సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
‘సహకార ఎగుమతులపై జాతీయ సదస్సు’లో కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగిస్తారు.నేషనల్ కోఆపరేటివ్ ఫర్ ఎక్స్‌పోర్ట్స్ లిమిటెడ్ (ఎన్ సీ ఈ ఎల్) అక్టోబరు 23, సోమవారం న్యూఢిల్లీలో దీనిని నిర్వహించనుంది.
శ్రీ అమిత్ షా ఎన్ సీ ఈ ఎల్ యొక్క లోగో, వెబ్‌సైట్ మరియు బ్రోచర్‌ను కూడా ప్రారంభిస్తారు. ఎన్ సీ ఈ ఎల్ సభ్యులకు సభ్యత్వ ధృవీకరణ పత్రాలను పంపిణీ చేస్తారు.
ఎగుమతి మార్కెట్‌లకు అనుసంధానం కోసం సహకార సంఘాలను మాధ్యమం గా మార్చడం, భారతీయ వ్యవసాయ-ఎగుమతుల సంభావ్యత మరియు ఇతర సహకార సంఘాలకు ఉన్న అవకాశాలతో సహా విస్తృత శ్రేణి సమస్యలు ఈ సదస్సులో చర్చించబడతాయి.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో మరియు సహకార మంత్రి యొక్క సమర్థ మార్గదర్శకత్వంలో, దేశంలో సహకార ఉద్యమాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు సహకార మంత్రిత్వ శాఖ గత 27 నెలల్లో 54 కార్యక్రమాలు చేపట్టింది.
సహకార సంస్థల ద్వారా ఎగుమతిని ప్రోత్సహించడానికి జాతీయ స్థాయి సహకారాన్ని ఏర్పాటు చేయడం అటువంటి కార్యక్రమాలలో ఒకటి, ఇది "సహకార్ సే సమృద్ధి" యొక్క మోడీ ప్రభుత్వ దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో ముఖ్యమైన దశ.
22 OCT 2023 1:52PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ కోఆపరేటివ్ ఫర్ ఎక్స్‌పోర్ట్స్ లిమిటెడ్ (ఎన్ సీ ఈ ఎల్) అక్టోబరు 23, సోమవారం న్యూఢిల్లీలో ఏర్పాటు చేసిన ‘సహకార ఎగుమతులపై జాతీయ సదస్సు’లో కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగిస్తారు. శ్రీ అమిత్ షా ఎన్ సీ ఈ ఎల్ యొక్క లోగో, వెబ్‌సైట్ మరియు బ్రోచర్‌ను కూడా ప్రారంభిస్తారు అలాగే ఎన్ సీ ఈ ఎల్ సభ్యులకు సభ్యత్వ ధృవీకరణ పత్రాలను పంపిణీ చేస్తారు. ఎగుమతి మార్కెట్లకు అనుసంధానం కోసం సహకార సంఘాలను మాధ్యమం గా చేయడం, భారతీయ వ్యవసాయ-ఎగుమతుల సంభావ్యత మరియు ఇతర సహకార సంఘాల అవకాశాలతో సహా విస్తృత శ్రేణి సమస్యలు సదస్సులో చర్చించబడతాయి.
సహకార రంగం ద్వారా ఎగుమతుల కోసం ఒక చత్ర సంస్థగా పనిచేయడానికి జాతీయ-స్థాయి బహుళ-రాష్ట్ర సహకార సంఘాన్ని స్థాపించాల్సిన అవసరాన్ని శ్రీ అమిత్ షా నొక్కిచెప్పిన తర్వాత ఎన్ సీ ఈ ఎల్ ఉనికిలోకి వచ్చింది. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో మరియు సహకార మంత్రి యొక్క సమర్థ మార్గదర్శకత్వంలో, దేశంలో సహకార ఉద్యమాన్ని బలోపేతం చేయడానికి సహకార మంత్రిత్వ శాఖ గత 27 నెలల్లో 54 కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. సహకార సంస్థల ద్వారా ఎగుమతిని ప్రోత్సహించడానికి జాతీయ స్థాయి సహకారాన్ని ఏర్పాటు చేయడం అటువంటి కార్యక్రమాలలో ఒకటి, ఇది "సహకార్ సే సమృద్ధి" యొక్క మోడీ ప్రభుత్వ దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో ముఖ్యమైన దశ.
నేషనల్ కోఆపరేటివ్ ఫర్ ఎక్స్‌పోర్ట్స్ లిమిటెడ్ అనేది 25 జనవరి, 2023న బహుళ-రాష్ట్ర కో-ఆపరేటివ్ సొసైటీస్ యాక్ట్, 2002 కింద నమోదు చేయబడిన సహకార రంగ ఎగుమతుల కోసం కొత్తగా స్థాపించబడిన చత్ర సంస్థ. 2025 నాటికి ప్రస్తుతం ఉన్న రూ. 2,160 కోట్ల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేయాలనే లక్ష్యంతో దాని పరిధిలో పెద్ద సంఖ్యలో సహకార సంఘాలు ఉన్నాయి.
ఎగుమతులపై ఆసక్తి ఉన్న ప్రాథమిక సహకార సంఘాల స్థాయి నుండి ఉన్నత స్థాయి వరకు అన్ని సహకార సంఘాలు రూ. 2,000 కోట్ల అధీకృత వాటా మూలధనాన్ని కలిగి ఉన్న ఎన్ సీ ఈ ఎల్ లో సభ్యత్వం పొందేందుకు అర్హులు. దేశం యొక్క భౌగోళిక పరిమితులను దాటి విస్తృత మార్కెట్‌లను అందుకోవడం ద్వారా భారతీయ సహకార రంగంలో లభించే మిగులు ఉత్పత్తిని ఎగుమతి చేయడంపై దృష్టి పెట్టడం దీని లక్ష్యం.
సహకార రంగాన్ని బలోపేతం చేయడానికి చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాలపై సహకార మంత్రిత్వ శాఖ అధికారుల ప్రదర్శనతో సదస్సు ప్రారంభమవుతుంది. సదస్సు యొక్క రెండవ భాగంలో ఎగుమతి మార్కెట్‌లకు అనుసంధానం కోసం సహకార సంస్థలను మాధ్యమం గా మార్చడం, సంభావ్యత వంటి అనేక అంశాలపై సాంకేతిక సదస్సులు ఉంటాయి. భారతదేశ వ్యవసాయ ఎగుమతులు మరియు సహకార సంస్థలకు అవకాశాలు, భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోని పాల వేదిక గా మార్చడం మరియు సహకార రంగంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ధాన్యం నిల్వ ప్రణాళిక వంటి సదస్సులు ఉంటాయి.
సహకార ఎగుమతిపై జాతీయ సదస్సు లో ఎన్ సీ ఈ ఎల్ యొక్క సహకార సభ్యులు, జాతీయ సహకార సమాఖ్యలతో సహా వివిధ సహకార రంగాల ప్రతినిధులు, వివిధ దేశాల రాయబార కార్యాలయాల ప్రతినిధులు, కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులతో సహా 1000 కంటే ఎక్కువ మంది పాల్గొంటారు. ఆన్‌లైన్ మోడ్ ద్వారా పెద్ద సంఖ్యలో సహకార సభ్యులు మరియు వాటాదారులు కూడా చేరతారు.
గుజరాత్ కోఆపరేటివ్ మిల్క్ మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ (జీ సి ఎం ఎం ఎఫ్ - అమూల్), ఇండియన్ ఫార్మర్స్ ఫెర్టిలైజర్ కోఆపరేటివ్ (ఇఫ్కో), క్రిషక్ భారతి కోఆపరేటివ్ (క్రిబ్కో) మరియు నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ కోఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (నాఫెడ్) మరియు నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ సీ డీ సి) నాలుగు ప్రముఖ సహకార సంస్థలు సంయుక్తంగా ఎన్ సీ ఈ ఎల్ ని స్థాపించారు.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will address the ‘National Symposium on Cooperative Exports’ organised by the National Cooperative for Exports Limited (NCEL) on Monday, October 23 in New Delhi
Shri Amit Shah will also launch the logo, website and brochure of NCEL and distribute the membership certificates to NCEL members
A wide range of issues including channelising cooperatives for linkages to export markets, potential of Indian agri-exports and opportunities for cooperatives among others will be discussed in the symposium
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and able guidance of Minister of Cooperation, the Ministry of Cooperation has taken 54 initiatives in the last 27 months to strengthen cooperative movement in the country
Setting up a national-level Cooperative to promote export through cooperatives is one of such initiativeswhich is an important step towards realising Modi Government’s vision of“Sahakar se Samriddhi”
22 OCT 2023 1:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will address the ‘National Symposium on Cooperative Exports’ organised by the National Cooperative for Exports Limited (NCEL) on Monday, October 23 in New Delhi. Shri Amit Shah will also launch the logo, website and brochure of NCEL and distribute the membership certificates to NCEL members. Awide range of issues including channelising cooperatives for linkages to export markets, potential of Indian agri-exports and opportunities for cooperatives among others will be discussed in the symposium.
The NCEL came into existence after Shri Amit Shah put an emphasis for the need to establish a national-level multi-state cooperative society to function as an umbrella organisation for exports by the cooperative sector. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and able guidance of Minister of Cooperation, the Ministry of Cooperation has taken 54 initiatives in the last 27 months to strengthen cooperative movement in the country. Setting up a national-level Cooperative to promote export through cooperatives is one of such initiatives which is an important step towards realising Modi Government’s vision of“Sahakar se Samriddhi”.
The National Cooperative for Exports Limited is the newly established umbrella organisation for cooperative sector exports registered under Multi-State Co-operative Societies Act, 2002 on 25th January, 2023.It covers agriculture and allied activities as well as handloom and handicrafts items by enrolling a large number of co-operatives under its fold with a target to double its revenue by 2025 from the current level of about Rs 2,160 crore.
All cooperative societies from the level of primary to apex, who are interested in exports, are eligible to become member of the NCEL which has an authorised share capital of Rs 2,000 crore. It aims to focus on exporting the surpluses available in the Indian cooperative sector by accessing wider markets beyond the geographical contours of the country.
The symposium will commence with a presentation by officials of the Cooperation Ministry on the various initiatives undertaken to strengthen the cooperative sector.The second half of the symposium will comprise technical sessions on a host of topics including channelising cooperatives for linkages to export markets, potential of Indian agri exports and opportunities for cooperatives, making India the dairy hub of the world, and world’s largest grain storage plan in the cooperative sector.
The National Symposium on Cooperative Export will be attended by more than 1000 participants including cooperative members of NCEL, representatives of different cooperative sectors including National Cooperative Federations, representatives of embassies of various countries and Central & State Government Officials. Large number of cooperative members and stakeholders will also join through online mode.
Four leading co-operatives- Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation (GCMMF - Amul), Indian Farmers’ Fertiliser Cooperative (IFFCO), Krishak Bharti Cooperative (KRIBHCO) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and National Cooperative Development Corporation (NCDC) have jointly promoted NCEL.