નાણા મંત્રાલય
વચગાળાના કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25ની મુખ્ય બાબતો
01 FEB 2024 12:54PM by PIB Ahmedabad
'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, અને સબકા વિશ્વાસ'ના 'મંત્ર' અને "સબકા પ્રયાસ"ના સમગ્ર રાષ્ટ્રીય અભિગમ સાથે, કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને આજે સંસદમાં વચગાળાનું કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 રજૂ કર્યું. બજેટની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
ભાગ A
સામાજિક ન્યાય
• પ્રધાનમંત્રી ચાર મુખ્ય જ્ઞાતિઓના ઉત્થાન પર એટલે કે, 'ગરીબ' (ગરીબ), 'મહિલા' (મહિલાઓ), 'યુવા' (યુવાનો) અને 'અન્નદાતા' (ખેડૂત) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે,.
'ગરીબ કલ્યાણ, દેશ કા કલ્યાણ'
• સરકારે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં બહુપરિમાણીય ગરીબીમાંથી 25 કરોડ લોકોને સહાય કરી છે.
• પીએમ-જન ધન ખાતાઓનો ઉપયોગ કરીને રૂ. 34 લાખ કરોડના ડીબીટીથી સરકારને રૂ. 2.7 લાખ કરોડની બચત થઈ છે.
• પીએમ-એસવીએનિધિએ 78 લાખ સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને ક્રેડિટ સહાય પૂરી પાડી હતી. 2.3 લાખને ત્રીજી વખત ક્રેડિટ મળી છે.
• પીએમ-જનમાન યોજના, ખાસ કરીને નબળાં આદિવાસી જૂથો (પીવીટીજી)નાં વિકાસમાં મદદ કરશે.
• પીએમ-વિશ્વકર્મા યોજના 18 વેપાર સાથે સંકળાયેલા કારીગરો અને શિલ્પકારોને એન્ડ-ટુ-એન્ડ સહાય પૂરી પાડે છે.
'અન્નદાતા'નું કલ્યાણ
• પીએમ-કિસાન સન્માન યોજનાએ 11.8 કરોડ ખેડૂતોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી હતી.
• પીએમ પાક વીમા યોજના હેઠળ 4 કરોડ ખેડૂતોને પાક વીમો આપવામાં આવે છે
• ઇલેક્ટ્રોનિક નેશનલ એગ્રિકલ્ચર માર્કેટ (-એનએએમ)1361 મંડીઓનું સંકલન કર્યું હતું, જેણે રૂ. 3 લાખ કરોડના ટ્રેડિંગ વોલ્યુમ સાથે 1.8 કરોડ ખેડૂતોને સેવાઓ પ્રદાન કરી હતી.
નારી શક્તિ માટે ગતિ
• મહિલા ઉદ્યમીઓને 30 કરોડ રૂપિયાની મુદ્રા યોજનાની લોન આપવામાં આવી છે.
• ઉચ્ચ શિક્ષણમાં મહિલાઓની નોંધણીમાં 28 ટકાનો વધારો થયો છે.
• સ્ટેમ (STEM) અભ્યાસક્રમોમાં, છોકરીઓ અને મહિલાઓ નોંધણીમાં 43% હિસ્સો ધરાવે છે, જે વિશ્વમાં સૌથી વધુ છે.
• ગ્રામીણ વિસ્તારની મહિલાઓને પીએમ આવાસ યોજના અંતર્ગત 70 ટકાથી વધુ મકાનો આપવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (ગ્રામીણ)
• કોવિડ પડકારો છતાં, પીએમ આવાસ યોજના (ગ્રામીણ) હેઠળ ત્રણ કરોડ મકાનોનું લક્ષ્ય ટૂંક સમયમાં પ્રાપ્ત કરવામાં આવશે.
• આગામી પાંચ વર્ષમાં વધુ બે કરોડ મકાનોનું નિર્માણ કરવામાં આવશે.
રૂફટોપ સોલારાઇઝેશન અને મફત વીજળી
• રૂફટોપ સોલારાઇઝેશન દ્વારા દર મહિને 1 કરોડ ઘરોને 300 યુનિટ મફત વીજળી મળશે.
• દરેક ઘરને વાર્ષિક રૂ.15,000થી રૂ.18,000ની બચત થવાની અપેક્ષા છે.
આયુષ્યમાન ભારત
• આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ તમામ આશા કાર્યકર્તાઓ, આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓ અને સહાયકોને સ્વાસ્થ્ય કવચ આપવામાં આવશે.
કૃષિ અને ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ
• પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજનાથી 38 લાખ ખેડૂતોને લાભ થયો છે અને 10 લાખ રોજગારીનું સર્જન થયું છે.
• માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝીસ યોજનાના પ્રધાનમંત્રીએ ઔપચારિકકરણ દ્વારા 2.4 લાખ એસએચજી અને 600 વ્યક્તિઓને ક્રેડિટ લિંકેજમાં સહાય કરી છે.
વૃદ્ધિ, રોજગાર અને વિકાસને ઉત્પ્રેરક બનાવવા માટે સંશોધન અને નવીનતા
• 50 વર્ષની વ્યાજમુક્ત લોન સાથે રૂ.1 લાખ કરોડનું ભંડોળ ઊભું કરવામાં આવશે, જે લાંબા ગાળાનાં ગાળા અને નીચા કે શૂન્ય વ્યાજ દર સાથે લાંબા ગાળા માટે ધિરાણ કે પુનઃધિરાણ પ્રદાન કરશે.
• સંરક્ષણ હેતુઓ માટે ડીપ-ટેક ટેકનોલોજીને મજબૂત કરવા અને ઝડપી બનાવવા માટે એક નવી યોજના શરૂ કરવામાં આવશે 'અવિરત'.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
• માળખાગત વિકાસ અને રોજગાર સર્જન માટે મૂડીગત ખર્ચનો ખર્ચ 11.1 ટકા વધારીને રૂ.11,11,111 કરોડ કરવામાં આવશે, જે જીડીપીના 3.4 ટકા હશે.
રેલ્વે
• પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ હેઠળ ઓળખાયેલા 3 મુખ્ય આર્થિક કોરિડોર કાર્યક્રમોનો અમલ લોજિસ્ટિક્સ કાર્યદક્ષતા વધારવા અને ખર્ચ ઘટાડવા માટે કરવામાં આવશે
• ઊર્જા, ખનિજ અને સિમેન્ટ કોરિડોર
• પોર્ટ કનેક્ટિવિટી કોરિડોર
• હાઈ ટ્રાફિક ડેન્સિટી કોરિડોર
• ચાલીસ હજાર સામાન્ય રેલવે બોગીઓને વંદે ભારત ધોરણોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવશે.
ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર
• દેશમાં એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી થઈને 149 થઈ ગઈ છે.
• પાંચસો સત્તર નવા રૂટ પર 1.3 કરોડ મુસાફરોને લઈ જઈ રહ્યા છે.
• ભારતીય કેરિયર્સે 10થી વધુ નવા વિમાનોના ઓર્ડર આપ્યા છે.
ગ્રીન એનર્જી
• વર્ષ 2030 સુધીમાં 100 એમટીની કોલસાનું ગેસિફિકેશન અને પ્રવાહીકરણ ક્ષમતા સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
• પરિવહન માટે કમ્પ્રેસ્ડ નેચરલ ગેસ (સીએનજી)માં કમ્પ્રેસ્ડ નેચરલ ગેસ (સીબીજી)નું તબક્કાવાર ફરજિયાત મિશ્રણ અને સ્થાનિક હેતુઓ માટે પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (પીએનજી) ફરજિયાત બનાવવામાં આવશે.
પ્રવાસન ક્ષેત્ર
• રાજ્યોને વૈશ્વિક સ્તરે તેમના બ્રાંડિંગ અને માર્કેટિંગ સહિતના આઇકોનિક પર્યટક કેન્દ્રોના વ્યાપક વિકાસ માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે.
• સ્થાપિત થનારી સુવિધાઓ અને સેવાઓની ગુણવત્તાના આધારે પર્યટક કેન્દ્રોના રેટિંગ માટેનું માળખું.
• રાજ્યોને મેચિંગ આધારે આ પ્રકારનાં વિકાસને ધિરાણ કરવા માટે લાંબા ગાળાની વ્યાજમુક્ત લોન પ્રદાન કરવામાં આવશે.
રોકાણો
• વર્ષ 2005-14 દરમિયાન વર્ષ 2014-23 દરમિયાન એફડીઆઈનો પ્રવાહ 596 અબજ ડોલરનો હતો.
'વિકસિત ભારત' માટે રાજ્યોમાં સુધારા
• રાજ્ય સરકારો દ્વારા સીમાચિહ્નરૂપ સાથે સંકળાયેલા સુધારાઓને ટેકો આપવા માટે પચાસ વર્ષના વ્યાજ મુક્ત લોન તરીકે રૂ.75,000 કરોડની જોગવાઈનો પ્રસ્તાવ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે.
સુધારેલા અંદાજો (આરઈ) 2023-24
• ઋણ સિવાયની કુલ આવકોમાંથી આરઈ 27.56 લાખ કરોડ રૂપિયા છે, જેમાંથી 23.24 લાખ કરોડ રૂપિયા ટેક્સ રિસિપ્ટ છે.
• કુલ ખર્ચની આરઈ 44.90 લાખ કરોડ રૂપિયા છે.
• રૂ.30.03 લાખ કરોડની મહેસૂલી આવક બજેટ અંદાજ કરતાં વધારે હોવાની અપેક્ષા છે, જે અર્થતંત્રમાં મજબૂત વૃદ્ધિની ગતિ અને ઔપચારિકતા દર્શાવે છે.
• નાણાકીય ખાધનો આરઈ 2023-24 માટે જીડીપીના 5.8 ટકા છે.
બજેટનો અંદાજ 2024-25
• ઋણ અને કુલ ખર્ચ સિવાયની કુલ આવક અનુક્રમે રૂ. 30.80 અને રૂ. 47.66 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે.
• 26.02 લાખ કરોડની ટેક્સ રિસિપ્ટનો અંદાજ છે.
• રાજ્યોને મૂડીગત ખર્ચ માટે પચાસ વર્ષના વ્યાજ મુક્ત લોનની યોજના ચાલુ વર્ષે ચાલુ રાખવામાં આવશે, જેમાં કુલ રૂ.1.3 લાખ કરોડનો ખર્ચ થશે.
• વર્ષ 2024-25માં રાજકોષીય ખાધ જીડીપીના 5.1 ટકા રહેવાનો અંદાજ છે.
• વર્ષ 2024-25 દરમિયાન તારીખની સિક્યોરિટીઝ મારફતે કુલ અને ચોખ્ખું બજારનું ઋણ અનુક્રમે રૂ.14.13 અને રૂ.11.75 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે.
ભાગ B
પ્રત્યક્ષ કરવેરા
• એફએમએ પ્રત્યક્ષ કરવેરા માટે સમાન વેરાના દરો જાળવી રાખવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો
• ડાયરેક્ટ ટેક્સ કલેક્શન ત્રણ ગણું વધી ગયું, રિટર્ન ભરનારાઓ છેલ્લા 10 વર્ષમાં વધીને 2.4 ગણા થઈ ગયા
• સરકાર કરદાતાઓની સેવાઓમાં સુધારો કરશે
• નાણાકીય વર્ષ 2009-10 સુધીના સમયગાળાને લગતી રૂ. 25,000 સુધીની બાકી સીધી વેરાની માંગ પાછી ખેંચી લેવામાં આવી
• નાણાકીય વર્ષ 2010-11થી 2014-15 માટે રૂ.10000 સુધીની બાકી સીધી વેરાની માગણીઓ પાછી ખેંચી લેવામાં આવી
• આનાથી એક કરોડ કરદાતાઓને ફાયદો થશે
• સ્ટાર્ટ-અપ્સને કરવેરાના લાભો, સોવરેન વેલ્થ ફંડ્સ અથવા પેન્શન ફંડ્સ દ્વારા કરવામાં આવેલા રોકાણોને 31.03.2025 સુધી લંબાવવામાં આવ્યા છે.
• આઈએફએસસી એકમોની ચોક્કસ આવક પરની કરમુક્તિ એક વર્ષ માટે વધારીને 31.03.2025 કરવામાં આવી છે, જે 31.03.2024થી વધારીને 31.03.2025 કરવામાં આવી છે.
પરોક્ષ કરવેરા
• એફએમએ માટે સમાન વેરાના દરો જાળવી રાખવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો અપ્રત્યક્ષ કરવેરા અને આયાત જકાત
• જીએસટીએ ભારતમાં અત્યંત ખંડિત પરોક્ષ કરવેરા વ્યવસ્થાને એકીકૃત કરી
• આ વર્ષે સરેરાશ માસિક ગ્રોસ જીએસટી કલેક્શન બમણું થઈને 1.66 લાખ કરોડ રૂપિયા થઈ ગયું છે.
• જીએસટી ટેક્સ બેઝ બમણો થયો છે
• રાજ્યની એસજીએસટીની આવકમાં ઉછાળો (રાજ્યોને અપાયેલા વળતર સહિત) જીએસટી પછીના સમયગાળા (2017-18થી 2022-23)માં વધીને 1.22 થયો છે, જે જીએસટી પૂર્વેના સમયગાળા (2012-13થી 2015-16) માં 0.72 હતો.
• ઉદ્યોગના 94 ટકા અગ્રણીઓ જીએસટીમાં સંક્રમણને મોટા ભાગે હકારાત્મક માને છે
• જીએસટીને કારણે સપ્લાય ચેઇન ઓપ્ટિમાઇઝેશન થયું
• જીએસટીથી વેપાર અને ઉદ્યોગ પરનું અનુપાલનનું ભારણ ઘટ્યું
• નીચા લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ અને કરવેરાને કારણે ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની કિંમતોમાં ઘટાડો કરવામાં મદદ મળી હતી, જેનાથી ગ્રાહકોને ફાયદો થયો હતો
વર્ષોથી કરવેરાને તર્કસંગત બનાવવાના પ્રયાસો
• નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં રૂ. 2.2 લાખથી વધીને રૂ. 7 લાખ સુધીની આવક માટે કોઈ કરવેરાની જવાબદારી નહીં
• રિટેલ વ્યવસાયો માટે અનુમાનિત કરવેરાની મર્યાદા રૂ. 2 કરોડથી વધારીને રૂ. 3 કરોડ કરવામાં આવી છે
• વ્યાવસાયિકો માટે અનુમાનિત કરવેરાની મર્યાદા રૂ. 50 લાખથી વધારીને રૂ. 75 લાખ કરવામાં આવી છે.
• હાલની સ્થાનિક કંપનીઓ માટે કોર્પોરેટ આવકવેરો 30 ટકાથી ઘટીને 22 ટકા થયો છે.
• નવી મેન્યુફેક્ચરિંગ કંપનીઓ માટે કોર્પોરેટ આવકવેરાનો દર 15 ટકા છે.
કરદાતાની સેવાઓમાં સિદ્ધિઓ
• ટેક્સ રિટર્નનો સરેરાશ પ્રોસેસિંગ સમય વર્ષ 2013-14માં 93 દિવસથી ઘટીને 10 દિવસ થઈ ગયો છે.
• વધુ કાર્યદક્ષતા માટે ફેસલેસ એસેસમેન્ટ અને અપીલ દાખલ કરવામાં આવી
• સરળ રિટર્ન ફાઇલિંગ માટે અપડેટેડ ઇન્કમ ટેક્સ રિટર્ન, નવું ફોર્મ 26એએસ અને પ્રીફિલ્ડ ટેક્સ રિટર્ન
• કસ્ટમ્સમાં સુધારાને પગલે આયાત છોડવાનો સમય ઘટ્યો
• ઇનલેન્ડ કન્ટેનર ડેપોમાં 47 ટકાથી 71 કલાકનો ઘટાડો
• એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સમાં 28 ટકાથી 44 કલાકનો ઘટાડો
• દરિયાઈ બંદરો પર 27 ટકાથી 85 કલાકનો ઘટાડો
અર્થતંત્ર- ત્યારે અને અત્યારે
• 2014માં અર્થવ્યવસ્થાને સુધારવાની અને શાસન પ્રણાલીઓને વ્યવસ્થિત કરવાની જવાબદારી હતી. સમયની માંગ એ હતી કે:
• રોકાણને આકર્ષિત કરો
• ખૂબ જ જરૂરી સુધારાઓને ટેકો ઊભો કરવો
• લોકોને આશા આપો
• સરકાર 'નેશન-ફર્સ્ટ'ની મજબૂત માન્યતા સાથે સફળ થઈ
• "હવે એ જોવું ઉચિત છે કે આપણે 2014 સુધી ક્યાં હતા અને અત્યારે ક્યાં છીએ": એફએમ
• સરકાર ગૃહના ટેબલ પર શ્વેતપત્ર મુકશે.

Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF THE INTERIM UNION BUDGET 2024-25
01 FEB 2024 12:54PM by PIB Delhi
With the ‘mantra’ of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, and Sabka Vishwas’ and the whole of nation approach of “Sabka Prayas”, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Interim Union Budget 2024-25 in Parliament, today. The key highlights of the Budget are as follows:
Part A
Social Justice
• Prime Minister to focus on upliftment of four major castes, that is, ‘Garib’ (Poor), ‘Mahilayen’ (Women), ‘Yuva’ (Youth) and ‘Annadata’(Farmer).
‘Garib Kalyan, Desh ka Kalyan’
• Government assisted 25 crore people out of multi-dimensional poverty in last 10 years.
• DBT of Rs. 34 lakh crore using PM-Jan Dhan accounts led to savings of Rs. 2.7 lakh crore for the Government.
• PM-SVANidhi provided credit assistance to 78 lakh street vendors. 2.3 lakh have received credit for the third time.
• PM-JANMAN Yojana to aid the development of particularly vulnerable tribal groups (PVTG).
• PM-Vishwakarma Yojana provides end-to-end support to artisans and crafts people engaged in 18 trades.
Welfare of ‘Annadata’
• PM-KISAN SAMMAN Yojana provided financial assistance to 11.8 crore farmers.
• Under PM Fasal BimaYojana, crop insurance is given to 4 crore farmers
• Electronic National Agriculture Market (e-NAM) integrated 1361 mandis, providing services to 1.8 crore farmers with trading volume of Rs. 3 lakh crore.
Momentum for Nari Shakti
• 30 crore Mudra Yojana loans given to women entrepreneurs.
• Female enrolment in higher education gone up by 28%.
• In STEM courses, girls and women constitute 43% of enrolment, one of the highest in the world.
• Over 70% houses under PM Awas Yojana given to women from rural areas.
PM Awas Yojana (Grameen)
• Despite COVID challenges, the target of three crore houses under PM Awas Yojana (Grameen) will be achieved soon.
• Two crore more houses to be taken up in the next five years.
Rooftop solarization and muft bijli
• 1 crore households to obtain 300 units free electricity every month through rooftop solarization.
• Each household is expected to save Rs.15000 to Rs.18000 annually.
Ayushman Bharat
• Healthcare cover under Ayushman Bharat scheme to be extended to all ASHA workers, Anganwadi Workers and Helpers.
Agriculture and food processing
• Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana has benefitted 38 lakh farmers and generated 10 lakh employment.
• Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Yojana has assisted 2.4 lakh SHGs and 60000 individuals with credit linkages.
Research and Innovation for catalyzing growth, employment and development
• A corpus of Rs.1 lakh crore to be established with fifty-year interest free loan to provide long-term financing or refinancing with long tenors and low or nil interest rates.
• A new scheme to be launched for strengthening deep-tech technologies for defence purposes and expediting ‘atmanirbharta’.
Infrastructure
• Capital expenditure outlay for Infrastructure development and employment generation to be increased by 11.1 per cent to Rs.11,11,111 crore, that will be 3.4 per cent of the GDP.
Railways
• 3 major economic railway corridor programmes identified under the PM Gati Shakti to be implemented to improve logistics efficiency and reduce cost
• Energy, mineral and cement corridors
• Port connectivity corridors
• High traffic density corridors
• Forty thousand normal rail bogies to be converted to Vande Bharat standards.
Aviation Sector
• Number of airports in the country doubled to 149.
• Five hundred and seventeen new routes are carrying 1.3 crore passengers.
• Indian carriers have placed orders for over 1000 new aircrafts.
Green Energy
• Coal gasification and liquefaction capacity of 100 MT to be set up by 2030.
• Phased mandatory blending of compressed biogas (CBG) in compressed natural gas (CNG) for transport and piped natural gas (PNG) for domestic purposes to be mandated.
Tourism sector
• States to be encouraged to take up comprehensive development of iconic tourist centres including their branding and marketing at global scale.
• Framework for rating of the tourist centres based on quality of facilities and services to be established.
• Long-term interest free loans to be provided to States for financing such development on matching basis.
Investments
• FDI inflow during 2014-23 of USD 596 billion was twice of the inflow during 2005-14.
Reforms in the States for ‘Viksit Bharat’
• A provision of Rs.75,000 crore rupees as fifty-year interest free loan is proposed to support milestone-linked reforms by the State Governments.
Revised Estimates (RE) 2023-24
• RE of the total receipts other than borrowings is Rs.27.56 lakh crore, of which the tax receipts are Rs.23.24 lakh crore.
• RE of the total expenditure is Rs.44.90 lakh crore.
• Revenue receipts at Rs.30.03 lakh crore are expected to be higher than the Budget Estimate, reflecting strong growth momentum and formalization in the economy.
• RE of the fiscal deficit is 5.8 per cent of GDP for 2023-24.
Budget Estimates 2024-25
• Total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at Rs.30.80 and Rs.47.66 lakh crore respectively.
• Tax receipts are estimated at Rs.26.02 lakh crore.
• Scheme of fifty-year interest free loan for capital expenditure to states to be continued this year with total outlay of Rs.1.3 lakh crore.
• Fiscal deficit in 2024-25 is estimated to be 5.1 per cent of GDP
• Gross and net market borrowings through dated securities during 2024-25 are estimated at Rs.14.13 and Rs.11.75 lakh crore respectively.
Part B
Direct taxes
• FM proposes to retain same tax rates for direct taxes
• Direct tax collection tripled, return filers increased to 2.4 times, in the last 10 years
• Government to improve tax payer services
• Outstanding direct tax demands upto Rs 25000 pertaining to the period upto FY 2009-10 withdrawn
• Outstanding direct tax demands upto Rs 10000 for financial years 2010-11 to 2014-15 withdrawn
• This will benefit one crore tax payers
• Tax benefits to Start-Ups, investments made by Sovereign wealth funds or pension funds extended to 31.03.2025
• Tax exemption on certain income of IFSC units extended by a year to 31.03.2025 from 31.03.2024
Indirect taxes
• FM proposes to retain same tax rates for indirect taxes and import duties
• GST unified the highly fragmented indirect tax regime in India
• Average monthly gross GST collection doubled to Rs 1.66 lakh crore this year
• GST tax base has doubled
• State SGST revenue buoyancy (including compensation released to states) increased to 1.22 in post-GST period(2017-18 to 2022-23) from 0.72 in the pre-GST period (2012-13 to 2015-16)
• 94% of industry leaders view transition to GST as largely positive
• GST led to supply chain optimization
• GST reduced the compliance burden on trade and industry
• Lower logistics cost and taxes helped reduce prices of goods and services, benefiting the consumers
Tax rationalization efforts over the years
• No tax liability for income upto Rs 7 lakh, up from Rs 2.2 lakh in FY 2013-14
• Presumptive taxation threshold for retail businesses increased to Rs 3 crore from Rs 2 crore
• Presumptive taxation threshold for professionals increased to Rs 75 lakh from Rs 50 lakh
• Corporate income tax decreased to 22% from 30% for existing domestic companies
• Corporate income tax rate at 15% for new manufacturing companies
Achievements in tax-payer services
• Average processing time of tax returns has reduced to 10 days from 93 days in 2013-14
• Faceless Assessment and Appeal introduced for greater efficiency
• Updated income tax returns, new form 26AS and prefilled tax returns for simplified return filing
• Reforms in customs leading to reduced Import release time
• Reduction by 47% to 71 hours at Inland Container Depots
• Reduction by 28% to 44 hours at Air Cargo complexes
• Reduction by 27% to 85 hours at Sea Ports
Economy-then and now
• In 2014 there was a responsibility to mend the economy and put governance systems in order. The need of the hour was to:
• Attract investments
• Build support to the much-needed reforms
• Give hope to the people
• The government succeeded with a strong belief of ‘nation-first’
• “It is now appropriate to look at where we were till 2014 and where we are now”: FM
• The Government will lay a White Paper on the table of the house.