Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the laying of foundation stone, inauguration and dedication of various Project at Shirdi
26 OCT 2023 6:52PM by PIB Delhi
Namaskar Chhatrapati family!
Governor of Maharashtra Shri Ramesh Bais ji, hard-working Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Minister Devendra ji, Ajit ji, Ministers of the Central and the State Governments, MPs, MLAs and my family members who have gathered here in large numbers to bless us all!
शिर्डीच्या या पावन भूमीला माझे कोटी कोटी नमन! पांच वर्षांपूर्वी या पवित्र मंदिराला शंभर वर्ष पूर्ण झालेले होते, तेव्हा मला साईदर्शनाची संधी मिळाली होती। (Remarks in Marathi) Today, with the blessings of Sai Baba, development projects worth Rs 7500 crore have either been inaugurated or their foundation stones have been laid. The Nilwande Dam, for which Maharashtra was waiting for the last five decades, has also been completed; and I am fortunate that I got the privilege of performing 'Jal Pujan' there. I also got the opportunity to lay the foundation stone of the projects related to the temple which has been inaugurated today. With the completion of the ‘Darshan Queue’ project, the devotees from across the country and also from abroad will be benefitted.
Friends,
This morning, I got the unfortunate news of the demise of a precious gem of the country, the glory of Varakari sect, a devotee of Hari, Baba Maharaj Satarkar. The work of social awakening which he did through kirtan and sermons will inspire the coming generations for centuries. His simple way of speaking, his loving words, his style, captivated people. We have seen the amazing impact of the hymn ‘Jai-Jai Ramakrishna Hari’ in his voice. I pay my heartfelt tribute to Baba Maharaj Satarkar ji.
My family members,
The meaning of true social justice is that the country should be free from poverty and the poorest of the poor families should get the opportunity to move forward. Our government works on the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'. The topmost priority of our double engine government is the welfare of the poor. Today as the country's economy is growing, the government's budget for the welfare of the poor is also increasing.
Today 1 crore 10 lakh Ayushman cards are being given in Maharashtra. All such card holders are guaranteed free treatment worth Rs 5 lakh. Under the Ayushman Bharat scheme, the country has spent Rs 70 thousand crores to provide free treatment to the poor. The country has also spent more than Rs 4 lakh crore on the scheme of free ration to the poor. The government has also spent Rs 4 lakh crore to build houses for the poor. This is about 6 times more than what was spent in the 10 years prior to 2014. About Rs 2 lakh crore has been spent so far to provide piped water to every household. Under the PM SVANidhi Yojana, the street vendors are getting assistance of thousands of rupees.
Now the government has started another new scheme – PM Vishwakarma. Under this, lakhs of families such as those of the carpenters, goldsmiths, potters and sculptors have been ensured support from the government for the first time. More than Rs 13 thousand crore have been allocated for this scheme. I am giving you all these figures that range in lakhs and crores. Even before 2014 you used to hear about such figures but those figures were about corruption and scams of lakhs and crores of rupees. But what is happening now? Several lakh crores are being spent on some or the other project and scheme.
My family members,
A large number of our farmer friends are also present in today's programme. First of all, I would like to congratulate those girls who just presented a commendable play 'Dharti Kahe Pukar' in front of us to send out a message to our agricultural society. You will definitely go back with this message. I congratulate all those daughters from the bottom of my heart.
My family members,
Earlier no one was concerned about the farmers. We started PM Kisan Samman Nidhi for my farmer brothers and sisters. Under this, Rs 2 lakh 60 thousand crores have been given to crores of small farmers across the country. Rs 26 thousand crores have been transferred directly into the bank accounts of small farmers of Maharashtra too. I am glad that the Maharashtra Government has launched Namo Shetkari Mahasanman Nidhi Yojana. Under this, Rs 6,000 more will be given to the farming families of Maharashtra. This means that now the small farmers here will get Rs 12 thousand under Samman Nidhi.
My family members,
Those engaged in vote-bank politics in the name of farmers have made you suffer for every drop of water. Today 'Jal Pujan' was performed at the Nilwande project. It was approved in 1970. Just imagine, this project was pending for five decades! When our government came to power, work on this project was done rapidly. Now people have started receiving water from the Left Bank Canal and soon the Right Bank Canal is also going to be operational. BaliRaja Jal Sanjivani Yojana is also proving to be a boon for the drought affected areas of the state. The central government is busy completing 26 more irrigation projects of Maharashtra that have been pending for decades. This will be of great benefit to our farmers and drought affected areas. But today when we have started receiving water from this dam, I have a request to all my farmer brothers and sisters. This water is God's gift. So, not even a single drop of water should be wasted - Per Drop More Crop. We must use every modern technology available to us.
My family members,
We are engaged in the empowerment of farmers with the right intentions. But some people are playing politics in the name of farmers in Maharashtra. A senior leader of Maharashtra has been the Agriculture Minister in the Central Government for many years. Though I personally respect him, but what did he do for the farmers? During his tenure of 7 years, he only bought grains worth Rs 3.5 lakh crore at MSP from the farmers across the country. Remember this figure! Whereas our government has given Rs 13.5 lakh crore to the farmers in the form of MSP in the same period of 7 years. Before 2014, only Rs 500-600 crore worth of pulses and oilseeds were purchased from farmers at MSP, whereas our government has given more than Rs 1 lakh 15 thousand crore for the pulses and oilseeds to the farmers. When he was the Agriculture Minister, farmers had to depend on middlemen even for the money that was rightfully theirs. Farmers were not paid for months. Our government has made arrangements to send MSP money directly to the farmers' bank accounts.
Friends,
Recently MSP has been announced for Rabi crops. The MSP of gram has been increased by Rs 105, the MSP of wheat and safflower by Rs 150. This will greatly benefit our farmer friends in Maharashtra. We are also taking full care of the interests of sugarcane farmers. The price of sugarcane has been increased to Rs 315 per quintal. Ethanol worth about Rs 70 thousand crore has been purchased in the last 9 years. This money has also reached the sugarcane farmers. To ensure timely payment to sugarcane farmers, assistance worth thousands of crores of rupees has been provided to sugar mills and cooperative societies.
My family members,
Our government is also working to strengthen the cooperative movement. More than 2 lakh cooperative societies are being formed across the country. To ensure that the farmers of the country get more storage and cold storage facilities, support is being provided to cooperative societies and PACS. Small farmers are being organized through FPOs i.e. Farmer Producer Organizations. Due to the efforts of the government, so far more than 7500 FPOs have been formed across the country.
My family members,
Maharashtra has been a centre of immense potential and countless possibilities. The faster Maharashtra develops, the faster Bharat will develop. A few months ago, I had the opportunity to flag off the Vande Bharat train connecting Mumbai and Shirdi. This process of expansion of railways is continuing in Maharashtra. With the opening of the third and fourth railway lines between Jalgaon and Bhusawal, movement on the Mumbai-Howrah rail route will become easier. Similarly, construction of four lane road from Solapur to Borgaon will improve the connectivity of the entire Konkan region. Not only will industries benefit from this, sugarcane, grape and turmeric farmers will also benefit. This connectivity will create a new path not only for transport but also for overall progress and social development.
Once again, I express my heartfelt gratitude to all of you for coming here in such a large number to bless me. Come let us make this resolution that in 2047, when we complete 100 years of independence, Bharat will be known in the world as 'Developed Bharat'.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഷിർദ്ദിയിൽ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനം, ഉദ്ഘാടനം, സമർപ്പണം എന്നിവയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
26 OCT 2023 6:52PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം ഛത്രപതി കുടുംബാംഗങ്ങളെ!
മഹാരാഷ്ട്ര ഗവർണർ ശ്രീ രമേഷ് ബൈസ് ജി, മഹാരാഷ്ട്ര മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഏകനാഥ് ഷിൻഡേ ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ദേവേന്ദ്ര ജി, അജിത് ജി, കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുടെ മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങൾ എന്നിവർ ഇവിടെ ഒത്തുകൂടിയിരിക്കുന്നു .
ഇന്ന് സായിബാബയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ 7500 കോടി രൂപയുടെ വികസന പദ്ധതികൾഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ അല്ലെങ്കിൽ അവയുടെ തറക്കല്ലിടൽ നടത്തുകയോ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് പതിറ്റാണ്ടുകളായി മഹാരാഷ്ട്ര കാത്തിരുന്ന നിൽവണ്ടെ അണക്കെട്ടും പൂർത്തിയായി; അവിടെ 'ജൽപൂജൻ' നടത്താനുള്ള ഭാഗ്യം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത ക്ഷേത്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടാനും അവസരം ലഭിച്ചു. ‘ദർശൻ ക്യൂ’ പദ്ധതി പൂർത്തിയാകുന്നതോടെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഭക്തർക്കും വിദേശത്ത് നിന്നുള്ള ഭക്തർക്കും പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഹരിയുടെ ഭക്തനായ ബാബ മഹാരാജ് സതാർക്കറുടെ മഹത്വമുള്ള വരകരി വിഭാഗത്തിന്റെ മഹത്വമുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ അമൂല്യമായ രത്നത്തിന്റെ വിയോഗത്തിന്റെ ദൗർഭാഗ്യകരമായ വാർത്തയാണ് ഇന്ന് രാവിലെ എനിക്ക് ലഭിച്ചത്. കീർത്തനങ്ങളിലൂടെയും പ്രഭാഷണങ്ങളിലൂടെയും അദ്ദേഹം ചെയ്ത സാമൂഹിക ഉണർവിന്റെ പ്രവർത്തനം വരും തലമുറകൾക്ക് നൂറ്റാണ്ടുകളായി പ്രചോദനമാകും. ലളിതമായ സംസാരരീതി, സ്‌നേഹം തുളുമ്പുന്ന വാക്കുകൾ, ശൈലി, ആളുകളെ ആകർഷിച്ചു. 'ജയ്-ജയ് രാമകൃഷ്ണ ഹരി' എന്ന സ്തുതിഗീതത്തിന്റെ അത്ഭുതകരമായ സ്വാധീനം അദ്ദേഹത്തിന്റെ ശബ്ദത്തിൽ നാം കണ്ടു. ബാബ മഹാരാജ് സതാർക്കർ ജിക്ക് ഞാൻ ഹൃദയം തൊട്ടുള്ള ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ ,
രാജ്യം ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് മുക്തമാകുകയും പാവപ്പെട്ടവരെ മുന്നോട്ട് പോകാനുള്ള അവസരം ലഭിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് യഥാർത്ഥ സാമൂഹിക നീതിയുടെ അർത്ഥം. 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്' എന്ന മന്ത്രത്തിലാണ് നമ്മുടെ സർക്കാർ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻഗണന പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമമാണ്. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വളരുമ്പോൾ, പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള സർക്കാരിന്റെ ബജറ്റും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
മഹാരാഷ്ട്രയിൽ ഇന്ന് 1 കോടി 10 ലക്ഷം ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ നൽകുന്നുണ്ട്. അത്തരത്തിലുള്ള എല്ലാ കാർഡ് ഉടമകൾക്കും 5 ലക്ഷം രൂപയുടെ സൗജന്യ ചികിത്സ ഉറപ്പുനൽകുന്നു. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി പ്രകാരം പാവപ്പെട്ടവർക്ക് സൗജന്യ ചികിത്സ നൽകുന്നതിനായി 70,000 കോടി രൂപയാണ് രാജ്യം ചെലവഴിച്ചത്. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് സൗജന്യ റേഷൻ പദ്ധതിക്കായി 4 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ രാജ്യം ചെലവഴിച്ചു. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വീട് നിർമിക്കാൻ സർക്കാർ 4 ലക്ഷം കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചു. 2014-ന് മുമ്പുള്ള 10 വർഷം ചെലവഴിച്ചതിന്റെ 6 മടങ്ങ് കൂടുതലാണിത്. എല്ലാ വീട്ടിലും പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തിക്കാൻ ഇതുവരെ 2 ലക്ഷം കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ ആയിരക്കണക്കിന് രൂപയുടെ സഹായമാണ് വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാർക്ക് ലഭിക്കുന്നത്
ഇപ്പോഴിതാ ഗവണ്മെന്റ് മറ്റൊരു പുതിയ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു - പി എം വിശ്വകർമ. മരപ്പണിക്കാർ, സ്വർണ്ണപ്പണിക്കാർ, മൺപാത്ര നിർമ്മാതാക്കൾ, ശിൽപികൾ തുടങ്ങി ലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾക്ക് സർക്കാരിന്റെ പിന്തുണ ആദ്യമായി ഉറപ്പാക്കി. ഈ പദ്ധതിക്കായി 13,000 കോടിയിലധികം രൂപ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ലക്ഷങ്ങളും കോടികളും വരുന്ന ഈ കണക്കുകളെല്ലാം ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകുന്നു. 2014 ന് മുമ്പ് തന്നെ ഇത്തരം കണക്കുകൾ നിങ്ങൾ കേൾക്കാറുണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ ആ കണക്കുകൾ അഴിമതിയും ലക്ഷങ്ങളുടെയും കോടിക്കണക്കിന് രൂപയുടെയും അഴിമതികളായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ എന്താണ് സംഭവിക്കുന്നത്? ചില പദ്ധതികൾക്കും സ്കീമുകൾക്കുമായി ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടികൾ ചെലവഴിക്കുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിൽ നമ്മുടെ കർഷക സുഹൃത്തുക്കളുടെ ഒരു വലിയ നിരയും സന്നിഹിതരാകുന്നു. നമ്മുടെ കാർഷിക സമൂഹത്തിന് ഒരു സന്ദേശം നൽകുന്നതിനായി 'ധർത്തി കഹേ പുക്കാർ' എന്ന പ്രശംസനീയമായ നാടകം നമുക്ക് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിച്ച പെൺകുട്ടികളെ ആദ്യം അഭിനന്ദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ സന്ദേശവുമായി നിങ്ങൾ തീർച്ചയായും മടങ്ങിവരും. ആ പെൺമക്കളെയെല്ലാം ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങൾ,
നേരത്തെ കർഷകരുടെ കാര്യത്തിൽ ആരും ആശങ്കപ്പെട്ടിരുന്നില്ല. എന്റെ കർഷക സഹോദരങ്ങൾക്കും സഹോദരിമാർക്കും വേണ്ടിയാണ് നാം പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി ആരംഭിച്ചത്. ഇതനുസരിച്ച് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കോടിക്കണക്കിന് ചെറുകിട കർഷകർക്ക് 2 ലക്ഷം 60,000 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ചെറുകിട കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്കും 26,000 കോടി രൂപ നേരിട്ട് കൈമാറിയിട്ടുണ്ട്. മഹാരാഷ്ട്ര ഗവണ്മെന്റ് നമോ ഷേത്കാരി മഹാസൻമാൻ നിധി യോജന ആരംഭിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇത് പ്രകാരം മഹാരാഷ്ട്രയിലെ കർഷക കുടുംബങ്ങൾക്ക് 6000 രൂപ കൂടി നൽകും. അതായത് ഇപ്പോൾ ഇവിടുത്തെ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് സമ്മാന നിധി പ്രകാരം 12,000 രൂപ ലഭിക്കും.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ ,
കർഷകരുടെ പേരിൽ വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവർ ഓരോ തുള്ളി വെള്ളത്തിനും വേണ്ടി നിങ്ങളെ ദുരിതത്തിലാക്കി. ഇന്ന് നിലവണ്ടെ പദ്ധതിയിൽ 'ജൽപൂജൻ' നടത്തി. 1970-ലാണ് ഇതിന് അംഗീകാരം ലഭിച്ചത്. സങ്കൽപ്പിക്കുക, ഈ പദ്ധതി അഞ്ച് പതിറ്റാണ്ടുകളായി തീർപ്പുകൽപ്പിക്കപ്പെട്ടിട്ടില്ല! ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ അധികാരത്തിൽ വന്നപ്പോൾ ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ അതിവേഗം നടന്നു. ഇപ്പോൾ ഇടത് കര കനാലിൽ നിന്ന് ജനങ്ങൾക്ക് വെള്ളം ലഭിച്ചുതുടങ്ങി, ഉടൻ തന്നെ വലതുകര കനാലും പ്രവർത്തനക്ഷമമാകും. ബലിരാജ ജല സഞ്ജീവനി യോജനയും സംസ്ഥാനത്തെ വരൾച്ച ബാധിത പ്രദേശങ്ങൾക്ക് അനുഗ്രഹമായി മാറുകയാണ്. പതിറ്റാണ്ടുകളായി മുടങ്ങിക്കിടക്കുന്ന മഹാരാഷ്ട്രയുടെ 26 ജലസേചന പദ്ധതികൾ കൂടി പൂർത്തിയാക്കാനുള്ള തിരക്കിലാണ് കേന്ദ്ര സർക്കാർ. ഇത് നമ്മുടെ കർഷകർക്കും വരൾച്ച ബാധിത പ്രദേശങ്ങൾക്കും ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും. എന്നാൽ ഇന്ന് ഈ ഡാമിൽ നിന്ന് വെള്ളം സ്വീകരിച്ചു തുടങ്ങിയപ്പോൾ എന്റെ എല്ലാ കർഷക സഹോദരങ്ങളോടും എനിക്ക് ഒരു അഭ്യർത്ഥനയുണ്ട്. ഈ വെള്ളം ദൈവത്തിന്റെ ദാനമാണ്. അതുകൊണ്ട് ഒരു തുള്ളി വെള്ളം പോലും പാഴാക്കരുത് - പെർ ഡ്രോപ്പ് മോർ ക്രോപ്പ്. നമുക്ക് ലഭ്യമായ എല്ലാ ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യകളും ഉപയോഗിക്കണം.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ ,
ശരിയായ ഉദ്ദേശ്യത്തോടെ കർഷകരുടെ ശാക്തീകരണത്തിൽ നാം ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. എന്നാൽ മഹാരാഷ്ട്രയിലെ കർഷകരുടെ പേരിൽ ചിലർ രാഷ്ട്രീയം കളിക്കുകയാണ്. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ഒരു മുതിർന്ന നേതാവ് വർഷങ്ങളായി കേന്ദ്രസർക്കാരിൽ കൃഷിമന്ത്രിയാണ്. വ്യക്തിപരമായി ഞാൻ അദ്ദേഹത്തെ ബഹുമാനിക്കുന്നുവെങ്കിലും അദ്ദേഹം കർഷകർക്ക് വേണ്ടി എന്താണ് ചെയ്തത്? തന്റെ 7 വർഷത്തെ ഭരണത്തിൽ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കർഷകരിൽ നിന്ന് 3.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ധാന്യങ്ങൾ മാത്രമാണ് അദ്ദേഹം എംഎസ്പിയിൽ വാങ്ങിയത്. ഈ കണക്ക് ഓർക്കുക! അതേ സമയം 7 വർഷം കൊണ്ട് 13.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ് കർഷകർക്ക് എംഎസ്പി രൂപത്തിൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ നൽകിയത്. 2014-ന് മുമ്പ്, കർഷകരിൽ നിന്ന് 500-600 കോടി രൂപയുടെ പയർവർഗ്ഗങ്ങളും എണ്ണക്കുരുക്കളും എംഎസ്പി നിരക്കിൽ വാങ്ങിയിരുന്നു, എന്നാൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ പയറുവർഗ്ഗങ്ങൾക്കും എണ്ണക്കുരുക്കൾക്കുമായി കർഷകർക്ക് നൽകിയത് 1,15,000 കോടിയിലധികം രൂപയാണ്. അദ്ദേഹം കൃഷി മന്ത്രിയായിരിക്കെ കർഷകർക്ക് അർഹമായ പണത്തിന് പോലും ഇടനിലക്കാരെ ആശ്രയിക്കേണ്ടി വന്നിരുന്നു. കർഷകർക്ക് മാസങ്ങളായി ശമ്പളം നൽകിയിട്ടില്ല. കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് എംഎസ്പി പണം നേരിട്ട് അയക്കുന്നതിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ നമ്മുടെ സർക്കാർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
അടുത്തിടെ റാബി വിളകൾക്ക് എംഎസ്പി പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. പയറുവർഗങ്ങളുടെ എംഎസ്പി 105 രൂപയും ഗോതമ്പിന്റെയും കുങ്കുമപ്പൂവിന്റെയും എംഎസ്പി 150 രൂപയും വർധിപ്പിച്ചു. ഇത് മഹാരാഷ്ട്രയിലെ കർഷക സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും. കരിമ്പ് കർഷകരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങളും ഞങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും പരിപാലിക്കുന്നു. കരിമ്പിന്റെ വില ക്വിന്റലിന് 315 രൂപയാക്കി. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ 70,000 കോടി രൂപയുടെ എത്തനോൾ വാങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പണം കരിമ്പ് കർഷകരിലേക്കും എത്തിയിട്ടുണ്ട്. കരിമ്പ് കർഷകർക്ക് കൃത്യസമയത്ത് പണം നൽകുന്നത് ഉറപ്പാക്കാൻ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ സഹായം പഞ്ചസാര മില്ലുകൾക്കും സഹകരണ സംഘങ്ങൾക്കും നൽകി.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ ,
സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ നമ്മുടെ സർക്കാരും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളം 2 ലക്ഷത്തിലധികം സഹകരണ സംഘങ്ങൾ രൂപീകരിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ കർഷകർക്ക് കൂടുതൽ സംഭരണവും ശീതീകരണ സൗകര്യങ്ങളും ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ സഹകരണ സംഘങ്ങൾക്കും പിഎസിഎസുകൾക്കും പിന്തുണ നൽകുന്നുണ്ട്. ചെറുകിട കർഷകരെ എഫ്പിഒ വഴി സംഘടിപ്പിക്കുന്നു, അതായത് ഫാർമർ പ്രൊഡ്യൂസർ ഓർഗനൈസേഷനുകൾ. സർക്കാരിന്റെ ശ്രമഫലമായി രാജ്യത്തുടനീളം ഇതുവരെ 7500-ലധികം എഫ്പിഒകൾ രൂപീകരിച്ചു..
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
അപാരമായ സാധ്യതകളുടെ കേന്ദ്രമാണ് മഹാരാഷ്ട്ര. മഹാരാഷ്ട്ര എത്ര വേഗത്തിൽ വികസിക്കുന്നുവോ അത്രയും വേഗത്തിൽ ഭാരതം വികസിക്കും. കുറച്ച് മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, മുംബൈയെയും ഷിർദിയെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിൻ ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്യാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. റെയിൽവേയുടെ ഈ വിപുലീകരണ പ്രക്രിയ മഹാരാഷ്ട്രയിൽ തുടരുകയാണ്. ജൽഗാവിനും ഭൂസാവലിനുമിടയിൽ മൂന്നാമത്തെയും നാലാമത്തെയും റെയിൽവേ ലൈനുകൾ തുറക്കുന്നതോടെ മുംബൈ-ഹൗറ റെയിൽ പാതയിലെ ഗതാഗതം എളുപ്പമാകും. അതുപോലെ, സോലാപൂരിൽ നിന്ന് ബോർഗാവോണിലേക്കുള്ള നാലുവരി പാതയുടെ നിർമ്മാണം മുഴുവൻ കൊങ്കൺ മേഖലയുടെയും കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തും. വ്യവസായങ്ങൾക്ക് മാത്രമല്ല, കരിമ്പ്, മുന്തിരി, മഞ്ഞൾ കർഷകർക്കും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഈ കണക്റ്റിവിറ്റി ഗതാഗതത്തിന് മാത്രമല്ല, മൊത്തത്തിലുള്ള പുരോഗതിക്കും സാമൂഹിക വികസനത്തിനും ഒരു പുതിയ പാത സൃഷ്ടിക്കും.
ഒരിക്കൽ കൂടി, എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ ഇത്രയധികം ജനക്കൂട്ടം ഇവിടെ വന്നതിന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. 2047ൽ നമുക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 100 വർഷം തികയുമ്പോൾ ഭാരതം 'വികസിത ഭാരതം' എന്ന പേരിൽ ലോകത്തിൽ അറിയപ്പെടുമെന്ന് നമുക്ക് പ്രതിജ്ഞയെടുക്കാം.