Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF THE INTERIM UNION BUDGET 2024-25
01 FEB 2024 12:54PM by PIB Delhi
With the ‘mantra’ of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, and Sabka Vishwas’ and the whole of nation approach of “Sabka Prayas”, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Interim Union Budget 2024-25 in Parliament, today. The key highlights of the Budget are as follows:
Part A
Social Justice
• Prime Minister to focus on upliftment of four major castes, that is, ‘Garib’ (Poor), ‘Mahilayen’ (Women), ‘Yuva’ (Youth) and ‘Annadata’(Farmer).
‘Garib Kalyan, Desh ka Kalyan’
• Government assisted 25 crore people out of multi-dimensional poverty in last 10 years.
• DBT of Rs. 34 lakh crore using PM-Jan Dhan accounts led to savings of Rs. 2.7 lakh crore for the Government.
• PM-SVANidhi provided credit assistance to 78 lakh street vendors. 2.3 lakh have received credit for the third time.
• PM-JANMAN Yojana to aid the development of particularly vulnerable tribal groups (PVTG).
• PM-Vishwakarma Yojana provides end-to-end support to artisans and crafts people engaged in 18 trades.
Welfare of ‘Annadata’
• PM-KISAN SAMMAN Yojana provided financial assistance to 11.8 crore farmers.
• Under PM Fasal BimaYojana, crop insurance is given to 4 crore farmers
• Electronic National Agriculture Market (e-NAM) integrated 1361 mandis, providing services to 1.8 crore farmers with trading volume of Rs. 3 lakh crore.
Momentum for Nari Shakti
• 30 crore Mudra Yojana loans given to women entrepreneurs.
• Female enrolment in higher education gone up by 28%.
• In STEM courses, girls and women constitute 43% of enrolment, one of the highest in the world.
• Over 70% houses under PM Awas Yojana given to women from rural areas.
PM Awas Yojana (Grameen)
• Despite COVID challenges, the target of three crore houses under PM Awas Yojana (Grameen) will be achieved soon.
• Two crore more houses to be taken up in the next five years.
Rooftop solarization and muft bijli
• 1 crore households to obtain 300 units free electricity every month through rooftop solarization.
• Each household is expected to save Rs.15000 to Rs.18000 annually.
Ayushman Bharat
• Healthcare cover under Ayushman Bharat scheme to be extended to all ASHA workers, Anganwadi Workers and Helpers.
Agriculture and food processing
• Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana has benefitted 38 lakh farmers and generated 10 lakh employment.
• Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Yojana has assisted 2.4 lakh SHGs and 60000 individuals with credit linkages.
Research and Innovation for catalyzing growth, employment and development
• A corpus of Rs.1 lakh crore to be established with fifty-year interest free loan to provide long-term financing or refinancing with long tenors and low or nil interest rates.
• A new scheme to be launched for strengthening deep-tech technologies for defence purposes and expediting ‘atmanirbharta’.
Infrastructure
• Capital expenditure outlay for Infrastructure development and employment generation to be increased by 11.1 per cent to Rs.11,11,111 crore, that will be 3.4 per cent of the GDP.
Railways
• 3 major economic railway corridor programmes identified under the PM Gati Shakti to be implemented to improve logistics efficiency and reduce cost
• Energy, mineral and cement corridors
• Port connectivity corridors
• High traffic density corridors
• Forty thousand normal rail bogies to be converted to Vande Bharat standards.
Aviation Sector
• Number of airports in the country doubled to 149.
• Five hundred and seventeen new routes are carrying 1.3 crore passengers.
• Indian carriers have placed orders for over 1000 new aircrafts.
Green Energy
• Coal gasification and liquefaction capacity of 100 MT to be set up by 2030.
• Phased mandatory blending of compressed biogas (CBG) in compressed natural gas (CNG) for transport and piped natural gas (PNG) for domestic purposes to be mandated.
Tourism sector
• States to be encouraged to take up comprehensive development of iconic tourist centres including their branding and marketing at global scale.
• Framework for rating of the tourist centres based on quality of facilities and services to be established.
• Long-term interest free loans to be provided to States for financing such development on matching basis.
Investments
• FDI inflow during 2014-23 of USD 596 billion was twice of the inflow during 2005-14.
Reforms in the States for ‘Viksit Bharat’
• A provision of Rs.75,000 crore rupees as fifty-year interest free loan is proposed to support milestone-linked reforms by the State Governments.
Revised Estimates (RE) 2023-24
• RE of the total receipts other than borrowings is Rs.27.56 lakh crore, of which the tax receipts are Rs.23.24 lakh crore.
• RE of the total expenditure is Rs.44.90 lakh crore.
• Revenue receipts at Rs.30.03 lakh crore are expected to be higher than the Budget Estimate, reflecting strong growth momentum and formalization in the economy.
• RE of the fiscal deficit is 5.8 per cent of GDP for 2023-24.
Budget Estimates 2024-25
• Total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at Rs.30.80 and Rs.47.66 lakh crore respectively.
• Tax receipts are estimated at Rs.26.02 lakh crore.
• Scheme of fifty-year interest free loan for capital expenditure to states to be continued this year with total outlay of Rs.1.3 lakh crore.
• Fiscal deficit in 2024-25 is estimated to be 5.1 per cent of GDP
• Gross and net market borrowings through dated securities during 2024-25 are estimated at Rs.14.13 and Rs.11.75 lakh crore respectively.
Part B
Direct taxes
• FM proposes to retain same tax rates for direct taxes
• Direct tax collection tripled, return filers increased to 2.4 times, in the last 10 years
• Government to improve tax payer services
• Outstanding direct tax demands upto Rs 25000 pertaining to the period upto FY 2009-10 withdrawn
• Outstanding direct tax demands upto Rs 10000 for financial years 2010-11 to 2014-15 withdrawn
• This will benefit one crore tax payers
• Tax benefits to Start-Ups, investments made by Sovereign wealth funds or pension funds extended to 31.03.2025
• Tax exemption on certain income of IFSC units extended by a year to 31.03.2025 from 31.03.2024
Indirect taxes
• FM proposes to retain same tax rates for indirect taxes and import duties
• GST unified the highly fragmented indirect tax regime in India
• Average monthly gross GST collection doubled to Rs 1.66 lakh crore this year
• GST tax base has doubled
• State SGST revenue buoyancy (including compensation released to states) increased to 1.22 in post-GST period(2017-18 to 2022-23) from 0.72 in the pre-GST period (2012-13 to 2015-16)
• 94% of industry leaders view transition to GST as largely positive
• GST led to supply chain optimization
• GST reduced the compliance burden on trade and industry
• Lower logistics cost and taxes helped reduce prices of goods and services, benefiting the consumers
Tax rationalization efforts over the years
• No tax liability for income upto Rs 7 lakh, up from Rs 2.2 lakh in FY 2013-14
• Presumptive taxation threshold for retail businesses increased to Rs 3 crore from Rs 2 crore
• Presumptive taxation threshold for professionals increased to Rs 75 lakh from Rs 50 lakh
• Corporate income tax decreased to 22% from 30% for existing domestic companies
• Corporate income tax rate at 15% for new manufacturing companies
Achievements in tax-payer services
• Average processing time of tax returns has reduced to 10 days from 93 days in 2013-14
• Faceless Assessment and Appeal introduced for greater efficiency
• Updated income tax returns, new form 26AS and prefilled tax returns for simplified return filing
• Reforms in customs leading to reduced Import release time
• Reduction by 47% to 71 hours at Inland Container Depots
• Reduction by 28% to 44 hours at Air Cargo complexes
• Reduction by 27% to 85 hours at Sea Ports
Economy-then and now
• In 2014 there was a responsibility to mend the economy and put governance systems in order. The need of the hour was to:
• Attract investments
• Build support to the much-needed reforms
• Give hope to the people
• The government succeeded with a strong belief of ‘nation-first’
• “It is now appropriate to look at where we were till 2014 and where we are now”: FM
• The Government will lay a White Paper on the table of the house.

अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय अंतरिम अर्थसंकल्प 2024-25 मधल्या ठळक बाबी
01 FEB 2024 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2024
‘सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास’ हा मंत्र आणि ‘सबका प्रयास’ या राष्ट्रासाठीच्या समावेशक दृष्टीकोनासह केंद्रीय वित्त मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत केंद्रीय अंतरिम अर्थसंकल्प 2024-25 सादर केला. या अंतरिम अर्थसंकल्पातल्या ठळक बाबी अशा आहेत -
भाग अ
सामाजिक न्याय
• गरीब,महिला,युवा आणि अन्नदाता म्हणजेच शेतकरी या चार महत्वाच्या घटकांच्या उत्थानावर पंतप्रधानांचा भर
‘गरीब कल्याण, देशाचे कल्याण’
• सरकारने गेल्या दहा वर्षात 25 कोटी लोकांना बहु आयामी दारिद्र्यातून बाहेर काढण्यात सहाय्य .
• पीएम जनधन खात्यांद्वारे 34 लाख कोटी रुपयांच्या थेट लाभ हस्तांतरणामुळे सरकारचे 2.7 लाख कोटी रुपये वाचले.
• पीएम स्वनिधी योजनेने 78 लाख फेरीवाल्यांना कर्ज सहाय्य केले .2.3 लाख जणांना तिसऱ्यांदा कर्ज प्राप्त.
• पीएम जनमन योजनेद्वारे अती वंचित आदिवासी समूह (पीव्हीटीजी) विकासाला सहाय्य.
• पीएम विश्वकर्मा योजनेद्वारे 18 व्यवसायातल्या कारागिरांना आणि शिल्पकारांना समावेशक सहाय्य
अन्नदात्याचे कल्याण
• पीएम – किसान सन्मान योजने अंतर्गत 11.8 कोटी शेतकऱ्यांना वित्तीय सहाय्य पुरवण्यात आले.
• पीएम पिक विमा योजने अंतर्गत 4 कोटी शेतकऱ्यांना पिक विमा
• इलेक्ट्रोनिक राष्ट्रीय कृषी बाजार (ई – नाम ) ने 1361 मंडयां एकीकृत केल्या, यातून 3 लाख कोटी रुपयांच्या उलाढालीसह 1.8 कोटी शेतकऱ्यांना सेवा प्राप्त.
नारी शक्तीवर भर
• महिला उद्योजिकांना 30 कोटी मुद्रा योजना कर्ज देण्यात आली.
• उच्च शिक्षणासाठी महिला नोंदणीत 28 % वाढ
• STEM अर्थात विज्ञान,तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणित विषयक अभ्यासक्रम नोंदणीत 43 % मुली आणि महिला, जगातल्या सर्वाधिक पैकी एक
• पीएम आवास योजने अंतर्गत 70 % घरे ग्रामीण भागातल्या महिलांना देण्यात आली.
पीएम आवास योजना (ग्रामीण)
• कोविडमुळे आव्हाने निर्माण झालेली असतानाही पीएम आवास योजना (ग्रामीण) अंतर्गत लवकरच 3 कोटी घरांचे उद्दिष्ट पूर्ण करण्यात येणार.
• येत्या पाच वर्षात आणखी 2 कोटी घरे बांधण्यासाठी घेणार
छतावर सौर उर्जा प्रणाली आणि मोफत वीज
• छतावरच्या सौर उर्जा प्रणालीद्वारे 1 कोटी घरे दर महा 300 युनिट्स मोफत वीजप्राप्त करू शकतील.
• प्रत्येक घराची वार्षिक 15,000- 18,000 रुपयांची बचत अपेक्षित
आयुष्मान भारत
• आयुष्मान भारत योजने अंतर्गत देण्यात येणाऱ्या आरोग्य कवचाचा आशा सेविका, आंगणवादी सेविका आणि मदतनीस यांच्यापर्यंत विस्तार
कृषी आणि अन्न प्रक्रिया
• प्रधान मंत्री किसान संपदा योजनेचा 38 लाख शेतकऱ्यांना लाभ, 10 लाख रोजगाराची निर्मिती
• प्रधान मंत्री सूक्ष्म अन्न प्रक्रिया उद्योग औपचारिकीकरण योजनेने 2.4 लाख महिला बचत गटांना सहाय्य केले असून 60,000 व्यक्तींना ऋण साहाय्य प्राप्तीसाठी मदत केली आहे.
आर्थिक प्रगती, रोजगार आणि विकासाला चालना देण्यासाठी संशोधन आणि नवोन्मेश
• दीर्घकालीन वित्तीय पाठबळासाठी किंवा कमी अथवा शून्य व्याज दराने दीर्घ काळ पुनर्वित्तीय पाठबळ यासाठी 50 वर्ष व्याज मुक्त कर्ज देणाऱ्या 1 लाख कोटी रुपयांच्या कोशाची स्थापना करण्यात येणार.
• संरक्षण कार्यासाठी आणि आत्म निर्भरतेला चालना देण्यासाठी डीप टेक तंत्रज्ञान बळकट करण्यासाठी नवी योजना आणण्यात येणार
पायाभूत सुविधा
• पायाभूत सुविधा विकास आणि रोजगार निर्मिती यासाठी भांडवली खर्च व्यय 11.1 टक्क्याने वाढवून 11,11,111 कोटी रुपये म्हणजे जीडीपीच्या 3.4 टक्के करण्यात येणार
रेल्वे
• लॉजिस्टिक क्षमता उंचावण्यासाठी आणि खर्च कमी करण्यासाठी पीएम गती शक्ती योजने अंतर्गत 3 महत्वाचे आर्थिक रेल्वे कॉरिडॉर कार्यक्रम निश्चित करण्यात आले आहेत.
• उर्जा,खनिजे आणि सिमेंट कॉरिडॉर
• बंदर कनेक्टीव्हिटी कॉरिडॉर
• जास्त वाहतूक असलेल्या कॉरिडॉर
• 40 हजार रेल्वे डबे वंदे भारतच्या तोडीचे करण्यात येणार
हवाई वाहतूक क्षेत्र
• देशातल्या विमानतळांच्या संख्येत दुप्पट वाढ होत ही संख्या 149 झाली आहे.
• 517 नवे मार्ग 1.3 कोटी प्रवाश्यांची ने-आण करत आहेत
• भारतीय कंपन्यांनी 1000 नव्या विमानांची ऑर्डर दिली आहे.
हरित उर्जा
• 2030 साठी 100 एमटी कोळसा गॅसिफिकेशन आणि द्रवीकरण क्षमता स्थापित करण्यात येईल.
• वाहतुकीसाठी कॉम्प्रेस नैसर्गिक वायू (सीएनजी) आणि घरगुती वापरासाठी पाईप नैसर्गिक वायू (पीएनजी)मध्ये कॉम्प्रेस बायोगॅसचे मिश्रण करणे टप्याटप्याने अनिवार्य करण्यात येणार
पर्यटन क्षेत्र
• प्रसिद्ध पर्यटन केंद्रांचे जागतिक स्तरावर ब्रँडिंग आणि मार्केटिंग यासह समग्र विकास हाती घेण्यासाठी राज्यांना प्रोत्साहन
• पर्यटन केंद्रांवर देण्यात येणाऱ्या सेवा-सुविधांचा दर्जा यावर आधारित रेटिंग देण्याकरिता ढाचा तयार करण्यात येणार
• या विकासासंदर्भात वित्तपुरवठ्यासाठी राज्यांना व्याज मुक्त दीर्घकालीन कर्ज पुरवण्यात येणार
गुंतवणूक
• वर्ष 2014-23 मध्ये देशात 596 अब्ज डॉलर्सची एफडीआय म्हणजे थेट परदेशी गुंतवणूक झाली आणि ती वर्ष 2005-14 या कालावधीतील एफडीआयच्या दुप्पट आहे.
विकसित भारता’साठी राज्यात घडवण्यात आलेल्या सुधारणा
• या महत्त्वाच्या टप्प्याशी संबंधित सुधारणा घडवण्यासाठी पाठबळ म्हणून राज्य सरकारांना 50 वर्षांसाठीचे बिनव्याजी कर्ज देण्यासाठी 75,000 कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली आहे.
सुधारित अंदाज (आरई) 2023-24
• कर्जाव्यतिरिक्त एकूण इतर उत्पन्नाचा सुधारित अंदाज 27.56 लाख कोटी रुपये आहे तर त्यापैकी 23.24 लाख कोटी रुपयांचे उत्पन्न कराच्या स्वरुपात मिळालेले आहेत.
• एकूण व्यय 44.90 लाख कोटी रुपये होईल असा सुधारित अंदाज आहे.
• सुमारे 30.03 लाख कोटी रुपयांचे महसुली उत्पन्न अर्थसंकल्पात व्यक्त केलेल्या अंदाजापेक्षा जास्त आहे आणि त्यातून अर्थव्यवस्थेतील सशक्त वृद्धीला चालना आणि औपचारिकीकरण दिसून येते.
• वर्ष 2023-24 साठीची वित्तीय तूट जीडीपीच्या म्हणजेच सकल देशांतर्गत उत्पन्नाच्या 5.8 टक्के असे असा अंदाज आहे.
अर्थसंकल्पीय अंदाज 2024-25
• व्याजाच्या रकमांखेरीज देशाचे एकूण उत्पन्न आणि एकूण व्यय अनुक्रमे 30.80 आणि 47.66 लाख कोटी रुपये असेल असा अंदाज आहे.
• एकूण कर संकलन 26.02 लाख कोटी रुपये असेल असा अंदाज आहे.
• भांडवली खर्चासाठी राज्यांना 50 वर्षांच्या कालावधीसाठी बिनव्याजी कर्ज देणारी योजना यावर्षी देखील सुरु राहील आणि तिच्या अंमलबजावणीसाठी 1.3 लाख कोटी रुपयांचा खर्च येणार आहे.
• वर्ष 2024-25 मध्ये वित्तीय तूट जीडीपीच्या 5.1 टक्का राहील असा अंदाज आहे.
• वर्ष 2024-25 मध्ये बाजारातून डेटेड सिक्युरिटीज च्या माध्यमातून अनुक्रमे 14.13 आणि 11.75 लाख कोटी रुपयांचे समग्र आणि नक्त कर्ज घेण्यात येईल असा अंदाज आहे.
भाग ब
प्रत्यक्ष कर
• केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी प्रत्यक्ष करांचे दर जैसे थे ठेवण्याचा प्रस्ताव मांडला आहे.
• गेल्या दहा वर्षांत, देशातील प्रत्यक्ष कर संकलन तिप्पट झाले आणि कर विवरणपत्रे भरणाऱ्यांची संख्या 2.4 पट वाढली
• करदात्यांना दिल्या जाणाऱ्या सेवेत सरकार सुधारणा करणार
• आर्थिक वर्ष 2009-10 पर्यंतच्या कालावधीतील 25,000 रुपयांपर्यंत च्या थकीत प्रत्यक्ष कराच्या मागण्या मागे घेतल्या आहेत
• आर्थिक वर्ष 2010-11 ते 2014-15 या काळातील 10,000 रुपयांपर्यंतच्या प्रलंबित प्रत्यक्ष करविषयक मागण्या मागे घेतल्या आहेत
• याचा लाभ सुमारे एक कोटी करदात्यांना होणार आहे.
• स्टार्ट अप उद्योग आणि सार्वभौम संपत्ती किंवा निवृत्तीवेतन निधींनी केलेली गुंतवणूक यांना देण्यात येणारे करविषयक काही लाभ 31 मार्च 2025 पर्यंत सुरु राहणार
• काही आयएफएससी एककांना 31.03.2024 मिळणारी विशिष्ट उत्पन्नावरील करविषयक सूट एका वर्षाच्या मुदतवाढीसह आता 31 मार्च 2025 पर्यंत मिळत राहणार
अप्रत्यक्ष कर
• अप्रत्यक्ष कर आणि आयात शुल्क यांचे दर जैसे थे ठेवण्याचा प्रस्ताव केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी मांडला आहे.
• जीएसटीने भारतातील मोठ्या प्रमाणात खंडित स्वरुपात असणाऱ्या अप्रत्यक्ष कर रचनेमध्ये एकसमानता आणली.
• सरासरी मासिक एकूण जीएसटी संकलन यावर्षी दुप्पट होऊन 1.66 लाख कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचले.
• जीएसटी कराचा पाया दुप्पट झाला.
• जीएसटीपश्चात काळात (2017-18 ते 2022-23 या कालावधीत) राज्यांची एसजीएसटी महसूल क्षमता (राज्यांना दिलेल्या नुकसानभरपाई सह) 1.22 झाली जी जीएसटी पूर्व काळात (2012-13 ते 2015-16 या कालावधीत) 0.72 होती.
• उद्योगक्षेत्रातील 94% प्रमुख व्यक्ती जीएसटीकडे स्थलांतरण मोठ्या प्रमाणात सकारात्मक असल्याचे मान्य करतात.
• जीएसटीमुळे पुरवठा साखळीचा सर्वोत्तम प्रकारे उपयोग होण्यास सुरुवात झाली.
• जीएसटीमुळे व्यापार तसेच उद्योग क्षेत्रावरील नियमांचे ओझे कमी झाले.
• कमी झालेला लॉजिस्टिक्सचा खर्च आणि कर यामुळे वस्तू तसेच सेवांचे दर कमी होऊन ग्राहकांचा अधिक फायदा झाला.
वर्षानुवर्षे कराच्या सुसूत्रीकरणासाठी प्रयत्न
• सात लाख रुपयांपर्यंतच्या वार्षिक उत्पन्नावर कोणताही कर नाही, आर्थिक वर्ष 2013-14 मध्ये 2.2 लाख रुपयांपर्यंतच्या वार्षिक उत्पन्नावर कर भरावा लागत नसे.
• किरकोळ स्वरूपाच्या व्यापारांसाठी अनुमानित कर आकारणीसाठीची मर्यादा 2 कोटी रुपयांवरुन 3 कोटी रुपयांपर्यंत वाढवण्यात आली आहे
• व्यावसायिकांसाठी अनुमानित कर आकारणीसाठी पात्र वार्षिक उत्पन्न मर्यादा 50 लाख रुपयांवरुन वाढवून 75 लाख रुपये करण्यात आली
• देशांतर्गत व्यवहार करणाऱ्या कंपन्यांसाठी कॉर्पोरेट कराचे दर 30 टक्क्यावरून कमी करून 22 टक्के करण्यात आले आहेत
• लनव्या उत्पादक कंपन्यांसाठी कॉर्पोरेट कराचे दर 15 टक्के असती
करदात्यांना देण्यात येणाऱ्या सेवांमध्ये मिळालेली सफलता
• करविवरणपत्रांच्या पुढील प्रक्रियेला वर्ष 2013-14 मध्ये लागणारा सरासरी 93 दिवसांचा कालावधी कमी होऊन केवळ 10 दिवसांवर आणण्यात आला
• अधिक कार्यक्षम प्रक्रियेसाठी मानवी हस्तक्षेपाविना मूल्यमापन आणि अपील पद्धतीची सुरुवात
• अद्ययावत कर विवरणपत्रे, नवा 26AS क्रमांकाचा अर्ज आणि करपरतावे विहित वेळेपूर्वीच भरण्याची सुविधा यामुळे कर विवरणपत्रे सादर करण्याची प्रक्रिया अधिक सुलभ
• सीमाशुल्कातील सुधारणेमुळे आयात मालाच्या सोडवणुकीला लागणाऱ्या वेळेत कपात
• अंतर्गत कंटेनर डेपोमध्ये लागणाऱ्या वेळेत 47% ची कपात करत हा कालावधी 71 तासांवर
• एअर कार्गो संकुलात लागणाऱ्या वेळेत 28% ची कपात करत हा कालावधी 44 तासांवर
• बंदरांमध्ये लागणाऱ्या वेळेत 27% ची कपात करत हा कालावधी 85 तासांवर
अर्थव्यवस्था – तेव्हाची आणि आताची
• वर्ष 2014 मध्ये, अर्थव्यवस्थेची दुरुस्ती करण्याची तसेच शासन यंत्रणेला व्यवस्थित करण्याची जबाबदारी होती. खालील गोष्टी करणे ही काळाची गरज होती:
• गुंतवणूक आकर्षित करणे
• अत्यंत गरजेच्या सुधारणांसाठी पाठबळ उभारणे
• लोकांना आशादायी वातावरण देणे
• ‘राष्ट्र-प्रथम’च्या भावनेवर सशक्त विश्वास निर्माण करण्यात सरकार यशस्वी झाले
• “आपण 2014 मध्ये कोठे होतो आणि आता कोठे आहोत ते तपासून बघणे आता योग्य आहे”: केंद्रीय अर्थमंत्री
• केंद्र सरकार सदनाच्या पटलावर श्वेतपत्रिका सादर करणार आहे.