Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will address the ‘National Symposium on Cooperative Exports’ organised by the National Cooperative for Exports Limited (NCEL) on Monday, October 23 in New Delhi
Shri Amit Shah will also launch the logo, website and brochure of NCEL and distribute the membership certificates to NCEL members
A wide range of issues including channelising cooperatives for linkages to export markets, potential of Indian agri-exports and opportunities for cooperatives among others will be discussed in the symposium
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and able guidance of Minister of Cooperation, the Ministry of Cooperation has taken 54 initiatives in the last 27 months to strengthen cooperative movement in the country
Setting up a national-level Cooperative to promote export through cooperatives is one of such initiativeswhich is an important step towards realising Modi Government’s vision of“Sahakar se Samriddhi”
22 OCT 2023 1:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will address the ‘National Symposium on Cooperative Exports’ organised by the National Cooperative for Exports Limited (NCEL) on Monday, October 23 in New Delhi. Shri Amit Shah will also launch the logo, website and brochure of NCEL and distribute the membership certificates to NCEL members. Awide range of issues including channelising cooperatives for linkages to export markets, potential of Indian agri-exports and opportunities for cooperatives among others will be discussed in the symposium.
The NCEL came into existence after Shri Amit Shah put an emphasis for the need to establish a national-level multi-state cooperative society to function as an umbrella organisation for exports by the cooperative sector. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and able guidance of Minister of Cooperation, the Ministry of Cooperation has taken 54 initiatives in the last 27 months to strengthen cooperative movement in the country. Setting up a national-level Cooperative to promote export through cooperatives is one of such initiatives which is an important step towards realising Modi Government’s vision of“Sahakar se Samriddhi”.
The National Cooperative for Exports Limited is the newly established umbrella organisation for cooperative sector exports registered under Multi-State Co-operative Societies Act, 2002 on 25th January, 2023.It covers agriculture and allied activities as well as handloom and handicrafts items by enrolling a large number of co-operatives under its fold with a target to double its revenue by 2025 from the current level of about Rs 2,160 crore.
All cooperative societies from the level of primary to apex, who are interested in exports, are eligible to become member of the NCEL which has an authorised share capital of Rs 2,000 crore. It aims to focus on exporting the surpluses available in the Indian cooperative sector by accessing wider markets beyond the geographical contours of the country.
The symposium will commence with a presentation by officials of the Cooperation Ministry on the various initiatives undertaken to strengthen the cooperative sector.The second half of the symposium will comprise technical sessions on a host of topics including channelising cooperatives for linkages to export markets, potential of Indian agri exports and opportunities for cooperatives, making India the dairy hub of the world, and world’s largest grain storage plan in the cooperative sector.
The National Symposium on Cooperative Export will be attended by more than 1000 participants including cooperative members of NCEL, representatives of different cooperative sectors including National Cooperative Federations, representatives of embassies of various countries and Central & State Government Officials. Large number of cooperative members and stakeholders will also join through online mode.
Four leading co-operatives- Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation (GCMMF - Amul), Indian Farmers’ Fertiliser Cooperative (IFFCO), Krishak Bharti Cooperative (KRIBHCO) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and National Cooperative Development Corporation (NCDC) have jointly promoted NCEL.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸೋಮವಾರ, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 23 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಫಾರ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್‌.ಸಿ.ಇ.ಎಲ್) ಸಂಸ್ಥೆ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ 'ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತುಗಳ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ'ವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಫಾರ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್‌.ಸಿ.ಇ.ಎಲ್) ಸಂಸ್ಥೆಯ ಲಾಂಛನ , ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಬ್ರೋಷರ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಫಾರ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್‌.ಸಿ.ಇ.ಎಲ್) ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸದಸ್ಯತ್ವ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಚಾನೆಲೈಸ್ ಮಾಡುವುದು, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ-ರಫ್ತುಗಳ ಸಂಭಾವ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಹಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರ ಸಮರ್ಥ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕಳೆದ 27 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ನೂತನ 54 ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಅಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ “ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ” ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
22 OCT 2023 1:52PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸೋಮವಾರ, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 23 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಫಾರ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್‌ಸಿಇಎಲ್) ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ‘ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತುಗಳ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ’ವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಫಾರ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್‌.ಸಿ.ಇ.ಎಲ್) ಸಂಸ್ಥೆಯ ಲಾಂಛನ , ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಬ್ರೋಷರ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಫಾರ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್‌.ಸಿ.ಇ.ಎಲ್) ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸದಸ್ಯತ್ವ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವುದು, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ-ರಫ್ತುಗಳ ಸಂಭಾವ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಹಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಿಂದ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಒಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ನಂತರ ಎನ್‌.ಸಿ.ಇ.ಎಲ್. ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರ ಸಮರ್ಥ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಚಳುವಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕಳೆದ 27 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ನೂತನ 54 ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಸಹಕಾರಿಗಳ ಮೂಲಕ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಅಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ “ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ” ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಫಾರ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ 2023 ರ ಜನವರಿ 25 ರಂದು ಮಲ್ಟಿ-ಸ್ಟೇಟ್ ಕೋ-ಆಪರೇಟಿವ್ ಸೊಸೈಟೀಸ್ ಆಕ್ಟ್, 2002 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ರಫ್ತುಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಆದಾಯವನ್ನು ರೂ.2,160 ಕೋಟಿ ಗಳಿಂದ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿದೆ.
ರೂ 2,000 ಕೋಟಿಗಳ ಅಧಿಕೃತ ಷೇರು ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎನ್‌ಸಿಇಎಲ್‌ ನ ಸದಸ್ಯರಾಗಲು ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತದಿಂದ ಅಪೆಕ್ಸ್ ವರೆಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ. ಇದು ದೇಶದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಬಾಹ್ಯರೇಖೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಶಾಲವಾದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯೊಂದಿಗೆ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದ ದ್ವಿತೀಯಾರ್ಧವು ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ರಫ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು, ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಡೈರಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಹಕಾರ ರಫ್ತು ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಸಿಇಎಲ್‌ನ ಸಹಕಾರಿ ಸದಸ್ಯರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ರಾಯಭಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 1000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಹಕಾರಿ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ಸೇರಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಸಹಕಾರಿಗಳು - ಗುಜರಾತ್ ಸಹಕಾರಿ ಹಾಲು ಮಾರಾಟ ಒಕ್ಕೂಟ ( ಅಮುಲ್), ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಹಕಾರಿ (ಇಫ್ಕೊ), ಕೃಶಕ್ ಭಾರತಿ ಸಹಕಾರಿ (ಕ್ರಿಭ್ಕೊ) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒಕ್ಕೂಟ (ನಾಫೆಡ್) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್.ಸಿ.ಡಿ.ಸಿ) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಎನ್‌.ಸಿ.ಇ.ಎಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಜಿಸಿವೆ.