પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શિરડીમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનાં શિલાન્યાસ, ઉદ્‌ઘાટન અને લોકાર્પણ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 OCT 2023 6:52PM by PIB Ahmedabad
છત્રપતિ પરિવાર નમસ્કાર.
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી રમેશ બૈસજી, અહીંના કર્મઠ મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન એકનાથ શિંદેજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્રજી, અજીતજી, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને વિશાળ સંખ્યામાં આપણે સૌને આશીર્વાદ આપવા આવેલા મારા પરિવારજનો!
શિર્ડીચ્યા યા પાવન ભૂમીલા માઝે કોટી નમન! પાંચ વર્ષાપૂર્વી યા પવિત્ર મંદિરાલા શંભર વર્ષ પૂર્ણ ઝાલેલે હોતે, તેવ્હા મલા સાઈદર્શનાચી સંઘી મિલાલી હોતી. આજે અહીં સાઈબાબાના આશીર્વાદથી સાડા સાત હજાર કરોડ રૂપિયાનાં વિકાસ કાર્યોનો પણ શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. પાંચ દાયકાથી મહારાષ્ટ્ર જેની રાહ જોઈ રહ્યું હતું તે નિલવંડે ડેમ...એ કામ પણ પૂરું થયું છે અને હું ભાગ્યશાળી છું કે મને હમણાં ત્યાં જળ પૂજન કરવાનો લહાવો મળ્યો છે. આજે જે મંદિર સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ થયું છે, તેનો શિલાન્યાસ કરવાની તક પણ મને જ મળી હતી. દર્શન ક્યુ પ્રોજેકટ પૂર્ણ થતાં દેશભરના અને વિદેશના શ્રદ્ધાળુઓ માટે પણ ખૂબ જ સુવિધા રહેશે.
સાથીઓ,
આજે સવારે જ મને દેશનાં એક અમૂલ્ય રત્ન, વારકરી સંપ્રદાયનો વૈભવ, હરિ ભક્ત, બાબામહારાજ સાતારકરના વૈકુંઠ-ગમનના દુઃખદ સમાચાર મળ્યા. તેમણે કીર્તન અને પ્રવચન દ્વારા જે સામાજિક જાગૃતિનું કાર્ય કર્યું છે તે આવનારી પેઢીઓને સદીઓ સુધી પ્રેરણા આપશે. તેમની વાત કરવાની સરળ રીત, તેમની પ્રેમાળ વાણી, તેમની શૈલી, લોકોને મંત્રમુગ્ધ કરી દેતી. તેમની વાણીમાં ‘જય-જય રામકૃષ્ણ હરિ’ ભજનનો અદ્‌ભૂત પ્રભાવ આપણે જોયો છે. હું બાબામહારાજ સાતારકરજીને હૃદયપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
મારા પરિવારજનો,
દેશને ગરીબીથી મુક્તિ મળે, ગરીબમાં ગરીબ પરિવારને આગળ વધવાની તક મળે, આ જ સાચો સામાજિક ન્યાય છે. અમારી સરકાર સબકા સાથ, સબકા વિકાસના મંત્ર પર ચાલે છે. અમારી ડબલ એન્જિન સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા ગરીબ કલ્યાણ છે. આજે જ્યારે દેશની અર્થવ્યવસ્થા વધી રહી છે ત્યારે ગરીબ કલ્યાણ માટેનું સરકારી બજેટ પણ વધી રહ્યું છે.
આજે મહારાષ્ટ્રમાં 1 કરોડ 10 લાખ આયુષ્માન કાર્ડ આપવામાં આવી રહ્યા છે. આવા તમામ કાર્ડ ધારકોને 5 લાખ રૂપિયાની મફત સારવારની ગૅરંટી છે. આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, દેશમાં ગરીબોને મફત સારવાર આપવા માટે 70 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવ્યા છે. ગરીબોને મફત રાશનની યોજના પર પણ દેશ 4 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કરી ચૂક્યો છે. સરકારે ગરીબો માટે ઘર બનાવવા માટે પણ 4 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચ્યા છે. આ પણ 2014 પહેલાનાં 10 વર્ષની સરખામણીમાં લગભગ 6 ગણા વધારે છે. દરેક ઘરમાં પાણી પહોંચાડવા માટે પણ અત્યાર સુધીમાં લગભગ 2 લાખ કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી ચૂક્યો છે. પીએમ સ્વનિધિ યોજના દ્વારા, જેઓ શેરી વિક્રેતાઓ અથવા ફૂટપાથ પર દુકાનો લગાવે છે તે સાથીઓને હજારો રૂપિયાની મદદ મળી રહી છે.
હમણાં સરકારે વધુ એક નવી યોજના શરૂ કરી છે - પીએમ વિશ્વકર્મા. આનાથી, સુથાર, સુવર્ણકાર, કુંભાર અને શિલ્પકારોના એવા લાખો પરિવારોને પ્રથમ વખત સરકાર તરફથી મદદની ખાતરી આપવામાં આવી છે. આ યોજના પર પણ 13 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. અત્યારે હું આ બધા આંકડાઓ જણાવી રહ્યો છું, લાખો-કરોડોના આંકડાઓ કહી રહ્યો છું, 2014 પહેલા પણ તમે આંકડા સાંભળતા હતા પણ તે આંકડા શું રહેતા હતા, આટલા લાખોનો ભ્રષ્ટાચાર, આટલા કરોડનો ભ્રષ્ટાચાર, આટલા લાખ-કરોડોનાં કૌભાંડો. અત્યારે શું થઈ રહ્યું છે, આ કામ માટે આટલા લાખ કરોડ ખર્ચાયા, આટલા લાખ કરોડ તે કામ માટે ખર્ચ કરવામાં આવ્યા.
મારા પરિવારજનો,
આજના કાર્યક્રમમાં મોટી સંખ્યામાં આપણા શેતકરી (ખેડૂત) મિત્રો પણ હાજર છે. સૌ પ્રથમ તો હું એ બાલિકાઓને અભિનંદન આપવા માગું છું કે જેમણે આપણા શેતકરીય સમાજને એક સંદેશ આપવા માટે આપણી સમક્ષ ખૂબ જ સરસ નાટિકા 'ધરતી કહે પુકાર' પ્રસ્તુત કરી. તમે ચોક્કસપણે તેમાંથી એક સંદેશ લઈ જશો. હું તે તમામ દીકરીઓને ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મારા પરિવારજનો,
અગાઉ કોઈ ખેડૂતોને સૂંઘતું પણ નહોતું. અમે પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ આ મારા શેતકરીય ભાઈ-બહેનો માટે શરૂ કરી છે. તેની મદદથી દેશભરના કરોડો નાના ખેડૂતોને 2 લાખ 60 હજાર કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. અહીં મહારાષ્ટ્રના નાના ખેડૂતોનાં બૅન્ક ખાતામાં પણ 26 હજાર કરોડ રૂપિયા સીધા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. મને એ વાતની ખુશી છે કે મહારાષ્ટ્ર સરકારે નમો શેતકરી મહાસમ્માન નિધિ યોજના શરૂ કરી છે. આ અંતર્ગત મહારાષ્ટ્રના શેતકરી પરિવારોને 6,000 રૂપિયા વધુ આપવામાં આવશે. મતલબ કે હવે અહીંના નાના ખેડૂતોને સન્માન નિધિના 12 હજાર રૂપિયા મળશે.
મારા પરિવારજનો,
ખેડૂતોનાં નામે મતની રાજનીતિ કરનારાઓએ તમને પાણીનાં એક-એક ટીપા માટે તરસાવ્યા છે. આજે નિલવંડે પરિયોજના પર જળ પૂજા થઈ છે. તેને 1970 માં સ્વીકૃતિ મળી હતી, 1970માં. વિચારો, આ પરિયોજના પાંચ દાયકાથી લટકી રહી હતી. જ્યારે અમારી સરકાર આવી ત્યારે આના પર ઝડપથી કામ થયું. હવે લોકોને ડાબા કાંઠાની કેનાલમાંથી પાણી મળવાનું શરૂ થયું છે અને ટૂંક સમયમાં જમણા કાંઠાની કેનાલ પણ શરૂ થવા જઈ રહી છે. બલિરાજા જલ સંજીવની યોજના પણ રાજ્યના દુષ્કાળગ્રસ્ત વિસ્તારો માટે વરદાન સાબિત થઈ રહી છે. દાયકાઓથી લટકેલી મહારાષ્ટ્રની વધુ 26 સિંચાઈ યોજનાઓને પૂર્ણ કરવામાં કેન્દ્ર સરકાર વ્યસ્ત છે. તેનાથી બહુ મોટો લાભ આપણા ખેડૂતોને થશે, દુષ્કાળગ્રસ્ત વિસ્તારોને થશે. પરંતુ આજે જ્યારે આ ડેમમાંથી પાણી મળવાનું શરૂ થયું છે ત્યારે મારી તમામ ખેડૂત ભાઈ-બહેનોને એક પ્રાર્થના છે કે, આ પાણી પરમાત્માનો પ્રસાદ છે, પાણીનું એક ટીપું પણ વેડફાય નહીં - પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ જેટલી પણ આધુનિક ટેક્નૉલોજી ઉપલબ્ધ છે આપણે તેનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
મારા પરિવારજનો,
અમે સાચી નિયત સાથે ખેડૂતોનાં સશક્તીકરણમાં રોકાયેલા છીએ. પરંતુ કેટલાક લોકોએ મહારાષ્ટ્રમાં ખેડૂતોનાં નામ પર માત્ર રાજનીતિ કરી છે. મહારાષ્ટ્રના એક વરિષ્ઠ નેતા ઘણા વર્ષો કેન્દ્ર સરકારમાં કૃષિ પ્રધાન રહ્યા છે, જોકે હું વ્યક્તિગત રીતે તેમનું સન્માન પણ કરું છું. પરંતુ તેમણે ખેડૂતો માટે શું કર્યું? પોતાના 7 વર્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન, તેમણે દેશભરમાં ખેડૂતો પાસેથી માત્ર, આ આંકડો યાદ રાખજો, 7 વર્ષમાં દેશભરના ખેડૂતો પાસેથી માત્ર 3.5 લાખ કરોડ રૂપિયાનું અનાજ એમએસપી પર ખરીદ્યું. જ્યારે અમારી સરકાર 7 વર્ષમાં, એમએસપીનાં રૂપમાં, એટલા જ સમયમાં, ખેડૂતોને 13.5 લાખ કરોડ રૂપિયા આપી ચૂકી છે. 2014 પહેલાં, કઠોળ અને તેલીબિયાં આ ખેડૂતો પાસેથી માત્ર 500-600 કરોડ રૂપિયાની ખરીદી એમએસપી પર થતી હતી. જ્યારે અમારી સરકાર કઠોળ અને તેલીબિયાં ખેડૂતોનાં બૅન્ક ખાતામાં 1 લાખ 15 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ આપી ચૂકી છે. જ્યારે તેઓ કૃષિ મંત્રી હતા ત્યારે ખેડૂતોને તેમના પૈસા માટે પણ વચેટિયાના ભરોસે રહેવું પડતું હતું. મહિનાઓ-મહિનાઓ સુધી ખેડૂતોને પેમેન્ટ થતું ન હતું. અમારી સરકારે એમએસપીના પૈસા સીધા ખેડૂતોનાં બૅન્ક ખાતામાં મોકલવાની વ્યવસ્થા કરી છે.
સાથીઓ,
તાજેતરમાં રવી પાક માટે એમએસપીની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. ચણાના એમએસપીમાં 105 રૂપિયા, ઘઉં અને કુસુમના એમએસપીમાં 150 રૂપિયાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી મહારાષ્ટ્રમાં આપણા શેતકારી સાથીઓને ઘણો લાભ થશે. અમે શેરડીના ખેડૂતોનાં હિતનું પણ સંપૂર્ણ ધ્યાન રાખી રહ્યા છીએ. શેરડીનો ભાવ વધારીને 315 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ કરવામાં આવ્યો છે. છેલ્લાં 9 વર્ષમાં લગભગ 70 હજાર કરોડ રૂપિયાના ઈથેનોલની ખરીદી કરવામાં આવી છે. આ નાણાં પણ શેરડીના ખેડૂતો સુધી પહોંચી ગયા છે. શેરડીના ખેડૂતોને સમયસર ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સુગર મિલો અને સહકારી મંડળીઓ માટે હજારો કરોડ રૂપિયાની સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે.
મારા પરિવારજનો,
અમારી સરકાર સહકારી ચળવળને સશક્ત કરવા માટેનું કામ પણ કરી રહી છે. દેશભરમાં 2 લાખથી વધુ સહકારી મંડળીઓની રચના થઈ રહી છે. દેશના ખેડૂતોને સંગ્રહ અને કોલ્ડ સ્ટોરેજની સુવિધા વધુ મળી રહે તે માટે પણ સહકારી મંડળીઓને અને PACSને મદદ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. એફપીઓ એટલે કે ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો દ્વારા નાના ખેડૂતોને સંગઠિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. સરકારના પ્રયાસોને કારણે અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં 7500થી વધુ એફપીઓની રચના થઈ ચૂકી છે.
મારા પરિવારજનો,
મહારાષ્ટ્ર અપાર સામર્થ્ય અને અસંખ્ય સંભાવનાઓનું કેન્દ્ર રહ્યું છે. જેટલી ઝડપથી મહારાષ્ટ્રનો વિકાસ થશે તેટલી જ ઝડપથી ભારત વિકસિત થશે. થોડા મહિના પહેલા મને મુંબઈ અને શિરડીને જોડતી વંદે ભારત ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપવાની તક મળી હતી. મહારાષ્ટ્રમાં રેલવેનાં વિસ્તરણનો આ સિલસિલો સતત ચાલુ છે. જલગાંવ અને ભુસાવલ વચ્ચે ત્રીજી અને ચોથી રેલ લાઈન શરૂ થવાથી મુંબઈ-હાવડા રેલ માર્ગ પરની અવરજવર સરળ બનશે. એ જ રીતે સોલાપુરથી બોરગાંવ સુધી ફોર લેન રોડનાં નિર્માણથી સમગ્ર કોંકણ પ્રદેશની કનેક્ટિવિટી વધારે સારી બનશે. તેનાથી ઉદ્યોગોને તો ફાયદો થશે જ એટલું જ નહીં, શેરડી, દ્રાક્ષ અને હળદરના ખેડૂતોને પણ ફાયદો થશે. આ કનેક્ટિવિટી માત્ર પરિવહન માટે જ નહીં પરંતુ પ્રગતિ અને સામાજિક વિકાસ માટે પણ નવો માર્ગ બનાવશે. ફરી એકવાર તમે મને આશીર્વાદ આપવા માટે આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા, હું તમારા બધાનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું, અને ચાલો આપણે સાથે મળીને 2047માં જ્યારે આઝાદીનાં 100 વર્ષ થશે, ભારતનું નામ વિશ્વમાં 'વિકસિત ભારત' રૂપે હશે, એ સંકલ્પ લઈને ચાલીએ.
ખૂબ ખૂબ આભાર

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the laying of foundation stone, inauguration and dedication of various Project at Shirdi
26 OCT 2023 6:52PM by PIB Delhi
Namaskar Chhatrapati family!
Governor of Maharashtra Shri Ramesh Bais ji, hard-working Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Minister Devendra ji, Ajit ji, Ministers of the Central and the State Governments, MPs, MLAs and my family members who have gathered here in large numbers to bless us all!
शिर्डीच्या या पावन भूमीला माझे कोटी कोटी नमन! पांच वर्षांपूर्वी या पवित्र मंदिराला शंभर वर्ष पूर्ण झालेले होते, तेव्हा मला साईदर्शनाची संधी मिळाली होती। (Remarks in Marathi) Today, with the blessings of Sai Baba, development projects worth Rs 7500 crore have either been inaugurated or their foundation stones have been laid. The Nilwande Dam, for which Maharashtra was waiting for the last five decades, has also been completed; and I am fortunate that I got the privilege of performing 'Jal Pujan' there. I also got the opportunity to lay the foundation stone of the projects related to the temple which has been inaugurated today. With the completion of the ‘Darshan Queue’ project, the devotees from across the country and also from abroad will be benefitted.
Friends,
This morning, I got the unfortunate news of the demise of a precious gem of the country, the glory of Varakari sect, a devotee of Hari, Baba Maharaj Satarkar. The work of social awakening which he did through kirtan and sermons will inspire the coming generations for centuries. His simple way of speaking, his loving words, his style, captivated people. We have seen the amazing impact of the hymn ‘Jai-Jai Ramakrishna Hari’ in his voice. I pay my heartfelt tribute to Baba Maharaj Satarkar ji.
My family members,
The meaning of true social justice is that the country should be free from poverty and the poorest of the poor families should get the opportunity to move forward. Our government works on the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'. The topmost priority of our double engine government is the welfare of the poor. Today as the country's economy is growing, the government's budget for the welfare of the poor is also increasing.
Today 1 crore 10 lakh Ayushman cards are being given in Maharashtra. All such card holders are guaranteed free treatment worth Rs 5 lakh. Under the Ayushman Bharat scheme, the country has spent Rs 70 thousand crores to provide free treatment to the poor. The country has also spent more than Rs 4 lakh crore on the scheme of free ration to the poor. The government has also spent Rs 4 lakh crore to build houses for the poor. This is about 6 times more than what was spent in the 10 years prior to 2014. About Rs 2 lakh crore has been spent so far to provide piped water to every household. Under the PM SVANidhi Yojana, the street vendors are getting assistance of thousands of rupees.
Now the government has started another new scheme – PM Vishwakarma. Under this, lakhs of families such as those of the carpenters, goldsmiths, potters and sculptors have been ensured support from the government for the first time. More than Rs 13 thousand crore have been allocated for this scheme. I am giving you all these figures that range in lakhs and crores. Even before 2014 you used to hear about such figures but those figures were about corruption and scams of lakhs and crores of rupees. But what is happening now? Several lakh crores are being spent on some or the other project and scheme.
My family members,
A large number of our farmer friends are also present in today's programme. First of all, I would like to congratulate those girls who just presented a commendable play 'Dharti Kahe Pukar' in front of us to send out a message to our agricultural society. You will definitely go back with this message. I congratulate all those daughters from the bottom of my heart.
My family members,
Earlier no one was concerned about the farmers. We started PM Kisan Samman Nidhi for my farmer brothers and sisters. Under this, Rs 2 lakh 60 thousand crores have been given to crores of small farmers across the country. Rs 26 thousand crores have been transferred directly into the bank accounts of small farmers of Maharashtra too. I am glad that the Maharashtra Government has launched Namo Shetkari Mahasanman Nidhi Yojana. Under this, Rs 6,000 more will be given to the farming families of Maharashtra. This means that now the small farmers here will get Rs 12 thousand under Samman Nidhi.
My family members,
Those engaged in vote-bank politics in the name of farmers have made you suffer for every drop of water. Today 'Jal Pujan' was performed at the Nilwande project. It was approved in 1970. Just imagine, this project was pending for five decades! When our government came to power, work on this project was done rapidly. Now people have started receiving water from the Left Bank Canal and soon the Right Bank Canal is also going to be operational. BaliRaja Jal Sanjivani Yojana is also proving to be a boon for the drought affected areas of the state. The central government is busy completing 26 more irrigation projects of Maharashtra that have been pending for decades. This will be of great benefit to our farmers and drought affected areas. But today when we have started receiving water from this dam, I have a request to all my farmer brothers and sisters. This water is God's gift. So, not even a single drop of water should be wasted - Per Drop More Crop. We must use every modern technology available to us.
My family members,
We are engaged in the empowerment of farmers with the right intentions. But some people are playing politics in the name of farmers in Maharashtra. A senior leader of Maharashtra has been the Agriculture Minister in the Central Government for many years. Though I personally respect him, but what did he do for the farmers? During his tenure of 7 years, he only bought grains worth Rs 3.5 lakh crore at MSP from the farmers across the country. Remember this figure! Whereas our government has given Rs 13.5 lakh crore to the farmers in the form of MSP in the same period of 7 years. Before 2014, only Rs 500-600 crore worth of pulses and oilseeds were purchased from farmers at MSP, whereas our government has given more than Rs 1 lakh 15 thousand crore for the pulses and oilseeds to the farmers. When he was the Agriculture Minister, farmers had to depend on middlemen even for the money that was rightfully theirs. Farmers were not paid for months. Our government has made arrangements to send MSP money directly to the farmers' bank accounts.
Friends,
Recently MSP has been announced for Rabi crops. The MSP of gram has been increased by Rs 105, the MSP of wheat and safflower by Rs 150. This will greatly benefit our farmer friends in Maharashtra. We are also taking full care of the interests of sugarcane farmers. The price of sugarcane has been increased to Rs 315 per quintal. Ethanol worth about Rs 70 thousand crore has been purchased in the last 9 years. This money has also reached the sugarcane farmers. To ensure timely payment to sugarcane farmers, assistance worth thousands of crores of rupees has been provided to sugar mills and cooperative societies.
My family members,
Our government is also working to strengthen the cooperative movement. More than 2 lakh cooperative societies are being formed across the country. To ensure that the farmers of the country get more storage and cold storage facilities, support is being provided to cooperative societies and PACS. Small farmers are being organized through FPOs i.e. Farmer Producer Organizations. Due to the efforts of the government, so far more than 7500 FPOs have been formed across the country.
My family members,
Maharashtra has been a centre of immense potential and countless possibilities. The faster Maharashtra develops, the faster Bharat will develop. A few months ago, I had the opportunity to flag off the Vande Bharat train connecting Mumbai and Shirdi. This process of expansion of railways is continuing in Maharashtra. With the opening of the third and fourth railway lines between Jalgaon and Bhusawal, movement on the Mumbai-Howrah rail route will become easier. Similarly, construction of four lane road from Solapur to Borgaon will improve the connectivity of the entire Konkan region. Not only will industries benefit from this, sugarcane, grape and turmeric farmers will also benefit. This connectivity will create a new path not only for transport but also for overall progress and social development.
Once again, I express my heartfelt gratitude to all of you for coming here in such a large number to bless me. Come let us make this resolution that in 2047, when we complete 100 years of independence, Bharat will be known in the world as 'Developed Bharat'.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.