Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at an interaction with participants of Grand Finale of Smart India Hackathon 2023
19 DEC 2023 11:12PM by PIB Delhi
Friends,
I really enjoyed talking to all of you. I am pleased that the young generation of the country is working day and night to provide solutions to the current challenges facing the country. The solutions derived from the past hackathons have been very effective. Many students who participated in hackathons have also started their own start-ups. These start-ups and solutions are helping both the government and society. The teams participating in this hackathon today are a great inspiration for thousands of students.
Friends,
Bharat of the 21st century is advancing with the mantra of 'Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, and Jai Anusandhan.' Every Indian has stepped out of this mindset that nothing can happen and the country can’t change. Due to this new approach, Bharat has transformed from the 10th largest economy to the 5th largest in the last 10 years. Today, Bharat’s UPI is making waves worldwide. During the crisis of the Corona pandemic, Bharat developed the Made in India vaccines. Bharat not only provided free vaccinations to its citizens but also provided vaccines to dozens of countries worldwide.
Friends,
Today, we have young innovators and professionals from different domains here. You all understand the importance of time and what it means to reach goals within a set timeframe. Today, we are at a turning point where every effort of ours will strengthen the foundation of Bharat for the next thousand years. You should realise the importance of this unique time. It is unique because several factors are coming together. Today, Bharat is one of the youngest countries in the world. Today, Bharat has the largest talent pool globally. Today, Bharat has a stable and strong government. Today, Bharat’s economy is growing at a record pace. Today, unprecedented emphasis is being placed on science and technology in Bharat.
Friends,
This is the time when technology has become a significant part of our lives. The impact of technology in our lives today is unparalleled which was never in the past. The situation is such that an upgraded version comes along before we are comfortable with one technology. Therefore, the role of young innovators like you is crucial.
Friends,
The ‘Amrit Kaal’ of freedom, i.e., the upcoming 25 years, signifies not only the journey of the country towards 2047 but also the crucial years of your life. Both journeys, side by side, are unfolding. We all need to work together to make a ‘Viksit Bharat’. And your biggest goal should be Bharat’s self-reliance. How can our Bharat become self-reliant? Your goal should be that Bharat does not have to import any technology and not depend on others for any technology. Let me give you an example of the defence sector. Currently, Bharat is working towards self-reliance in defence technology. However, there are still many aspects of defence technology that we need to import. Similarly, we need to become self-reliant in semiconductor and chip technology to increase our manufacturing capacity. Bharat has high aspirations in sectors like quantum technology and hydrogen energy. The government is focusing on all these sectors, creating a modern ecosystem for the 21st century. But its success depends on the success of young minds like you.
Friends,
Today, the eyes of the whole world are on young minds like you. The world believes that Bharat will provide low-cost, quality, sustainable, and scalable solutions to global challenges. Our Chandrayaan mission has greatly increased the world's expectations. Keeping these expectations in mind, you need to innovate new technologies in different sectors. Keeping in mind the modern needs of the country, you have to chart your course.
Friends,
The goal of the Smart India Hackathon is to address the country's problems and create employment through solutions. The hackathon is driving a chain of solutions. The youth of the country are extracting the nectar of solutions for a ‘Viksit Bharat’ from the Smart India Hackathon. I have unwavering faith in all of you, in the youth of the country. Whenever you try to find a solution to any problem and innovate, you should always keep in mind the resolution of a ‘Viksit Bharat’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’. Whatever you do, it should be the best. You need to work in such a way that the world follows you. Once again, best wishes to all of you!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స్మార్ట్ ఇండియా హ్యాకథాన్ 2023 గ్రాండ్ ఫినాలేలో పాల్గొనే వారితో పరస్పర చర్చ సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
19 DEC 2023 11:12PM by PIB Hyderabad
స్నేహితులు
నేను మీ అందరితో మాట్లాడటం చాలా ఆనందించాను. దేశం ఎదుర్కొంటున్న ప్రస్తుత సవాళ్లకు పరిష్కారాలను అందించడానికి దేశంలోని యువ తరం పగలు రాత్రి శ్రమిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మునుపటి హ్యాకథాన్‌లలో కనుగొనబడిన పరిష్కారాలు చాలా ప్రభావవంతంగా ఉన్నాయి. హ్యాకథాన్‌లో పాల్గొనే చాలా మంది విద్యార్థులు సొంతంగా స్టార్టప్‌లను కూడా ప్రారంభించారు. ఈ స్టార్టప్‌లు, ఈ పరిష్కారాలు ప్రభుత్వానికి మరియు సమాజానికి సహాయపడుతున్నాయి. ఈ రోజు ఈ హ్యాకథాన్‌లో పాల్గొన్న వేలాది మంది విద్యార్థులకు , టీమ్‌లకు కూడా ఇది గొప్ప ప్రేరణ .
స్నేహితులు,
21వ శతాబ్దపు భారతదేశం నేడు జై జవాన్, జై కిసాన్, జై విజ్ఞాన్ మరియు జై అనుసంధాన్ మంత్రంతో ముందుకు సాగుతోంది. ఏమీ జరగదు, మారదు, ప్రతి భారతీయుడు ఈ ఆలోచన నుండి బయటపడ్డాడు. ఈ కొత్త ఆలోచన వల్ల గత 10 ఏళ్లలో భారతదేశం 10 నుంచి 5వ స్థానానికి ఎకానమీగా మారింది. నేడు, భారతదేశం యొక్క UPI ప్రపంచమంతటా మోగిస్తోంది. కరోనా సంక్షోభం సమయంలో, భారతదేశం మేడ్ ఇన్ ఇండియా వ్యాక్సిన్‌ను తయారు చేసింది. భారతదేశం కూడా తన పౌరులకు వ్యాక్సిన్‌ను ఉచితంగా ప్రాసెస్ చేసింది మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా డజన్ల కొద్దీ దేశాలకు వ్యాక్సిన్‌ను పంపిణీ చేసింది.
స్నేహితులు,
నేడు వివిధ డొమైన్‌ల నుండి యువ ఆవిష్కర్తలు మరియు నిపుణులు ఉన్నారు . మీరందరూ సమయం యొక్క ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకున్నారు, నిర్ణీత సమయంలో లక్ష్యాలను చేరుకోవడంలో అర్థం. ఈ రోజు మనం ఒక మలుపులో ఉన్నాము, మన ప్రతి ప్రయత్నం తరువాతి సహస్రాబ్దికి భారతదేశ పునాదిని బలోపేతం చేస్తుంది.
మీరు ఈ ప్రత్యేకమైన సమయాన్ని అర్థం చేసుకున్నారు . అనేక అంశాలు కలిసి వచ్చినందున ఈ సమయం ప్రత్యేకమైనది . నేడు, భారతదేశం ప్రపంచంలోని యువ దేశాలలో ఒకటి. నేడు, భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టాలెంట్ పూల్‌ను కలిగి ఉంది . నేడు భారతదేశంలో స్థిరమైన మరియు బలమైన ప్రభుత్వం ఉంది. నేడు భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ రికార్డు స్థాయిలో వృద్ధి చెందుతోంది. నేడు భారతదేశంలో సైన్స్ మరియు టెక్నాలజీకి అపూర్వమైన ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది.
స్నేహితులు,
సాంకేతికత మన జీవితంలో పెద్ద భాగం అయిపోయిన సమయం ఇది. సాంకేతికత ప్రభావం నేడు మనందరి జీవితాలపై అపూర్వమైనది. పరిస్థితి ఏమిటంటే, మనం సాంకేతికతతో పూర్తిగా సౌకర్యంగా ఉండలేము, అప్పుడు దాని యొక్క అప్‌గ్రేడ్ వెర్షన్ వస్తుంది. కాబట్టి మీలాంటి యువ ఆవిష్కర్తల పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది .
స్నేహితులు,
స్వాతంత్ర్య వర్ధంతి అంటే దేశానికి అలాగే మీ జీవితానికి రాబోయే 24 సంవత్సరాలు, ఈసారి ఒక వైపు 2047 ప్రయాణం మరియు మరొక వైపు మీ జీవితంలోని ముఖ్యమైన సంవత్సరాల ప్రయాణం, రెండూ ఏకకాలంలో ఉన్నాయి. భారతదేశం అభివృద్ధి చెందాలంటే మనమందరం కలిసి పని చేయాలి. మరియు ఇందులో మీ అందరి గొప్ప లక్ష్యం ఉండాలి - భారతదేశం యొక్క స్వావలంబన.
మన భారతదేశం స్వయం సమృద్ధి ఎలా సాధించింది భారతదేశం ఏ టెక్నాలజీని దిగుమతి చేసుకోకూడదు, ఏ టెక్నాలజీ కోసం ఇతరులపై ఆధారపడకూడదు అనేది మీ లక్ష్యం. ఇప్పుడు రక్షణ రంగం. నేడు, భారతదేశం రక్షణ సాంకేతికతలో స్వావలంబన దిశగా కృషి చేస్తోంది. కానీ ఇప్పుడు కూడా డిఫెన్స్ టెక్నాలజీకి సంబంధించిన చాలా విషయాలు ఉన్నాయి, వీటిని మనం దిగుమతి చేసుకోవాలి.
అదేవిధంగా, మన తయారీ సామర్థ్యాన్ని పెంచుకోవడానికి సెమీకండక్టర్ మరియు చిప్ టెక్నాలజీలో కూడా మనం స్వావలంబన పొందాలి. క్వాంటం టెక్నాలజీ మరియు హైడ్రోజన్ ఎనర్జీ వంటి రంగాలకు సంబంధించి భారతదేశ ఆకాంక్షలు కూడా చాలా ఎక్కువగా ఉన్నాయి . ఇలా అన్ని రంగాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించిన ప్రభుత్వం 21వ శతాబ్దపు ఆధునిక పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మిస్తోంది. కానీ దాని విజయం మీ యువత విజయంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
స్నేహితులు,
ఈరోజు ప్రపంచం మొత్తం చూపు మీలాంటి యువ పరిచారికలపైనే ఉంది. ప్రపంచ సవాళ్లకు భారతదేశం తక్కువ ధర, నాణ్యత, స్థిరమైన మరియు కొలవగల పరిష్కారాలను కనుగొంటుందని ప్రపంచం విశ్వసిస్తోంది . మన చంద్రయాన్ మిషన్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక అంచనాలను పెంచింది. ఈ అంచనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, మీరు వివిధ రంగాలలో కొత్త సాంకేతికతలను ఆవిష్కరించాలి. దేశ ఆధునిక అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని మీరు మీ దిశను నిర్ణయించుకోవాలి.
స్నేహితులు,
స్మార్ట్ ఇండియా హ్యాకథాన్ యొక్క లక్ష్యం, దేశ సమస్యలను పరిష్కరించడం మరియు పరిష్కారాల నుండి ఉద్యోగాలను సృష్టించడం, అలాంటి ఒక గొలుసును నడుపుతోంది. స్మార్ట్ ఇండియా హ్యాకథాన్‌తో, దేశ యువశక్తి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి పరిష్కారాల అమృతం. దేశ యువశక్తిపై మీ అందరిపై నాకు అచంచలమైన నమ్మకం ఉంది.
మీరు చూసిన ఏ సమస్య అయినా, ఏదైనా పరిష్కారం అయినా, ఏదైనా ఆవిష్కరణ అయినా, మీరు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క భావనను, స్వావలంబన భారతదేశ భావనను ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలి. మీరు ఏది చేసినా, అది ఉత్తమమైనది కావచ్చు. ప్రపంచం మిమ్మల్ని అనుసరించేలా మీరు వ్యవహరించాలి. మరోసారి, నేను మీకు శుభాకాంక్షలు !
చాలా కృతజ్ఞతలు !