Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with ground level functionaries of G20 Summit
22 SEP 2023 10:59PM by PIB Delhi
Some of you may not admit that you were fatigued at all. Well, I have no intention of taking up much of your time. But such a grand success has been achieved, the name of the country has been illuminated, and praise is pouring in from all sides. All of you are those people who were behind it, who put in day and night, and, as a result, this success has been achieved. It is akin to when a player goes to the Olympic podium and wins a medal, and the name of the country shines, the applause for that continues for a long time. Similarly, all of you have together illuminated the name of the country.
Perhaps people may not even realize how many people were involved in organising this event and how much work was done under what circumstances. And most of you are likely the ones who have never had the opportunity to work on such a large event before. In a way, you had to also imagine the event, think about the likely problems and what could be done to resolve them. What should be the response in different circumstances? You had to consider many things in your own way. That's why I have a special request for all of you: Will you leave at that what you have accomplished?
Some of you may have been involved in this project for three to four years, or for four months only. You should record everything since the day when you were briefed and the time you took to undertake this project. You should write down everything. A website should be created. Everyone should write in their own language, in which they are comfortable with, how they managed to do this work, how they perceived it, what shortcomings they noticed, and if any problems arose, how they found solutions. If your experiences are recorded, it can serve as a valuable guideline for future projects and institutions. In the future, they can use it as a resource material while carrying out any responsibilities at this scale.
Therefore, I urge you to write down everything in detail and meticulously, no matter if it takes even 100 pages. You can store it in the cloud, where there's plenty of space. Your experiences will prove to be very useful. I hope such a system is created and everybody should benefit from it. However, I want to hear from you, I want to know your experiences, if any of you want to initiate.
For example, you have been assigned to take care of flowerpots. If this feeling emerges and this spirit is born, the upkeep of flowerpots will ensure the success of the G20. Any mess-up with the arrangement of the flowerpots could cast a shadow on the G20. Therefore, this is a crucial responsibility. If you consider that no task is small for you then success starts kissing your feet.
Friends,
Similarly, you should openly share and discuss your experiences with your colleagues in every department and listen to other people’s experiences as well. It is very beneficial. Sometimes when you are alone, you may think, "I have done a lot of work. If I weren't there, what would have happened to the G20?” But when everyone hears each other’s stories, it becomes clear that others did more than what you did. You would find that they were working harder during the tough times. It is then that you realize that what you did was good, but others also did a splendid job and that's how this success could be achieved.
The moment we recognize someone else's capabilities, understand their efforts, envy fades away, and we get an opportunity to look within ourselves. “Well, till yesterday, I was assuming that I did everything, but today I found out that so many other people have also contributed.” It's true that you would not have appeared on TV, your photos would not have been published in the newspapers, and your achievements would not have been discussed. You would be feeling that only those people hogged the limelight who did not shed any sweat and those who have expertise in it whereas all the work was carried out by us the labourers. Today’s program is a celebration of “Mazdoor Ekta” (labourers’ unity). I might be a slightly bigger labourer, and you might be smaller labourers, but ultimately, we are all labourers.
You must have also experienced the joy of this hard work. I mean, even on the night of the 10th or the 11th, if someone had called you and said something, you wouldn't have felt like, "Why is he bothering me? The work is already done." Instead, you would have thought, "No, no, something must be pending, let me do it." It's this spirit, you know, which is our greatest strength.
Friends,
Many of you have worked before as well. Many of you have been working in the government for 15-20-25 years. Most of you may have been tied to your desk, dealing with files, maybe exchanging greetings with your colleagues nearby while handing over files. Perhaps you have discussed your children's education during lunchtime or tea breaks. But, we often don't get to discover the capabilities of our colleagues when we are involved in routine office work. Even after spending 20 years together, we may not know what additional skills and abilities are hidden within others because we are confined to a prototype job.
When we work in such opportunities, we have to think anew every moment. New responsibilities emerge, new challenges arise, and solving them becomes a part of the routine. And when we see a colleague in action, it feels like there's excellent quality in him. This kind of shoulder-to-shoulder work in any field is beneficial for the success of any governance. It eliminates silos, both vertical and horizontal, and forms a team naturally.
You may have been working for many years, but this time you might have stayed up late at night, sat around, and maybe even searched for tea near the sidewalk during the G20 project. Among the new colleagues you met, you would not have come across in your 15 or 20 years of work experience. You must have met many colleagues with fresh capabilities in this project. Therefore, we should always look for opportunities to work together.
For example, as we can see, a cleanliness campaign is going on in all departments. If everyone in the department, including the secretary, steps out of their chambers and participates in this campaign, you will see that the atmosphere will change completely. You won't feel like work; it will feel like a festival. Let's clean up our homes, tidy up our offices, take out files from our desks – it's a joyful task. And I often say to everyone, let's have a department picnic once a year. Just take a day trip nearby, spend 24 hours together.
There is tremendous power in unity. When you're alone, no matter how much you do, you sometimes think, "Should I be doing all this alone? Am I responsible for everything? Everyone else gets their salaries, and I have to do all the work." Such thoughts come to mind when you're alone. But when you're with everyone, you realize that there are many people like you who contribute to success, whose efforts keep organizations running smoothly.
Friends,
Another important thing is that we as seniors should always step out of the world of hierarchy and protocols that exist and think about the people we work with. We often can't imagine what capabilities those people have. When you recognize the strength of your colleagues, you achieve remarkable results. Try this exercise at your office. I suggest you a game and you do it. For example, there are 20 colleagues with whom you are working in your department. You maintain a diary for a day. Then, one by one, ask each of the 20 colleagues to write down in the diary their full names, where they are originally from, what work they handle here, and what extraordinary qualities or skills they possess. Don't ask them directly; instead, observe what you know about them and put it in the diary. Later, read what those 20 colleagues have written about themselves. You'll be amazed to know that you were not aware of their qualities. You might say things like their handwriting is good, they are punctual, or they are polite, but you might not have noticed the deeper qualities they possess. Try it once, and you'll have an incredible experience. You will find extraordinary qualities that exist in your colleagues. It's like having an external perspective on imagination.
Friends, I have been working in human resources for years, and I've never had the opportunity to work with machines. My work has always been related to working with people, so I can understand these concepts well. However, these opportunities are extremely important from a capacity-building perspective. If an event is conducted correctly, it can yield great results. Otherwise, the common refrain is that things have been going on for ages and it will also be done this time. What happens with that approach? There are two experiences in front of our country in this regard. One, a few years ago, we hosted the Commonwealth Games. If you ask anyone about the Commonwealth Games, you'll get an idea of how people of Delhi or those from outside Delhi perceive about these games. Those of you who are seniors may remember that event. It was truly an opportunity to brand our country, create an identity, enhance our capabilities, and showcase our strengths. However, unfortunately, the event got mired in controversies and mismanagement, leading to a tarnished image for our country. It also left a sense of disillusionment and a belief among people and those in the government that such endeavours were beyond us.
On the other hand, with the G20, it's not like there were no shortcomings. It's not as if everything went exactly as planned, and every goal was achieved with a score of 99 or 100. In some cases, we may have scored 94, 99, and in some cases even 102. But the cumulative effect of these efforts was significant. The overall impact was that it showcased our country's capabilities and showed the world our potential. The success of such events is in the cumulative effect they have, not just in getting 10 editorials published. Modi is least bothered about it. What brings me joy is that there is now a belief in my country that we can accomplish any task effectively.
In the past, whenever there was a calamity or a need to work on humanitarian issues anywhere, we would find the Western world hogging the limelight. People would say that if something happened in some part of the world, this or that Western country, with its resources and capabilities, stepped in and helped. Our country was rarely mentioned. Major Western countries were the ones in the spotlight. However, we have seen a change. When earthquakes struck Nepal and our people went there to assist, when cyclones hit Fiji and our teams responded, when Sri Lanka faced a crisis and we sent aid, when the Maldives had an electricity crisis and our teams quickly provided help, when Yemen was in dire straits and we sent assistance, when Turkey experienced an earthquake, and when there was a rapid response from our people, all of these instances have instilled a belief in the world that Bharat is capable of making a difference in humanitarian efforts. In times of crisis, Bharat reaches out to the world, and this has built trust and confidence in our capabilities worldwide.
When the earthquake struck Jordan recently, I was very much occupied with the summit. However, despite my busy schedule, I made a phone call to officials early in the morning and inquired about how we could assist Jordan. I asked them to prepare our aircraft and equipment, figure out what we need to take, and identify the team that would go. Everything was ready on our end. On one hand, the G20 summit was happening, and on the other hand, preparations were underway to provide aid to Jordan. This demonstrates our capability. Jordan, recognizing its topography, informed us that they wouldn't require the kind of assistance we were preparing to offer. Finally, we did not have to go there. They managed their situation without our intervention.
My point is that where we were once invisible, where our name didn't even come up, we have achieved that status in such a short time. We need global exposure. Now, here we all are sitting here – the entire council of ministers, all the secretaries – and the program is structured in such a way that you are sitting in the front whereas others are sitting behind you. It's the opposite of how it usually happens. And this is what brings me joy because when I look at you from here it means our foundation is strong. Even if there's some disturbance at the top, it won’t matter much.
And that's why, my colleagues, now we will work with competence and our every endeavour will be in the global context. Now, look at the G20 Summit – there were one lakh people from around the world who came here, and there were the crucial teams of their respective countries. They were part of the decision-making teams. And they came here, saw Bharat and celebrated its diversity. It is not that they won't go back to their countries and keep these experiences to themselves; no, they will go back and become ambassadors for the tourism of our country.
You might think that you just greeted them when they arrived and asked what you could do for them. Would they like to have some tea or things like that? It might seem like a simple gesture, but by greeting him, asking him if he'd like tea, and fulfilling any of his needs, you've sown the seed for him to become an ambassador for Bharat. You've done such a significant service. He will become the ambassador of Bharat and wherever he goes, and he will say, "Bharat is like this, Bharat has these things. In technology, Bharat is far ahead”. He will surely mention that. My point is that we have the opportunity to take tourism to a whole new level in our country.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജി20 ഉച്ചകോടിയുടെ താഴേത്തട്ടില്‍ പ്രവര്‍ത്തിച്ചവരുമായി പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ആശയവിനിമയം
22 SEP 2023 10:59PM by PIB Thiruvananthpuram
നിങ്ങള്‍ ക്ഷീണിതരാണെന്ന് നിങ്ങളില്‍ ചിലര്‍ സമ്മതിച്ചേക്കില്ല. ശരി, നിങ്ങളുടെ കൂടുതല്‍ സമയം ചെലവഴിക്കാന്‍ എനിക്ക് ഉദ്ദേശ്യമില്ല. എന്നാല്‍ അത്തരമൊരു മഹത്തായ വിജയം കൈവരിക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ പേര് തിളക്കമുറ്റതാക്കുകയും എല്ലാ ഭാഗത്തുനിന്നും പ്രശംസകള്‍ ഒഴുകുകയും ചെയ്യുകയാണ്. നിങ്ങളെല്ലാവരും അതിന് പിന്നില്‍ പ്രവര്‍ത്തിച്ചവരും രാവും പകലും പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നവരുമാണ്, അതിന്റെ ഫലമായാണ് ഈ വിജയം നേടിയത്. ഒരു കളിക്കാരന്‍ ഒളിമ്പിക് പോഡിയത്തില്‍ പോയി മെഡല്‍ നേടുമ്പോള്‍, രാജ്യത്തിന്റെ പേര് തിളങ്ങുമ്പോള്‍, അതിനുള്ള കരഘോഷം വളരെക്കാലം തുടരുന്നു. അതുപോലെ, നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും ചേര്‍ന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ പേര് തിളക്കമുള്ളതാക്കി.
ഈ ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിക്കുന്നതില്‍ എത്രപേര്‍ ഉള്‍പ്പെട്ടിരുന്നുവെന്നും ഏതൊക്കെ സാഹചര്യങ്ങളില്‍ എത്രമാത്രം ജോലികള്‍ ചെയ്തുവെന്നും ഒരുപക്ഷെ ആളുകള്‍ക്ക് പോലും അറിയില്ലായിരിക്കാം. നിങ്ങളില്‍ ഭൂരിഭാഗവും ഇതിന് മുമ്പ് ഇത്രയും വലിയ ഒരു പരിപാടിയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചിട്ടില്ലാത്തവരായിരിക്കാം. ഒരു വിധത്തില്‍ പറഞ്ഞാല്‍, നിങ്ങള്‍ ഈ പരിപാടി സങ്കല്‍പ്പിക്കുകയും സാധ്യമായ പ്രശ്നങ്ങളെക്കുറിച്ചും അവ പരിഹരിക്കാന്‍ എന്തുചെയ്യാനാകുമെന്നും ചിന്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. വ്യത്യസ്ത സാഹചര്യങ്ങളില്‍ പ്രതികരണം എന്തായിരിക്കണം? പല കാര്യങ്ങളും നിങ്ങളുടേതായ രീതിയില്‍ പരിഗണിക്കേണ്ടി വന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും എനിക്ക് പ്രത്യേക അഭ്യര്‍ത്ഥനയുള്ളത്: നിങ്ങള്‍ നേടിയത് നിങ്ങള്‍ ഉപേക്ഷിക്കുമോ?
നിങ്ങളില്‍ ചിലര്‍ മൂന്നോ നാലോ വര്‍ഷമോ നാല് മാസമോ ഈ പദ്ധതിയില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കാം. നിങ്ങളെ ആദ്യം അറിയിച്ച ദിവസം മുതല്‍ ഈ പ്രോജക്റ്റ് ഏറ്റെടുക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ എടുത്ത സമയം ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള എല്ലാ കാര്യങ്ങളും രേഖപ്പെടുത്തണം. നിങ്ങള്‍ എല്ലാം എഴുതണം. ഒരു വെബ്‌സൈറ്റ് ഉണ്ടാക്കണം. ഓരോരുത്തരും അവരവരുടെ ഭാഷയില്‍ എഴുതണം, അത് അവര്‍ക്ക് സൗകര്യപ്രദമാണ്, അവര്‍ ഈ ജോലി എങ്ങനെ ചെയ്തു, അവര്‍ അത് എങ്ങനെ മനസ്സിലാക്കി, എന്തൊക്കെ പോരായ്മകള്‍ അവര്‍ ശ്രദ്ധിച്ചു, എന്തെങ്കിലും പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ ഉണ്ടായാല്‍, അവര്‍ എങ്ങനെ പരിഹാരം കണ്ടെത്തി. നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങള്‍ രേഖപ്പെടുത്തപ്പെട്ടാല്‍, അത് ഭാവി പദ്ധതികള്‍ക്കും സ്ഥാപനങ്ങള്‍ക്കും വിലപ്പെട്ട മാര്‍ഗനിര്‍ദേശമായി വര്‍ത്തിക്കും. ഭാവിയില്‍, ഈ അളവില്‍ എന്തെങ്കിലും ഉത്തരവാദിത്തങ്ങള്‍ നിര്‍വഹിക്കുമ്പോള്‍ അവര്‍ക്ക് അത് ഒരു റിസോഴ്‌സ് മെറ്റീരിയലായി ഉപയോഗിക്കാം.
അതുകൊണ്ട് 100 പേജ് എടുത്താലും എല്ലാം വിശദമായും സൂക്ഷ്മമായും എഴുതാന്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ക്ക് ഇത് ക്ലൗഡില്‍ സൂക്ഷിക്കാം, അവിടെ ധാരാളം സ്ഥലമുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങള്‍ വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണെന്ന് തെളിയിക്കും. അത്തരമൊരു സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു, എല്ലാവര്‍ക്കും അത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം. എന്നിരുന്നാലും, നിങ്ങളില്‍ ആര്‍ക്കെങ്കിലും ആരംഭിക്കാന്‍ താല്‍പ്പര്യമുണ്ടെങ്കില്‍, എനിക്ക് നിങ്ങളില്‍ നിന്ന് കേള്‍ക്കണം, നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങള്‍ അറിയാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഉദാഹരണത്തിന്, പൂച്ചട്ടികള്‍ പരിപാലിക്കാന്‍ നിങ്ങളെ നിയോഗിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ വികാരം ഉടലെടുക്കുകയും ഈ ഊര്‍ജ്ജം രൂപപ്പെടുകയും ചെയ്താല്‍, പൂച്ചട്ടികളുടെ പരിപാലനം ജി20 യുടെ വിജയം ഉറപ്പാക്കും. പൂച്ചട്ടികളുടെ ക്രമീകരണത്തിലെ ഏത് കുഴപ്പവും ജി20 യില്‍ നിഴല്‍ വീഴ്ത്തിയേക്കാം. അതിനാല്‍, ഇത് നിര്‍ണായകമായ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. ഒരു ജോലിയും നിങ്ങള്‍ക്ക് ചെറുതല്ലെന്ന് നിങ്ങള്‍ കരുതുന്നുവെങ്കില്‍, വിജയം നിങ്ങളുടെ പാദങ്ങളെ ചുംബിക്കാന്‍ തുടങ്ങും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അതുപോലെ, എല്ലാ വകുപ്പുകളിലെയും നിങ്ങളുടെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരുമായി നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങള്‍ തുറന്ന് പങ്കിടുകയും ചര്‍ച്ച ചെയ്യുകയും വേണം. മറ്റുള്ളവരുടെ അനുഭവങ്ങള്‍ കൂടി കേള്‍ക്കുകയും വേണം. ഇത് വളരെ പ്രയോജനകരമാണ്. നിങ്ങള്‍ ഒറ്റയ്ക്കായിരിക്കുമ്പോള്‍ ചിലപ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ ചിന്തിച്ചേക്കാം, 'ഞാന്‍ ഒരുപാട് ജോലി ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, ഞാന്‍ അവിടെ ഇല്ലായിരുന്നുവെങ്കില്‍, G20 ന് എന്ത് സംഭവിക്കുമായിരുന്നു?'. എന്നാല്‍ ഓരോരുത്തരുടെയും കഥകള്‍ കേള്‍ക്കുമ്പോള്‍, നിങ്ങള്‍ ചെയ്തതിനേക്കാള്‍ കൂടുതല്‍ മറ്റുള്ളവര്‍ ചെയ്തുവെന്ന് വ്യക്തമാകും. പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങളില്‍ അവര്‍ കൂടുതല്‍ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തുവെന്ന് നിങ്ങള്‍ കണ്ടെത്തും, നിങ്ങള്‍ ചെയ്തത് നല്ലതാണെങ്കിലും മറ്റുള്ളവരും ഒരു മികച്ച ജോലി ചെയ്തുവെന്ന് നിങ്ങള്‍ മനസ്സിലാക്കുന്നു. അങ്ങനെയാണ് ഈ വിജയം കൈവരിക്കാന്‍ കഴിയുന്നത്.
മറ്റൊരാളുടെ കഴിവുകള്‍ തിരിച്ചറിയുന്ന നിമിഷം, അവരുടെ പ്രയത്‌നങ്ങള്‍ മനസ്സിലാക്കുന്നു, അസൂയ മങ്ങുന്നു, നമ്മുടെ ഉള്ളിലേക്ക് നോക്കാനുള്ള അവസരം ലഭിക്കും. ''ശരി, ഇന്നലെ വരെ, ഞാന്‍ എല്ലാം ചെയ്തുവെന്ന് ഞാന്‍ അനുമാനിച്ചു, എന്നാല്‍ മറ്റ് നിരവധി ആളുകളും സംഭാവന നല്‍കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ കണ്ടെത്തി.'' നിങ്ങള്‍ ടിവിയില്‍ പ്രത്യക്ഷപ്പെടില്ലായിരുന്നു, നിങ്ങളുടെ ഫോട്ടോകള്‍ പത്രങ്ങളില്‍ പ്രസിദ്ധീകരിക്കില്ലായിരുന്നു, നിങ്ങളുടെ നേട്ടങ്ങള്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്യപ്പെടില്ലായിരുന്നു എന്നത് ശരിയാണ്. വിയര്‍പ്പൊഴുക്കാത്തവരും വൈദഗ്ധ്യമുള്ളവരുമായ ആളുകള്‍ മാത്രമാണ് എല്ലാ ജോലികളും നിര്‍വഹിച്ചത് എന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് തോന്നും. ഇന്നത്തെ പരിപാടി 'മസ്ദൂര്‍ ഏകതാ' (തൊഴിലാളികളുടെ ഐക്യം) ആഘോഷമാണ്. ഞാന്‍ അല്‍പ്പം വലിയ തൊഴിലാളിയായിരിക്കാം, നിങ്ങള്‍ ചെറിയ തൊഴിലാളികളായിരിക്കാം, പക്ഷേ ആത്യന്തികമായി, നാം എല്ലാവരും തൊഴിലാളികളാണ്.
ഈ കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെ സന്തോഷം നിങ്ങളും അനുഭവിച്ചിരിക്കണം. അതായത്, 10-ാം തീയതിയോ 11-ാം തീയതിയോ രാത്രിയില്‍ പോലും ആരെങ്കിലും വിളിച്ച് എന്തെങ്കിലും പറഞ്ഞിരുന്നെങ്കില്‍, 'ഇയാളെന്തിനാ എന്നെ ശല്യപ്പെടുത്തുന്നത്, ജോലി കഴിഞ്ഞു' എന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് തോന്നില്ലായിരുന്നു. പകരം, 'ഇല്ല, ഇല്ല, എന്തെങ്കിലും ബാക്കി ഉണ്ടായിരിക്കണം, ഞാന്‍ അത് ചെയ്യട്ടെ' എന്ന് നിങ്ങള്‍ ചിന്തിച്ചിട്ടുണ്ടാകും. നിങ്ങള്‍ക്കറിയാമോ, ഈ ഊര്‍ജ്ജമാണ് നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളില്‍ പലരും ഇതിനുമുമ്പ് പ്രവര്‍ത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളില്‍ പലരും 15-20-25 വര്‍ഷമായി ഗവണ്‍മെന്റില്‍ ജോലി ചെയ്യുന്നവരാണ്. നിങ്ങളില്‍ ഭൂരിഭാഗവും നിങ്ങളുടെ മേശയില്‍ ബന്ധിക്കപ്പെട്ടിരിക്കാം. ഫയലുകള്‍ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു, ഫയലുകള്‍ കൈമാറുമ്പോള്‍ സമീപത്തുള്ള സഹപ്രവര്‍ത്തകരുമായി ആശംസകള്‍ കൈമാറിയേക്കാം. ഉച്ചഭക്ഷണ സമയത്തോ ചായ ഇടവേളകളിലോ നിങ്ങളുടെ കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്തിരിക്കാം.
പക്ഷേ, പതിവ് ഓഫീസ് ജോലികളില്‍ ഏര്‍പ്പെടുമ്പോള്‍ പലപ്പോഴും സഹപ്രവര്‍ത്തകരുടെ കഴിവുകള്‍ നമുക്ക് കണ്ടെത്താനാകുന്നില്ല. 20 വര്‍ഷം ഒരുമിച്ച് ചെലവഴിച്ചിട്ടും, ഒരേ പോലുള്ള ജോലിയില്‍ ഒതുങ്ങിനില്‍ക്കുന്നതിനാല്‍ മറ്റുള്ളവരില്‍ ഒളിഞ്ഞിരിക്കുന്ന അധിക കഴിവുകളും കഴിവുകളും എന്താണെന്ന് നമുക്ക് അറിയില്ലായിരിക്കാം.
അത്തരം അവസരങ്ങളില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുമ്പോള്‍, ഓരോ നിമിഷവും നാം പുതിയതായി ചിന്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. പുതിയ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങള്‍ ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു, പുതിയ വെല്ലുവിളികള്‍ ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു, അവ പരിഹരിക്കുന്നത് ദിനചര്യയുടെ ഭാഗമായി മാറുന്നു. ഒരു സഹപ്രവര്‍ത്തകന്‍/ സഹപ്രവര്‍ത്തക പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത് കാണുമ്പോള്‍, അവരില്‍ മികച്ച നിലവാരം ഉള്ളതായി നമുക്ക് തോന്നും. ഏത് മേഖലയിലും തോളോട് തോള്‍ ചേര്‍ന്നുള്ള ഇത്തരത്തിലുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഏതൊരു ഭരണത്തിന്റെയും വിജയത്തിന് ഗുണകരമാണ്. ഇത് അകല്‍ച്ചകളെ ഇല്ലാതാക്കുകയും സ്വാഭാവികമായും ഒരു ടീമിനെ രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
നിങ്ങള്‍ വര്‍ഷങ്ങളായി ജോലി ചെയ്തിട്ടുണ്ടാകാം, എന്നാല്‍ ഇത്തവണ നിങ്ങള്‍ രാത്രി ഏറെ വൈകിയും ഇരുന്നു, ജി20 സമയത്ത് നടപ്പാതയ്ക്ക് സമീപം ചായ തേടിപ്പോയേക്കാം. നിങ്ങള്‍ കണ്ടുമുട്ടിയ പുതിയ സഹപ്രവര്‍ത്തകരെ നിങ്ങളുടെ 15-ഓ 20-ഓ വര്‍ഷത്തെ പ്രവൃത്തിപരിചയത്തില്‍ നിങ്ങള്‍ കണ്ടുമുട്ടിയിട്ടില്ല. ഈ പ്രോജക്റ്റില്‍ പുതിയ കഴിവുകളുള്ള നിരവധി സഹപ്രവര്‍ത്തകരെ നിങ്ങള്‍ കണ്ടിരിക്കണം. അതിനാല്‍, നമ്മള്‍ എപ്പോഴും ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കാനുള്ള അവസരങ്ങള്‍ തേടണം.
ഉദാഹരണത്തിന്, നമുക്ക് കാണാനാകുന്നതുപോലെ, എല്ലാ വകുപ്പുകളിലും ഒരു ശുചീകരണ പരിപാടി നടക്കുന്നു. സെക്രട്ടറി ഉള്‍പ്പെടെ വകുപ്പിലെ എല്ലാവരും ചേംബറില്‍ നിന്ന് ഇറങ്ങി ഈ പ്രചാരണത്തില്‍ പങ്കെടുത്താല്‍ അന്തരീക്ഷം ആകെ മാറുമെന്ന് കാണാം. നിങ്ങള്‍ക്ക് ജോലി പോലെ തോന്നില്ല; ഒരു ഉത്സവം പോലെ തോന്നും. നമുക്ക് നമ്മുടെ വീടുകള്‍ വൃത്തിയാക്കാം, ഓഫീസുകള്‍ വൃത്തിയാക്കാം, മേശകളില്‍ നിന്ന് ഫയലുകള്‍ എടുക്കാം - അതൊരു സന്തോഷകരമായ ജോലിയാണ്. പിന്നെ, ഞാന്‍ പലപ്പോഴും എല്ലാവരോടും പറയാറുണ്ട്, വര്‍ഷത്തിലൊരിക്കല്‍ വകുപ്പില്‍ വിനോദയാത്ര നടത്താം. സമീപ പ്രദേശത്ത് ഒരു ദിവസത്തെ യാത്ര നടത്തുക, 24 മണിക്കൂര്‍ ഒരുമിച്ച് ചെലവഴിക്കുക.
ഐക്യത്തില്‍ അതിശക്തമായ ശക്തിയുണ്ട്. തനിച്ചായിരിക്കുമ്പോള്‍, എത്ര ചെയ്താലും, ചിലപ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ ചിന്തിക്കും, 'ഇതെല്ലാം ഞാന്‍ ഒറ്റയ്ക്കാണോ ചെയ്യേണ്ടത്? എല്ലാത്തിനും ഞാന്‍ ഉത്തരവാദിയാണോ? മറ്റുള്ളവര്‍ക്ക് ശമ്പളം ലഭിക്കുന്നു, എല്ലാ ജോലികളും ഞാന്‍ ചെയ്യണം.' ഒറ്റയ്ക്കായിരിക്കുമ്പോഴാണ് ഇത്തരം ചിന്തകള്‍ മനസ്സില്‍ വരുന്നത്. എന്നാല്‍ നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരോടുമൊപ്പം ആയിരിക്കുമ്പോള്‍, നിങ്ങളെപ്പോലെ വിജയത്തിന് സംഭാവന ചെയ്യുന്ന നിരവധി ആളുകള്‍ ഉണ്ടെന്ന് നിങ്ങള്‍ മനസ്സിലാക്കുന്നു, അവരുടെ പരിശ്രമങ്ങള്‍ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ സുഗമമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മറ്റൊരു പ്രധാന കാര്യം, സീനിയര്‍മാരായ നമ്മള്‍ എല്ലായ്‌പ്പോഴും നിലവിലുള്ള ശ്രേണിയുടെയും പ്രോട്ടോക്കോളുകളുടെയും ലോകത്ത് നിന്ന് പുറത്തുകടക്കുകയും ഞങ്ങള്‍ ജോലി ചെയ്യുന്ന ആളുകളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുകയും വേണം. ആ ആളുകള്‍ക്ക് എന്തെല്ലാം കഴിവുകളുണ്ടെന്ന് നമുക്ക് പലപ്പോഴും സങ്കല്‍പ്പിക്കാന്‍ കഴിയില്ല. നിങ്ങളുടെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരുടെ ശക്തി നിങ്ങള്‍ തിരിച്ചറിയുമ്പോള്‍, നിങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധേയമായ ഫലങ്ങള്‍ കൈവരിക്കും. നിങ്ങളുടെ ഓഫീസില്‍ ഈ വ്യായാമം പരീക്ഷിക്കുക. ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു കളി നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നു, നിങ്ങള്‍ അത് ചെയ്യുക. ഉദാഹരണത്തിന്, നിങ്ങളുടെ വകുപ്പില്‍ നിങ്ങള്‍ ജോലി ചെയ്യുന്ന 20 സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍ ഉണ്ട്. നിങ്ങള്‍ ഒരു ദിവസത്തേക്ക് ഒരു ഡയറി സൂക്ഷിക്കുന്നു. തുടര്‍ന്ന്, 20 സഹപ്രവര്‍ത്തകരോട് ഓരോരുത്തരോടും അവരുടെ മുഴുവന്‍ പേരും അവര്‍ എവിടെ നിന്നാണ് വന്നത്, അവര്‍ ഇവിടെ എന്ത് ജോലിയാണ് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നത്, അവര്‍ക്ക് എന്തെല്ലാം അസാധാരണമായ ഗുണങ്ങളും കഴിവുകളും ഉണ്ട് എന്നിവ ഡയറിയില്‍ എഴുതാന്‍ ആവശ്യപ്പെടുക. അവരോട് നേരിട്ട് ചോദിക്കരുത്; പകരം, അവരെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ക്കറിയാവുന്ന കാര്യങ്ങള്‍ നിരീക്ഷിച്ച് ഡയറിയില്‍ ഇടുക. പിന്നീട്, ആ 20 സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍ തങ്ങളെക്കുറിച്ച് എഴുതിയത് വായിക്കുക. അവരുടെ ഗുണങ്ങളെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ക്ക് അറിയില്ലായിരുന്നു എന്നറിയുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ ആശ്ചര്യപ്പെടും. അവരുടെ കൈയക്ഷരം നല്ലതാണ്, അവര്‍ കൃത്യനിഷ്ഠയുള്ളവരാണ്, അല്ലെങ്കില്‍ അവര്‍ മര്യാദയുള്ളവരാണ് എന്നിങ്ങനെയുള്ള കാര്യങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ പറഞ്ഞേക്കാം, എന്നാല്‍ അവരുടെ ആഴത്തിലുള്ള ഗുണങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കില്ല. ഒരിക്കല്‍ ശ്രമിച്ചുനോക്കൂ, നിങ്ങള്‍ക്ക് അവിശ്വസനീയമായ അനുഭവം ലഭിക്കും. നിങ്ങളുടെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരില്‍ അസാധാരണമായ ഗുണങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ കണ്ടെത്തും. ഇത് ഭാവനയില്‍ ഒരു ബാഹ്യ വീക്ഷണം ഉള്ളതുപോലെയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാന്‍ വര്‍ഷങ്ങളായി മാനവ വിഭവ ശേഷിയില്‍ ജോലി ചെയ്യുന്നു. യന്ത്രങ്ങളുമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ എനിക്ക് ഒരിക്കലും അവസരം ലഭിച്ചിട്ടില്ല. എന്റെ ജോലി എല്ലായ്‌പ്പോഴും ആളുകളുമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, അതിനാല്‍ എനിക്ക് ഈ ആശയങ്ങള്‍ നന്നായി മനസ്സിലാക്കാന്‍ കഴിയും. എന്നിരുന്നാലും, ഈ അവസരങ്ങള്‍ ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കല്‍ വീക്ഷണകോണില്‍ നിന്ന് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഒരു ഇവന്റ് ശരിയായി നടത്തിയാല്‍, അത് മികച്ച ഫലം നല്‍കും. അല്ലാത്തപക്ഷം കാലങ്ങളായി നടക്കുന്ന കാര്യങ്ങള്‍ ഇക്കുറിയും നടക്കുമെന്നാണ് പൊതുവെയുള്ള പല്ലവി. ആ സമീപനത്തിന് എന്ത് സംഭവിക്കും? ഇക്കാര്യത്തില്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് മുന്നില്‍ രണ്ട് അനുഭവങ്ങളുണ്ട്. ഒന്ന്, കുറച്ച് വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് ഞങ്ങള്‍ കോമണ്‍വെല്‍ത്ത് ഗെയിംസിന് ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചു. കോമണ്‍വെല്‍ത്ത് ഗെയിംസിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ ആരോടെങ്കിലും ചോദിച്ചാല്‍, ഡല്‍ഹിയിലെ ആളുകളോ ഡല്‍ഹിക്ക് പുറത്തുള്ളവരോ ഈ ഗെയിമുകളെ എങ്ങനെ കാണുന്നു എന്നതിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു ധാരണ ലഭിക്കും. നിങ്ങളില്‍ മുതിര്‍ന്നവര്‍ ആ സംഭവം ഓര്‍ക്കും. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ബ്രാന്‍ഡ് ചെയ്യാനും ഒരു വ്യക്തിത്വം സൃഷ്ടിക്കാനും നമ്മുടെ കഴിവുകള്‍ വര്‍ധിപ്പിക്കാനും നമ്മുടെ ശക്തികള്‍ പ്രകടിപ്പിക്കാനുമുള്ള അവസരമായിരുന്നു അത്. എന്നിരുന്നാലും, നിര്‍ഭാഗ്യവശാല്‍, ഈ സംഭവം വിവാദങ്ങളിലും കെടുകാര്യസ്ഥതയിലും മുങ്ങി, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിച്ഛായയ്ക്ക് മങ്ങലേല്‍പ്പിച്ചു. അത്തരം ശ്രമങ്ങള്‍ നമുക്ക് അതീതമാണെന്ന നിരാശയും ജനങ്ങളിലും സര്‍ക്കാരിലുള്ളവരിലും ഇത് ഒരു വിശ്വാസവും അവശേഷിപ്പിച്ചു.
മറുവശത്ത്, ജി20 കൊണ്ട്, പോരായ്മകളൊന്നും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. എല്ലാം കൃത്യമായി ആസൂത്രണം ചെയ്തതുപോലെയല്ല, ഓരോ ലക്ഷ്യവും 99 അല്ലെങ്കില്‍ 100 എന്ന സ്‌കോറിലാണ് നേടിയത്. ചില സന്ദര്‍ഭങ്ങളില്‍, ഞങ്ങള്‍ 94, 99, ചില സന്ദര്‍ഭങ്ങളില്‍ 102 എന്നിങ്ങനെ സ്‌കോര്‍ ചെയ്തേക്കാം. എന്നാല്‍ ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ സഞ്ചിത ഫലം ഇതായിരുന്നു. കാര്യമായ. മൊത്തത്തിലുള്ള സ്ഥിതി, അത് നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ കഴിവുകള്‍ പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുകയും നമ്മുടെ കഴിവുകള്‍ ലോകത്തെ കാണിക്കുകയും ചെയ്തു എന്നതാണ്. അത്തരം സംഭവങ്ങളുടെ വിജയം 10 എഡിറ്റോറിയലുകള്‍ പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്നതില്‍ മാത്രമല്ല, അവയുടെ ഫലത്തിലാണ്. മോദിക്ക് അതിലൊന്നും വിഷമമില്ല. എനിക്ക് സന്തോഷം നല്‍കുന്ന കാര്യം എന്തെന്നാല്‍, ഏത് ജോലിയും ഫലപ്രദമായി നിര്‍വ്വഹിക്കാന്‍ കഴിയുമെന്ന വിശ്വാസം എന്റെ നാട്ടില്‍ ഇപ്പോഴുണ്ട് എന്നതാണ്.
മുന്‍കാലങ്ങളില്‍, എവിടെയെങ്കിലും ഒരു ദുരന്തമോ മാനുഷിക വിഷയങ്ങളില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയോ ഉണ്ടാകുമ്പോഴെല്ലാം, പാശ്ചാത്യ ലോകം ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രമാകുന്നത് നാം കാണുമായിരുന്നു. ലോകത്തിന്റെ ഏതെങ്കിലുമൊരു ഭാഗത്ത് എന്തെങ്കിലും സംഭവിച്ചാല്‍, ഇത് അല്ലെങ്കില്‍ ആ പാശ്ചാത്യ രാജ്യം, അതിന്റെ വിഭവങ്ങളും കഴിവുകളും ഉപയോഗിച്ച്, ഇടപെട്ട് സഹായിക്കുമെന്ന് ആളുകള്‍ പറയും. നമ്മുടെ രാജ്യം അപൂര്‍വ്വമായി മാത്രമേ പരാമര്‍ശിക്കപ്പെട്ടിട്ടുള്ളൂ. പ്രധാന പാശ്ചാത്യ രാജ്യങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധയില്‍ പെട്ടിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, നാം ഒരു മാറ്റം കണ്ടു. നേപ്പാളില്‍ ഭൂകമ്പം ഉണ്ടായപ്പോള്‍, ഫിജിയില്‍ ചുഴലിക്കാറ്റ് വീശിയപ്പോള്‍ നമ്മുടെ ആളുകള്‍ അവിടെയെത്തി, ശ്രീലങ്ക ഒരു പ്രതിസന്ധി നേരിട്ടപ്പോള്‍, നാം സഹായം അയച്ചപ്പോള്‍, മാലദ്വീപില്‍ വൈദ്യുതി പ്രതിസന്ധിയുണ്ടായപ്പോള്‍, യെമന്‍ ബുദ്ധിമുട്ടില്‍ ആയിരുന്നപ്പോള്‍ നമ്മുടെ സംഘങ്ങള്‍ പെട്ടെന്ന് സഹായം നല്‍കി. തുര്‍ക്കിയില്‍ ഭൂകമ്പം ഉണ്ടായപ്പോള്‍ നാം സഹായം അയച്ചു. നമ്മുടെ ജനങ്ങളില്‍ നിന്ന് പെട്ടെന്നുള്ള പ്രതികരണം ഉണ്ടായപ്പോള്‍, ഈ സംഭവങ്ങളെല്ലാം മാനുഷിക ശ്രമങ്ങളില്‍ മാറ്റമുണ്ടാക്കാന്‍ ഭാരതത്തിന് കഴിയുമെന്ന വിശ്വാസം ലോകത്ത് വളര്‍ത്തിയെടുത്തു. പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളില്‍, ഭാരതം ലോകത്തിലേക്ക് എത്തുന്നു, ഇത് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നമ്മുടെ കഴിവുകളില്‍ വിശ്വാസവും ആത്മവിശ്വാസവും വളര്‍ത്തിയെടുത്തു.
അടുത്തിടെ ജോര്‍ദാനില്‍ ഭൂകമ്പം ഉണ്ടായപ്പോള്‍, ഞാന്‍ ഉച്ചകോടിയില്‍ വളരെയധികം വ്യാപൃതനായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, എന്റെ ജോലിത്തിരക്കുകള്‍ക്കിടയിലും, ഞാന്‍ അതിരാവിലെ തന്നെ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ക്ക് ഒരു ഫോണ്‍ വിളിക്കുകയും ജോര്‍ദാനെ എങ്ങനെ സഹായിക്കാമെന്ന് അന്വേഷിക്കുകയും ചെയ്തു. നമ്മുടെ വിമാനവും ഉപകരണങ്ങളും തയ്യാറാക്കാനും എന്താണ് എടുക്കേണ്ടതെന്ന് കണ്ടെത്താനും പോകുന്ന സംഘത്തെ രൂപപ്പെടുത്താനും ഞാന്‍ അവരോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. എല്ലാം തയ്യാറായി. ഒരു വശത്ത്, ജി 20 ഉച്ചകോടി നടക്കുന്നു, മറുവശത്ത്, ജോര്‍ദാന് സഹായം നല്‍കാനുള്ള ഒരുക്കങ്ങള്‍ നടന്നു. ഇത് നമ്മുടെ കഴിവ് തെളിയിക്കുന്നു. ജോര്‍ദാന്‍, അതിന്റെ ഭൂപ്രകൃതിയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ നാം വാഗ്ദാനം ചെയ്യാന്‍ തയ്യാറെടുക്കുന്ന തരത്തിലുള്ള സഹായം അവര്‍ക്ക് ആവശ്യമില്ലെന്ന് ഞങ്ങളെ അറിയിച്ചു. അവസാനം നമുക്ക് അവിടെ പോകേണ്ടി വന്നില്ല. ഞങ്ങളുടെ ഇടപെടല്‍ കൂടാതെ അവര്‍ അവരുടെ സാഹചര്യം കൈകാര്യം ചെയ്തു.
ഒരു കാലത്ത് നമ്മള്‍ അദൃശ്യരായിരുന്നിടത്ത്, നമ്മുടെ പേര് പോലും വരാത്തിടത്ത്, ഇത്രയും ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളില്‍ നാം ആ പദവി നേടിയെടുത്തു എന്നതാണ് എന്റെ കാര്യം. നമുക്ക് ആഗോള ശ്രദ്ധ ഇപ്പോള്‍ ആവശ്യമാണ്. ഇപ്പോള്‍, ഇവിടെ ഞങ്ങള്‍ എല്ലാവരും ഇരിക്കുന്നു - മുഴുവന്‍ മന്ത്രിമാരുടെ സമിതിയും, എല്ലാ സെക്രട്ടറിമാരും - നിങ്ങള്‍ മുന്നിലും മറ്റുള്ളവര്‍ നിങ്ങളുടെ പിന്നിലും ഇരിക്കുന്ന തരത്തിലാണ് പരിപാടി ക്രമീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇത് സാധാരണ സംഭവിക്കുന്നതിന് വിപരീതമാണ്. ഇതാണ് എനിക്ക് സന്തോഷം നല്‍കുന്നത്, കാരണം ഞാന്‍ നിങ്ങളെ ഇവിടെ നിന്ന് നോക്കുമ്പോള്‍ നമ്മുടെ അടിത്തറ ശക്തമാണെന്ന് അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നു. മുകളില്‍ എന്തെങ്കിലും അസ്വസ്ഥതയുണ്ടെങ്കില്‍ പോലും, അത് കാര്യമാക്കേണ്ടതില്ല.
അതുകൊണ്ടാണ്, എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരേ, ഇപ്പോള്‍ നമ്മള്‍ കഴിവോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കും, നമ്മുടെ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും ആഗോള പശ്ചാത്തലത്തിലായിരിക്കും. ഇപ്പോള്‍, ജി 20 ഉച്ചകോടി നോക്കൂ - ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഒരു ലക്ഷം ആളുകള്‍ ഇവിടെയെത്തി, അതത് രാജ്യങ്ങളിലെ നിര്‍ണായക സംഘങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നു. അവര്‍ തീരുമാനങ്ങളെടുക്കുന്ന സംഘങ്ങളുടെ ഭാഗമായിരുന്നു. അവര്‍ ഇവിടെ വന്ന് ഭാരതം കാണുകയും അതിന്റെ വൈവിധ്യം ആഘോഷിക്കുകയും ചെയ്തു. അവര്‍ തങ്ങളുടെ രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് മടങ്ങിപ്പോകില്ല എന്നല്ല, പക്ഷ്, ഈ അനുഭവങ്ങള്‍ അവരില്‍ത്തന്നെ സൂക്ഷിക്കുകയല്ല, അവര്‍ തിരിച്ചുപോയി നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ടൂറിസത്തിന്റെ അംബാസഡര്‍മാരാകും.
അവര്‍ വന്നപ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ അവരെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുകയും അവര്‍ക്കായി നിങ്ങള്‍ക്ക് എന്തുചെയ്യാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ചോദിക്കുകയും ചെയ്തതായി നിങ്ങള്‍ ചിന്തിച്ചേക്കാം. അവര്‍ക്ക് ചായയോ അതുപോലുള്ള വസ്തുക്കളോ കഴിക്കാന്‍ ആഗ്രഹമുണ്ടോ? ഇത് ഒരു ലളിതമായ കാര്യമായി തോന്നാം, പക്ഷേ അവരെ അഭിവാദ്യം ചെയ്തും, ചായ വേണോ എന്ന് ചോദിച്ചും, അവരുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റിക്കൊണ്ടും, അവര്‍ ഭാരതത്തിന്റെ അംബാസഡറാകാനുള്ള വിത്ത് നിങ്ങള്‍ വിതച്ചു. നിങ്ങള്‍ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട സേവനമാണ് ചെയ്തത്. അവര്‍ ഭാരതത്തിന്റെ അംബാസഡര്‍ ആകും, എവിടെ പോയാലും അവന്‍ പറയും, 'ഭാരതം ഇങ്ങനെയാണ്, ഭാരതത്തിന് ഇതൊക്കെയുണ്ട്, സാങ്കേതികവിദ്യയില്‍ ഭാരതം വളരെ മുന്നിലാണ്'. അവര്‍ തീര്‍ച്ചയായും അത് സൂചിപ്പിക്കും. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ടൂറിസത്തെ ഒരു പുതിയ തലത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാനുള്ള അവസരം നമുക്ക് ഉണ്ട് എന്നതാണ് ഞാന്‍ പറഞ്ഞുവച്ചത്.
......
നിരാകരണം: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവര്‍ത്തനമാണിത്. ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു യഥാര്‍ത്ഥ പ്രസംഗം.