Ministry of Information & Broadcasting
15 Crore Participants in Two Months
Viksit Bharat Sankalp Yatra draws huge crowds across many states
17 JAN 2024 2:42PM by PIB Delhi
In just two months, the Viksit Bharat Sankalp Yatra has captivated India, drawing over 15 crore enthusiastic participants. This mammoth people's participation speaks volumes about the Yatra's impact to forge a unified path towards a thriving and inclusive India. Viksit Bharat Sankalp Yatra is a landmark initiative aimed at ensuring 100% saturation of government schemes across the nation.
People’s participation numbers increased dramatically after the campaign was launched in the states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Telangana. While the Yatra had reached out to 2.06 crore people at the end of Week 4 on December 13, 2023, the numbers swelled to 5 crores at the end of 5th week by December 22, 2023. Over the next four weeks, the Yatra drew 10 crore participants crossing the 15 crore milestone. As on 17th January the Viksit Bharat Sankalp Yatra dashboard read 15.34 crore participants covering 2.21 lakh Gram Panchayats and 9,541 urban locations.
Jan Bhagidari: Every Step Together:
The Yatra embodies the spirit of "Jan Bhagidari" (public participation). Launched by Prime Minister Narendra Modi, it aims to reach every eligible individual with welfare schemes through IEC vans travelling across cities and villages. Through these vans, it equips communities with knowledge about government schemes, sustainable farming, and access to affordable healthcare, sanitation, and financial independence.
More than 4 crore people screened in Health Camps
As of January 17, 2024, over 4 Crore people have been screened in health camps. There are over 38 Lakh registrations on My Bharat. More than 2 crore Ayushman Bharat health cards have been issued to ensure accessible healthcare for all. The Yatra has covered over two lakh Gram Panchayats. Over 11 Crore people have taken Sankalp towards building a developed India by 2047.
Tangible Impact, Village by Village:
The Yatra's impact is undeniable. Over 1 Lakh Gram Panchayats have achieved 100% saturation for Ayushman Cards, empowering millions with healthcare access. Clean water through the 'Har Ghar Jal' scheme now reaches over 79,000 Gram Panchayats, while 100% land records digitization in over 1.38 Lakh Gram panchayat facilitates transparency and security. Moreover, over 17,000 Gram Panchayats have achieved ODF Plus compliance, marking a testament to clean living.
Beyond Statistics, a Shared Dream:
The Yatra's true success lies in igniting a collective dream – a dream of an India where progress reaches every doorstep, where prosperity is shared by all, and where development translates into empowered lives. With each covered Gram Panchayat, each enrolled beneficiary, and each pledge taken, the Yatra takes India a step closer to making this dream a reality.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
विकसित भारत संकल्प यात्रेत दोन महिन्यांत 15 कोटी नागरिक सहभागी
विकसित भारत संकल्प यात्रेला विविध राज्यांमधून प्रचंड प्रतिसाद
17 JAN 2024 4:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 17 जानेवारी 2024
अवघ्या दोन महिन्यांत, विकसित भारत संकल्प यात्रेने 15 कोटींहून अधिक उत्साही नागरिकांच्या सहभागासह संपूर्ण देशाचे लक्ष वेधून घेतले आहे. हा प्रचंड लोकसहभाग,समृद्ध आणि सर्वसमावेशक भारताच्या दिशेने एकत्रित मार्ग विकसित करण्यात होत असलेल्या या यात्रेच्या प्रभावाला अधोरेखित करत आहे. देशभरात सरकारी योजनांचा लाभ 100% लाभार्थ्यांपर्यंत पोहोचणे सुनिश्चित करण्याच्या उद्देशाने विकसित भारत संकल्प यात्रा या वैशिष्ट्यपूर्ण उपक्रमाला आरंभ झाला आहे
राजस्थान, मध्य प्रदेश, छत्तीसगड आणि तेलंगणा या राज्यांमध्ये ही मोहीम सुरू झाल्यापासून त्यात सहभागी होत असलेला लोकसहभाग लक्षणीयरीत्या वाढला आहे. 13 डिसेंबर 2023 रोजी पूर्ण झालेल्या यात्रेच्या चौथ्या आठवड्याच्या शेवटी ही यात्रा 2.06 कोटी लोकांपर्यंत पोहोचली होती, तर 22 डिसेंबर 2023 पर्यंत पाचव्या आठवड्याच्या अखेरीस ही संख्या 5 कोटींवर पोहोचली होती. पुढील चार आठवड्यांत या यात्रेत सामील होणाऱ्या नागरिकांची संख्या 10 कोटींपर्यंत वाढत गेली असून आता 15 कोटींचा सहभाग नोंदवत महत्वपूर्ण टप्पा ओलांडत आहे. 17 जानेवारी रोजी विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या 2.21 लाख ग्रामपंचायती आणि 9,541 शहरी ठिकाणे समाविष्ट करत 15.34 कोटी नागरिक यात सहभागी झाले असल्याची यात्रेच्या माहिती फलकाने दर्शवले आहे.
जन भागीदारी : प्रत्येक पाऊल समवेत :
यात्रेने "जन भागीदारी" (लोकसहभाग) या भावनेला मूर्त रूप दिले गेले आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी हा उपक्रमाला आरंभ केला असून,शहरे आणि गावांमध्ये प्रवास करणाऱ्या IEC व्हॅनद्वारे प्रत्येक पात्र व्यक्तीपर्यंत कल्याणकारी योजनांसह पोहोचणे हे या योजनेचे उद्दिष्ट आहे. या व्हॅनद्वारे, विविध ठिकाणच्या समुदायांना सरकारी योजना, शाश्वत शेती आणि परवडणारी आरोग्यसेवा, स्वच्छता आणि आर्थिक स्वातंत्र्य याविषयीची माहिती मिळत आहे.
आरोग्य शिबिरांमध्ये 4 कोटींहून अधिक लोकांची तपासणी :
17 जानेवारी 2023 पर्यंत, आरोग्य शिबिरांमध्ये 4 कोटींहून अधिक लोकांची तपासणी करण्यात आली आहे. माय भारत वर 38 लाखांहून अधिक नोंदणी केली आहे.सर्वांसाठी सुलभ आरोग्य सेवा सुनिश्चित करण्यासाठी 2 कोटींहून अधिक आयुष्मान भारत हेल्थ कार्ड वितरित करण्यात आली आहेत. या यात्रेने दोन लाखांहून अधिक ग्रामपंचायतींमध्ये प्रवास केला आहे. 2047 पर्यंत विकसित भारत घडवण्यासाठी 11 कोटींहून अधिक लोकांनी संकल्प केला आहे.
दृश्य परिणाम, गावोगावी :
यात्रेचा प्रभाव निर्विवाद आहे. 1 लाखाहून अधिक ग्रामपंचायतींनी आयुष्मान कार्डांची 100% पूर्तता प्राप्त केली आहे, ज्यामुळे लाखो लोकांना आरोग्यसेवा उपलब्ध होत आहे. 'हर घर जल' योजनेद्वारे शुद्ध पाणी आता 79,000 हून अधिक ग्रामपंचायतीपर्यंत पोहोचले आहे, तर 1.38 लाख ग्रामपंचायतींमधून 100% भूमी अभिलेख डिजिटायझेशन झाल्याने जमीन व्यवहारातील पारदर्शकता आणि सुरक्षितता सुलभ झाली आहे. शिवाय, 17,000 हून अधिक ग्रामपंचायतींनी ODF प्लस अनुपालन साध्य केले आहे, जे स्वच्छ जीवनमान प्रतीत करत आहे.
आकडेवारीच्या पलीकडे, एक सामायिक स्वप्न:
जिथे विकासाची गंगा प्रत्येकाच्या दारात पोहोचेल, जिथे समृद्धी सर्वांच्या वाट्याला येईल आणि जिथे विकासाचे रुपांतर सशक्त जीवनात होईल, अशा भारताचे सामुहिक स्वप्न पाहण्यासाठी जनमनात आस निर्माण करण्यामध्ये यात्रेचे खरे यश सामावले आहे. प्रत्येक समाविष्ट ग्रामपंचायत, प्रत्येक नोंदणीकृत लाभार्थी आणि घेतलेल्या प्रत्येक प्रतिज्ञेसह,ही यात्रा भारताला हे स्वप्न सत्यात उतरवण्याच्या एक पाऊल जवळ घेऊन जाते.