ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
10 OCT 2023 9:05PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಪರವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ!
1951ರಲ್ಲಿ ಇದೇ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಡೆದದ್ದು ಎಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಕಾಕತಾಳೀಯ. ಇಂದು, ನೀವು ತೋರಿಸಿದ ಧೈರ್ಯ, ನೀವು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ನೀವು ತಂದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಂದಾಗಿ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಸಂಭ್ರಮದ ವಾತಾವರಣವಿದೆ. ನೀವು 100 ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ದಾಟಲು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನದಿಂದಾಗಿ ಇಡೀ ದೇಶ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು, ಇಡೀ ದೇಶದ ಪರವಾಗಿ, ನಾನು ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ತಂಡದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಸಹಾಯಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಫಿಸಿಯೋ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಾನು ಅಂತಃರಾಳದಿಂದ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಹೆತ್ತವರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಮನೆಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಹಾದಿಯ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದಾಗ, ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ವಿರೋಧವಿದೆ. ಪೋಷಕರು ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಬೇಡಿ ಮತ್ತು ಬದಲಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಸೂಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಮಾಡಬೇಕಾದ ಮತ್ತು ಮಾಡಬಾರದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಮಗು ಗಾಯಗೊಂಡಾಗ, ತಾಯಂದಿರು ಮಗುವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಆಟವಾಡಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆ ಘಟನೆ ಮತ್ತೆ ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ಸಹ ಆಳವಾದ ಮೆಚ್ಚುಗೆಗೆ ಅರ್ಹರು. ಬಹುಶಃ ನೀವು ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ಇದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಿಂದಿನ ಜನರನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ನೋಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ; ಆದರೆ ತರಬೇತಿಯಿಂದ ವೇದಿಕೆಯವರೆಗಿನ ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ಈ ಜನರಿಲ್ಲದೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇತಿಹಾಸ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನಾವು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಲಸಿಕೆಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ, ಅದು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂಬ ಹಲವಾರು ಅನುಮಾನಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದರೆ ಲಸಿಕೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾದಾಗ, 200 ಕೋಟಿ ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು, ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ 150 ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ನಮ್ಮ ನಿರ್ದೇಶನ ಸರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಭರವಸೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಇಂದು ನೀವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ದಿಕ್ಕು ಸರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಬಾರಿ ಭಾರತವು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ. ಶೂಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಪದಕ, ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಪದಕ, ಸ್ಕ್ವಾಷ್ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಪದಕ, ರೋಯಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಪದಕ, ಮಹಿಳಾ ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಪದಕ, ಮಹಿಳಾ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ, ಪುರುಷ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ, ಸ್ಕ್ವಾಷ್ ಮಿಶ್ರ ಡಬಲ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನೀವು ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ನೀವು ನೋಡಿ, ನಾವು ಎಪ್ಪತ್ತೆರಡು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಮಹಿಳಾ ಶಾಟ್ ಪುಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದೇವೆ; ನಾವು ಅರವತ್ತೊಂದು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ 4X4 100 ಮೀಟರ್ ರಿಲೇಯಲ್ಲಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದೇವೆ; ನಾವು ನಲವತ್ತೊಂದು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಕುದುರೆ ಸವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಲವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪುರುಷರ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ನಲ್ಲಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದೇವೆ. ಅಂದರೆ, ನಾಲ್ಕು, ಐದು ಮತ್ತು ಆರು ದಶಕಗಳಿಂದ ದೇಶವು ಈ ಸುದ್ದಿಯನ್ನು ಕೇಳಲು ಹಾತೊರೆಯುತ್ತಿತ್ತು; ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳ ದೀರ್ಘ ಕಾಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿವೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಬಾರಿ ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಶೇಷ ವಿಷಯವಿದೆ. ನಾವು ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಟಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪದಕವನ್ನು ಮನೆಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದು ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ; ಮತ್ತು ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಶುಭ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ದೇಶವು ಪೋಡಿಯಂ (ಮೊದಲ ಮೂರು ಸ್ಥಾನ) ಫಿನಿಶ್ ಪಡೆಯದ 20 ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿವೆ. ಹಲವಾರು ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಹೊಸ ಆರಂಭವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಿದ್ದೀರಿ; ಇಡೀ ಪೀಳಿಗೆಯ ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಮಾರ್ಗ; ಈ ಮಾರ್ಗವು ಈಗ ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಕಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರು ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ. ನಮ್ಮ ಮಹಿಳಾ ಆಟಗಾರ್ತಿಯರು ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಉತ್ಸಾಹವು ಭಾರತದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಗೆದ್ದ ಪದಕಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪದಕಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನಮ್ಮ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಅಂಡ್ ಫೀಲ್ಡ್ ನಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಏಕೈಕ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಬಂದಂತೆ ತೋರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು 1 ನೇ ಶ್ರೇಣಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಏನನ್ನೂ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಇದು ನವ ಭಾರತದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ನವ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ. ಅಂತಿಮ ಫಲಿತಾಂಶ ಪ್ರಕಟವಾಗುವವರೆಗೆ ಅಥವಾ ಅಂತಿಮ ವಿಜಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವವರೆಗೂ ಹೊಸ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ನವ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ, ತನ್ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಅಂಶವೂ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೂ ವಿಜಯದ ಉತ್ಸಾಹವಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರು ಈ ಹಿಂದೆಯೂ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ವಿವಿಧ ಸವಾಲುಗಳಿಂದಾಗಿ, ಪದಕಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹಿಂದೆ ಉಳಿದಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, 2014 ರಿಂದ, ಭಾರತ ತನ್ನ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಆಟಗಾರರು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಲು ಗರಿಷ್ಠ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ವಿರುದ್ಧ ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೂ ಗರಿಷ್ಠ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಗಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯವು ಹಾಗೇ ಉಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಯಾವುದೇ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
9 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಟಿಒಪಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಗೇಮ್ ಚೇಂಜರ್ ಗಳೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಜನರಿಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಆಟ ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ - ಹಣದ ಆಟ. ಆದರೆ ಖೇಲೋ ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಕ್ರಮೇಣ ಅಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಬೆಳೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಮತ್ತು ಆ ಅನುಭವವು ನನಗೆ ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಆ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದು ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಈ ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 125 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ. ಇವರಲ್ಲಿ 40 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅನೇಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ತಲುಪಿರುವುದು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನವು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ಎಲ್ಲಿಂದ ಬಂದರೂ, ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಜೀವನವು ಅಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರತಿಭೆ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆಧುನಿಕ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತರಬೇತಿಯವರೆಗೆ ಇಂದು ಭಾರತವು ಯಾವುದೇ ಮಾನದಂಡದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದಿಲ್ಲ. ಪ್ರಸ್ತುತ, 3000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಆಟಗಾರನಿಗೆ ಅವರ ಕೋಚಿಂಗ್, ವೈದ್ಯಕೀಯ, ಆಹಾರ, ತರಬೇತಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿವರ್ಷ 6 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಈಗ ಸುಮಾರು 2500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನೆರವನ್ನು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಹಣದ ಕೊರತೆ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರೀಡೆಗಾಗಿ 3000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ನಿಮಗಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರದರ್ಶನವು ನನ್ನನ್ನು ಮತ್ತೊಂದು ವಿಷಯಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ. ಈ ಬಾರಿ ಅನೇಕ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಪದಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟು ದೊಡ್ಡ ಎತ್ತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗುರುತಾಗುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಕ್ರೀಡಾ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಈ ಕಿರಿಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ದೀರ್ಘಕಾಲ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಹೊಸ ಯುವ ವಿಜೇತರು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಹೊಸ ಚಿಂತನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಯುವ ಭಾರತವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೇವಲ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನದಿಂದ ತೃಪ್ತವಾಗಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅದು ಪದಕಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜಯಗಳನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯು ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪದವನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಬಳಸುತ್ತದೆ - 'ಗೋಟ್' - ಅಂದರೆ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠ. ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀವೆಲ್ಲರೂ 'ಸಾರ್ವಸಾಲಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠರೇ. ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹ, ನಿಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆ, ನಿಮ್ಮ ಬಾಲ್ಯದ ಕಥೆಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಅವರು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಇತರ ಯುವಕರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳು ನಿಮ್ಮಿಂದ ತುಂಬಾ ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಂತೆ ಇರಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ನೀವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಈ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗಿ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವಂತೆ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದಾಗ, ಅನೇಕ ಆಟಗಾರರು ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದರು ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಇಲ್ಲಿಯೂ ಇವೆ. ನೀರಜ್ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋದರು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿನ ಮಕ್ಕಳು ನೀರಜ್ ನನ್ನು ತುಂಬಾ ಹೊಗಳಿದರು. ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೆ ಇದೇ ರೀತಿಯ ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮಿಂದ ಏನನ್ನಾದರೂ ಕೇಳುವ ಹಕ್ಕು ದೇಶಕ್ಕೆ ಇದೆ, ಅಲ್ಲವೇ? ನೀವು ಏಕೆ ಮೌನವಾದಿರಿ? ಹೌದು ಅಥವಾ ಇಲ್ಲ? ಇಲ್ಲ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ; ಏನೋ ತಪ್ಪಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರುತ್ತಿದೆ. ದೇಶವು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಏನನ್ನಾದರೂ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲವೇ? ನೀವು ಆ ನಿರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವಿರಾ?
ನೋಡಿ, ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳೇ,
ದೇಶವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಡ್ರಗ್ಸ್ ವಿರುದ್ಧ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಯುದ್ಧವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಔಷಧಿಗಳ ಅಡ್ಡಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಲ್ಲದ ಡೋಪಿಂಗ್ ಆಟಗಾರನ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಸಹ ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅನೇಕ ಬಾರಿ, ಗೆಲ್ಲುವ ಬಯಕೆ ಕೆಲವು ಜನರನ್ನು ತಪ್ಪು ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಮೂಲಕ ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ವಿಜೇತರಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನೀವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸುತ್ತೀರಿ. ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಮೂಲಕ, ನೀವು ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಯಾರೂ ತಪ್ಪು ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಹೋಗುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದು.
ನೀವು ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಪದಕಗಳು ಕೇವಲ ದೈಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಬರುವುದಿಲ್ಲ; ಮಾನಸಿಕ ಶಕ್ತಿಯು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಆ ಆಸ್ತಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿರಬೇಕು. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ಹಾನಿಕಾರಕ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಯಭಾರಿಗಳೂ ಆಗಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಯಾರಾದರೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬೈಟ್ ಅಥವಾ ಸಂದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಳಿದರೆ, ದಯವಿಟ್ಟು ಅವರಿಗೆ ಈ ಎರಡು ವಾಕ್ಯಗಳನ್ನು ಹೇಳಿ - ಇದು ದೇಶದ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಇದನ್ನು ಹೇಳಿ, ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಯುವಕರು ನಿಮ್ಮ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವಾಗ, ಸಂದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನೀಡುವಾಗ, ನೀವು ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಪಿಡುಗಿನ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನೀವು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೂಪರ್ ಫುಡ್ ಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ, ಮತ್ತು ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಗೆ ಅದು ಎಷ್ಟು ಮುಖ್ಯ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ನೀವು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ ರೀತಿ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಇಷ್ಟಪಟ್ಟರೂ ಅನೇಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ದೂರ ಉಳಿದಿದ್ದೀರಿ. ಏನು ತಿನ್ನಬೇಕು ಎಂಬುದಕ್ಕಿಂತ ಏನು ತಿನ್ನಬಾರದು ಎಂದು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅವರ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಚಲನೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ನೀವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದು. ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಮಾತನಾಡಬೇಕಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಟದ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ನೀವು ಏನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬುದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಚಾರದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ಅದರ ಪರಿಣಾಮವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಇದೇ ರೀತಿ ಆಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ಅದು ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ -3 ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ನೇರವಾಗಿ ಅದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೆಸರು ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾಗಿ ಹೊಳೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಬಹುದು. ಜನರು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಚಂದ್ರಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು ಭಾರತವು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಕೆಲವು ಉನ್ನತ ಕಂಪನಿಗಳ ಸಿಇಒಗಳು ಭಾರತದ ಮಕ್ಕಳು, ಭಾರತದ ಯುವಕರು. ಅಂದರೆ ಭಾರತದ ಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಮೇಲೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಈ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ನಾವು '100 ಪಾರ್' ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಆ ಆಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಮುಂದಿನ ಬಾರಿ ನಾವು ಈ ದಾಖಲೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮುಂದೆ ಹೋಗುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಕೂಡ ಇದೆ. ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಗಾಗಿ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ತಯಾರಿ ಮಾಡಿ. ಈ ಬಾರಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದವರು ನಿರಾಸೆಗೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ತಪ್ಪುಗಳಿಂದ ಕಲಿಯುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ನೀವು ಕೂಡ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಗೆಲ್ಲುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಕೂಡ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 22 ರಿಂದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ನಂತರ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮೂಲಕ, ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ, ಈ ಅದ್ಭುತ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at an interaction with athletes who represented India in Asian Games
10 OCT 2023 9:05PM by PIB Delhi
My dear friends,
I welcome all of you on behalf of 140 crore countrymen and congratulate you all!
What a wonderful coincidence that the first Asian Games were held at this very place, in this same stadium, in 1951. Today, because of the courage you have shown, the efforts you have made and the results you have brought, there is an atmosphere of celebration in every corner of the country. You worked day and night to cross 100 medal tally. The whole country is feeling proud due to the performance of all the athletes like you in the Asian Games.
Today, on behalf of the entire country, I heartily congratulate and express my gratitude to the trainers and coaches of our athletes. I deeply appreciate every person involved in this team, support staff, physio, and officials. And I salute your parents in particular, because it starts from home. When children move in this direction of their career path, there is a lot of opposition in the beginning. Parents ask not to waste time and study instead. They mark out the dos and don'ts. Sometimes when a child gets injured, mothers don't let the child go and play again so that the incident wouldn't happen again. And that is why your parents also deserve deep appreciation. Probably you are on the screen, but the people behind your success are never seen on the screen; but this journey from training to the podium is not possible without these people.
Friends,
You all have created history. The medal tally in this Asian Games is becoming a witness to Bharat's success. This is Bharat's best performance so far in the Asian Games. And personally I am glad that we are going in the right direction. When we were working towards the vaccine, there were several doubts whether it would be successful or not. But when the vaccine was successful, 200 crore doses were administered, lives of the countrymen were saved, and it helped 150 countries around the world, I felt assured that our direction was right. Today as you have become successful, I once again feel that our direction is right.
This time Bharat has won the maximum number of medals in athletics on foreign land. Highest ever medal in shooting, highest ever medal in archery, highest ever medal in squash, highest ever medal in rowing, highest ever medal in female boxing, first time gold medal in women’s cricket, first time gold medal in male cricket, gold medal in squash mixed doubles for the first time. You have won a flurry of gold medals. And you see, we have won a medal in women's shot put after seventy-two years; we have won a medal in 4X4 100-meter relay after sixty-one years; we won a medal in horse-riding after forty-one years, and in men's badminton after forty years. That is, for four, five and six decades the country was yearning to hear this news; and you have fulfilled that. Just imagine how your efforts have ended the long wait of several years.
Friends,
This time there was one more special thing which I would definitely like to mention. In most of the games and events we have participated in, we have brought home a medal. So, this in itself proves that our canvas is growing; and it is a very auspicious sign for Bharat. There were 20 events in which the country had not got a podium finish till date. In several games you have not just created a fresh beginning but also a new path; a path that will inspire an entire generation of youth; a path that will now go beyond the Asian Games and instill new confidence in our journey towards the Olympics.
Friends,
I am also proud that our women have performed tremendously well in these sports. The passion with which our women players have performed shows the potential of Bharat's daughters. More than half of the medals Bharat has won in the Asian Games have been won by our female athletes. In fact, this historic success was initiated by our women cricket team.
Daughters have won the maximum number of medals in boxing. In Track and Field, it seemed as if our daughters had come with the sole intention of being at the forefront. The daughters of Bharat are not ready to accept anything less than rank 1. And this is the spirit of new Bharat. This is the strength of the new Bharat. The new Bharat does not give up its efforts till the final result is declared, or till the final victory is achieved. The new Bharat tries to give its best, to do its best.
My dear athletes,
You also are aware of the fact that there has never been any shortage of talent in our country. There was always a spirit of victory in the country. Our players have performed very well in the past also. But due to various challenges, we were left behind in terms of medals. Therefore, since 2014, Bharat is engaged in modernizing and reviving its sports ecosystem. Our effort is to ensure that Indian players get the best training facilities in the world. Bharat's effort is to ensure that Indian players get maximum opportunities to play in the country and abroad. Our effort is to ensure that Indian players get transparency in selection, and there is no discrimination against them. Our effort is to ensure that sports talent in villages should also get maximum opportunities. We are putting in all our efforts to ensure that the morale of all our players remains intact and that they do not face any lack of resources.
The budget of the sports sector has also been increased 3 times compared to 9 years ago. Our TOPS and Khelo India Scheme have proved to be game changers. And it is said that people of Gujarat know only one game – the game of money. But when Khelo Gujarat was started, gradually a sporty culture started developing there. And that experience gave me an idea and on the basis of that experience, we started Khelo India here and it was extremely successful.
Friends,
There are about 125 athletes in this Asian Games whose talents were discovered through the Khelo India campaign. More than 40 of these have also won medals. The fact that so many players from the Khelo India campaign have reached the podium shows that the Khelo India campaign is in the right direction. And I would also urge you, wherever you are from, whenever you give a talk in schools and colleges, encourage everyone to participate in Khelo India. Their lives begin from there.
From talent identification to modern training and the world's best coaching, today Bharat is not lagging behind in any parameter. Presently, more than 3000 talented athletes are undergoing their training through Khelo India Scheme. The government is also giving a scholarship of more than Rs 6 lakh to every player every year for their coaching, medical, diet, training etc.
Under this scheme, now assistance of about Rs 2500 crores is being given directly to the athletes. And I assure you, lack of money will never hinder your efforts. The government is going to spend Rs 3000 crore more in the next five years for the sports. Today, modern sports infrastructure is being developed for you in every corner of the country.
Friends,
Your performance in the Asian Games has excited me for one more thing. This time many young athletes have made their place in the medal tally. And when young players achieve great heights, they become the identity of our sporting nation. This is the sign of a sporting nation. And that is why today I specially congratulate these youngest of the athletes who have emerged victorious because you are going to serve the country for a long time. These new young winners will perform brilliantly for the country for a long time. According to the new thinking, young Bharat is no longer satisfied with just good performance, rather it wants medals and victories.
Friends,
Young generation uses one word quite a lot these days - 'GOAT' - i.e. Greatest of All Time. For the country, you all are 'GOATs'. Your passion, your dedication, your childhood stories, are an inspiration to everyone. They inspire other youngsters to achieve bigger goals. I have seen that the little kids are so impressed by you. They look at you and want to be like you. You should make good use of your positive influence and connect with as many youngsters as possible. I remember that earlier when I had requested the players to go to the schools and meet the children, many players had gone to the schools. Some of them are also present here. Neeraj went to a school, and the children there praised Neeraj a lot. Today I want to make a similar request to all of you again. The country has the right to demand something from you too, right? Why did you fall silent? Yes or No? No, I can't hear you; looks like something is wrong. The country expects something from you too, isn't it? Will you fulfil that expectation?
Look, my dear athletes,
The country is currently fighting a decisive battle against drugs. You all know very well about the side effects of drugs. Unintentional doping can also destroy a player's career. Many times, the desire to win leads some people to wrong paths, but this is what I want to caution you and our youth through you. You will alert our youth because you all are winners. And by walking on the right path, you have achieved great success. So, there is no need for anyone to go on the wrong path. They will listen to you. And hence you can play a major role in this.
You are a symbol of determination and mental strength. Medals do not come from physical strength alone; mental strength plays a massive role and you have plenty of it. This is your greatest asset and that asset should be useful to the country. You are also the biggest brand ambassadors for educating the young generation of Bharat about the harmful effects of drugs. Whenever you get a chance, if anyone asks you for a byte or an interview, please tell them these two sentences - This is what I want to say to my young friends of the country. Please say this, because you have achieved something and the youth of the country will listen to you.
I request you to make it your mission that while meeting people, while giving interviews, you must create awareness in schools and colleges about the menace of drugs. You should come forward to strengthen the fight for a drug-free Bharat.
Friends,
You also know the importance of superfoods, and how important it is for fitness and the way you have given priority to nutritious food in your lifestyle, and have stayed away from eating many things despite liking them. Knowing what not to eat is more important than what to eat. And that is why I would say that you can definitely provide a lot of guidance regarding nutritious food to the children of the country regarding their food habits. You can also play a major role in millet movement and nutrition mission. You should talk more to children about right eating habits in schools.
Friends,
What you have done on the playground is also a part of a bigger canvas. When the country progresses, its impact is visible in every field. We are seeing the same happening in Bharat's sports sector too. When conditions are not good in the country, it is reflected in the sports field too. Today, when Bharat is gaining an important place on the world stage, you have demonstrated it in the sports field also. Today, when Bharat is moving towards becoming a top-3 economy in the world, our youth directly benefit from it. Therefore, today you can see that in space, Bharat's name is shining bright. People are talking about Chandrayaan everywhere.
Today Bharat is on top in the world of startups. Amazing work is being done in science and technology. Bharat's youth is performing well in entrepreneurship. The CEOs of some of the top companies around the world are the children of Bharat, the youth of Bharat. That means the youth potential of Bharat is visible in every sector. The country has great confidence in all players like you. With this confidence we had given the slogan of ‘100 Paar’. You have fulfilled that wish. Next time we will go much further than this record. And now we also have the Olympics in front of us. Prepare diligently for Paris. Those who could not succeed this time, there is no need to be disappointed. We will learn from mistakes and make new efforts. I believe you too will definitely win. The Para Asian Games are also going to start after a few days from 22nd October. Through you, I also convey my best wishes to all the children and players participating in the Para Asian Games. I once again congratulate all of you for this brilliant performance, for this brilliant achievement and for making the country proud.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.