ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਿਮ ਯੂਨੀਅਨ ਬਜਟ 2024-25 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ
01 FEB 2024 12:54PM by PIB Chandigarh
'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ' ਦੇ ਮੰਤਰ ਅਤੇ 'ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ' ਦੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਿਮ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਬਜਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨੁਕਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਭਾਗ ਏ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਾਤਾਂ ਯਾਨੀ 'ਗਰੀਬ' (ਗਰੀਬ), 'ਮਹਿਲਾਯੇਨ' (ਮਹਿਲਾਵਾਂ), 'ਯੁਵਾ' (ਯੁਵਾ) ਅਤੇ 'ਅੰਨਦਾਤਾ' (ਕਿਸਾਨ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਗੇ।
'ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਲਿਆਣ'
• ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਡੀਬੀਟੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਲਈ 2.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਕੀਤੀ।
• ਪੀਐੱਮ-ਸਵਨਿਧੀ ਨੇ 78 ਲੱਖ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। 2.3 ਲੱਖ ਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮਿਲਿਆ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ 18 ਵਪਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
'ਅੰਨਦਾਤਾ' ਦੀ ਭਲਾਈ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ 11.8 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। \
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 4 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਮਾਰਕਿਟ (e-NAM) ਨੇ 1361 ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਾਲੇ 1.8 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲਈ ਗਤੀ
• ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ 30 ਕਰੋੜ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
• ਉੱਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ 'ਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ 'ਚ 28 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ।
• ਸਟੈਮ (STEM) ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ, ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ 43% ਨਾਮਾਂਕਣ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 70% ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ)
• ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਘਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਰੂਫਟੌਪ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ
• ਰੂਫਟੌਪ ਸੋਲਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ 1 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 300 ਯੂਨਿਟ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇਗੀ।
• ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਾਲਾਨਾ 15000 ਤੋਂ 18000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ
• ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਵਰ ਸਾਰੀਆਂ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਲਪਰਾਂ ਲਈ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ 38 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਅਤੇ 10 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਫਾਰਮਾਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਨੇ 2.4 ਲੱਖ ਐੱਸਐੱਚਜੀ’ਸ ਅਤੇ 60000 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕੇਜ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਿਕਾਸ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
• ਲੰਮੀ ਅਵਧੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਜਾਂ ਜ਼ੀਰੋ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਜਾਂ ਪੁਨਰਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜਾਹ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਵਿਆਜ-ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਾਰਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਰੱਖਿਆ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਡੀਪ-ਟੈੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ' ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
• ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਨੂੰ 11.1 ਫੀਸਦੀ ਵਧਾ ਕੇ 11,11,111 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 3.4 ਫੀਸਦੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰੇਲਵੇ
• ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 3 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਰੇਲਵੇ ਕੋਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
• ਊਰਜਾ, ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਸੀਮਿੰਟ ਕੋਰੀਡੋਰ
• ਪੋਰਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਕੋਰੀਡੋਰ
• ਉੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਕੋਰੀਡੋਰ
• ਚਾਲੀ ਹਜ਼ਾਰ ਆਮ ਰੇਲ ਬੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਟੈਂਡਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਕੇ 149 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। Number of airports in the country doubled to 149.
• ਪੰਜ ਸੌ ਸਤਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਰੂਟ 1.3 ਕਰੋੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। Five hundred and seventeen new routes are carrying 1.3 crore passengers.
• ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। Indian carriers have placed orders for over 1000 new aircrafts.
ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ
• 2030 ਤੱਕ 100 ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਰਲੀਕਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ (ਸੀਐੱਨਜੀ) ਵਿੱਚ ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਬਾਇਓਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮਿਸ਼ਰਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪਾਈਪ ਵਾਲੀ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਪੀਐੱਨਜੀ) ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ
• ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਮੇਤ ਆਈਕੋਨਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਲਈ ਫਰੇਮਵਰਕ।
• ਅਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੈਚਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਨਿਵੇਸ਼
• 2014-23 ਦੌਰਾਨ 596 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ 2005-14 ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲੋਂ ਦੁੱਗਣਾ ਸੀ।
'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
• ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿਆਜ-ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਵਜੋਂ 75,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ (ਆਰਈ) 2023-24
• ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਆਰਈ 27.56 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 23.24 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਨ।
• ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਦਾ ਆਰਈ 44.90 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
• 30.03 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਰਸਮੀਕਰਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
• ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਦਾ ਆਰਈ 2023-24 ਲਈ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 5.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2024-25
• ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 30.80 ਅਤੇ 47.66 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
• ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 26.02 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
• ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਲਈ 50 ਸਾਲਾ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਸਾਲ 1.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• 2024-25 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 5.1 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
• 2024-25 ਦੌਰਾਨ, ਮਿਤੀਬੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਬਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 14.13 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 11.75 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਭਾਗ ਬੀ
ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ
• ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਲਈ ਸਮਾਨ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ, ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2.4 ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਈ
• ਸਰਕਾਰ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗੀ
• ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2009-10 ਤੱਕ ਦੀ ਅਵਧੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 25000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਬਕਾਇਆ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਗਿਆ
• ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2010-11 ਤੋਂ 2014-15 ਲਈ 10000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਬਕਾਇਆ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸ ਮੰਗਾਂ ਵਾਪਸ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ।
• ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ
• ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਲਈ ਟੈਕਸ ਲਾਭ, ਸੋਵਰੇਨ ਵੈਲਥ ਫੰਡਾਂ ਜਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 31.03.2025 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ
• ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਕੁਝ ਆਮਦਨ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਛੋਟ 31.03.2024 ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਧਾ ਕੇ 31.03.2025 ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ
• ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਡਿਊਟੀਆਂ ਲਈ ਸਮਾਨ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ
• ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡਿਤ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ
• ਇਸ ਸਾਲ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਕੇ 1.66 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
• ਜੀਐੱਸਟੀ ਟੈਕਸ ਆਧਾਰ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
• ਰਾਜ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਵਾਧਾ (ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਸਮੇਤ) ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਅਵਧੀ (2017-18 ਤੋਂ 2022-23) ਵਿੱਚ 1.22 ਹੋ ਗਿਆ ਜੋ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਅਵਧੀ (2012-13 ਤੋਂ 2015-16) ਵਿੱਚ 0.72 ਸੀ।
• 94% ਇੰਡਸਟਰੀ ਲੀਡਰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮੰਨਦੇ ਹਨ
• ਜੀਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਔਪਟੀਮਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਹੋਈ
• ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ 'ਤੇ ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
• ਘੱਟ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਟੈਕਸਾਂ ਨੇ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ
ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਟੈਕਸ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ
• ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ 2.2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ, 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਲਈ ਕੋਈ ਟੈਕਸ ਦੇਣਦਾਰੀ ਨਹੀਂ
• ਪ੍ਰਚੂਨ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਤ ਟੈਕਸ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
• ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਤ ਟੈਕਸ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 75 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
• ਮੌਜੂਦਾ ਘਰੇਲੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ 30% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 22% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
• ਨਵੀਂਆਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਰ 15% ਹੈ
ਟੈਕਸ-ਪੇਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
• ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਦਾ ਔਸਤ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਮਾਂ 2013-14 ਦੇ 93 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 10 ਦਿਨ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ
• ਅਧਿਕ ਦਕਸ਼ਤਾ ਲਈ ਫੇਸਲੈਸ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਅਪੀਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
• ਸਰਲ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ, ਨਵਾਂ ਫਾਰਮ 26ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਭਰੀਆਂ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨਾਂ
• ਕਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਰਿਲੀਜ਼ ਟਾਈਮ ਘਟਿਆ ਹੈ
• ਇਨਲੈਂਡ ਕੰਟੇਨਰ ਡਿਪੂਆਂ 'ਤੇ 47% ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਨਾਲ 71 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਦੀ ਕਟੌਤੀ
• ਏਅਰ ਕਾਰਗੋ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ 'ਤੇ 28% ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਨਾਲ 44 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਦੀ ਕਟੌਤੀ
• ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ 27% ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਨਾਲ 85 ਘੰਟੇ ਦੀ ਕਟੌਤੀ
ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ - ਉਦੋਂ ਅਤੇ ਹੁਣ
• 2014 ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੀ।
ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ:
• ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ
• ਬਹੁਤ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਜੁਟਾਉਣਾ
• ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
• 'ਨੇਸ਼ਨ-ਫਸਟ' ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਸਫਲ ਹੋਈ।
• "ਹੁਣ ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਉਚਿਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ 2014 ਤੱਕ ਕਿੱਥੇ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕਿੱਥੇ ਹਾਂ": ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ। “
• ਸਰਕਾਰ ਸਦਨ ਦੇ ਮੇਜ਼ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਾਈਟ ਪੇਪਰ ਰੱਖੇਗੀ।

Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF THE INTERIM UNION BUDGET 2024-25
01 FEB 2024 12:54PM by PIB Delhi
With the ‘mantra’ of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, and Sabka Vishwas’ and the whole of nation approach of “Sabka Prayas”, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Interim Union Budget 2024-25 in Parliament, today. The key highlights of the Budget are as follows:
Part A
Social Justice
• Prime Minister to focus on upliftment of four major castes, that is, ‘Garib’ (Poor), ‘Mahilayen’ (Women), ‘Yuva’ (Youth) and ‘Annadata’(Farmer).
‘Garib Kalyan, Desh ka Kalyan’
• Government assisted 25 crore people out of multi-dimensional poverty in last 10 years.
• DBT of Rs. 34 lakh crore using PM-Jan Dhan accounts led to savings of Rs. 2.7 lakh crore for the Government.
• PM-SVANidhi provided credit assistance to 78 lakh street vendors. 2.3 lakh have received credit for the third time.
• PM-JANMAN Yojana to aid the development of particularly vulnerable tribal groups (PVTG).
• PM-Vishwakarma Yojana provides end-to-end support to artisans and crafts people engaged in 18 trades.
Welfare of ‘Annadata’
• PM-KISAN SAMMAN Yojana provided financial assistance to 11.8 crore farmers.
• Under PM Fasal BimaYojana, crop insurance is given to 4 crore farmers
• Electronic National Agriculture Market (e-NAM) integrated 1361 mandis, providing services to 1.8 crore farmers with trading volume of Rs. 3 lakh crore.
Momentum for Nari Shakti
• 30 crore Mudra Yojana loans given to women entrepreneurs.
• Female enrolment in higher education gone up by 28%.
• In STEM courses, girls and women constitute 43% of enrolment, one of the highest in the world.
• Over 70% houses under PM Awas Yojana given to women from rural areas.
PM Awas Yojana (Grameen)
• Despite COVID challenges, the target of three crore houses under PM Awas Yojana (Grameen) will be achieved soon.
• Two crore more houses to be taken up in the next five years.
Rooftop solarization and muft bijli
• 1 crore households to obtain 300 units free electricity every month through rooftop solarization.
• Each household is expected to save Rs.15000 to Rs.18000 annually.
Ayushman Bharat
• Healthcare cover under Ayushman Bharat scheme to be extended to all ASHA workers, Anganwadi Workers and Helpers.
Agriculture and food processing
• Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana has benefitted 38 lakh farmers and generated 10 lakh employment.
• Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Yojana has assisted 2.4 lakh SHGs and 60000 individuals with credit linkages.
Research and Innovation for catalyzing growth, employment and development
• A corpus of Rs.1 lakh crore to be established with fifty-year interest free loan to provide long-term financing or refinancing with long tenors and low or nil interest rates.
• A new scheme to be launched for strengthening deep-tech technologies for defence purposes and expediting ‘atmanirbharta’.
Infrastructure
• Capital expenditure outlay for Infrastructure development and employment generation to be increased by 11.1 per cent to Rs.11,11,111 crore, that will be 3.4 per cent of the GDP.
Railways
• 3 major economic railway corridor programmes identified under the PM Gati Shakti to be implemented to improve logistics efficiency and reduce cost
• Energy, mineral and cement corridors
• Port connectivity corridors
• High traffic density corridors
• Forty thousand normal rail bogies to be converted to Vande Bharat standards.
Aviation Sector
• Number of airports in the country doubled to 149.
• Five hundred and seventeen new routes are carrying 1.3 crore passengers.
• Indian carriers have placed orders for over 1000 new aircrafts.
Green Energy
• Coal gasification and liquefaction capacity of 100 MT to be set up by 2030.
• Phased mandatory blending of compressed biogas (CBG) in compressed natural gas (CNG) for transport and piped natural gas (PNG) for domestic purposes to be mandated.
Tourism sector
• States to be encouraged to take up comprehensive development of iconic tourist centres including their branding and marketing at global scale.
• Framework for rating of the tourist centres based on quality of facilities and services to be established.
• Long-term interest free loans to be provided to States for financing such development on matching basis.
Investments
• FDI inflow during 2014-23 of USD 596 billion was twice of the inflow during 2005-14.
Reforms in the States for ‘Viksit Bharat’
• A provision of Rs.75,000 crore rupees as fifty-year interest free loan is proposed to support milestone-linked reforms by the State Governments.
Revised Estimates (RE) 2023-24
• RE of the total receipts other than borrowings is Rs.27.56 lakh crore, of which the tax receipts are Rs.23.24 lakh crore.
• RE of the total expenditure is Rs.44.90 lakh crore.
• Revenue receipts at Rs.30.03 lakh crore are expected to be higher than the Budget Estimate, reflecting strong growth momentum and formalization in the economy.
• RE of the fiscal deficit is 5.8 per cent of GDP for 2023-24.
Budget Estimates 2024-25
• Total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at Rs.30.80 and Rs.47.66 lakh crore respectively.
• Tax receipts are estimated at Rs.26.02 lakh crore.
• Scheme of fifty-year interest free loan for capital expenditure to states to be continued this year with total outlay of Rs.1.3 lakh crore.
• Fiscal deficit in 2024-25 is estimated to be 5.1 per cent of GDP
• Gross and net market borrowings through dated securities during 2024-25 are estimated at Rs.14.13 and Rs.11.75 lakh crore respectively.
Part B
Direct taxes
• FM proposes to retain same tax rates for direct taxes
• Direct tax collection tripled, return filers increased to 2.4 times, in the last 10 years
• Government to improve tax payer services
• Outstanding direct tax demands upto Rs 25000 pertaining to the period upto FY 2009-10 withdrawn
• Outstanding direct tax demands upto Rs 10000 for financial years 2010-11 to 2014-15 withdrawn
• This will benefit one crore tax payers
• Tax benefits to Start-Ups, investments made by Sovereign wealth funds or pension funds extended to 31.03.2025
• Tax exemption on certain income of IFSC units extended by a year to 31.03.2025 from 31.03.2024
Indirect taxes
• FM proposes to retain same tax rates for indirect taxes and import duties
• GST unified the highly fragmented indirect tax regime in India
• Average monthly gross GST collection doubled to Rs 1.66 lakh crore this year
• GST tax base has doubled
• State SGST revenue buoyancy (including compensation released to states) increased to 1.22 in post-GST period(2017-18 to 2022-23) from 0.72 in the pre-GST period (2012-13 to 2015-16)
• 94% of industry leaders view transition to GST as largely positive
• GST led to supply chain optimization
• GST reduced the compliance burden on trade and industry
• Lower logistics cost and taxes helped reduce prices of goods and services, benefiting the consumers
Tax rationalization efforts over the years
• No tax liability for income upto Rs 7 lakh, up from Rs 2.2 lakh in FY 2013-14
• Presumptive taxation threshold for retail businesses increased to Rs 3 crore from Rs 2 crore
• Presumptive taxation threshold for professionals increased to Rs 75 lakh from Rs 50 lakh
• Corporate income tax decreased to 22% from 30% for existing domestic companies
• Corporate income tax rate at 15% for new manufacturing companies
Achievements in tax-payer services
• Average processing time of tax returns has reduced to 10 days from 93 days in 2013-14
• Faceless Assessment and Appeal introduced for greater efficiency
• Updated income tax returns, new form 26AS and prefilled tax returns for simplified return filing
• Reforms in customs leading to reduced Import release time
• Reduction by 47% to 71 hours at Inland Container Depots
• Reduction by 28% to 44 hours at Air Cargo complexes
• Reduction by 27% to 85 hours at Sea Ports
Economy-then and now
• In 2014 there was a responsibility to mend the economy and put governance systems in order. The need of the hour was to:
• Attract investments
• Build support to the much-needed reforms
• Give hope to the people
• The government succeeded with a strong belief of ‘nation-first’
• “It is now appropriate to look at where we were till 2014 and where we are now”: FM
• The Government will lay a White Paper on the table of the house.