ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మహారాష్ట్రలోని నాసిక్ లో 27వ జాతీయ యువజన ఉత్సవాన్ని ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
12 JAN 2024 3:45PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
మహారాష్ట్ర ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి ఏక్ నాథ్ షిండే జీ, నా మంత్రివర్గ సహచరులు అనురాగ్ ఠాకూర్, భారతీ పవార్, నిశిత్ ప్రామాణిక్, మహారాష్ట్ర డిప్యూటీ సీఎం దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్, అజిత్ పవార్ జీ, ఇతర ప్రభుత్వ మంత్రులు, విశిష్ట ప్రముఖులు, నా యువ స్నేహితులు!
ఈ రోజు భారతదేశ యువ శక్తి యొక్క వేడుకను సూచిస్తుంది, వలసరాజ్యాల కాలంలో భారతదేశాన్ని కొత్త ఉత్తేజంతో నింపిన గొప్ప వ్యక్తికి అంకితం చేయబడిన రోజు. స్వామి వివేకానంద జయంతి సందర్భంగా మీ అందరి మధ్య నాసిక్ లో ఉండటం నా అదృష్టం. మీ అందరికీ సంతోషకరమైన జాతీయ యువజన దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు. ఈ రోజు భారత మహిళా శక్తికి చిహ్నమైన రాజమాత జిజావు మా సాహెబ్ జయంతి కూడా.
राजमाता जिजाऊ माँ साहेब यांच्या जयंतीदिनी त्यांना वंदन करण्यासाठी, मला महाराष्ट्राच्या वीर भूमीत येण्याची संधी मिळाली, याचा मला अतिशय आनंद आहे. मी त्यांना कोटी कोटी वंदन करतो!
(మరాఠీలో వ్యాఖ్యలు)
మిత్రులారా,
భారతదేశానికి చెందిన ఎందరో మహానుభావులకు మహారాష్ట్ర భూమితో బలమైన సంబంధాలు ఉండటం యాదృచ్ఛికం కాదు. ఇది ఈ పవిత్రమైన, వీరోచిత భూమి ప్రభావం. ఈ గడ్డపై రాజమాత జీజావు మా సాహెబ్ లాంటి తల్లి ఛత్రపతి శివాజీ వంటి గొప్ప హీరోకు జన్మనిచ్చింది. ఈ భూమి మాకు దేవి అహల్యా బాయి హోల్కర్, రమాబాయి అంబేడ్కర్ వంటి గొప్ప మహిళలను ఇచ్చింది. లోకమాన్య తిలక్, వీర్ సావర్కర్, అనంత్ కన్హేర్, దాదాసాహెబ్ పొత్నిస్, చాపేకర్ బంధు వంటి ప్రముఖులను కూడా ఈ భూమి ఉత్పత్తి చేసింది. శ్రీరాముడు నాసిక్-పంచవటి అనే ఈ భూమిలో గణనీయమైన సమయాన్ని గడిపాడు. ఈ రోజు, నేను ఈ భూమికి శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను. జనవరి 22వ తేదీ వరకు దేశవ్యాప్తంగా పుణ్యక్షేత్రాలు, దేవాలయాల్లో పరిశుభ్రత కార్యక్రమాన్ని చేపట్టాలని గతంలోనే కోరాను. ఈ రోజు కాలారామ్ దేవాలయాన్ని సందర్శించి పరిశుభ్రత కార్యక్రమంలో పాల్గొనే భాగ్యం కలిగింది. రామ మందిర ప్రతిష్ఠా మహోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని అన్ని దేవాలయాలు, పుణ్యక్షేత్రాల్లో పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు చేపట్టాలని, శ్రమదానం లేదా వ్యక్తిగత కృషి ద్వారా విరాళాలు ఇవ్వాలని ప్రజలకు మరోసారి విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను.
నా యువ మిత్రులారా,
మన దేశంలో ఋషులు, పండితులు, సాధువుల నుంచి సామాన్యుల వరకు అందరూ యువశక్తి ప్రాముఖ్యతను నిరంతరం గుర్తిస్తూనే ఉన్నారు. శ్రీ అరబిందో భారతదేశం తన లక్ష్యాలను సాధించడానికి, యువత స్వతంత్ర ఆలోచనలతో ముందుకు సాగాలని నొక్కి చెప్పారు. భారత ఆకాంక్షలు యువత స్వభావం, నిబద్ధత, మేధస్సుపై ఆధారపడి ఉన్నాయని స్వామి వివేకానంద పేర్కొన్నారు.
స్వామి వివేకానంద, శ్రీ అరబిందో మార్గదర్శకత్వం 2024 లో కూడా భారత యువతకు స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉంది. నేడు, భారత యువత శక్తి కారణంగా, దేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా మొదటి ఐదు ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉంది. భారత్ యువత దేశాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా టాప్ 3 స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్స్ లోకి తీసుకెళ్లింది. భారతదేశం అనేక ఆవిష్కరణలకు సాక్ష్యంగా ఉంది, రికార్డు పేటెంట్లను దాఖలు చేస్తోంది మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఒక ముఖ్యమైన తయారీ కేంద్రంగా ఎదుగుతోంది- ఇవన్నీ భారతదేశంలోని యువత యొక్క సామర్థ్యం మరియు పరాక్రమం ద్వారా సాధ్యమయ్యాయి.
మిత్రులారా,
ప్రతి ఒక్కరికీ వారి జీవితకాలంలో సమయం ఖచ్చితంగా ఒక సువర్ణావకాశాన్ని అందిస్తుంది. భారత యువతకు ఈ సువర్ణావకాశం ఇప్పుడు 'అమృత్కాల్' కాలంలో వచ్చింది. ఈ రోజు, మీరు చరిత్ర సృష్టించడానికి, చరిత్ర చరిత్రలో మీ పేరును లిఖించడానికి అవకాశం ఉంది. గుర్తుంచుకోండి, 19 మరియు 20 వ శతాబ్దాలలో ఇంజనీరింగ్ నైపుణ్యాలు అసమానంగా ఉన్న సర్ ఎం విశ్వేశ్వరయ్య జ్ఞాపకార్థం మేము ఇంజనీర్ల దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాము. హాకీ స్టిక్ తో మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ మాయాజాలం మరువలేనిదని గుర్తు చేసుకుంటున్నాం. బ్రిటీష్ వారిని ధైర్యంగా ఎదుర్కొని ఓడించిన భగత్ సింగ్, చంద్రశేఖర్ ఆజాద్, బటుకేశ్వర్ దత్ వంటి అసంఖ్యాక విప్లవకారులు నేటికీ గుర్తుండిపోతారు. ఈ రోజు మనం మహారాష్ట్ర వీరోచిత భూమిలో ఉన్నాం. విద్యను సామాజిక సాధికారత మాధ్యమంగా మార్చిన మహాత్మా ఫూలే, సావిత్రిబాయి ఫూలేలను నేటికీ మనం గౌరవిస్తున్నాం. స్వాతంత్య్రానికి పూర్వం ఇలాంటి మహానుభావులంతా దేశం కోసం పనిచేశారని, దేశం కోసం జీవించారని, దేశం కోసం పోరాడారని, దేశం కోసం కలలు కన్నారు, దేశం కోసం తీర్మానాలు చేశారని, దేశానికి కొత్త దిశను చూపించారన్నారు. ఇప్పుడు, ఈ అమృత్కాల్ కాలంలో, బాధ్యత మీ భుజాలపై ఉంది, నా యువ మిత్రులారా. అమృత్ కాల్ లో భారత్ ను కొత్త శిఖరాలకు చేర్చడం మీ కర్తవ్యం. వచ్చే శతాబ్దపు తరం గుర్తుంచుకునే పనిని చేపట్టండి; వారు మీ ధైర్యసాహసాల గురించి మాట్లాడాలి. భారతదేశ చరిత్రలో, యావత్ ప్రపంచ చరిత్రలో మీ పేరును సువర్ణాక్షరాలతో లిఖించండి. అందువల్ల, 21 వ శతాబ్దపు భారతదేశం యొక్క అత్యంత అదృష్టవంతమైన తరంగా నేను మిమ్మల్ని భావిస్తాను. మీరు చేయగలరని నాకు తెలుసు; భారత యువత ఈ లక్ష్యాలను సాధించగలదు. మీ అందరిపై, భారత యువతపై నాకు అపారమైన విశ్వాసం ఉంది. 'మేరా యువ భారత్'లో దేశం నలుమూలల నుంచి యువత చేరుతున్న వేగం చూసి నేను ఉత్సాహంగా ఉన్నాను. 'మై భారత్' ప్లాట్ఫామ్ స్థాపించిన తర్వాత ఇదే తొలి యువజన దినోత్సవం కాగా, ఇది ఏర్పాటైన 75 రోజుల్లోనే కోటి 10 లక్షల మంది యువత రిజిస్టర్ చేసుకున్నారు. మీ శక్తి, సేవా స్ఫూర్తి దేశాన్ని, సమాజాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. మీ కృషి, మీ కృషి ప్రపంచవ్యాప్తంగా యువ భారత్ శక్తిని ప్రదర్శిస్తుంది. 'మై భారత్' వేదికపై యువకులందరికీ ప్రత్యేక అభినందనలు. 'ఎంవై భారత్'లో నమోదుకు సంబంధించి బాలబాలికల మధ్య ఆరోగ్యకరమైన పోటీ ఉండటం గమనార్హం. కొన్నిసార్లు యువకులు అమ్మాయిలను మించిపోతారు, కొన్నిసార్లు అమ్మాయిలు అబ్బాయిలను మించిపోతారు.
మిత్రులారా,
మన ప్రభుత్వం పదేళ్లు పూర్తి చేసుకుంది. ఈ దశాబ్దంలో యువతకు అవకాశాలు కల్పించడానికి, అడ్డంకులను తొలగించడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేశాం. నేడు విద్య, ఉపాధి, ఎంటర్ప్రెన్యూర్షిప్ లేదా అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాలు, స్టార్టప్లు, నైపుణ్యాలు లేదా క్రీడలు కావచ్చు, దేశంలోని యువతకు మద్దతు ఇవ్వడానికి ప్రతి రంగంలో ఆధునిక డైనమిక్ ఎకోసిస్టమ్ సృష్టించబడుతోంది. ఆధునిక విద్య కోసం నూతన జాతీయ విద్యావిధానాన్ని అమలు చేసి, దేశంలో ఆధునిక నైపుణ్య పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. హస్తకళల్లో నైపుణ్యం ఉన్న యువతకు అండగా నిలిచేందుకు పీఎం విశ్వకర్మ యోజన, పీఎం కౌశల్ వికాస్ యోజన పథకాలను ప్రారంభించారు. దేశంలో కొత్త ఐఐటీలు, ఎన్ ఐటీలు తెరుచుకుంటుండగా, భారత్ ను నైపుణ్యం కలిగిన శక్తిగా ప్రపంచం గుర్తిస్తోంది. విదేశాల్లో మన యువత తమ నైపుణ్యాలను ప్రదర్శించేందుకు వీలుగా విదేశాలకు వెళ్లే యువతకు ప్రభుత్వం శిక్షణ కూడా ఇస్తోంది. ఫ్రాన్స్, జర్మనీ, యూకే, ఆస్ట్రేలియా, ఇటలీ, ఆస్ట్రియా వంటి అనేక దేశాలతో ప్రభుత్వం కుదుర్చుకున్న మొబిలిటీ ఒప్పందాల వల్ల మన యువత ఎంతో ప్రయోజనం పొందుతుంది.
మిత్రులారా,
యువతకు కొత్త అవకాశాలను తెరిచేందుకు ప్రభుత్వం ప్రతి రంగంలో పూర్తి శక్తితో పనిచేస్తోంది. డ్రోన్ రంగంలో నిబంధనలను ప్రభుత్వం సరళతరం చేస్తోంది. ప్రస్తుతం యానిమేషన్, విజువల్ ఎఫెక్ట్స్, గేమింగ్, కామిక్ రంగాలను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. అటామిక్ సెక్టార్, స్పేస్, మ్యాపింగ్ సెక్టార్లను కూడా తెరిచారు. గత ప్రభుత్వాల కంటే రెట్టింపు వేగంతో పనులు జరుగుతున్నాయి. ఈ పెద్ద రహదారులు ఎవరి కోసం నిర్మిస్తున్నారు? మీ కోసం, భారత యువత కోసం. ఈ కొత్త వందే భారత్ రైళ్లు ఎవరి సౌలభ్యం కోసం? మీ కోసం, భారత యువత.
గతంలో మన పౌరులు విదేశాలకు వెళ్లినప్పుడు ఇతర దేశాల్లోని ఓడరేవులు, విమానాశ్రయాలను చూసి ఆశ్చర్యపోయారు. నేడు, భారతీయ విమానాశ్రయాలు ప్రధాన ప్రపంచ ప్రత్యర్థులతో సమానంగా ఉన్నాయి. కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో, విదేశాలు కాగితపు వ్యాక్సిన్ సర్టిఫికేట్లను అందిస్తే, భారత్ వ్యాక్సినేషన్ తర్వాత ప్రతి భారతీయుడికి డిజిటల్ సర్టిఫికేట్లను అందించింది. నేడు, ప్రపంచంలోని అనేక ప్రధాన దేశాలు అధిక ఖర్చుల కారణంగా మొబైల్ డేటాను ఉపయోగించే ముందు ఒకటికి రెండుసార్లు ఆలోచించవలసి వస్తుంది. భారతదేశంలోని యువత ఆశ్చర్యకరమైన సరసమైన రేటుతో మొబైల్ డేటాను ఆస్వాదిస్తున్నారు, ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా మందికి ఊహకు అందని వాస్తవం.
మిత్రులారా,
నేడు దేశ మానసిక స్థితి, శైలి రెండూ యవ్వనాన్ని చాటుతున్నాయి. యువత నాయకులు, అనుచరులు కాదు. అందుకే నేడు టెక్నాలజీ రంగంలో కూడా భారత్ ముందంజలో ఉంది. చంద్రయాన్, ఆదిత్య ఎల్-1 విజయాలు ఇందుకు నిదర్శనం. 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ ప్రయాణిస్తున్నప్పుడు, ఎర్రకోట నుంచి 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' ఫిరంగి ప్రతిధ్వనించినప్పుడు, భారత తయారీ యుద్ధ విమానం తేజస్ ఆకాశంలో ఎగురుతున్నప్పుడు మనకు కలిగే గర్వం వర్ణనాతీతం. పెద్ద పెద్ద మాల్స్ నుంచి చిన్న చిన్న దుకాణాల వరకు భారత్ లోని ప్రతి మూలలో యూపీఐ లావాదేవీలు జరుగుతుండటం ప్రపంచాన్ని విస్మయానికి గురిచేస్తోంది. 'అమృత్ కాల్' ప్రారంభోత్సవం వైభవంతో కూడుకున్నదని, దీన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లి అభివృద్ధి చెందిన దేశాన్ని నిర్మించాల్సిన బాధ్యత ఇప్పుడు మీలాంటి యువకులపై ఉందన్నారు.
మిత్రులారా,
మీ కలలకు రెక్కలు ఇవ్వాల్సిన సమయం ఇది. పరిష్కారాలను కనుగొనడం మరియు సవాళ్లను అధిగమించడం మాత్రమే కాదు, మన కోసం కొత్త సవాళ్లను ఏర్పాటు చేసుకోవడం కూడా చాలా అవసరం. 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థను నిర్మించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎదగాలి. 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' కలను సాకారం చేయాలి. సేవలు, ఐటీ రంగాలతో పాటు భారత్ ప్రపంచంలోనే ఉత్పాదక కేంద్రంగా ఎదగాలి. ఈ ఆకాంక్షలతో పాటు, భవిష్యత్తు పట్ల మనకు బాధ్యతలు కూడా ఉన్నాయి. వాతావరణ మార్పుల సవాలు అయినా, సేంద్రియ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడం అయినా లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుని సకాలంలో వాటిని సాధించాలి.
మిత్రులారా,
వలసపాలన ఒత్తిడి, ప్రభావం నుంచి విముక్తి పొందిన నేటి యువతరం 'అమృత్ కల్'పై నాకున్న నమ్మకం. 'వికాస్ భీ విరాసత్ భీ' లేదా 'అభివృద్ధి, వారసత్వం' అని ఈ తరం బాహాటంగా సమర్థిస్తుంది. స్వాతంత్య్రానంతరం మరిచిపోయిన యోగా, ఆయుర్వేదాలను ఇప్పుడు ప్రపంచం ఆదరిస్తోందని, నేడు భారత యువత యోగా, ఆయుర్వేదాలకు బ్రాండ్ అంబాసిడర్లుగా మారుతున్నారని అన్నారు.
మిత్రులారా,
మీరు మీ తాతయ్యలను విచారిస్తే, వారి కాలంలో వంటగదిలో లభించే ఏకైక ఆహారం బజ్రా రోటీ, కోడో-కుట్కి మరియు రాగి-జొన్న అని వారు మీకు చెబుతారు. దురదృష్టవశాత్తు, బానిస మనస్తత్వం కారణంగా, ఈ ఆహార పదార్థాలు పేదరికంతో ముడిపడి ఉన్నాయి మరియు పక్కన పెట్టబడ్డాయి. నేడు చిరుధాన్యాలు సూపర్ ఫుడ్ గా పునరాగమనం చేస్తున్నాయి. ఈ చిరుధాన్యాలు, ముతక ధాన్యాలకు ప్రభుత్వం 'శ్రీ అన్న'గా కొత్త గుర్తింపు ఇచ్చింది. మీ ఆరోగ్యానికే కాకుండా దేశంలోని చిన్న రైతులకు ఆసరాగా నిలిచే 'శ్రీ అన్న'కు మీరు బ్రాండ్ అంబాసిడర్లుగా మారాలి.
మిత్రులారా,
చివరగా, రాజకీయాల ద్వారా దేశానికి సేవ చేయడంపై ఒక నోట్. నేను ప్రపంచ నాయకులను లేదా పెట్టుబడిదారులను కలిసినప్పుడల్లా, ఇది నాకు అపారమైన ఆశను ఇస్తుంది. ఈ ఆశలు, ఆకాంక్షలు ప్రజాస్వామ్యానికి కారణం. భారత దేశం ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి. ప్రజాస్వామ్యంలో యువత భాగస్వామ్యం ఎంత ఎక్కువగా ఉంటే దేశ భవిష్యత్తు అంత ఉజ్వలంగా ఉంటుంది. పాల్గొనడానికి అనేక మార్గాలు ఉన్నాయి. క్రియాశీల రాజకీయాల్లోకి వస్తే వారసత్వ రాజకీయాల ప్రభావం తగ్గుతుంది. వారసత్వ రాజకీయాలు దేశానికి చాలా నష్టం కలిగించాయి. ప్రజాస్వామ్యంలో పాల్గొనడానికి మరొక ముఖ్యమైన మార్గం ఓటింగ్ ద్వారా మీ అభిప్రాయాన్ని వ్యక్తపరచడం. జీవితంలో మొదటిసారి ఓటు వేసే వారు మీలో చాలా మంది ఉంటారు. మొదటి సారి ఓటర్లు మన ప్రజాస్వామ్యానికి కొత్త శక్తిని, బలాన్ని తీసుకురాగలరు. కాబట్టి ఓటర్ల జాబితాలో మీ పేరు ఉండేలా చూసుకోవాలంటే వీలైనంత త్వరగా మొత్తం ప్రక్రియను పూర్తి చేయండి. మీ రాజకీయ అభిప్రాయాల కంటే, మీరు ఓటు వేయడం మరియు దేశ భవిష్యత్తు కోసం పాల్గొనడం చాలా ముఖ్యం.
మిత్రులారా,
రాబోయే 25 సంవత్సరాల 'అమృత్ కాల్' కూడా మీకు కర్తవ్య కాలం లేదా 'కర్తవ్య కాలం'. విధులకు ప్రాధాన్యమివ్వడం వల్ల సామాజిక, జాతీయ పురోగతికి దారితీస్తుంది. కాబట్టి, స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించాలని గుర్తుంచుకోండి మరియు సాధ్యమైనంత వరకు 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' ఉత్పత్తులను ఉపయోగించండి. మాదకద్రవ్యాలు మరియు వ్యసనాలకు దూరంగా ఉండండి మరియు మహిళలపై అసభ్యకరమైన భాషను ఉపయోగించే ధోరణికి వ్యతిరేకంగా మీ గళాన్ని పెంచండి. దానికి ముగింపు పలకండి. నేను ఎర్రకోట నుండి విజ్ఞప్తి చేశాను మరియు ఈ రోజు నేను దానిని మళ్లీ పునరావృతం చేస్తున్నాను.
మిత్రులారా, మీరందరూ, మన దేశంలోని ప్రతి యువకుడు ప్రతి బాధ్యతను భక్తి శ్రద్ధలతో, సామర్థ్యంతో నెరవేరుస్తారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. దృఢమైన, సమర్థమైన, సమర్ధవంతమైన భారత స్వప్నాన్ని సాకారం చేయడానికి మనం వెలిగించిన దీపం శాశ్వత వెలుగుగా మారి ఈ 'అమృత్ కాల'లో ప్రపంచాన్ని ప్రకాశింపచేస్తుంది. ఈ తీర్మానంతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు! భారత్ మాతాకీ జై! రెండు పిడికిళ్ళు మూసి బిగ్గరగా చెప్పండి; మీ స్వరం మీరు వచ్చిన ప్రదేశానికి చేరుకోవాలి. భారత్ మాతాకీ జై! భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of 27th National Youth Festival in Nashik, Maharashtra
12 JAN 2024 3:45PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Popular Chief Minister of Maharashtra, Eknath Shinde Ji, my cabinet colleagues Anurag Thakur, Bharati Pawar, Nisith Pramanik, Maharashtra Deputy CM Devendra Fadnavis, Ajit Pawar Ji, other ministers of the government, distinguished dignitaries, and my young friends!
Today marks the celebration of India's youth power, a day dedicated to the great man who infused Bharat with newfound vigour during the colonial era. It is my privilege to be in Nashik among all of you on the birth anniversary of Swami Vivekananda. Wishing you all a joyous National Youth Day. Today also marks the birth anniversary of Rajmata Jijau Maa Saheb, an emblem of Bharat's women power. राजमाता जिजाऊ माँ साहेब यांच्या जयंतीदिनी त्यांना वंदन करण्यासाठी, मला महाराष्ट्राच्या वीर भूमीत येण्याची संधी मिळाली, याचा मला अतिशय आनंद आहे. मी त्यांना कोटी कोटी वंदन करतो! (Remarks in Marathi)
Friends,
It is not a mere coincidence that many great personalities of Bharat have strong ties to the land of Maharashtra. This is the influence of this sacred and heroic land. On this soil, a mother like Rajmata Jijau Maa Saheb gave birth to a great hero like Chhatrapati Shivaji Maharaj. This land gave us remarkable women like Devi Ahilya Bai Holkar, Ramabai Ambedkar. This land also produced notable figures such as Lokmanya Tilak, Veer Savarkar, Anant Kanhere, Dadasaheb Potnis, Chapekar Bandhu. Lord Shri Ram spent a significant amount of time in this land of Nashik-Panchavati. Today, I bow down to this land and offer my respects. I had earlier urged for a cleanliness campaign in pilgrimage places and temples across the country, running until January 22nd. Today, I had the privilege of visiting Kalaram Temple and participating in the cleanliness drive. I once again appeal to the citizens to initiate cleanliness campaigns in all temples and pilgrimage areas, contributing through 'shramdaan' or personal efforts on the auspicious occasion of the Ram temple consecration ceremony.
My young friends,
From the sages, scholars, and saints to the common man in our country, everyone has consistently recognized the paramount importance of youth power. Sri Aurobindo emphasized that for Bharat to achieve its goals, the youth must step forward with independent thinking. Swami Vivekananda also highlighted that Bharat's aspirations rely on the character, commitment, and intellectuality of its youth.
The guidance of Swami Vivekananda and Sri Aurobindo continues to inspire the youth of Bharat even in 2024. Today, due to the power of Bharat's youth, the country ranks among the top five economies globally. The youth of Bharat has propelled the nation into the top three startup ecosystems worldwide. Bharat is witnessing numerous innovations, filing record patents, and emerging as a significant manufacturing hub globally—all made possible by the potential and prowess of the youth of Bharat.
Friends,
Time certainly offers a golden opportunity to everyone in their lifetime. This golden opportunity for the youth of Bharat is now, during the period of 'AmritKaal'. Today, you have a chance to make history, to etch your name in the annals of history. Remember, we celebrate Engineers Day in memory of Sir M Visvesvaraya, whose engineering skills in the 19th and 20th centuries remain unparalleled. We also commemorate Major Dhyanchand, whose magical prowess with the hockey stick is unforgettable. Countless revolutionaries like Bhagat Singh, Chandrashekhar Azad, Batukeshwar Dutt, who bravely fought and defeated the British, are remembered to this day. Today we are on the heroic land of Maharashtra. Even today, we honour Mahatma Phule and Savitribai Phule for transforming education into a medium of social empowerment. In the pre-independence period, all such great personalities worked for the country, they lived for the country, they fought for the country, they cherished dreams for the country, they made resolutions for the country and they showed a new direction to the country. Now, during this period of Amritkaal, the responsibility lies on your shoulders, my young friends. It is your duty to elevate Bharat to new heights in Amrit Kaal. Undertake work that the generation of the next century will remember; they should talk about your bravery. Write your name in golden letters in the history of Bharat and the entire world. Hence, I consider you the most fortunate generation of 21st century Bharat. I know you can do it; the youth of Bharat can achieve these goals. I have the utmost faith in all of you, in the youth of Bharat. I am excited by the speed at which youth from every corner of the country are joining 'Mera Yuva Bharat.' This is the first Youth Day after the establishment of 'MY Bharat' platform, and in just 75 days since its formation, around 1 crore 10 lakh youngsters have registered. I am confident that your strength and spirit of service will propel the country and society to new heights. Your efforts, your hard work, will showcase the power of young Bharat globally. Special congratulations to all the youngsters on the 'MY Bharat' platform. The healthy competition between boys and girls regarding registration on 'MY Bharat' is noteworthy. Sometimes young men exceed girls, while sometimes girls exceed the boys.
Friends, Our government completes 10 years. In this decade, we have made every effort to provide opportunities and remove obstacles faced by the youth. Today, be it education, employment, entrepreneurship or emerging sectors, startups, skills or sports, a modern dynamic ecosystem is being created in every field to support the youth of the country. A new National Education Policy is implemented for modern education, and a modern skilling ecosystem is being developed in the country. The PM Vishwakarma Yojana and PM Kaushal Vikas Yojana have been initiated to support youth skilled in handicrafts. New IITs and NITs continue to open in the country, and the world recognizes Bharat as a skilled force. To enable our youth to showcase their skills abroad, the government is also providing training to the youth going abroad. Our youth will benefit greatly from the mobility agreements that the government has signed with many countries like France, Germany, UK, Australia, Italy and Austria.
Friends,
The government is working with full force in every field to open up new opportunities for the youth. The government is simplifying rules in the drone sector. Today the government is promoting the animation, visual effects, gaming and comic sectors. The atomic sector, space and mapping sectors have also been opened. Work is progressing at double and triple the speed of previous governments. For whom are these big highways being built? For you, for the youth of Bharat. These new Vande Bharat trains are for whose convenience? For you, the youth of Bharat.
In the past, when our citizens travelled abroad, they marvelled at the ports and airports in other countries, wondering when India would witness such developments. Today, Indian airports are on par with major global counterparts. During the Covid-19 pandemic, while foreign countries handed out paper vaccine certificates, Bharat provided digital certificates to every Indian after vaccination. Today, there are several major countries in the world where people are forced to think twice before using mobile data due to the high costs. The youth of Bharat are enjoying mobile data at an astonishingly affordable rate, a fact beyond imagination for many around the world.
Friends,
Today, both the mood and style of the country exude youthfulness. The youth are leaders and not followers. Therefore, today Bharat is leading from the front even in the field of technology. The success of Chandrayaan and Aditya L-1 is evident. The pride we feel when 'Made in India' INS Vikrant sails, when the 'Made in India' cannon echoes from the Red Fort, and when the Indian-made fighter plane Tejas soars in the sky, is immeasurable. UPI transactions are prevalent in every corner of Bharat,from huge malls to small shops, astonishing the world. The commencement of 'Amrit Kaal' is marked with glory, and it is now up to youngsters like you to propel it further and build a developed nation.
Friends,
This is the time for you to give wings to your dreams. It is not only essential to find solutions and overcome challenges but also to set new challenges for ourselves. We have set a target of building a $5 trillion economy. We have to become the third largest economy in the world. We have to fulfill the dream of 'Atmanirbhar Bharat' campaign. Alongside the services and IT sectors, Bharat must emerge as the world's manufacturing hub. Besides these aspirations, we also have responsibilities towards the future. Be it the challenge of climate change or promoting organic farming, we have to set targets and achieve them in a timely manner.
Friends,
My confidence in today's young generation of 'Amrit Kaal' stems from the fact that they are free from the pressure and influence of colonial rule. This generation openly advocates 'Vikas Bhi Virasat Bhi' or 'Development as well as Heritage.' Yoga and Ayurveda, once forgotten after independence, are now embraced by the world, with today the youth of Bharat are turning into brand ambassadors of Yoga and Ayurveda.
Friends,
If you inquire with your grandparents, they will tell you that during their time, the only food available in the kitchen was bajra roti, kodo-kutki, and ragi-jowar. Unfortunately, due to a slave mentality, these food items were associated with poverty and were cast aside. Today, millets are making a comeback as a superfood. The government has given a new identity to these millets and coarse grains as 'Sri Anna'. You must become the brand ambassadors of 'Sri Anna,' benefiting not only your health but also supporting the small farmers of the country.
Friends,
Lastly, a note on serving the country through politics. Whenever I meet global leaders or investors, it gives me immense hope. This hope and aspirations are due to Democracy; Bharat is the Mother of Democracy. The greater the youth's involvement in democracy, the brighter the future of the nation. There are many ways of participation. If you get into active politics, you will reduce the impact of dynastic politics. Dynastic politics has caused a lot of damage to the country. Another important way to participate in democracy is to express your opinion through voting. There will be many among you who will vote for the first time in their lives. First time voters can bring fresh energy and strength to our democracy. Therefore, to ensure that your name appears in the list of voters, complete the entire process as soon as possible. More than your political views, it is important that you cast your vote and participate for the future of the country.
Friends,
The 'Amrit Kaal' of the next 25 years is also a period of duty or 'Kartavya Kaal' for you. Keeping duties paramount will lead to societal and national progress. Hence, remember to promote local products and use 'Made in India' products as much as possible. Stay away from drugs and addiction, and raise your voice against the trend of using abusive language against women. Put an end to it. I had made an appeal from the ramparts of the Red Fort and I am repeating it again today.
Friends, I am confident that all of you, every youth in our country will fulfil every responsibility with devotion and capability. The lamp that we have lit to fulfil the dream of a strong, capable and competent Bharat will turn into an eternal light and illuminate the world in this 'Amrit Kaal'. With this resolution, thank you all very much! Bharat Mata Ki Jai! With both fists closed, say aloud; your voice should reach the place you have come from. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.