Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at an interaction with athletes who represented India in Asian Games
10 OCT 2023 9:05PM by PIB Delhi
My dear friends,
I welcome all of you on behalf of 140 crore countrymen and congratulate you all!
What a wonderful coincidence that the first Asian Games were held at this very place, in this same stadium, in 1951. Today, because of the courage you have shown, the efforts you have made and the results you have brought, there is an atmosphere of celebration in every corner of the country. You worked day and night to cross 100 medal tally. The whole country is feeling proud due to the performance of all the athletes like you in the Asian Games.
Today, on behalf of the entire country, I heartily congratulate and express my gratitude to the trainers and coaches of our athletes. I deeply appreciate every person involved in this team, support staff, physio, and officials. And I salute your parents in particular, because it starts from home. When children move in this direction of their career path, there is a lot of opposition in the beginning. Parents ask not to waste time and study instead. They mark out the dos and don'ts. Sometimes when a child gets injured, mothers don't let the child go and play again so that the incident wouldn't happen again. And that is why your parents also deserve deep appreciation. Probably you are on the screen, but the people behind your success are never seen on the screen; but this journey from training to the podium is not possible without these people.
Friends,
You all have created history. The medal tally in this Asian Games is becoming a witness to Bharat's success. This is Bharat's best performance so far in the Asian Games. And personally I am glad that we are going in the right direction. When we were working towards the vaccine, there were several doubts whether it would be successful or not. But when the vaccine was successful, 200 crore doses were administered, lives of the countrymen were saved, and it helped 150 countries around the world, I felt assured that our direction was right. Today as you have become successful, I once again feel that our direction is right.
This time Bharat has won the maximum number of medals in athletics on foreign land. Highest ever medal in shooting, highest ever medal in archery, highest ever medal in squash, highest ever medal in rowing, highest ever medal in female boxing, first time gold medal in women’s cricket, first time gold medal in male cricket, gold medal in squash mixed doubles for the first time. You have won a flurry of gold medals. And you see, we have won a medal in women's shot put after seventy-two years; we have won a medal in 4X4 100-meter relay after sixty-one years; we won a medal in horse-riding after forty-one years, and in men's badminton after forty years. That is, for four, five and six decades the country was yearning to hear this news; and you have fulfilled that. Just imagine how your efforts have ended the long wait of several years.
Friends,
This time there was one more special thing which I would definitely like to mention. In most of the games and events we have participated in, we have brought home a medal. So, this in itself proves that our canvas is growing; and it is a very auspicious sign for Bharat. There were 20 events in which the country had not got a podium finish till date. In several games you have not just created a fresh beginning but also a new path; a path that will inspire an entire generation of youth; a path that will now go beyond the Asian Games and instill new confidence in our journey towards the Olympics.
Friends,
I am also proud that our women have performed tremendously well in these sports. The passion with which our women players have performed shows the potential of Bharat's daughters. More than half of the medals Bharat has won in the Asian Games have been won by our female athletes. In fact, this historic success was initiated by our women cricket team.
Daughters have won the maximum number of medals in boxing. In Track and Field, it seemed as if our daughters had come with the sole intention of being at the forefront. The daughters of Bharat are not ready to accept anything less than rank 1. And this is the spirit of new Bharat. This is the strength of the new Bharat. The new Bharat does not give up its efforts till the final result is declared, or till the final victory is achieved. The new Bharat tries to give its best, to do its best.
My dear athletes,
You also are aware of the fact that there has never been any shortage of talent in our country. There was always a spirit of victory in the country. Our players have performed very well in the past also. But due to various challenges, we were left behind in terms of medals. Therefore, since 2014, Bharat is engaged in modernizing and reviving its sports ecosystem. Our effort is to ensure that Indian players get the best training facilities in the world. Bharat's effort is to ensure that Indian players get maximum opportunities to play in the country and abroad. Our effort is to ensure that Indian players get transparency in selection, and there is no discrimination against them. Our effort is to ensure that sports talent in villages should also get maximum opportunities. We are putting in all our efforts to ensure that the morale of all our players remains intact and that they do not face any lack of resources.
The budget of the sports sector has also been increased 3 times compared to 9 years ago. Our TOPS and Khelo India Scheme have proved to be game changers. And it is said that people of Gujarat know only one game – the game of money. But when Khelo Gujarat was started, gradually a sporty culture started developing there. And that experience gave me an idea and on the basis of that experience, we started Khelo India here and it was extremely successful.
Friends,
There are about 125 athletes in this Asian Games whose talents were discovered through the Khelo India campaign. More than 40 of these have also won medals. The fact that so many players from the Khelo India campaign have reached the podium shows that the Khelo India campaign is in the right direction. And I would also urge you, wherever you are from, whenever you give a talk in schools and colleges, encourage everyone to participate in Khelo India. Their lives begin from there.
From talent identification to modern training and the world's best coaching, today Bharat is not lagging behind in any parameter. Presently, more than 3000 talented athletes are undergoing their training through Khelo India Scheme. The government is also giving a scholarship of more than Rs 6 lakh to every player every year for their coaching, medical, diet, training etc.
Under this scheme, now assistance of about Rs 2500 crores is being given directly to the athletes. And I assure you, lack of money will never hinder your efforts. The government is going to spend Rs 3000 crore more in the next five years for the sports. Today, modern sports infrastructure is being developed for you in every corner of the country.
Friends,
Your performance in the Asian Games has excited me for one more thing. This time many young athletes have made their place in the medal tally. And when young players achieve great heights, they become the identity of our sporting nation. This is the sign of a sporting nation. And that is why today I specially congratulate these youngest of the athletes who have emerged victorious because you are going to serve the country for a long time. These new young winners will perform brilliantly for the country for a long time. According to the new thinking, young Bharat is no longer satisfied with just good performance, rather it wants medals and victories.
Friends,
Young generation uses one word quite a lot these days - 'GOAT' - i.e. Greatest of All Time. For the country, you all are 'GOATs'. Your passion, your dedication, your childhood stories, are an inspiration to everyone. They inspire other youngsters to achieve bigger goals. I have seen that the little kids are so impressed by you. They look at you and want to be like you. You should make good use of your positive influence and connect with as many youngsters as possible. I remember that earlier when I had requested the players to go to the schools and meet the children, many players had gone to the schools. Some of them are also present here. Neeraj went to a school, and the children there praised Neeraj a lot. Today I want to make a similar request to all of you again. The country has the right to demand something from you too, right? Why did you fall silent? Yes or No? No, I can't hear you; looks like something is wrong. The country expects something from you too, isn't it? Will you fulfil that expectation?
Look, my dear athletes,
The country is currently fighting a decisive battle against drugs. You all know very well about the side effects of drugs. Unintentional doping can also destroy a player's career. Many times, the desire to win leads some people to wrong paths, but this is what I want to caution you and our youth through you. You will alert our youth because you all are winners. And by walking on the right path, you have achieved great success. So, there is no need for anyone to go on the wrong path. They will listen to you. And hence you can play a major role in this.
You are a symbol of determination and mental strength. Medals do not come from physical strength alone; mental strength plays a massive role and you have plenty of it. This is your greatest asset and that asset should be useful to the country. You are also the biggest brand ambassadors for educating the young generation of Bharat about the harmful effects of drugs. Whenever you get a chance, if anyone asks you for a byte or an interview, please tell them these two sentences - This is what I want to say to my young friends of the country. Please say this, because you have achieved something and the youth of the country will listen to you.
I request you to make it your mission that while meeting people, while giving interviews, you must create awareness in schools and colleges about the menace of drugs. You should come forward to strengthen the fight for a drug-free Bharat.
Friends,
You also know the importance of superfoods, and how important it is for fitness and the way you have given priority to nutritious food in your lifestyle, and have stayed away from eating many things despite liking them. Knowing what not to eat is more important than what to eat. And that is why I would say that you can definitely provide a lot of guidance regarding nutritious food to the children of the country regarding their food habits. You can also play a major role in millet movement and nutrition mission. You should talk more to children about right eating habits in schools.
Friends,
What you have done on the playground is also a part of a bigger canvas. When the country progresses, its impact is visible in every field. We are seeing the same happening in Bharat's sports sector too. When conditions are not good in the country, it is reflected in the sports field too. Today, when Bharat is gaining an important place on the world stage, you have demonstrated it in the sports field also. Today, when Bharat is moving towards becoming a top-3 economy in the world, our youth directly benefit from it. Therefore, today you can see that in space, Bharat's name is shining bright. People are talking about Chandrayaan everywhere.
Today Bharat is on top in the world of startups. Amazing work is being done in science and technology. Bharat's youth is performing well in entrepreneurship. The CEOs of some of the top companies around the world are the children of Bharat, the youth of Bharat. That means the youth potential of Bharat is visible in every sector. The country has great confidence in all players like you. With this confidence we had given the slogan of ‘100 Paar’. You have fulfilled that wish. Next time we will go much further than this record. And now we also have the Olympics in front of us. Prepare diligently for Paris. Those who could not succeed this time, there is no need to be disappointed. We will learn from mistakes and make new efforts. I believe you too will definitely win. The Para Asian Games are also going to start after a few days from 22nd October. Through you, I also convey my best wishes to all the children and players participating in the Para Asian Games. I once again congratulate all of you for this brilliant performance, for this brilliant achievement and for making the country proud.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
એશિયન ગેમ્સમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરનારા રમતવીરો સાથે વાર્તાલાપ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 OCT 2023 9:05PM by PIB Ahmedabad
મારા વ્હાલા મિત્રો,
હું 140 કરોડ દેશવાસીઓ તરફથી આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું અને આપ સૌને અભિનંદન પાઠવું છું.
આ એક સુખદ સંયોગ છે કે આ જ સ્થળે, આ જ સ્ટેડિયમમાં 1951માં પ્રથમ એશિયન ગેમ્સ યોજાઈ હતી. આજે આપે પણ અને આપ સૌ ખેલાડીઓએ, આપે જે પરાક્રમ કર્યું છે, જે પુરુષાઅર્થ કર્યો છે, જે પરિણામ આપ્યું છે, તેનાં કારણે દેશના દરેક ખૂણામાં એક ઉત્સવનું વાતાવરણ છે. 100 પારની મેડલ ટેલી માટે, તમે દિવસ-રાત એક કરી દીધી. એશિયન ગેમ્સમાં આપ સૌ ખેલાડીઓનાં પ્રદર્શનથી આખો દેશ ગર્વ અનુભવી રહ્યો છે.
આજે સમગ્ર દેશ તરફથી હું આપણા રમતવીરોના પ્રશિક્ષકો, ટ્રેનર્સ અને કોચને પણ હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું અને આભાર વ્યક્ત કરું છું. હું આ ટુકડીમાં સામેલ દરેક વ્યક્તિ, સહાયક સ્ટાફ, ફિઝિયો, અધિકારીઓ, તે બધાની ખૂબ ખૂબ પ્રશંસા કરું છું. અને તમારાં માતા-પિતાને હું ખાસ વંદન કરું છું. કારણ કે શરૂઆત ઘરેથી થતી હોય છે, કારકિર્દીના ઘણા રસ્તાઓ હોય છે, શરૂઆતમાં બાળકો આ દિશામાં જાય છે ત્યારે ઘણો વિરોધ થાય છે, કે સમય ખરાબ નહીં કરો, ભણો. આવું કરો, તેવું ન કરો. જ્યારે ઈજા થઈ જાય ત્યારે માતા કહેવા લાગે, હવે તો જવાનું જ નથી, હવે તો હું એ કરવા જ નહીં દઉં. અને તેથી તમારાં માતા-પિતા પણ વંદનના હકદાર છે. તમે ક્યારેય પડદા પર તો જે પાછળ રહેનારા લોકો હોય છે, તેઓ કદી પડદા પર આવતા નથી પરંતુ તાલીમથી પૉડિયમ સુધીની આ યાત્રા છે ને તે આ લોકો વિના શક્ય જ નથી.
સાથીઓ,
આપ સૌ ઇતિહાસ રચીને આવ્યા છો. આ એશિયન ગેમ્સમાં જે જે આંકડા છે તે ભરતની સફળતાના સાક્ષી બની રહ્યા છે. એશિયન ગેમ્સમાં તે ભારતનું અત્યાર સુધીનું સૌથી શાનદાર પ્રદર્શન છે. અને વ્યક્તિગત રીતે મને એ વાતનો સંતોષ છે કે આપણે સાચી દિશામાં જઈ રહ્યા છે. જ્યારે આપણે રસી તરફ કામ કરી રહ્યા હતા ત્યારે ઘણી આશંકાઓ હતી કે સફળ થઈશું કે નહીં. પણ જ્યારે વેક્સિનમાં સફળ થયા તો 200 કરોડથી (16.19) ડોઝ મૂકાયા, દેશવાસીઓની જિંદગી બચી અને દુનિયાના 150 દેશોની મદદ કરી, તો મને લાગ્યું કે, હા આપણી દિશા સાચી છે. આજે જ્યારે આપ સફળ થઈને આવ્યા છો તો મને લાગે છે કે આપણી દિશા યોગ્ય છે.
ભારતે આ વખતે વિદેશની ભૂમિ પર ઍથ્લેટિક્સમાં સૌથી વધુ મેડલ્સ જીત્યા છે. શૂટિંગમાં અત્યાર સુધીના સૌથી વધુ મેડલ, તીરંદાજીમાં અત્યાર સુધીના સર્વોચ્ચ ચંદ્રક, સ્ક્વોશમાં અત્યાર સુધીના સર્વોચ્ચ ચંદ્રકો, હલેસામાં અત્યાર સુધીના સર્વોચ્ચ ચંદ્રક, મહિલા બૉક્સિંગમાં અત્યાર સુધીના સર્વોચ્ચ ચંદ્રક, મહિલા ક્રિકેટમાં પ્રથમવાર સુવર્ણ ચંદ્રક, પુરુષ ક્રિકેટમાં પ્રથમવાર સુવર્ણચંદ્રક, સ્ક્વોશ મિક્સ ડબલ્સમાં પ્રથમ વખત સુવર્ણચંદ્રક, તમે લોકોએ તો ગોલ્ડ મેડલ્સની ઝડી લગાવી દીધી. અને તમે જુઓ, મહિલાઓના શોટપુટમાં 72 વર્ષ પછી, 4X4 100 મીટર રિલેમાં 61 વર્ષ પછી, ઘોડેસવારીમાં 41 વર્ષ પછી, અને પુરુષ બૅડમિન્ટનમાં 40 વર્ષ પછી, આપણને મેડલ મળ્યો છે. એટલે કે ચાર-ચાર, પાંચ-પાંચ, છ-છ દાયકાથી દેશનાં કાન આ સમાચાર સાંભળવા માટે તરસ્યા હતા, તમે તે પૂર્ણ કર્યું છે. આપ વિચારો કે કેટલાં વર્ષોની પ્રતીક્ષા આપના પુરુષાર્થે સમાપ્ત કરી છે.
સાથીઓ,
આ વખતે એક બીજી એક ખાસ વાત એ રહી જેનો હું ઉલ્લેખ કરવા માગું છું. આપણે જેટલી પણ રમતોમાં-ઈવેન્ટ્સમાં ભાગ લીધો, એમાંથી મોટાભાગની એટલે એક રીતે દરેકમાં આપણે કોઇને કોઇ મેડલ લઇને આવ્યા છીએ. તેથી આ પોતાનામાં જ આપણું કૅન્વાસ જે વધી રહ્યું છે તે ભારત માટે ખૂબ જ શુભ સંકેત છે. 20 ઈવેન્ટ્સ તો એવી હતી જેમાં આજ સુધી દેશને પોડિયમ ફિનિશ મળતું ન હતું. અનેક રમતોમાં આપે માત્ર ખાતું જ નથી ખોલ્યું પણ એક નવો રસ્તો ખોલ્યો છે. એક એવો રસ્તો જે યુવાઓની સમગ્ર પેઢીને પ્રેરિત કરશે. એક એવો રસ્તો જે હવે એશિયન રમતોથી આગળ વધીને ઑલિમ્પિક્સમાં આપણી યાત્રાને નવો વિશ્વાસ આપશે.
સાથીઓ,
મને એ વાતનો પણ ગર્વ છે કે આપણી નારી શક્તિએ આ રમતોમાં શાનદાર પ્રદર્શન કર્યું છે. આપણી મહિલા ખેલાડીઓએ જે જુસ્સા સાથે પ્રદર્શન કર્યું છે તે ભારતની દીકરીઓનું સામર્થ્ય કેટલું છે તે દર્શાવે છે. એશિયન ગેમ્સમાં ભારતે જેટલા મેડલ જીત્યા છે તેમાંથી અડધાથી વધુ મેડલ આપણી મહિલા ખેલાડીઓએ જીત્યા છે. બલકે આ ઐતિહાસિક સફળતાની શરૂઆત પણ આપણી મહિલા ક્રિકેટ ટીમે જ કરી હતી.
દીકરીઓએ બૉક્સિંગમાં સૌથી વધુ મેડલ જીત્યા છે. ટ્રેક એન્ડ ફિલ્ડમાં તો એવું લાગતું હતું કે જાણે આપણી દીકરીઓ મોખરે રહેવાના એકમાત્ર આશય સાથે ઉતરી છે, જાણે નક્કી કરી આવી છે. ભારતની દીકરીઓ નંબર 1થી ઓછું કંઈપણ સ્વીકારવા તૈયાર નથી. અને આ જ નવા ભારતની ભાવના છે. આ જ નવા ભારતની તાકાત છે. અંતિમ પરિણામ સુધી, અંતિમ વિજય જાહેર ન થાય ત્યાં સુધી નવું ભારત તેના પ્રયત્નો છોડતું નથી. નવું ભારત પોતાનું સર્વશ્રેષ્ઠ આપવા, સર્વશ્રેષ્ઠ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
મારા પ્રિય રમતવીરો,
તમે પણ જાણો છો કે આપણા દેશમાં ટેલેન્ટની ક્યારેય કોઈ કમી નથી રહી. દેશમાં હંમેશા વિજયનો જુસ્સો હતો. આપણા ખેલાડીઓએ પહેલાના સમયમાં પણ ઘણું સારું પ્રદર્શન કર્યું છે. પરંતુ અનેક પડકારોને કારણે આપણે મેડલની બાબતમાં પાછળ જ રહી જતા હતા. તેથી, 2014 પછી, ભારત તેની સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમને આધુનિક બનાવવામાં, તેનો કાયાકલ્પ કરવામાં વ્યસ્ત છે. અમારો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ભારતીય ખેલાડીઓને વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ તાલીમ સુવિધાઓ મળે. ભારતનો પ્રયાસ છે કે ભારતીય ખેલાડીઓને દેશ અને વિદેશમાં રમવાની મહત્તમ તકો મળે. અમારો પ્રયાસ છે કે ભારતીય ખેલાડીઓની પસંદગીમાં પારદર્શિતા આવે, તેમની સાથે કોઈ ભેદભાવ ન થાય, અમારો પ્રયાસ છે કે ગામડાંમાં રહેતી રમત પ્રતિભાઓને પણ વધુમાં વધુ તકો મળે. અમે એ માટે અમારી પૂરી શક્તિ લગાવી રહ્યા છીએ કે અમારા તમામ ખેલાડીઓનું મનોબળ અકબંધ રહે અને તેમને કોઈપણ પ્રકારની કમી ન રહે.
રમતગમતનાં બજેટમાં પણ 9 વર્ષ પહેલાની સરખામણીમાં 3 ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. અમારી ટોપ્સ અને ખેલો ઈન્ડિયા સ્કીમ ગેમ ચૅન્જર્સ સાબિત થઈ છે. અને મારો તો ગુજરાતનો અનુભવ છે કે ગુજરાતના લોકો એક જ ખેલ જાણે છે – પૈસાનો. પરંતુ જ્યારે ખેલો ગુજરાતની શરૂઆત થઈ ત્યારે ધીમે ધીમે એક સ્પોર્ટી કલ્ચર વિકસવા લાગ્યું અને તે અનુભવથી જ મારાં મનમાં આ વાત આવી અને તે અનુભવના આધારે જ અમે અહીં ખેલો ઈન્ડિયાની શરૂઆત કરી અને તેને ઘણી સફળતા મળી.
સાથીઓ,
આ એશિયન ગેમ્સમાં લગભગ 125 ઍથ્લીટ્સ એવા છે જે ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાનની શોધ છે. આમાંથી 40થી વધુ મેડલ પણ જીતી ચૂક્યા છે. ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાનમાંથી નીકળીને આટલા બધા ખેલાડીઓ પોડિયમ પર પહોંચ્યા તે હકીકત દર્શાવે છે કે ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાન સાચી દિશામાં છે. અને હું તમને પણ વિનંતી કરીશ, તમે જ્યાં પણ હોવ, જ્યારે પણ તમે શાળાઓ અને કૉલેજો સાથે વાત કરો, દરેકને ખેલો ઇન્ડિયામાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરો. તેનું જીવન ત્યાંથી જ શરૂ થાય છે.
પ્રતિભાની ઓળખથી લઈને આધુનિક તાલીમ અને વિશ્વના શ્રેષ્ઠ કૉચિંગ સુધી, આજે ભારત કોઈ પણ બાબતમાં પાછળ નથી. આ સમયે, જુઓ, હું હમણાંની વાત કરી રહ્યો છું, હાલમાં 3 હજારથી વધુ પ્રતિભાશાળી ઍથ્લીટ્સ ખેલો ઈન્ડિયા યોજના દ્વારા તેમની તાલીમ લઈ રહ્યા છે. સરકાર દરેક ખેલાડીઓને કૉચિંગ, મેડિકલ, ડાયેટ, ટ્રેનિંગ માટે દર વર્ષે 6 લાખ રૂપિયાથી વધુની સ્કોલરશિપ પણ આપી રહી છે.
આ યોજના હેઠળ હવે લગભગ 2.5 હજાર કરોડ રૂપિયાની મદદ સીધી ઍથ્લીટ્સને આપવામાં આવી રહી છે. અને હું તમને ખાતરી આપું છું. પૈસાની અછત તમારા પ્રયત્નોને ક્યારેય અવરોધશે નહીં. સરકાર આગામી પાંચ વર્ષમાં ખેલ જગત માટે 3 હજાર કરોડ રૂપિયા વધુ ખર્ચવા જઈ રહી છે. આજે દેશના દરેક ખૂણે તમારા માટે જ આધુનિક સ્પોર્ટ્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
એશિયન ગેમ્સમાં તમારાં પ્રદર્શને મને વધુ એક બાબત માટે ઉત્સાહિત કર્યો છે. આ વખતે ઘણા નાની વયના ખેલાડીઓએ મેડલ ટેલીમાં પોતાનું સ્થાન બનાવ્યું છે. અને જ્યારે નાની વયના ખેલાડીઓ ઊંચાઈ હાંસલ કરે છે, ત્યારે તેઓ પોતાનામાં જ આપણી સ્પોર્ટિંગ નેશનનીઓળખ બની જાય છે, આ એક સ્પોર્ટિંગ નેશનની નિશાની છે. અને તેથી જ આજે હું આ સૌથી નાની વયના જે લોકો વિજયી બનીને આવ્યા છે એમને બેવડાં અભિનંદન આપું છું. કારણ કે તમે લાંબા સમય સુધી દેશની સેવા કરવાના છો. આ નાની વયના નવા વિજેતાઓ લાંબા સમય સુધી દેશ માટે શાનદાર પ્રદર્શન કરશે. યુવા ભારતની નવી વિચારસરણી હવે માત્ર સારાં પ્રદર્શનથી જ સંતુષ્ટ નથી થઈ રહી, તેને મેડલ જોઇએ છે, જીત જોઈએ છે.
સાથીઓ,
આજકાલ યુવા પેઢી એક શબ્દ ખૂબ બોલે છે - 'GOAT' - એટલે કે સર્વકાલીન મહાન (Greatest of All Time). દેશ માટે તો તમે બધા જ 'ગોટ' ‘ગોટ’ છો. તમારો જુસ્સો, તમારું સમર્પણ, તમારાં બાળપણની વાતો દરેક માટે પ્રેરણારૂપ છે. તે અન્ય યુવાનોને મોટા ધ્યેયો પ્રાપ્ત કરવા પ્રેરણા આપે છે. હું જોઉં છું કે નાનાં બાળકો તમારાથી ખૂબ પ્રભાવિત છે. તેઓ તમને જુએ છે અને તમારા જેવા બનવા માગે છે. તમારે તમારા આ સકારાત્મક પ્રભાવનો સદુપયોગ કરવો જોઈએ અને બને તેટલા વધુ ને વધુ યુવાનો સાથે જોડાવું જોઈએ. મને યાદ છે કે આ અગાઉ જ્યારે મેં ખેલાડીઓને શાળાઓમાં જઈને બાળકોને મળવાની વિનંતી કરી હતી ત્યારે ઘણા ખેલાડીઓ શાળાએ ગયા હતા. તેમાંથી કેટલાક અહીં પણ હાજર છે. નીરજ એક સ્કૂલમાં ગયા હતા, ત્યાંનાં બાળકોએ નીરજના ખૂબ વખાણ કર્યા. આજે હું તમને બધાને ફરીથી એવી જ વિનંતી કરવા માગું છું. દેશને તમારી પાસેથી પણ કંઈક માગવાનો અધિકાર છે ને? કેમ ચૂપ થઈ ગયા, છે કે નહીં? ના, તમે ઢીલું બોલો છો, તો તો ગડબડ છે. દેશ તમારી પાસેથી પણ કંઈક અપેક્ષા રાખે છે કે નહીં? શું તમે પૂરી કરશો?
જુઓ, મારા પ્રિય રમતવીરો,
દેશ હાલમાં ડ્રગ્સ સામે નિર્ણાયક યુદ્ધ લડી રહ્યો છે. ડ્ર્ગ્સના દુષ્પ્રભાવ વિશે તમે બધા સારી રીતે જાણો છો. અજાણતામાં થયેલ ડોપિંગ પણ ખેલાડીની કારકિર્દીને નષ્ટ કરી શકે છે. ઘણી વખત જીતવાની ઈચ્છા કેટલાક લોકોને ખોટા રસ્તે લઈ જાય છે, પરંતુ આ હું તમારા દ્વારા તમને અને આપણા યુવાનોને સાવધાન કરવા માગું છું. તમે આપણા યુવાનોને ચેતવશો કારણ કે તમે બધા વિજેતા છો. અને સાચા માર્ગ પર ચાલીને તમે આટલી સિદ્ધિ મેળવી ચૂક્યા છો. તેથી કોઈને ખોટા રસ્તે જવાની જરૂર નથી, તમારી વાત સાંભળશે. અને તેથી તમે આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી શકો છો.
તમે નિશ્ચય અને માનસિક શક્તિનાં પ્રતિક છો, મેડલ ફક્ત શારીરિક શક્તિથી નથી મળતા જી, માનસિક શક્તિ એક મોટી ભૂમિકા ભજવે છે અને તમે તેમાં સમૃદ્ધ છો. આ તમારી બહુ મોટી મૂડી છે, આ મૂડી દેશને કામ લાગવી જોઇએ. ભારતની યુવા પેઢીને નશીલી દવાઓની હાનિકારક અસરો વિશે શિક્ષિત કરવા માટે તમે સૌથી મોટા બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર પણ છો. જ્યારે પણ તમને તક મળે, જો કોઈ તમને બાઈટ અથવા ઈન્ટરવ્યૂ માટે પૂછે તો કૃપા કરીને બે વાક્યો જરૂર જણાવો. હું મારા દેશના યુવા મિત્રોને આ કહેવા માગું છું, અથવા હું આ કહેવા ઇચ્છું છું, કૃપા કરીને આ જરૂરથી કહો, કારણ કે તમે એ સિદ્ધ કર્યું છે કે દેશના યુવાનો તમારી વાત સાંભળશે.
હું તમને વિનંતી કરું છું કે તમે તેને તમારું મિશન બનાવો કે લોકોને મળતી વખતે, ઇન્ટરવ્યૂ આપતી વખતે, તમારે શાળાઓ અને કૉલેજોમાં દરેક જગ્યાએ ડ્રગ્સનાં જોખમ વિશે જણાવવું જોઈએ. ડ્રગ-મુક્ત ભારતની લડાઈને મજબૂત કરવા તમારે આગળ આવવું જોઈએ.
સાથીઓ,
તમે સુપરફૂડનું મહત્વ પણ જાણો છો અને ફિટનેસ માટે તે કેટલું મહત્વનું છે, એ પણ તમને ખબર છે. તમે જે રીતે તમારી જીવનશૈલીમાં પૌષ્ટિક ખોરાકને પ્રાધાન્ય આપ્યું છે, અને ઘણી વસ્તુઓ પસંદ હોવા છતાં ખાવાથી દૂર રહ્યા છો, શું ખાવું એનું જેટલું મહત્વ છે એના કરતાં પણ શું ન ખાવું તેનું મહત્વ વધુ હોય છે. અને તેથી જ હું કહીશ કે દેશનાં બાળકોને તેમની ખાણી-પીણીની આદતો અંગે પૌષ્ટિક આહાર અંગે તમે ચોક્કસ ઘણું માર્ગદર્શન આપી શકો છો. તમે બાજરી ચળવળ અને પોષણ મિશનમાં પણ મોટી ભૂમિકા ભજવી શકો છો. તમારે શાળાઓમાં યોગ્ય આહાર આદતો વિશે બાળકો સાથે વધુ વાત કરવી જોઈએ.
સાથીઓ,
તમે રમતનાં મેદાનમાં જે કર્યું છે તે એક મોટા કૅનવાસનો ભાગ પણ છે. દેશ જ્યારે પ્રગતિ કરે છે ત્યારે તેની અસર દરેક ક્ષેત્રમાં જોવા મળે છે. ભારતનાં રમતગમત ક્ષેત્રે પણ આપણે આવું જ જોઈ રહ્યા છીએ. જ્યારે દેશમાં સ્થિતિ સારી નથી હોતી, ત્યારે રમતગમત ક્ષેત્રે પણ તેની અસર જોવા મળે છે. આજે જ્યારે ભારત વિશ્વ મંચ પર મહત્વનું સ્થાન મેળવી રહ્યું છે, ત્યારે તમે રમતગમતનાં ક્ષેત્રમાં પણ તેનું પ્રદર્શન કર્યું છે. આજે જ્યારે ભારત વિશ્વમાં ટોપ-3 અર્થતંત્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે ત્યારે આપણા યુવાનોને તેનો સીધો ફાયદો થાય છે. તેથી, આજે તમે અવકાશમાં જોઇ લો, ભારતનો ડંકો વાગી રહ્યો છે. દરેક જગ્યાએ ચંદ્રયાનની ચર્ચા છે. આજે ભારત સ્ટાર્ટઅપની દુનિયામાં ટોચ પર છે. વિજ્ઞાન અને ટેક્નૉલોજીમાં અદ્‌ભૂત કામ થઈ રહ્યું છે. ભારતના યુવાનો ઉદ્યોગસાહસિકતામાં સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે. દુનિયાની મોટી મોટી કંપનીઓનાં નામ લઈ લો, તેમના સીઈઓ ભારતનાં સંતાનો છે, ભારતના યુવાનો છે. તેનો અર્થ એ છે કે ભારતની યુવા ક્ષમતા દરેક ક્ષેત્રમાં છવાયેલી છે. દેશને તમારા બધા ખેલાડીઓમાં પણ ઘણો વિશ્વાસ છે. આ ભરોસા સાથે અમે 100 પારનું સૂત્ર આપ્યું હતું. તમે એ ઈચ્છા પૂરી કરી. આગલી વખતે આપણે આ રેકોર્ડ કરતાં પણ ઘણા આગળ વધીશું. અને હવે આપણી સામે ઑલિમ્પિક પણ છે. પેરિસ માટે જોર લગાવીને તૈયારી કરો. જેમને આ વખતે સફળતા નથી મળી, તેમણે નિરાશ થવાની જરૂર નથી. આપણે ભૂલોમાંથી શીખીશું અને નવા પ્રયાસો કરીશું. મને વિશ્વાસ છે, તમે પણ ચોક્કસ જીતશો. થોડા દિવસોમાં જ પેરા એશિયન ગેમ્સ પણ 22મી ઑક્ટોબરથી શરૂ થવા જઈ રહી છે. તમારા દ્વારા, હું પેરા એશિયન ગેમ્સનાં તમામ બાળકો અને ખેલાડીઓને પણ મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. હું ફરી એકવાર આ શાનદાર પ્રદર્શન માટે, આ શાનદાર સિદ્ધિ માટે અને દેશને ગૌરવ અપાવવા બદલ તમને બધાને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.