Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with beneficiaries of ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra (Urban)’ in Varanasi, Uttar Pradesh
17 DEC 2023 9:37PM by PIB Delhi
People across the country, involved in government, political, and social activities, are dedicating their time to make the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra' (Developed India Resolution Journey) successful. Therefore, as a Member of Parliament, it was my responsibility to also contribute my time to this program. So, today, I have come here just as a Member of Parliament and your ‘sevak’, ready to participate in this program, much like you.
In our country, governments have come and gone, numerous schemes have been formulated, discussions have taken place, and big promises have been made. However, my experience and observations led me to believe that the most critical aspect that requires attention is ensuring that the government's plans reach the intended beneficiaries without any hassles. If there is a ‘Pradhan Mantri Awas Yojana’ (Prime Minister's housing scheme), then those who are living in jhuggis and slums should get their houses. And he should not need to make rounds of the government offices for this purpose. The government should reach him. Since you have assigned this responsibility to me, about four crore families have got their ‘pucca’ houses. However, I have encountered cases where someone is left out of the government benefits. Therefore, I have decided to tour the country again, to listen to people's experiences with government schemes, to understand whether they received the intended benefits, and to ensure that the programs are reaching everyone as planned without paying any bribes. We will get the real picture if we visit them again. Therefore, this ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra' is, in a way, my own examination. I want to hear from you and the people across the country whether what I envisioned and the work I have been doing aligns with reality and whether it has reached those for whom it was meant.
It is crucial to check whether the work that was supposed to happen has indeed taken place. I recently met some individuals who utilized the Ayushman card to get treatment for serious illnesses. One person met with a severe accident, and after using the card, he could afford the necessary operation, and now he is recovering well. When I asked him, he said: “How could I afford this treatment? Now that there is the Ayushman card, I mustered courage and underwent an operation. Now I am perfectly fine.” Such stories are blessings to me.
The bureaucrats, who prepare good schemes, expedite the paperwork and even allocate funds, also feel satisfied that 50 or 100 people who were supposed to get the funds have got it. The funds meant for a thousand villages have been released. But their job satisfaction peaks when they hear that their work has directly impacted someone's life positively. When they see the tangible results of their efforts, their enthusiasm multiplies. They feel satisfied. Therefore, ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra' has had a positive impact on government officers. It has made them more enthusiastic about their work, especially when they witness the tangible benefits reaching the people. Officers now feel satisfied with their work, saying, "I made a good plan, I created a file, and the intended beneficiaries received the benefits." When they find that the money has reached a poor widow under the Jeevan Jyoti scheme and it was a great help to her during her crisis, they realise that they have done a good job. When a government officer listens to such stories, he feels very satisfied.
There are very few who understand the power and impact of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra'. When I hear people connected to bureaucratic circles talking about it, expressing their satisfaction, it resonates with me. I've heard stories where someone suddenly received 2 lakh rupees after the death of her husband, and a sister mentioned how the arrival of gas in her home transformed her lives. The most significant aspect is when someone says that the line between rich and poor has vanished. While the slogan ‘Garibi Hatao’ (Remove Poverty) is one thing, but the real change happens when a person says, "As soon as the gas stove came to my house, the distinction between poverty and affluence disappeared."
It's incredible how the confidence of a person can soar when they say, "I have moved into a proper house." The impact is profound, not just on the individual but on their children as well. Previously, living in a makeshift dwelling, the children would feel embarrassed and lacked self-esteem. Now, with a solid home, their life is full of confidence. The real change is evident when you hear it from the beneficiary's own words. That's when you realize that a life has truly transformed.
It's amazing to see the enthusiasm of individuals like Gupta ji, who can't stop talking about the positive changes. When people receive benefits directly, whether it's 10,000 rupees from the bank or any other financial assistance, their confidence soars. Otherwise, they would suffer tremendously if they borrowed money from a moneylender. It's crucial for every citizen to feel a sense of ownership and pride in institutions like banks, railways, hospitals, and government offices. When this sense of ownership is instilled, the desire to contribute to the country is awakened. The efforts being made are like planting seeds. The seed signifies the acknowledgment that our parents faced difficulties, we faced challenges, but we don't want to force our children to endure hardships. No parent wishes for their children to face the same difficulties they went through. Even if they couldn't receive an education or faced hardships, parents don't want their children to be uneducated or face the same struggles. When people have access to information about these government schemes, they realize that now is the time to take action. When this mindset permeates the hearts of 1.4 billion people, the nation will undoubtedly move forward.
The country gained independence through a united atmosphere across the nation. Some spun the charkha, and when asked why, they replied, "For freedom." Some left their education, shouting "Bharat Mata Ki Jai." They faced police batons and, when questioned about the reason for their sacrifice, they declared, "For the freedom of the country." Some served the elderly, and when asked, "What are you doing?" They replied, "Working for freedom." Some wore khadi and were asked, "Why are you doing this?" Their response was, "For freedom." Every person in Hindustan began to say, "I am working for freedom." Whether fasting or working hard, educating children, doing sanitation work, or driving a rickshaw, all were doing it for freedom. A fever of freedom gripped the nation, instilling confidence in every heart, leading to the departure of the British.
The country has risen. If all 140 crore citizens are filled with this spirit that now we have to lead the country forward; we cannot stay like this. Every life needs to change, every individual's power should be respected, and that power should be utilized to move the country forward. Once these seeds are sown in the minds, a prosperous Bharat will be established by 2047. Your children will start enjoying the fruits. The shade of this tree will be enjoyed by your children, and hence, every citizen should develop the mindset, determination, and if the mindset is developed, the goal is not far away.
‘Viksit Bharat Sankalp Yatra' is not the work of any political party. Those who engage in this work are doing a sacred task. They should understand that they are missing an opportunity by not participating in it. Although I am the Prime Minister of the country, I am very excited to be among you today, I am very happy that I have become a part of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ today. I also feel satisfied that I have also done this work. Every one of you should do it. The ‘yatra’ which is going to the next village or city should be welcomed warmly. Everyone should come, everyone should listen to beneficiaries, everyone should come forward to benefit from the plans, and those who have benefited from the plans should share their success with confidence. Even sharing positive stories creates a good environment. And that is why I want that the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’is a big dream, a big resolution and we have to fulfil this resolution with our own efforts.
I am delighted to have this opportunity to meet you and listen to your experiences. Everyone should make an effort to make this ‘yatra’ more successful. We should instil this spirit and confidence in the minds of the citizens. We have seen that when there is a lack of money at home, many things cannot be done, even if there is a desire. One feels like buying nice shirts for the children, but he can’t, because he does not have enough money. Just like it happens in a home, similarly it happens in a country. The country should also have money, if there is money then every citizen will fulfil his wishes. About four crore poor people have received homes, and those who have been left out are guaranteed by Modi that they will get it in the future. Those who have received an Ayushman card get free medicine. Those who needed a gas stove are getting it from the government. The government is providing subsidies for the gas stove. Why? Because, the government has now got the power to give! When Bharat becomes developed in 25 years, these troubles will not be there, and we will be free from difficulties.
And this path to freedom from difficulties is to fulfil the commitment of a ‘Viksit Bharat’. Therefore, I assure my fellow citizens of Kashi that as your ‘sevak’, as your Member of Parliament, I will work. With the blessings of Mahadev, I will never lag behind in the work for the country. May Mahadev's grace be upon all of us, and this ‘yatra’ should be very successful in our Kashi. There should be no laxity. Every member of a family should participate in the program. No one should be left behind in the ‘yatra’. Spend an hour or two, but become a part of the program. For this, I request all of you to help and strengthen the resolve of a ‘Viksit Bharat’. Thank you very much.
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ)’ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
17 DEC 2023 9:37PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੇਰੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਆਈਆਂ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬਣੀਆਂ, ਗੱਲਾਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੋਈਆਂ, ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਸੀ, ਜੋ ਨਿਚੋੜ ਸੀ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਜੋ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦੇ, ਉਹ ਯੋਜਨਾ ਉਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਅਗਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜਿਸ ਦੀ ਝੁੱਗੀ ਹੈ, ਝੋਪੜੀ ਹੈ, ਕੱਚਾ ਘਰ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਘਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੱਕਰ ਕੱਟਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਜਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 4 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹਾਲੇ ਵੀ ਖਬਰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਥੇ ਕੋਈ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਈਏ, ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸੁਣੀਏ ਕਿ ਭਈ ਕੀ-ਕੀ ਮਿਲਿਆ, ਕਿਵੇਂ ਮਿਲਿਆ? ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਠਿਨਾਈ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਕੋਈ ਰਿਸ਼ਵਤ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਦੇਣੀ ਪਈ, ਜਿੰਨਾ ਤੈਅ ਸੀ, ਓਨਾ ਮਿਲਿਆ ਕਿ ਘੱਟ ਮਿਲਿਆ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਵੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਜੋ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਵੀ ਕਸੌਟੀ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਵੀ examination ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜੋ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਜੋ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਚਾਹਿਆ ਸੀ ਓਵੇਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕੰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਕੇ ਗੰਭੀਰ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਹੋ ਗਿਆ, ਹੱਥ-ਪੈਰ ਟੁੱਟ ਗਿਆ ਤਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਤਾਂ ਉਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਹਬ ਇੰਨਾ ਖਰਚ ਅਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਕਰਦੇ, ਜੀ ਲੈਂਦੇ ਇਵੇਂ ਹੀ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਆਇਆ ਤਾਂ ਹਿੰਮਤ ਆ ਗਈ, ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਹੁਣ ਸ਼ਰੀਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਉਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬਾਬੂ ਲੋਕ ਹਨ ਨਾ, ਅਫਸਰ ਲੋਕ ਹਨ, ਜੋ ਫਾਈਲ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਚੰਗੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਪੈਸੇ ਵੀ ਰਵਾਨਾ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਚਲੋ ਭਾਈ 50 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਸੀ, ਮਿਲ ਗਿਆ, 100 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਸੀ, ਮਿਲ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਚਲਿਆ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਉਹ ਇਹ ਗੱਲ ਸੁਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਕਦੇ ਫਾਈਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਫਲਾਣੇ ਮੌਹੱਲੇ ਦੇ, ਫਲਾਣੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚ ਗਈ ਤਾਂ ਉਹ ਅੱਜ ਅਫਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਜਦ ਉਹ ਕਾਗਜ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਉਸ ਕੰਮ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਉਹ ਖੁਦ ਦੇਖਦਾ ਹੈ, ਖੁਦ ਸੁਣਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਗਈ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਫਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਇੰਨਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੋਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਚੰਗਾ ਭਾਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਫਾਈਲ ਬਣਾਈ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਧਵਾ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਵਿਆਹ ਦਾ ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਮੁਸੀਬਤ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਗਈ, ਤਦ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਰੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸੁਣਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਹੋ ਕੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਬਾਬੂ ਲੋਕ ਇਸ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਸੁਣਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਵੀ ਇੱਥੇ ਬੈਠਿਆ ਹਾਂ, ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ ਜਦੋਂ ਮੇਰੇ ਪਤੀ ਦਾ ਸਵਰਗਵਾਸ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਚਾਨਕ ਮੈਨੂੰ ਖਬਰ ਆਈ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮਿਲ ਗਏ। ਕੋਈ ਭੈਣ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਧੂੰਏ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜ਼ਾਰਦੇ ਸੀ, ਗੈਸ ਆ ਗਈ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਗਈ। ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਭੈਣ ਨੇ, ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਅਮੀਰ ਦਾ ਭੇਦ ਮਿਟ ਗਿਆ। ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਨਾਅਰਾ ਦੇਣਾ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਅਮੀਰੀ ਦਾ ਭੇਦ ਖਤਮ ਹੋ ਗਿਆ।
ਜਦੋਂ ਉਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਪੱਕੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਗਿਆ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਇੰਨਾ ਵਧ ਗਿਆ ਕਿ ਮੇਰੇ ਬੱਚੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜੇ ਰਹਿਣ ਲਗੇ। ਝੋਪੜੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਬੱਚੇ ਸ਼ਰਮਿੰਦਗੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਕੱਚੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਬੱਚੇ ਸ਼ਰਮਿੰਦਗੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਦਬੇ ਹੋਏ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਦੇ ਹੀ ਦੀਵਾਰਾਂ ਨਵੀਂ, ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਨਵੀਂ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਦੂਰ ਤੋਂ ਮਕਾਨ ਦੇਖਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਚੈੱਕ ਗਿਆ ਇਸ ਲਈ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਨਾ, ਤਦ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਚਲੋ ਭਾਈ ਜੀਵਨ ਧੰਨ ਹੋ ਗਿਆ, ਕਿਸੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆ ਗਿਆ।
ਹੁਣ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਗੁਪਤਾ ਜੀ ਬੋਲਨਾ ਬੰਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿਉਂ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨ ਇੰਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇੰਨੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲ਼ਾਭ ਮਿਲਿਆ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਮਿਲ ਜਾਣ, ਸਾਹੂਕਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਪੈਸਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਦਮ ਉਖੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਬੈਂਕ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਪੈਸਾ ਦੇਣ, ਤਦ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਇਹ ਬੈਂਕ ਮੇਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਲਗਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਮੇਰੀ ਹੈ, ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਮੇਰਾ ਹੈ, ਇਹ ਅਫਸਰ, ਇਹ ਦਫ਼ਤਰ ਸਭ ਮੇਰਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਮੇਰਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਵ ਜਦੋਂ ਜਾਗਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵੀ ਜਗ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ, ਨਾ ਉਹ ਬੀਜ ਬੋਅ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਜ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਬੀਜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਸਾਡੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਝੱਲਣੀਆਂ ਪਈਆਂ, ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਝੱਲਣੀਆਂ ਪਈਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਜਿਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜੋ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰੇ, ਕੋਈ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਬੱਚੇ ਵੀ ਉਸੇ ਮੁਸੀਬਤ ਤੋਂ ਗੁਜਰਣ। ਖੁਦ ਪੜ੍ਹ ਨਹੀਂ ਪਾਏ, ਅਸਿੱਖਿਅਤ ਰਹੇ, ਲੇਕਿਨ ਕੋਈ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਬੱਚੇ ਅਸਿੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵੀ ਕੁਝ ਕਰੀਏ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਲਗਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਰਹੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੀ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ, ਕੋਈ ਚਰਖਾ ਚਲਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਕੋਈ ਪੁੱਛਦਾ ਸੀ, ਕਿਉਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹੋ ਚਰਖਾ? ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਸੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ, ਕੋਈ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੱਡ ਕੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ਕਰਕੇ ਨਿਕਲ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਡੰਡੇ ਖਾਂਦਾ ਸੀ, ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ, ਯਾਰ ਕਿਉਂ ਮਰ ਰਹੇ ਹੋ? ਕਹਿੰਦੇ ਸੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ। ਕੋਈ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਕੋਈ ਪੁੱਛਦਾ ਸੀ, ਅਰੇ ਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਭਾਈ? ਨਹੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕੋਈ ਖਾਦੀ ਪਹਿਣਦਾ ਸੀ, ਕਿਉਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ? ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਕਹਿਣ ਲਗਿਆ ਕਿ ਮੈਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਉਪਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ, ਮਿਹਨਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ, ਸਫਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ, ਤਕਲੀ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਬੁਖਾਰ ਚੜ੍ਹ ਗਿਆ, ਹਰ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਿਆ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੱਜਣਾ ਪਿਆ।
ਦੇਸ਼ ਉਠ ਖੜਾ ਹੋਇਆ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੇਂ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ, ਇਸੇ ਮਿਜਾਜ਼ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਈਏ, ਬਸ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਇਵੇਂ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਹਰ ਇੱਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲਣੀ ਹੈ, ਹਰ ਇੱਕ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਹ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬੀਜ ਬੀਜ ਰਹੇ ਹਨ ਨਾ ਅੱਜ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਰੁੱਖ ਬਣੇਗਾ 2047 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਫਲ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਰੁੱਖ ਦੀ ਛਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਮਿਜਾਜ਼ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਮਨ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸੰਕਲਪ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਰ ਮਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਬਹੁਤ ਪਵਿੱਤਰ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੂਰ ਤੋਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਖਬਾਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਗੱਡੀ ਛੂਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਮੌਕਾ ਛੱਡ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਭਲੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਉਮੰਗ ਹੈ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ਦੀ, ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਿਆ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਵੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਹਾਂ ਭਾਈ ਇਹ ਕੰਮ ਮੈਂ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਯਾਤਰਾ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਵਾਰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੋਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਆਗਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਭ ਦੇ ਲੋਕ ਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਦੱਸਣ ਨਾਲ ਵੀ ਚੰਗਿਆਈ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ, ਸਭ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਵੀ ਸੁਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੀਏ, ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਫਲ ਕਰੀਏ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰੀਏ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰੀਏ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਦੋਂ ਪੈਸੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਕਲੀਫ ਨਾਲ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇੱਛਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ, ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਚਲੋ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗਾ ਸ਼ਰਟ ਲਿਆ ਕੇ ਦੇ ਦਵਾਂ, ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂ? ਪੈਸੇ ਘੱਟ ਹਨ।
ਜਿਵੇਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਓਵੇਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ ਵੀ ਪੈਸੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਪੈਸੇ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਇੱਛਾ ਪੂਰੀ ਕਰੇਗਾ। ਅੱਜ 4 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲ ਗਿਆ, ਜੋ ਬਚ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਮੋਦੀ ਦੇਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਮਿਲ ਗਿਆ, ਉਸ ਦੀ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ ਹੋ ਗਈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੈਸ ਦੇ ਚੁੱਲ੍ਹੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਸਰਕਾਰ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਕੇ ਵੀ ਗੈਸ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂ? ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਆਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਨਾ, 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਇਹ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦਾ ਨਾਮੋਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ, ਨਾਮੋਨਿਸਾਨ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ, ਅਸੀਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਵਾਂਗੇ।
ਅਤੇ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਇਹ ਮਾਰਗ ਹੈ- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਕ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਨਾਤੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਾਂਗਾ। ਮਹਾਦੇਵ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਭ ‘ਤੇ ਕਿਰਪਾ ਬਣੀ ਰਹੇ ਅਤੇ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸਾਡੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੀ, ਢੀਲੀ-ਢਾਲੀ ਨਹੀਂ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਜੋ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। ਜਾਵੇ ਘੰਟਾ, ਦੋ ਘੰਟਾ, ਉਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਮਦਦ ਕਰੋ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੋ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਨਮਸਕਾਰ।