Ministry of Health and Family Welfare
Viksit Bharat Sankalp Yatra
In a significant milestone aimed at making quality healthcare accessible to all, over 1 crore Ayushman Cards have been created under the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra.
Total Footfall crosses 1,31,66,365 in over 79,487 Viksit Bharat Health Camps
More than 49 Lakh people screened for TB and over 3.4 Lakh people referred to higher Public Health Facilities
Over 5 Lakh people screened for Sickle Cell Disease and more than 21,000 referred to higher Public Health Facilities
22 DEC 2023 12:52PM by PIB Delhi
In a significant milestone demonstrating strengthening of the country’s health infrastructure and propelling healthcare excellence in India, India has achieved a commendable landmark. 1,02,23,619 Ayushman cards have been created during Viksit Bharat Sankalp Yatra.
Under the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, the cumulative footfall has reached 1,31,66,365 in 79,487 Health camps conducted in 3,462 Gram Panchayats and Urban Local Bodies, till date.
The following activities are being carried out in the Health Camps:
Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY): Under the flagship scheme of MoHFW for the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Ayushman cards are being created using the Ayushman app and physical cards are being distributed to the beneficiaries. Till date, more than 23,83,473 physical cards have been distributed.
A total of 6,34,168 Ayushman cards have been created at the health camps held yesterday.
Tuberculosis (TB): Screening of patients for TB is carried out by screening for symptoms, sputum testing, and using NAAT machines wherever available. Case suspected to have TB are referred to higher facilities. By the end of Day 36, more than 49, 17,356 people have been screened out of which more than 3,41,499 were referred to higher Public Health Facilities.
Under Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMA), consent is being taken for patients suffering from TB for receiving assistance from Nikshay Mitras. Attendees willing to be Nikshay Mitras are also being provided on-spot registration. More than 1,17,734 patients have given consent under PMTBMBA and more than 39,819 new Nikshay Mitras were registered.
Under Nikshay Poshan Yojana (NPY), monetary assistance is provided to TB patients through Direct benefit Transfer. For this purpose, details of bank account of the pending beneficiaries are being collected and accounts are being Aadhaar seeded. Details of 30,093 such beneficiaries have been collected.
Sickle Cell Disease: In areas with predominant tribal population, screening of eligible population (up to 40 years of age) is being done for the detection of Sickle Cell Disease (SCD) through the Point of Care (PoC) tests for SCD or through Solubility Test. Cases testing positive are being referred to higher centers for management. More than 5,08,701 people have been screened so far, out of which 21,793 were found to be positive and referred to higher public health facilities.
Non-Communicable Diseases (NCDs): Screening of eligible population (30 years and above) is being done for Hypertension and Diabetes and cases suspected to be positive are being referred to higher centers. Around 10,297,809 people have been screened for Hypertension and Diabetes. More than 4,82,667 people were suspected to be positive for Hypertension and more than 3,45,898 were suspected to have Diabetes and more than 7,59,451 people were referred to higher public health facilities.
Background:
The Viksit Bharat Sankalp Yatra was launched by the Hon’ble Prime Minister on November 15 from Khunti, Jharkhand to saturate the benefits of central government schemes across the nation. As a part of on-spot services under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Health Camps are being organized at the places of halt of the IEC Van in the Gram Panchayats.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
వికసిత భారత్ సంకల్ప యాత్ర
వికసిత భారత్ సంకల్ప యాత్రలో నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు అందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకరావడానికి అమలు చేస్తున్న 1 కోటి పైగా ఆయుష్మాన్ కార్డులు పంపిణీ
వికసిత భారత్ సంకల్ప యాత్రలో భాగంగా నిర్వహించిన 79,487 ఆరోగ్య శిబిరాలను సందర్శించి సేవలు పొందిన 1,31,66,365 మంది ప్రజలు
49 లక్షలకు మించి క్షయ వ్యాధి నిర్ధారణ పరీక్షలు, మెరుగైన ఆరోగ్య సౌకర్యాల కోసం 3.4 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలు సిఫార్సు
5 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలకు రక్తహీనత పరీక్షలు, మెరుగైన ఆరోగ్య సౌకర్యాలు పొందాలని 21,000 మందికి పైగా ప్రజలకు సూచన
22 DEC 2023 12:52PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేసి నాణ్యమైన ఆరోగ్య సేవలు అందించడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాల్లో ఒక ముఖ్యమైన ఘట్టం చోటుచేసుకుంది. దేశవ్యాప్తంగా జరుగుతున్న వికసిత భారత్ సంకల్ప యాత్రలో 1,02,23,619 ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లు జారీ అయ్యాయి. వికసిత భారత్ సంకల్ప యాత్రలో భాగంగా ఇంతవరకు ఇప్పటివరకు 3,462 గ్రామ పంచాయతీలు, పట్టణ స్థానిక సంస్థల పరిధిలో 79,487 ఆరోగ్య శిబిరాలు నిర్వహించారు. ఆరోగ్య శిబిరాల ద్వారా వైద్య సేవలు పొందిన ప్రజల సంఖ్య 1,31,66,365కి చేరుకుంది.
వికసిత భారత్ సంకల్ప యాత్రలో భాగంగా నిర్వహిస్తున్న ఆరోగ్య శిబిరాల్లో కింది కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తున్నారు:-
ఆయుష్మాన్ భారత్ - ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (AB-PMJAY): కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇచ్చి ఆయుష్మాన్ భారత్ - ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తోంది. ఆయుష్మాన్ యాప్‌ని ఉపయోగించి వికసిత భారత్ సంకల్ప యాత్రలోఆయుష్మాన్ కార్డులు జారీ చేస్తున్నారు. లబ్ధిదారులకు కార్డులు పంపిణీ చేస్తున్నారు. ఇంతవరకు 23,83,473కి పైగా ఆయుష్మాన్ కార్డులు జారీ అయ్యాయి. నిన్న జరిగిన ఆరోగ్య శిబిరాల్లో మొత్తం 6,34,168 ఆయుష్మాన్ కార్డులు జారీ అయ్యాయి.
క్షయ వ్యాధి నిర్ధారణ కోసం కఫం పరీక్షలు, అందుబాటులో ఉన్న చోట NAAT మెషీన్‌లను ఉపయోగించడం ద్వారా రోగులను పరీక్షించడం జరుగుతుంది. మరిన్ని పరీక్షల కోసం క్షయ వ్యాధి అనుమానిత కేసులను సిఫార్సు చేస్తున్నారు. 36వ రోజు ముగిసే సమయానికి, 49, 17,356కి పైగా స్క్రీనింగ్ పరీక్షలు జరిగాయి. వీరిలో 3,41,499 కంటే ఎక్కువ మందిని మరిన్ని పరీక్షల కోసం పంపారు.
టీబీ సోకిన వారికి ప్రధాన్ మంత్రి టీబీ ముక్త్ భారత్ అభియాన్ (PMTBMA) కింద ప్రభుత్వం సహకారం అందిస్తోంది. క్షయ వ్యాధితో బాధపడుతున్న రోగుల సమ్మతితో నిక్షయ్ మిత్ర కింద వారికి సహాయం అందిస్తున్నారు. ప్రధాన్ మంత్రి టీబీ ముక్త్ భారత్ అభియాన్ కింద 1,17,734 కంటే ఎక్కువ మంది రోగులు సమ్మతి ఇచ్చారు .
నిక్షయ్ పోషణ్ యోజన (NPY) కింద, ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ ద్వారా టీబీ రోగులకు ప్రభుత్వం ఆర్థిక సహకారం అందిస్తుంది. పెండింగ్‌లో ఉన్న లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతా వివరాలను సేకరించి ఖాతాలకు ఆధార్ సీడింగ్ చేస్తున్నారు. ఇలా 30,093 మంది లబ్ధిదారుల వివరాలను సేకరించారు.
రక్తహీనత వ్యాధి: గిరిజనలు ఎక్కువగా నివసిస్తున్న ప్రాంతాల్లో అర్హులైన వారికి ( 40 సంవత్సరాల వయస్సు వరకు) రక్తహీనత నిర్ధారణ పాయింట్ ఆఫ్ కేర్ (PoC) లేదా సాల్యుబిలిటీ పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నారు.పాజిటివ్‌గా వచ్చిన కేసులను నిర్వహణ కోసం ఉన్నత కేంద్రాలకు పంపుతున్నారు. ఇప్పటివరకు 5,08,701 మందికి పైగా స్క్రీనింగ్ చేయబడ్డారు. పాజిటివ్‌గా తేలిన 21,793 మందిని మెరుగైన వైద్య సౌకర్యాల కోసం సిఫార్సు చేశారు.
సంక్రమించని వ్యాధులు: (NCDలు): అర్హత ఉన్న ప్రజలను (30 ఏళ్లు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ) హైపర్‌టెన్షన్, డయాబెటిస్ కోసం స్క్రీనింగ్ చేస్తున్నారు. అనుమానిత పాజిటివ్‌ కేసులను ఉన్నత కేంద్రాలకు సిఫార్సు చేస్తున్నారు. దాదాపు 10,297,809 మందికి హైపర్‌టెన్షన్, డయాబెటిస్ పరీక్షించారు. . 4,82,667 మందికి పైగా హైపర్‌టెన్షన్‌, 3,45,898 మందికి పైగా మధుమేహం ఉన్నట్లు గుర్తించారు.మెరుగైన వైద్య సేవల కోసం 7,59,451 మందికి పైగా ప్రజలు ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు రెఫర్ చేయబడ్డారు.
నేపథ్యం:
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నవంబర్ 15న జార్ఖండ్‌లోని ఖుంటి జార్ఖండ్‌లోని ఖుంటిలో వికసిత భారత సంకల్ప యాత్రను ప్రారంభించారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న పథకాలకు ప్రచారం కల్పించి, అర్హులైన వారందరికీ ప్రయోజనం కల్పించాలి అనే లక్ష్యంతో జరుగుతున్న వికసిత భారత సంకల్ప యాత్రలో పాల్గొంటున్న ఐఈసీ వ్యాన్లు నిలుస్తున్న ప్రాంతాల్లో ఆరోగ్య శిబిరాలు నిర్వహిస్తున్నారు.