Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF THE INTERIM UNION BUDGET 2024-25
01 FEB 2024 12:54PM by PIB Delhi
With the ‘mantra’ of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, and Sabka Vishwas’ and the whole of nation approach of “Sabka Prayas”, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Interim Union Budget 2024-25 in Parliament, today. The key highlights of the Budget are as follows:
Part A
Social Justice
• Prime Minister to focus on upliftment of four major castes, that is, ‘Garib’ (Poor), ‘Mahilayen’ (Women), ‘Yuva’ (Youth) and ‘Annadata’(Farmer).
‘Garib Kalyan, Desh ka Kalyan’
• Government assisted 25 crore people out of multi-dimensional poverty in last 10 years.
• DBT of Rs. 34 lakh crore using PM-Jan Dhan accounts led to savings of Rs. 2.7 lakh crore for the Government.
• PM-SVANidhi provided credit assistance to 78 lakh street vendors. 2.3 lakh have received credit for the third time.
• PM-JANMAN Yojana to aid the development of particularly vulnerable tribal groups (PVTG).
• PM-Vishwakarma Yojana provides end-to-end support to artisans and crafts people engaged in 18 trades.
Welfare of ‘Annadata’
• PM-KISAN SAMMAN Yojana provided financial assistance to 11.8 crore farmers.
• Under PM Fasal BimaYojana, crop insurance is given to 4 crore farmers
• Electronic National Agriculture Market (e-NAM) integrated 1361 mandis, providing services to 1.8 crore farmers with trading volume of Rs. 3 lakh crore.
Momentum for Nari Shakti
• 30 crore Mudra Yojana loans given to women entrepreneurs.
• Female enrolment in higher education gone up by 28%.
• In STEM courses, girls and women constitute 43% of enrolment, one of the highest in the world.
• Over 70% houses under PM Awas Yojana given to women from rural areas.
PM Awas Yojana (Grameen)
• Despite COVID challenges, the target of three crore houses under PM Awas Yojana (Grameen) will be achieved soon.
• Two crore more houses to be taken up in the next five years.
Rooftop solarization and muft bijli
• 1 crore households to obtain 300 units free electricity every month through rooftop solarization.
• Each household is expected to save Rs.15000 to Rs.18000 annually.
Ayushman Bharat
• Healthcare cover under Ayushman Bharat scheme to be extended to all ASHA workers, Anganwadi Workers and Helpers.
Agriculture and food processing
• Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana has benefitted 38 lakh farmers and generated 10 lakh employment.
• Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Yojana has assisted 2.4 lakh SHGs and 60000 individuals with credit linkages.
Research and Innovation for catalyzing growth, employment and development
• A corpus of Rs.1 lakh crore to be established with fifty-year interest free loan to provide long-term financing or refinancing with long tenors and low or nil interest rates.
• A new scheme to be launched for strengthening deep-tech technologies for defence purposes and expediting ‘atmanirbharta’.
Infrastructure
• Capital expenditure outlay for Infrastructure development and employment generation to be increased by 11.1 per cent to Rs.11,11,111 crore, that will be 3.4 per cent of the GDP.
Railways
• 3 major economic railway corridor programmes identified under the PM Gati Shakti to be implemented to improve logistics efficiency and reduce cost
• Energy, mineral and cement corridors
• Port connectivity corridors
• High traffic density corridors
• Forty thousand normal rail bogies to be converted to Vande Bharat standards.
Aviation Sector
• Number of airports in the country doubled to 149.
• Five hundred and seventeen new routes are carrying 1.3 crore passengers.
• Indian carriers have placed orders for over 1000 new aircrafts.
Green Energy
• Coal gasification and liquefaction capacity of 100 MT to be set up by 2030.
• Phased mandatory blending of compressed biogas (CBG) in compressed natural gas (CNG) for transport and piped natural gas (PNG) for domestic purposes to be mandated.
Tourism sector
• States to be encouraged to take up comprehensive development of iconic tourist centres including their branding and marketing at global scale.
• Framework for rating of the tourist centres based on quality of facilities and services to be established.
• Long-term interest free loans to be provided to States for financing such development on matching basis.
Investments
• FDI inflow during 2014-23 of USD 596 billion was twice of the inflow during 2005-14.
Reforms in the States for ‘Viksit Bharat’
• A provision of Rs.75,000 crore rupees as fifty-year interest free loan is proposed to support milestone-linked reforms by the State Governments.
Revised Estimates (RE) 2023-24
• RE of the total receipts other than borrowings is Rs.27.56 lakh crore, of which the tax receipts are Rs.23.24 lakh crore.
• RE of the total expenditure is Rs.44.90 lakh crore.
• Revenue receipts at Rs.30.03 lakh crore are expected to be higher than the Budget Estimate, reflecting strong growth momentum and formalization in the economy.
• RE of the fiscal deficit is 5.8 per cent of GDP for 2023-24.
Budget Estimates 2024-25
• Total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at Rs.30.80 and Rs.47.66 lakh crore respectively.
• Tax receipts are estimated at Rs.26.02 lakh crore.
• Scheme of fifty-year interest free loan for capital expenditure to states to be continued this year with total outlay of Rs.1.3 lakh crore.
• Fiscal deficit in 2024-25 is estimated to be 5.1 per cent of GDP
• Gross and net market borrowings through dated securities during 2024-25 are estimated at Rs.14.13 and Rs.11.75 lakh crore respectively.
Part B
Direct taxes
• FM proposes to retain same tax rates for direct taxes
• Direct tax collection tripled, return filers increased to 2.4 times, in the last 10 years
• Government to improve tax payer services
• Outstanding direct tax demands upto Rs 25000 pertaining to the period upto FY 2009-10 withdrawn
• Outstanding direct tax demands upto Rs 10000 for financial years 2010-11 to 2014-15 withdrawn
• This will benefit one crore tax payers
• Tax benefits to Start-Ups, investments made by Sovereign wealth funds or pension funds extended to 31.03.2025
• Tax exemption on certain income of IFSC units extended by a year to 31.03.2025 from 31.03.2024
Indirect taxes
• FM proposes to retain same tax rates for indirect taxes and import duties
• GST unified the highly fragmented indirect tax regime in India
• Average monthly gross GST collection doubled to Rs 1.66 lakh crore this year
• GST tax base has doubled
• State SGST revenue buoyancy (including compensation released to states) increased to 1.22 in post-GST period(2017-18 to 2022-23) from 0.72 in the pre-GST period (2012-13 to 2015-16)
• 94% of industry leaders view transition to GST as largely positive
• GST led to supply chain optimization
• GST reduced the compliance burden on trade and industry
• Lower logistics cost and taxes helped reduce prices of goods and services, benefiting the consumers
Tax rationalization efforts over the years
• No tax liability for income upto Rs 7 lakh, up from Rs 2.2 lakh in FY 2013-14
• Presumptive taxation threshold for retail businesses increased to Rs 3 crore from Rs 2 crore
• Presumptive taxation threshold for professionals increased to Rs 75 lakh from Rs 50 lakh
• Corporate income tax decreased to 22% from 30% for existing domestic companies
• Corporate income tax rate at 15% for new manufacturing companies
Achievements in tax-payer services
• Average processing time of tax returns has reduced to 10 days from 93 days in 2013-14
• Faceless Assessment and Appeal introduced for greater efficiency
• Updated income tax returns, new form 26AS and prefilled tax returns for simplified return filing
• Reforms in customs leading to reduced Import release time
• Reduction by 47% to 71 hours at Inland Container Depots
• Reduction by 28% to 44 hours at Air Cargo complexes
• Reduction by 27% to 85 hours at Sea Ports
Economy-then and now
• In 2014 there was a responsibility to mend the economy and put governance systems in order. The need of the hour was to:
• Attract investments
• Build support to the much-needed reforms
• Give hope to the people
• The government succeeded with a strong belief of ‘nation-first’
• “It is now appropriate to look at where we were till 2014 and where we are now”: FM
• The Government will lay a White Paper on the table of the house.

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
2024-25ലെ കേന്ദ്ര ഇടക്കാല ബജറ്റിന്റെ ​പ്രസക്ത ഭാഗങ്ങൾ
01 FEB 2024 12:54PM by PIB Thiruvananthpuram
ഏവർക്കു​മൊപ്പം, ഏവരുടെയും വികസനം, ഏവരുടെയും വിശ്വാസം’ എന്ന തത്വവും ‘കൂട്ടായ പ്രയത്നം’ എന്ന രാജ്യത്തിന്റെയാകെ സമീപനവും ഉപയോഗിച്ച്, കേന്ദ്ര ധനകാര്യ- കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ 2024-25ലെ ഇടക്കാല കേന്ദ്ര ബജറ്റ് നിർമല സീതാരാമൻ ഇന്ന് പാർലമെന്റിൽ അവതരിപ്പിച്ചു. ബജറ്റിലെ പ്രസക്തഭാഗങ്ങൾ ഇനിപ്പറയുന്നു:
ഭാഗം എ
സാമൂഹ്യ നീതി
• 'ഗരീബ്' (ദരിദ്രർ), 'മഹിള' (സ്ത്രീകൾ), 'യുവ' (യുവജനങ്ങൾ), 'അന്നദാത' (കർഷകൻ) എന്നീ നാലു പ്രധാന ജാതികളുടെ ഉന്നമനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും.
'ഗരീബ് കല്യാൺ, ദേശ് കാ കല്യാൺ'
• കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ 25 കോടി ജനങ്ങളെ ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറ്റാൻ ഗവണ്മെന്റ് സഹായിച്ചു.
• പിഎം-ജൻ ധൻ അക്കൗണ്ടുകൾ ഉപയോഗിച്ചുള്ള 34 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യക്കൈമാറ്റം ഗവണ്മെന്റിന് 2.7 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ലാഭമുണ്ടാക്കി.
• 78 ലക്ഷം തെരുവോരക്കച്ചവടക്കാർക്ക് പിഎം-സ്വനിധി വായ്പാ സഹായം നൽകി. 2.3 ലക്ഷം പേർക്ക് മൂന്നാം തവണയും വായ്പ ലഭിച്ചു.
• പ്രത്യേക കരുതൽ ആവശ്യമായ ഗോത്ര വിഭാഗങ്ങളുടെ (PVTG) വികസനത്തിന് പിഎം-ജൻമൻ യോജന.
• പിഎം-വിശ്വകർമ യോജന 18 മേഖലകളിൽ വ്യാപൃതരായ കരകൗശല തൊഴിലാളികൾക്കും വിദഗ്ധർക്കും ആദ്യാവസാന പിന്തുണ നൽകുന്നു.
'അന്നദാതാ'ക്കളുടെ ക്ഷേമം
• പിഎം-കിസാൻ സമ്മാൻ യോജന 11.8 കോടി കർഷകർക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകി.
• പ്രധാനമന്ത്രി ഫസൽ ബീമായോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ 4 കോടി കർഷകർക്ക് വിള ഇൻഷുറൻസ് നൽകുന്നു
• ഇലക്ട്രോണിക് നാഷണൽ അഗ്രികൾച്ചർ മാർക്കറ്റ് (ഇ-നാം) 1361 കമ്പോളങ്ങൾ സംയോജിപ്പിച്ച്, 1.8 കോടി കർഷകർക്ക് 3 ലക്ഷം കോടി രൂപ എന്ന തോതിൽ വ്യാപാര സേവനങ്ങൾ നൽകി.
നാരീശക്തിക്ക് ഗതിവേഗം
• വനിതാ സംരംഭകർക്ക് 30 കോടി മുദ്ര യോജന വായ്പകൾ നൽകി.
• ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ സ്ത്രീപ്രവേശനം 28% വർദ്ധിച്ചു.
• STEM കോഴ്‌സുകളിൽ, പ്രവേശനം നേടുന്ന 43% പെൺകുട്ടികളും സ്ത്രീകളുമാണ്; ഇത് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന നിരക്കുകളിൽ ഒന്നാണ്.
• പിഎം ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ 70% വീടുകൾ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള സ്ത്രീകൾക്ക് നൽകി.
പിഎം ആവാസ് യോജന (ഗ്രാമീൺ)
• കോവിഡ് വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും പിഎം ആവാസ് യോജന (ഗ്രാമീൺ) പ്രകാരം മൂന്ന് കോടി വീടുകൾ എന്ന ലക്ഷ്യം ഉടൻ കൈവരിക്കും.
അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ രണ്ട് കോടി വീടുകൾ കൂടി നിർമിക്കും.
പുരപ്പുറ സൗരോർജവൽക്കരണവും സൗജന്യ വൈദ്യുതിയും
• പുരപ്പുറ സൗരോർജവൽക്കരണത്തിലൂടെ 1 കോടി കുടുംബങ്ങൾക്ക് പ്രതിമാസം 300 യൂണിറ്റ് സൗജന്യ വൈദ്യുതി.
• ഓരോ കുടുംബത്തിനും പ്രതിവർഷം 15000 മുതൽ 18000 രൂപ വരെ ലാഭിക്കാം.
ആയുഷ്മാൻ ഭാരത്
• ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി പ്രകാരം എല്ലാ ആശാ പ്രവർത്തകർക്കും അങ്കണാവാടി വർക്കർമാർക്കും സഹായികൾക്കും ആരോഗ്യപരിരക്ഷ നൽകും.
കൃഷിയും ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണവും
• പിഎം കിസാൻ സമ്പദ യോജന 38 ലക്ഷം കർഷകർക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യുകയും 10 ലക്ഷം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു.
• പ്രധാനമന്ത്രി ചെറുകിട ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണ സംരംഭ പദ്ധതിയുടെ ഔപചാരികവൽക്കരണം വായ്പാബന്ധിതമായി 2.4 ലക്ഷം സ്വയംസഹായസംഘങ്ങളെയും 60000 വ്യക്തികളെയും സഹായിച്ചു.
വളർച്ച, തൊഴിൽ, വികസനം എന്നിവയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഗവേഷണവും നവീകരണവും
• ദീർഘമായ കാലയളവും കുറഞ്ഞ പലിശനിരക്കുള്ളതും അല്ലെങ്കിൽ പലിശരഹിതമായതുമായ ദീർഘകാല ധനസഹായം അല്ലെങ്കിൽ റീഫിനാൻസിങ് നൽകുന്നതിന് അൻപത് വർഷത്തെ പലിശ രഹിത വായ്പ ഉപയോഗിച്ച് 1 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ സഞ്ചിതനിധി സ്ഥാപിക്കും.
• പ്രതിരോധ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ആഴത്തിലുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ‘ആത്മനിർഭരത’ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി പുതിയ പദ്ധതി ആരംഭിക്കും.
അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ
അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസനത്തിനും തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുമുള്ള മൂലധന ചെലവ് 11.1 ശതമാനം വർധിപ്പിച്ച് 11,11,111 കോടി രൂപയായി ഉയർത്തും. ഇത് ജിഡിപിയുടെ 3.4 ശതമാനമായിരിക്കും.
റെയിൽവേ
• ലോജിസ്റ്റിക് കാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനുമായി പിഎം ഗതിശക്തിക്ക് കീഴിൽ 3 പ്രധാന സാമ്പത്തിക റെയിൽവേ ഇടനാഴി പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കും.
o ഊർജ-ധാതു- സിമന്റ് ഇടനാഴികൾ
o തുറമുഖ സമ്പർക്കസൗകര്യ ഇടനാഴികൾ
o ഉയർന്ന ഗതാഗത സാന്ദ്രതയുള്ള ഇടനാഴികൾ
• നാല്പതിനായിരം സാധാരണ റെയിൽ ബോഗികൾ വന്ദേ ഭാരത് നിലവാരത്തിലേക്ക് മാറ്റും.
വ്യോമയാന മേഖല
• രാജ്യത്തെ വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ എണ്ണം 149 എന്ന നിലയിൽ ഇരട്ടിയായി.
• 1.3 കോടി യാത്രക്കാരെ കൊണ്ടുപോകുന്ന 517 പുതിയ പാതകൾ.
• ഇന്ത്യൻ വിമാനക്കമ്പനികൾ 1000-ലധികം പുതിയ വിമാനങ്ങൾക്ക് ഓർഡർ നൽകി.
ഹരിതോർജം
• കൽക്കരി വാതകവൽക്കരണവും 2030-ഓടെ 100 മെട്രിക് ടൺ ദ്രവീകരണ ശേഷിയും സ്ഥാപിക്കും.
• ഗതാഗതത്തിനായി കംപ്രസ്ഡ് നാച്ചുറൽ ഗ്യാസിൽ (സിഎൻജി) കംപ്രസ്ഡ് ബയോഗ്യാസും (സിബിജി), ഗാർഹിക ആവശ്യങ്ങൾക്കായി പൈപ്പ്ഡ് നാച്ചുറൽ ഗ്യാസും (പിഎൻജി) ഘട്ടം ഘട്ടമായി കലർത്തുന്നത് നിർബന്ധിതമാക്കും.
വിനോദസഞ്ചാര മേഖല
• ആഗോള തലത്തിൽ ബ്രാൻഡിംഗും വിപണനവും ഉൾപ്പെടെ ഐതിഹാസികവിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളുടെ സമഗ്ര വികസനം ഏറ്റെടുക്കാൻ സംസ്ഥാനങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും.
• സൗകര്യങ്ങളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും ഗുണനിലവാരത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളുടെ റേറ്റിങ്ങിനായുള്ള ചട്ടക്കൂട് സ്ഥാപിക്കും.
• അനുയോജ്യതയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഇത്തരം വികസനത്തിന് ധനസഹായം നൽകുന്നതിന് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ദീർഘകാല പലിശരഹിത വായ്പകൾ നൽകും.
നിക്ഷേപങ്ങൾ
• 2014-23 കാലയളവിലെ 596 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളറിന്റെ നേരിട്ടുള്ള വിദേശനിക്ഷേപം 2005-14 ലെ നിക്ഷേപത്തിന്റെ ഇരട്ടിയാണ്.
‘വികസിത ഭാരത’ത്തിനായി സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ
• സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റുകളുടെ നാഴികക്കല്ലുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിഷ്കാരങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി അമ്പത് വർഷത്തെ പലിശരഹിത വായ്പയായി 75,000 കോടി രൂപ വകയിരുത്തി.
പുതുക്കിയ എസ്റ്റിമേറ്റ് (RE) 2023-24
• കടമെടുപ്പ് ഒഴികെയുള്ള മൊത്തം വരുമാനത്തിന്റെ RE 27.56 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ്. അതിൽ നികുതി വരുമാനം 23.24 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ്.
• മൊത്തം ചെലവിന്റെ RE 44.90 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ്.
• 30.03 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ റവന്യൂ വരുമാനം ബജറ്റ് എസ്റ്റിമേറ്റിനേക്കാൾ കൂടുതലായിരിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു, ഇത് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലെ ശക്തമായ വളർച്ചയും ഔപചാരികവൽക്കരണവും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
• ധനക്കമ്മിയുടെ RE 2023-24 ലെ ജിഡിപിയുടെ 5.8 ശതമാനമാണ്.
2024-25 ബജറ്റ് എസ്റ്റിമേറ്റ്
• കടമെടുപ്പ് ഒഴികെയുള്ള മൊത്തം വരുമാനവും മൊത്തം ചെലവും യഥാക്രമം 30.80 ലക്ഷം കോടി രൂപയും 47.66 ലക്ഷം കോടി രൂപയുമാണ്.
• നികുതി വരുമാനം 26.02 ലക്ഷം കോടി രൂപയായി കണക്കാക്കുന്നു.
• സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കുള്ള മൂലധനച്ചെലവിനായി അമ്പത് വർഷത്തെ പലിശ രഹിത വായ്പയുടെ പദ്ധതി ഈ വർഷം തുടരും. ഇതിനായി മൊത്തം 1.3 ലക്ഷം കോടി രൂപ വകയിരുത്തി.
• 2024-25 ലെ ധനക്കമ്മി ജിഡിപിയുടെ 5.1 ശതമാനമായി കണക്കാക്കുന്നു
• 2024-25 കാലയളവിൽ ഡേറ്റഡ് സെക്യൂരിറ്റികൾ വഴിയുള്ള മൊത്ത, അറ്റ വിപണി വായ്പകൾ യഥാക്രമം 14.13 രൂപയും 11.75 ലക്ഷം കോടി രൂപയും ആയി കണക്കാക്കുന്നു.
ഭാഗം ബി
പ്രത്യക്ഷ നികുതികൾ
• പ്രത്യക്ഷ നികുതികൾക്ക് ഒരേ നികുതി നിരക്കുകൾ നിലനിർത്താൻ ധനമന്ത്രി നിർദേശിച്ചു.
• നേരിട്ടുള്ള നികുതി പിരിവ് മൂന്നിരട്ടിയായി; കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ റിട്ടേൺ സമർ പ്പിക്കുന്നവരുടെ എണ്ണം 2.4 മടങ്ങായി വർദ്ധിച്ചു
• നികുതിദായകരുടെ സേവനങ്ങൾ ഗവണ്മെന്റ് മെച്ചപ്പെടുത്തും.
o 2009-10 സാമ്പത്തിക വർഷം വരെയുള്ള കാലയളവിൽ 25000 രൂപ വരെയുള്ള പ്രത്യക്ഷ നികുതി ആവശ്യങ്ങൾ പിൻവലിച്ചു
o 2010-11 മുതൽ 2014-15 വരെയുള്ള സാമ്പത്തിക വർഷങ്ങളിൽ 10000 രൂപ വരെയുള്ള പ്രത്യക്ഷ നികുതി ആവശ്യങ്ങൾ പിൻവലിച്ചു
ഇത് ഒരു കോടി നികുതിദായകർക്ക് ഗുണം ചെയ്യും
• സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കുള്ള നികുതി ആനുകൂല്യങ്ങൾ, സോവറിൻ വെൽത്ത് ഫണ്ടുകൾ അല്ലെങ്കിൽ പെൻഷൻ ഫണ്ടുകൾ വഴി നടത്തുന്ന നിക്ഷേപങ്ങൾ 31.03.2025 വരെ നീട്ടി.
• IFSC യൂണിറ്റുകളുടെ ചില വരുമാനത്തിന്മേലുള്ള നികുതി ഇളവ് 31.03.2024 ൽ നിന്ന് 31.03.2025 വരെ ഒരു വർഷം കൂടി നീട്ടി.
പരോക്ഷ നികുതി
• പരോക്ഷ നികുതികൾക്കും ഇറക്കുമതി തീരുവകൾക്കും ഒരേ നികുതി നിരക്കുകൾ നിലനിർത്താൻ ധനമന്ത്രി നിർദേശിച്ചു.
• ഇന്ത്യയിലെ വളരെ ശിഥിലമായ പരോക്ഷ നികുതി വ്യവസ്ഥയെ GST ഏകീകരിച്ചു
o ഈ വർഷം ശരാശരി പ്രതിമാസ മൊത്ത ജിഎസ്ടി സമാഹരണം 1.66 ലക്ഷം കോടി രൂപയെന്ന നിലയിൽ ഇരട്ടിയായി
o ജിഎസ്ടി നികുതി അടിത്തറ ഇരട്ടിയായി
സംസ്ഥാന എസ്ജിഎസ്ടി വരുമാനം (സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് നൽകിയ നഷ്ടപരിഹാരം ഉൾപ്പെടെ) ജിഎസ്ടിക്ക് മുമ്പുള്ള കാലയളവിലെ (2012-13 മുതൽ 2015-16 വരെ) 0.72ൽ നിന്ന് ജിഎസ്ടിക്ക് ശേഷമുള്ള കാലയളവിൽ (2017-18 മുതൽ 2022-23 വരെ) 1.22 ആയി ഉയർന്നു.
o 94% വ്യവസായ പ്രമുഖരും ജിഎസ്ടിയിലേക്കുള്ള മാറ്റത്തെ മികച്ച തീരുമാനമായി കാണുന്നു
o ജിഎസ്ടി വിതരണശൃംഖലയുടെ മെച്ചപ്പെടുത്തലിലേക്കു നയിച്ചു
o ജിഎസ്ടി വ്യാപാരത്തിലും വ്യവസായത്തിലും ചട്ടങ്ങൾ പാലിക്കൽ ഭാരം കുറച്ചു
കുറഞ്ഞ ലോജിസ്റ്റിക്‌സ് ചെലവും നികുതിയും സാധനങ്ങളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും വില കുറയ്ക്കാൻ സഹായിച്ചു; ഇത് ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് ഗുണം ചെയ്തു
നികുതി യുക്തിസഹമാക്കാൻ വർഷങ്ങളായുള്ള ശ്രമങ്ങൾ
• 7 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള വരുമാനത്തിന് നികുതി ബാധ്യതയില്ല; 2013-14 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഇത് 2.2 ലക്ഷം രൂപയായിരുന്നു
• ചില്ലറവ്യാപാരങ്ങൾക്കുള്ള അനുമാന നികുതി പരിധി 2 കോടി രൂപയിൽ നിന്ന് 3 കോടി രൂപയായി ഉയർത്തി
• പ്രൊഫഷണലുകൾക്കുള്ള അനുമാന നികുതി പരിധി 50 ലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് 75 ലക്ഷമായി ഉയർത്തി.
• കോർപ്പറേറ്റ് ആദായനികുതി നിലവിലുള്ള ആഭ്യന്തര കമ്പനികൾക്ക് 30 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 22% ആയി കുറച്ചു
• പുതിയ നിർമ്മാണ കമ്പനികൾക്ക് കോർപ്പറേറ്റ് ആദായ നികുതി നിരക്ക് 15%
നികുതിദായക സേവനങ്ങളിലെ നേട്ടങ്ങൾ
• നികുതി സമർപ്പണത്തിന്റെ ശരാശരി പ്രോസസ്സിംഗ് സമയം 2013-14 ലെ 93 ദിവസത്തിൽ നിന്ന് 10 ദിവസമായി കുറഞ്ഞു
• കാര്യക്ഷമത വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി സമ്പർക്കരഹിത മൂല്യനിർണയവും അപ്പീലും അവതരിപ്പിച്ചു
• ലളിതമാക്കിയ റിട്ടേൺ സമർപ്പണത്തിനായി പരിഷ്കരിച്ച ആദായനികുതി റിട്ടേണുകൾ, പുതിയ ഫോം 26AS, മുൻകൂട്ടി പൂരിപ്പിച്ച നികുതി റിട്ടേണുകൾ
• കസ്റ്റംസിലെ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഇറക്കുമതി വിട്ടുകൊടുക്കൽ സമയം കുറയ്ക്കുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചു
o ഉൾനാടൻ കണ്ടെയ്നർ ഡിപ്പോകളിൽ 47% എന്ന നിലയിൽ 71 മണിക്കൂർ വരെ കുറയ്ക്കുന്നു
o എയർ കാർഗോ കോംപ്ലക്സുകളിൽ 28% എന്ന നിലയിൽ 44 മണിക്കൂർ വരെ കുറയ്ക്കുന്നു
o കടൽ തുറമുഖങ്ങളിൽ 27% എന്ന നിലയിൽ 85 മണിക്കൂർ വരെ കുറയ്ക്കുന്നു
സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ - അന്നും ഇന്നും
• 2014-ൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ നന്നാക്കാനും ഭരണസംവിധാനങ്ങൾ ക്രമീകരിക്കാനുമുള്ള ഉത്തരവാദിത്വം ഉണ്ടായിരുന്നു. കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യം ഇതായിരുന്നു:
o നിക്ഷേപങ്ങൾ ആകർഷിക്കുക
o അനിവാര്യമായ പരിഷ്‌കാരങ്ങൾക്ക് പിന്തുണ നൽകുക
o ജനങ്ങൾക്ക് പ്രതീക്ഷ നൽകുക
• ‘രാഷ്ട്രം ആദ്യം’ എന്ന ഉറച്ച വിശ്വാസത്തോടെയാണ് ഗവണ്മെന്റ് മുന്നേറിയത്.
• “2014 വരെ നാം എവിടെയായിരുന്നെന്നും ഇപ്പോൾ എവിടെയാണെന്നും നോക്കുന്നത് ഉചിതമാണ്”: ധനമന്ത്രി
സഭയുടെ മേശപ്പുറത്ത് ഗവണ്മെന്റ് ധവളപത്രം വയ്ക്കും.