ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 15 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਉਮੜੀ
17 JAN 2024 2:42PM by PIB Chandigarh
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੋਹ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਮਾਰਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦੱਸਦੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਰਿਪੂਰਣਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਜਿੱਥੇ ਚੌਥੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 13 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ 2.06 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਪੰਜਵੇਂ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 22 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 5 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ। ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨੇ 15 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ। 17 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ 15.34 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ 2.21 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 9,541 ਸ਼ਹਿਰੀ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ।
ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ: ਹਰ ਕਦਮ ਇਕੱਠੇ:
ਯਾਤਰਾ “ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ” ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਣ ਵਾਲੀ ਆਈਈਸੀ ਵੈਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਇਹ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਹੈਲਥ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ
17 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮਾਈ ਭਾਰਤ (My Bharat) ‘ਤੇ 38 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹਨ। ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ।
ਵਾਸਤਵਿਕ ਅਸਰ, ਪਿੰਡ ਦਰ ਪਿੰਡ:
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਸਰ ਤੋਂ ਕੋਈ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਇੱਖ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਰਿਪੂਰਣਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਏ ਹਨ। ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਪਾਣੀ ਹੁਣ 79,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ 1.38 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 17,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ ਅਨੁਪਾਲਨ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਵੱਛ ਜੀਵਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਸੁਪਨਾ:
ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੱਚੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ – ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹਰ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਸਸ਼ਕਤ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ, ਹਰੇਕ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਅਤੇ ਲਈ ਗਈ ਹਰੇਕ ਸ਼ਪਥ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਕਰੀਬ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
15 Crore Participants in Two Months
Viksit Bharat Sankalp Yatra draws huge crowds across many states
17 JAN 2024 2:42PM by PIB Delhi
In just two months, the Viksit Bharat Sankalp Yatra has captivated India, drawing over 15 crore enthusiastic participants. This mammoth people's participation speaks volumes about the Yatra's impact to forge a unified path towards a thriving and inclusive India. Viksit Bharat Sankalp Yatra is a landmark initiative aimed at ensuring 100% saturation of government schemes across the nation.
People’s participation numbers increased dramatically after the campaign was launched in the states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Telangana. While the Yatra had reached out to 2.06 crore people at the end of Week 4 on December 13, 2023, the numbers swelled to 5 crores at the end of 5th week by December 22, 2023. Over the next four weeks, the Yatra drew 10 crore participants crossing the 15 crore milestone. As on 17th January the Viksit Bharat Sankalp Yatra dashboard read 15.34 crore participants covering 2.21 lakh Gram Panchayats and 9,541 urban locations.
Jan Bhagidari: Every Step Together:
The Yatra embodies the spirit of "Jan Bhagidari" (public participation). Launched by Prime Minister Narendra Modi, it aims to reach every eligible individual with welfare schemes through IEC vans travelling across cities and villages. Through these vans, it equips communities with knowledge about government schemes, sustainable farming, and access to affordable healthcare, sanitation, and financial independence.
More than 4 crore people screened in Health Camps
As of January 17, 2024, over 4 Crore people have been screened in health camps. There are over 38 Lakh registrations on My Bharat. More than 2 crore Ayushman Bharat health cards have been issued to ensure accessible healthcare for all. The Yatra has covered over two lakh Gram Panchayats. Over 11 Crore people have taken Sankalp towards building a developed India by 2047.
Tangible Impact, Village by Village:
The Yatra's impact is undeniable. Over 1 Lakh Gram Panchayats have achieved 100% saturation for Ayushman Cards, empowering millions with healthcare access. Clean water through the 'Har Ghar Jal' scheme now reaches over 79,000 Gram Panchayats, while 100% land records digitization in over 1.38 Lakh Gram panchayat facilitates transparency and security. Moreover, over 17,000 Gram Panchayats have achieved ODF Plus compliance, marking a testament to clean living.
Beyond Statistics, a Shared Dream:
The Yatra's true success lies in igniting a collective dream – a dream of an India where progress reaches every doorstep, where prosperity is shared by all, and where development translates into empowered lives. With each covered Gram Panchayat, each enrolled beneficiary, and each pledge taken, the Yatra takes India a step closer to making this dream a reality.