Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with beneficiaries of ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra (Urban)’ in Varanasi, Uttar Pradesh
17 DEC 2023 9:37PM by PIB Delhi
People across the country, involved in government, political, and social activities, are dedicating their time to make the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra' (Developed India Resolution Journey) successful. Therefore, as a Member of Parliament, it was my responsibility to also contribute my time to this program. So, today, I have come here just as a Member of Parliament and your ‘sevak’, ready to participate in this program, much like you.
In our country, governments have come and gone, numerous schemes have been formulated, discussions have taken place, and big promises have been made. However, my experience and observations led me to believe that the most critical aspect that requires attention is ensuring that the government's plans reach the intended beneficiaries without any hassles. If there is a ‘Pradhan Mantri Awas Yojana’ (Prime Minister's housing scheme), then those who are living in jhuggis and slums should get their houses. And he should not need to make rounds of the government offices for this purpose. The government should reach him. Since you have assigned this responsibility to me, about four crore families have got their ‘pucca’ houses. However, I have encountered cases where someone is left out of the government benefits. Therefore, I have decided to tour the country again, to listen to people's experiences with government schemes, to understand whether they received the intended benefits, and to ensure that the programs are reaching everyone as planned without paying any bribes. We will get the real picture if we visit them again. Therefore, this ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra' is, in a way, my own examination. I want to hear from you and the people across the country whether what I envisioned and the work I have been doing aligns with reality and whether it has reached those for whom it was meant.
It is crucial to check whether the work that was supposed to happen has indeed taken place. I recently met some individuals who utilized the Ayushman card to get treatment for serious illnesses. One person met with a severe accident, and after using the card, he could afford the necessary operation, and now he is recovering well. When I asked him, he said: “How could I afford this treatment? Now that there is the Ayushman card, I mustered courage and underwent an operation. Now I am perfectly fine.” Such stories are blessings to me.
The bureaucrats, who prepare good schemes, expedite the paperwork and even allocate funds, also feel satisfied that 50 or 100 people who were supposed to get the funds have got it. The funds meant for a thousand villages have been released. But their job satisfaction peaks when they hear that their work has directly impacted someone's life positively. When they see the tangible results of their efforts, their enthusiasm multiplies. They feel satisfied. Therefore, ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra' has had a positive impact on government officers. It has made them more enthusiastic about their work, especially when they witness the tangible benefits reaching the people. Officers now feel satisfied with their work, saying, "I made a good plan, I created a file, and the intended beneficiaries received the benefits." When they find that the money has reached a poor widow under the Jeevan Jyoti scheme and it was a great help to her during her crisis, they realise that they have done a good job. When a government officer listens to such stories, he feels very satisfied.
There are very few who understand the power and impact of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra'. When I hear people connected to bureaucratic circles talking about it, expressing their satisfaction, it resonates with me. I've heard stories where someone suddenly received 2 lakh rupees after the death of her husband, and a sister mentioned how the arrival of gas in her home transformed her lives. The most significant aspect is when someone says that the line between rich and poor has vanished. While the slogan ‘Garibi Hatao’ (Remove Poverty) is one thing, but the real change happens when a person says, "As soon as the gas stove came to my house, the distinction between poverty and affluence disappeared."
It's incredible how the confidence of a person can soar when they say, "I have moved into a proper house." The impact is profound, not just on the individual but on their children as well. Previously, living in a makeshift dwelling, the children would feel embarrassed and lacked self-esteem. Now, with a solid home, their life is full of confidence. The real change is evident when you hear it from the beneficiary's own words. That's when you realize that a life has truly transformed.
It's amazing to see the enthusiasm of individuals like Gupta ji, who can't stop talking about the positive changes. When people receive benefits directly, whether it's 10,000 rupees from the bank or any other financial assistance, their confidence soars. Otherwise, they would suffer tremendously if they borrowed money from a moneylender. It's crucial for every citizen to feel a sense of ownership and pride in institutions like banks, railways, hospitals, and government offices. When this sense of ownership is instilled, the desire to contribute to the country is awakened. The efforts being made are like planting seeds. The seed signifies the acknowledgment that our parents faced difficulties, we faced challenges, but we don't want to force our children to endure hardships. No parent wishes for their children to face the same difficulties they went through. Even if they couldn't receive an education or faced hardships, parents don't want their children to be uneducated or face the same struggles. When people have access to information about these government schemes, they realize that now is the time to take action. When this mindset permeates the hearts of 1.4 billion people, the nation will undoubtedly move forward.
The country gained independence through a united atmosphere across the nation. Some spun the charkha, and when asked why, they replied, "For freedom." Some left their education, shouting "Bharat Mata Ki Jai." They faced police batons and, when questioned about the reason for their sacrifice, they declared, "For the freedom of the country." Some served the elderly, and when asked, "What are you doing?" They replied, "Working for freedom." Some wore khadi and were asked, "Why are you doing this?" Their response was, "For freedom." Every person in Hindustan began to say, "I am working for freedom." Whether fasting or working hard, educating children, doing sanitation work, or driving a rickshaw, all were doing it for freedom. A fever of freedom gripped the nation, instilling confidence in every heart, leading to the departure of the British.
The country has risen. If all 140 crore citizens are filled with this spirit that now we have to lead the country forward; we cannot stay like this. Every life needs to change, every individual's power should be respected, and that power should be utilized to move the country forward. Once these seeds are sown in the minds, a prosperous Bharat will be established by 2047. Your children will start enjoying the fruits. The shade of this tree will be enjoyed by your children, and hence, every citizen should develop the mindset, determination, and if the mindset is developed, the goal is not far away.
‘Viksit Bharat Sankalp Yatra' is not the work of any political party. Those who engage in this work are doing a sacred task. They should understand that they are missing an opportunity by not participating in it. Although I am the Prime Minister of the country, I am very excited to be among you today, I am very happy that I have become a part of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ today. I also feel satisfied that I have also done this work. Every one of you should do it. The ‘yatra’ which is going to the next village or city should be welcomed warmly. Everyone should come, everyone should listen to beneficiaries, everyone should come forward to benefit from the plans, and those who have benefited from the plans should share their success with confidence. Even sharing positive stories creates a good environment. And that is why I want that the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’is a big dream, a big resolution and we have to fulfil this resolution with our own efforts.
I am delighted to have this opportunity to meet you and listen to your experiences. Everyone should make an effort to make this ‘yatra’ more successful. We should instil this spirit and confidence in the minds of the citizens. We have seen that when there is a lack of money at home, many things cannot be done, even if there is a desire. One feels like buying nice shirts for the children, but he can’t, because he does not have enough money. Just like it happens in a home, similarly it happens in a country. The country should also have money, if there is money then every citizen will fulfil his wishes. About four crore poor people have received homes, and those who have been left out are guaranteed by Modi that they will get it in the future. Those who have received an Ayushman card get free medicine. Those who needed a gas stove are getting it from the government. The government is providing subsidies for the gas stove. Why? Because, the government has now got the power to give! When Bharat becomes developed in 25 years, these troubles will not be there, and we will be free from difficulties.
And this path to freedom from difficulties is to fulfil the commitment of a ‘Viksit Bharat’. Therefore, I assure my fellow citizens of Kashi that as your ‘sevak’, as your Member of Parliament, I will work. With the blessings of Mahadev, I will never lag behind in the work for the country. May Mahadev's grace be upon all of us, and this ‘yatra’ should be very successful in our Kashi. There should be no laxity. Every member of a family should participate in the program. No one should be left behind in the ‘yatra’. Spend an hour or two, but become a part of the program. For this, I request all of you to help and strengthen the resolve of a ‘Viksit Bharat’. Thank you very much.
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં 'વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા (શહેરી)'ના લાભાર્થીઓ સાથેની વાતચીત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 DEC 2023 9:37PM by PIB Ahmedabad
વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રાને સફળ બનાવવા સરકાર સાથે સંકળાયેલા અને રાજકીય-સામાજિક કાર્યો સાથે જોડાયેલા દેશના તમામ લોકો પોતાનો સમય આપી રહ્યા છે, તેથી અહીંના સાંસદ તરીકે મારી પણ જવાબદારી છે કે હું પણ તેમાં ભાગ લઈ કાર્યક્રમને સમય આપવો જોઈએ. તો એક સાંસદ તરીકે, તમારા સેવક તરીકે, હું આજે તમારી જેમ તેમાં ભાગ લેવા આવ્યો છું.
આપણા દેશમાં ઘણી સરકારો બની છે, ઘણી યોજનાઓ બની છે, ઘણી વાતો થઈ છે, મોટી મોટી વસ્તુઓ થઈ છે અને તે બધાનો અનુભવ અને સાર એ છે કે મને લાગ્યું કે દેશ માટે આ સૌથી મહત્વપૂર્ણ કાર્ય છે. મતલબ કે સરકાર જે પણ યોજના બનાવે છે, કોના માટે બનાવે છે, જે કામ માટે બનાવે છે, તે યોજના કોઈપણ સમસ્યા વિના યોગ્ય સમયે લોકો સુધી પહોંચવી જોઈએ. જો પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના છે, તો જેની પાસે ઝુગી, ઝૂંપડું, કાચું ઘર છે, તેનું ઘર બનાવવું જોઈએ. અને તેથી સરકારના ચક્કર લગાવવાની જરૂર નથી, સરકારે સામેથી કામ કરવું જોઈએ. અને તમે મને આ કામ સોંપ્યું ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં લગભગ 4 કરોડ પરિવારોને કાયમી મકાનો મળી ગયા છે. પરંતુ હજુ પણ અમને સમાચાર મળે છે કે કોઈએ તે છોડી દીધું છે, કોઈને તે ગામમાં છોડી દેવામાં આવ્યું છે, તેથી અમે નક્કી કર્યું કે અમે ફરી એકવાર દેશભરમાં જઈએ અને જેમને સરકારની યોજનાઓ મળી છે તેમની પાસેથી સાંભળીએ. - તમને શું મળ્યું, તમને તે કેવી રીતે મળ્યું? તે મેળવવામાં કોઈ મુશ્કેલી ન હતી, કોઈ લાંચ આપવી પડી ન હતી, તમને નક્કી કરવામાં આવ્યું તેટલું મળ્યું અથવા તમને ઓછું મળ્યું. એકવાર અમે જઈએ તો સમાધાન થઈ જશે. તેથી, આ વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા, એક રીતે, મારી કસોટી પણ છે, મારી પરીક્ષા છે કે મેં જે કહ્યું હતું અને હું જેના પર કામ કરી રહ્યો હતો, તે હું તમારી પાસેથી અને સમગ્ર દેશમાંથી સાંભળવા માંગતો હતો. શું તે મારી ઈચ્છાની જેમ થયું. જોઈએ છે કે નહીં. કોના માટે થવું જોઈતું હતું તે થયું કે નહીં, જે કામ થવું જોઈતું હતું તે થયું કે નહીં. હાલમાં જ હું કેટલાક મિત્રોને મળ્યો, જેમણે આયુષ્માન કાર્ડનો લાભ લીધો છે અને ગંભીર રોગોની સારવાર લીધી છે, તેઓ અકસ્માતનો ભોગ બન્યા, તેમના હાથ-પગ તૂટી ગયા, હોસ્પિટલ ગયા, જ્યારે મેં તેમને પૂછ્યું તો તેઓએ કહ્યું કે સાહેબ કેવી રીતે? શું આપણે આટલો ખર્ચ કરીએ છીએ, આપણે આ રીતે જીવીશું. પરંતુ જ્યારે આયુષ્માન કાર્ડ આવ્યું ત્યારે મેં હિંમત મેળવી, ઓપરેશન કરાવ્યું અને હવે મારું શરીર કામ કરી રહ્યું છે. હવે મને તેમના આશીર્વાદ ચોક્કસ મળે છે, પરંતુ સરકારમાં બાબુ લોકો છે, અધિકારીઓ છે, જેઓ ફાઇલ પર યોજનાને આગળ ધપાવે છે, સારી યોજના બનાવે છે અને પૈસા પણ મોકલે છે, પરંતુ ત્યાં તેમનું કામ પૂર્ણ થતું નથી. આવો ભાઈ, 50 લોકોને મળવાના હતા, તેઓ મળ્યા, 100 લોકોને મળવાના હતા, તેઓ મળી ગયા, હજાર ગામોમાં જવું હતું, તેઓ ગયા. પરંતુ જ્યારે તે સાંભળે છે કે તેણે એક વખત એક ફાઇલ પર કામ કર્યું હતું, જેના કારણે કાશીના ચોક્કસ વિસ્તારના એક વ્યક્તિનો જીવ બચી ગયો હતો, ત્યારે અધિકારીનો કામ કરવાનો ઉત્સાહ અનેકગણો વધી જાય છે. જ્યારે પણ તે કાગળ પર કામ કરે છે ત્યારે તેને સંતોષ થાય છે, તેને લાગે છે કે તે સરકારી કામ કરી રહ્યો છે. પરંતુ જ્યારે કોઈ જુએ છે અને સાંભળે છે કે તે કાર્યથી કોઈને ફાયદો થયો છે, ત્યારે તેનો કાર્ય કરવાનો ઉત્સાહ વધી જાય છે. અને તેથી જ મેં જોયું છે કે જ્યાં પણ વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા નીકળી છે, સરકારી અધિકારીઓ પર તેની એટલી સકારાત્મક અસર પડી છે, તેઓ તેમના કામથી સંતુષ્ટ થવા લાગ્યા છે. ઠીક છે ભાઈ, આ પ્લાન બનાવ્યો હતો, મેં ફાઈલ તૈયાર કરી હતી, પણ શું જીવન જ્યોતિના લગ્નના પૈસા એક ગરીબ વિધવાના ઘરે પહોંચ્યા, તેણીને તેના મુશ્કેલ જીવનમાં આટલી મોટી મદદ મળી, પછી તેને લાગે છે કે મેં કેટલું મોટું કામ કર્યું છે, કર્યું છે, કર્યું છે. જ્યારે કોઈ સરકારી કર્મચારી આ સાંભળે છે ત્યારે તેને જીવનમાં એક નવો સંતોષ મળે છે.
આ વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા દ્વારા શું થઈ રહ્યું છે તેની શક્તિને સમજનારા બહુ ઓછા લોકો છે. આ કામ સાથે જોડાયેલા લોકો જ્યારે સાંભળે છે, જ્યારે હું પણ અહીં બેઠો છું, ત્યારે મેં સાંભળ્યું છે કે મને મોદીજી ખૂબ પસંદ છે, મારા પતિનું અવસાન થયું છે, અચાનક મને સમાચાર મળ્યા કે મને 2 લાખ રૂપિયા મળ્યા છે. અમુક બહેન કહે છે કે બાળપણથી અમે ધુમાડામાં રહેતા હતા, હવે ગેસ આવ્યો છે, જીવન બદલાઈ ગયું છે. મારી બહેને સૌથી મોટી વાત એ કરી કે અમીર અને ગરીબ વચ્ચેનો ભેદ દૂર થઈ ગયો છે. 'ગરીબી હટાવો'નું સૂત્ર આપવું એ એક વાત છે, પરંતુ એક ગરીબ વ્યક્તિ કહે છે કે તેના ઘરમાં ગેસનો ચૂલો આવતાની સાથે જ ગરીબી અને સંપત્તિ વચ્ચેનો તફાવત ગાયબ થઈ ગયો છે.
જ્યારે તે કહે છે કે હું કાયમી મકાનમાં રહેવા ગયો ત્યારે મારો આત્મવિશ્વાસ એટલો વધી ગયો કે મારા બાળકો શાળા-કોલેજમાં તેમના મિત્રોની સામે આદરથી ઊભા રહેવા લાગ્યા. ઝૂંપડીમાં રહેતા, બાળકો શરમ અનુભવતા, કાચા ઘરમાં રહેતા, બાળકો શરમ અનુભવતા, દબાયેલા રહ્યા, આત્મવિશ્વાસ ન હતો, કાયમી ઘર મળતાં જ ત્યાં દિવાલો નહોતી, કાયમી છત નહોતી, જીવન ભરાઈ ગયું આત્મ વિશ્વાસથી. હવે ઘરને દૂરથી જોઈને ખબર નથી પડતી, બેંકનો ચેક હતો એટલે ખબર નથી પડતી, લાભાર્થીના મોઢેથી સાંભળો તો ખબર પડે, સારી, જિંદગી થઈ ગઈ. ધન્ય છે, કોઈના જીવનમાં પરિવર્તન આવ્યું છે.
હવે હું જોઈ રહ્યો હતો કે, આપણા ગુપ્તાજી બોલવાનું બંધ કરતા નહોતા, કેમ? તેમનું મન એટલું ઉત્સાહથી ભરાઈ ગયું કે તેમને આટલી બધી યોજનાઓનો લાભ મળ્યો.કોઈને સામેની બેંકમાંથી 10 હજાર રૂપિયા મળે તો તે શાહુકાર પાસેથી પૈસા લેવામાં પણ નિરાશ થઈ જાય છે.જો આ બેંકો સામે પૈસા આપે તો, તો તેનો આત્મવિશ્વાસ વધે છે.આ મારો દેશ છે, આ બેંક મારી છે. અને હું ઇચ્છું છું કે ભારતનો દરેક માણસ અનુભવે કે આ રેલ્વે મારી છે, આ હોસ્પિટલ મારી છે, આ ઓફિસર છે, આ ઓફિસ બધું મારું છે, આ દેશ મારો છે. જ્યારે આ લાગણી જાગે છે ત્યારે દેશ માટે કંઈક કરવાની ઈચ્છા પણ જાગે છે. અને તેથી જ આ પ્રયાસ બીજ વાવી રહ્યો છે. બીજ એ હકીકતનો બોજ છે કે આપણા માતા-પિતાને મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, આપણે પણ જીવનમાં મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, પરંતુ આપણે આપણા બાળકોને મુશ્કેલીઓમાં જીવવા માટે દબાણ ન કરવું જોઈએ. આપણે ગમે તે મુસીબતોમાંથી પસાર થયા, કોઈ પણ માતા-પિતા એવું ઈચ્છતા નથી કે તેમના બાળકો પણ એ જ મુશ્કેલીઓમાંથી પસાર થાય. તમે પોતે ભણી ન શકો, અભણ રહી શકો, પરંતુ કોઈ પણ મા-બાપ એવું ઈચ્છતા નથી કે તેમના બાળકો અભણ રહે. અને જ્યારે તેને આ યોજનાઓની તમામ માહિતી મળે છે ત્યારે તેને લાગે છે કે આ જ સમય છે, આ સમય છે, આપણે પણ કંઈક કરવું જોઈએ. અને જ્યારે 140 કરોડ લોકોને લાગશે કે આ સમય છે ત્યારે દેશ આગળ વધશે.
દેશને આઝાદી કેવી રીતે મળી, આખા દેશમાં એક વાતાવરણ સર્જાયું, કોઈ ચરખો કાંતતું, કોઈ પૂછતું કે તમે ચરખો કેમ કાંતો છો? તો તેણે કહ્યું, આઝાદી માટે, કોઈ ભણવાનું છોડીને 'ભારત માતા'ના નારા લગાવવા નીકળતું, પોલીસનો માર ખાતા, લોકો પૂછતા, 'દોસ્ત, તું કેમ મરી રહ્યો છે?' દેશની આઝાદી માટે કહ્યું. કોઈ વૃદ્ધની સેવા કરતું, કોઈ પૂછતું કે અરે ભાઈ શું કરો છો? ના, તેણે કહ્યું, હું આઝાદી માટે કરી રહ્યો છું, કોઈ ખાદી પહેરતું હતું, તમે કેમ કરો છો? સ્વતંત્રતા માટે. ભારતમાં દરેક વ્યક્તિ કહેવા લાગ્યો કે હું આઝાદી માટે કામ કરું છું, ભલે હું ઉપવાસ કરું તો પણ આઝાદી માટે છે, જો હું સખત મહેનત કરું તો પણ તે આઝાદી માટે છે, હું બાળકોને ભણાવું તો પણ આઝાદી માટે છે, ભલે હું સફાઈ કરું તો પણ આઝાદી માટે છે. કામ, આઝાદી માટે ભલે હું કાંતળો ચલાવું, તે આઝાદી માટે છે, આઝાદીનો આવો તાવ ચડ્યો, દરેક મનમાં વિશ્વાસ જન્મ્યો, અંગ્રેજોને ભાગવું પડ્યું.
દેશ ઉભો થયો. જો આપણે, 140 કરોડ દેશવાસીઓ, આ સમયે આ માનસિકતાથી ભરેલા છીએ, તો હવે, હવે આપણે દેશને આગળ લઈ જવાનો છે, આપણે આ રીતે જીવવું જોઈએ નહીં. દરેકનું જીવન બદલવું છે, દરેકની શક્તિનું સન્માન થવું જોઈએ, શક્તિનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ, તો દેશ આગળ વધવો જોઈએ. એકવાર તેઓ પોતાના મનમાં આ બીજ વાવે તો આજે 25 વર્ષમાં આ વટવૃક્ષ બનશે અને 2047માં ભારત વિકસિત થશે. અને બાળકોને ફળ મળવા લાગશે. તમારા બાળકોને આ વટવૃક્ષનો છાંયડો મળવાનો છે અને તેથી વિકસિત ભારત બનાવવા માટે દરેક નાગરિકનો સ્વભાવ, દૃઢ મન, દૃઢ સંકલ્પ હોવો જોઈએ અને જો મન ઘડાઈ જાય તો મંઝિલ દૂર નથી. અને આ વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા, આ એક રીતે દેશનું કામ છે, આ કોઈ રાજકીય પક્ષનું કામ નથી અને હું માનું છું કે જે આ કામ કરે છે તે ખૂબ જ પવિત્ર કાર્ય કરી રહ્યો છે, તે દૂરથી જોઈ રહ્યો છે. અખબારમાં. જે કોઈ વાંચી રહ્યો છે તેણે સમજવું જોઈએ કે હું મારી ટ્રેન ચૂકી રહ્યો છું, હું તક છોડી રહ્યો છું, હું ભલે દેશનો પ્રધાનમંત્રી હોઉં પણ આજે તમારી વચ્ચે રહીને હું ખૂબ જ ઉત્સાહિત છું, હું ખૂબ જ ખુશ છું કે આજે હું વિકસીત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનો એક ભાગ છું. મને પણ સંતોષ થશે કે હા ભાઈ, મેં પણ આ કામ કર્યું છે. તમારામાંના દરેકે તે કરવું જોઈએ. આગળના ગામમાં જ્યાં પણ યાત્રા જવાની હોય, શહેરના જે પણ વોર્ડમાં જવાની હોય ત્યાં ભવ્ય સ્વાગત થવું જોઈએ, સૌએ આવવું જોઈએ, સૌએ સાંભળવું જોઈએ, યોજનાઓનો લાભ લેવા માટે આગળ આવવું જોઈએ અને જે કોઈ મળે. યોજનાનો લાભ હા, તેણે વિશ્વાસ સાથે જણાવવું જોઈએ. સારી વાત કહેવાથી પણ ભલાઈનું વાતાવરણ સર્જાય છે. અને તેથી જ હું ઈચ્છું છું કે વિકસિત ભારતની યાત્રા એક મોટું સ્વપ્ન છે, એક મોટો સંકલ્પ છે અને આપણે આ સંકલ્પને આપણા પોતાના પ્રયાસોથી પૂરો કરવો પડશે. મને ખૂબ આનંદ થયો, મને બધાને મળવાનો મોકો મળ્યો, મને પણ તમારી પાસેથી સાંભળવાનો મોકો મળ્યો, પરંતુ ચાલો આપણે બધા આ પ્રવાસને વધુ સફળ બનાવવાના પ્રયાસો કરીએ. દેશવાસીઓના મનમાં લાગણીઓ પેદા કરો, આત્મવિશ્વાસ પેદા કરો. અને આપણે જોયું છે કે ઘરમાં પણ જ્યારે પૈસા ન હોય અને મુશ્કેલી સાથે જીવવું પડે, ત્યારે આપણે ઘણી બધી વસ્તુઓ કરી શકતા નથી, આપણે ઈચ્છતા હોવા છતાં પણ કરી શકતા નથી, આપણને સારું ખરીદવાનું મન થાય છે. બાળકો માટે શર્ટ અને તેમને આપીએ છીએ. તમે તેને કેમ લાવી શકતા નથી? પૈસા ઓછા છે. જેમ ઘરમાં થાય છે, તે જ રીતે દેશમાં થાય છે, દેશમાં પણ પૈસા હોવા જોઈએ, જો પૈસા હશે તો દરેક નાગરિકની ઈચ્છા પૂરી થશે. આજે 4 કરોડ ગરીબોને મકાનો મળ્યા છે, જે બાકી છે તેમને પણ મકાન આપવાની મોદી બાંહેધરી આપે છે. જેને આયુષ્માન કાર્ડ મળ્યું તેને મફત દવા મળી. જેમને ગેસ સ્ટવની જરૂર હતી તેમને સરકાર ગેસ સ્ટવ કેમ આપી રહી છે? આપવાની સત્તા સરકારને મળી છે. ભારતનો વિકાસ થશે, 25 વર્ષમાં, પછી આ પરેશાનીઓનું કોઈ નિશાન નહીં હોય, તેનો કોઈ પત્તો નહીં હોય, આપણે મુશ્કેલીઓથી મુક્ત થઈ જઈશું.
અને મુશ્કેલીઓમાંથી મુક્તિનો આ માર્ગ વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પૂરો કરવાનો છે. અને તેથી જ હું કાશીની જનતાને ખાતરી આપું છું કે તમારા સેવક તરીકે, તમારા સાંસદ તરીકે, હું કામ કરીશ, પરંતુ તમે મને દેશનું કામ સોંપ્યું છે, તેમાં પણ મહાદેવના આશીર્વાદથી હું ક્યારેય પાછળ નહીં રહું. મહાદેવના આશીર્વાદ આપણા બધા પર રહે અને આ યાત્રા આપણી કાશીમાં ખૂબ જ સફળ રહે, બેકાર નહીં. વધુમાં વધુ, કાર્યક્રમમાં પરિવારમાંથી એક પણ વ્યક્તિ એવી ન હોવી જોઈએ જે યાત્રા પર ન ગઈ હોય. એક કલાક, બે કલાક માટે જાઓ, તે કાર્યક્રમનો ભાગ બનો, આ માટે તમે બધા વિકસિત ભારતના સંકલ્પને મદદ કરો અને વધુ મજબૂત કરો, આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.
નમસ્તે.
YP/GP/NP
,