માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
બે મહિનામાં 15 કરોડ સહભાગીઓ
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં ઘણા રાજ્યોમાં ભારે ભીડ ઉમટી પડી
17 JAN 2024 2:42PM by PIB Ahmedabad
માત્ર બે મહિનામાં, વિકસીત ભારત સંકલ્પ યાત્રાએ 15 કરોડથી વધુ ઉત્સાહી સહભાગીઓને આકર્ષિત કરીને ભારતને મોહિત કર્યું છે. આ વિશાળ લોકોની ભાગીદારી સમૃદ્ધ અને સમાવિષ્ટ ભારત તરફ એકીકૃત માર્ગ બનાવવા માટે યાત્રાની અસર વિશે ઘણું બોલે છે. વિકસીત ભારત સંકલ્પ યાત્રા એ એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ છે જેનો હેતુ સમગ્ર દેશમાં સરકારી યોજનાઓની 100% સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ, છત્તીસગઢ અને તેલંગાણા રાજ્યોમાં ઝુંબેશ શરૂ થયા પછી લોકોની સહભાગિતાની સંખ્યામાં નાટ્યાત્મક વધારો થયો. 13 ડિસેમ્બર, 2023 ના રોજ 4 અઠવાડિયાના અંતે આ યાત્રા 2.06 કરોડ લોકો સુધી પહોંચી હતી, જ્યારે 22 ડિસેમ્બર, 2023 સુધીમાં 5માં અઠવાડિયાના અંતે આ સંખ્યા વધીને 5 કરોડ થઈ ગઈ હતી. પછીના ચાર અઠવાડિયામાં, યાત્રાએ 10 કરોડ સહભાગીઓએ 15 કરોડનો માઈલસ્ટોન પાર કર્યો. 17 જાન્યુઆરી સુધી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા ડેશબોર્ડમાં 2.21 લાખ ગ્રામ પંચાયતો અને 9,541 શહેરી સ્થળોને આવરી લેતા 15.34 કરોડ સહભાગીઓ હતા.
જન ભાગીદારી : દરેક પગલું સાથે મળીને:
આ યાત્રા "જન ભાગીદારી"ની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલ, તેનો હેતુ શહેરો અને ગામડાઓમાં મુસાફરી કરતી આઇઇસી વાન દ્વારા કલ્યાણકારી યોજનાઓ સાથે દરેક પાત્રતાપૂર્ણ વ્યક્તિ સુધી પહોંચવાનો છે. આ વાન દ્વારા, તે સમુદાયોને સરકારી યોજનાઓ, ટકાઉ ખેતી અને સસ્તી આરોગ્યસંભાળ, સ્વચ્છતા અને નાણાકીય સ્વતંત્રતાની સુલભતા વિશેની જાણકારીથી સજ્જ કરે છે.
આરોગ્ય શિબિરોમાં 4 કરોડથી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી
17 જાન્યુઆરી, 2023 સુધીમાં, આરોગ્ય શિબિરોમાં 4 કરોડથી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી છે. માય ભારત પર 38 લાખથી વધુ નોંધણીઓ છે. બધા માટે સુલભ સ્વાસ્થ્ય સેવા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 2 કરોડથી વધુ આયુષ્માન ભારત હેલ્થ કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે. આ યાત્રામાં બે લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લેવામાં આવી છે. 11 કરોડથી વધુ લોકોએ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવા માટે સંકલ્પ લીધો છે.
નિર્વિવાદ સર, ગામડે ગામડે:
યાત્રાની અસર નિર્વિવાદ છે. ઓવર 1 લાખ ગ્રામ પંચાયતોએ આયુષ્યમાન કાર્ડ માટે 100 ટકા સંતૃપ્તિ હાંસલ કરી છે, જેનાથી લાખો લોકોને સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં મદદ મળી છે. 'હર ઘર જલ' યોજના દ્વારા સ્વચ્છ પાણી હવે પહોંચ્યું 79,000 ગ્રામ પંચાયતોમાં, જ્યારે 100 ટકા જમીનમાં ડિજિટાઇઝેશન નોંધાયું છે. 1.38 લાખ ગ્રામ પંચાયત પારદર્શિતા અને સુરક્ષાની સુવિધા આપે છે. તદુપરાંત, 17,000 થી વધુ ગ્રામ પંચાયતોએ ઓડીએફ પ્લસ અનુપાલન હાંસલ કર્યું છે, જે સ્વચ્છ જીવનનો પુરાવો છે.
આંકડાઓથી આગળ, એક વહેંચાયેલ સ્વપ્ન:
યાત્રાની ખરી સફળતા સામૂહિક સ્વપ્નને પ્રજ્વલિત કરવામાં રહેલી છે એક એવા ભારતનું સ્વપ્ન કે જ્યાં પ્રગતિ દરેક દરવાજે પહોંચે, જ્યાં સમૃદ્ધિની વહેંચણી બધા જ કરે અને જ્યાં વિકાસ સશક્ત જીવનમાં પરિવર્તિત થાય. દરેક આવરી લેવાયેલી ગ્રામ પંચાયત, દરેક નોંધાયેલા લાભાર્થી, અને દરેક પ્રતિજ્ઞા સાથે, આ યાત્રા ભારતને આ સ્વપ્નને સાકાર કરવાની દિશામાં એક ડગલું આગળ વધી રહી છે.

Ministry of Information & Broadcasting
15 Crore Participants in Two Months
Viksit Bharat Sankalp Yatra draws huge crowds across many states
17 JAN 2024 2:42PM by PIB Delhi
In just two months, the Viksit Bharat Sankalp Yatra has captivated India, drawing over 15 crore enthusiastic participants. This mammoth people's participation speaks volumes about the Yatra's impact to forge a unified path towards a thriving and inclusive India. Viksit Bharat Sankalp Yatra is a landmark initiative aimed at ensuring 100% saturation of government schemes across the nation.
People’s participation numbers increased dramatically after the campaign was launched in the states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Telangana. While the Yatra had reached out to 2.06 crore people at the end of Week 4 on December 13, 2023, the numbers swelled to 5 crores at the end of 5th week by December 22, 2023. Over the next four weeks, the Yatra drew 10 crore participants crossing the 15 crore milestone. As on 17th January the Viksit Bharat Sankalp Yatra dashboard read 15.34 crore participants covering 2.21 lakh Gram Panchayats and 9,541 urban locations.
Jan Bhagidari: Every Step Together:
The Yatra embodies the spirit of "Jan Bhagidari" (public participation). Launched by Prime Minister Narendra Modi, it aims to reach every eligible individual with welfare schemes through IEC vans travelling across cities and villages. Through these vans, it equips communities with knowledge about government schemes, sustainable farming, and access to affordable healthcare, sanitation, and financial independence.
More than 4 crore people screened in Health Camps
As of January 17, 2024, over 4 Crore people have been screened in health camps. There are over 38 Lakh registrations on My Bharat. More than 2 crore Ayushman Bharat health cards have been issued to ensure accessible healthcare for all. The Yatra has covered over two lakh Gram Panchayats. Over 11 Crore people have taken Sankalp towards building a developed India by 2047.
Tangible Impact, Village by Village:
The Yatra's impact is undeniable. Over 1 Lakh Gram Panchayats have achieved 100% saturation for Ayushman Cards, empowering millions with healthcare access. Clean water through the 'Har Ghar Jal' scheme now reaches over 79,000 Gram Panchayats, while 100% land records digitization in over 1.38 Lakh Gram panchayat facilitates transparency and security. Moreover, over 17,000 Gram Panchayats have achieved ODF Plus compliance, marking a testament to clean living.
Beyond Statistics, a Shared Dream:
The Yatra's true success lies in igniting a collective dream – a dream of an India where progress reaches every doorstep, where prosperity is shared by all, and where development translates into empowered lives. With each covered Gram Panchayat, each enrolled beneficiary, and each pledge taken, the Yatra takes India a step closer to making this dream a reality.