ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
షిరిడీలో వివిధ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవంతోపాటు కొన్నింటిని జాతికి అంకితం చేసిన సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
26 OCT 2023 6:52PM by PIB Hyderabad
ఛత్రపతి కుటుంబానికి నమస్కారం!
మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ రమేశ్ బైస్ జీ, కష్టించే తత్వమున్న మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్‌నాథ్ షిండే గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రి దేవేంద్ర గారు, అజిత్ గారు, కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎంఎల్ఏలు, మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి ఇక్కడికి పెద్ద సంఖ్యలో తరలి వచ్చిన నా కుటుంబ సభ్యులందరికీ..
ఈ పవిత్ర షిర్డీ భూమికి నా కోటి ప్రణామాలు! అయిదేళ్ల క్రితం.. ఈ పవిత్ర ఆలయం వందో వార్షికోత్సవాన్ని పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంలో నాకు సాయి దర్శనం చేసుకొనే అవకాశం లభించింది. (మరాఠీలో చెప్పారు). ఈ రోజు, సాయి బాబా ఆశీర్వాదంతో రూ. 7500 కోట్ల విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించుకుంటున్నాం లేదా శంకుస్థాపన చేసుకున్నాం. గత అయిదు దశాబ్దాలుగా మహారాష్ట్ర ఎదురు చూస్తున్న నీల్వాండే ఆనకట్ట పూర్తయింది. అక్కడ ‘జలపూజ’ చేసే అవకాశం దక్కడం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. ఈ రోజు ప్రారంభించిన ఆలయ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు గతంలో శంకుస్థాపన చేసే అవకాశం నాకు దక్కింది. ‘దర్శనం క్యూ’ ప్రాజెక్టులు పూర్తి కావడంతో దేశ విదేశాల నుంచి వచ్చిన భక్తులకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
స్నేహితులారా,
అమూల్యమైన వ్యక్తిత్వం కలిగిన, వరకారీ శాఖకు కీర్తిని తీసుకొచ్చిన హరి భక్తుడు బాబా మహారాజ్ శతార్కర్ ఈ ఉదయం మరణించారన్న దుర్వార్త నాకు తెలిసింది. కీర్తనలు, ప్రవచనాల ద్వారా సామాజిక అభ్యుదయానికి ఆయన చేసిన విశేష కృషి శతాబ్దాల తరబడి తరతరాలకూ స్ఫూర్తి కలిగిస్తుంది. ఆయన సరళమైన మాట తీరు, ప్రేమ నిండిన పలుకులు, ఆయన శైలి ప్రజలను ఆకర్షిస్తాయి. ఆయన ఆలపించిన ‘జయ జయ రామకృష్ణ హరి’ కీర్తన ఎంత ప్రభావం చూపించిందో మనమంతా చూశాం. బాబా మహారాజ్ శతార్కర్ గారికి నా హృదయపూర్వక నివాళి అర్పిస్తున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నిజమైన సామాజిక న్యాయం అంటే పేదరికం నుంచి దేశం విముక్తి పొందాలి. అత్యంత నిరుపేద కుటుంబాలకు సైతం వృద్ధి చెందే అవకాశం లభించాలి. ‘సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్’ అనే మంత్రంతో మా ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది. పేదల సంక్షేమమే మా డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం అత్యంత ప్రాధాన్యమిస్తున్న అంశం. ప్రస్తుతం దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధి చెందుతున్న నేపథ్యంలో పేదల సంక్షేమం కోసం కేటాయించే బడ్జెట్ కూడా పెరుగుతోంది.
ఈ రోజు మహారాష్ట్రలో 1 కోటి 10 లక్షల ఆయుష్మాన్ కార్డులు జారీ అయ్యాయి. ఈ కార్డు పొందిన వారందరికీ రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత వైద్యం లభిస్తుంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం పరిధిలో పేదలకు ఉచిత వైద్యం అందించడానికి రూ. 70 వేల కోట్లను ప్రభుత్వం ఖర్చు చేసింది. పేదలకు ఉచిత రేషన్ అందించడానికి రూ. 4 లక్షల కోట్లను వెచ్చించింది. అలాగే పేదలకు ఇళ్లు నిర్మించడానికి మరో రూ.4 లక్షల కోట్లను ప్రభుత్వం ఖర్చు చేసింది. ఇది 2014కు ముందు పదేళ్లలో చేసిన వ్యయంతో పోలిస్తే 6 రెట్లు ఎక్కువ. ప్రతి ఇంటికీ నల్లా నీటిని అందించేందుకు సుమారుగా రూ. 2 లక్షల కోట్లను ఖర్చు చేశాం. వీధి వ్యాపారులకు పీఎం స్వనిధి యోజన ద్వారా వేల రూపాయల ఆర్థికసాయం లభిస్తోంది.
పీఎం విశ్వకర్మ యోజన పేరుతో ప్రభుత్వం ఇప్పుడు మరో పథకాన్ని ప్రారంభించింది. దీని ద్వారా లక్షలాది వడ్రంగి, స్వర్ణకార, కుమ్మరి, శిల్పకారుల కుటుంబాలకు ప్రభుత్వం నుంచి మొదటిసారి సాయం లభించింది. ఈ పథకం కోసం రూ.13 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా మొత్తాన్ని కేటాయించాం. 2014కు ముందు కూడా ఇలాంటి గణాంకాల గురించి విన్నాం. కానీ అవి లక్షలు, కోట్ల రూపాయల అవినీతి, కుంభకోణాల గురించి మాత్రమే ఉండేవి. ఇప్పుడేమి జరుగుతోంది? ఎన్నో లక్షల కోట్ల రూపాయలు ప్రాజెక్టులు, పథకాల మీద వెచ్చిస్తున్నాం.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఈ కార్యక్రమంలో పెద్ద సంఖ్యలో రైతు సోదరులు కూడా ఉన్నారు. ముందుగా.. మన వ్యవసాయ సమాజానికి సందేశమిస్తూ.. ‘ధర్తీ కహే పుకార్’ అనే నాటకాన్ని మన ముందు గొప్పగా ప్రదర్శించిన అమ్మాయిలకు నా శుభాకాంక్షలు. ఈ సందేశాన్ని మీరు ఖచ్చితంగా మీ వెంట తీసుకెళతారు. ఆ అమ్మాయిలందరినీ హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
గతంలో రైతుల గురించి ఎవరూ పట్టించుకొనేవారు కాదు. మన రైతు సోదరీసోదరుల కోసం పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధిని ప్రారంభించాం. దీని ద్వారా సన్నకారు రైతులకు రూ. 2 లక్షల 60 వేల కోట్లు అందాయి. మహారాష్ట్రలో సైతం చిన్నకారు రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో రూ. 26 వేల కోట్లు నేరుగా జమయ్యాయి. మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం నమో షెట్కారీ మహాసమ్మాన్ నిధి యోజనను ప్రారంభించినందుకు సంతోషిస్తున్నాను. దీని ద్వారా మహరాష్ట్రలోని రైతు కుటుంబాలకు మరో రూ.6000 అందుతాయి. అంటే ఇప్పుడు సమ్మాన్ నిధి ద్వారా రైతులకు రూ.12 వేలు ఆర్థిక సాయం లభిస్తుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
రైతుల పేరుతో ఓటు బ్యాంకు రాజకీయాలు చేయడంలో నిమగ్నమైన వారు.. ప్రతి నీటిబొట్టుకీ మిమ్మల్ని వేధించారు. ఈ రోజు నీల్వాండే ప్రాజెక్టులో ‘జల పూజ’ నిర్వహించాం. దీనికి 1970లో ఆమోదం లభించింది. ఒక్కసారి ఆలోచించండి.. ఈ ప్రాజెక్టు పనులు అయిదు దశాబ్దాల పాటు నిలిచిపోయాయి. మా ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చిన తర్వాతే ఈ ప్రాజెక్టు నిర్మాణం వేగవంతమైంది. ఇప్పుడు ఎడమ గట్టు కాలువ నుంచి ప్రజలకు నీరందుతోంది. త్వరలోనే కుడి గట్టు కాలువ సైతం ప్రారంభమవుతుంది. ఈ రాష్ట్రంలో కరవు పీడిత ప్రాంతాలకు బలిరాజా జల్ సంజీవని యోజన ఓ వరంగా మారింది. మహారాష్ట్రలో దశాబ్దాలుగా నిలిచిపోయిన మరో 26 నీటి పారుదల ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేయడంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం నిమగ్నమై ఉంది. ఇవి మన రైతులకు, కరవు ప్రాంతాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. ఈ ఆనకట్ట నుంచి నీరు విడుదలవుతున్న నేపథ్యంలో నా రైతు సోదరీసోదరులు అందరికీ ఓ విన్నపం. ఈ నీరు దేవుడిచ్చిన వరం. కాబట్టి ఒక్క చుక్క నీటిని కూడా వృథా చేయొద్దు. ఉన్న నీటితో ఎక్కువ దిగుబడి సాధిద్దాం. మనకు అందుబాటులో ఉన్న ప్రతి ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మనం వినియోగించుకోవాలి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
రైతులకు సాధికారత కల్పించాలనే సదుద్దేశంతో మేం కృషి చేస్తున్నాం. కానీ మహారాష్ట్రలో కొంతమంది రైతుల పేరుతో రాజకీయాలు చేస్తున్నారు. మహారాష్ట్రకు చెందిన ఓ సీనియర్ నాయకుడు... చాలా ఏళ్ల పాటు కేంద్ర ప్రభుత్వంలో వ్యవసాయ శాఖ మంత్రిగా ఉన్నారు. నేను వ్యక్తిగతంగా ఆయన్ను చాలా గౌరవిస్తాను. కానీ.. ఆయన రైతుల కోసం ఏం చేశారు? తన ఏడేళ్ల పదవీ కాలంలో దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రైతుల నుంచి కనీస మద్దతు ధరకు కేవలం రూ. 3.5 లక్షల కోట్ల విలువైన ఆహార ధాన్యాలను మాత్రమే కొనుగోలు చేశారు. ఈ సంఖ్యను గుర్తు పెట్టుకోండి. మా ప్రభుత్వంలో అదే ఏడేళ్ల కాలానికి రూ.13.5 లక్షల కోట్ల మొత్తాన్ని కనీస మద్దతు ధరగా రైతులకు మా ప్రభుత్వం అందించింది. 2014కి ముందు కేవలం రూ. 500-600 కోట్ల విలువైన పప్పుధాన్యాలు, నూనె గింజలను మాత్రమే రైతుల నుంచి కనీస మద్దతు ధరకు కొనుగోలు చేసేవారు. కానీ మా ప్రభుత్వం.. పప్పులు, నూనె గింజల కోసం రైతులకు రూ. 1లక్షా 15 వేల కోట్లకు పైగా మొత్తాన్ని అందించింది. ఆ వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి హయాంలో రైతులు తమకు రావాల్సిన డబ్బు కోసం దళారులపై ఆధారపడాల్సి వచ్చేది. నెలల తరబడి రైతులకు సొమ్ము చెల్లించేవారు కాదు. మా ప్రభుత్వం కనీస మద్దతు ధర సొమ్మును నేరుగా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోనే జమ చేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
ఇటీవలే రబీ పంటలకు కనీస మద్దతు ధరను ప్రకటించాం. కనీస మద్దతు ధరను పప్పుధాన్యాలకు రూ.105, గోధుమ, కుసుమకు రూ.150 పెంచాం. ఇది మహారాష్ట్రలోని రైతు సోదరులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. చెరకు రైతుల ప్రయోజనాలకు సైతం మేం ప్రాధాన్యమిస్తున్నాం. క్వింటాలుకు రూ.315 చొప్పున చెరకు ధర పెరిగింది. గడచిన 9 ఏళ్లలో రూ.70 వేల కోట్ల విలువైన ఇథనాల్ కొనుగోలైంది. ఈ మొత్తం కూడా రైతులకు చెల్లించాం. చక్కెర రైతులకు సకాలంలో చెెల్లింపులయ్యేలా చూసేందుకు వేల కోట్ల రూపాయలను చక్కెర మిల్లులు, సహకార సంస్థలకు అందించాం.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
సహకార ఉద్యమాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. దేశవ్యాప్తంగా 2 లక్షల కంటే ఎక్కువ సంఖ్యలో సహకార సంఘాలున్నాయి. దేశ రైతులకు నిల్వ, శీతల గిడ్డంగి సౌకర్యాలను కల్పించేలా సహకార సంఘాలు, పీఏసీఎస్లకు తగిన సహకారం అందుతోంది. ఎఫ్‌పీవోలు - రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంఘాల ద్వారా చిన్నకారు రైతులకు తోడ్పాటు లభిస్తోంది. ఇప్పటి వరకు దేశవ్యాప్తంగా 7500 ఎఫ్‌పీవోలు ఏర్పాటయ్యాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
అపారమైన సామర్థ్యానికి, అంతులేని అవకాశాలకు మహారాష్ట్ర కేంద్రంగా ఉంది. ఎంత వేగంగా మహారాష్ట్ర అభివృద్ధి చెందితే.. అంత వేగంగా భారత్ అభివృద్ధి చెందుతుంది. కొన్ని నెలల క్రితమే ముంబయి, షిర్డీ మధ్య నడిచే వందేభారత్‌ను ప్రారభించే అవకాశం నాకు లభించింది. మహారాష్ట్రలో ఈ రైల్వే విస్తరణ కొనసాగుతుంది. జలగావ్, భూసావల్ మధ్య మూడు, నాలుగు రైల్వే లైన్ల ప్రారంభంతో ముంబై-హౌరా మధ్య రైలు ప్రయాణం సులభతరమవుతుంది. అదే విధంగా, సోలాపూర్ నుంచి బోర్గావ్ వరకు నిర్మించిన నాలుగు లైన్ల రహదారి.. మొత్తం కొంకణ్ ప్రాంతంలో రవాణా సదుపాయాలను మెరుగుపరుస్తుంది. దీనివల్ల పరిశ్రమలకు మాత్రమే కాకుండా.. చెరకు, ద్రాక్ష, పసుపు రైతులకు సైతం ప్రయోజనం కలుగుతుంది. ఈ మార్గం.. రవాణాకు మాత్రమే కాకుండా.. మొత్తం ప్రగతి, సామాజిక అభివృద్ధిని కొత్త పుంతలు తొక్కిస్తుంది.
ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో నన్ను ఆశీర్వదించడానికి ఇక్కడికి వచ్చిన మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. మనకు స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తయ్యే 2047 నాటికి ‘అభివృద్ధి చెందిన భారత్’ను సాధించాలని సంకల్పం తీసుకుందాం.
ధన్యవాదాలు
గమనిక: ఇది ప్రధాని హిందీ ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the laying of foundation stone, inauguration and dedication of various Project at Shirdi
26 OCT 2023 6:52PM by PIB Delhi
Namaskar Chhatrapati family!
Governor of Maharashtra Shri Ramesh Bais ji, hard-working Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Minister Devendra ji, Ajit ji, Ministers of the Central and the State Governments, MPs, MLAs and my family members who have gathered here in large numbers to bless us all!
शिर्डीच्या या पावन भूमीला माझे कोटी कोटी नमन! पांच वर्षांपूर्वी या पवित्र मंदिराला शंभर वर्ष पूर्ण झालेले होते, तेव्हा मला साईदर्शनाची संधी मिळाली होती। (Remarks in Marathi) Today, with the blessings of Sai Baba, development projects worth Rs 7500 crore have either been inaugurated or their foundation stones have been laid. The Nilwande Dam, for which Maharashtra was waiting for the last five decades, has also been completed; and I am fortunate that I got the privilege of performing 'Jal Pujan' there. I also got the opportunity to lay the foundation stone of the projects related to the temple which has been inaugurated today. With the completion of the ‘Darshan Queue’ project, the devotees from across the country and also from abroad will be benefitted.
Friends,
This morning, I got the unfortunate news of the demise of a precious gem of the country, the glory of Varakari sect, a devotee of Hari, Baba Maharaj Satarkar. The work of social awakening which he did through kirtan and sermons will inspire the coming generations for centuries. His simple way of speaking, his loving words, his style, captivated people. We have seen the amazing impact of the hymn ‘Jai-Jai Ramakrishna Hari’ in his voice. I pay my heartfelt tribute to Baba Maharaj Satarkar ji.
My family members,
The meaning of true social justice is that the country should be free from poverty and the poorest of the poor families should get the opportunity to move forward. Our government works on the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'. The topmost priority of our double engine government is the welfare of the poor. Today as the country's economy is growing, the government's budget for the welfare of the poor is also increasing.
Today 1 crore 10 lakh Ayushman cards are being given in Maharashtra. All such card holders are guaranteed free treatment worth Rs 5 lakh. Under the Ayushman Bharat scheme, the country has spent Rs 70 thousand crores to provide free treatment to the poor. The country has also spent more than Rs 4 lakh crore on the scheme of free ration to the poor. The government has also spent Rs 4 lakh crore to build houses for the poor. This is about 6 times more than what was spent in the 10 years prior to 2014. About Rs 2 lakh crore has been spent so far to provide piped water to every household. Under the PM SVANidhi Yojana, the street vendors are getting assistance of thousands of rupees.
Now the government has started another new scheme – PM Vishwakarma. Under this, lakhs of families such as those of the carpenters, goldsmiths, potters and sculptors have been ensured support from the government for the first time. More than Rs 13 thousand crore have been allocated for this scheme. I am giving you all these figures that range in lakhs and crores. Even before 2014 you used to hear about such figures but those figures were about corruption and scams of lakhs and crores of rupees. But what is happening now? Several lakh crores are being spent on some or the other project and scheme.
My family members,
A large number of our farmer friends are also present in today's programme. First of all, I would like to congratulate those girls who just presented a commendable play 'Dharti Kahe Pukar' in front of us to send out a message to our agricultural society. You will definitely go back with this message. I congratulate all those daughters from the bottom of my heart.
My family members,
Earlier no one was concerned about the farmers. We started PM Kisan Samman Nidhi for my farmer brothers and sisters. Under this, Rs 2 lakh 60 thousand crores have been given to crores of small farmers across the country. Rs 26 thousand crores have been transferred directly into the bank accounts of small farmers of Maharashtra too. I am glad that the Maharashtra Government has launched Namo Shetkari Mahasanman Nidhi Yojana. Under this, Rs 6,000 more will be given to the farming families of Maharashtra. This means that now the small farmers here will get Rs 12 thousand under Samman Nidhi.
My family members,
Those engaged in vote-bank politics in the name of farmers have made you suffer for every drop of water. Today 'Jal Pujan' was performed at the Nilwande project. It was approved in 1970. Just imagine, this project was pending for five decades! When our government came to power, work on this project was done rapidly. Now people have started receiving water from the Left Bank Canal and soon the Right Bank Canal is also going to be operational. BaliRaja Jal Sanjivani Yojana is also proving to be a boon for the drought affected areas of the state. The central government is busy completing 26 more irrigation projects of Maharashtra that have been pending for decades. This will be of great benefit to our farmers and drought affected areas. But today when we have started receiving water from this dam, I have a request to all my farmer brothers and sisters. This water is God's gift. So, not even a single drop of water should be wasted - Per Drop More Crop. We must use every modern technology available to us.
My family members,
We are engaged in the empowerment of farmers with the right intentions. But some people are playing politics in the name of farmers in Maharashtra. A senior leader of Maharashtra has been the Agriculture Minister in the Central Government for many years. Though I personally respect him, but what did he do for the farmers? During his tenure of 7 years, he only bought grains worth Rs 3.5 lakh crore at MSP from the farmers across the country. Remember this figure! Whereas our government has given Rs 13.5 lakh crore to the farmers in the form of MSP in the same period of 7 years. Before 2014, only Rs 500-600 crore worth of pulses and oilseeds were purchased from farmers at MSP, whereas our government has given more than Rs 1 lakh 15 thousand crore for the pulses and oilseeds to the farmers. When he was the Agriculture Minister, farmers had to depend on middlemen even for the money that was rightfully theirs. Farmers were not paid for months. Our government has made arrangements to send MSP money directly to the farmers' bank accounts.
Friends,
Recently MSP has been announced for Rabi crops. The MSP of gram has been increased by Rs 105, the MSP of wheat and safflower by Rs 150. This will greatly benefit our farmer friends in Maharashtra. We are also taking full care of the interests of sugarcane farmers. The price of sugarcane has been increased to Rs 315 per quintal. Ethanol worth about Rs 70 thousand crore has been purchased in the last 9 years. This money has also reached the sugarcane farmers. To ensure timely payment to sugarcane farmers, assistance worth thousands of crores of rupees has been provided to sugar mills and cooperative societies.
My family members,
Our government is also working to strengthen the cooperative movement. More than 2 lakh cooperative societies are being formed across the country. To ensure that the farmers of the country get more storage and cold storage facilities, support is being provided to cooperative societies and PACS. Small farmers are being organized through FPOs i.e. Farmer Producer Organizations. Due to the efforts of the government, so far more than 7500 FPOs have been formed across the country.
My family members,
Maharashtra has been a centre of immense potential and countless possibilities. The faster Maharashtra develops, the faster Bharat will develop. A few months ago, I had the opportunity to flag off the Vande Bharat train connecting Mumbai and Shirdi. This process of expansion of railways is continuing in Maharashtra. With the opening of the third and fourth railway lines between Jalgaon and Bhusawal, movement on the Mumbai-Howrah rail route will become easier. Similarly, construction of four lane road from Solapur to Borgaon will improve the connectivity of the entire Konkan region. Not only will industries benefit from this, sugarcane, grape and turmeric farmers will also benefit. This connectivity will create a new path not only for transport but also for overall progress and social development.
Once again, I express my heartfelt gratitude to all of you for coming here in such a large number to bless me. Come let us make this resolution that in 2047, when we complete 100 years of independence, Bharat will be known in the world as 'Developed Bharat'.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.