Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at an interaction with participants of Grand Finale of Smart India Hackathon 2023
19 DEC 2023 11:12PM by PIB Delhi
Friends,
I really enjoyed talking to all of you. I am pleased that the young generation of the country is working day and night to provide solutions to the current challenges facing the country. The solutions derived from the past hackathons have been very effective. Many students who participated in hackathons have also started their own start-ups. These start-ups and solutions are helping both the government and society. The teams participating in this hackathon today are a great inspiration for thousands of students.
Friends,
Bharat of the 21st century is advancing with the mantra of 'Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, and Jai Anusandhan.' Every Indian has stepped out of this mindset that nothing can happen and the country can’t change. Due to this new approach, Bharat has transformed from the 10th largest economy to the 5th largest in the last 10 years. Today, Bharat’s UPI is making waves worldwide. During the crisis of the Corona pandemic, Bharat developed the Made in India vaccines. Bharat not only provided free vaccinations to its citizens but also provided vaccines to dozens of countries worldwide.
Friends,
Today, we have young innovators and professionals from different domains here. You all understand the importance of time and what it means to reach goals within a set timeframe. Today, we are at a turning point where every effort of ours will strengthen the foundation of Bharat for the next thousand years. You should realise the importance of this unique time. It is unique because several factors are coming together. Today, Bharat is one of the youngest countries in the world. Today, Bharat has the largest talent pool globally. Today, Bharat has a stable and strong government. Today, Bharat’s economy is growing at a record pace. Today, unprecedented emphasis is being placed on science and technology in Bharat.
Friends,
This is the time when technology has become a significant part of our lives. The impact of technology in our lives today is unparalleled which was never in the past. The situation is such that an upgraded version comes along before we are comfortable with one technology. Therefore, the role of young innovators like you is crucial.
Friends,
The ‘Amrit Kaal’ of freedom, i.e., the upcoming 25 years, signifies not only the journey of the country towards 2047 but also the crucial years of your life. Both journeys, side by side, are unfolding. We all need to work together to make a ‘Viksit Bharat’. And your biggest goal should be Bharat’s self-reliance. How can our Bharat become self-reliant? Your goal should be that Bharat does not have to import any technology and not depend on others for any technology. Let me give you an example of the defence sector. Currently, Bharat is working towards self-reliance in defence technology. However, there are still many aspects of defence technology that we need to import. Similarly, we need to become self-reliant in semiconductor and chip technology to increase our manufacturing capacity. Bharat has high aspirations in sectors like quantum technology and hydrogen energy. The government is focusing on all these sectors, creating a modern ecosystem for the 21st century. But its success depends on the success of young minds like you.
Friends,
Today, the eyes of the whole world are on young minds like you. The world believes that Bharat will provide low-cost, quality, sustainable, and scalable solutions to global challenges. Our Chandrayaan mission has greatly increased the world's expectations. Keeping these expectations in mind, you need to innovate new technologies in different sectors. Keeping in mind the modern needs of the country, you have to chart your course.
Friends,
The goal of the Smart India Hackathon is to address the country's problems and create employment through solutions. The hackathon is driving a chain of solutions. The youth of the country are extracting the nectar of solutions for a ‘Viksit Bharat’ from the Smart India Hackathon. I have unwavering faith in all of you, in the youth of the country. Whenever you try to find a solution to any problem and innovate, you should always keep in mind the resolution of a ‘Viksit Bharat’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’. Whatever you do, it should be the best. You need to work in such a way that the world follows you. Once again, best wishes to all of you!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2023ರ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
19 DEC 2023 11:12PM by PIB Bengaluru
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಆನಂದಿಸಿದೆ. ದೇಶ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ದೇಶದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಪರಿಹಾರಗಳು ತುಂಬಾ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿವೆ. ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ತಂಡಗಳು ಸಾವಿರಾರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು 'ಜೈ ಜವಾನ್, ಜೈ ಕಿಸಾನ್, ಜೈ ವಿಜ್ಞಾನ್ ಮತ್ತು ಜೈ ಅನುಸಂಧಾನ್' ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಏನೂ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ದೇಶ ಬದಲಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾನೆ. ಈ ಹೊಸ ವಿಧಾನದಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತವು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 10 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಯುಪಿಐ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಅಲೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೊರೋನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ್ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿತು. ಭಾರತವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಡಜನ್ ಗಟ್ಟಲೆ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವೇದಿಕೆಗಳಿಂದ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಸಮಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಎಂದರೆ ಏನು. ಇಂದು, ನಾವು ಒಂದು ತಿರುವಿನಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವು ಮುಂದಿನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಮಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನೀವು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದು ಅನನ್ಯವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಹಲವಾರು ಅಂಶಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬರುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿಯ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ದಾಖಲೆಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಮಹತ್ವದ ಭಾಗವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಸಮಯ ಇದು. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಭಾವವು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ, ಅದು ಹಿಂದೆಂದೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ನಾವು ಒಂದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗುವ ಮೊದಲು ನವೀಕರಿಸಿದ ಆವೃತ್ತಿಯು ಬರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರ ಪಾತ್ರವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ', ಅಂದರೆ ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳು, 2047 ರ ಕಡೆಗೆ ದೇಶದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡೂ ಪ್ರಯಾಣಗಳು ಅಕ್ಕಪಕ್ಕ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಭಾರತ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುವುದು ಹೇಗೆ? ಭಾರತವು ಯಾವುದೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಇತರರನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಬಾರದು ಎಂಬುದು ನಿಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತವು ರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾವು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅನೇಕ ಅಂಶಗಳು ಇನ್ನೂ ಇವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಅರೆವಾಹಕ ಮತ್ತು ಚಿಪ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕ್ವಾಂಟಮ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ, 21 ನೇ ಶತಮಾನಕ್ಕೆ ಆಧುನಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಅದರ ಯಶಸ್ಸು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳ ಯಶಸ್ಸಿನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಕಣ್ಣುಗಳು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳ ಮೇಲೆ ಇವೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಭಾರತವು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ, ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಜಗತ್ತು ನಂಬಿದೆ. ನಮ್ಮ ಚಂದ್ರಯಾನ ಮಿಷನ್ ವಿಶ್ವದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಈ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನೀವು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಆವಿಷ್ಕರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಆಧುನಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನ ಗುರಿ ದೇಶದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು. ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಪರಿಹಾರಗಳ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಿಂದ ದೇಶದ ಯುವಕರು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಮೃತವನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲೆ, ದೇಶದ ಯುವಕರ ಮೇಲೆ ನನಗೆ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ನೀವು ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ, ಅದು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿರಬೇಕು. ಜಗತ್ತು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ