Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of International Cricket Stadium in Varanasi, Uttar Pradesh
Galaxy of cricketing greats grace the occasion
“One place of Shiv Shakti is on the moon, while the other one is here in Kashi”
“Design of the International stadium in Kashi is dedicated to Lord Mahadev”
“When sports infrastructure is built, it has a positive impact not only on nurturing young sporting talent but also augurs well for the local economy”
“Now the mood of the nation is - Jo Khelega wo hi Khilega”
“Government moves with the athletes like a team member from school to the Olympics podium”
“Youth coming from small towns and villages have become the pride of the nation today”
“The expansion of sports infrastructure is essential for the development of a nation”
23 SEP 2023 3:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of International Cricket Stadium in Varanasi today. The modern international cricket stadium will be developed in Ganjari, Rajatalab, Varanasi at a cost of about Rs 450 crores and spread across an area of more than 30 acres.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed delight in getting the opportunity to visit Varanasi once again and remarked that the joy of this city is beyond words. The Prime Minister highlighted that he is visiting Kashi on a day, exactly one month after India reached the Shiv Shakti point on the moon where Chandrayaan landed on the moon on the 23rd of last month. “One place of Shiv Shakti is on the moon, while the other one is here in Kashi”, the Prime Minister remarked, as he congratulated everyone for this momentous feat.
The Prime Minister also noted the significance of the venue which is at the intersection of the route to Mata Vindhyavasini and its proximity with the village Motikot, the place from which Raj Narain ji hailed.
The Prime Minister highlighted that the design of the International stadium dedicated to Lord Mahadev has instilled a feeling of pride among the citizens of Kashi. He said that the stadium would witness great cricket matches while the young athletes would get an opportunity to train at a stadium with international standards. “This will greatly benefit the citizens of Kashi”, he added.
The Prime Minister said that through cricket, the world is getting linked with India and many new countries are playing cricket leading to a greater number of matches. He said that this international stadium will cater to the rising demand for stadiums in the coming years. The Prime Minister also thanked the BCCI for their contribution.
The Prime Minister underlined that the development of sports infrastructure of such scale not only has a positive effect on sports but also has a positive impact on the regional economy. He mentioned that such developments attract more visitors which greatly benefits sectors such as hotels, eateries, rickshaws and auto drivers as well as oarsmen in the region. He highlighted that it also has a positive effect on sports coaching and management institutions thereby paving the way for youth to venture into sports startups. He also touched upon physiotherapy courses and said that a new sports industry is expected to shape up in Varanasi in the coming days.
The Prime Minister highlighted the changing attitude towards sports among parents. “Now the mood of the nation is - Jo Khelega wo hi Khilega (one who will play will blossom)”, the Prime Minister said. The Prime Minister recounted his recent visit to Shahdol and his interaction with youth in a tribal village there and remembered the local pride for the ‘Mini Brazil’ there and their deep love for football there.
The Prime Minister also described the change in Kashi towards sports. He said that that effort is to provide world-level sports facilities to the youth of Kashi. That is why, along with this stadium 400 crore rupees are being spent on Sigra stadium where facilities are being developed for more than 50 sports. This is going to be the first multi-sports complex which will be divyang friendly. The Prime Minister emphasized that along with the new construction, old systems are being improved as well.
The Prime Minister said that the recent sporting success of India is due to a changed approach as now sports have been linked with the fitness, employment and career of the youth. Compared to 9 years ago, this year's sports budget has been increased threefold. Khelo India's budget got a hike of about 70 percent compared to last year. Government moves with the athletes like a team member from school to the Olympics podium”, he said. He mentioned the growing participation of girls and the TOPS scheme.
The Prime Minister highlighted the World University Games where India has created history by winning more medals in this year’s edition when compared to the total sum of all medals earned in the entirety of its participation. The Prime Minister also conveyed his best wishes to the athletes taking part in the upcoming Asian Games.
Shri Modi acknowledged the presence of sporting potential in every village, city nook and corner of the country and emphasized the need to find them and develop their skills. “Youth coming from small towns and villages have become the pride of the nation today”, Shri Modi said as he stressed creating more and more opportunities for them. He gave the example of Khelo India where local talent is identified and the Government strives to turn them into international-level athletes. Acknowledging the presence of stalwarts from the sporting fraternity on the occasion, the Prime Minister thanked them for their affection towards Kashi.
“Good coaches and good coaching are equally important to encourage and hone new talent”, the Prime Minister emphasized as he informed that athletes who have won national and international accolades are encouraged to take up the role of coaches. In the last few years, the Prime Minister said that youth have been connected with various sports and games
He said that new infrastructure will give new opportunities to the athletes from small towns and villages. He expressed happiness that the infrastructure created under Khelo India is benefitting girls.
He informed that under the new National Education Policy sports is treated as a proper subject rather than an extracurricular activity. First National Sports University was established in Manipur. In Uttar Pradesh too, he said, thousands of crore rupees are being spent for the expansion of sports infrastructure. He mentioned the expansion of a sports college in Gorakhpur and the establishment of Major Dhyan Chand University in Meerut.
“The expansion of sports infrastructure is essential for the development of a nation”, the Prime Minister emphasized as he noted its significance for the reputation of a country. He mentioned that several cities in the world are known for organizing global sporting events and stressed developing sports infrastructure in the country capable of hosting such global events. This stadium, the Prime Minister said, will be a witness to this resolution of development which will not merely be a structure of bricks and concrete but will also become a symbol of the future of India.
The Prime Minister credited the people of Kashi for all the development efforts that are going on in the city. “Nothing can be realized in Kashi without you. With your support and blessings we will keep on scripting new chapters of Kashi’s development”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, President of BCCI, Shri Roger Binny, Secretary of BCCI, Vice President of BCCI, Shri Rajeev Shukla, Shri Jay Shah, Former cricket players including Sachin Tendulkar, Sunil Gavaskar, Ravi Shastri, Kapil Dev, Dilip Vengsarkar, Madan Lal, Gundappa Viswanath, and Gopal Sharma, and Ministers from Uttar Pradesh Government were present on the occasion among others.
Background
The international cricket stadium in Varanasi will be a step towards realizing the Prime Minister’s vision to develop modern world-class sports infrastructure. The modern international cricket stadium will be developed in Ganjari, Rajatalab, Varanasi at a cost of about Rs 450 crores and spread across an area of more than 30 acres. The thematic architecture of this stadium draws inspiration from Lord Shiva, with designs developed for crescent-shaped roof covers, trident-shaped lights, ghat steps-based seating, and Bilvipatra-shaped metallic sheets on the facade. The stadium will have a capacity of 30,000 spectators.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వారణాసిలో అంతర్జాతీయ క్రికెట్‌ స్టేడియం నిర్మాణానికి ప్రధాని శంకుస్థాపన
“కార్యక్రమానికి హాజరైన పలువురు ప్రముఖ క్రికెట్‌ క్రీడాకారులు”;
“శివశక్తి ప్రదేశం ఒకటి చంద్రుడిపై ఉంది.. మరొకటి కాశీలో ఉంది”;
“కాశీలో అంతర్జాతీయ క్రికెట్‌ స్టేడియం నమూనా మహాదేవునికి అంకితం”;
“క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలు యువ ఆటగాళ్ల ప్రతిభకు పదును
పెట్టడమే కాకుండా స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఉత్తేజమిస్తాయి”;
“ఆటలాడేవారే అభివృద్ధి సాధిస్తారన్నది నేడు జాతి మనోభావన”;
“పాఠశాల నుంచి ఒలింపిక్‌ పోడియం దాకా
జట్టు సభ్యుడిలా ఆటగాళ్ల వెంట ప్రభుత్వం”;
“గ్రామాలు.. చిన్న పట్టణాల యువత నేడు జాతి గర్వించేలా చేస్తున్నారు”;
“జాతి వికాసానికి క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణ అవశ్యం”
23 SEP 2023 3:10PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఇవాళ ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వారణాసిలో అంతర్జాతీయ క్రికెట్‌ స్టేడియం నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన చేశారు. నగరంలోని గంజారి పరిధిలోగల రాజాతాలాబ్‌ ప్రాంతంలో రూ.450 కోట్లతో 30 ఎకరాల విస్తీర్ణంలో ఈ అత్యాధునిక స్టేడియం రూపుదిద్దుకోనుంది. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ- వార‌ణాసిని మ‌రోసారి సంద‌ర్శించే అవ‌కాశం లభించినందుకు ప్రధాని హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ఈ నగర సందర్శనలోని ఆనందానుభూతి మాట‌ల్లో చెప్ప‌లేనిద‌ని వ్యాఖ్యానించారు. గత నెల 23న చంద్రునిపై ‘శివశక్తి’ ప్రదేశానికి చంద్రయాన్‌ ద్వారా భారత్‌ చేరుకున్న సరిగ్గా నెల తర్వాత ఈ నెలలే అదే తేదీన కాశీని సందర్శిస్తున్నానని ప్రధాని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. “శివశక్తి ప్రదేశం ఒకటి చంద్రునిపై ఉంటే.. మరొకటి ఇక్కడ కాశీ నగరంలో ఉంది” అని చంద్రయాన్ మహత్తర విన్యాసంపై ప్రతి ఒక్కరినీ అభినందిస్తూ ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు.
క్రికెట్‌ స్టేడియం నిర్మాణ ప్రదేశం గురించి మాట్లాడుతూ- వింధ్యవాసిని మాత ఆలయానికి వెళ్లే మార్గం కూడలిలోగల ఈ వేదిక ప్రాముఖ్యాన్ని గుర్తుచేశారు. అలాగే ఇది శ్రీ రాజ్ నారాయణ్ జన్మించిన మోతీకోట్ గ్రామానికి సమీపంలో ఉన్నదని పేర్కొన్నారు. తరప్రదేశ్‌లని వ మహాదేవునికి అంకితం చేయబడిన ఈ అంతర్జాతీయ స్టేడియం కాశీ పౌరులకు గర్వకారణం కాగలదని చెప్పారు. భవిష్యత్తులో ఎన్నో గొప్ప క్రికెట్‌ సమరాలకు ఈ స్టేడియం వేదికవుతుందని పేర్కొన్నారు. అలాగే ఈ మైదానంలో యువ క్రీడాకారులు అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలతో శిక్షణ పొందే వీలుంటుందని తెలిపారు. “ఇది కాశీ పౌరులకు ఎనలేని ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది” అని వివరించారు. క్రికెట్ ద్వారా ప్రపంచం భారత్‌తో ముడిపడి ఉందని, ఇవాళ అనేక కొత్త దేశాలు క్రికెట్ క్రీడకు ప్రాధాన్యమిస్తున్నాయని చెప్పారు. అందువల్ల రాబోయే రోజుల్లో క్రికెట్‌ పోటీలు అధిక సంఖ్యలో జరుగుతాయని ప్రధాని అన్నారు. తద్వారా క్రీడా మైదానాలకు పెరిగే డిమాండ్‌ను ఈ అంతర్జాతీయ స్టేడియం తీర్చగలదన్నారు. దీన్ని నిర్మించడంలో భారత క్రికెట్‌ నియంత్రణ మండలి (బీసీసీఐ) సహకారానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ఈ స్థాయిలో క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడంవల్ల క్రీడలపై సానుకూల ప్రభావంతోపాటు ప్రాంతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధికీ అవకాశం ఉంటుందని ప్రధాని నొక్కిచెప్పారు. అంతేకాకుండా ఇటువంటివి అధిక సంఖ్యలో సందర్శకులను ఆకర్షిస్తాయని, తదనుగుణంగా ఈ ప్రాంతంలోని హోటళ్లు, తినుబండారాల దుకాణాలు, రిక్షా-ఆటోరిక్షాలవారు, పడవలు నడిపేవారు తదితరులకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. అలాగే క్రీడా శిక్షణ-నిర్వహణ సంస్థలపై సానుకూల ప్రభావం ఉంటుందని, యువతరం క్రీడారంగంలో ప్రవేశించడంతోపాటు అంకుర సంస్థల ఏర్పాటుకు ఇది వీలు కల్పిస్తుందని చెప్పారు. మరోవైపు ఫిజియోథెరపీ కోర్సులకూ అవకాశం ఉంటుందని, మొత్తంమీద వారణాసి నగరం రాబోయే రోజుల్లో ఓ కొత్త క్రీడా పరిశ్రమ కేంద్రంగా రూపొందగలదని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
క్రీడలపై తల్లిదండ్రుల దృక్పథంలో మార్పును ప్రధాని ప్రస్తావించారు. “ఆటలాడేవాడే అభివృద్ధి సాధిస్తాడన్నది నేడు దేశం మనోభావనగా మారింది” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ఇటీవల తాను మధ్యప్రదేశ్‌లోని షాడోల్‌ గిరిజన గ్రామం సందర్శించడాన్ని ఆయన గుర్తుచేసుకున్నారు. అక్కడి యువత ఫుట్‌బాల్‌ ఆటంటే ప్రాణమిస్తారని వారితో సంభాషించిన సందర్భంగా అర్థమైందన్నారు. అలాగే వారు తమ గ్రామం ‘మినీ బ్రెజిల్‌’ అని సగర్వంగా చెబుతుంటారని పేర్కొన్నారు. క్రీడలపై కాశీ లో మార్పును కూడా ప్రధాని వివరించారు. ఈ నగర యువతకు ప్రపంచ స్థాయి క్రీడా సౌకర్యాల కల్పనకు తాను కృషి చేస్తున్నానని చెప్పారు. ఇందులో భాగంగానే ఈ స్టేడియం నిర్మాణంసహా రూ.400 కోట్లతో సిగ్రా స్టేడియంలో 50కిపైగా క్రీడల నిర్వహణకు తగిన సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్నట్లు తెలిపారు. ఇది దివ్యాంగ హిత తొలి బహుళ అంతస్తుల క్రీడా సదుపాయమని, కొత్త నిర్మాణంతోపాటు పాతవాటిని కూడా మెరుగుపరుస్తున్నామని ప్రధాని తెలిపారు.
యువతరం భవిష్యత్తు నేడు శరీర దార్ఢ్యం, ఉపాధి, క్రీడలతో ముడిపడి ఉందన్నారు. దీనికి అనుగుణంగా మారిన క్రీడా విధానం వల్ల భారతదేశం ఇటీవల ఎన్నో క్రీడా విజయాలు సాధించిందని ప్రధాని గుర్తుచేశారు. దేశంలో 9 ఏళ్ల కిందటితో పోలిస్తే ఈ ఏడాది క్రీడా బడ్జెట్‌ మూడింతలు పెరిగిందని తెలిపారు. ‘క్రీడా భారతం’ (ఖేలో ఇండియా) కార్యక్రమం బడ్జెట్ కూడా నిరుటితో పోలిస్తే ఈసారి దాదాపు 70 శాతం పెరిగిందని వెల్లడించారు. “పాఠశాల నుంచి ఒలింపిక్స్‌ పోడియం దాకా ఒక జట్టు సభ్యుడిలా ప్రభుత్వం క్రీడాకారుల వెంట నడుస్తుంది” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. అలాగే క్రీడాల్లో పెరుగుతున్న బాలికల ప్రాతినిధ్యం, ‘టాప్స్‌’ పథకం గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. ప్రపంచ విశ్వవిద్యాలయ క్రీడల్లో గత సంవత్సరాల మొత్తం పతకాలతో పోలిస్తే ఈ ఏడాది అత్యధిక పతకాలు కైవసం చేసుకుని భారత్‌ కొత్త రికార్డు సృష్టించిందని ప్రధాని హర్షం ప్రకటించారు. రాబోయే ఆసియా క్రీడ‌ల్లో పాల్గొనబోయే క్రీడాకారుల‌కు ఈ సందర్భంగా ప్ర‌ధానమంత్రి శుభాకాంక్ష‌లు తెలిపారు.
ప్రతి గ్రామం-నగరంసహా దేశం నలుమూలలా అపార క్రీడా ప్రతిభ నిబిడీకృతమై ఉందని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు. చిరుప్రాయంలోనే ఆ ప్రతిభను గుర్తించి వారి నైపుణ్యానికి మెరుగులు దిద్దాల్సిన అవసరాన్ని రీ తలు పెం అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. “గ్రామాలు, చిన్న పట్టణాల నుంచి వచ్చిన యువత నేడు జాతికి గర్వకారణంగా నిలుస్తున్నారు” అని శ్రీ మోదీ గుర్తుచేశారు. ఇలాంటి వారికి మరిన్ని అవకాశాలు కల్పిస్తున్నామని చెప్పారు. ఈ మేరకు స్థానిక ప్రతిభను గుర్తించి, వారు అంతర్జాతీయ స్థాయికి ఎదిగేలా ప్రభుత్వం కృషికి క్రీడా భారతం’ ఒక నిదర్శనమని ఆయన ఉదాహరించారు. ఈ కార్యక్రమంలో క్రీడారంగ దిగ్గజాలు పలువురు పాలుపంచుకోవడాన్ని ప్ర‌ధానమంత్రి అభినందించారు. కాశీ నగరంపై వారికిగల ప్రేమాభిమానాలు, భక్తిశ్రద్ధలపై కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు.
“దేశంలో నవ్య ప్రతిభకు సానబెట్డడంలో నిపుణులైన క్రీడా శిక్షకులు, అత్యుత్తమ శిక్షణ సౌకర్యాలు కూడా ఎంతో ముఖ్యం” అని ప్రధాని స్పష్టం చేశారు. ఈ నేపథ్యంలో జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో అద్భుతంగా రాణించిన పూర్వ క్రీడా దిగ్గజాలు ఈ బాధ్యతను స్వీకరించేలా ప్రోత్సహిస్తున్నట్లు చెప్పారు. కొన్నేళ్లుగా యువతను వివిధ క్రీడాపోటీల ద్వారా అనుసంధానిస్తున్నట్లు ప్రధాని తెలిపారు. కొత్త క్రీడా సౌకర్యాలతో గ్రామీణ, చిన్న నగరాల క్రీడాకారులకు అవకాశాలు అందివస్తాయని చెప్పారు. మరోవైపు ‘క్రీడా భారతం’ కింద మౌలిక సదుపాయాల కల్పనతో బాలికలు ప్రయోజనం పొందుతుండటంపై ప్రధాని హర్షం వెలిబుచ్చారు. షపిం
కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో క్రీడలను పాఠ్యేతర కార్యకలాపంగా కాకుండా పాఠ్యాంశాల్లో భాగంగా మార్చినట్లు ప్రధాని తెలిపారు. అలాగే దేశంలో తొలి క్రీడా విశ్వవిద్యాలయం మణిపూర్‌లో ఏర్పాటైందని చెప్పారు. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోనూ రూ.వేల కోట్లతో క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణ చేపట్టినట్లు వెల్లడించారు. ఇందులో భాగంగా గోరఖ్‌పూర్‌లో క్రీడా కళాశాల విస్తరణసహా మీరట్‌లో మేజర్ ధ్యాన్‌చంద్‌ విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటును గుర్తుచేశారు.
“దేశాభివృద్ధికి క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణ కూడా అత్యావశ్యకం” అని ప్రధానమంత్రి నొక్కిచెప్పారు. అంతర్జాతీయ క్రీడాపోటీల నిర్వహణలో ప్రపంచంలోని అనేక నగరాలు పేరు పొందాయని, మన దేశానికీ అటువంటి సామర్థ్యం దిశగా క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి ఎంతయినా అవసరమని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఈ నేపథ్యంలో కాశీ నగరంలో రూపొందే స్టేడియం కేవలం ఇటుకలు-కాంక్రీటు ్యావశ్యంనిర్మాణంగా కాకుండా భవిష్యత్‌ భారతానికి చిహ్నంగా మారాలనే సంకల్పానికి సాక్షిగా నిలవగలదని ప్రధాని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. కాశీలో అన్ని అభివృద్ధి కార్య‌క్ర‌మాలు సజావుగా సాగుతుండటంపై ప్ర‌జ‌ల‌కు కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. “మీ భాగస్వామ్యం లేనిదే కాశీలో ఏదీ సాకారం కాదు. మీ మద్దతు, ఆశీస్సులతోనే ఈ నగరాభివృద్ధిలో కొత్త అధ్యాయాలకు మేం శ్రీకారం చుడుతూంటాం” అని ప్రజలకు గుర్తుచేస్తూ ప్రధాని తన ప్రసంగం ముగించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్, ‘బిసిసిఐ’ అధ్యక్షుడు శ్రీ రోజర్ బిన్నీతోపాటు కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ శుక్లా, ఉపాధ్యక్షుడు శ్రీ జే షాసహా సునీల్ గవాస్కర్, రవిశాస్త్రి, కపిల్ దేవ్, దిలీప్ వెంగ్‌సర్కార్, మదన్ లాల్, గుండప్ప విశ్వనాథ్, గోపాల్ శర్మ, సచిన్ టెండూల్కర్ వంటి మాజీ క్రికెట్ దిగ్గజాలు, రాష్ట్ర మంత్రులు తదితరులు పాల్గొన్నారు.
నేపథ్యం
దేశంలో ప్రపంచ స్థాయి ఆధునిక క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిపై ప్రధానమంత్రి దూరదృష్టికి అనుగుణంగా ్ర వారణాసిలో అంతర్జాతీయ క్రికెట్ స్టేడియం సిద్ధం కానుంది. ఈ మేరకు వారణాసి నగరంలోని గంజరి పరిధిలోగల రాజాతాలాబ్ ప్రాంతంలో 30 ఎకరాల విస్తీర్ణంలో దాదాపు రూ.450 కోట్లతో దీన్ని నిర్మిస్తారు. ఈ స్టేడియం నేపథ్యం, వాస్తుశిల్పం పరమశివుని రూపం, ఆహార్యం ప్రేరణగా రూపొందించబడింది. ఈ మేరకు పైకప్పు భాగాలు శివుని శిఖలోని చంద్రవంక ఆకారంలో, విద్యుద్దీపాలు ఆయన చేతిలోని త్రిశూలాకారంలో, ఆసన ఏర్పాట్లు ఘాట్ మెట్ల తీరున రూపొందుతాయి. ముఖద్వారంలో బిల్వపత్ర ఆకారపు లోహపు షీట్లతో డిజైన్‌ చేయబడ్డాయి. ఈ స్టేడియంలో 30,000 మంది ప్రేక్షకులు కూర్చునే సౌకర్యం ఉంటుంది.