ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಶಿರಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
26 OCT 2023 6:52PM by PIB Bengaluru
ಛತ್ರಪತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ನಮಸ್ಕಾರ!
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಬೈಸ್ ಜೀ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಜೀ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ದೇವೇಂದ್ರ ಜೀ, ಅಜಿತ್ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದಾರೆ!
ಶಿರಡಿಯ ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಗೆ ನನ್ನ ಕೋಟಿ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು! ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಪವಿತ್ರ ದೇವಾಲಯವು 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದಾಗ, ಸಾಯಿಯನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. (ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳು)
ಇಂದು, ಸಾಯಿಬಾಬಾ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ, 7500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ದಶಕಗಳಿಂದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದ ನಿಲ್ವಾಂಡೆ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಸಹ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ; ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ' ಜಲ ಪೂಜೆ ' ಮಾಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. 'ದರ್ಶನ ಕ್ಯೂ' ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ, ದೇಶದ ಅಮೂಲ್ಯ ರತ್ನ, ವಾರಕರಿ ಪಂಥದ ವೈಭವ, ಹರಿಯ ಭಕ್ತ ಬಾಬಾ ಮಹಾರಾಜ್ ಸತಾರ್ಕರ್ ಅವರ ನಿಧನದ ದುರದೃಷ್ಟಕರ ಸುದ್ದಿ ನನಗೆ ಬಂದಿತು. ಕೀರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಧರ್ಮೋಪದೇಶಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಗೃತಿಯ ಕೆಲಸವು ಶತಮಾನಗಳವರೆಗೆ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅವರ ಸರಳ ಮಾತನಾಡುವ ರೀತಿ, ಅವರ ಪ್ರೀತಿಯ ಮಾತುಗಳು, ಅವರ ಶೈಲಿ ಜನರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು. ಅವರ ಧ್ವನಿಯಲ್ಲಿ 'ಜೈ-ಜೈ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಹರಿ' ಸ್ತೋತ್ರದ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಬಾಬಾ ಮಹಾರಾಜ್ ಸತಾರ್ಕರ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಅರ್ಥವೆಂದರೆ ದೇಶವು ಬಡತನದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಕಡು ಬಡವರು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಮಂತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬಜೆಟ್ ಸಹ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿ 10 ಲಕ್ಷ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ದೇಶವು 70 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ದೇಶವು 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ. ಇದು 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಹಿಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಸುಮಾರು 6 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಕೊಳವೆ ನೀರು ಒದಗಿಸಲು ಈವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ರೂಪಾಯಿಗಳ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈಗ ಸರ್ಕಾರವು ಮತ್ತೊಂದು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ - ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಬಡಗಿಗಳು, ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗರು, ಕುಂಬಾರರು ಮತ್ತು ಶಿಲ್ಪಿಗಳಂತಹ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ 13 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಇರುವ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. 2014ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ನೀವು ಇಂತಹ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದಿರಿ ಆದರೆ ಆ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮತ್ತು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹಗರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇದ್ದವು. ಆದರೆ ಈಗ ಏನಾಗುತ್ತಿದೆ? ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿತರು ಸಹ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದಾರೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು 'ಧರ್ತಿ ಕಹೆ ಪುಕಾರ್' ಎಂಬ ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ನಾಟಕವನ್ನು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಈ ಸಂದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತೀರಿ. ಆ ಎಲ್ಲ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳನ್ನು ನಾನು ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಈ ಮೊದಲು ಯಾರಿಗೂ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ನನ್ನ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ 2 ಲಕ್ಷ 60 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 26 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನಮೋ ಶೆಟ್ಕರಿ ಮಹಾಸನ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 6,000 ರೂ. ಇದರರ್ಥ ಈಗ ಇಲ್ಲಿನ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಡಿ 12 ಸಾವಿರ ರೂ. ಸಿಗುತ್ತಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ರೈತರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕಾರಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರು ಪ್ರತಿ ಹನಿ ನೀರಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ದೂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ನಿಲ್ವಾಂಡೆ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ 'ಜಲ ಪೂಜೆ' ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಇದನ್ನು 1970 ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು. ಸ್ವಲ್ಪ ಊಹಿಸಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಐದು ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿತ್ತು! ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಈ ಯೋಜನೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈಗ ಜನರು ಎಡದಂಡೆ ಕಾಲುವೆಯಿಂದ ನೀರನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಬಲದಂಡೆ ಕಾಲುವೆಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಬಲಿರಾಜ ಜಲ ಸಂಜೀವಿನಿ ಯೋಜನೆ ಕೂಡ ರಾಜ್ಯದ ಬರಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವರದಾನವಾಗಿದೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಇನ್ನೂ 26 ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರತವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಬರಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಇಂದು ನಾವು ಈ ಅಣೆಕಟ್ಟಿನಿಂದ ನೀರನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ನೀರು ದೇವರ ಕೊಡುಗೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಒಂದು ಹನಿ ನೀರು ಸಹ ವ್ಯರ್ಥವಾಗಬಾರದು - ಪ್ರತಿ ಹನಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ. ನಮಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ನಾವು ಬಳಸಬೇಕು.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಾವು ಸರಿಯಾದ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ರೈತರ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಕೆಲವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ರೈತರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರೊಬ್ಬರು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅವರು ರೈತರಿಗೆ ಏನು ಮಾಡಿದರು? ಅವರ 7 ವರ್ಷಗಳ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರೈತರಿಂದ ಎಂಎಸ್ ಪಿಗೆ 3.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಖರೀದಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ! ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 7 ವರ್ಷಗಳ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ ಪಿ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ 13.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು, ಕೇವಲ 500-600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಎಂಎಸ್ಪಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಂದ ಖರೀದಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳಿಗಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ 1 ಲಕ್ಷ 15 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನೀಡಿದೆ. ಅವರು ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾಗಿದ್ದಾಗ, ರೈತರು ತಮ್ಮ ನ್ಯಾಯಯುತ ಹಣಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ರೈತರಿಗೆ ತಿಂಗಳುಗಟ್ಟಲೆ ಸಂಬಳ ನೀಡಿಲ್ಲ. ಎಂಎಸ್ ಪಿ ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಹಿಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಎಂಎಸ್ ಪಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಡಲೆಕಾಯಿಯ ಎಂಎಸ್ ಪಿ ಯನ್ನು 105 ರೂಪಾಯಿಗೆ, ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಕುಸುಬೆಯ ಎಂಎಸ್ ಪಿಯನ್ನು 150 ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಮ್ಮ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಬ್ಬಿನ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ 315 ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 70 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಎಥೆನಾಲ್ ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹಣ ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೂ ತಲುಪಿದೆ. ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹಣ ಪಾವತಿಯಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ರೈತರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಎಫ್ ಪಿಒಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂದರೆ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಘಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದಾಗಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 7500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಫ್ ಪಿಒಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೋ ಅಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಶಿರಡಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ರೈಲ್ವೆಯ ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಜಲ್ಗಾಂವ್ ಮತ್ತು ಭುಸಾವಲ್ ನಡುವಿನ ಮೂರನೇ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಮುಂಬೈ-ಹೌರಾ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ ಸುಲಭವಾಗಲಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಸೋಲಾಪುರದಿಂದ ಬೋರ್ಗಾಂವ್ ವರೆಗೆ ಚತುಷ್ಪಥ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣವು ಇಡೀ ಕೊಂಕಣ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಲಾಭವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಕಬ್ಬು, ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಮತ್ತು ಅರಿಶಿನ ರೈತರಿಗೂ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಸಂಪರ್ಕವು ಸಾರಿಗೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಬನ್ನಿ, 2047 ರಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ' ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡೋಣ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the laying of foundation stone, inauguration and dedication of various Project at Shirdi
26 OCT 2023 6:52PM by PIB Delhi
Namaskar Chhatrapati family!
Governor of Maharashtra Shri Ramesh Bais ji, hard-working Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Minister Devendra ji, Ajit ji, Ministers of the Central and the State Governments, MPs, MLAs and my family members who have gathered here in large numbers to bless us all!
शिर्डीच्या या पावन भूमीला माझे कोटी कोटी नमन! पांच वर्षांपूर्वी या पवित्र मंदिराला शंभर वर्ष पूर्ण झालेले होते, तेव्हा मला साईदर्शनाची संधी मिळाली होती। (Remarks in Marathi) Today, with the blessings of Sai Baba, development projects worth Rs 7500 crore have either been inaugurated or their foundation stones have been laid. The Nilwande Dam, for which Maharashtra was waiting for the last five decades, has also been completed; and I am fortunate that I got the privilege of performing 'Jal Pujan' there. I also got the opportunity to lay the foundation stone of the projects related to the temple which has been inaugurated today. With the completion of the ‘Darshan Queue’ project, the devotees from across the country and also from abroad will be benefitted.
Friends,
This morning, I got the unfortunate news of the demise of a precious gem of the country, the glory of Varakari sect, a devotee of Hari, Baba Maharaj Satarkar. The work of social awakening which he did through kirtan and sermons will inspire the coming generations for centuries. His simple way of speaking, his loving words, his style, captivated people. We have seen the amazing impact of the hymn ‘Jai-Jai Ramakrishna Hari’ in his voice. I pay my heartfelt tribute to Baba Maharaj Satarkar ji.
My family members,
The meaning of true social justice is that the country should be free from poverty and the poorest of the poor families should get the opportunity to move forward. Our government works on the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'. The topmost priority of our double engine government is the welfare of the poor. Today as the country's economy is growing, the government's budget for the welfare of the poor is also increasing.
Today 1 crore 10 lakh Ayushman cards are being given in Maharashtra. All such card holders are guaranteed free treatment worth Rs 5 lakh. Under the Ayushman Bharat scheme, the country has spent Rs 70 thousand crores to provide free treatment to the poor. The country has also spent more than Rs 4 lakh crore on the scheme of free ration to the poor. The government has also spent Rs 4 lakh crore to build houses for the poor. This is about 6 times more than what was spent in the 10 years prior to 2014. About Rs 2 lakh crore has been spent so far to provide piped water to every household. Under the PM SVANidhi Yojana, the street vendors are getting assistance of thousands of rupees.
Now the government has started another new scheme – PM Vishwakarma. Under this, lakhs of families such as those of the carpenters, goldsmiths, potters and sculptors have been ensured support from the government for the first time. More than Rs 13 thousand crore have been allocated for this scheme. I am giving you all these figures that range in lakhs and crores. Even before 2014 you used to hear about such figures but those figures were about corruption and scams of lakhs and crores of rupees. But what is happening now? Several lakh crores are being spent on some or the other project and scheme.
My family members,
A large number of our farmer friends are also present in today's programme. First of all, I would like to congratulate those girls who just presented a commendable play 'Dharti Kahe Pukar' in front of us to send out a message to our agricultural society. You will definitely go back with this message. I congratulate all those daughters from the bottom of my heart.
My family members,
Earlier no one was concerned about the farmers. We started PM Kisan Samman Nidhi for my farmer brothers and sisters. Under this, Rs 2 lakh 60 thousand crores have been given to crores of small farmers across the country. Rs 26 thousand crores have been transferred directly into the bank accounts of small farmers of Maharashtra too. I am glad that the Maharashtra Government has launched Namo Shetkari Mahasanman Nidhi Yojana. Under this, Rs 6,000 more will be given to the farming families of Maharashtra. This means that now the small farmers here will get Rs 12 thousand under Samman Nidhi.
My family members,
Those engaged in vote-bank politics in the name of farmers have made you suffer for every drop of water. Today 'Jal Pujan' was performed at the Nilwande project. It was approved in 1970. Just imagine, this project was pending for five decades! When our government came to power, work on this project was done rapidly. Now people have started receiving water from the Left Bank Canal and soon the Right Bank Canal is also going to be operational. BaliRaja Jal Sanjivani Yojana is also proving to be a boon for the drought affected areas of the state. The central government is busy completing 26 more irrigation projects of Maharashtra that have been pending for decades. This will be of great benefit to our farmers and drought affected areas. But today when we have started receiving water from this dam, I have a request to all my farmer brothers and sisters. This water is God's gift. So, not even a single drop of water should be wasted - Per Drop More Crop. We must use every modern technology available to us.
My family members,
We are engaged in the empowerment of farmers with the right intentions. But some people are playing politics in the name of farmers in Maharashtra. A senior leader of Maharashtra has been the Agriculture Minister in the Central Government for many years. Though I personally respect him, but what did he do for the farmers? During his tenure of 7 years, he only bought grains worth Rs 3.5 lakh crore at MSP from the farmers across the country. Remember this figure! Whereas our government has given Rs 13.5 lakh crore to the farmers in the form of MSP in the same period of 7 years. Before 2014, only Rs 500-600 crore worth of pulses and oilseeds were purchased from farmers at MSP, whereas our government has given more than Rs 1 lakh 15 thousand crore for the pulses and oilseeds to the farmers. When he was the Agriculture Minister, farmers had to depend on middlemen even for the money that was rightfully theirs. Farmers were not paid for months. Our government has made arrangements to send MSP money directly to the farmers' bank accounts.
Friends,
Recently MSP has been announced for Rabi crops. The MSP of gram has been increased by Rs 105, the MSP of wheat and safflower by Rs 150. This will greatly benefit our farmer friends in Maharashtra. We are also taking full care of the interests of sugarcane farmers. The price of sugarcane has been increased to Rs 315 per quintal. Ethanol worth about Rs 70 thousand crore has been purchased in the last 9 years. This money has also reached the sugarcane farmers. To ensure timely payment to sugarcane farmers, assistance worth thousands of crores of rupees has been provided to sugar mills and cooperative societies.
My family members,
Our government is also working to strengthen the cooperative movement. More than 2 lakh cooperative societies are being formed across the country. To ensure that the farmers of the country get more storage and cold storage facilities, support is being provided to cooperative societies and PACS. Small farmers are being organized through FPOs i.e. Farmer Producer Organizations. Due to the efforts of the government, so far more than 7500 FPOs have been formed across the country.
My family members,
Maharashtra has been a centre of immense potential and countless possibilities. The faster Maharashtra develops, the faster Bharat will develop. A few months ago, I had the opportunity to flag off the Vande Bharat train connecting Mumbai and Shirdi. This process of expansion of railways is continuing in Maharashtra. With the opening of the third and fourth railway lines between Jalgaon and Bhusawal, movement on the Mumbai-Howrah rail route will become easier. Similarly, construction of four lane road from Solapur to Borgaon will improve the connectivity of the entire Konkan region. Not only will industries benefit from this, sugarcane, grape and turmeric farmers will also benefit. This connectivity will create a new path not only for transport but also for overall progress and social development.
Once again, I express my heartfelt gratitude to all of you for coming here in such a large number to bless me. Come let us make this resolution that in 2047, when we complete 100 years of independence, Bharat will be known in the world as 'Developed Bharat'.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.