Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with ground level functionaries of G20 Summit
22 SEP 2023 10:59PM by PIB Delhi
Some of you may not admit that you were fatigued at all. Well, I have no intention of taking up much of your time. But such a grand success has been achieved, the name of the country has been illuminated, and praise is pouring in from all sides. All of you are those people who were behind it, who put in day and night, and, as a result, this success has been achieved. It is akin to when a player goes to the Olympic podium and wins a medal, and the name of the country shines, the applause for that continues for a long time. Similarly, all of you have together illuminated the name of the country.
Perhaps people may not even realize how many people were involved in organising this event and how much work was done under what circumstances. And most of you are likely the ones who have never had the opportunity to work on such a large event before. In a way, you had to also imagine the event, think about the likely problems and what could be done to resolve them. What should be the response in different circumstances? You had to consider many things in your own way. That's why I have a special request for all of you: Will you leave at that what you have accomplished?
Some of you may have been involved in this project for three to four years, or for four months only. You should record everything since the day when you were briefed and the time you took to undertake this project. You should write down everything. A website should be created. Everyone should write in their own language, in which they are comfortable with, how they managed to do this work, how they perceived it, what shortcomings they noticed, and if any problems arose, how they found solutions. If your experiences are recorded, it can serve as a valuable guideline for future projects and institutions. In the future, they can use it as a resource material while carrying out any responsibilities at this scale.
Therefore, I urge you to write down everything in detail and meticulously, no matter if it takes even 100 pages. You can store it in the cloud, where there's plenty of space. Your experiences will prove to be very useful. I hope such a system is created and everybody should benefit from it. However, I want to hear from you, I want to know your experiences, if any of you want to initiate.
For example, you have been assigned to take care of flowerpots. If this feeling emerges and this spirit is born, the upkeep of flowerpots will ensure the success of the G20. Any mess-up with the arrangement of the flowerpots could cast a shadow on the G20. Therefore, this is a crucial responsibility. If you consider that no task is small for you then success starts kissing your feet.
Friends,
Similarly, you should openly share and discuss your experiences with your colleagues in every department and listen to other people’s experiences as well. It is very beneficial. Sometimes when you are alone, you may think, "I have done a lot of work. If I weren't there, what would have happened to the G20?” But when everyone hears each other’s stories, it becomes clear that others did more than what you did. You would find that they were working harder during the tough times. It is then that you realize that what you did was good, but others also did a splendid job and that's how this success could be achieved.
The moment we recognize someone else's capabilities, understand their efforts, envy fades away, and we get an opportunity to look within ourselves. “Well, till yesterday, I was assuming that I did everything, but today I found out that so many other people have also contributed.” It's true that you would not have appeared on TV, your photos would not have been published in the newspapers, and your achievements would not have been discussed. You would be feeling that only those people hogged the limelight who did not shed any sweat and those who have expertise in it whereas all the work was carried out by us the labourers. Today’s program is a celebration of “Mazdoor Ekta” (labourers’ unity). I might be a slightly bigger labourer, and you might be smaller labourers, but ultimately, we are all labourers.
You must have also experienced the joy of this hard work. I mean, even on the night of the 10th or the 11th, if someone had called you and said something, you wouldn't have felt like, "Why is he bothering me? The work is already done." Instead, you would have thought, "No, no, something must be pending, let me do it." It's this spirit, you know, which is our greatest strength.
Friends,
Many of you have worked before as well. Many of you have been working in the government for 15-20-25 years. Most of you may have been tied to your desk, dealing with files, maybe exchanging greetings with your colleagues nearby while handing over files. Perhaps you have discussed your children's education during lunchtime or tea breaks. But, we often don't get to discover the capabilities of our colleagues when we are involved in routine office work. Even after spending 20 years together, we may not know what additional skills and abilities are hidden within others because we are confined to a prototype job.
When we work in such opportunities, we have to think anew every moment. New responsibilities emerge, new challenges arise, and solving them becomes a part of the routine. And when we see a colleague in action, it feels like there's excellent quality in him. This kind of shoulder-to-shoulder work in any field is beneficial for the success of any governance. It eliminates silos, both vertical and horizontal, and forms a team naturally.
You may have been working for many years, but this time you might have stayed up late at night, sat around, and maybe even searched for tea near the sidewalk during the G20 project. Among the new colleagues you met, you would not have come across in your 15 or 20 years of work experience. You must have met many colleagues with fresh capabilities in this project. Therefore, we should always look for opportunities to work together.
For example, as we can see, a cleanliness campaign is going on in all departments. If everyone in the department, including the secretary, steps out of their chambers and participates in this campaign, you will see that the atmosphere will change completely. You won't feel like work; it will feel like a festival. Let's clean up our homes, tidy up our offices, take out files from our desks – it's a joyful task. And I often say to everyone, let's have a department picnic once a year. Just take a day trip nearby, spend 24 hours together.
There is tremendous power in unity. When you're alone, no matter how much you do, you sometimes think, "Should I be doing all this alone? Am I responsible for everything? Everyone else gets their salaries, and I have to do all the work." Such thoughts come to mind when you're alone. But when you're with everyone, you realize that there are many people like you who contribute to success, whose efforts keep organizations running smoothly.
Friends,
Another important thing is that we as seniors should always step out of the world of hierarchy and protocols that exist and think about the people we work with. We often can't imagine what capabilities those people have. When you recognize the strength of your colleagues, you achieve remarkable results. Try this exercise at your office. I suggest you a game and you do it. For example, there are 20 colleagues with whom you are working in your department. You maintain a diary for a day. Then, one by one, ask each of the 20 colleagues to write down in the diary their full names, where they are originally from, what work they handle here, and what extraordinary qualities or skills they possess. Don't ask them directly; instead, observe what you know about them and put it in the diary. Later, read what those 20 colleagues have written about themselves. You'll be amazed to know that you were not aware of their qualities. You might say things like their handwriting is good, they are punctual, or they are polite, but you might not have noticed the deeper qualities they possess. Try it once, and you'll have an incredible experience. You will find extraordinary qualities that exist in your colleagues. It's like having an external perspective on imagination.
Friends, I have been working in human resources for years, and I've never had the opportunity to work with machines. My work has always been related to working with people, so I can understand these concepts well. However, these opportunities are extremely important from a capacity-building perspective. If an event is conducted correctly, it can yield great results. Otherwise, the common refrain is that things have been going on for ages and it will also be done this time. What happens with that approach? There are two experiences in front of our country in this regard. One, a few years ago, we hosted the Commonwealth Games. If you ask anyone about the Commonwealth Games, you'll get an idea of how people of Delhi or those from outside Delhi perceive about these games. Those of you who are seniors may remember that event. It was truly an opportunity to brand our country, create an identity, enhance our capabilities, and showcase our strengths. However, unfortunately, the event got mired in controversies and mismanagement, leading to a tarnished image for our country. It also left a sense of disillusionment and a belief among people and those in the government that such endeavours were beyond us.
On the other hand, with the G20, it's not like there were no shortcomings. It's not as if everything went exactly as planned, and every goal was achieved with a score of 99 or 100. In some cases, we may have scored 94, 99, and in some cases even 102. But the cumulative effect of these efforts was significant. The overall impact was that it showcased our country's capabilities and showed the world our potential. The success of such events is in the cumulative effect they have, not just in getting 10 editorials published. Modi is least bothered about it. What brings me joy is that there is now a belief in my country that we can accomplish any task effectively.
In the past, whenever there was a calamity or a need to work on humanitarian issues anywhere, we would find the Western world hogging the limelight. People would say that if something happened in some part of the world, this or that Western country, with its resources and capabilities, stepped in and helped. Our country was rarely mentioned. Major Western countries were the ones in the spotlight. However, we have seen a change. When earthquakes struck Nepal and our people went there to assist, when cyclones hit Fiji and our teams responded, when Sri Lanka faced a crisis and we sent aid, when the Maldives had an electricity crisis and our teams quickly provided help, when Yemen was in dire straits and we sent assistance, when Turkey experienced an earthquake, and when there was a rapid response from our people, all of these instances have instilled a belief in the world that Bharat is capable of making a difference in humanitarian efforts. In times of crisis, Bharat reaches out to the world, and this has built trust and confidence in our capabilities worldwide.
When the earthquake struck Jordan recently, I was very much occupied with the summit. However, despite my busy schedule, I made a phone call to officials early in the morning and inquired about how we could assist Jordan. I asked them to prepare our aircraft and equipment, figure out what we need to take, and identify the team that would go. Everything was ready on our end. On one hand, the G20 summit was happening, and on the other hand, preparations were underway to provide aid to Jordan. This demonstrates our capability. Jordan, recognizing its topography, informed us that they wouldn't require the kind of assistance we were preparing to offer. Finally, we did not have to go there. They managed their situation without our intervention.
My point is that where we were once invisible, where our name didn't even come up, we have achieved that status in such a short time. We need global exposure. Now, here we all are sitting here – the entire council of ministers, all the secretaries – and the program is structured in such a way that you are sitting in the front whereas others are sitting behind you. It's the opposite of how it usually happens. And this is what brings me joy because when I look at you from here it means our foundation is strong. Even if there's some disturbance at the top, it won’t matter much.
And that's why, my colleagues, now we will work with competence and our every endeavour will be in the global context. Now, look at the G20 Summit – there were one lakh people from around the world who came here, and there were the crucial teams of their respective countries. They were part of the decision-making teams. And they came here, saw Bharat and celebrated its diversity. It is not that they won't go back to their countries and keep these experiences to themselves; no, they will go back and become ambassadors for the tourism of our country.
You might think that you just greeted them when they arrived and asked what you could do for them. Would they like to have some tea or things like that? It might seem like a simple gesture, but by greeting him, asking him if he'd like tea, and fulfilling any of his needs, you've sown the seed for him to become an ambassador for Bharat. You've done such a significant service. He will become the ambassador of Bharat and wherever he goes, and he will say, "Bharat is like this, Bharat has these things. In technology, Bharat is far ahead”. He will surely mention that. My point is that we have the opportunity to take tourism to a whole new level in our country.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
G20 સમિટના ગ્રાઉન્ડ લેવલ કાર્યકર્તાઓ સાથે પીએમના વાર્તાલાપનો મૂળપાઠ
22 SEP 2023 10:59PM by PIB Ahmedabad
તમારામાંથી કેટલાક કહેશે ના – ના, હું બિલકુલ થાક્યો ન હતો. બસ, તમારો સમય લેવાનો મારો કોઈ ખાસ ઈરાદો નથી. પરંતુ આટલી મોટી સફળ ઘટના બની, દેશ પ્રસિદ્ધ થયો, ચારેબાજુથી વખાણ થઈ રહ્યા છે, તો તેની પાછળ તે બધા લોકો છે જેમણે તેમાં દિવસ-રાત વિતાવ્યા અને જેના કારણે આ સફળતા મળી. ક્યારેક એવું લાગે છે કે જો કોઈ ખેલાડી ઓલિમ્પિક પોડિયમ પર જઈને ઘરે મેડલ લાવે અને દેશને ગૌરવ અપાવતો હોય તો તેની તાળીઓનો ગડગડાટ લાંબો સમય ચાલે છે. પરંતુ તમે બધાએ સાથે મળીને દેશને ગૌરવ અપાવ્યું છે.
કદાચ લોકોને ખબર પણ નહિ હોય. ત્યાં કેટલા લોકો હશે, કેટલું કામ થયું હશે, કેવા સંજોગોમાં થયું હશે. અને તમારામાંથી મોટા ભાગના એવા લોકો હશે જેમને આટલી મોટી ઘટના માટે ક્યારેય કામ કરવાની કે જવાબદાર બનવાની તક મળી નથી. તેનો અર્થ એ છે કે, એક રીતે, તમારે પ્રોગ્રામની કલ્પના કરવાની હતી, તમારે સમસ્યાઓની પણ કલ્પના કરવાની હતી, શું થઈ શકે છે, શું ન થઈ શકે. જો આવું થશે તો અમે આ કરીશું, જો આવું થશે તો અમે આ કરીશું. તમારે તમારી રીતે ઘણી બાબતો પર વિચાર કરવો પડ્યો હશે. અને એટલે જ મારી તમને બધાને ખાસ વિનંતી છે કે, તમે કહેશો કે તમને આટલું બધું કામ મળી ગયું છે, તો પણ છોડશો કે નહીં?
મારી વિનંતિ છે કે તમે આ કાર્ય સાથે સંકળાયેલા હોવાથી, કેટલાક તેની સાથે ત્રણ વર્ષથી જોડાયેલા હશે, કેટલાક ચાર વર્ષથી તેની સાથે જોડાયેલા હશે, કેટલાક ચાર મહિનાથી તેની સાથે જોડાયેલા હશે. મેં તમારી સાથે વાત કરી ત્યારથી પહેલા દિવસથી જે કંઈ બન્યું છે, જો તમે તે બધું રેકોર્ડ કરો છો, તો તે બધું લખો, અને જેઓ કેન્દ્રીય ગોઠવણ કરે છે તેઓએ વેબસાઇટ તૈયાર કરવી જોઈએ. દરેક વ્યક્તિએ પોતપોતાની ભાષામાં લખવું જોઈએ, જે તેમને અનુકૂળ હોય, તેમણે આ કામ કેવી રીતે કર્યું, કેવી રીતે અવલોકન કર્યું, કઈ ખામીઓ જોવામાં આવી, જો કોઈ સમસ્યા આવી તો કેવી રીતે માર્ગ ખોલ્યો. જો તમારો આ અનુભવ નોંધવામાં આવે તો ભવિષ્યના કાર્ય માટે તેમાંથી સારી માર્ગદર્શિકા તૈયાર કરી શકાય અને તે એક સંસ્થા તરીકે કામ કરી શકે. વસ્તુઓને આગળ વધારવા માટે તેના માટે જે ઉપયોગી થશે તેના માટે જે કોઈ જવાબદાર છે, તે તેનો ઉપયોગ કરશે.
અને તેથી જો તમે દરેક વસ્તુને વિગતવાર લખો, ભલે તે 100 પાનાની બને, તમારે તેના માટે અલમારીની જરૂર નથી, જો તમે તેને ક્લાઉડ પર મૂકો છો, તો ત્યાં ઘણી જગ્યા છે. પરંતુ આ વસ્તુઓના ઘણા ઉપયોગો છે. હું ઈચ્છું છું કે કોઈ સિસ્ટમ બને અને તમે લોકો તેનો લાભ લે. સારું, મને તમારી પાસેથી સાંભળવું ગમશે, તમારા અનુભવો જાણવા, જો તમારામાંથી કોઈ પ્રારંભ કરવા માંગતા હોય.
મારે પોટ્સનું ધ્યાન રાખવું પડશે, એટલે કે મારા પોટ્સ જ G-20ને સફળ બનાવશે. જો મારું પોટ હલી જાય, તો G-20 જાય. જ્યારે આ અહેસાસ થાય છે ત્યારે આ ભાવના ઉદ્દભવે છે કે હું બહુ મોટી સફળતા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી સંભાળું છું, મારા માટે કોઈ પણ કામ નાનું નથી, તો માનો કે સફળતા તમારા પગ ચૂમવા લાગે છે.
મિત્રો,
આ રીતે, આપણે પોતપોતાના વિભાગોમાં મળીને ખુલ્લી વાત કરવી જોઈએ, બેસીને એકબીજાના અનુભવો સાંભળવા જોઈએ; તેનાથી ઘણા ફાયદા થાય છે. કેટલીકવાર એવું થાય છે કે જ્યારે તમે એકલા હોવ ત્યારે આપણને લાગે છે કે મેં ઘણું કામ કર્યું છે. જો હું ત્યાં ન હોત તો G-20નું શું થાત? પરંતુ જ્યારે આપણે આ બધું સાંભળીએ છીએ, ત્યારે આપણને ખ્યાલ આવે છે કે તેણે મારા કરતાં વધુ કર્યું હતું, તે મારા કરતાં વધુ કરી રહ્યું હતું. જુઓ, તે મુશ્કેલી વચ્ચે કામ કરી રહ્યો હતો. તેથી આપણે વિચારીએ છીએ કે ના, ના, મેં જે કર્યું છે તે સારું છે પરંતુ અન્યોએ પણ ખૂબ સારું કર્યું છે, તેથી જ આપણે આ સફળતા મેળવી છે.
જે ક્ષણે આપણે બીજાની ક્ષમતાઓ અને તેના પ્રયત્નોને જાણીએ છીએ, પછી આપણને ઈર્ષ્યા નથી થતી, આપણને આપણી અંદર જોવાની તક મળે છે. ઠીક છે, ગઈકાલે હું વિચારતો હતો કે હું જ એક છું જેણે બધું કર્યું છે, પરંતુ આજે મને ખબર પડી કે ઘણા લોકોએ તે કર્યું છે. એ વાત સાચી છે કે તમારામાંથી ન તો ટીવી પર દેખાયા હોત, ન તો તમારો ફોટો છાપામાં પ્રકાશિત થયો હોત, ન તો તમારું નામ ક્યાંય પ્રકાશિત થયું હોત. એવા લોકોના નામ છાપવામાં આવશે જેમણે ક્યારેય પરસેવો પણ ન પાડ્યો હોય, કારણ કે તેઓ તેમાં નિપુણતા ધરાવે છે. અને અમે બધા મજૂર છીએ અને આજનો કાર્યક્રમ પણ મજદૂર એકતા ઝિંદાબાદનો છે. હું મોટો મજૂર છું, તમે નાના મજૂર છો, પણ આપણે બધા મજૂર છીએ.
તમે એ પણ નોંધ્યું હશે કે તમે આ મહેનતનો આનંદ માણ્યો હતો. એટલે કે 10મી કે 11મી તારીખે જો તમને કોઈએ ફોન કરીને કંઈક કહ્યું હોત તો તમે વિચાર્યું ન હોત કે તે સમાપ્ત થઈ ગયું છે, તમે મને કેમ પરેશાન કરો છો? તમે વિચારતા હશો, ના-ના દોસ્ત, કંઈક તો બાકી જ હશે, ચાલ, તમે મને કહ્યું હશે તો હું કરીશ. એટલે કે આ ભાવના આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે.
મિત્રો,
તમે જાણતા હશો કે તમે પહેલા પણ કામ કર્યું છે. તમારામાંથી ઘણા લોકો માટે, જેઓ 25 વર્ષ, 20 વર્ષ, 15 વર્ષથી સરકારમાં કામ કરતા હશે, તો પછી તમે તમારા ટેબલ સાથે જોડાયેલા હશો, તમારી ફાઈલો સાથે જોડાયેલા હશો, કદાચ તમારી બાજુના સાથીદારોને ફાઈલો આપતી વખતે. હેલ્લો કહીને. કદાચ ક્યારેક આપણે જમવાના સમયે, ચાના સમયે ચા પીતા હોઈએ તો ક્યારેક બાળકોના શિક્ષણની ચર્ચા કરીએ. પરંતુ રોજિંદા ઓફિસના કામમાં આપણે આપણા સહકર્મીઓની ક્ષમતાઓને ક્યારેય જાણતા નથી. 20 વર્ષ સાથે રહ્યા પછી પણ તેની અંદર બીજી કઈ ક્ષમતાઓ છે તે ખબર નથી. કારણ કે અમે માત્ર એક પ્રોટોટાઈપ કામ સાથે અટવાયેલા છીએ.
જ્યારે આપણે આવી તકમાં કામ કરીએ છીએ ત્યારે આપણે દરેક ક્ષણે નવું વિચારવું પડે છે, નવી જવાબદારી સર્જાય છે, નવો પડકાર આવે છે, કોઈ ઉકેલ શોધવો પડે છે અને પછી જ્યારે આપણે સાથીને જોઈએ છીએ ત્યારે આપણને લાગે છે કે તેની પાસે ઘણી સારી ગુણવત્તા છે. એટલે કે, કોઈપણ શાસનની સફળતા માટે, ક્ષેત્રમાં ખભે ખભા મિલાવીને કામ કરવું, તે સિલોઝ, વર્ટિકલ સિલોઝ અને હોરિઝોન્ટલ સિલોઝને પણ દૂર કરે છે, તે બધાને દૂર કરે છે અને આપમેળે એક ટીમ બનાવવામાં આવે છે.
તમે આટલા વર્ષો સુધી કામ કર્યું હશે, પણ અહીં જી-20 દરમિયાન તમે આખી રાત જાગ્યા હશો, ફૂટપાથ પાસે ક્યાંક બેસીને ચા શોધી રહ્યા હશો. તેઓ જે નવા મિત્રોને મળ્યા હશે તે કદાચ તેમની 20 કે 15 વર્ષની સેવામાં મળ્યા ન હોય. આ કાર્યક્રમમાં તમને આવા નવા શક્તિશાળી મિત્રો મળ્યા જ હશે. અને તેથી સાથે મળીને કામ કરવાની તકો શોધવી જોઈએ.
હાલ તમામ વિભાગોમાં સ્વચ્છતા અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. જો વિભાગમાં બધા સાથે મળીને આ કરે, જો સેક્રેટરી પણ ચેમ્બરમાંથી બહાર આવે અને તેમાં જોડાય, તો તમે જોશો કે વાતાવરણ સંપૂર્ણપણે બદલાઈ જશે. પછી કામ જેવું નહીં લાગે, તહેવાર જેવું લાગશે, ચાલો આજે આપણું ઘર ઠીક કરીએ, ઓફિસ ઠીક કરીએ, ઓફિસની ફાઈલો સૉર્ટ કરીએ, તેમાં એક આનંદ છે. અને હું બધાને કહું છું, ક્યારેક હું પણ આવું કહું છું, વર્ષમાં એકવાર તમારા વિભાગમાં પિકનિક કરો. બસ લો અને 24 કલાક નજીકમાં ક્યાંક જાઓ, સાથે રહો.
સામૂહિકતામાં શક્તિ છે. તું એકલો હોય ત્યારે ગમે તેટલું કરે, કયારેક મારા દોસ્ત, હું કરીશ, શું એ બધું મારા દ્વારા લખાયેલું છે, બધા પગાર લે છે, મારે કામ કરવાનું છે. જ્યારે આવું કોઈ એકલું થાય ત્યારે તેના મનમાં એક વિચાર આવે છે. પરંતુ જ્યારે તમે બધાની સાથે હોવ છો, ત્યારે તમને ખબર પડે છે કે ના, મારા જેવા ઘણા લોકો છે જેમના કારણે સફળતા મળે છે, જેમના કારણે સિસ્ટમ ચાલે છે.
મિત્રો,
બીજી મહત્વની વાત એ છે કે આપણે હંમેશા હાયરાર્કી અને પ્રોટોકોલની દુનિયાની બહાર જેઓ આપણાથી ઉપર છે અને જેમની સાથે આપણે કામ કરીએ છીએ તેમની તરફ જોવું જોઈએ. આપણે કલ્પના પણ નથી કરતા કે એવા લોકોમાં કેવા પ્રકારની શક્તિ હોય છે? અને જ્યારે તમે તમારા સહકાર્યકરોની શક્તિને ઓળખો છો, ત્યારે તમને એક અદ્ભુત પરિણામ મળે છે, તમારી ઓફિસમાં ક્યારેક આનો પ્રયાસ કરો. ચાલો હું તમને થોડી રમત કહું, તે કરો. ધારો કે તમે તમારા વિભાગમાં 20 સાથીદારો સાથે કામ કરી રહ્યા છો. તેથી એક ડાયરી લો અને તેને એક દિવસ માટે રાખો. અને તે તમામ 20 લોકોને એક પછી એક પૂછો, અથવા તેને મતપેટીની જેમ રાખો, તે 20 લોકોના સંપૂર્ણ નામ જણાવો, તેઓ ક્યાંના છે, તેઓ અહીં શું કામ કરે છે, અને તેઓમાં એક અસાધારણ ગુણવત્તા, ગુણવત્તા શું છે? તે શું છે, તેને પૂછવાની જરૂર નથી. તમે જે અવલોકન કર્યું છે તે લખો અને તે બોક્સમાં મૂકો. અને જો તમે એ વીસ લોકોના પેપર પછીથી વાંચશો તો તમને નવાઈ લાગશે કે કાં તો તમે તેના ગુણોથી વાકેફ નથી, વધુમાં વધુ તમે કહેશો કે તેના હસ્તાક્ષર સારા છે, વધુમાં વધુ તમે કહેશો કે તે સમયસર આવે છે. મોટેભાગે એવું કહેવામાં આવે છે કે તે નમ્ર છે, પરંતુ તમે કદાચ નોંધ્યું નહીં હોય કે તેની પાસે કયા ગુણો છે. તમારી આસપાસના લોકોમાં ખરેખર કેવા અસાધારણ ગુણો છે તે જોવા માટે એકવાર પ્રયાસ કરો. તમારી પાસે અકલ્પ્ય અનુભવ હશે, કલ્પના બહારનો અનુભવ.
મિત્રો, વર્ષોથી મારે માનવ સંસાધન પર જ કામ કરવું પડ્યું છે. મારે ક્યારેય મશીન સાથે કામ કરવું પડ્યું નથી, મારે માણસ સાથે કામ કરવું પડ્યું છે તેથી હું આ બાબતોને સારી રીતે સમજી શકું છું. પરંતુ ક્ષમતા નિર્માણના દૃષ્ટિકોણથી આ તક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જો કોઈ એક ઘટના યોગ્ય રીતે બને તો કેવું પરિણામ મળે છે અને જો બનવાનું જ હોય તો તેને થતું રહેવા દો, આ પણ થશે, પછી શું થાય છે, આપણા દેશને તેની સામે બે અનુભવો છે. A- થોડા વર્ષો પહેલા આપણા દેશમાં કોમનવેલ્થ ગેમ્સનો કાર્યક્રમ યોજવામાં આવ્યો હતો. જો તમે કોઈને પણ કોમનવેલ્થ ગેમ્સ વિશે વાત કરો છો, પછી ભલે તે દિલ્હીથી હોય કે દિલ્હીની બહાર, તેના મગજમાં કઈ છબી આવે છે? તમારામાં જે વરિષ્ઠ છે તેઓને એ ઘટના યાદ હશે. વાસ્તવમાં, આ એક એવી તક હતી કે આપણે દેશની બ્રાન્ડ બનાવી શકીએ, દેશની ઓળખ બનાવી શકીએ, દેશની તાકાત વધારી શકીએ અને દેશની ક્ષમતા પણ બતાવી શકીએ. પરંતુ કમનસીબે તે ઘટના એવી બાબતોમાં ફસાઈ ગઈ કે જે લોકો તે સમયે વિરોધ કરવા જતા હતા તેમની પણ બદનામી થઈ, દેશની પણ બદનામી થઈ અને તેના કારણે સરકારની વ્યવસ્થામાં અને માણસના સ્વભાવમાં એવી નિરાશા ફેલાઈ ગઈ. અમે આ નહીં કરી શકીએ, તે ગડબડ થશે, અમે અમારી હિંમત ગુમાવી દીધી છે.
બીજી બાજુ, G-20, એવું નથી કે તેમાં ખામીઓ ન હોત, એવું નથી કે જે જોઈતું હતું તે 99-100 ની નીચે ન હોત. કેટલાક 94 સુધી પહોંચી ગયા હશે, કેટલાક 99 સુધી પહોંચ્યા હશે, અને કેટલાક 102 સુધી પણ પહોંચી ગયા હશે. પરંતુ એકંદરે સંચિત અસર હતી. તે અસર વિશ્વને દેશની સંભવિતતા જોવામાં અમારી સફળતા હતી. આ ઇવેન્ટની સફળતા જી-20 અને વિશ્વના ટોપ 10ની સફળતા છે.
બીજી બાજુ, G-20, એવું નથી કે તેમાં ખામીઓ ન હોત, એવું નથી કે જે જોઈતું હતું તે 99-100 ની નીચે ન હોત. કેટલાક 94 સુધી પહોંચી ગયા હશે, કેટલાક 99 સુધી પહોંચ્યા હશે, અને કેટલાક 102 સુધી પણ પહોંચી ગયા હશે. પરંતુ એકંદરે સંચિત અસર હતી. તે અસર વિશ્વને દેશની સંભવિતતા જોવામાં આપણી સફળતા હતી. આ ઈવેન્ટની સફળતા, G-20ની સફળતા અને વિશ્વમાં 10 વધુ તંત્રીલેખના પ્રકાશનનો મોદી સાથે કોઈ સંબંધ નથી. મારા માટે આનંદની વાત છે કે હવે મારા દેશમાં એવી માન્યતા જાગી છે કે દેશ આ પ્રકારનું કોઈપણ કાર્ય શ્રેષ્ઠ રીતે થઈ શકે છે.
અગાઉ જ્યારે પણ ક્યાંય પણ આફત આવી હોય, માનવતાના મુદ્દાને લગતું કોઈ કામ હોય તો માત્ર પશ્ચિમી જગતનું નામ જ સામે આવતું. પેલા ભાઈ, દુનિયામાં આવું થાય તો આમ-તેમ દેશ, ધીંગણા દેશ, તે આ પહોંચી ગયો અને કર્યું. આપણા નામ ચિત્રમાં ક્યાંય નહોતા. મોટા દેશો, પશ્ચિમી દેશો, ફક્ત તેમની જ ચર્ચા થઈ. પરંતુ આપણે જોયું કે જ્યારે નેપાળમાં ભૂકંપ આવ્યો અને આપણા લોકોએ જે રીતે કામ કર્યું, જ્યારે ફિજીમાં ચક્રવાત આવ્યું, આપણા લોકોએ જે રીતે કામ કર્યું, જ્યારે શ્રીલંકા સંકટમાં હતું, જ્યારે આપણે ત્યાં વસ્તુઓ પહોંચાડવાની હતી, ત્યારે માલદીવમાં વીજળીનું સંકટ આવ્યું, પીવાનું પાણી નહોતું, જે ઝડપે આપણા લોકોએ પાણી પહોંચાડ્યું, યમનની અંદર આપણા લોકો મુશ્કેલીમાં હતા, અમે જે રીતે લાવ્યા, તૂર્કીમાં ભૂકંપ આવ્યો, આપણા લોકો ધરતીકંપ પછી તરત જ પહોંચ્યા; આ બધી બાબતોએ આજે વિશ્વમાં વિશ્વાસ જગાવ્યો છે કે ભારત માનવ કલ્યાણના કાર્યમાં એક બળ તરીકે ઊભું છે. સંકટની દરેક ક્ષણમાં તે દુનિયાનો સંપર્ક કરે છે.
જોર્ડનમાં ભૂકંપ આવ્યો ત્યારે હું સમિટમાં વ્યસ્ત હતો, પરંતુ તેમ છતાં, મેં સવારે અધિકારીઓને ફોન કર્યો કે આજે આપણે કેવી રીતે જોર્ડન પહોંચી શકીએ. અને બધું તૈયાર કર્યા પછી, આપણા જહાજો, આપણે કયા સાધનો લેવાના છે, કોણ જશે, બધું તૈયાર હતું, એક તરફ G-20 ચાલી રહી હતી અને બીજી બાજુ જોર્ડન મદદ માટે પહોંચવાની તૈયારીઓ ચાલી રહી હતી, આ આપણી ક્ષમતા છે. તે સાચું છે, જોર્ડને કહ્યું, આપણી પાસે જે પ્રકારની ટોપોગ્રાફી છે, આપણને તે પ્રકારની મદદની જરૂર નથી, તેમને તેની જરૂર નથી અને આપણે જવાની જરૂર નથી. અને તેણે તેની પરિસ્થિતિઓ પર નિયંત્રણ પણ મેળવી લીધું.
મારો કહેવાનો મતલબ એ છે કે જ્યાં આપણે ક્યારેય દેખાતા ન હતા, ત્યાં આપણું નામ પણ નહોતું. આપણે આટલા ઓછા સમયમાં આ દરજ્જો હાંસલ કર્યો છે. આપણા વૈશ્વિક એક્સપોઝરની જરૂર છે. હવે મિત્રો, આપણે બધા અહીં બેઠા છીએ, સમગ્ર મંત્રી પરિષદ ત્યાં છે, બધા સચિવો અહીં છે અને આ કાર્યક્રમનું માળખું એવું છે કે તમે બધા આગળ છો, બધા પાછળ છે, સામાન્ય રીતે તે ઊલટું છે. અને આનો મને આનંદ છે. કારણ કે જ્યારે હું તમને અહીં નીચે જોઉં છું, તેનો અર્થ એ છે કે મારો પાયો મજબૂત છે. ટોચ થોડી ખસે તો પણ કોઈ સમસ્યા નથી.
અને તેથી મિત્રો, હવે આપણે વૈશ્વિક સંદર્ભમાં દરેક કાર્ય વિશે વિચારીશું અને તાકાતથી જ કામ કરીશું. હવે જુઓ G-20 સમિટ, દુનિયાભરમાંથી એક લાખ લોકો અહીં આવ્યા છે અને તે એવા લોકો હતા જેઓ તે દેશની નિર્ણય લેવાની ટીમનો ભાગ હતા. પોલિસી મેકિંગ ટીમનો હિસ્સો હતા. અને તેમણે આવીને ભારત જોયું છે, તેને ઓળખ્યું છે અને તેની વિવિધતાની ઉજવણી કરી છે. એવું નથી કે તે તેના દેશમાં ગયા પછી આ વાતો નહીં કહે, તે કહેશે, તેનો અર્થ એ છે કે તે તમારા પર્યટનના એમ્બેસેડર તરીકે ગયો છે.
તમે વિચારતા હશો કે તેઓ આવ્યા ત્યારે મેં તેમને શુભેચ્છા પાઠવી હતી, મેં તેમને પૂછ્યું હતું કે સાહેબ, હું શું સેવા કરી શકું? મેં તેને પૂછ્યું હતું કે, તારે ચા જોઈએ છે? તમે આટલું કામ કર્યું નથી. તેને શુભેચ્છા આપીને, તેની પાસે ચા માંગીને, તેની કોઈપણ જરૂરિયાત પૂરી કરીને, તમે તેની અંદર ભારતના રાજદૂત બનવાનું બીજ રોપ્યું છે. તમે આટલી મોટી સેવા કરી છે. તે ભારતના રાજદૂત બનશે, જ્યાં જશે ત્યાં કહેશે, 'અરે ભાઈ, ભારત જોવા જેવું છે, ત્યાં આવું છે.' આવી વસ્તુઓ ત્યાં થાય છે. તે ચોક્કસપણે કહેશે કે ભારત ટેકનોલોજીમાં આગળ છે. મારો કહેવાનો મતલબ એ છે કે પ્રવાસનને નવી ઉંચાઈઓ પર લઈ જવાની આપણા માટે તક છે.