ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಸಿಕ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 27ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಉತ್ಸವದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಕನ್ನಡ ಭಾಷಣ
12 JAN 2024 3:45PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಜೀ, ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಭಾರತಿ ಪವಾರ್, ನಿಶಿತ್ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್, ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್ ಜೀ, ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಸಚಿವರು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ!
ಇಂದು ಭಾರತದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಹುರುಪನ್ನು ತುಂಬಿದ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಜನ್ಮ ಜಯಂತಿಯಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ನಾಸಿಕ್ ನಲ್ಲಿರುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ದಿನದ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಇಂದು ಭಾರತದ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯ ಲಾಂಛನವಾದ ರಾಜಮಾತಾ ಜಿಜೌ ಮಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವೂ ಆಗಿದೆ. ರಾಜಮಾತಾ ಜಿಜಾವು ಮಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ಜಯಂತಿಯಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಭೂಮಿಗೆ ಬರಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ! (ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳು)
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಭೂಮಿಯೊಂದಿಗೆ ಬಲವಾದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಕೇವಲ ಕಾಕತಾಳೀಯವಲ್ಲ. ಇದು ಈ ಪವಿತ್ರ ಮತ್ತು ವೀರ ಭೂಮಿಯ ಪ್ರಭಾವವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ, ರಾಜಮಾತಾ ಜಿಜಾವು ಮಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರಂತಹ ತಾಯಿ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರಂತಹ ಮಹಾನ್ ನಾಯಕನಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡಿದರು. ಈ ಭೂಮಿ ನಮಗೆ ದೇವಿ ಅಹಲ್ಯಾಬಾಯಿ ಹೋಳ್ಕರ್, ರಮಾಬಾಯಿ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಂತಹ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ನೀಡಿತು. ಈ ಭೂಮಿ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್, ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್, ಅನಂತ್ ಕನ್ಹೇರೆ, ದಾದಾಸಾಹೇಬ್ ಪೋಟ್ನಿಸ್, ಚಾಪೇಕರ್ ಬಂಧು ಅವರಂತಹ ಧೀರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನು ನಾಸಿಕ್-ಪಂಚವಟಿಯ ಈ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆದರು. ಇಂದು, ನಾನು ಈ ಭೂಮಿಗೆ ತಲೆಬಾಗುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜನವರಿ 22 ರವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಈ ಹಿಂದೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದೆ. ಇಂದು, ಕಲಾರಾಮ್ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸುಯೋಗ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ರಾಮ ಮಂದಿರ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನಾ ಸಮಾರಂಭದ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರಮದಾನ ಅಥವಾ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ದೇವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಂತೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಋಷಿಮುನಿಗಳು, ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ಸಂತರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರವರೆಗೆ ಎಲ್ಲರೂ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಯುವಕರು ಸ್ವತಂತ್ರ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಅದರ ಯುವಕರ ಪಾತ್ರ, ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕತೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿವೆ ಎಂದು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವು 2024 ರಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ, ದೇಶವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಗ್ರ ಐದು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಯುವಕರು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಅಗ್ರ ಮೂರು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತವು ಹಲವಾರು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ದಾಖಲೆಯ ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ - ಇವೆಲ್ಲವೂ ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಾಕ್ರಮದಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಮಯವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅವರ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣಾವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಈ ಸುವರ್ಣಾವಕಾಶವು ಈಗ 'ಅಮೃತಕಾಲ'ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇಂದು, ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ರಚಿಸಲು, ಇತಿಹಾಸದ ಪುಟಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಹೆಸರನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ನಿಮಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ನೆನಪಿಡಿ, 19 ಮತ್ತು 20 ನೇ ಶತಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಸರ್ ಎಂ. ವಿಶ್ವೇಶ್ವರಯ್ಯ ಅವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾವು ಎಂಜಿನಿಯರ್ಸ್ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಹಾಕಿ ಸ್ಟಿಕ್ ನೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಮಾಂತ್ರಿಕ ಪರಾಕ್ರಮವು ಮರೆಯಲಾಗದು ಎಂದು ನಾವು ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಅವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಬ್ರಿಟಿಷರ ವಿರುದ್ಧ ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಹೋರಾಡಿ ಸೋಲಿಸಿದ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್, ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಆಜಾದ್, ಬಟುಕೇಶ್ವರ್ ದತ್ ಅವರಂತಹ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಇಂದಿಗೂ ಸ್ಮರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವೀರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದೇವೆ. ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಇಂದಿಗೂ ಮಹಾತ್ಮಾ ಫುಲೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿತ್ರಿಬಾಯಿ ಫುಲೆ ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಎಲ್ಲ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು, ಅವರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕಿದರು, ಅವರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದರು, ಅವರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಿದರು, ಅವರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅವರು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು. ಈಗ, ಅಮೃತಕಾಲದ ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಿಮ್ಮ ಹೆಗಲ ಮೇಲಿದೆ, ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಅಮೃತಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸುವುದು ನಿಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಮುಂದಿನ ಶತಮಾನದ ಪೀಳಿಗೆಯು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಿ; ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಧೈರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಬೇಕು. ಭಾರತದ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಹೆಸರನ್ನು ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಿರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ ಪೀಳಿಗೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ; ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲೆ, ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಮೇಲೆ ನನಗೆ ಅಪಾರ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಯುವಕರು 'ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್' ಗೆ ಸೇರುತ್ತಿರುವ ವೇಗದಿಂದ ನಾನು ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ. 'ಮೈ ಭಾರತ್' ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ನಂತರ ಇದು ಮೊದಲ ಯುವ ದಿನವಾಗಿದ್ದು, ರಚನೆಯಾದ ಕೇವಲ 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1 ಕೋಟಿ 10 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವು ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಮಾಜವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಯುವ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ' ಮೈ ಭಾರತ್
ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. 'ಮೈ ಭಾರತ್ ' ನೋಂದಣಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರ ನಡುವಿನ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಯುವಕರು ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು ಮೀರುತ್ತಾರೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಹುಡುಗಿಯರು ಹುಡುಗರನ್ನು ಮೀರುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ 10 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ನಾವು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಅದು ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯೋಗ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅಥವಾ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ಕ್ರೀಡೆಯಾಗಿರಲಿ, ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಆಧುನಿಕ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕರಕುಶಲ ಕಲೆಯಲ್ಲಿ ನುರಿತ ಯುವಕರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಕೌಶಲ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಐಐಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಐಟಿಗಳು ತೆರೆಯುತ್ತಲೇ ಇವೆ, ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ನುರಿತ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು, ಸರ್ಕಾರವು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಯುವಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಜರ್ಮನಿ, ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಇಟಲಿ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದಂತಹ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವ ಚಲನಶೀಲತೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಡ್ರೋನ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಸರ್ಕಾರವು ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಷುಯಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕಾಮಿಕ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪರಮಾಣು ವಲಯ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗಿಂತ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಮತ್ತು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ದೊಡ್ಡ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಯಾರಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ? ನಿಮಗಾಗಿ, ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗಾಗಿ. ಈ ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಯಾರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ? ನಿಮಗಾಗಿ, ಭಾರತದ ಯುವಕರೇ. ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ಇತರ ದೇಶಗಳ ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನೋಡಿ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾದರು, ಭಾರತವು ಇಂತಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ಯಾವಾಗ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆಶ್ಚರ್ಯಪಟ್ಟರು. ಇಂದು, ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಸಹವರ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿವೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವಿದೇಶಗಳು ಕಾಗದದ ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರೆ, ಭಾರತ್ ಲಸಿಕೆಯ ನಂತರ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು. ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚದಿಂದಾಗಿ ಜನರು ಮೊಬೈಲ್ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೊದಲು ಎರಡು ಬಾರಿ ಯೋಚಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಆಶ್ಚರ್ಯಕರವಾಗಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅನೇಕರಿಗೆ ಕಲ್ಪನೆಗೂ ಮೀರಿದ ಸತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶದ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಶೈಲಿ ಎರಡೂ ಯೌವನವನ್ನು ಹೊರಸೂಸುತ್ತವೆ. ಯುವಕರು ನಾಯಕರೇ ಹೊರತು ಅನುಯಾಯಿಗಳಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ಭಾರತವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಚಂದ್ರಯಾನ ಮತ್ತು ಆದಿತ್ಯ ಎಲ್ -1 ರ ಯಶಸ್ಸು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಐಎನ್ಎಸ್ ವಿಕ್ರಾಂತ್ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವಾಗ, 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಫಿರಂಗಿ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನಿರ್ಮಿತ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನ ತೇಜಸ್ ಆಕಾಶದಲ್ಲಿ ಹಾರಿದಾಗ ನಾವು ಅನುಭವಿಸುವ ಹೆಮ್ಮೆ ಅಳೆಯಲಾಗದು. ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿವೆ, ದೊಡ್ಡ ಮಾಲ್ ಗಳಿಂದ ಸಣ್ಣ ಅಂಗಡಿಗಳವರೆಗೆ, ಇದು ಜಗತ್ತನ್ನು ಬೆರಗುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ಆರಂಭವು ವೈಭವದಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಈಗ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವಕರ ಮೇಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳಿಗೆ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಸಮಯ ಇದು. ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮಗಾಗಿ ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವುದು ಸಹ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ನಾವು 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಬೇಕು. ನಾವು ' ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ' ಅಭಿಯಾನದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಐಟಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬೇಕು. ಈ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಮಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿವೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸವಾಲಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಿರಲಿ, ನಾವು ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ಮೇಲಿನ ನನ್ನ ವಿಶ್ವಾಸವು ಅವರು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಅಂಶದಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಪೀಳಿಗೆಯು 'ವಿಕಾಸ್ ಭಿ ವಿರಾಸತ್ ಭಿ' ಅಥವಾ 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ'ಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಮರೆತುಹೋಗಿದ್ದ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದವನ್ನು ಈಗ ಜಗತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇಂದು ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್ ಗಳಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಅಜ್ಜಿಯರೊಂದಿಗೆ ವಿಚಾರಿಸಿದರೆ, ಅವರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಏಕೈಕ ಆಹಾರವೆಂದರೆ ಬಾಜ್ರಾ ರೊಟ್ಟಿ, ಕೊಡೊ-ಕುಟ್ಕಿ ಮತ್ತು ರಾಗಿ - ಜೋಳ ಎಂದು ಅವರು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಗುಲಾಮರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಈ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಬಡತನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಬದಿಗಿಡಲಾಯಿತು. ಇಂದು, ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಸೂಪರ್ ಫುಡ್ ಆಗಿ ಮರಳುತ್ತಿವೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ 'ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ' ಎಂದು ಹೊಸ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ನೀವು 'ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ'ದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್ ಗಳಾಗಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಬೆಂಬಲವೂ ಆಗಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೊನೆಯದಾಗಿ, ರಾಜಕೀಯದ ಮೂಲಕ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಟಿಪ್ಪಣಿ. ನಾನು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರನ್ನು ಅಥವಾ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅದು ನನಗೆ ಅಪಾರ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವೇ ಕಾರಣ; ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾದಷ್ಟೂ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯ ಉಜ್ವಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನೇಕ ಮಾರ್ಗಗಳಿವೆ. ನೀವು ಸಕ್ರಿಯ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ, ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ. ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯವು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗವೆಂದರೆ ಮತದಾನದ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವುದು. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸುವವರು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತರಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಹೆಸರು ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಇಡೀ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮತವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ' ಸಹ ನಿಮಗೆ ಕರ್ತವ್ಯದ ಅವಧಿ ಅಥವಾ 'ಕರ್ತವ್ಯ ಕಾಲ'. ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುನ್ನತವಾಗಿಡುವುದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಮರೆಯದಿರಿ. ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಸನದಿಂದ ದೂರವಿರಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ವಿರುದ್ಧ ನಿಂದನಾತ್ಮಕ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಳಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಿ. ಅದಕ್ಕೆ ಅಂತ್ಯ ಹಾಡಿ. ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಅದನ್ನು ಇಂದು ಮತ್ತೆ ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ಪೂರೈಸುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಬಲವಾದ, ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ನಾವು ಬೆಳಗಿಸಿದ ದೀಪವು ಶಾಶ್ವತ ಬೆಳಕಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು! ಭಾರತ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ! ಎರಡೂ ಮುಷ್ಟಿಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಿ, ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಹೇಳಿ; ನಿಮ್ಮ ಧ್ವನಿ ನೀವು ಬಂದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು. ಭಾರತ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ! ಭಾರತ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of 27th National Youth Festival in Nashik, Maharashtra
12 JAN 2024 3:45PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Popular Chief Minister of Maharashtra, Eknath Shinde Ji, my cabinet colleagues Anurag Thakur, Bharati Pawar, Nisith Pramanik, Maharashtra Deputy CM Devendra Fadnavis, Ajit Pawar Ji, other ministers of the government, distinguished dignitaries, and my young friends!
Today marks the celebration of India's youth power, a day dedicated to the great man who infused Bharat with newfound vigour during the colonial era. It is my privilege to be in Nashik among all of you on the birth anniversary of Swami Vivekananda. Wishing you all a joyous National Youth Day. Today also marks the birth anniversary of Rajmata Jijau Maa Saheb, an emblem of Bharat's women power. राजमाता जिजाऊ माँ साहेब यांच्या जयंतीदिनी त्यांना वंदन करण्यासाठी, मला महाराष्ट्राच्या वीर भूमीत येण्याची संधी मिळाली, याचा मला अतिशय आनंद आहे. मी त्यांना कोटी कोटी वंदन करतो! (Remarks in Marathi)
Friends,
It is not a mere coincidence that many great personalities of Bharat have strong ties to the land of Maharashtra. This is the influence of this sacred and heroic land. On this soil, a mother like Rajmata Jijau Maa Saheb gave birth to a great hero like Chhatrapati Shivaji Maharaj. This land gave us remarkable women like Devi Ahilya Bai Holkar, Ramabai Ambedkar. This land also produced notable figures such as Lokmanya Tilak, Veer Savarkar, Anant Kanhere, Dadasaheb Potnis, Chapekar Bandhu. Lord Shri Ram spent a significant amount of time in this land of Nashik-Panchavati. Today, I bow down to this land and offer my respects. I had earlier urged for a cleanliness campaign in pilgrimage places and temples across the country, running until January 22nd. Today, I had the privilege of visiting Kalaram Temple and participating in the cleanliness drive. I once again appeal to the citizens to initiate cleanliness campaigns in all temples and pilgrimage areas, contributing through 'shramdaan' or personal efforts on the auspicious occasion of the Ram temple consecration ceremony.
My young friends,
From the sages, scholars, and saints to the common man in our country, everyone has consistently recognized the paramount importance of youth power. Sri Aurobindo emphasized that for Bharat to achieve its goals, the youth must step forward with independent thinking. Swami Vivekananda also highlighted that Bharat's aspirations rely on the character, commitment, and intellectuality of its youth.
The guidance of Swami Vivekananda and Sri Aurobindo continues to inspire the youth of Bharat even in 2024. Today, due to the power of Bharat's youth, the country ranks among the top five economies globally. The youth of Bharat has propelled the nation into the top three startup ecosystems worldwide. Bharat is witnessing numerous innovations, filing record patents, and emerging as a significant manufacturing hub globally—all made possible by the potential and prowess of the youth of Bharat.
Friends,
Time certainly offers a golden opportunity to everyone in their lifetime. This golden opportunity for the youth of Bharat is now, during the period of 'AmritKaal'. Today, you have a chance to make history, to etch your name in the annals of history. Remember, we celebrate Engineers Day in memory of Sir M Visvesvaraya, whose engineering skills in the 19th and 20th centuries remain unparalleled. We also commemorate Major Dhyanchand, whose magical prowess with the hockey stick is unforgettable. Countless revolutionaries like Bhagat Singh, Chandrashekhar Azad, Batukeshwar Dutt, who bravely fought and defeated the British, are remembered to this day. Today we are on the heroic land of Maharashtra. Even today, we honour Mahatma Phule and Savitribai Phule for transforming education into a medium of social empowerment. In the pre-independence period, all such great personalities worked for the country, they lived for the country, they fought for the country, they cherished dreams for the country, they made resolutions for the country and they showed a new direction to the country. Now, during this period of Amritkaal, the responsibility lies on your shoulders, my young friends. It is your duty to elevate Bharat to new heights in Amrit Kaal. Undertake work that the generation of the next century will remember; they should talk about your bravery. Write your name in golden letters in the history of Bharat and the entire world. Hence, I consider you the most fortunate generation of 21st century Bharat. I know you can do it; the youth of Bharat can achieve these goals. I have the utmost faith in all of you, in the youth of Bharat. I am excited by the speed at which youth from every corner of the country are joining 'Mera Yuva Bharat.' This is the first Youth Day after the establishment of 'MY Bharat' platform, and in just 75 days since its formation, around 1 crore 10 lakh youngsters have registered. I am confident that your strength and spirit of service will propel the country and society to new heights. Your efforts, your hard work, will showcase the power of young Bharat globally. Special congratulations to all the youngsters on the 'MY Bharat' platform. The healthy competition between boys and girls regarding registration on 'MY Bharat' is noteworthy. Sometimes young men exceed girls, while sometimes girls exceed the boys.
Friends, Our government completes 10 years. In this decade, we have made every effort to provide opportunities and remove obstacles faced by the youth. Today, be it education, employment, entrepreneurship or emerging sectors, startups, skills or sports, a modern dynamic ecosystem is being created in every field to support the youth of the country. A new National Education Policy is implemented for modern education, and a modern skilling ecosystem is being developed in the country. The PM Vishwakarma Yojana and PM Kaushal Vikas Yojana have been initiated to support youth skilled in handicrafts. New IITs and NITs continue to open in the country, and the world recognizes Bharat as a skilled force. To enable our youth to showcase their skills abroad, the government is also providing training to the youth going abroad. Our youth will benefit greatly from the mobility agreements that the government has signed with many countries like France, Germany, UK, Australia, Italy and Austria.
Friends,
The government is working with full force in every field to open up new opportunities for the youth. The government is simplifying rules in the drone sector. Today the government is promoting the animation, visual effects, gaming and comic sectors. The atomic sector, space and mapping sectors have also been opened. Work is progressing at double and triple the speed of previous governments. For whom are these big highways being built? For you, for the youth of Bharat. These new Vande Bharat trains are for whose convenience? For you, the youth of Bharat.
In the past, when our citizens travelled abroad, they marvelled at the ports and airports in other countries, wondering when India would witness such developments. Today, Indian airports are on par with major global counterparts. During the Covid-19 pandemic, while foreign countries handed out paper vaccine certificates, Bharat provided digital certificates to every Indian after vaccination. Today, there are several major countries in the world where people are forced to think twice before using mobile data due to the high costs. The youth of Bharat are enjoying mobile data at an astonishingly affordable rate, a fact beyond imagination for many around the world.
Friends,
Today, both the mood and style of the country exude youthfulness. The youth are leaders and not followers. Therefore, today Bharat is leading from the front even in the field of technology. The success of Chandrayaan and Aditya L-1 is evident. The pride we feel when 'Made in India' INS Vikrant sails, when the 'Made in India' cannon echoes from the Red Fort, and when the Indian-made fighter plane Tejas soars in the sky, is immeasurable. UPI transactions are prevalent in every corner of Bharat,from huge malls to small shops, astonishing the world. The commencement of 'Amrit Kaal' is marked with glory, and it is now up to youngsters like you to propel it further and build a developed nation.
Friends,
This is the time for you to give wings to your dreams. It is not only essential to find solutions and overcome challenges but also to set new challenges for ourselves. We have set a target of building a $5 trillion economy. We have to become the third largest economy in the world. We have to fulfill the dream of 'Atmanirbhar Bharat' campaign. Alongside the services and IT sectors, Bharat must emerge as the world's manufacturing hub. Besides these aspirations, we also have responsibilities towards the future. Be it the challenge of climate change or promoting organic farming, we have to set targets and achieve them in a timely manner.
Friends,
My confidence in today's young generation of 'Amrit Kaal' stems from the fact that they are free from the pressure and influence of colonial rule. This generation openly advocates 'Vikas Bhi Virasat Bhi' or 'Development as well as Heritage.' Yoga and Ayurveda, once forgotten after independence, are now embraced by the world, with today the youth of Bharat are turning into brand ambassadors of Yoga and Ayurveda.
Friends,
If you inquire with your grandparents, they will tell you that during their time, the only food available in the kitchen was bajra roti, kodo-kutki, and ragi-jowar. Unfortunately, due to a slave mentality, these food items were associated with poverty and were cast aside. Today, millets are making a comeback as a superfood. The government has given a new identity to these millets and coarse grains as 'Sri Anna'. You must become the brand ambassadors of 'Sri Anna,' benefiting not only your health but also supporting the small farmers of the country.
Friends,
Lastly, a note on serving the country through politics. Whenever I meet global leaders or investors, it gives me immense hope. This hope and aspirations are due to Democracy; Bharat is the Mother of Democracy. The greater the youth's involvement in democracy, the brighter the future of the nation. There are many ways of participation. If you get into active politics, you will reduce the impact of dynastic politics. Dynastic politics has caused a lot of damage to the country. Another important way to participate in democracy is to express your opinion through voting. There will be many among you who will vote for the first time in their lives. First time voters can bring fresh energy and strength to our democracy. Therefore, to ensure that your name appears in the list of voters, complete the entire process as soon as possible. More than your political views, it is important that you cast your vote and participate for the future of the country.
Friends,
The 'Amrit Kaal' of the next 25 years is also a period of duty or 'Kartavya Kaal' for you. Keeping duties paramount will lead to societal and national progress. Hence, remember to promote local products and use 'Made in India' products as much as possible. Stay away from drugs and addiction, and raise your voice against the trend of using abusive language against women. Put an end to it. I had made an appeal from the ramparts of the Red Fort and I am repeating it again today.
Friends, I am confident that all of you, every youth in our country will fulfil every responsibility with devotion and capability. The lamp that we have lit to fulfil the dream of a strong, capable and competent Bharat will turn into an eternal light and illuminate the world in this 'Amrit Kaal'. With this resolution, thank you all very much! Bharat Mata Ki Jai! With both fists closed, say aloud; your voice should reach the place you have come from. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.