Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with beneficiaries of ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra (Urban)’ in Varanasi, Uttar Pradesh
17 DEC 2023 9:37PM by PIB Delhi
People across the country, involved in government, political, and social activities, are dedicating their time to make the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra' (Developed India Resolution Journey) successful. Therefore, as a Member of Parliament, it was my responsibility to also contribute my time to this program. So, today, I have come here just as a Member of Parliament and your ‘sevak’, ready to participate in this program, much like you.
In our country, governments have come and gone, numerous schemes have been formulated, discussions have taken place, and big promises have been made. However, my experience and observations led me to believe that the most critical aspect that requires attention is ensuring that the government's plans reach the intended beneficiaries without any hassles. If there is a ‘Pradhan Mantri Awas Yojana’ (Prime Minister's housing scheme), then those who are living in jhuggis and slums should get their houses. And he should not need to make rounds of the government offices for this purpose. The government should reach him. Since you have assigned this responsibility to me, about four crore families have got their ‘pucca’ houses. However, I have encountered cases where someone is left out of the government benefits. Therefore, I have decided to tour the country again, to listen to people's experiences with government schemes, to understand whether they received the intended benefits, and to ensure that the programs are reaching everyone as planned without paying any bribes. We will get the real picture if we visit them again. Therefore, this ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra' is, in a way, my own examination. I want to hear from you and the people across the country whether what I envisioned and the work I have been doing aligns with reality and whether it has reached those for whom it was meant.
It is crucial to check whether the work that was supposed to happen has indeed taken place. I recently met some individuals who utilized the Ayushman card to get treatment for serious illnesses. One person met with a severe accident, and after using the card, he could afford the necessary operation, and now he is recovering well. When I asked him, he said: “How could I afford this treatment? Now that there is the Ayushman card, I mustered courage and underwent an operation. Now I am perfectly fine.” Such stories are blessings to me.
The bureaucrats, who prepare good schemes, expedite the paperwork and even allocate funds, also feel satisfied that 50 or 100 people who were supposed to get the funds have got it. The funds meant for a thousand villages have been released. But their job satisfaction peaks when they hear that their work has directly impacted someone's life positively. When they see the tangible results of their efforts, their enthusiasm multiplies. They feel satisfied. Therefore, ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra' has had a positive impact on government officers. It has made them more enthusiastic about their work, especially when they witness the tangible benefits reaching the people. Officers now feel satisfied with their work, saying, "I made a good plan, I created a file, and the intended beneficiaries received the benefits." When they find that the money has reached a poor widow under the Jeevan Jyoti scheme and it was a great help to her during her crisis, they realise that they have done a good job. When a government officer listens to such stories, he feels very satisfied.
There are very few who understand the power and impact of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra'. When I hear people connected to bureaucratic circles talking about it, expressing their satisfaction, it resonates with me. I've heard stories where someone suddenly received 2 lakh rupees after the death of her husband, and a sister mentioned how the arrival of gas in her home transformed her lives. The most significant aspect is when someone says that the line between rich and poor has vanished. While the slogan ‘Garibi Hatao’ (Remove Poverty) is one thing, but the real change happens when a person says, "As soon as the gas stove came to my house, the distinction between poverty and affluence disappeared."
It's incredible how the confidence of a person can soar when they say, "I have moved into a proper house." The impact is profound, not just on the individual but on their children as well. Previously, living in a makeshift dwelling, the children would feel embarrassed and lacked self-esteem. Now, with a solid home, their life is full of confidence. The real change is evident when you hear it from the beneficiary's own words. That's when you realize that a life has truly transformed.
It's amazing to see the enthusiasm of individuals like Gupta ji, who can't stop talking about the positive changes. When people receive benefits directly, whether it's 10,000 rupees from the bank or any other financial assistance, their confidence soars. Otherwise, they would suffer tremendously if they borrowed money from a moneylender. It's crucial for every citizen to feel a sense of ownership and pride in institutions like banks, railways, hospitals, and government offices. When this sense of ownership is instilled, the desire to contribute to the country is awakened. The efforts being made are like planting seeds. The seed signifies the acknowledgment that our parents faced difficulties, we faced challenges, but we don't want to force our children to endure hardships. No parent wishes for their children to face the same difficulties they went through. Even if they couldn't receive an education or faced hardships, parents don't want their children to be uneducated or face the same struggles. When people have access to information about these government schemes, they realize that now is the time to take action. When this mindset permeates the hearts of 1.4 billion people, the nation will undoubtedly move forward.
The country gained independence through a united atmosphere across the nation. Some spun the charkha, and when asked why, they replied, "For freedom." Some left their education, shouting "Bharat Mata Ki Jai." They faced police batons and, when questioned about the reason for their sacrifice, they declared, "For the freedom of the country." Some served the elderly, and when asked, "What are you doing?" They replied, "Working for freedom." Some wore khadi and were asked, "Why are you doing this?" Their response was, "For freedom." Every person in Hindustan began to say, "I am working for freedom." Whether fasting or working hard, educating children, doing sanitation work, or driving a rickshaw, all were doing it for freedom. A fever of freedom gripped the nation, instilling confidence in every heart, leading to the departure of the British.
The country has risen. If all 140 crore citizens are filled with this spirit that now we have to lead the country forward; we cannot stay like this. Every life needs to change, every individual's power should be respected, and that power should be utilized to move the country forward. Once these seeds are sown in the minds, a prosperous Bharat will be established by 2047. Your children will start enjoying the fruits. The shade of this tree will be enjoyed by your children, and hence, every citizen should develop the mindset, determination, and if the mindset is developed, the goal is not far away.
‘Viksit Bharat Sankalp Yatra' is not the work of any political party. Those who engage in this work are doing a sacred task. They should understand that they are missing an opportunity by not participating in it. Although I am the Prime Minister of the country, I am very excited to be among you today, I am very happy that I have become a part of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ today. I also feel satisfied that I have also done this work. Every one of you should do it. The ‘yatra’ which is going to the next village or city should be welcomed warmly. Everyone should come, everyone should listen to beneficiaries, everyone should come forward to benefit from the plans, and those who have benefited from the plans should share their success with confidence. Even sharing positive stories creates a good environment. And that is why I want that the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’is a big dream, a big resolution and we have to fulfil this resolution with our own efforts.
I am delighted to have this opportunity to meet you and listen to your experiences. Everyone should make an effort to make this ‘yatra’ more successful. We should instil this spirit and confidence in the minds of the citizens. We have seen that when there is a lack of money at home, many things cannot be done, even if there is a desire. One feels like buying nice shirts for the children, but he can’t, because he does not have enough money. Just like it happens in a home, similarly it happens in a country. The country should also have money, if there is money then every citizen will fulfil his wishes. About four crore poor people have received homes, and those who have been left out are guaranteed by Modi that they will get it in the future. Those who have received an Ayushman card get free medicine. Those who needed a gas stove are getting it from the government. The government is providing subsidies for the gas stove. Why? Because, the government has now got the power to give! When Bharat becomes developed in 25 years, these troubles will not be there, and we will be free from difficulties.
And this path to freedom from difficulties is to fulfil the commitment of a ‘Viksit Bharat’. Therefore, I assure my fellow citizens of Kashi that as your ‘sevak’, as your Member of Parliament, I will work. With the blessings of Mahadev, I will never lag behind in the work for the country. May Mahadev's grace be upon all of us, and this ‘yatra’ should be very successful in our Kashi. There should be no laxity. Every member of a family should participate in the program. No one should be left behind in the ‘yatra’. Spend an hour or two, but become a part of the program. For this, I request all of you to help and strengthen the resolve of a ‘Viksit Bharat’. Thank you very much.
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ (ನಗರ)' ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
17 DEC 2023 9:37PM by PIB Bengaluru
ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಪ್ರಯಾಣ) ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ತಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯನಾಗಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಸಮಯವನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ನನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು, ನಾನು ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯನಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ 'ಸೇವಕ'ನಾಗಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ, ನಿಮ್ಮಂತೆಯೇ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಿದ್ಧನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಹೋಗಿವೆ, ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನನ್ನ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಅವಲೋಕನಗಳು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾದ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಂದು ನಂಬಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. 'ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ' (ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಸತಿ ಯೋಜನೆ) ಇದ್ದರೆ, ಜುಗ್ಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು. ಮತ್ತು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಅಲೆದಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಸರ್ಕಾರ ಅವರನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು. ನೀವು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನನಗೆ ವಹಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ 'ಪಕ್ಕಾ' ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಯಾರಾದರೂ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ನಾನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು, ಅವರು ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆಯೇ ಎಂದು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಲಂಚ ನೀಡದೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಯೋಜಿಸಿದಂತೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಮತ್ತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರವಾಸ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಾವು ಅವರನ್ನು ಮತ್ತೆ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರೆ ನಮಗೆ ನಿಜವಾದ ಚಿತ್ರಣ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ' ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸ್ವಂತ ಪರೀಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಮತ್ತು ನಾನು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವು ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಮತ್ತು ಅದು ಯಾರ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆಯೋ ಅವರನ್ನು ತಲುಪಿದೆಯೇ ಎಂದು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಜನರಿಂದ ಕೇಳಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಡೆಯಬೇಕಿದ್ದ ಕೆಲಸ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಡೆದಿದೆಯೇ ಎಂದು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯಲು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಬಳಸಿದ ಕೆಲವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನಾನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಭೇಟಿಯಾದೆ. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತೀವ್ರ ಅಪಘಾತಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದ, ಮತ್ತು ಕಾರ್ಡ್ ಬಳಸಿದ ನಂತರ, ಅವರು ಅಗತ್ಯವಾದ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಭರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು, ಮತ್ತು ಈಗ ಅವರು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಅವರನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ, ಅವರು ಹೇಳಿದರು: "ನಾನು ಈ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಭರಿಸಬಲ್ಲೆ? ಈಗ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಇರುವುದರಿಂದ, ನಾನು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಈಗ ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದೇನೆ." ಅಂತಹ ಕಥೆಗಳು ನನಗೆ ಆಶೀರ್ವಾದ.
ಉತ್ತಮ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ, ಕಾಗದಪತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಹಣವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕಿದ್ದ 50 ಅಥವಾ 100 ಜನರಿಗೆ ಅದು ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ಸಾವಿರ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಹಣವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಅವರ ಕೆಲಸವು ಒಬ್ಬರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದಾಗ ಅವರ ಕೆಲಸದ ತೃಪ್ತಿ ಉತ್ತುಂಗಕ್ಕೇರುತ್ತದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಅವರ ಉತ್ಸಾಹವು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅವರು ತೃಪ್ತರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ' ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಇದು ಅವರ ಕೆಲಸದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನುಂಟುಮಾಡಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪುವ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅವರು ನೋಡಿದಾಗ. ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈಗ ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದಿಂದ ತೃಪ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ, "ನಾನು ಉತ್ತಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಫೈಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹಣವು ಬಡ ವಿಧವೆಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಅವಳ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅದು ಅವಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸಹಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಕಂಡುಕೊಂಡಾಗ, ಅವರು ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಯು ಅಂತಹ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ, ಅವನಿಗೆ ತುಂಬಾ ತೃಪ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ.
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ'ಯ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ. ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ವಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು, ತಮ್ಮ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ, ಅದು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಅನುರಣಿಸುತ್ತದೆ. ಪತಿಯ ಮರಣದ ನಂತರ ಯಾರೋ ಒಬ್ಬರು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಕಥೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ, ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯೊಬ್ಬರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗೆ ಅನಿಲದ ಆಗಮನವು ತನ್ನ ಜೀವನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಶ್ರೀಮಂತರು ಮತ್ತು ಬಡವರ ನಡುವಿನ ರೇಖೆ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಹೇಳಿದಾಗ. 'ಗರೀಬಿ ಹಟಾವೋ' (ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ) ಎಂಬ ಘೋಷಣೆ ಒಂದು ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದರೂ, "ಗ್ಯಾಸ್ ಸ್ಟೌವ್ ನನ್ನ ಮನೆಗೆ ಬಂದ ಕೂಡಲೇ, ಬಡತನ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಕಣ್ಮರೆಯಾಯಿತು" ಎಂದು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಹೇಳಿದಾಗ ನಿಜವಾದ ಬದಲಾವಣೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ.
"ನಾನು ಸರಿಯಾದ ಮನೆಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದಾಗ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವು ಹೇಗೆ ಏರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಂಬಲಾಗದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅವರ ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲೂ ಗಾಢವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಹಿಂದೆ, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವಾಗ, ಮಕ್ಕಳು ಮುಜುಗರಕ್ಕೊಳಗಾಗುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಿಮಾನದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಈಗ, ಗಟ್ಟಿಯಾದ ಮನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಅವರ ಜೀವನವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಫಲಾನುಭವಿಯ ಸ್ವಂತ ಮಾತುಗಳಿಂದ ನೀವು ಅದನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ ನಿಜವಾದ ಬದಲಾವಣೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಜೀವನವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಅರಿತುಕೊಂಡಾಗ.
ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಗುಪ್ತಾ ಜಿ ಅವರಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೋಡುವುದು ಆಶ್ಚರ್ಯಕರವಾಗಿದೆ. ಜನರು ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ಅದು ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ 10,000 ರೂಪಾಯಿಗಳು ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಹಣಕಾಸಿನ ಸಹಾಯವಾಗಿರಲಿ, ಅವರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಲೇವಾದೇವಿಗಾರರಿಂದ ಹಣವನ್ನು ಎರವಲು ಪಡೆದರೆ ಅವರು ಭಾರಿ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಈ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದಾಗ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಬಯಕೆ ಜಾಗೃತಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬೀಜಗಳನ್ನು ನೆಡುವಂತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಹೆತ್ತವರು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು, ನಾವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಬೀಜವು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಅನುಭವಿಸಿದ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೂ ಅಥವಾ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರೂ, ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಅಶಿಕ್ಷಿತರಾಗುವುದನ್ನು ಅಥವಾ ಅದೇ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದನ್ನು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯವಾದಾಗ, ಈಗ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯ ಎಂದು ಅವರು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನರ ಹೃದಯವನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ವಾತಾವರಣದ ಮೂಲಕ ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಕೆಲವರು ಚರಕವನ್ನು ತಿರುಗಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ಏಕೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದಾಗ, ಅವರು "ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ" ಎಂದು ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಕೆಲವರು ತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ತೊರೆದು "ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ" ಎಂದು ಕೂಗಿದರು. ಅವರು ಪೊಲೀಸರ ಲಾಠಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ತ್ಯಾಗದ ಕಾರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದಾಗ, ಅವರು "ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ" ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಕೆಲವರು ವಯಸ್ಸಾದವರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ಮತ್ತು "ನೀವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ?" ಎಂದು ಕೇಳಿದಾಗ. ಅವರು ಉತ್ತರಿಸಿದರು, "ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು." ಕೆಲವರು ಖಾದಿ ಧರಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು "ನೀವು ಇದನ್ನು ಏಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ?" ಎಂದು ಕೇಳಲಾಯಿತು. ಅವರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಹೀಗಿತ್ತು, "ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ." ಹಿಂದೂಸ್ತಾನದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ "ನಾನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದನು. ಉಪವಾಸ ಅಥವಾ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿಯುವುದು, ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವುದು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಅಥವಾ ರಿಕ್ಷಾ ಓಡಿಸುವುದು ಎಲ್ಲವೂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದವು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಜ್ವರವು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಆವರಿಸಿತು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಿತು, ಇದು ಬ್ರಿಟಿಷರ ನಿರ್ಗಮನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ದೇಶ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದರೆ, ಈಗ ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕಾಗಿದೆ; ನಾವು ಈ ರೀತಿ ಇರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜೀವನವೂ ಬದಲಾಗಬೇಕು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಬಳಸಬೇಕು. ಈ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತಿದ ನಂತರ, 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಆನಂದಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಮರದ ನೆರಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಆನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಮನಸ್ಥಿತಿ, ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡರೆ, ಗುರಿ ದೂರವಿಲ್ಲ.
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ' ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದ ಕೆಲಸವಲ್ಲ. ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರು ಪವಿತ್ರ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸದಿರುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾನು ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರಲು ನಾನು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಇಂದು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ'ಯ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಕೂಡ ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬ ತೃಪ್ತಿ ನನಗಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ಮುಂದಿನ ಹಳ್ಳಿ ಅಥವಾ ನಗರಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ 'ಯಾತ್ರೆ'ಯನ್ನು ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಬರಬೇಕು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳಬೇಕು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದವರು ತಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಹ ಉತ್ತಮ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ' ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕನಸು, ದೊಡ್ಡ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಪೂರೈಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಈ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ 'ಯಾತ್ರೆ'ಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಈ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನಾಗರಿಕರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಮೂಡಿಸಬೇಕು. ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಹಣದ ಕೊರತೆಯಿದ್ದಾಗ, ಆಸೆ ಇದ್ದರೂ ಸಹ ಅನೇಕ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಶರ್ಟ್ ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಬೇಕೆಂದು ಒಬ್ಬರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅವನಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವನ ಬಳಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಣವಿಲ್ಲ. ಇದು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆಯೋ, ಅದೇ ರೀತಿ ಇದು ಒಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಬಳಿಯೂ ಹಣ ಇರಬೇಕು, ಹಣವಿದ್ದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನೂ ತನ್ನ ಆಸೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿ ಬಡವರು ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗುಳಿದವರಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಪಡೆದವರು ಉಚಿತ ಔಷಧಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಗ್ಯಾಸ್ ಸ್ಟೌವ್ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರು ಅದನ್ನು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಗ್ಯಾಸ್ ಸ್ಟೌವ್ ಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಏಕೆ? ಏಕೆಂದರೆ, ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಈಗ ನೀಡುವ ಶಕ್ತಿ ಸಿಕ್ಕಿದೆ! ಭಾರತವು 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದಾಗ, ಈ ತೊಂದರೆಗಳು ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಾವು ತೊಂದರೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗುತ್ತೇವೆ.
ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಿ ಪಡೆಯುವ ಈ ಮಾರ್ಗವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ 'ಸೇವಕ'ನಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯನಾಗಿ ನಾನು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಕಾಶಿಯ ನನ್ನ ಸಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಮಹಾದೇವ್ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ನಾನು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂದೆ ಬೀಳುವುದಿಲ್ಲ. ಮಹಾದೇವನ ಅನುಗ್ರಹ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲಿರಲಿ, ಮತ್ತು ಈ 'ಯಾತ್ರೆ' ನಮ್ಮ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಸಡಿಲತೆ ಇರಬಾರದು. ಕುಟುಂಬದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕು. 'ಯಾತ್ರೆ'ಯಲ್ಲಿ ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡಬಾರದು. ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಗಂಟೆ ಕಳೆಯಿರಿ, ಆದರೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿರಿ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.