Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at an interaction with participants of Grand Finale of Smart India Hackathon 2023
19 DEC 2023 11:12PM by PIB Delhi
Friends,
I really enjoyed talking to all of you. I am pleased that the young generation of the country is working day and night to provide solutions to the current challenges facing the country. The solutions derived from the past hackathons have been very effective. Many students who participated in hackathons have also started their own start-ups. These start-ups and solutions are helping both the government and society. The teams participating in this hackathon today are a great inspiration for thousands of students.
Friends,
Bharat of the 21st century is advancing with the mantra of 'Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, and Jai Anusandhan.' Every Indian has stepped out of this mindset that nothing can happen and the country can’t change. Due to this new approach, Bharat has transformed from the 10th largest economy to the 5th largest in the last 10 years. Today, Bharat’s UPI is making waves worldwide. During the crisis of the Corona pandemic, Bharat developed the Made in India vaccines. Bharat not only provided free vaccinations to its citizens but also provided vaccines to dozens of countries worldwide.
Friends,
Today, we have young innovators and professionals from different domains here. You all understand the importance of time and what it means to reach goals within a set timeframe. Today, we are at a turning point where every effort of ours will strengthen the foundation of Bharat for the next thousand years. You should realise the importance of this unique time. It is unique because several factors are coming together. Today, Bharat is one of the youngest countries in the world. Today, Bharat has the largest talent pool globally. Today, Bharat has a stable and strong government. Today, Bharat’s economy is growing at a record pace. Today, unprecedented emphasis is being placed on science and technology in Bharat.
Friends,
This is the time when technology has become a significant part of our lives. The impact of technology in our lives today is unparalleled which was never in the past. The situation is such that an upgraded version comes along before we are comfortable with one technology. Therefore, the role of young innovators like you is crucial.
Friends,
The ‘Amrit Kaal’ of freedom, i.e., the upcoming 25 years, signifies not only the journey of the country towards 2047 but also the crucial years of your life. Both journeys, side by side, are unfolding. We all need to work together to make a ‘Viksit Bharat’. And your biggest goal should be Bharat’s self-reliance. How can our Bharat become self-reliant? Your goal should be that Bharat does not have to import any technology and not depend on others for any technology. Let me give you an example of the defence sector. Currently, Bharat is working towards self-reliance in defence technology. However, there are still many aspects of defence technology that we need to import. Similarly, we need to become self-reliant in semiconductor and chip technology to increase our manufacturing capacity. Bharat has high aspirations in sectors like quantum technology and hydrogen energy. The government is focusing on all these sectors, creating a modern ecosystem for the 21st century. But its success depends on the success of young minds like you.
Friends,
Today, the eyes of the whole world are on young minds like you. The world believes that Bharat will provide low-cost, quality, sustainable, and scalable solutions to global challenges. Our Chandrayaan mission has greatly increased the world's expectations. Keeping these expectations in mind, you need to innovate new technologies in different sectors. Keeping in mind the modern needs of the country, you have to chart your course.
Friends,
The goal of the Smart India Hackathon is to address the country's problems and create employment through solutions. The hackathon is driving a chain of solutions. The youth of the country are extracting the nectar of solutions for a ‘Viksit Bharat’ from the Smart India Hackathon. I have unwavering faith in all of you, in the youth of the country. Whenever you try to find a solution to any problem and innovate, you should always keep in mind the resolution of a ‘Viksit Bharat’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’. Whatever you do, it should be the best. You need to work in such a way that the world follows you. Once again, best wishes to all of you!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સ્માર્ટ ઈન્ડિયા હેકાથોન 2023ના ગ્રાન્ડ ફિનાલેના સહભાગીઓ સાથેની વાતચીતમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 DEC 2023 11:12PM by PIB Ahmedabad
મિત્રો,
ખરેખર, મને તમારી સાથે વાત કરવાની મજા આવી. મને ખુશી છે કે દેશની યુવા પેઢી દેશની સામે ચાલી રહેલા વર્તમાન પડકારોના ઉકેલ માટે દિવસ-રાત કામ કરી રહી છે. અગાઉના હેકાથોનમાંથી મેળવેલ ઉકેલો ખૂબ અસરકારક રહ્યા છે. હેકાથોનમાં ભાગ લેનારા ઘણા વિદ્યાર્થીઓએ પોતાના સ્ટાર્ટઅપ પણ શરૂ કર્યા છે. આ સ્ટાર્ટઅપ્સ, આ ઉકેલો, સરકાર અને સમાજ બંનેને મદદ કરી રહ્યાં છે. આજે આ હેકાથોનમાં ભાગ લેનાર ટીમો અને હજારો વિદ્યાર્થીઓ માટે આ એક મહાન પ્રેરણા છે.
મિત્રો,
21મી સદીનું ભારત આજે જય જવાન, જય કિસાન, જય વિજ્ઞાન અને જય અનુસંધાનના મંત્ર પર આગળ વધી રહ્યું છે. હવે દરેક ભારતીય આ વિચારમાંથી બહાર આવી ગયો છે કે કંઈ ન થઈ શકે, આ બદલાઈ શકે નહીં. આ નવી વિચારસરણીના કારણે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારત 10માથી પાંચમા ક્રમનું અર્થતંત્ર બની ગયું છે. આજે ભારતની યુપીઆઈનો અવાજ આખી દુનિયામાં સંભળાઈ રહ્યો છે. કોરોના સંકટ દરમિયાન ભારતે મેડ ઈન ઈન્ડિયા વેક્સીન બનાવી. ભારતે પણ તેના નાગરિકોને મફતમાં રસી આપવાની પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરી અને વિશ્વના ડઝનબંધ દેશોમાં રસી પહોંચાડી.
મિત્રો,
આજે વિવિધ ડોમેનના યુવા ઈનોવેટર્સ અને પ્રોફેશનલ્સ અહીં હાજર છે. તમે બધા સમયનું મહત્વ સમજો છો, નિર્ધારિત સમયમાં લક્ષ્ય સુધી પહોંચવાનો અર્થ સમજો છો. આજે આપણે સમયના એક એવા વળાંક પર છીએ, જ્યાં આપણો દરેક પ્રયાસ આગામી હજાર વર્ષના ભારતનો પાયો મજબૂત કરશે. તમે આ અનોખા સમયને સમજો છો. આ સમય અનન્ય છે કારણ કે ઘણા પરિબળો એક સાથે આવ્યા છે. આજે ભારત વિશ્વના સૌથી યુવા દેશોમાંનો એક છે. આજે ભારતમાં વિશ્વનો સૌથી મોટો ટેલેન્ટ પૂલ છે. આજે ભારતમાં સ્થિર અને મજબૂત સરકાર છે. આજે ભારતની અર્થવ્યવસ્થા રેકોર્ડ ગતિએ વધી રહી છે. આજે ભારતમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી પર અભૂતપૂર્વ ભાર આપવામાં આવી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આ તે સમય છે જ્યારે ટેક્નોલોજી આપણા જીવનનો મોટો ભાગ બની ગઈ છે. આજે આપણા જીવનમાં ટેક્નોલોજીની અસર ભૂતકાળની સરખામણીમાં ક્યારેય ન હતી. પરિસ્થિતિ એવી છે કે આપણે ટેક્નોલોજી સાથે સંપૂર્ણ રીતે કમ્ફર્ટેબલ નથી, ત્યાં સુધી તેનું અપગ્રેડેડ વર્ઝન આવે. તેથી તમારા જેવા યુવા ઈનોવેટર્સની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
આઝાદીનો અમર સમય એટલે કે આવનાર 25 વર્ષ માત્ર દેશ માટે જ નહીં પરંતુ તમારા જીવનની પણ યાત્રા છે, એક તરફ આ 2047ની યાત્રા છે અને બીજી તરફ આ તમારા જીવનના મહત્વપૂર્ણ વર્ષોની યાત્રા છે. સાથે ભારતને વિકસિત બનાવવા માટે આપણે બધાએ સાથે મળીને કામ કરવું પડશે. અને આમાં તમારા બધાનું સૌથી મોટું લક્ષ્ય હોવું જોઈએ – ભારતની આત્મનિર્ભરતા. આપણું ભારત કેવી રીતે આત્મનિર્ભર બની શકે? તમારો ઉદ્દેશ્ય એ હોવો જોઈએ કે ભારતે કોઈ ટેક્નોલોજી આયાત કરવી ન પડે, કોઈ પણ ટેક્નોલોજી માટે હવે સંરક્ષણ ક્ષેત્રની જેમ બીજા પર નિર્ભર ન રહેવું પડે. આજે ભારત સંરક્ષણ ટેકનોલોજીમાં આત્મનિર્ભરતા માટે કામ કરી રહ્યું છે. પરંતુ હજુ પણ સંરક્ષણ ટેક્નોલોજી સાથે જોડાયેલી ઘણી વસ્તુઓ છે જેને આપણે આયાત કરવી પડશે. તેવી જ રીતે, આપણી ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા માટે, આપણે સેમિકન્ડક્ટર અને ચિપ ટેક્નોલોજીમાં પણ આત્મનિર્ભર બનવું પડશે. ક્વોન્ટમ ટેક્નોલોજી અને હાઈડ્રોજન એનર્જી જેવા ક્ષેત્રોમાં પણ ભારતની આકાંક્ષાઓ ઘણી ઊંચી છે. સરકાર 21મી સદીની આધુનિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવીને આવા તમામ ક્ષેત્રો પર વિશેષ ધ્યાન આપી રહી છે. પરંતુ તેની સફળતા તમારા યુવાનોની સફળતા પર નિર્ભર છે.
મિત્રો,
આજે સમગ્ર વિશ્વની નજર તમારા જેવા યુવા દિમાગ પર ટકેલી છે. વિશ્વને વિશ્વાસ છે કે ભારતમાં તે વૈશ્વિક પડકારોના ઓછા ખર્ચે, ગુણવત્તાયુક્ત, ટકાઉ અને માપી શકાય તેવા ઉકેલો શોધી કાઢશે. આપણા ચંદ્રયાન મિશને વિશ્વની અપેક્ષાઓ અનેકગણી વધારી છે. આ અપેક્ષાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, તમારે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવી ટેકનોલોજી શોધવી પડશે. તમારે દેશની આધુનિક જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને તમારી દિશા નક્કી કરવાની છે.
મિત્રો,
સ્માર્ટ ઈન્ડિયા હેકાથોનનું ધ્યેય, દેશની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ અને ઉકેલો દ્વારા રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે, આવી સાંકળ ચલાવી રહી છે. સ્માર્ટ ઈન્ડિયા હેકાથોન દ્વારા, દેશની યુવા શક્તિ વિકસિત ભારત માટે ઉકેલોનું અમૃત તારવી રહી છે. મને તમારા બધામાં, દેશની યુવા શક્તિમાં અતૂટ વિશ્વાસ છે. તમે ગમે તે સમસ્યા જુઓ, કોઈપણ ઉકેલ શોધો, કોઈપણ નવીનતા કરો, તમારે હંમેશા વિકસિત ભારતના સંકલ્પને, આત્મનિર્ભર ભારતના સંકલ્પને યાદ રાખવાનો છે. તમે જે પણ કરો છો, તે શ્રેષ્ઠ હોવું જોઈએ. તમારે એવું કામ કરવાનું છે કે દુનિયા તમને અનુસરે. ફરી એકવાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન!
ખુબ ખુબ આભાર !