Ministry of Information & Broadcasting
15 Crore Participants in Two Months
Viksit Bharat Sankalp Yatra draws huge crowds across many states
17 JAN 2024 2:42PM by PIB Delhi
In just two months, the Viksit Bharat Sankalp Yatra has captivated India, drawing over 15 crore enthusiastic participants. This mammoth people's participation speaks volumes about the Yatra's impact to forge a unified path towards a thriving and inclusive India. Viksit Bharat Sankalp Yatra is a landmark initiative aimed at ensuring 100% saturation of government schemes across the nation.
People’s participation numbers increased dramatically after the campaign was launched in the states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Telangana. While the Yatra had reached out to 2.06 crore people at the end of Week 4 on December 13, 2023, the numbers swelled to 5 crores at the end of 5th week by December 22, 2023. Over the next four weeks, the Yatra drew 10 crore participants crossing the 15 crore milestone. As on 17th January the Viksit Bharat Sankalp Yatra dashboard read 15.34 crore participants covering 2.21 lakh Gram Panchayats and 9,541 urban locations.
Jan Bhagidari: Every Step Together:
The Yatra embodies the spirit of "Jan Bhagidari" (public participation). Launched by Prime Minister Narendra Modi, it aims to reach every eligible individual with welfare schemes through IEC vans travelling across cities and villages. Through these vans, it equips communities with knowledge about government schemes, sustainable farming, and access to affordable healthcare, sanitation, and financial independence.
More than 4 crore people screened in Health Camps
As of January 17, 2024, over 4 Crore people have been screened in health camps. There are over 38 Lakh registrations on My Bharat. More than 2 crore Ayushman Bharat health cards have been issued to ensure accessible healthcare for all. The Yatra has covered over two lakh Gram Panchayats. Over 11 Crore people have taken Sankalp towards building a developed India by 2047.
Tangible Impact, Village by Village:
The Yatra's impact is undeniable. Over 1 Lakh Gram Panchayats have achieved 100% saturation for Ayushman Cards, empowering millions with healthcare access. Clean water through the 'Har Ghar Jal' scheme now reaches over 79,000 Gram Panchayats, while 100% land records digitization in over 1.38 Lakh Gram panchayat facilitates transparency and security. Moreover, over 17,000 Gram Panchayats have achieved ODF Plus compliance, marking a testament to clean living.
Beyond Statistics, a Shared Dream:
The Yatra's true success lies in igniting a collective dream – a dream of an India where progress reaches every doorstep, where prosperity is shared by all, and where development translates into empowered lives. With each covered Gram Panchayat, each enrolled beneficiary, and each pledge taken, the Yatra takes India a step closer to making this dream a reality.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 5 ಕೋಟಿ ಮಂದಿ ಭಾಗಿ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯು ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಜನಸಮೂಹವನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ
17 JAN 2024 2:42PM by PIB Bengaluru
ಕೇವಲ ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯು ಇಡೀ ಭಾರತವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ, 15 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಸಾಹಿದಾರರು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬೃಹತ್ ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಭಾರತದ ಕಡೆಗೆ ಏಕೀಕೃತ ಹಾದಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಯಾತ್ರೆಯ ಪ್ರಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ 100% ಶುದ್ಧತ್ವವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 13, 2023 ರಂದು 4 ನೇ ವಾರದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಯಾತ್ರೆಯು 2.06 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದರೆ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 22, 2023 ರ ವೇಳೆಗೆ 5 ನೇ ವಾರದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 5 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿತು. ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ, ಯಾತ್ರೆಯು 10 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಸೆಳೆಯಿತು. ಇದರಿಂದೊಂದಿಗೆ 15 ಕೋಟಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ದಾಟಿದೆ. ಜನವರಿ 17 ರಂದು ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ್ ಯಾತ್ರಾ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ 2.21 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 9,541 ನಗರ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 15.34 ಕೋಟಿ ಭಾಗಿದಾರರನ್ನು ದಾಖಲಿಸದೆ.
ಜನರ ಭಾಗಿವಹಿಸುವಿಕೆ: ಪ್ರತಿ ಹೆಜ್ಜೆಯೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದ, ಯಾತ್ರೆಯು "ಜನ್ ಭಾಗಿದರಿ" (ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ) ಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಂಚರಿಸುವ IEC ವ್ಯಾನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ವ್ಯಾನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು, ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆರೋಗ್ಯ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಿ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ತಪಾಸಣೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಜನವರಿ 17, 2023 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೈ ಭಾರತ್‌ನಲ್ಲಿ 38 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಗಳಿವೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 2 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಯಾತ್ರೆಯು ಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದೆ. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ನಿಖರ ಪರಿಣಾಮ: ಗ್ರಾಮವಾರು ಗ್ರಾಮ
ಯಾತ್ರೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗದು. 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ 00% ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದೆ. 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಶುದ್ಧ ನೀರು ಈಗ 79,000 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, 1.38 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 100% ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 17,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ODF ಪ್ಲಸ್ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ, ಇದು ಸ್ವಚ್ಛ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಕನಸು:
ಯಾತ್ರೆಯ ನಿಜವಾದ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಮೂಹಿಕ ಕನಸನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಅಡಗಿದೆ - ಪ್ರಗತಿಯು ಪ್ರತಿ ಮನೆ ಬಾಗಿಲನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಭಾರತದ ಕನಸು. ಅಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಸಶಕ್ತ ಜೀವನಗಳಾಗಿ ಅನುವಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್, ಪ್ರತಿ ದಾಖಲಾದ ಫಲಾನುಭವಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಯಾತ್ರೆಯು ಈ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.