ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ 2023 ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
19 DEC 2023 11:12PM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ
ਵਾਕਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਮੈਨੂੰ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ Solutions ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਹੈਕਾਥੌਨ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਸੌਲੂਸ਼ਨਸ ਬਹੁਤ ਕਾਰਗਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੈਕਾਥੌਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਿੰਨੇ ਹੀ Students ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਇਹ Solutions, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ, ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਹੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਅੱਜ ਇਸ ਹੈਕਾਥੌਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ ਟੀਮਾਂ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ Students ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜੈ ਜਵਾਨ, ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਇਹ ਬਦਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਇਸ ਸੋਚ ਤੋਂ ਹੁਣ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇ ਚਲਦੇ, ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 10ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਤੋਂ 5ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਈਕੌਨਮੀ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ UPI ਦਾ ਡੰਕਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਮਹਾਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦਰਜ਼ਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ young innovators ਅਤੇ ਅਲਗ-ਅਲਗ domains ਦੇ professionals ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਦੇ ਹੋ, ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਮਝਦੇ ਹੋ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਮੇਂ ਦੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮੋੜ ‘ਤੇ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਸਾਡਾ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਤੁਸੀਂ ਇਸ unique time ਨੂੰ ਸਮਝੋ। ਇਹ ਸਮਾਂ unique ਇਸ ਲਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਈ factors ਇਕੱਠੇ ਆਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੈਲੇਂਟ Pool ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਰਿਕਾਰਡ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਡੀ ਲਾਈਫ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪਾਰਟ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅੱਜ ਹੈ, ਉਹ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ। ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਹਿਜ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇ, ਤਦ ਤੱਕ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ Upgraded Version ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਯੰਗ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦਾ ਰੋਲ ਬਹੁਤ ਹੀ important ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਯਾਨੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 24 ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤੁਹਾਡੀ ਲਾਈਫ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਸਮਾਂ ਇੱਕ ਤਰਫ 2047 ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਦੋਵੇਂ-ਦੋਵੇਂ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਿਸਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ-ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ।
ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾ ਬਣੇ ? ਤੁਹਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਪੋਰਟ ਨਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣਾ ਨਾ ਪਵੇ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਡਿਫੈਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਵੀ ਡਿਫੈਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਆਪਣੀ ਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਚਿਪ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਐਨਰਜੀ ਜਿਹੇ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ aspirations ਬਹੁਤ High ਹਨ। ਸਰਕਾਰ, ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੁਹਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਯੰਗ ਮਾਈਡਸ ‘ਤੇ ਟਿਕੀਆਂ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ global challenges ਦਾ low-cost, quality, sustainable ਅਤੇ scalable solutions ਮਿਲੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਚੰਦਰਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਲਗ-ਅਲਗ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ ਦਾ ਲਕਸ਼, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਚੇਨ ਨੂੰ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਨਿਕਾਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਅਟੁੱਟ ਭਰੋਸਾ ਹੈ।
ਆਪ ਕੋਈ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇਖੋ, ਕੋਈ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭੋ, ਕੋਈ ਵੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਇਸ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਕਰੋ, ਉਹ ਬੈਸਟ ਹੋਵੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫੋਲੋ ਕਰੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at an interaction with participants of Grand Finale of Smart India Hackathon 2023
19 DEC 2023 11:12PM by PIB Delhi
Friends,
I really enjoyed talking to all of you. I am pleased that the young generation of the country is working day and night to provide solutions to the current challenges facing the country. The solutions derived from the past hackathons have been very effective. Many students who participated in hackathons have also started their own start-ups. These start-ups and solutions are helping both the government and society. The teams participating in this hackathon today are a great inspiration for thousands of students.
Friends,
Bharat of the 21st century is advancing with the mantra of 'Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, and Jai Anusandhan.' Every Indian has stepped out of this mindset that nothing can happen and the country can’t change. Due to this new approach, Bharat has transformed from the 10th largest economy to the 5th largest in the last 10 years. Today, Bharat’s UPI is making waves worldwide. During the crisis of the Corona pandemic, Bharat developed the Made in India vaccines. Bharat not only provided free vaccinations to its citizens but also provided vaccines to dozens of countries worldwide.
Friends,
Today, we have young innovators and professionals from different domains here. You all understand the importance of time and what it means to reach goals within a set timeframe. Today, we are at a turning point where every effort of ours will strengthen the foundation of Bharat for the next thousand years. You should realise the importance of this unique time. It is unique because several factors are coming together. Today, Bharat is one of the youngest countries in the world. Today, Bharat has the largest talent pool globally. Today, Bharat has a stable and strong government. Today, Bharat’s economy is growing at a record pace. Today, unprecedented emphasis is being placed on science and technology in Bharat.
Friends,
This is the time when technology has become a significant part of our lives. The impact of technology in our lives today is unparalleled which was never in the past. The situation is such that an upgraded version comes along before we are comfortable with one technology. Therefore, the role of young innovators like you is crucial.
Friends,
The ‘Amrit Kaal’ of freedom, i.e., the upcoming 25 years, signifies not only the journey of the country towards 2047 but also the crucial years of your life. Both journeys, side by side, are unfolding. We all need to work together to make a ‘Viksit Bharat’. And your biggest goal should be Bharat’s self-reliance. How can our Bharat become self-reliant? Your goal should be that Bharat does not have to import any technology and not depend on others for any technology. Let me give you an example of the defence sector. Currently, Bharat is working towards self-reliance in defence technology. However, there are still many aspects of defence technology that we need to import. Similarly, we need to become self-reliant in semiconductor and chip technology to increase our manufacturing capacity. Bharat has high aspirations in sectors like quantum technology and hydrogen energy. The government is focusing on all these sectors, creating a modern ecosystem for the 21st century. But its success depends on the success of young minds like you.
Friends,
Today, the eyes of the whole world are on young minds like you. The world believes that Bharat will provide low-cost, quality, sustainable, and scalable solutions to global challenges. Our Chandrayaan mission has greatly increased the world's expectations. Keeping these expectations in mind, you need to innovate new technologies in different sectors. Keeping in mind the modern needs of the country, you have to chart your course.
Friends,
The goal of the Smart India Hackathon is to address the country's problems and create employment through solutions. The hackathon is driving a chain of solutions. The youth of the country are extracting the nectar of solutions for a ‘Viksit Bharat’ from the Smart India Hackathon. I have unwavering faith in all of you, in the youth of the country. Whenever you try to find a solution to any problem and innovate, you should always keep in mind the resolution of a ‘Viksit Bharat’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’. Whatever you do, it should be the best. You need to work in such a way that the world follows you. Once again, best wishes to all of you!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.