ్రమలు కల్పించడం, దెయ్యం బంగళా అంటూ ప్రచారం చేయడం కూడా ఒకటే. ఇక్కడికి ఎవరు వెళ్లినా, ఎవరూ తీసుకెళ్లడం లేదని ప్రచారం చేసి, వెళ్లి తీసుకెళ్లారు. LIC, LIC ఏమి నడిపింది?
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఛాతీ చాచి పారాయణం చేయాలనుకుంటున్నాను, కళ్ళు పైకెత్తి పారాయణం చేయాలనుకుంటున్నాను. నేడు ఎల్‌ఐసీ షేర్లు రికార్డు స్థాయిలో ట్రేడవుతున్నాయి. ఎందుకు?
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఇప్పుడు పీఎస్‌యూలు మూతపడ్డాయని, పీఎస్‌యూలు మూతపడ్డాయని ప్రచారం జరుగుతోంది. ఇప్పుడు ఏం జరిగిందో కూడా వారికి గుర్తుండదు. ఎవరో హోల్డ్ టాక్ టాక్ ఇచ్చారు. 2014లో దేశంలో 234 పీఎస్‌యూలు ఉన్నాయి. 2014 వారి పదేళ్ల యుపిఎ హయాంలో. ఇప్పుడు 2014లో 234 మందిని విడిచిపెట్టగా, నేడు 254 మంది ఉన్నారు. 234 ఉండగా, నేడు 254 ఉన్నాయి. ఇప్పుడు సోదరా, వారికి ఏ అంకగణితం తెలుసు?
ప్రియమైన స్పీకర్,
నేడు చాలా పీఎస్‌యూలు రికార్డు స్థాయిలో రాబడులు ఇస్తున్నాయి. మరియు PSUల పట్ల పెట్టుబడిదారుల విశ్వాసం పెరుగుతోంది. స్టాక్ మార్కెట్ గురించి కొంచెం తెలిసిన వారికి అది అర్థం అవుతుంది. అర్థం కాకపోతే ఎవరినైనా అడగండి. మిస్టర్ స్పీకర్, గత ఏడాది కాలంలో BSE PSU ఇండెక్స్ దాదాపు రెట్టింపు (రెట్టింపు) అయింది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
నేను 10 సంవత్సరాల క్రితం అంటే 2104, 2004 నుండి 2014 మధ్య మాట్లాడుతున్నాను. PSU నికర లాభం దాదాపు లక్షన్నర కోట్లు. ఇక ఈ పదేళ్లలో PSU నికర లాభం రెండున్నర లక్షల కోట్లు. పదేళ్లలో పీఎస్‌యూల నికర విలువ మన పదేళ్లలో 9.5 లక్షల కోట్ల నుంచి 17 లక్షల కోట్లకు పెరిగింది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
వీరి చేయి ఎటు వెళ్లినా మునిగిపోవడం ఖాయం. మరియు అతని పరిస్థితి కారణంగా, వారు అతనిని విడిచిపెట్టారు. కష్టపడి ఎంతో తెచ్చుకున్నాం, ఇంత పేరుప్రఖ్యాతులు పెరిగాయి, సంతోషంగా ఉండాలి, భ్రమలు విప్పొద్దు, దేశంలోని సామాన్య పెట్టుబడిదారుడి మనసుకు ఊరటనిచ్చే విధంగా మార్కెట్‌లో హవా సాగించవద్దు. గందరగోళం. మీరు అలాంటి పని చేయలేరు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఈ వ్యక్తులు చాలా మర్యాదగా ఉన్నారు, ఇప్పుడు వారు తమ యువరాజ్‌ను స్టార్టప్‌గా మార్చారు. ప్రస్తుతానికి అతను నాన్-స్టార్టర్, అతను ఎత్తడం లేదు లేదా ప్రారంభించడం లేదు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
పోయినసారి నువ్వు ఇంత ప్రశాంతంగా ఉంటే ఎంత సరదాగా ఉండేది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
అందరికీ అభినందనలు, అభినందనలు, అభినందనలు, అభినందనలు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఒక రాష్ట్రానికి సుదీర్ఘకాలం ముఖ్యమంత్రిగా దేశానికి, ప్రజలకు సేవ చేసే అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం. అందుకే ప్రాంతీయ ఆకాంక్షలు మంచివని నేను భావిస్తున్నాను. ఎందుకంటే నేను ఆ ప్రక్రియ నుంచి బయటపడ్డాను. ఇక్కడ దిగ్విజయ్ లాగా ఒక రాష్ట్రానికి ఏం జరుగుతుందో బాగా అర్థమవుతుంది. మేము ఒకే ప్రపంచం నుండి వచ్చాము. కాబట్టి మనకు అనుభవం ఉంది, తెలుసు, శరద్ రావు జీకి ఉంది, కాబట్టి ఈ విషయాలన్నీ తెలిసిన కొంతమంది ఇక్కడ ఉన్నారు. దేవెగౌడ సాహెబ్, అప్పుడు ఈ విషయాలన్నీ ఈ ప్రజలకు తెలుసు. కాబట్టి మేము దాని ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకున్నాము. మనం ఏ పుస్తకాల్లోనూ చదవాల్సిన అవసరం లేదు, అనుభవంతో వచ్చాం. మరియు ఇదంతా నిజం. పదేళ్లపాటు యూపీఏ అధికారమంతా గుజరాత్‌కు ఏమీ చేయకుండా నిమగ్నమై ఉంది. మీరు ఊహించలేరు. కానీ నాకు కన్నీళ్లు రావడం లేదు, ఏడ్చే అలవాటు లేదు.
అయితే అప్పుడు కూడా ఇన్ని సంక్షోభాలు ఎదురైనా, ఇన్ని అణిచివేతలకు గురైనా, నానా తంటాలు పడి కూడా ఇక్కడ ఏ మంత్రితోనూ అపాయింట్‌మెంట్ దొరక్క నా కష్టాలు తీరాయి. మీకు తెలుసా, నాకు స్నేహం ఉంది, నేను ఫోన్‌లో మాట్లాడుతాను, కానీ ఫోటో-వోటో ఎక్కడో బయటపడుతుందో అనే భయం ఉండేది. ఇక్కడ మంత్రులు భయపడ్డారు. ఇప్పుడు నేను వారి కష్టాలను అర్థం చేసుకోగలను. నాకు ఒకసారి ఇక్కడ చాలా ప్రాకృతిక (సహజమైన) విపత్తు వచ్చింది. ఆ స‌మ‌యంలో ప్ర‌ధాన మంత్రి వ‌చ్చి ప‌రిశీలించాల‌ని గొప్ప అభ్య‌ర్థన చేశాను. వారి షెడ్యూల్‌ తయారైంది. అప్పుడే అడ్వైజరీ కమిటీ వేసారు, అక్కడి నుంచి ఆర్డర్ వచ్చిందేమో, ఎవరైనా హెలికాప్టర్ తో ఏరియల్ ఇన్ స్పెక్షన్ చేయాలి, అప్పుడు వివరిస్తాను సార్, షెడ్యూల్ మార్చుకుని సౌత్ లో ఏ రాష్ట్రానికి వెళ్లారో గుర్తులేదు. నేడు. ఇక పై నుంచి విమానంలో చూస్తామని, గుజరాత్ రాబోమని చెప్పారు. నేను సూరత్ చేరుకున్నాను, వారు రాబోతున్నారు. చివరికి ఏం జరుగుతుందో నాకు తెలుసు.
కాబట్టి ఆప్ (మీరు) ఊహించగలరు, సార్, ప్రకృతి (ప్రకృతి) విపత్తులో కూడా, నేను అలాంటి ఇబ్బందులను ఎదుర్కొన్నాను. అయితే, ఆ సమయంలో నా మంత్రమే నేడు నా మంత్రం, రాష్ట్ర అభివృద్ధి దేశాభివృద్ధి. భారతదేశ అభివృద్ధికి గుజరాత్ అభివృద్ధి. మరియు మనమందరం అదే మార్గాన్ని అనుసరించాలి. రాష్ట్రాల అభివృద్ధితోనే దేశాభివృద్ధి సాధ్యమవుతుంది. దాని గురించి వివాదాలు ఉండవు, వివాదాలు ఉండవు. మిస్టర్ రాజ్, నేను మిమ్మల్ని నమ్ముతున్నాను, ఒక్క అడుగు వేస్తే, రెండు అడుగులు వేసే శక్తిని ఇవ్వడానికి నేను సిద్ధంగా ఉన్నాను. కోఆపరేటివ్ ఫెడరలిజం అంటే ఏమిటి? మరియు నేను ఎప్పుడూ పోటీ సహకార సమాఖ్య అని అంటున్నాను, ఈ రోజు దేశానికి పోటీ సహకార ఫెడరలిజం అవసరం, మన రాష్ట్రాల మధ్య ఆరోగ్యకరమైన సంబంధాన్ని కలిగి ఉండాలి, తద్వారా మనం దేశంలో త్వరగా ముందుకు సాగవచ్చు. సానుకూల దృక్పథంతో ముందుకు సాగాలి. మరియు నేను ఈ స్థితిలో ఉన్నప్పుడు కూడా, నేను అదే ఆలోచనలతో పని చేసేవాడిని. కాబట్టి నిశ్శబ్దం ఆవరించింది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
కోవిడ్ ఒక ఉదాహరణ. ప్రపంచానికి చాలా సంక్షోభం వచ్చింది. అటువంటి సంక్షోభ సమయంలో, ఆ కాలంలో రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో 20 సమావేశాలు జరిగాయి. ప్రతి విషయాన్ని చర్చించి, ఒకచోట చేర్చి, అన్ని రాష్ట్రాల సహకారం, కేంద్రం, రాష్ట్రం సమిష్టిగా పనిచేశాం... ప్రపంచం భరించలేని సమస్య... అందరం కలిసి... ఎప్పటికీ ఇవ్వను. క్రెడిట్ ఎవరికైనా... అందరం కలిసి ఈ దేశాన్ని కాపాడటానికి చేయగలిగినంత చేసింది. రాష్ట్రాలు కూడా అతని క్రెడిట్ తీసుకోవాలని పూర్తి హక్కు కలిగి, మేము ఈ ఆలోచన పని.
ప్రియమైన స్పీకర్,
మేము G-20ని ఢిల్లీలో నిర్వహించగలిగాము. ఢిల్లీలో ఇంతటి గొప్ప నాయకుల మధ్య ఉంటూ అన్నీ చేయలేకపోతున్నాం, ఇంతకు ముందు కూడా ఇలాగే జరిగింది. మేము అలా చేయలేదు. జి-20 విజయానికి రాష్ట్రాలకు రుణపడి ఉంటాం. ఢిల్లీలో సభ నిర్వహించి... 200 రాష్ట్రాలు.. ఒక్కో రాష్ట్రం ప్రపంచానికి పరిచయం అయింది. ఇది యాదృచ్ఛికంగా జరగలేదు, ప్రణాళికాబద్ధంగా జరిగింది. నా కోసం, నేను ఎవరి ప్రభుత్వం ఆధారంగా దేశాన్ని నడపను, మనమందరం దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలని కోరుకుంటున్నాము, ఈ పాత్రతో పని చేసాము.
ప్రియమైన స్పీకర్,
మన దేశానికి విదేశీ అతిధులు వచ్చేవారు, నేను వచ్చిన తర్వాత వస్తున్నారు, ఇది వాస్తవం కాదా? ఇంతకుముందు కూడా వచ్చేవారు, ఈరోజు విదేశీ సందర్శకులు వస్తుంటారు కాబట్టి మీరు ఏదో ఒకరోజు ఏదో ఒక రాష్ట్రాన్ని సందర్శించాలని నేను పట్టుబట్టాను. నేను వారిని రాష్ట్రాలకు తీసుకెళ్తాను, తద్వారా నా దేశం ఇకపై ఢిల్లీ కాదని వారికి తెలుసు. నా దేశం కూడా చెన్నైలోనే ఉంది. నా దేశం కూడా బెంగళూరులోనే ఉంది. నా దేశం కూడా హైదరాబాద్‌లో ఉంది, నా దేశం కూడా పూరీలో ఉంది, భువనేశ్వర్‌లో కూడా ఉంది, నా దేశం కూడా కలకత్తాలో ఉంది, నా దేశం గౌహతిలో కూడా ఉంది. నా దేశంలోని ప్రతి మూలను ప్రపంచం మొత్తానికి బహిర్గతం చేయడానికి మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము. అక్కడి ప్రభుత్వ సహకారం-నిరాకరణ దాని కొలువులకు కొదవలేదు. భవదీయులు, ఈ దేశ భవిష్యత్తు కోసం, ప్రపంచం మొత్తం నా భారతదేశాన్ని తెలుసుకోవాలి, దీని కోసం మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము మరియు జనవరి 26 న నాకు చాలా పని ఉంది, అందరికీ తెలుసు, ఆ తర్వాత కూడా నేను 25 న, నేను ఫ్రెంచ్ అధ్యక్షుడిని తీసుకువెళుతున్నాను రాజస్థాన్ వీధుల్లో, నా రాజస్థాన్ ఇలా ఉందని ప్రపంచానికి తెలిసింది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
మేము చాలా పెద్ద కార్యక్రమాన్ని తీసుకున్నాము, ఇది ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఒక నమూనాగా చర్చనీయాంశమైంది - ఆకాంక్ష జిల్లా, ఆకాంక్ష జిల్లా విజయంలో 80 శాతం పాత్ర నా రాష్ట్రాల సహకారం. రాష్ట్రాలు ఇచ్చిన మద్దతు జిల్లా ఆకాంక్షల స్ఫూర్తిని అర్థం చేసుకుంది. ఈరోజు రాష్ట్రాలు ఆశించిన జిల్లాను అభివృద్ధి చేసేందుకు 80 శాతం బలాన్ని పొందుతున్నాను. జిల్లా స్థాయి అధికారులతో సమావేశమయ్యారు. ఇక రాష్ట్ర సగటులో కూడా చివరి స్థానంలో నిలిచిన రాష్ట్రాలు ఇప్పుడు జాతీయ సగటుతో పోటీపడుతున్నాయి, ఈ జిల్లాలు ఒకప్పుడు వెనుకబడిన జిల్లాలుగా పరిగణించబడ్డాయి. ఇదంతా సహకారం గురించి. కాబట్టి అందరినీ ఏకతాటిపైకి తీసుకెళ్లి దేశ భవిష్యత్తును కలిసి నిర్మించడమే మా కార్యక్రమాల సృష్టి. నేడు దేశంలోని ప్రతి మూల, ప్రతి కుటుంబం అభివృద్ధి ఫలాలను పొందాలని, అది మన బాధ్యత అని, అదే దిశలో పయనించాలన్నారు. మేము కూడా ప్రతి రాష్ట్రానికి పూర్తి హక్కును ఇవ్వాలనుకుంటున్నాము. కానీ ఈ రోజు నేను ఒక ముఖ్యమైన విషయంపై నా బాధను వ్యక్తం చేయాలనుకుంటున్నాను.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఒక దేశం మనకు కేవలం భూమి మాత్రమే కాదు. మనందరికీ అలాంటి యూనిట్ ఒకటి ఉంది, ఇది ప్రేరేపించే యూనిట్. శరీరం ఉన్నట్లే, శరీరంలో అంగం ఉన్నట్లే, పాదానికి ముల్లు పడితే, పాదం చెప్పదు, చేయి నాకేం అనుకోదు, పాదానికి ముల్లు వచ్చింది... పాదం, పాదం చేస్తుంది. పని, ఒక క్షణంలో చేతి పాదాలకు చేరుకుంటుంది, ముల్లును బయటకు తీస్తుంది. పాదానికి ముల్లు అంటుకుంటుంది, కన్నీరు ఎందుకు చెప్పాలో చెప్పదు, కంటి నుండి కన్నీరు కారుతుంది. భారతదేశంలో ఏ మూలన నొప్పి వచ్చినా ఆ బాధ అందరికి కలగాల్సిందే. దేశంలో ఒక మూల, శరీరంలోని ఒక భాగం పని చేయకపోతే, శరీరం మొత్తం వైకల్యంతో పరిగణిస్తారు. శరీరం ఎలా ఉందో, దేశంలో ఒక మూల, దేశంలోని ఒక ప్రాంతం అభివృద్ధికి దూరమైతే, దేశం అభివృద్ధి చెందదు. కాబట్టి మనం భారతదేశాన్ని ముక్కలుగా కాకుండా మొత్తంగా చూడాలి. ఈ రోజుల్లో భాష మాట్లాడే విధానం, దేశాన్ని విచ్ఛిన్నం చేయడానికి రాజకీయ స్వార్థం కోసం కొత్త కథనాలు నిర్మించబడుతున్నాయి. మొత్తం ప్రభుత్వం రంగంలోకి దిగి భాషను సృష్టిస్తోంది. దేశం యొక్క అత్యంత ఘోరమైన దురదృష్టం ఏమిటి, మీరు (మీరు) నాకు చెప్పండి.
జార్ఖండ్‌కు చెందిన ఓ గిరిజన పిల్లాడు ఒలింపిక్స్‌లో లోపలికి వెళ్లి పతకం తీసుకువస్తే, అతను జార్ఖండ్ బిడ్డ అని మనం అనుకుంటున్నామా, అతను మన దేశ బిడ్డ అని దేశం మొత్తం చెబుతుంది. జార్ఖండ్‌కి చెందిన పిల్లవాడిలో ప్రతిభను చూసి, దేశం వేల, లక్షలు ఖర్చు చేసి, మంచి కోచింగ్ కోసం ప్రపంచంలోని ఏదైనా దేశానికి పంపినప్పుడు, మనం ఈ ఖర్చు జార్ఖండ్ కోసం చేస్తున్నాము, లేదా ఈ దేశం కోసం చేస్తున్నాము మనం ఏం చేస్తున్నాం, ఏ భాష మాట్లాడుతున్నాం? దీంతో దేశం గర్వించదగ్గ వ్యాక్సిన్‌, ఇక్కడి వ్యాక్సిన్‌, కోట్లాది మందికి దేశపు వ్యాక్సిన్‌ ఆ మూలన తయారైందని చెబుతాం కాబట్టి ఆ హక్కు వారిదే, దేశం దక్కించుకోలేకపోయింది, అలా ఆలోచించగలమా? వ్యాక్సిన్ ఆ నగరంలోనే తయారు చేయబడింది, కాబట్టి దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు దాని వల్ల ప్రయోజనం ఉండదు, మీరు అనుకుంటున్నారా? ఏ ఆలోచన అయింది ఒక జాతీయ పార్టీలోనే ఇలాంటి ఆలోచనలు రావడం చాలా బాధాకరం.
గౌరవ స్పీకర్ సర్‌ని నేను అడగాలనుకుంటున్నాను.
హిమాలయాలు అంటూ మొదలు పెడితే, రేపు హిమాలయాలు మాట్లాడటం మొదలు పెడితే, ఈ నదులు నా దగ్గర నుంచి ప్రవహిస్తాయి, నీకివ్వను, నీళ్ల హక్కు నాది, దేశానికి ఏమవుతుంది, దేశం ఎక్కడ ఆగుతుంది? బొగ్గు ఉన్న రాష్ట్రాలు బొగ్గు రాదని చెబితే అది మన సొత్తు, అంధకారంలో బతకండి, దేశం ఎలా పోతుందన్నారు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఆక్సిజన్ కోవిడ్ సమయంలో, మనకు తూర్పు రాష్ట్రాల్లో ఉన్న పరిశ్రమతో ఇక్కడ ఆక్సిజన్ అవకాశాలు ఉన్నాయి, దేశం మొత్తానికి ఆక్సిజన్ అవసరం, ఆ సమయంలో తూర్పు ప్రజలు కూర్చుని, ఆక్సిజన్ మేము ఇవ్వలేము, మా ప్రజలకు ఇది అవసరం, అవును, దేశం ఏమీ పొందదు, దేశం ఏమవుతుంది? సంక్షోభం తర్వాత కూడా దేశానికి ఆక్సిజన్‌ను అందించాడు. దేశంలో ఈ భావనను విచ్ఛిన్నం చేయడానికి ఏమి చేస్తున్నారు? ఈ విధంగా దేశానికి మన పన్ను, మన సొమ్ము ఏ భాషలో చెబుతారు. ఇది దేశ భవిష్యత్తుకు కొత్త ప్రమాదాన్ని సృష్టిస్తుంది. దేశాన్ని విచ్ఛిన్నం చేయడానికి కొత్త కథనాలను కనిపెట్టడం మానేయండి. దేశం ముందుకు సాగాలి, దేశాన్ని ఏకతాటిపై నడిపించేందుకు ప్రయత్నించాలి.
ప్రియమైన స్పీకర్,
గత 10 సంవత్సరాల విధానం మరియు నిర్మాణం కొత్త భారతదేశం యొక్క కొత్త దిశను చూపుతుంది. మేము తీసుకున్న దిశ, మేము తీసుకున్న నిర్మాణ పనులు, గత ఒక దశాబ్దంలో మా దృష్టి మొత్తం, మా దృష్టి ప్రాథమిక సౌకర్యాలు కల్పించడంపైనే ఉంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ప్రతి కుటుంబం యొక్క జీవన ప్రమాణం పెరుగుతుంది, జీవన సౌలభ్యం దాని జీవితంలో పెరుగుతుంది. ఇప్పుడు సమయం యొక్క డిమాండ్ - మనం అతని జీవన నాణ్యతను ఎలా మెరుగుపరచాలి. ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ నుండి క్వాలిటీ ఆఫ్ లైఫ్ వైపు ఒక అడుగు ముందుకు వేసి రాబోయే రోజుల్లో మా పూర్తి శక్తిని, పూర్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచుకోవాలనుకుంటున్నాము, మేము దాని కోసం వెళ్తాము.
ప్రియమైన స్పీకర్,
రాబోయే 5 సంవత్సరాలలో పేదరికం నుండి బయటపడిన నియో మిడిల్ క్లాస్, అటువంటి నియో మిడిల్ క్లాస్‌ను కొత్త ఎత్తుగా మరియు సాధికారత సాధించడానికి అనేక విభిన్న కార్యక్రమాలను అందించడానికి మేము పూర్తి ప్రయత్నాలు చేయబోతున్నాము. అందుకే మోడీ సామాజిక న్యాయం అనే కవచాన్ని మరింత బలపరచడం లేదు, బలాన్ని ఇవ్వబోతున్నాం.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఈరోజుల్లో 25 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారని చెబుతున్నప్పుడు 25 కోట్ల మంది బయటకు వస్తే 80 కోట్ల మందికి ఆహారం, ధాన్యాలు ఎందుకు ఇస్తున్నారు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
కొన్ని రోజులు ఇలా చూసుకోండి, తిండి మానేయండి, వ్యాయామం చేయండి, అలా చేయండి, ఇలా చేయండి అని డాక్టర్ చెప్పినా, అనారోగ్యంతో ఉన్న వ్యక్తి ఆసుపత్రి నుండి బయటకు రావడం మనకు తెలుసు. ఎందుకో... అక్కడ ఇంకెప్పుడూ ఇబ్బంది పడకండి. పేదరికం నుంచి బయటపడిన వారికి అలాంటి సంక్షోభం రాకుండా మళ్లీ పేదరికం వైపు మళ్లేలా జాగ్రత్త పడకూడదు. అందువలన అతను బలోపేతం చేయడానికి సమయం ఇవ్వాలి. ఈ సమయంలో పేదలు మళ్లీ ఆ నియో మిడిల్ క్లాస్‌లోకి, మళ్లీ ఆ నరకంలో మునిగిపోకుండా వారిని బలోపేతం చేశాం. మేము ఆయుష్మాన్‌కి రూ. 5 లక్షలు ఇస్తున్నాము, కాదు, దాని వెనుక ఉద్దేశం ఉంది. కుటుంబంలో ఏదైనా జబ్బు వచ్చినా మధ్యతరగతి మనిషి కూడా పేదవాడిగా మారడానికి ఎక్కువ సమయం పట్టదు. అందువల్ల పేదరికం నుంచి బయటపడటం ఎంత ముఖ్యమో, పొరపాటున కూడా తిరిగి పేదరికం వైపు వెళ్లకుండా జాగ్రత్త పడాలి. కాబట్టి మేము ధాన్యం ఇస్తాము, ధాన్యం ఇవ్వడం కొనసాగిస్తాము. ఇష్టం ఉన్నా లేకపోయినా 25 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారు. నియో మిడిల్ క్లాస్ జరిగింది, కానీ నేను అర్థం చేసుకున్నాను, నేను ఆ ప్రపంచంలో జీవించాను. వారి అవసరం ఎక్కువగా ఉంది కాబట్టి మా ప్రణాళిక కొనసాగుతుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
దేశానికి తెలుసు అందుకే గ్యారెంటీ ఇచ్చాను, పేదలకు 5 లక్షల రూపాయల వరకు చికిత్స సౌకర్యం కొనసాగుతుందని నా హామీ. నా గ్యారెంటీ మోడీ గ్యారెంటీ. 80% రాయితీ పొందుతున్న మందులు, వాటి ప్రయోజనం మధ్యతరగతి పేదలకు అందుతూనే ఉంటుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
రైతులకు అందుతున్న సమ్మాన్‌ నిధి కొనసాగుతుందని, తద్వారా అభివృద్ధి పథంలో భాగస్వామ్యమవుతామని మోదీ హామీ ఇస్తున్నారా?
ప్రియమైన స్పీకర్,
పేదలకు శాశ్వత ఇళ్లు ఇవ్వాలన్నదే నా ప్రచారం. కుటుంబం పెరిగితే కొత్త కుటుంబం ఏర్పడుతుంది. శాశ్వత గృహాలు ఇచ్చే నా షెడ్యూల్ కొనసాగుతుంది. నల్ సే జల్ యోజన, నేను నిశ్చయించుకున్నాను మరియు నల్ సే జల్ ఇస్తానని హామీ ఇస్తున్నాను. మేము కొత్త మరుగుదొడ్లను నిర్మించవలసి ఉంటుంది, కాబట్టి నాకు గట్టి హామీ ఉంది, మేము కొనసాగుతాము. ఈ పనులన్నీ వేగంగా సాగుతాయి, ఎందుకంటే ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ మనం చేపట్టిన అభివృద్ధి పథాన్ని, అభివృద్ధి దిశను నెమ్మదించకూడదు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
మన ప్రభుత్వం మూడో పర్యాయం ఎంతో దూరంలో లేదు. కొందరు దీనిని మోడీ 3.0 అంటారు. మోడీ 3.0 అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ పునాదిని పటిష్టం చేయడానికి అన్ని విధాలా కృషి చేస్తుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
వచ్చే ఐదేళ్లలో భారతదేశంలో వైద్యుల సంఖ్య గతంతో పోలిస్తే అనేక రెట్లు పెరగనుంది. మెడికల్ కాలేజీల సంఖ్య పెరుగుతుంది. ఈ దేశంలో చికిత్స చాలా చౌకగా మరియు సులభంగా మారుతుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
వచ్చే ఐదేళ్లలో ప్రతి పేదవాడి ఇంటికి పైపుల ద్వారా నీటి కనెక్షన్‌ ఇస్తామన్నారు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
రానున్న ఐదేళ్లలో పీఎం ఆవాస్‌ ఇవ్వాల్సిన పేదలకు ఒక్కరు కూడా దక్కకుండా జాగ్రత్తలు తీసుకుంటామన్నారు. వచ్చే ఐదేళ్లలో సోలార్ పవర్‌తో జీరో కరెంటు బిల్లు, దేశంలోని ఎంత మంది పౌరులకు, కోట్లాది మంది పౌరులకు జీరో కరెంటు బిల్లు వస్తుంది మరియు మనం సక్రమంగా నిర్వహించినట్లయితే, వారు తమ ఇంటి వద్ద కరెంటు ఉత్పత్తి చేయగలరు మరియు అమ్మడం ద్వారా సంపాదించగలరు, ఇది వచ్చే ఐదేళ్ల షెడ్యూల్.
ప్రియమైన స్పీకర్,
వచ్చే ఐదేళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా గ్యాస్‌ను పైపు, నెట్‌వర్క్‌తో అనుసంధానం చేసేందుకు చాలా ప్రయత్నాలు చేస్తామన్నారు.
స్పీకర్,
రానున్న ఐదేళ్లలో మన యువశక్తి మరణాన్ని ప్రపంచం మొత్తం చూస్తుంది. మీరు (AAP) చూడండి, గౌరవనీయులైన స్పీకర్, మా యూత్ స్టార్టప్‌లు, యువత యొక్క యునికార్న్‌లు లక్షలాది మందిలోకి ప్రవేశించబోతున్నాయి. మరియు టైర్ 2, టైర్ 3 నగరాలు మాత్రమే కాదు, కొత్త గుర్తింపుతో కొత్త స్టార్టప్‌లతో ఆవిర్భవించబోతున్నాయి. ఇది నా ముందు ఐదు సంవత్సరాల చిత్రాన్ని చూస్తున్నాను.
ప్రియమైన స్పీకర్,
రిజర్వ్ ఫండింగ్ దాని ప్రభావాన్ని మీరే పెంచుకోవడం కోసం, గత ఏడు దశాబ్దాల్లో లేనన్ని రికార్డు పేటెంట్ ఫైల్‌లు వచ్చే ఐదేళ్లలో వచ్చే రోజు నేను చూస్తున్నాను.
ప్రియమైన స్పీకర్,
నేడు లక్షలాది మంది నా మధ్య తరగతి పిల్లలు చదువుకోవడానికి విదేశాలకు వెళ్తున్నారు. నా పిల్లలు లక్షల రూపాయలు ఆదా చేసే పరిస్థితి తీసుకురావాలన్నారు. నా దేశంలోని మధ్యతరగతి ప్రజల కలలు నెరవేరాలి. నా దేశంలో అత్యుత్తమ విశ్వవిద్యాలయానికి ఉత్తమమైనది. నా దేశంలో వాళ్లు చదివిన అత్యున్నత విద్య, నా పిల్లలు, వాళ్ల కుటుంబం డబ్బు ఆదా అయింది అందుకే చెబుతున్నాను.
ప్రియమైన స్పీకర్,
రాబోయే ఐదేళ్లలో, మీరు (మీరు) చూసే అంతర్జాతీయ క్రీడా పోటీలు ఏవీ ఉండవు, అందులో భారతదేశ జెండాలు ప్రతిచోటా ఎగురవేయబడవు. ఐదేళ్ల భారత యువశక్తి ప్రపంచ క్రీడారంగంలో గుర్తింపు పొందడాన్ని నేను చూడబోతున్నాను.
ప్రియమైన స్పీకర్,
రానున్న ఐదేళ్లలో భారత ప్రజా రవాణా వ్యవస్థ పూర్తిగా రూపాంతరం చెందబోతోంది. రానున్న ఐదేళ్లలో పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలకు చమురు, విలాసవంతమైన ప్రయాణ సౌకర్యాలు సులభంగా అందుబాటులోకి రానున్నాయి. వేగంగా ఉండబోతున్నాయి, పూర్తి శక్తితో చాలా సౌకర్యాలు ఉండబోతున్నాయి. వచ్చే ఐదేళ్లలో దేశం బుల్లెట్ రైలు, వందే భారత్ రైలు విస్తరణను కూడా చూస్తుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
వచ్చే ఐదేళ్లలో స్వతంత్ర భారత ప్రచారం కొత్త ఎత్తుకు చేరుకోనుంది. దేశం అన్ని రంగాల్లో స్వయం సమృద్ధి సాధించేలా చూస్తామన్నారు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
రాబోయే 5 సంవత్సరాలలో, మేడ్ ఇన్ ఇండియా సెమీకండక్టర్ ప్రపంచంలో మన సందడి అవుతుంది. ప్రతి ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువులో ఆ చిప్ ఉంటుంది, అది కొంత భారతీయుల చెమటను కలిగి ఉంటుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ప్రపంచంలోని ఎలక్ట్రిక్ మార్కెట్‌లో, రాబోయే ఐదేళ్లలో దేశం ఎలక్ట్రానిక్ మార్కెట్లో కొత్త ఊపును చూడనుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
నేడు దేశం లక్షలాది రూపాయల విలువైన చమురును దిగుమతి చేసుకుంటోంది. మా శక్తి అవసరాలకు మరింత స్వయం-ఆధారితంగా మారడానికి మేము కృషి చేస్తాము మరియు శక్తి అవసరాలపై మన ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడంలో విజయం సాధిస్తామని నేను నమ్ముతున్నాను. అంతే కాదు, గౌరవనీయులైన స్పీకర్, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ క్యాంపెయిన్‌తో ప్రపంచ మార్కెట్‌ను శాంతింపజేసే దిశగా ముందుకు సాగుతున్నాం. మన గ్రీన్ హైడ్రోజన్ శక్తి అవసరాలను తీర్చగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఇథనాల్ ప్రపంచంలో మనం వేగంగా దూసుకుపోతున్నాం. 20 శాతం లక్ష్యాన్ని సాధించడం ద్వారా, మా ప్రజలకు రవాణా చౌకగా ఉంటుంది, ఇది ఏర్పాటు చేయబడుతుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
నేను 20 శాతం ఇథనాల్ గురించి మాట్లాడినప్పుడు, ఇది నా దేశ రైతులకు నేరుగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది, రైతులు కొత్త అభివృద్ధిని పొందబోతున్నారు. ఈరోజు దేశానికి వేల కోట్ల రూపాయల ఆహారం, మనది కృషి ప్రధాన దేశం అని చెబుతున్నా నేటికీ బయటి నుంచి వేల కోట్ల వంటనూనె తెచ్చుకోవాల్సి వస్తోంది. మన దేశంలోని రైతులపై నాకు నమ్మకం ఉంది మరియు మేము ఎడిబుల్ ఆయిల్‌లో అనుసరిస్తున్న విధానాలు, నా దేశం 5 సంవత్సరాలలో స్వయం సమృద్ధి సాధిస్తుందని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. మరియు ఆదా అయ్యే డబ్బు ఈ రోజు విదేశీ మార్కెట్‌కు వెళ్ళే నా దేశ రైతు జేబులోకి వెళ్తుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
రసాయనిక వ్యవసాయం వల్ల మన మాతృభూమి చాలా నష్టపోతోంది. రానున్న ఐదేళ్లలో దేశంలోని రైతులను సహజ వ్యవసాయం వైపు తీసుకెళ్లడంలో విజయవంతంగా ముందుకు సాగుతాం. కొత్త మేల్కొలుపు వస్తుంది, మన మాతృభూమి కూడా రక్షించబడుతుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
సహజ వ్యవసాయం పెరగడంతో ప్రపంచ మార్కెట్‌లో మన ఉత్పత్తుల బలం కూడా పెరగనుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
UN ద్వారా నేను మిల్ట్ కోసం ప్రచారం చేసాను. ఈరోజు ఆయనను శ్రీ అన్నగా గుర్తించాము. నేను ఆ రోజు చాలా దూరం చూడలేదు, వచ్చే ఐదేళ్లలో మా గ్రామంలోని చిన్న ఇంట్లో జన్మించిన మిల్ట్ శ్రీ అన్నకు ప్రపంచ మార్కెట్‌లో సూపర్‌ఫుడ్‌గా, సూపర్‌ఫుడ్‌గా పేరు వస్తుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
పొలాల్లో కొత్త రైతు శక్తిగా డ్రోన్లు ఆవిర్భవించబోతున్నాయి. మేము ఇప్పటికే 15 వేల డ్రోన్ దీదీల షెడ్యూల్‌ను ప్రారంభించాము. ఇది ప్రారంభం మాత్రమే, ముందు ముందు చాలా విజయం ఉంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
వ్యవసాయంలో నానో టెక్నాలజీతో ప్రయోగాలు చేయడంలో ఇప్పటి వరకు విజయం సాధించాం. నానో యూరియాలో గొప్ప విజయం సాధించాం. డీఏపీ డైరెక్షన్‌లో నేనో సక్సెస్ అయ్యాను. మరి ఈరోజు ఎరువు బస్తాను మోసే రైతు ఎరువు బాటిల్‌తో గడుపుతున్నాడు, ఆ రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
సహకార రంగంలో కొత్త మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశాం. అతని వెనుక ఉద్దేశం ఏమిటంటే, సహకార యొక్క మొత్తం ప్రజా ఉద్యమం కొత్త శక్తితో ఉద్భవించి 21వ శతాబ్దపు అవసరాలకు అనుగుణంగా ఉద్భవించడమే. అదే ఐదేళ్లలో ఎప్పుడు పూర్తవుతుంది. చిన్న రైతు తన ఉత్పత్తులను నిల్వ చేసుకునేందుకు కూడా స్థలం లభిస్తుంది. మార్కెట్‌లో ఏ ధరకు విక్రయించాలో రైతు నిర్ణయిస్తాడు. నాశనమనే భయం పోగొట్టి రైతుకు ఆర్థిక బలం పెరుగుతుంది. పశుపోషణ మరియు చేపల పెంపకం, కొత్త రికార్డుల సృష్టికర్తలని నేను ఖచ్చితంగా చెప్తున్నాను. నేడు మన దగ్గర పశువులు ఎక్కువగా ఉన్నా పాల ఉత్పత్తి తక్కువగా ఉంది. మేము ఈ ఆచారాన్ని మారుస్తాము. ఫిషింగ్ ఎగుమతి ప్రపంచంలో మనం చాలా వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతామని నా నమ్మకం. మేము FPO సృష్టి ప్రక్రియను ప్రారంభించాము. అనుభవం చాలా బాగుంది. ఐదు సంవత్సరాలలో, రైతుల యొక్క కొత్త సంస్థ యొక్క శక్తి మరియు కృషి ఉత్పత్తిలో విలువ యొక్క బలం నా దేశంలోని రైతులకు ఖచ్చితంగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
జి-20 విజయంపై స్పష్టత వచ్చింది. మరియు కోవిడ్ తర్వాత ప్రపంచంలో వచ్చిన బహిరంగత యొక్క అతిపెద్ద ప్రయోజనం ఏమిటంటే, ప్రపంచ దృష్టి భారతదేశం వైపు మళ్లిందని మేము చూశాము మరియు అందువల్ల రాబోయే రోజుల్లో పర్యాటక రంగంలో భారీ రంగం జరగబోతోంది మరియు ఇది చాలా ఎక్కువ. మరింత ఉద్యోగావకాశం. నేడు ప్రపంచంలో అనేక దేశాలు ఉన్నాయి, వాటి మొత్తం ఆర్థిక వ్యవస్థ పర్యాటకంపై ఆధారపడి ఉంది. భారతదేశంలో కూడా అనేక రాష్ట్రాలు అలాంటివిగా మారవచ్చు, దీని ఆర్థిక వ్యవస్థ పర్యాటకంలో అతిపెద్ద భాగం అవుతుంది మరియు ఆ రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు, మేము అమలు చేస్తున్న విధానాలతో భారతదేశం చాలా పర్యాటక కేంద్రంగా మారబోతోంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఇంతకు ముందు ఎవరి లెక్క చాలా తక్కువ, అతని మాటలు విని ఎగతాళి చేసేవాళ్ళం. నేను డిజిటల్ ఇండియా గురించి చర్చించినప్పుడు. నేను ఫిన్‌టెక్ గురించి చర్చించేటప్పుడు, నేను పని లేకుండా మాట్లాడుతున్నానని ప్రజలు అనుకున్నారు. ఔట్ డేటా థింకర్లకు కెపాసిటీ కొరవడింది. కానీ నేను పూర్తి విశ్వాసంతో చెబుతున్నాను, గౌరవనీయులైన స్పీకర్, వచ్చే ఐదేళ్లలో భారతదేశం డిజిటల్ ఎకానమీ ప్రపంచంలో గంటను మోగించబోతోంది. భారతదేశం కొత్త శక్తిగా మారబోతోంది. నేడు, డిజిటల్ ఆవిష్కరణలు భారతదేశ సామర్థ్యాలను పెంచుతున్నాయి. ఏ దేశానికైనా ఏఐని ఎక్కువగా ఉపయోగించుకునే సత్తా ఉంటే అది భారత్‌లోనే ఉంటుందని ప్రపంచం విశ్వసిస్తోంది. నా దేశం అత్యాధునిక సాంకేతికతను ఉపయోగిస్తుంది.
ప్రియమైన స్పీకర్,
అంతరిక్ష ప్రపంచంలో భారత్‌ పేరు మారుమోగుతోంది. మన సైంటిస్టుల పరాక్రమం చూడబోతున్నారు. మరియు రాబోయే ఐదేళ్ల షెడ్యూల్, ఈ రోజు నేను మాటల్లో చెప్పదలచుకోలేదు. ప్రపంచాన్ని ఆశ్చర్యపరిచేలా మన శాస్త్రవేత్తలు భారతదేశాన్ని అంతరిక్ష ప్రపంచంలోకి తీసుకెళ్తారని నా గట్టి నమ్మకం.
ప్రియమైన స్పీకర్,
మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు 10 కోట్ల స్వయం సహాయక బృందాలలో చేరడం ద్వారా గ్రాస్ రూట్ స్థాయిలో ఆర్థిక వ్యవస్థలో భారీ మార్పు వస్తుంది. మరియు మూడు కోట్ల మంది మన లఖపతి సోదరీమణులు మన కుమార్తెల విజయగాథను తమలో తాము వ్రాసుకుంటున్నారు.
ప్రియమైన స్పీకర్,
చాలా భిన్నమైన రంగాలు ఉన్నాయి, అందులో నేను రాబోయే ఐదేళ్లను స్పష్టంగా చూడగలను, భారతదేశం ఎన్నడూ చూడని స్వర్ణయుగం, ఐదేళ్లలో ఆ బలమైన పునాది వచ్చి 2047కి చేరుకునే రోజులు నాకు దూరంగా ఉన్నాయి. , ఈ దేశం ఆ స్వర్ణయుగాన్ని మళ్లీ జీవించడం ప్రారంభించండి. ఈ నమ్మకంతో గౌరవ స్పీకర్ సర్, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అంటే మాటల ఆట కాదు. ఇది మా నిబద్ధత మరియు మన ప్రతి శ్వాస ఆ పని కోసం, మన ప్రతి క్షణం ఆ పని కోసం, మన ఆలోచనలు ఆ పని కోసం అంకితం చేయబడ్డాయి అనే భావనతో మేము అంకితభావంతో ఉన్నాము. అదే స్ఫూర్తితో మనం కదిలాము, కదులుతున్నాము, కదులుతూనే ఉంటాము మరియు దేశం ముందుకు సాగుతుంది, నేను మీకు భరోసా ఇస్తున్నాను. రాబోయే శతాబ్దాలు చరిత్రలో ఈ స్వర్ణయుగాన్ని గుర్తుచేస్తాయి. దేశ ప్రజల మానసిక స్థితిని నేను బాగా అర్థం చేసుకున్నాను కాబట్టి ఈ నమ్మకం నా మనసులో ఉంది. దేశం పదేళ్ల పరివర్తనను చవిచూసింది. ఒక రంగంలో మనం చూసే మార్పు, జీవితంలోని ప్రతి రంగంలో వేగవంతమైన మార్పు, కొత్త ఎత్తులు, కొత్త బలాన్ని ప్రతి జీవితంలోనూ సాధించబోతున్నాం మరియు ప్రతి భావనను సరైన మార్గంలో తీసుకురావడం మన పని శైలిలో భాగం.
ప్రియమైన స్పీకర్,
ఈ సభలో మీరందరూ (మీరంతా) పెట్టిన అభిప్రాయాల వల్ల సత్యాన్ని (సత్యాన్ని) దేశం ముందు నిలబెట్టే అవకాశం మరోసారి నాకు లభించింది మరియు సత్య (సత్యాన్ని) కుట్టడం మరియు సభలో ఉంచే అవకాశం వచ్చింది. . పవిత్రత మధ్య జరిగే అవకాశం ఉంది, రాజ్యాంగం యొక్క పూర్తి సాక్ష్యం (సాక్ష్యం) ముందు పరిశీలించడానికి అవకాశం ఇవ్వబడింది. వారెంట్ గడువు ముగిసిన వారి మాటను దేశం వినదని నేను నమ్ముతున్నాను. గ్యారెంటీ పవర్‌ను చూసిన ఆయన తన ఆలోచనలను నమ్ముకుని ముందుకు సాగుతారు.
గౌరవనీయులైన ఛైర్మన్ గారికి మరోసారి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను, గౌరవనీయ రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి నా గౌరవప్రదమైన అభినందనలు, ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. దీనితో నా వ్యాఖ్యలను ముగిస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Rajya Sabha
07 FEB 2024 9:25PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I am here to participate in the discussion of the Hon’ble President's Address. I extend my heartfelt thanks and congratulations to the Hon’ble President for her address.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
This 75th Republic Day is in itself a significant milestone. The address by the Hon’ble President at this crucial stage of the journey of the Constitution holds historical importance. In her address, she has spoken about Bharat’s self-confidence, expressed confidence in Bharat’s bright future, and presented the potential of millions of Indians to the nation through the Parliament in a very concise but magnificent manner. I express heartfelt gratitude for this inspiring address by the Hon’ble President and for providing direction to the nation, and for empowering Bharat’s resolution towards ‘Viksit Bharat’.
During the discussion, many Hon’ble members expressed their views and made efforts in their own ways to enrich the discussion. I express heartfelt gratitude and congratulations to all the esteemed colleagues who made efforts to enrich this discussion. Criticism by some colleagues, speaking harsh words, was their compulsion, and I also express my sympathies towards them.
I couldn't say it that day, but I express special thanks to (Mallikarjun) Kharge ji. I was listening very attentively to Kharge ji, and I was thrilled ... It's very rare. Sometimes you get this thrill in the Lok Sabha, but nowadays he is busy somewhere else, so there's not much entertainment. But the lack of entertainment we were feeling in the Lok Sabha, you compensated for it that day. And I was pleased that Hon’ble Kharge ji spoke for quite a long time and in a very calm manner. He also took a very long time. I was wondering how he got the freedom to speak so much. I was thinking about this, but later I noticed that the two special ‘commanders’ weren't present that day. They are not present nowadays. And therefore, Hon’ble Kharge ji took great advantage of freedom. And I think Kharge ji must have heard a film song that day, ‘Aisa Mauka Phir Kahan Milega’ (where else will you get such an opportunity). Now that Kharge ji is no longer an umpire and a commando, so he was enjoying hitting boundaries and sixes. But one thing was very pleasing. I respectfully accept the blessing that he gave to the NDA for 400 seats. Now if you want to take the blessing back, you can, because we have returned (to power).
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I vividly remember an incident from last year. We were sitting in that House (Lok Sabha) and there was a concerted effort to drown out the voice of the Prime Minister of the country. With great patience and humility, we listened to each and every one of your words. And even today, you have come prepared not to listen, but you cannot suppress my voice. The people of the country have empowered this voice. The voice is emanating from the blessings of the people of the country, and that's why this time I have also come fully prepared just like last time. I thought that perhaps someone like you who came to the House will abide by the norms, but you meted out great injustice to me for an hour and a half or so. And despite that I did not transgress any boundaries during my reply.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I have also made a prayer. One can pray, and I keep praying. The challenge that has come to you from West Bengal (Chief Minister Mamata Banerjee) that the Congress won't be able to cross 40 (seats in this year’s elections), I pray that you manage to save 40.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
You (Kharge ji) said a lot about us and we heard. You have the right to speak in a democracy, and it is our responsibility to listen to you. And whatever discussions that have taken place today, I should present them in front of the country, and therefore, I will make a genuine effort.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When I heard this, heard it there (Lok Sabha) and here (Rajya Sabha) too, my belief has firmed up that the (Congress) party has become outdated not just in its thinking but in its functioning as well. And when the thought process becomes outdated, they (Congress members) have also outsourced their work. In no time, such a big party, a party that ruled the country for decades, is facing such a downfall, such a decline. We are not happy, we have sympathies towards you. But what will a doctor do, when the patient himself doesn't know (what he is suffering from). What more should I say?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It's true that today they (Congress members) talk a lot, but they have lost the patience to listen. However, I will definitely present my views in front of the country. The Congress party, which had openly strangled democracy in its greed for power, the Congress which had repeatedly dismissed democratically elected governments dozens of times overnight, the Congress which had (imprisoned several leaders behind bars) in complete disdain of democracy, the Congress which even tried to lock newspapers, has now developed a new hobby of building narratives to break the country. Not satisfied with that, now statements are being made to divide north-south? And this Congress is giving us lectures on democracy and federalism?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress party, which left no stone unturned in dividing the country in the name of caste and language, the Congress, which allowed terrorism and separatism to flourish for its own benefit, the Congress, which pushed the North-East into violence, separatism, and backwardness, the Congress party, which left the country facing a huge challenge of Naxalism during its rule, the Congress, which handed over large swathes of the country's land to enemies, the Congress, which prevented the modernization of the country's armed forces, is today lecturing us on national security and internal security? The Congress party, which has been confused since independence itself, spent its time in the same confusion whether industrialisation or farming is necessary, unable to decide whether to nationalize or privatize, remained confused. The Congress, which in its 10 years of rule brought the economy from 12th to 11th position, from 12th to 11th position in 10 years! And it doesn't take much effort to go from 12th to 11th as you progress. Through our efforts, we brought it to the 5th position in 10 years. And the Congress is giving us long lectures on economic policies here?"
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress party, which did not provide complete reservation to the OBCs, which never provided reservation to the poor in the general category, which did not consider Baba Saheb (Ambedkar) worthy of the Bharat Ratna, and kept giving Bharat Ratna to their own family members. The Congress party, which has planted parks in the name of its own family members on the streets and squares of the country, is giving us advice? They are teaching us lessons on social justice?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress party, which has no guarantee of its own leader, no guarantee of its policies, they are questioning Modi's guarantee?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There was a complaint here, and they wonder why we say such things, why we see such things. Why did the country and the world perceive their 10-year tenure in such a way, why did the country become angry, why did so much anger develop in the country? Hon’ble Mr Chairman Sir, not everything has happened because of our words, the consequences of one's actions are now evident. They don't happen in another lifetime, they happen in this very life.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We do not speak ill of anyone, why should we? When people have said so much to them, what need is there for me to say anything to them? I want to present a kind of statement before the House. I am reading the first quote – Members know, this is a quotation. Members know it. “Our growth has slowed down and fiscal deficit has increased, inflation has been rising continuously for the past 2 years. The current account deficit has exceeded our expectations.” I have read this quote. This is not a quote from any BJP leader, neither this quote is mine.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The then Prime Minister Shri Manmohan Singh ji during his 10-year tenure in the UPA government said this. He described this situation.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Now I read the second quote. “There is widespread anger in the country over the misuse of public office”. How the institutions were misused then. I did not misuse the institutions at that time. This was said by the then Prime Minister Dr. Manmohan Singh ji. At that time, the whole country was protesting on the streets due to corruption, protests were going on in every corner. Now I will read the third quote - There are some lines of an amendment, listen to this too. “There is corruption in tax collection, and therefore, GST should be introduced. There is leakage in the ration scheme, which affects the poorest of the poor in the country the most. Measures need to be taken to stop this. There is doubt about the government contracts being given.” This was also said by the then Prime Minister Respected Manmohan Singh ji. And before him, another Prime Minister (of the Congress party) said that one rupee goes from Delhi, only 15 paise reaches (the beneficiaries). The problem was known to them, but there was no preparation to fix it. And today big statements are being made by them. Look at the 10-year history of the Congress. The country was called a Fragile Five Economy in the world then. It was not me, but the world was calling it Fragile Five. Policy paralysis had become their identity. And our 10 years will be remembered for being in the Top Five Economy. Our 10 years will be remembered for big and decisive decisions.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have worked very hard to bring the country out of crises. This country is not blessing us for nothing.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The British were eulogised in this House. The kings and maharajas had a close relationship with the British at that time. So now, I want to ask, who was inspired by the British? I won't ask who gave birth to the Congress party; I won't ask that. Even after independence, who promoted the mentality of slavery in the country? If you were not influenced by the British, then why didn't you change the Penal Code put together by the British?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not influenced by the British, then why did you continue with hundreds of laws from the British era? If you were not influenced by the British, then why did the culture of red beacons continue for decades? If you were not influenced by the British, then why did Bharat’s budget come at 5 o'clock in the evening, because the British Parliament started in the morning? Why did you maintain the tradition of presenting the budget at 5 o'clock in the evening, which was convenient for the British Parliament? Who was inspired by the British? If you were not inspired by the British, then why were symbols of slavery still present on our military insignia? We are removing them one by one. If you were not inspired by the British, then why did the country have to wait for Modi to transform Rajpath into the Kartavya Path?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not influenced by the British, then why were symbols of British rule still present in the Andaman and Nicobar Islands?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not influenced by the British, then why couldn't you even build a War Memorial for the soldiers who sacrifice their lives for the country? Why was it not constructed? If you were not inspired by the British, why did you look down upon Indian languages? Why were you indifferent towards education in local languages?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not inspired by the British, then who stopped you from calling Bharat the Mother of Democracy? Why didn't you realize? Hon’ble Mr Chairman Sir, I can provide hundreds of examples to show under whose influence you (the Congress) worked. And today the country is going to remember all these things after listening to it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I want to give another example. The Congress spread narratives, and the result of that narrative was that people who respected Bharat’s culture and values began to be seen with great disdain, considered backward. And in this way, injustice towards our past has occurred. If you insult your beliefs, if you insult your good traditions, then you are considered progressive. Such narratives began to be built in the country. And the world knows well under whose leadership such narratives were spread. The glorification of importing from other countries and considering second class anything that was Indian … This status symbol was created. The products made in foreign countries were considered as a status symbol. These people still refrain from speaking up for Vocal for Local where the work for the welfare of the poor of my country happens. Today, they don’t talk about ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). When someone advocates for Make in India today, they get uncomfortable.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The country has seen all this and now understands, and you are also suffering the consequences of that.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In her speech, the Hon’ble President addressed in detail about four major categories: youth, women, the poor, and our farmers. We know that their issues are mostly similar, their dreams are also similar, and if we want to find solutions, there might be a slight difference, but the path to solutions for these four categories is the same. Therefore, she has aptly guided the nation to strengthen these four pillars so that the country will move forward to become ‘Viksit Bharat’ at a rapid pace.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If we are in the 21st century and want to fulfil the dreams of ‘Viksit Bharat’ by 2047 in this century, then the mindset of the 20th century cannot prevail. The selfish agenda of the 20th century, the game of "me and mine," cannot make Bharat prosperous and developed in the 21st century. These days, the Congress is discussing a lot about caste once again. I don't know why they felt the need for it. However, if they feel the need, they should first introspect and they will know what they have done. The Congress has always been the biggest opponent of Dalits, backward classes, and tribal communities. And sometimes I wonder if there would have been reservation for SC/ST if Babasaheb Ambedkar had not been there. This question also comes up in my mind.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I have evidence behind what I'm saying. Their mindset has not changed since then; I have evidence of that. I'm not here just to speak without evidence, Hon’ble Mr Chairman Sir. And when such issues have been raised from there (the Congress), they should be prepared. And they have known me very well for the last 10 years. Of late, I remember (Jawaharlal) Nehru ji more often these days because our friends (in the Congress) expect me to speak about him (Nehru ji). Now, let me read out a letter written by Nehru ji. This letter was written by the country’s Prime Minister Pandit Nehru to the chief ministers of the country at that time. It's on record. I'm reading the translation: "I do not like any kinds of reservations, especially reservations in jobs. I am against any step that promotes inefficiency and that leads towards the second class." This is the letter written by Pandit Nehru ji to the chief ministers. And therefore, I say they are always opposed to reservations. Nehru ji used to say, if SC, ST and OBC communities get reservation in jobs, the standard of government work will deteriorate. And today, those who rattle the figures, the root of those is here. Because at that time, they stopped it (reservation), they said don't recruit. If their (SC, ST and OBC communities) recruitment had happened in the government at that time, and they had been promoted, they would have reached here today.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I'm reading this quote, you can verify. I'm reading a quote by Pandit Nehru.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
You know, what Nehru ji said is always a milestone for the Congress. Nehru ji's saying means a milestone for them. You can pretend to say anything, but your thoughts are evident from many examples. I can give you countless examples, but I want to give one example for sure, and I want to give the example of Jammu and Kashmir. The Congress kept the SC, ST, OBC communities of Jammu and Kashmir deprived of their rights for seven decades. Article 370 … I am not talking about how many seats we will win now. Article 370 was abolished, and only then, after so many decades, did SC, ST, OBC communities get the rights that the people of the country had been getting for years. The Forest Rights Act was not available to them in Jammu and Kashmir. The Prevention of Atrocities Act was not there in Jammu and Kashmir; we gave them these rights by removing Article 370. Even in our SC community, if anyone was left behind, it was our Valmiki society. Even after seven decades, our Valmiki families in Jammu and Kashmir, who were serving the people, were not given the right to domicile. And today I also want to make the country aware that the Bill for OBC reservation in Local Self-Governments in local bodies was passed in the Lok Sabha yesterday, on February 6th.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The increasing participation of the SC, ST and OBC communities has always been a major concern for the Congress and its allies. They left no stone unturned to eliminate Baba Saheb's politics and thoughts. The statements are available; what was said during the elections is also available. They weren't even prepared to give Bharat Ratna to him. He was awarded the Bharat Ratna only with the support of the BJP and when the (V.P.Singh) government was formed. Not only that, Sitaram Kesri, belonging to the extremely backward caste and who was the president of the Congress party, was thrown out on the footpath. (Because he was) OBC! The video is available; the country saw what happened with Sitaram Kesri.
And Hon’ble Mr Chairman Sir,
One of their influential figures is sitting in America, who became famous for ‘Hua to Hua’ comment during the last elections. And the Congress is closely associated with this family. He has recently made significant efforts to diminish the contributions of the architect of the Constitution, Baba Saheb Ambedkar.
And Hon’ble Mr Chairman Sir,
For the first time in the country, the NDA proposed an Adivasi daughter as a candidate for the post of President. One can understand if you had ideological opposition to us. I could have understood if you had put forth your own candidate if you had ideological opposition with us. But there was no ideological opposition. Why? Because the person you selected as a candidate (Yashwant Sinha) came from our ranks. Therefore, there was no ideological opposition; your opposition was for an Adivasi daughter. That's why when (P. A.)Sangma ji was contesting the election for the post of President, he was also an Adivasi from the Northeast. He was also meted the same treatment. And to this day Mr Chairman Sir, incidents of disrespect towards the Hon’ble President are not uncommon. It happened for the first time in this country. Such words have been spoken by responsible people (from the Congress) that would make one bow their head in shame. The language used for the President … The unease felt in the heart always finds a way to manifest itself. We have had the opportunity to work for 10 years in the NDA. We first made Dalit (Ram Nath Kovind) and now Adivasi (Droupadi Murmu) as President. We have always prioritized Dalits and Adivasis.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When I talk about the performance of our government, I talk about the policies of the NDA that focus on the welfare of the poor. If you understand that society up close, who are the beneficiaries ultimately, who are these people? Who are these people living in slums, struggling for life? Which society do they belong to? They have to endure hardships, they have been deprived of facilities, which society is it? Whatever work we have done, it is for this society - the SCs, STs, OBCs, Adivasis. Providing proper homes to those living in slums has benefited my friends from this society. Previously, they struggled with diseases due to lack of cleanliness, now they have benefited from the Swachh Bharat Abhiyan under our initiatives, so that they can have a better life. Our mothers and sisters in these families were enduring health crises by cooking food over smoke, we gave them Ujjwala gas connections and they are from these very families. Whether it is free ration, or free healthcare, the beneficiaries are these very families. All our schemes are meant for these family members from this section of society.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The narrative being presented here, denying facts in this manner, who will benefit from it? By doing so, you are not only losing your credibility but also your integrity.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Here, misleading statistics related to education have also been presented. What kind of effort is being made to mislead? Over the past 10 years, the scholarships provided to SC and ST students have increased. In these 10 years, the enrolment numbers in schools and higher education have also significantly increased, and the dropout rate has decreased rapidly.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Ten years ago, there were 120 Eklavya Model Schools. Hon’ble Mr Chairman Sir, today there are 400 Eklavya Model Schools. Why do you deny these facts? Why do you do this? I don't understand this.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Earlier, there was one Central Tribal University, today there are two Central Tribal Universities. It is also true, Hon’ble Mr Chairman Sir, that for a long time, Dalit, backward, and tribal sons and daughters could not even see the doors of colleges. I remember when I became the Chief Minister in Gujarat, I was presented with a surprising analysis. Umargam to Ambaji is an entire belt of tribal majority areas in Gujarat. Our Digvijay Singh's son-in-law is also from that area. In that entire area, there was not a single school offering science stream. When I went there, I thought if there is no school for my tribal children in that area offering the science stream, then where would the question of engineering or medical studies arise? Such basic necessities... and what speeches are being given here?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I want to inform the House and the members should take pride in it. You are sitting in the House, where a government is talking to you about such changes where there has been a significant transformation. Boost the confidence of that society, boost their morale. Let them progress rapidly into the mainstream of the country, let us strive for that, make collective efforts. Look at the enrolment of our tribal, SC, ST students; I want to present some figures. The enrolment of SC students in higher education has increased by 44%. The enrolment of ST students in higher education has increased by 65%. There has been a 45% increase in the enrolment of OBC students in higher education. And when the children of my poor, Dalit, backward, tribal, marginalized families go into higher education, become doctors and engineers, it will create a new environment within that society. Our effort is in that direction... Our effort is to solve the fundamental problems, even though it may take some time, but it should be done in a formidable manner. Therefore, we have put emphasis on education in this manner. If there is a lack of information, please let us know, we will provide you with the information. But do not create such narratives that diminish your dignity, weaken the power of your words. Sometimes, I feel sorry for you.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
‘Sabka Saath, Sabka Vikas’! This is not just a slogan; it is Modi's guarantee. And when so much work is being done… Someone sent me a poem. The poem is quite long, but it contains a line:
मोदी की गारंटी का दौर है,
नए भारत की भोर
Out of warranty चल रही दुकानें,
Out of warranty चल रही दुकानें
खोजें अपनी ठोर
(It's the era of Modi's guarantee,
The dawn of New Bharat,
Shops are running out of warranty,
Shops are running out of warranty,
Search for your strength.)
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The attempts to spread despair in the country are understandable for those who have already sunk into the abyss of hopelessness. However, their capability to spread despair is also dwindling. They cannot generate hope. Those immersed in despair themselves cannot offer hope. Those who are spreading despair everywhere across the country, playing this game of spreading despair while denying the truth, will never be able to do any good to themselves or the country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Every time the same song is sung. Statements are made without considering the facts just only to provoke certain sections of society. I want to present some realities before the country, and I believe the media should debate on such issues so that the truth can be revealed.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Here, various allegations were made against us regarding the government companies. What kinds of allegations are being made? There is no basis to such allegations. Now, let's remember the game that was played with Maruti shares. It used to hog headlines during that time. What was happening with Maruti shares? I don't want to delve into the depths of it, or else they might drown in it and there might be a short circuit here. So, I don't want to delve deep into it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It is necessary for the country to know the truth.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I was born in independent Bharat. My thoughts are also independent, and my dreams are free too. Those who live with a slave mentality have nothing else but old papers to cling to.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress said that we sold PSUs, we ruined PSUs, such kinds of discussions take place here, and I was hearing it from senior people. Remember who destroyed BSNL, MTNL? Which era was it when BSNL, MTNL were ruined? Recall the plight of HAL, how was it destroyed? And then they set the agenda for the 2019 elections by giving speeches at HAL's gate. Those who destroyed HAL were giving speeches at HAL's gate.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Who destroyed Air India? Who brought Air India to such a mess? The Congress party and the UPA cannot turn away from its destruction. The country knows it well. Now, let me share some achievements from our tenure.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
BSNL, which was struggling in the past due to you, has made significant progress in recent years. Today BSNL is moving towards Made in India 4G and 5G and is drawing the attention of the world.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There were so many myths spread about HAL. Today there is record manufacturing by HAL. HAL is generating record revenue. So many allegations were levelled against HAL and today HAL has become Asia's largest helicopter manufacturing company in Karnataka. Where did you leave it and where we have taken it to?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
A commando, who is not here, would also give highly knowledgeable statements about LIC. This is what has happened to LIC, etc. etc. As much wrong things could be said about LIC, they said. And the method is the same to destroy something – spread rumours, spread lies, spread confusion. The same technique is used when someone desires a big mansion in the village but can't acquire it; then they spread rumours that it's a haunted house. They create such an atmosphere that no one is willing to buy it. When no one shows interest, they eventually grab it. What was done with LIC?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I want to say this with pride, with my head held high. Today, LIC shares are trading at record levels. Why is that?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Now the propaganda is being spread that PSUs have been shut down, PSUs have been shut down. Now they probably don't even know what the truth is. Somebody just instigated them. In 2014, there were 234 PSUs in the country, in the 10-year era of the UPA. When they were voted out in 2014, this figure was 234. Today there are 254 PSUs. Now, which arithmetic do they know? They say we have sold out PSUs. If we have sold out PSUs, then how come there are 254 PSUs now? What are you all doing?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, most PSUs are providing record returns, and investors' confidence in PSUs is increasing. Even those who know a little about the stock market understand this. If you don't understand, ask someone. Hon’ble Mr Chairman Sir, during the past year, there has been nearly a two-fold jump in the BSE PSU Index.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Ten years ago, i.e., 2014. I am talking about the period between 2004 and 2014. The net profit of PSUs was approximately one and a quarter lakh crore rupees. And in these ten years, the net profit of PSUs has increased to two and a half lakh crore rupees. In the past decade, the net worth of PSUs has increased from 9.5 lakh crore rupees to 17 lakh crore rupees.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Wherever they intervene, it is destined to sink. They had created such a state of affairs. We have worked hard and brought the PSUs out of that situation. You should be happy, do not spread illusions and do not spread such rumours in the market that confuse the ordinary investors of the country. You cannot do such a thing.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Their limit is such that now they have turned their prince into a start-up. Right now, he is a non-starter. He is neither taking off nor launching.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you (the Congress members) had stayed this calm last time as well, it would have been so much fun.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Congratulations! Congratulations! Congratulations! Congratulations to everyone!
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It has been my privilege to serve the country and the people as the Chief Minister of a state for a long time. Therefore, I understand regional aspirations very well because I emerged from that process myself. Leaders like Digvijay ji, who is sitting here, naturally understands what it means for a state because we come from the same world. We have the experience, we know. Sharad Pawar ji knows, and people like Deve Gowda Sahab understand all these things. So, we understand the importance of it. We don't have to read about it in books; we have experienced it firsthand. And this is also the truth for everyone. For about ten years, the entire machinery of the UPA government was focused on doing something or the other for Gujarat. You can't imagine. But I don't shed tears; it's not my habit to cry. But even then, despite facing numerous crises, despite enduring all kinds of atrocities, my problem was such that I couldn't even get an appointment with a minister here. They would say, "Brother, you know, I'm friends with you, I'll talk to you on the phone, but if there is a photograph of us (in any newspaper)…” They were so scared. Ministers were scared here. Well, anyway, I can understand their difficulties now. Once, a major natural disaster struck in my state. I made so many requests to the Prime Minister to come and see it for himself. His schedule was arranged. There was an advisory committee then, maybe the order came from there that someone should conduct an aerial inspection by helicopter. I could understand that. Suddenly, he changed the program and went to some other state in the south. I don't remember which one today. I was told "We will see from the airplane, we will not come to Gujarat." I was in Surat, he was about to come. I know what must have happened in the end. So, you can imagine, I have faced such difficulties even during natural disasters. But despite that, my mantra then and even today is that the development of the state is crucial for the development of the country. The development of Gujarat is essential for the development of Bharat. And we all should follow this path. We will only be able to achieve the nation's development through the development of states. There can be no dispute about this, no dispute at all. And I assure you, Mr Chairman Sir, that if a state takes one step, I am ready to take two steps forward. What is cooperative federalism? And I have always advocated about Competitive Cooperative federalism. Today the country needs Competitive Cooperative federalism. There should be healthy competition among our states so that our country can progress rapidly. We need to move forward with a positive mindset. And even when I was in the state, I worked with these same principles. That's why I silently endured.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
COVID is an example. It was the world’s biggest crisis. During such a crisis, we held 20 meetings with the Chief Ministers of the states. We discussed every aspect, took everyone along, formed a team, and both the Centre and the states worked together. The world which could not tackle the crisis … Together, we did everything possible to save this country. I will never credit just one person... Together, we did everything possible to save this country. States also have the full right to take credit for it. And we worked in this spirit.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We could have organized the G-20 summit in Delhi. By staying among these prominent leaders in Delhi, we could have achieved everything. This has happened before. But we did not do that. We wanted all the states to take credit for the success of the G-20. We held one meeting in Delhi... and 200 meetings in the states... giving each state exposure on the world stage. This was not a mistake; it was planned. For me, it's not about whose government it is. I don't run the country based on that. We all want to move the country forward together, and that's the role we've played.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When foreign leaders used to come to our country … It is not that they are coming here after I became Prime Minister. They used to come earlier. And if foreign leaders come today, then I urge them to visit a state at least for a day. I take them to the states so that they understand that my country is not just Delhi. My country is also in Chennai. My country is also in Bengaluru. My country is also in Hyderabad. My country is also in Puri, Bhubaneswar. My country is also in Kolkata. My country is also in Guwahati. We are making efforts to ensure that the entire world gets the exposure of every corner of my country. We do not judge the support or opposition of the state government on this scale. With honesty and for the future of this country, we try to make the whole world aware of Bharat. Even after such a big event (Republic Day) on January 26, everyone knows, yet on the 25th, I was roaming the streets of Rajasthan with the President of France, letting the world know about Rajasthan.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have undertaken a very major program that is being discussed globally as a model - aspirational districts. The success of aspirational districts is largely attributed to the support of my states, accounting for 80 per cent. The support provided by the states indicates their understanding of my vision for aspirational districts. Today, I am receiving 80 per cent support from the states to further advance the aspirational districts program. I am getting the support from the district-level officers. And states that were lagging behind the national average are now competing with it, districts that were once considered backward are now competing with the national average. All of this is possible with cooperation. Therefore, the structure of our programs is to move forward together and work together to build the future of the country. Today, every corner of the country, every family should reap the benefits of development; this is our collective responsibility, and we want to move in that direction. We also want to ensure that every state receives its due share. However, today I want to express my anguish on an important issue.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
A nation is not just a piece of land for us. It is a unit that inspires. Just as a body has various limbs and organs, if a thorn pricks the foot, the foot doesn't say, "Why me?" The hand doesn't think “Why should I bother, the thorn has pricked the foot. The foot will do its job.” In a moment, the hand reaches the foot and removes the thorn. When a thorn pricks the foot, the eye doesn't say, "Why should I cry?" Tears flow from the eye. If there is pain in any corner of Bharat, everyone should feel the pain. If one part of the body is not functioning well, the entire body is considered disabled. Just as a body, if any part of the country, any region of the country, remains deprived of development, the nation cannot progress. Therefore, we should view Bharat as an integrated unit. We should not see it in fragments. The way language is being spoken these days, new narratives are being created to divide the country for political selfishness. An entire government has hit the streets and is engaging in divisive language. What could be a bigger misfortune for the country, you tell me?
If a tribal child from Jharkhand goes to the Olympics and wins a medal, do we think, "This is a child of Jharkhand," or does the whole country say, "This is a child of our nation"? When we see talent in a child from Jharkhand and the country spends thousands or lakhs of rupees to send him to another country for better coaching, then should we think that this expenditure is for Jharkhand, or is it not for the entire country? What are we doing, what language are we beginning to speak? This affects the pride of the nation. When it comes to vaccines, crores of people are given vaccines. Will we say that the vaccine was developed in that particular place, therefore it is their right, not the country's. Can we think like that? If the vaccine was developed in that city, will other parts of the country not benefit from it? Will we think like that? Is this the kind of thinking we are adopting? It is very unfortunate if such thoughts develop in a national party.
I want to ask Hon’ble Mr Chairman Sir,
If the Himalayas were to start saying, “These rivers flow from here. I won’t give you water. The right to water is mine," what would happen to the country? Where would the country go? If the states with coal were to say, "You won't get coal, this is our property, go spend your life in darkness," how would the country function?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
During the COVID times, when the entire country needed oxygen, the possibilities of oxygen were in the industries of the eastern region. If, at that time, the people from the east had simply said, "We cannot provide oxygen, our people need it, the country will get nothing," what would have happened to the country? Despite enduring the crisis, they ensured that oxygen reached the country. What kind of effort is being made to fragment these sentiments within the country? Speaking in such a manner about “our taxes, our money” could pose a new threat to the country's future. Let's stop searching for new narratives to divide the country. The country has to move ahead. Let's strive to move the country forward together.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Over the past 10 years, the policies and programs have been aimed at showcasing the new direction of New Bharat. The direction we have embraced, the construction work we have undertaken, our entire focus over the past decade has remained on ensuring that basic amenities are provided.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Every family's standard of living should improve, and their Ease of Living should increase. Now the demand of the time is - how can we enhance the Quality of Life for them? In the coming days, we want to move forward from Ease of Living to Quality of Life with all our strength and capability. We are committed to advancing in that direction and we will ensure that.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next 5 years, we are making concerted efforts to reach out to the Neo Middle Class, who have emerged from poverty, and to empower them to new heights. Therefore, we are further strengthening the ‘Modi Shield’ of social justice and providing more support to it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
These days, when we say that 25 crore people have emerged from poverty, a fallacious argument is presented that if 25 crore people have come out of poverty, then why are we providing food and grains to 80 crore people.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We know that even if a sick person is discharged from the hospital, the doctor advises him to take certain precautions, to be careful with their diet, to rest, and to avoid certain activities, so that he does not end up in trouble again. Similarly, those who have emerged from poverty need to be taken care of more so that they don't slip back into poverty again if any crisis befalls them. That's why they need to be strengthened. At this time, we have made the poor stronger so that the Neo Middle Class does not fall back into that hell again. We provide Ayushman Bharat health insurance of 5 lakh rupees, and this has a purpose behind it. If an illness strikes a middle-class person's family, it doesn't take long for them to become poor. That's why it's as important to come out of poverty as it is to ensure that one doesn't accidentally slip back into poverty. That's why we provide grains, and we will continue to provide them. Whether someone likes it or not, 25 crore people have come out of poverty. They have become part of the Neo Middle Class. But I understand, I have lived in that world. They need it more, and that's why our scheme will continue.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The country knows, and that's why I have guaranteed that the facility for treatment up to 5 lakh rupees for the poor will continue to be available in the future. This is my guarantee, Modi's guarantee. The medicines available at an 80% discount, which benefit the middle class and the poor, will continue to be available.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
This is Modi’s guarantee that the Samman Nidhi being provided to farmers will continue, so that they can actively participate in the journey of development with strength.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
My campaign is to provide permanent homes to the poor. If a family grows, a new family is formed, my program to provide permanent homes will continue. The piped water scheme, it's my firm commitment, and my guarantee is that we will continue to provide water through pipelines. If there is a need to build new toilets, then I guarantee that we will continue to do so. These works will progress rapidly because we do not want to slow down the path of development, the direction of development that we have taken, under any circumstances.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The third term of our government is not far away. Some people call it Modi 3.0. Modi 3.0 will exert full force to strengthen the foundation of a ‘Viksit Bharat’.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, the number of doctors in Bharat will increase manifold compared to before. The number of medical colleges will also increase. Treatment in this country will become much cheaper and more accessible.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, every poor household will have a tap water connection.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming five years, every eligible beneficiary will receive a PM Awas (housing) unit, ensuring that no one is left behind. Additionally, over the next five years, solar power will be utilized to bring down electricity bills to zero for millions of citizens. Through proper planning, individuals will have the opportunity to generate income by producing electricity at home and selling it. This is part of our program for the next five years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Over the next five years, there will be a concerted effort to establish a comprehensive network for piped gas connections throughout the country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming five years, the world will witness the power of our youth. You will see Hon’ble Mr Chairman Sir, our start-ups and the unicorns by the youth will number in the millions. And not only that, Tier 2, Tier 3 cities are going to emerge with a new identity through these new start-ups. This is the vision of the next five years that I can see.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
You will see the impact of reserve funding on its growth. In the next five years, I foresee when the number of patents will break previous records, surpassing the patents filed in the past seven decades.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, lakhs of middle-class children from my country go abroad for their education. I want to create a situation where my children can save lakhs of rupees. Dreams of the middle class in my country should come true. The best universities should be in my country. The highest education should be available to them in my country, and that's why I'm saying this so that my children and their families can save money.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming five years, you will see no international sports competition where the flag of Bharat is not flying high. I foresee the recognition of the power of the youth of Bharat in the world of sports over the next five years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, Bharat’s public transport is going to undergo a complete transformation. Over the next five years, the facilities for affordable and luxurious travel will be readily available to both the poor and the middle class. These facilities will be easily and rapidly accessible. In the coming five years, the country will witness the introduction of bullet trains, as well as the expansion of the Vande Bharat Express trains.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, the Atmanirbhar Bharat (self-reliant India) campaign will reach new heights. The country will be seen as self-reliant in every sector.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming 5 years, "Made in India" semiconductor technology will resonate worldwide. Every electronic device will contain a chip where some Indian's sweat will be involved.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, the country will witness a new momentum in the global electronics market.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, our country imports billions of rupees worth of oil. In the direction of becoming more self-reliant for our energy needs, we will work tirelessly, and I believe we will succeed in reducing the dependency on energy requirements. Not only that, Hon’ble Mr Chairman Sir, we are moving forward to entice the world market with the Green Hydrogen campaign. Our Green Hydrogen will have the capability to fulfil energy needs. We are progressing rapidly in the world of ethanol. By achieving a 20 per cent target, we will ensure cheaper transportation for our people.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When I talk about 20 per cent ethanol, its direct benefit will happen to the farmers of my country, who are going to witness a new progress. We call ourselves an agriculture-oriented nation, but even today, we have to import billions of rupees worth of cooking oil from outside. I have faith in our farmers, and I firmly believe that with the policies we are implementing in the field of edible oil, my country will become self-reliant very soon, within 5 years. And the money saved will go into the pockets of the farmers of my country, which currently goes into foreign markets.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Due to chemical farming, our Mother Earth is suffering a lot of damage. In the coming five years, we will successfully lead the farmers of our country towards natural farming. It will be a work of awakening, ensuring the protection of our Mother Earth.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The growth of natural farming will also increase the value of our products in the global market.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Through the UN, I launched a campaign for millets. We have given recognition to it in the form of ‘Shree Anna’. I can see the day not far away when in the coming five years, millets grown in the small homes of my village will gain recognition in the world market as a superfood.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Drones are going to emerge as a new tool of power for farmers in fields. We have already launched the program of "15 Thousand Drone Didi Initiative". This is just the beginning; much success lies ahead.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have been successful in implementing nanotechnology in agriculture so far. We have achieved great success with Nano urea. We have succeeded in the direction of Nano DAP. And today, the day is not far when a farmer carrying a sack of fertilizer will be able to work with just a bottle of fertilizer.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have established a new ministry in the cooperative sector. The aim behind it is to revitalize the entire cooperative movement with new vigour and it emerges according to the needs of the 21st century. We are also undertaking the task of setting up two lakh storage facilities, which will be completed within five years. This will provide small farmers with a place to store their produce. The farmer will decide at what price to sell or not to sell his produce in the market. The fear of wastage of his produce will be eliminated, and the economic strength of the farmer will increase. I confidently say that animal husbandry and fish farming are going to set new records. Currently, we have a good number of animals here, but milk production is low. We will change this trend. I also believe that we will rapidly develop in the world of fishing exports. We have started the program of forming Farmers Producer Organizations (FPOs), and the experience has been very good. Within five years, the power of a new organization of farmers and the value in agricultural production will definitely be available to the farmers of my country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The success of the G-20 has made it clear. After COVID, we have seen the openness in the world, and the biggest benefit of this openness is that the world's attention has turned towards Bharat. Therefore, a very large sector of tourism is going to flourish in the coming days, which will provide the most employment. Today, there are many countries in the world whose entire economy depends on tourism. In Bharat too, many states can become such where the largest part of the economy will be tourism. And the day is not far when Bharat will become a very big tourist destination with the policies we are pursuing.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It was not considered much before and people used to mock us when I talked about Digital India or FinTech. It seemed absurd to people and they thought I was talking ‘out of work’. However, I can confidently say Hon’ble Mr Chairman Sir, that in the coming five years, Bharat will dominate in the world of the digital economy. Bharat is going to become a new force. Today, digital systems are enhancing the capabilities of Bharat. The world believes that if any country has the capability to utilize AI the most, it will be Bharat. My country will utilize the latest technology to its fullest potential.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Our country’s name is shining in the world of space. The achievements of our scientists are becoming evident. As for the program for the coming five years, I do not wish to express it in words today. I firmly believe that our scientists will lead Bharat to astonish the world in the direction of space exploration.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There is a significant change happening in the grassroots level economy. Our 10 crore mothers and sisters are joining the self-help groups and three crore of our ‘Lakhpati Didis’! They are writing the saga of excellence of our daughters in their own right.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There are many diverse areas where I see clear progress in the coming five years where Bharat used to be unheard of in such areas. There was a golden age, and I envision the day, not far from now, when over the next five years, we will establish a strong foundation, and by the time we reach 2047, this country will relive that golden age. With this belief, Hon’ble Mr Chairman Sir, ‘Viksit Bharat’ is not just a play of words. It is our commitment, and for this, we are dedicated. Every breath of ours is committed for that work, every moment of ours is committed for that work and our every thought is dedicated to that work. With that same sentiment, we are marching forward, will continue to march, and the country will keep advancing. I assure you of that. The centuries to come will mark this golden era in history. This belief resonates within me because I understand the mood of the people of the country very well. The nation has witnessed the experience of change in the past 10 years. The rapid pace of change seen will bring about new heights, new strengths in every aspect of life. Achieving every resolution is part of our work ethic.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
All of you presented your views in this House, and I have had the opportunity to speak the truth before the nation amidst the sanctity of this House. I believe that the nation cannot listen to those whose warranty has expired. Believing in the ideas of those whose strength of guarantee has been seen, the nation will move forward.
I once again express my heartfelt gratitude to the Hon’ble Chairman Sir, and extend my respectful greetings and thanks to the Hon’ble President for her address. With this, I conclude my remarks. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.