വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
രണ്ടു മാസത്തിനിടെ പങ്കെടുത്തത് 15 കോടി പേർ
സംസ്ഥാനങ്ങളിലുടനീളം നിരവധിപ്പേരെ ആകർഷിച്ച് ‘വികസിത് ഭാരത് സങ്കൽപ്പ് യാത്ര’
17 JAN 2024 2:42PM by PIB Thiruvananthpuram
രണ്ട് മാസത്തിനുള്ളിൽ, 15 കോടിയിലധികം ജനങ്ങളുടെ ആവേശകരമായ പങ്കാളിത്തത്തോടെ ‘വികസിത് ഭാരത് സങ്കൽപ്പ് യാത്ര’ രാജ്യത്തിന്റെ മനംകവർന്നു. ഏവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും, അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്നതുമായ ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള ഏകീകൃത പാത രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള യാത്രയുടെ സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ച് ഈ മഹത്തായ ജനപങ്കാളിത്തം ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ വ്യക്തമാക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഗവണ്മെന്റ് പദ്ധതികളുടെ 100% നടപ്പാക്കൽ ഉറപ്പിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള സുപ്രധാന സംരംഭമാണ് ‘വികസിത് ഭാരത് സങ്കൽപ്പ് യാത്ര’.
രാജസ്ഥാൻ, മധ്യപ്രദേശ്, ഛത്തീസ്ഗഢ്, തെലങ്കാന എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചശേഷം ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം ഗണ്യമായി വർധിച്ചു. 2023 ഡിസംബർ 13ന് നാലാമത്തെ ആഴ്‌ചയുടെ അവസാനത്തിൽ യാത്ര 2.06 കോടി പേരിലേക്ക് എത്തിയപ്പോൾ, 2023 ഡിസംബർ 22ന് അഞ്ചാം ആഴ്‌ചയുടെ അവസാനത്തിൽ അത് 5 കോടിയായി ഉയർന്നു. അടുത്ത നാലാഴ്‌ചയ്‌ക്കുള്ളിൽ, യാത്ര 10 കോടി ജനങ്ങളെ ആകർഷിച്ച് 15 കോടി എന്ന നാഴികക്കല്ല് പിന്നിട്ടു. ജനുവരി 17ലെ കണക്കനുസരിച്ച് 2.21 ലക്ഷം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിലും 9,541 നഗരപ്രദേശങ്ങളിലുമായി 15.34 കോടി പേർ പങ്കെടുത്തതായി ‘വികസിത് ഭാരത് സങ്കൽപ്പ് യാത്ര’ ഡാഷ്‌ബോർഡ് വ്യക്തമാക്കുന്നു.
ജനപങ്കാളിത്തം: ഓരോ ചുവടും ഒരുമിച്ച്
‘ജൻ ഭാഗീദാരി’ (പൊതുജന പങ്കാളിത്തം) എന്ന മനോഭാവം ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാണ് യാത്ര. പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി ആരംഭിച്ച ഈ സംരംഭം, നഗരങ്ങളിലും ഗ്രാമങ്ങളിലും സഞ്ചരിക്കുന്ന ഐഇസി വാനുകൾ വഴി ക്ഷേമ പദ്ധതികൾ അർഹരായ എല്ലാ വ്യക്തികളിലേക്കും എത്തിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഈ വാനുകളിലൂടെ, ഗവണ്മെന്റ് പദ്ധതികൾ, സുസ്ഥിര കൃഷി, താങ്ങാനാകുന്ന ആരോഗ്യസംരക്ഷണം, ശുചിത്വം, സാമ്പത്തിക സ്വാതന്ത്ര്യം എന്നിവയെക്കുറിച്ച് നൽകുന്ന വിവരങ്ങൾ സമൂഹത്തെ അതിനായി സജ്ജമാക്കുന്നു.
ആരോഗ്യ ക്യാമ്പുകളിൽ നാല് കോടിയിലധികം പേരെ പരിശോധിച്ചു
2024 ജനുവരി 17 വരെ 4 കോടിയിലധികം പേരെ ആരോഗ്യ ക്യാമ്പുകളിൽ പരിശോധിച്ചു. ‘മൈ ഭാരത്' ൽ 38 ലക്ഷത്തിലധികം രജിസ്‌ട്രേഷനുകളുണ്ട്. ഏവർക്കും പ്രാപ്യമായ ആരോഗ്യ പരിരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി 2 കോടിയിലധികം ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ആരോഗ്യ കാർഡുകൾ വിതരണം ചെയ്തു. രണ്ട് ലക്ഷത്തിലധികം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിൽ യാത്ര എത്തിച്ചേർന്നു. 2047ഓടെ വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിലേക്ക് 11 കോടിയിലധികം പേർ ‘സങ്കൽപ്പ്’ പ്രതിജ്ഞ എടുത്തു.
ഗ്രാമങ്ങൾതോറും പ്രകടമായ സ്വാധീനം
യാത്രയുടെ സ്വാധീനം അനിഷേധ്യമാണ്. ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾ ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകളുടെ 100% വിതരണം കൈവരിച്ച് ദശലക്ഷക്കണക്കിനുപേർക്ക് ആരോഗ്യ പരിരക്ഷ ലഭ്യമാക്കുന്നു. ‘ഹർ ഘർ ജൽ’ പദ്ധതിയിലൂടെ ഇപ്പോൾ 79,000 ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിൽ ശുദ്ധജലം എത്തുന്നു. അതേസമയം 1.38 ലക്ഷത്തിലധികം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിൽ 100% ഭൂരേഖകൾ ഡിജിറ്റൽരൂപത്തിലാക്കിയതോടെ അവയുടെ സുതാര്യതയും സുരക്ഷിതത്വവും സുഗമമാക്കുന്നു. കൂടാതെ, 17,000-ലധികം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾ ഒഡിഎഫ് പ്ലസ് നേട്ടം കൈവരിച്ചു. ശുചിത്വ പൂർണമായ ജീവിതത്തിന്റെ സാക്ഷ്യപത്രമാണ്.
കണക്കുകൾക്ക് അപ്പുറത്ത്, പങ്കുവയ്ക്കപ്പെട്ട സ്വപ്നം
എല്ലാ വീടുകളിലും പുരോഗതി എത്തുന്ന, എല്ലാവരാലും സമൃദ്ധി പങ്കിടുന്ന, വികസനം എന്നത് ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ട ജീവിതങ്ങളായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്ന ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള കൂട്ടായ സ്വപ്നം ജ്വലിപ്പിക്കുന്നതിലാണ് യാത്രയുടെ യഥാർഥ വിജയം. ഓരോ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തും, ഓരോ ഗുണഭോക്താവും, ഓരോ പ്രതിജ്ഞയും എടുക്കുന്നതിലൂടെ ഈ സ്വപ്നം യാഥാർഥ്യമാക്കുന്നതിലേക്ക് ഈ യാത്ര ഇന്ത്യയെ ഒരു പടി കൂടി അടുപ്പിക്കുന്നു.

Ministry of Information & Broadcasting
15 Crore Participants in Two Months
Viksit Bharat Sankalp Yatra draws huge crowds across many states
17 JAN 2024 2:42PM by PIB Delhi
In just two months, the Viksit Bharat Sankalp Yatra has captivated India, drawing over 15 crore enthusiastic participants. This mammoth people's participation speaks volumes about the Yatra's impact to forge a unified path towards a thriving and inclusive India. Viksit Bharat Sankalp Yatra is a landmark initiative aimed at ensuring 100% saturation of government schemes across the nation.
People’s participation numbers increased dramatically after the campaign was launched in the states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Telangana. While the Yatra had reached out to 2.06 crore people at the end of Week 4 on December 13, 2023, the numbers swelled to 5 crores at the end of 5th week by December 22, 2023. Over the next four weeks, the Yatra drew 10 crore participants crossing the 15 crore milestone. As on 17th January the Viksit Bharat Sankalp Yatra dashboard read 15.34 crore participants covering 2.21 lakh Gram Panchayats and 9,541 urban locations.
Jan Bhagidari: Every Step Together:
The Yatra embodies the spirit of "Jan Bhagidari" (public participation). Launched by Prime Minister Narendra Modi, it aims to reach every eligible individual with welfare schemes through IEC vans travelling across cities and villages. Through these vans, it equips communities with knowledge about government schemes, sustainable farming, and access to affordable healthcare, sanitation, and financial independence.
More than 4 crore people screened in Health Camps
As of January 17, 2024, over 4 Crore people have been screened in health camps. There are over 38 Lakh registrations on My Bharat. More than 2 crore Ayushman Bharat health cards have been issued to ensure accessible healthcare for all. The Yatra has covered over two lakh Gram Panchayats. Over 11 Crore people have taken Sankalp towards building a developed India by 2047.
Tangible Impact, Village by Village:
The Yatra's impact is undeniable. Over 1 Lakh Gram Panchayats have achieved 100% saturation for Ayushman Cards, empowering millions with healthcare access. Clean water through the 'Har Ghar Jal' scheme now reaches over 79,000 Gram Panchayats, while 100% land records digitization in over 1.38 Lakh Gram panchayat facilitates transparency and security. Moreover, over 17,000 Gram Panchayats have achieved ODF Plus compliance, marking a testament to clean living.
Beyond Statistics, a Shared Dream:
The Yatra's true success lies in igniting a collective dream – a dream of an India where progress reaches every doorstep, where prosperity is shared by all, and where development translates into empowered lives. With each covered Gram Panchayat, each enrolled beneficiary, and each pledge taken, the Yatra takes India a step closer to making this dream a reality.