Ministry of Health and Family Welfare
Viksit Bharat Sankalp Yatra
In a significant milestone aimed at making quality healthcare accessible to all, over 1 crore Ayushman Cards have been created under the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra.
Total Footfall crosses 1,31,66,365 in over 79,487 Viksit Bharat Health Camps
More than 49 Lakh people screened for TB and over 3.4 Lakh people referred to higher Public Health Facilities
Over 5 Lakh people screened for Sickle Cell Disease and more than 21,000 referred to higher Public Health Facilities
22 DEC 2023 12:52PM by PIB Delhi
In a significant milestone demonstrating strengthening of the country’s health infrastructure and propelling healthcare excellence in India, India has achieved a commendable landmark. 1,02,23,619 Ayushman cards have been created during Viksit Bharat Sankalp Yatra.
Under the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, the cumulative footfall has reached 1,31,66,365 in 79,487 Health camps conducted in 3,462 Gram Panchayats and Urban Local Bodies, till date.
The following activities are being carried out in the Health Camps:
Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY): Under the flagship scheme of MoHFW for the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Ayushman cards are being created using the Ayushman app and physical cards are being distributed to the beneficiaries. Till date, more than 23,83,473 physical cards have been distributed.
A total of 6,34,168 Ayushman cards have been created at the health camps held yesterday.
Tuberculosis (TB): Screening of patients for TB is carried out by screening for symptoms, sputum testing, and using NAAT machines wherever available. Case suspected to have TB are referred to higher facilities. By the end of Day 36, more than 49, 17,356 people have been screened out of which more than 3,41,499 were referred to higher Public Health Facilities.
Under Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMA), consent is being taken for patients suffering from TB for receiving assistance from Nikshay Mitras. Attendees willing to be Nikshay Mitras are also being provided on-spot registration. More than 1,17,734 patients have given consent under PMTBMBA and more than 39,819 new Nikshay Mitras were registered.
Under Nikshay Poshan Yojana (NPY), monetary assistance is provided to TB patients through Direct benefit Transfer. For this purpose, details of bank account of the pending beneficiaries are being collected and accounts are being Aadhaar seeded. Details of 30,093 such beneficiaries have been collected.
Sickle Cell Disease: In areas with predominant tribal population, screening of eligible population (up to 40 years of age) is being done for the detection of Sickle Cell Disease (SCD) through the Point of Care (PoC) tests for SCD or through Solubility Test. Cases testing positive are being referred to higher centers for management. More than 5,08,701 people have been screened so far, out of which 21,793 were found to be positive and referred to higher public health facilities.
Non-Communicable Diseases (NCDs): Screening of eligible population (30 years and above) is being done for Hypertension and Diabetes and cases suspected to be positive are being referred to higher centers. Around 10,297,809 people have been screened for Hypertension and Diabetes. More than 4,82,667 people were suspected to be positive for Hypertension and more than 3,45,898 were suspected to have Diabetes and more than 7,59,451 people were referred to higher public health facilities.
Background:
The Viksit Bharat Sankalp Yatra was launched by the Hon’ble Prime Minister on November 15 from Khunti, Jharkhand to saturate the benefits of central government schemes across the nation. As a part of on-spot services under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Health Camps are being organized at the places of halt of the IEC Van in the Gram Panchayats.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
विकसित भारत संकल्प यात्रा
सर्वांना दर्जेदार आरोग्यसुविधा उपलब्ध करून देण्याच्या उद्देशाने सुरु केलेल्या उपक्रमात महत्त्वपूर्ण टप्पा गाठत, विकसित भारत संकल्प यात्रेमध्ये 1 कोटीहून अधिक आयुष्मान कार्डे तयार करण्यात आली आहेत
एकूण 79,487 हून अधिक विकसित भारत आरोग्य शिबिरांना आतापर्यंत एकूण 1,31,66,365 जणांनी दिली भेट
22 DEC 2023 6:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 22 डिसेंबर 2023
भारतातील आरोग्यविषयक पायाभूत सुविधांचे झालेले बळकटीकरण आणि आरोग्य सुविधा क्षेत्राच्या उत्कृष्टतेला चालना यांचे दर्शन घडवणाऱ्या महत्त्वाच्या टप्प्यामध्ये देशाने एक प्रशंसनीय कामगिरी करून दाखवली आहे. विकसित भारत संकल्प यात्रेदरम्यान 1,02,23,619 आयुष्मान कार्डे तयार करण्यात आली आहेत.
सध्या देशभर सुरु असलेल्या विकसित भारत संकल्प यात्रेदरम्यान 3,462 ग्राम पंचायती आणि शहरी संस्थामध्ये आयोजित 79,487 आरोग्य शिबिरांमध्ये सहभागी झालेल्यांची एकूण संख्या आता 1,31,66,365 पर्यंत पोहोचली आहे.
या आरोग्य शिबिरांमध्ये खालील उपक्रम राबवण्यात येत आहेत:
आयुष्मान भारत - पंतप्रधान जन आरोग्य योजना(एबी-पीएमजेएवाय) : विकसित भारत संकल्प यात्रेनिमित्त केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयातर्फे राबवण्यात येत असलेल्या महत्त्वाच्या सरकारी कार्यक्रमाअंतर्गत, आयुष्मान अॅपचा वापर करून नागरिकांची आयुष्मान कार्डे तयार करण्यात येत आहेत. तसेच या भौतिक स्वरूपातील कार्डांचे लाभार्थ्यांना प्रत्यक्षात वितरण करण्यात येत आहे. आतापर्यंत 23,83,473 कार्डांचे प्रत्यक्षात वाटप करण्यात आले आहे. काल दिवसभरात या आरोग्य शिबिरांमध्ये एकूण 6,34,168 आयुष्मान कार्डे तयार करण्यात आली.
क्षयरोग (टीबी): या शिबिरांना भेट देणाऱ्यांपैकी कोणाला क्षयरोगाची लागण झाली आहे का हे तपासण्यासाठी, त्यांची लक्षणे, थुंकीची तपासणी तसेच जेथे एनएएटी यंत्रे उपलब्ध आहेत तेथे या यंत्रांच्या सहाय्याने चाचण्या करण्यात येत आहेत. संशयित क्षयरोग रुग्णांना अधिक उच्च स्तरावरील आरोग्य सुविधा केंद्रांकडे वर्ग करण्यात आले आहे. 36 व्या दिवसाच्या अखेरीस, क्षयरोगाची शक्यता तपासण्यासाठी 49,17,356 लोकांची तपासणी करण्यात आली आणि त्यापैकी 3,41,499 लोकांना पुढील उपचारासाठी अधिक उच्च स्तरावरील सुविधा असणाऱ्या सार्वजनिक आरोग्य केंद्रांकडे पाठवण्यात आले.
पंतप्रधान क्षयरोगमुक्त भारत अभियाना(पीएमटीबीएमबीए)अंतर्गत, निक्षय मित्रांकडून मदत स्वीकारण्याच्या संदर्भात क्षयरोग झालेल्या रुग्णांकडून संमती घेण्यात येत आहे. आरोग्य शिबिरांमध्ये सहभागी झालेल्यांपैकी ज्यांना निक्षय मित्र म्हणून काम करण्याची इच्छा असेल त्यांची त्याच शिबिरांमध्ये नोंदणी करून घेण्यात येत आहे. आतापर्यंत या शिबिरांमध्ये 1,17,734 रुग्णांनी पीएमटीबीएमबीए अंतर्गत उपचारांसाठी संमती दिली आहे आणि 39,819 हून अधिक नव्या निक्षय मित्रांची नोंदणी करण्यात आली आहे.
निक्षय पोषण योजने(एनपीवाय)अंतर्गत, थेट लाभ हस्तांतरणाच्या माध्यमातून क्षयरोगाच्या रुग्णांना आर्थिक मदत देण्यात येत आहे. यासाठी, मदतीपासून वंचित राहिलेल्या लाभार्थ्यांच्या बँक खात्याचे तपशील संकलित करण्यात येत आहेत आणि त्यांच्या बँक खात्यांना आधार क्रमांकांशी जोडण्यात येत आहे. अशा 30,093 लाभार्थ्यांचे तपशील संकलित करण्यात आले आहेत.
सिकल सेल आजार: आदिवासीबहुल लोकसंख्या असलेल्या भागांमध्ये, सिकल सेल आजारासाठीची पॉईंट ऑफ केअर (पीओसी) किंवा विद्राव्यता चाचणी यांच्या माध्यमातून हा आजार होण्याची अधिक शक्यता असणाऱ्या लोकसंख्येमध्ये (40 वर्षांपर्यंत वय असलेले नागरिक) सिकल सेल आजारासाठी (एससीडी) चाचण्या करण्यात येत आहेत. या चाचण्यांतून एससीडी आहे असे निदान झालेल्यांना आजाराच्या व्यवस्थापनासाठी वरच्या पातळीवरील आरोग्य केंद्रांकडे वर्ग करण्यात आले आहे. आतापर्यंत, 5,08,701 हून अधिक व्यक्तींची एससीडीसाठी तपासणी करण्यात आली असून त्यापैकी 21,793 जणांना एससीडी आहे असे निदान झाल्याने या लोकांना उच्च स्तरावरील सार्वजनिक आरोग्य सुविधा केंद्रांकडे वर्ग करण्यात आले आहे.
अ-संसर्गजन्य आजार (एनसीडीज): रक्तदाब आणि मधुमेह यांसारखे आजार होऊ शकणाऱ्या (वय वर्षे 30 आणि त्याहून अधिक वय असलेल्या) लोकांची या रोगांच्या शक्यतेसाठी चाचणी करण्यात आली आणि यापैकी एखादा आजार झाला आहे असा संशय असलेल्या रुग्णांना अधिक सुविधा असणाऱ्या आरोग्य केंद्रांकडे पाठवण्यात आले. रक्तदाब आणि मधुमेह या रोगांची शक्यता तपासण्यासाठी सुमारे 10,297,809 लोकांची चाचणी करण्यात आली. यापैकी 4,82,667 हून अधिक व्यक्तींना रक्तदाबाचा आजार असल्याची तसेच 3,45,898 हून अधिक व्यक्तींना मधुमेह असल्याची शंका व्यक्त करण्यात आली आणि 7,59,451 व्यक्तींना उच्च स्तरावरील सार्वजनिक आरोग्य सुविधा केंद्रांकडे वर्ग करण्यात आले.