தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் லட்சியப் பயணத்தில் 2 மாதங்களில் 15 கோடி பேர் பங்கேற்பு
17 JAN 2024 2:42PM by PIB Chennai
வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் லட்சியப் பயணம் நாடு முழுவதும் கவனத்தை ஈர்த்துள்ளது. இதில் இரண்டே மாதங்களில் 15 கோடிக்கும் அதிகமானோர் பங்கேற்றுள்ளனர். வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் லட்சியப் பயணம் என்பது நாடு முழுவதும் அரசுத் திட்டங்கள் 100% அளவிற்கு நிறைவேற்றப்படுவதை நோக்கமாகக் கொண்ட ஒரு முயற்சியாகும்.
ராஜஸ்தான், மத்தியப் பிரதேசம், சத்தீஸ்கர், தெலங்கானா ஆகிய மாநிலங்களில் பயணம் தொடங்கப்பட்ட பின்னர் மக்களின் பங்கேற்பு எண்ணிக்கை வியத்தகு அளவில் அதிகரித்தது. 2023 டிசம்பர் 13, அன்று 4 வது வாரத்தின் முடிவில் இப்பயணம் 2.06 கோடி மக்களைச் சென்றடைந்த நிலையில், 2023, டிசம்பர் 22-க்குள் 5 வாரத்தில் இந்த எண்ணிக்கை 5 கோடியாக உயர்ந்தது. அடுத்த நான்கு வாரங்களில், இப்பயணம் 10 கோடி பங்கேற்பாளர்களை ஈர்த்தது. பின்னர் இது 15 கோடி பங்கேற்பாளர்களைக் கடந்தது. ஜனவரி 17-ம் தேதி நிலவரப்படி, 2.21 லட்சம் கிராம பஞ்சாயத்துகள், 9,541 நகர்ப்புறங்களை உள்ளடக்கிய வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் லட்சியப் பயணத்தில் 15.34 கோடி பேர் பங்கேற்றுள்ளனர்.
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியால் தொடங்கப்பட்ட இத்திட்டம், நகரங்கள் மற்றும் கிராமங்களுக்குச் செல்லும் தகவல், கல்வி, தொடர்பு (ஐஇசி) வாகனங்கள் மூலம் தகுதியான ஒவ்வொரு நபரையும் நலத்திட்டங்களுடன் சென்றடைவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இந்த வாகனங்கள் மூலம், அரசுத் திட்டங்கள், நீடித்த வேளாண்மை, நிலையான விவசாயம், குறைந்த கட்டண சிகிச்சை, சுகாதாரம், நிதி குறித்த விழிப்புணர்வு மக்களுக்கு ஏற்படுத்தப்படுகிறது.
2023, ஜனவரி 17, நிலவரப்படி, 4 கோடிக்கும் அதிகமான மக்கள் சுகாதார முகாம்களில் பரிசோதிக்கப்பட்டுள்ளனர். மை பாரத் இணையதளத்தில் 38 லட்சத்துக்கும் அதிகமான பதிவுகள் உள்ளன. அனைவருக்கும் கிடைக்கக்கூடிய சுகாதாரத்தை உறுதி செய்வதற்காக 2 கோடிக்கும்அதிகமான ஆயுஷ்மான் பாரத் சுகாதார அட்டைகள் வழங்கப்பட்டுள்ளன. இந்த யாத்திரை இரண்டு லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட கிராம பஞ்சாயத்துகளை உள்ளடக்கியதாகும்.
1 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட கிராம பஞ்சாயத்துகளில் 100 சதவீதம் அளவுக்கு ஆயுஷ்மான் சுகாதார அட்டைகள் வழங்கப்பட்டுள்ளன. இது லட்சக்கணக்கான மக்களுக்கு சுகாதார வசதியை ஏற்படுத்தித் தரவுள்ளது. 'இல்லந்தோறும் குடிநீர்' திட்டத்தின் மூலம் தூய்மையான நீர் இப்போது 79,000-க்கும் அதிகமான கிராமப் பஞ்சாயத்துகளை சென்றடைகிறது. அதே நேரத்தில் 1.38 லட்சத்துக்கும் அதிகமான கிராமப் பஞ்சாயத்துகளில் 100 சதவீத நில ஆவணங்கள் டிஜிட்டல் மயமாக்கப்பட்டிருப்பது வெளிப்படைத்தன்மை மற்றும் பாதுகாப்பை எளிதாக்குகிறது. மேலும், 17,000-க்கும் அதிகமான கிராம பஞ்சாயத்துகள் திறந்தவெளி கழிப்பிடம் இல்லாத நிலையை அடைந்துள்ளன. இது தூய்மையான வாழ்க்கைக்கு ஒரு சான்றாகும்.

Ministry of Information & Broadcasting
15 Crore Participants in Two Months
Viksit Bharat Sankalp Yatra draws huge crowds across many states
17 JAN 2024 2:42PM by PIB Delhi
In just two months, the Viksit Bharat Sankalp Yatra has captivated India, drawing over 15 crore enthusiastic participants. This mammoth people's participation speaks volumes about the Yatra's impact to forge a unified path towards a thriving and inclusive India. Viksit Bharat Sankalp Yatra is a landmark initiative aimed at ensuring 100% saturation of government schemes across the nation.
People’s participation numbers increased dramatically after the campaign was launched in the states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Telangana. While the Yatra had reached out to 2.06 crore people at the end of Week 4 on December 13, 2023, the numbers swelled to 5 crores at the end of 5th week by December 22, 2023. Over the next four weeks, the Yatra drew 10 crore participants crossing the 15 crore milestone. As on 17th January the Viksit Bharat Sankalp Yatra dashboard read 15.34 crore participants covering 2.21 lakh Gram Panchayats and 9,541 urban locations.
Jan Bhagidari: Every Step Together:
The Yatra embodies the spirit of "Jan Bhagidari" (public participation). Launched by Prime Minister Narendra Modi, it aims to reach every eligible individual with welfare schemes through IEC vans travelling across cities and villages. Through these vans, it equips communities with knowledge about government schemes, sustainable farming, and access to affordable healthcare, sanitation, and financial independence.
More than 4 crore people screened in Health Camps
As of January 17, 2024, over 4 Crore people have been screened in health camps. There are over 38 Lakh registrations on My Bharat. More than 2 crore Ayushman Bharat health cards have been issued to ensure accessible healthcare for all. The Yatra has covered over two lakh Gram Panchayats. Over 11 Crore people have taken Sankalp towards building a developed India by 2047.
Tangible Impact, Village by Village:
The Yatra's impact is undeniable. Over 1 Lakh Gram Panchayats have achieved 100% saturation for Ayushman Cards, empowering millions with healthcare access. Clean water through the 'Har Ghar Jal' scheme now reaches over 79,000 Gram Panchayats, while 100% land records digitization in over 1.38 Lakh Gram panchayat facilitates transparency and security. Moreover, over 17,000 Gram Panchayats have achieved ODF Plus compliance, marking a testament to clean living.
Beyond Statistics, a Shared Dream:
The Yatra's true success lies in igniting a collective dream – a dream of an India where progress reaches every doorstep, where prosperity is shared by all, and where development translates into empowered lives. With each covered Gram Panchayat, each enrolled beneficiary, and each pledge taken, the Yatra takes India a step closer to making this dream a reality.