Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of 27th National Youth Festival in Nashik, Maharashtra
12 JAN 2024 3:45PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Popular Chief Minister of Maharashtra, Eknath Shinde Ji, my cabinet colleagues Anurag Thakur, Bharati Pawar, Nisith Pramanik, Maharashtra Deputy CM Devendra Fadnavis, Ajit Pawar Ji, other ministers of the government, distinguished dignitaries, and my young friends!
Today marks the celebration of India's youth power, a day dedicated to the great man who infused Bharat with newfound vigour during the colonial era. It is my privilege to be in Nashik among all of you on the birth anniversary of Swami Vivekananda. Wishing you all a joyous National Youth Day. Today also marks the birth anniversary of Rajmata Jijau Maa Saheb, an emblem of Bharat's women power. राजमाता जिजाऊ माँ साहेब यांच्या जयंतीदिनी त्यांना वंदन करण्यासाठी, मला महाराष्ट्राच्या वीर भूमीत येण्याची संधी मिळाली, याचा मला अतिशय आनंद आहे. मी त्यांना कोटी कोटी वंदन करतो! (Remarks in Marathi)
Friends,
It is not a mere coincidence that many great personalities of Bharat have strong ties to the land of Maharashtra. This is the influence of this sacred and heroic land. On this soil, a mother like Rajmata Jijau Maa Saheb gave birth to a great hero like Chhatrapati Shivaji Maharaj. This land gave us remarkable women like Devi Ahilya Bai Holkar, Ramabai Ambedkar. This land also produced notable figures such as Lokmanya Tilak, Veer Savarkar, Anant Kanhere, Dadasaheb Potnis, Chapekar Bandhu. Lord Shri Ram spent a significant amount of time in this land of Nashik-Panchavati. Today, I bow down to this land and offer my respects. I had earlier urged for a cleanliness campaign in pilgrimage places and temples across the country, running until January 22nd. Today, I had the privilege of visiting Kalaram Temple and participating in the cleanliness drive. I once again appeal to the citizens to initiate cleanliness campaigns in all temples and pilgrimage areas, contributing through 'shramdaan' or personal efforts on the auspicious occasion of the Ram temple consecration ceremony.
My young friends,
From the sages, scholars, and saints to the common man in our country, everyone has consistently recognized the paramount importance of youth power. Sri Aurobindo emphasized that for Bharat to achieve its goals, the youth must step forward with independent thinking. Swami Vivekananda also highlighted that Bharat's aspirations rely on the character, commitment, and intellectuality of its youth.
The guidance of Swami Vivekananda and Sri Aurobindo continues to inspire the youth of Bharat even in 2024. Today, due to the power of Bharat's youth, the country ranks among the top five economies globally. The youth of Bharat has propelled the nation into the top three startup ecosystems worldwide. Bharat is witnessing numerous innovations, filing record patents, and emerging as a significant manufacturing hub globally—all made possible by the potential and prowess of the youth of Bharat.
Friends,
Time certainly offers a golden opportunity to everyone in their lifetime. This golden opportunity for the youth of Bharat is now, during the period of 'AmritKaal'. Today, you have a chance to make history, to etch your name in the annals of history. Remember, we celebrate Engineers Day in memory of Sir M Visvesvaraya, whose engineering skills in the 19th and 20th centuries remain unparalleled. We also commemorate Major Dhyanchand, whose magical prowess with the hockey stick is unforgettable. Countless revolutionaries like Bhagat Singh, Chandrashekhar Azad, Batukeshwar Dutt, who bravely fought and defeated the British, are remembered to this day. Today we are on the heroic land of Maharashtra. Even today, we honour Mahatma Phule and Savitribai Phule for transforming education into a medium of social empowerment. In the pre-independence period, all such great personalities worked for the country, they lived for the country, they fought for the country, they cherished dreams for the country, they made resolutions for the country and they showed a new direction to the country. Now, during this period of Amritkaal, the responsibility lies on your shoulders, my young friends. It is your duty to elevate Bharat to new heights in Amrit Kaal. Undertake work that the generation of the next century will remember; they should talk about your bravery. Write your name in golden letters in the history of Bharat and the entire world. Hence, I consider you the most fortunate generation of 21st century Bharat. I know you can do it; the youth of Bharat can achieve these goals. I have the utmost faith in all of you, in the youth of Bharat. I am excited by the speed at which youth from every corner of the country are joining 'Mera Yuva Bharat.' This is the first Youth Day after the establishment of 'MY Bharat' platform, and in just 75 days since its formation, around 1 crore 10 lakh youngsters have registered. I am confident that your strength and spirit of service will propel the country and society to new heights. Your efforts, your hard work, will showcase the power of young Bharat globally. Special congratulations to all the youngsters on the 'MY Bharat' platform. The healthy competition between boys and girls regarding registration on 'MY Bharat' is noteworthy. Sometimes young men exceed girls, while sometimes girls exceed the boys.
Friends, Our government completes 10 years. In this decade, we have made every effort to provide opportunities and remove obstacles faced by the youth. Today, be it education, employment, entrepreneurship or emerging sectors, startups, skills or sports, a modern dynamic ecosystem is being created in every field to support the youth of the country. A new National Education Policy is implemented for modern education, and a modern skilling ecosystem is being developed in the country. The PM Vishwakarma Yojana and PM Kaushal Vikas Yojana have been initiated to support youth skilled in handicrafts. New IITs and NITs continue to open in the country, and the world recognizes Bharat as a skilled force. To enable our youth to showcase their skills abroad, the government is also providing training to the youth going abroad. Our youth will benefit greatly from the mobility agreements that the government has signed with many countries like France, Germany, UK, Australia, Italy and Austria.
Friends,
The government is working with full force in every field to open up new opportunities for the youth. The government is simplifying rules in the drone sector. Today the government is promoting the animation, visual effects, gaming and comic sectors. The atomic sector, space and mapping sectors have also been opened. Work is progressing at double and triple the speed of previous governments. For whom are these big highways being built? For you, for the youth of Bharat. These new Vande Bharat trains are for whose convenience? For you, the youth of Bharat.
In the past, when our citizens travelled abroad, they marvelled at the ports and airports in other countries, wondering when India would witness such developments. Today, Indian airports are on par with major global counterparts. During the Covid-19 pandemic, while foreign countries handed out paper vaccine certificates, Bharat provided digital certificates to every Indian after vaccination. Today, there are several major countries in the world where people are forced to think twice before using mobile data due to the high costs. The youth of Bharat are enjoying mobile data at an astonishingly affordable rate, a fact beyond imagination for many around the world.
Friends,
Today, both the mood and style of the country exude youthfulness. The youth are leaders and not followers. Therefore, today Bharat is leading from the front even in the field of technology. The success of Chandrayaan and Aditya L-1 is evident. The pride we feel when 'Made in India' INS Vikrant sails, when the 'Made in India' cannon echoes from the Red Fort, and when the Indian-made fighter plane Tejas soars in the sky, is immeasurable. UPI transactions are prevalent in every corner of Bharat,from huge malls to small shops, astonishing the world. The commencement of 'Amrit Kaal' is marked with glory, and it is now up to youngsters like you to propel it further and build a developed nation.
Friends,
This is the time for you to give wings to your dreams. It is not only essential to find solutions and overcome challenges but also to set new challenges for ourselves. We have set a target of building a $5 trillion economy. We have to become the third largest economy in the world. We have to fulfill the dream of 'Atmanirbhar Bharat' campaign. Alongside the services and IT sectors, Bharat must emerge as the world's manufacturing hub. Besides these aspirations, we also have responsibilities towards the future. Be it the challenge of climate change or promoting organic farming, we have to set targets and achieve them in a timely manner.
Friends,
My confidence in today's young generation of 'Amrit Kaal' stems from the fact that they are free from the pressure and influence of colonial rule. This generation openly advocates 'Vikas Bhi Virasat Bhi' or 'Development as well as Heritage.' Yoga and Ayurveda, once forgotten after independence, are now embraced by the world, with today the youth of Bharat are turning into brand ambassadors of Yoga and Ayurveda.
Friends,
If you inquire with your grandparents, they will tell you that during their time, the only food available in the kitchen was bajra roti, kodo-kutki, and ragi-jowar. Unfortunately, due to a slave mentality, these food items were associated with poverty and were cast aside. Today, millets are making a comeback as a superfood. The government has given a new identity to these millets and coarse grains as 'Sri Anna'. You must become the brand ambassadors of 'Sri Anna,' benefiting not only your health but also supporting the small farmers of the country.
Friends,
Lastly, a note on serving the country through politics. Whenever I meet global leaders or investors, it gives me immense hope. This hope and aspirations are due to Democracy; Bharat is the Mother of Democracy. The greater the youth's involvement in democracy, the brighter the future of the nation. There are many ways of participation. If you get into active politics, you will reduce the impact of dynastic politics. Dynastic politics has caused a lot of damage to the country. Another important way to participate in democracy is to express your opinion through voting. There will be many among you who will vote for the first time in their lives. First time voters can bring fresh energy and strength to our democracy. Therefore, to ensure that your name appears in the list of voters, complete the entire process as soon as possible. More than your political views, it is important that you cast your vote and participate for the future of the country.
Friends,
The 'Amrit Kaal' of the next 25 years is also a period of duty or 'Kartavya Kaal' for you. Keeping duties paramount will lead to societal and national progress. Hence, remember to promote local products and use 'Made in India' products as much as possible. Stay away from drugs and addiction, and raise your voice against the trend of using abusive language against women. Put an end to it. I had made an appeal from the ramparts of the Red Fort and I am repeating it again today.
Friends, I am confident that all of you, every youth in our country will fulfil every responsibility with devotion and capability. The lamp that we have lit to fulfil the dream of a strong, capable and competent Bharat will turn into an eternal light and illuminate the world in this 'Amrit Kaal'. With this resolution, thank you all very much! Bharat Mata Ki Jai! With both fists closed, say aloud; your voice should reach the place you have come from. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નાસિક, મહારાષ્ટ્રમાં 27મા રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 JAN 2024 3:45PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
મહારાષ્ટ્રના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી એકનાથ શિંદેજી, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સાથીદારો અનુરાગ ઠાકુર, ભારતી પવાર, નિસિથ પ્રામાણિક, મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, અજિત પવારજી, સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, અન્ય મહાનુભાવો અને મારા યુવા મિત્રો,
આજે ભારતની યુવા શક્તિનો દિવસ છે. આ દિવસ એ મહાપુરુષને સમર્પિત છે જેમણે ગુલામીના સમયગાળા દરમિયાન ભારતને નવી ઊર્જાથી ભરી દીધું હતું. મારું સૌભાગ્ય છે કે સ્વામી વિવેકાનંદની જન્મજયંતી પર હું તમારા બધા યુવાનો વચ્ચે નાસિકમાં છું. હું આપ સૌને રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. આજે ભારતની નારી શક્તિના પ્રતિક રાજમાતા જીજાઉ મા સાહેબની જન્મજયંતી પણ છે. હું અત્યંત ખુશ છું કે મને રાજમાતા જીજાઉ મા સાહેબને તેમની જન્મજયંતી પર શ્રદ્ધાંજલિ આપવા મહારાષ્ટ્રની બહાદુર ભૂમિની મુલાકાત લેવાની તક મળી. હું તેમને મારા આદર આપું છું!
મિત્રો,
આ માત્ર યોગાનુયોગ નથી કે ભારતની અનેક મહાન હસ્તીઓનો મહારાષ્ટ્રની ધરતી સાથે સંબંધ છે. આ પવિત્ર ભૂમિ, આ વીર ભૂમિ અને આ તપશ્ચર્યાની અસર છે. આ ધરતી પર રાજમાતા જીજાઉ મા સાહેબ જેવી માતૃશક્તિએ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ જેવા મહાન વીરનું સર્જન કર્યું. આ ભૂમિએ આપણને દેવી અહિલ્યાબાઈ હોલકર, રમાબાઈ આંબેડકર જેવી મહાન મહિલાઓ આપી છે. આ ભૂમિએ આપણને લોકમાન્ય તિલક, વીર સાવરકર, આનંદ કાન્હેરે, દાદા સાહેબ પોટનીસ, ચાપેકર બંધુ જેવા અનેક પુત્રો આપ્યા. નાસિક-પંચવટીની આ ભૂમિમાં ભગવાન શ્રી રામે ઘણો સમય વિતાવ્યો હતો. આજે હું પણ આ ભૂમિને નમન કરું છું, હું તેને નમન કરું છું. મેં આપણા બધાને 22મી જાન્યુઆરી સુધીમાં દેશના તીર્થસ્થાનો અને મંદિરોને સાફ કરવા અને સ્વચ્છતા અભિયાન ચલાવવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું. આજે મને કલારામ મંદિરની મુલાકાત લેવાનો અને મંદિર પરિસરની સફાઈ કરવાનો લ્હાવો મળ્યો છે. હું ફરીથી દેશવાસીઓને વિનંતી કરીશ કે દેશના તમામ મંદિરો અને તીર્થક્ષેત્રોમાં સ્વચ્છતા અભિયાન ચલાવો અને રામ મંદિરમાં જીવનના પવિત્ર અવસર પર પોતાનું શ્રમ દાન કરો.
મારા યુવા મિત્રો,
આપણા દેશના ઋષિ-મુનિઓથી લઈને સામાન્ય માનવી સુધી દરેકે યુવા શક્તિને હંમેશા સર્વોપરી રાખી છે. શ્રી અરવિંદો કહેતા હતા કે જો ભારતે તેના લક્ષ્યો હાંસલ કરવા હોય તો ભારતના યુવાનોએ જ સ્વતંત્ર વિચારસરણી સાથે આગળ વધવાનું છે. સ્વામી વિવેકાનંદજી પણ કહેતા હતા કે ભારતની આશા ભારતના યુવાનોના ચરિત્ર, તેમની પ્રતિબદ્ધતા અને તેમની બૌદ્ધિકતા પર ટકેલી છે. શ્રી અરવિંદો, સ્વામી વિવેકાનંદનું આ માર્ગદર્શન આજે 2024માં ભારતના યુવાનો માટે એક મહાન પ્રેરણા છે. આજે ભારત વિશ્વની ટોચની પાંચ અર્થવ્યવસ્થાઓમાં આવી ગયું છે, તેની પાછળ ભારતના યુવાનોની શક્તિ છે. આજે ભારત વિશ્વના ટોપ થ્રી સ્ટાર્ટ અપ ઇકોસિસ્ટમમાં આવી ગયું છે અને તેની પાછળ ભારતના યુવાનોની શક્તિ છે. આજે ભારત એક પછી એક નવીનતા કરી રહ્યું છે. આજે ભારત રેકોર્ડ પેટન્ટ ફાઇલ કરી રહ્યું છે. આજે ભારત વિશ્વનું એક મોટું મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બની રહ્યું છે, તેથી તેનો આધાર ભારતના યુવાનો છે, ભારતના યુવાનોની ક્ષમતા છે.
મિત્રો,
સમય દરેકને તેમના જીવનકાળમાં ચોક્કસપણે સોનેરી તક આપે છે. ભારતના યુવાનો માટે સમયની એ સુવર્ણ તક હવે છે, આ અમરત્વનો સમયગાળો છે. આજે તમારી પાસે ઈતિહાસ રચવાની, ઈતિહાસમાં તમારું નામ નોંધાવવાની તક છે. તમને યાદ છે... આજે પણ આપણે સર એમ વિશ્વેશ્વરાયની યાદમાં એન્જિનિયર્સ ડે ઉજવીએ છીએ. તેમણે 19મી અને 20મી સદીમાં જે એન્જિનિયરિંગ કૌશલ્યનું પ્રદર્શન કર્યું હતું તે આજે પણ મેળ ખાવું મુશ્કેલ છે. આજે પણ આપણે મેજર ધ્યાનચંદને યાદ કરીએ છીએ. તેણે હોકી સ્ટિક વડે જે જાદુ બતાવ્યો હતો તેને લોકો આજ સુધી ભૂલી શક્યા નથી. આજે પણ આપણે ભગતસિંહ, ચંદ્રશેખર આઝાદ, બટુકેશ્વર દત્ત જેવા અસંખ્ય ક્રાંતિકારીઓને યાદ કરીએ છીએ. પોતાની બહાદુરીથી તેણે અંગ્રેજોને હરાવી દીધા હતા. આજે આપણે મહારાષ્ટ્રની શૌર્ય ધરતી પર છીએ. આજે પણ આપણે બધા મહાત્મા ફુલે, સાવિત્રીબાઈ ફુલેને યાદ કરીએ છીએ કારણ કે તેઓએ શિક્ષણને સામાજિક સશક્તીકરણનું માધ્યમ બનાવ્યું હતું. આઝાદી પૂર્વેના સમયમાં આવી તમામ મહાન હસ્તીઓએ દેશ માટે કામ કર્યું, તેઓ દેશ માટે જીવ્યા, તેઓ દેશ માટે લડ્યા, તેઓએ દેશ માટે સપના જોયા, તેઓએ દેશ માટે સંકલ્પો કર્યા અને તેમણે એક નવી દિશા બતાવી. હવે, અમૃતકાલના આ સમયગાળામાં, તે જવાબદારી તમારા બધાના ખભા પર છે, મારા યુવા મિત્રો. હવે તમારે અમૃતકાલમાં ભારતને એક નવી ઊંચાઈ પર લઈ જવાનું છે. તમારે એવું કામ કરવું જોઈએ કે આવનારી સદીમાં એ સમયની પેઢી તમને યાદ કરે, તમારી બહાદુરીને યાદ કરે. ભારત અને સમગ્ર વિશ્વના ઈતિહાસમાં તમે તમારું નામ સુવર્ણ અક્ષરે લખી શકો છો. એટલા માટે હું તમને 21મી સદીની ભારતની સૌથી ભાગ્યશાળી પેઢી માનું છું. હું જાણું છું કે તમે તે કરી શકો છો, ભારતના યુવાનો આ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરી શકે છે. મને તમારા બધામાં, ભારતના યુવાનોમાં સૌથી વધુ વિશ્વાસ છે. મેરા યુવા ભારત સંગઠનમાં જે ઝડપે દેશના ખૂણે ખૂણેથી યુવાનો જોડાઈ રહ્યા છે તેનાથી હું પણ ખૂબ જ ઉત્સાહિત છું. મારુ યુવા ભારત માય ભારત સંસ્થાની સ્થાપના બાદ આ પ્રથમ યુવા દિવસ છે. આ સંગઠનની રચના થયાને 75 દિવસ પણ થયા નથી અને લગભગ 1 કરોડ 10 લાખ યુવાનોએ તેમાં નામ નોંધાવ્યા છે. મને વિશ્વાસ છે કે તમારી શક્તિ અને તમારી સેવાની ભાવના દેશ અને સમાજને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. તમારા પ્રયત્નો, તમારી મહેનત, સમગ્ર વિશ્વમાં યુવા ભારતની શક્તિનો ઝંડો ફરકાવશે. આજે હું માય ભારત સંસ્થામાં રજિસ્ટ્રેશન કરાવનાર તમામ યુવાનોને ખાસ અભિનંદન આપું છું. અને હું જોઈ રહ્યો છું MY ભારતમાં રજિસ્ટ્રેશનને લઈને અમારા યુવાનો અને અમારી છોકરીઓ વચ્ચે સ્પર્ધા ચાલી રહી છે, જેઓ વધુ રજિસ્ટ્રેશન કરાવી શકે છે. ક્યારેક યુવકો આગળ વધે છે તો ક્યારેક યુવતીઓ આગળ વધે છે. જોરદાર સ્પર્ધા ચાલી રહી છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર હવે 10 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહી છે. આ 10 વર્ષોમાં, અમે યુવાનોને ખુલ્લું આકાશ આપવા અને યુવાનોને આવતી દરેક અડચણો દૂર કરવાના તમામ પ્રયાસો કર્યા છે. આજે, શિક્ષણ હોય, રોજગાર હોય, ઉદ્યોગસાહસિકતા હોય કે ઊભરતાં ક્ષેત્રો હોય, સ્ટાર્ટઅપ્સ હોય, કૌશલ્ય હોય કે રમતગમત, દેશના યુવાનોને ટેકો આપવા માટે દરેક ક્ષેત્રમાં આધુનિક ગતિશીલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં આવી રહી છે. તમને 21મી સદીનું આધુનિક શિક્ષણ આપવા માટે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ લાગુ કરવામાં આવી છે. હવે દેશમાં યુવાનો માટે આધુનિક સ્કિલિંગ ઇકોસિસ્ટમ પણ તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે. પોતાના હાથના કૌશલ્યથી અજાયબી કરનારા યુવાનોને મદદ કરવા માટે PM વિશ્વકર્મા યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. પીએમ કૌશલ વિકાસ યોજનાની મદદથી કરોડો યુવાનોને કૌશલ્ય સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. દેશમાં નવી IIT અને NIT સતત ખુલી રહી છે. આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારતને એક કુશળ શક્તિ તરીકે જોઈ રહ્યું છે. આપણા યુવાનો વિદેશમાં તેમનું કૌશલ્ય પ્રદર્શિત કરી શકે તે માટે સરકાર વિદેશ જતા યુવાનોને તાલીમ પણ આપી રહી છે. ફ્રાન્સ, જર્મની, યુકે, ઓસ્ટ્રેલિયા, ઇટાલી, ઓસ્ટ્રિયા જેવા ઘણા દેશો સાથે સરકારે જે ગતિશીલતા કરારો કર્યા છે તેનાથી આપણા યુવાનોને ઘણો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
યુવાઓ માટે નવી તકો ખોલવા માટે સરકાર દરેક ક્ષેત્રમાં પુરી તાકાતથી કામ કરી રહી છે. દેશમાં ડ્રોન સેક્ટર માટેના નિયમોને સરળ બનાવવામાં આવ્યા છે. આજે સરકાર એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કોમિક સેક્ટરને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. એટોમિક સેક્ટર, સ્પેસ અને મેપિંગ સેક્ટર પણ ખોલવામાં આવ્યા છે. આજે દરેક ક્ષેત્રમાં અગાઉની સરકારો કરતા બમણી-ત્રણગણી ઝડપે કામ થઈ રહ્યું છે. આ મોટા હાઇવે કોના માટે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે? તમારા માટે...ભારતના યુવાનો માટે. આ નવી વંદે ભારત ટ્રેનો જે ચાલી રહી છે... તે કોની સુવિધા માટે છે? તમારા માટે...
ભારતના યુવાનો માટે. આપણા લોકો વિદેશ જતા, ત્યાંના બંદરો અને એરપોર્ટ જોઈને વિચારતા કે ભારતમાં આવું ક્યારે થશે. આજે, ભારતીય એરપોર્ટ વિશ્વના સૌથી મોટા એરપોર્ટ સાથે સ્પર્ધા કરી રહ્યા છે. તમે જોયું હશે કે કોરોનાના સમયમાં, વિદેશોમાં રસીના સર્ટિફિકેટના નામે કાગળો આપવામાં આવ્યા હતા. આ તે ભારત છે જેણે રસીકરણ પછી દરેક ભારતીયને ડિજિટલ પ્રમાણપત્ર આપ્યું. આજે, વિશ્વમાં ઘણા મોટા દેશો છે જ્યાં લોકો મોબાઇલ ડેટાનો ઉપયોગ કરતા પહેલા સો વખત વિચારે છે. તે જ સમયે, તમે ભારતના યુવાનો છો, જેઓ આટલા સસ્તા દરે મોબાઈલ ડેટાનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે કે તે વિશ્વના લોકો માટે એક અજાયબી છે, તે કલ્પનાની બહાર છે.
મિત્રો,
આજે દેશનો મિજાજ પણ યુવાન છે અને દેશની શૈલી પણ યુવાન છે. અને જે યુવાન છે તે અનુસરતો નથી, તે પોતે દોરી જાય છે. તેથી, આજે ભારત ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં પણ આગળ છે. ચંદ્રયાન અને આદિત્ય એલ-1ની સફળતા આપણી નજર સમક્ષ છે. જ્યારે મેડ ઈન ઈન્ડિયા આઈએનએસ વિક્રાંત સમુદ્રની લહેરો સાથે અથડાય છે, ત્યારે આપણે સૌનું દિલ તૂટી જાય છે. જ્યારે લાલ કિલ્લા પરથી મેડ ઈન ઈન્ડિયા તોપ ગર્જના કરે છે ત્યારે દેશમાં એક નવી ચેતના જાગે છે. જ્યારે ભારતીય નિર્મિત ફાઈટર પ્લેન તેજસ આકાશને આંબી જાય છે ત્યારે આપણે ગર્વથી ભરાઈ જઈએ છીએ. આજે ભારતમાં મોટા મોલથી લઈને નાની દુકાનો સુધી દરેક જગ્યાએ યુપીઆઈનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે અને દુનિયાને આશ્ચર્ય થયું છે. અમૃતકાલની શરૂઆત ભવ્યતાથી ભરેલી છે. હવે તમારે આ અમૃતકાળમાં યુવાનોને વધુ આગળ લઈ જઈને વિકસિત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરવાનું છે.
મિત્રો,
તમારા સપનાને વિસ્તૃત કરવાનો આ સમય છે. હવે આપણે માત્ર સમસ્યાઓના ઉકેલ શોધવાની જરૂર નથી. આપણે માત્ર પડકારોને પાર કરવાની જરૂર નથી. આપણે આપણા માટે નવા પડકારો નક્કી કરવા પડશે. અમે 5 ટ્રિલિયન રૂપિયાની અર્થવ્યવસ્થાનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. આપણે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવું છે. આપણે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનનું સ્વપ્ન સાકાર કરવાનું છે. આપણે સેવાઓ અને આઈટી સેક્ટરની જેમ ભારતને પણ વિશ્વનું મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનાવવું પડશે. આ આકાંક્ષાઓ સાથે, આપણી પાસે ભવિષ્ય પ્રત્યેની જવાબદારીઓ પણ છે. આબોહવા પરિવર્તનનો પડકાર હોય કે કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું, આપણે લક્ષ્યો નક્કી કરવા પડશે અને તેને નિર્ધારિત સમયમાં હાંસલ કરવા પડશે.
મિત્રો,
આજની યુવા પેઢીની અમૃતકાલમાં મારી શ્રદ્ધાનું બીજું એક ખાસ કારણ છે અને તે એક ખાસ કારણ છે. આ સમયગાળા દરમિયાન દેશમાં એક યુવા પેઢી તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે, જે ગુલામીના દબાણ અને પ્રભાવથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત છે. આ પેઢીના યુવાનો ખુલ્લેઆમ કહી રહ્યા છે – વિકાસ અને વારસો. આ લોકો, આયુર્વેદ, આપણા દેશમાં યોગ હોય કે આયુર્વેદ, હંમેશા ભારતની ઓળખ રહી છે. પરંતુ આઝાદી પછી તેઓને આ રીતે ભુલાઈ ગયા. આજે દુનિયા તેમને સ્વીકારી રહી છે. આજે ભારતના યુવાનો યોગ-આયુર્વેદના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર બની રહ્યા છે.
મિત્રો,
તમે તમારા દાદા-દાદીને પૂછો, તેઓ તમને કહેશે કે તેમના સમયમાં રસોડામાં એકમાત્ર બાજરીનો રોટલો, કોડો-કુટકી, રાગી-જુવાર ઉપલબ્ધ હતો. પરંતુ ગુલામીની માનસિકતામાં આ ખોરાક ગરીબી સાથે સંકળાયેલો હતો. તેઓને રસોડાની બહાર ફેંકી દેવામાં આવ્યા હતા. આજે આ અનાજ સુપરફૂડ તરીકે બાજરીના રૂપમાં રસોડામાં પાછા આવી રહ્યા છે. સરકારે આ બાજરી અને બરછટ અનાજને ખાદ્ય અનાજ તરીકે નવી ઓળખ આપી છે. હવે તમારે આ અનાજના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર બનવું પડશે. અનાજ સાથે તમારું સ્વાસ્થ્ય પણ સુધરશે અને દેશના નાના ખેડૂતોને પણ ફાયદો થશે.
મિત્રો,
અંતે એક વાત પણ કહીશ કે રાજનીતિ દ્વારા દેશની સેવા કરવી. જ્યારે પણ હું વૈશ્વિક નેતાઓ અથવા રોકાણકારોને મળું છું, ત્યારે મને તેમનામાં અદ્ભુત આશા દેખાય છે. આ આશા, આ આકાંક્ષાનું એક કારણ છે - લોકશાહી, ભારત લોકશાહીની માતા છે. લોકશાહીની માતા છે. લોકશાહીમાં યુવાનોની ભાગીદારી જેટલી વધારે હશે તેટલું જ રાષ્ટ્રનું ભવિષ્ય સારું રહેશે. આ સહભાગિતાની ઘણી રીતો છે. જો તમે સક્રિય રાજકારણમાં આવશો, તો તમે વંશવાદી રાજકારણની અસર ઘટાડશો. તમે જાણો છો કે પારિવારિક રાજનીતિએ દેશને કેટલું નુકસાન પહોંચાડ્યું છે. લોકશાહીમાં ભાગ લેવાની બીજી મહત્વની રીત મતદાન દ્વારા તમારો અભિપ્રાય વ્યક્ત કરવાનો છે. તમારી વચ્ચે એવા ઘણા લોકો હશે જે આ વખતે તમારા જીવનમાં પહેલીવાર વોટ કરશે. પ્રથમ વખતના મતદારો આપણી લોકશાહીમાં નવી ઊર્જા અને તાકાત લાવી શકે છે. તેથી, મતદાન કરવા માટે તમારું નામ સૂચિમાં દેખાય છે તેની ખાતરી કરવા માટે, શક્ય તેટલી વહેલી તકે સમગ્ર પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરો. તમારા રાજકીય મંતવ્યો કરતાં તે વધુ મહત્વનું છે કે તમે તમારો મત આપો અને દેશના ભવિષ્ય માટે ભાગ લો.
મિત્રો,
આગામી 25 વર્ષનો આ અમૃત સમયગાળો પણ તમારા માટે ફરજનો સમયગાળો છે. જ્યારે તમે તમારા કર્તવ્યને સર્વોપરી રાખશો તો સમાજની પ્રગતિ થશે અને દેશની પણ પ્રગતિ થશે. તેથી તમારે કેટલાક સૂત્રો યાદ રાખવાની જરૂર છે. શક્ય હોય ત્યાં સુધી સ્થાનિક, સ્થાનિક ઉત્પાદનોનો પ્રચાર કરો, ફક્ત મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરો. કોઈપણ પ્રકારના ડ્રગ્સ અને વ્યસનથી દૂર રહો, તેને તમારા જીવનમાંથી દૂર રાખો. અને માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓના નામ પર અપશબ્દો અને અપશબ્દોનો ઉપયોગ કરવાના વલણ સામે અવાજ ઉઠાવો, તેને બંધ કરો. મેં લાલ કિલ્લા પરથી પણ આ વિનંતી કરી હતી, હું આજે ફરીથી તેનું પુનરાવર્તન કરી રહ્યો છું.
મિત્રો,
મને વિશ્વાસ છે કે તમે બધા, આપણા દેશના દરેક યુવાનો, દરેક જવાબદારી પૂરી નિષ્ઠા અને ક્ષમતા સાથે નિભાવશો. એક મજબૂત, સક્ષમ અને સક્ષમ ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે આપણે જે દીવો પ્રગટાવ્યો છે તે અમર પ્રકાશ બનીને આ અમર યુગમાં વિશ્વને પ્રકાશિત કરશે. આ ઠરાવ સાથે, આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!
ભારત માતાની જય. બંને મુઠ્ઠીઓ બંધ રાખીને અને પૂરા બળ સાથે, તમારો અવાજ એ રાજ્ય સુધી પહોંચવો જોઈએ જ્યાંથી તમે આવ્યા છો.
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
વંદે માતરમ,
વંદે માતરમ,
વંદે માતરમ,
વંદે માતરમ,
વંદે માતરમ,
વંદે માતરમ,
વંદે માતરમ,
વંદે માતરમ,
વંદે માતરમ,
આભાર!