Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with ground level functionaries of G20 Summit
22 SEP 2023 10:59PM by PIB Delhi
Some of you may not admit that you were fatigued at all. Well, I have no intention of taking up much of your time. But such a grand success has been achieved, the name of the country has been illuminated, and praise is pouring in from all sides. All of you are those people who were behind it, who put in day and night, and, as a result, this success has been achieved. It is akin to when a player goes to the Olympic podium and wins a medal, and the name of the country shines, the applause for that continues for a long time. Similarly, all of you have together illuminated the name of the country.
Perhaps people may not even realize how many people were involved in organising this event and how much work was done under what circumstances. And most of you are likely the ones who have never had the opportunity to work on such a large event before. In a way, you had to also imagine the event, think about the likely problems and what could be done to resolve them. What should be the response in different circumstances? You had to consider many things in your own way. That's why I have a special request for all of you: Will you leave at that what you have accomplished?
Some of you may have been involved in this project for three to four years, or for four months only. You should record everything since the day when you were briefed and the time you took to undertake this project. You should write down everything. A website should be created. Everyone should write in their own language, in which they are comfortable with, how they managed to do this work, how they perceived it, what shortcomings they noticed, and if any problems arose, how they found solutions. If your experiences are recorded, it can serve as a valuable guideline for future projects and institutions. In the future, they can use it as a resource material while carrying out any responsibilities at this scale.
Therefore, I urge you to write down everything in detail and meticulously, no matter if it takes even 100 pages. You can store it in the cloud, where there's plenty of space. Your experiences will prove to be very useful. I hope such a system is created and everybody should benefit from it. However, I want to hear from you, I want to know your experiences, if any of you want to initiate.
For example, you have been assigned to take care of flowerpots. If this feeling emerges and this spirit is born, the upkeep of flowerpots will ensure the success of the G20. Any mess-up with the arrangement of the flowerpots could cast a shadow on the G20. Therefore, this is a crucial responsibility. If you consider that no task is small for you then success starts kissing your feet.
Friends,
Similarly, you should openly share and discuss your experiences with your colleagues in every department and listen to other people’s experiences as well. It is very beneficial. Sometimes when you are alone, you may think, "I have done a lot of work. If I weren't there, what would have happened to the G20?” But when everyone hears each other’s stories, it becomes clear that others did more than what you did. You would find that they were working harder during the tough times. It is then that you realize that what you did was good, but others also did a splendid job and that's how this success could be achieved.
The moment we recognize someone else's capabilities, understand their efforts, envy fades away, and we get an opportunity to look within ourselves. “Well, till yesterday, I was assuming that I did everything, but today I found out that so many other people have also contributed.” It's true that you would not have appeared on TV, your photos would not have been published in the newspapers, and your achievements would not have been discussed. You would be feeling that only those people hogged the limelight who did not shed any sweat and those who have expertise in it whereas all the work was carried out by us the labourers. Today’s program is a celebration of “Mazdoor Ekta” (labourers’ unity). I might be a slightly bigger labourer, and you might be smaller labourers, but ultimately, we are all labourers.
You must have also experienced the joy of this hard work. I mean, even on the night of the 10th or the 11th, if someone had called you and said something, you wouldn't have felt like, "Why is he bothering me? The work is already done." Instead, you would have thought, "No, no, something must be pending, let me do it." It's this spirit, you know, which is our greatest strength.
Friends,
Many of you have worked before as well. Many of you have been working in the government for 15-20-25 years. Most of you may have been tied to your desk, dealing with files, maybe exchanging greetings with your colleagues nearby while handing over files. Perhaps you have discussed your children's education during lunchtime or tea breaks. But, we often don't get to discover the capabilities of our colleagues when we are involved in routine office work. Even after spending 20 years together, we may not know what additional skills and abilities are hidden within others because we are confined to a prototype job.
When we work in such opportunities, we have to think anew every moment. New responsibilities emerge, new challenges arise, and solving them becomes a part of the routine. And when we see a colleague in action, it feels like there's excellent quality in him. This kind of shoulder-to-shoulder work in any field is beneficial for the success of any governance. It eliminates silos, both vertical and horizontal, and forms a team naturally.
You may have been working for many years, but this time you might have stayed up late at night, sat around, and maybe even searched for tea near the sidewalk during the G20 project. Among the new colleagues you met, you would not have come across in your 15 or 20 years of work experience. You must have met many colleagues with fresh capabilities in this project. Therefore, we should always look for opportunities to work together.
For example, as we can see, a cleanliness campaign is going on in all departments. If everyone in the department, including the secretary, steps out of their chambers and participates in this campaign, you will see that the atmosphere will change completely. You won't feel like work; it will feel like a festival. Let's clean up our homes, tidy up our offices, take out files from our desks – it's a joyful task. And I often say to everyone, let's have a department picnic once a year. Just take a day trip nearby, spend 24 hours together.
There is tremendous power in unity. When you're alone, no matter how much you do, you sometimes think, "Should I be doing all this alone? Am I responsible for everything? Everyone else gets their salaries, and I have to do all the work." Such thoughts come to mind when you're alone. But when you're with everyone, you realize that there are many people like you who contribute to success, whose efforts keep organizations running smoothly.
Friends,
Another important thing is that we as seniors should always step out of the world of hierarchy and protocols that exist and think about the people we work with. We often can't imagine what capabilities those people have. When you recognize the strength of your colleagues, you achieve remarkable results. Try this exercise at your office. I suggest you a game and you do it. For example, there are 20 colleagues with whom you are working in your department. You maintain a diary for a day. Then, one by one, ask each of the 20 colleagues to write down in the diary their full names, where they are originally from, what work they handle here, and what extraordinary qualities or skills they possess. Don't ask them directly; instead, observe what you know about them and put it in the diary. Later, read what those 20 colleagues have written about themselves. You'll be amazed to know that you were not aware of their qualities. You might say things like their handwriting is good, they are punctual, or they are polite, but you might not have noticed the deeper qualities they possess. Try it once, and you'll have an incredible experience. You will find extraordinary qualities that exist in your colleagues. It's like having an external perspective on imagination.
Friends, I have been working in human resources for years, and I've never had the opportunity to work with machines. My work has always been related to working with people, so I can understand these concepts well. However, these opportunities are extremely important from a capacity-building perspective. If an event is conducted correctly, it can yield great results. Otherwise, the common refrain is that things have been going on for ages and it will also be done this time. What happens with that approach? There are two experiences in front of our country in this regard. One, a few years ago, we hosted the Commonwealth Games. If you ask anyone about the Commonwealth Games, you'll get an idea of how people of Delhi or those from outside Delhi perceive about these games. Those of you who are seniors may remember that event. It was truly an opportunity to brand our country, create an identity, enhance our capabilities, and showcase our strengths. However, unfortunately, the event got mired in controversies and mismanagement, leading to a tarnished image for our country. It also left a sense of disillusionment and a belief among people and those in the government that such endeavours were beyond us.
On the other hand, with the G20, it's not like there were no shortcomings. It's not as if everything went exactly as planned, and every goal was achieved with a score of 99 or 100. In some cases, we may have scored 94, 99, and in some cases even 102. But the cumulative effect of these efforts was significant. The overall impact was that it showcased our country's capabilities and showed the world our potential. The success of such events is in the cumulative effect they have, not just in getting 10 editorials published. Modi is least bothered about it. What brings me joy is that there is now a belief in my country that we can accomplish any task effectively.
In the past, whenever there was a calamity or a need to work on humanitarian issues anywhere, we would find the Western world hogging the limelight. People would say that if something happened in some part of the world, this or that Western country, with its resources and capabilities, stepped in and helped. Our country was rarely mentioned. Major Western countries were the ones in the spotlight. However, we have seen a change. When earthquakes struck Nepal and our people went there to assist, when cyclones hit Fiji and our teams responded, when Sri Lanka faced a crisis and we sent aid, when the Maldives had an electricity crisis and our teams quickly provided help, when Yemen was in dire straits and we sent assistance, when Turkey experienced an earthquake, and when there was a rapid response from our people, all of these instances have instilled a belief in the world that Bharat is capable of making a difference in humanitarian efforts. In times of crisis, Bharat reaches out to the world, and this has built trust and confidence in our capabilities worldwide.
When the earthquake struck Jordan recently, I was very much occupied with the summit. However, despite my busy schedule, I made a phone call to officials early in the morning and inquired about how we could assist Jordan. I asked them to prepare our aircraft and equipment, figure out what we need to take, and identify the team that would go. Everything was ready on our end. On one hand, the G20 summit was happening, and on the other hand, preparations were underway to provide aid to Jordan. This demonstrates our capability. Jordan, recognizing its topography, informed us that they wouldn't require the kind of assistance we were preparing to offer. Finally, we did not have to go there. They managed their situation without our intervention.
My point is that where we were once invisible, where our name didn't even come up, we have achieved that status in such a short time. We need global exposure. Now, here we all are sitting here – the entire council of ministers, all the secretaries – and the program is structured in such a way that you are sitting in the front whereas others are sitting behind you. It's the opposite of how it usually happens. And this is what brings me joy because when I look at you from here it means our foundation is strong. Even if there's some disturbance at the top, it won’t matter much.
And that's why, my colleagues, now we will work with competence and our every endeavour will be in the global context. Now, look at the G20 Summit – there were one lakh people from around the world who came here, and there were the crucial teams of their respective countries. They were part of the decision-making teams. And they came here, saw Bharat and celebrated its diversity. It is not that they won't go back to their countries and keep these experiences to themselves; no, they will go back and become ambassadors for the tourism of our country.
You might think that you just greeted them when they arrived and asked what you could do for them. Would they like to have some tea or things like that? It might seem like a simple gesture, but by greeting him, asking him if he'd like tea, and fulfilling any of his needs, you've sown the seed for him to become an ambassador for Bharat. You've done such a significant service. He will become the ambassador of Bharat and wherever he goes, and he will say, "Bharat is like this, Bharat has these things. In technology, Bharat is far ahead”. He will surely mention that. My point is that we have the opportunity to take tourism to a whole new level in our country.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జీ20 సదస్సు క్షేత్రస్థాయి కార్యకర్తలతో ప్రధాని ముఖాముఖి
22 SEP 2023 10:59PM by PIB Hyderabad
మీలో కొందరు అలసిపోయామని అస్సలు ఒప్పుకోకపోవచ్చు. సరే, మీ సమయాన్ని నేనెక్కువగా తీసుకోవానుకోవడం లేదు. అయితే ఇంతటి గొప్ప విజయాన్ని సాధించాం. దేశం పేరు వెలుగొందుతోంది. అన్ని వైపుల నుంచి ప్రశంసలు వెల్లువెత్తుతున్నాయి. దీని వెనుక ఉన్నది మీరే. పగలూ రాత్రీ కష్టపడింది మీరే. కాబట్టే ఈ విజయం సాధ్యమైంది. ఇదెలా ఉంటుందంటే.. ఓ క్రీడాకారుడు ఒలింపిక్ వేదికపైకి వెళ్లి పతకం గెలిస్తే, దేశానికి మంచి పేరొస్తుంది. ప్రశంసల వెల్లువ చాలాకాలం పాటు కొనసాగుతుంది. అదేవిధంగా, మీరంతా కలిసి దేశ ప్రతిష్ఠను పెంచారు.
ఈ కార్యక్రమ నిర్వహణలో ఎంతమంది పాలుపంచుకున్నారో, ఎలాంటి పరిస్థితుల్లో ఎంత పని జరిగిందో ప్రజలకు బహుశా తెలిసి కూడా ఉండకపోవచ్చు. మీలో చాలా మందికి గతంలో ఇంత పెద్ద కార్యక్రమంలో పనిచేసే అవకాశం లభించి ఉండకపోవచ్చు. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, కార్యక్రమం గురించి మీరు కూడా అంచనాలు వేయాల్సి వచ్చింది. నిర్వహణలో ఎదుర్కోగల సమస్యలు, వాటికి పరిష్కార మార్గాల గురించి మీరు ఆలోచించాల్సి వచ్చింది. వివిధ పరిస్థితుల్లో ఎలా స్పందించాలనీ ఆలోచించి ఉంటారు. అనేక అంశాలను మీదైన రీతిలో పరిగణనలోకి తీసుకోవాల్సి వచ్చింది. అందుకే మీ అందరికీ నాదొక ప్రత్యేక విన్నపం: మీరు సాధించిన దానితోనే సంతృప్తి చెంది ఆగిపోతారా?
మీలో కొందరు ఈ ప్రాజెక్టులో మూణ్నాలుగు సంవత్సరాలుగానో, లేదంటే కేవలం నాలుగు నెలలుగానో పాలుపంచుకుని ఉండొచ్చు. ప్రాజెక్టును మీకు వివరించిన రోజు నుంచి మీరు ఈ ప్రాజెక్టును చేపట్టిన సమయం వరకు ప్రతీదీ మీరు నమోదు చేయాలి. మీరు ప్రతిదీ రాసి పెట్టుకోవాలి. ఒక వెబ్‌సైట్ ఏర్పాటు చేసుకోవాలి. ఈ పనిని ఎలా పూర్తి చేశారో ప్రతి ఒక్కరూ తమకు వచ్చిన, తమ సొంత భాషలో రాసుకోవాలి. ప్రాజెక్టును ఎలా అర్థం చేసుకున్నారో, తాము గమనించిన లోపాలేమిటో, సమస్యలు తలెత్తితే వాటిని ఎలా పరిష్కరించారో రాయాలి. మీ అనుభవాలను నమోదు చేస్తే.. భవిష్యత్ ప్రాజెక్టులకూ, సంస్థలకూ అవి విలువైన మార్గదర్శకాలుగా ఉపయోగపడతాయి. భవిష్యత్తులో ఈ స్థాయిలో మరేదైనా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించేటప్పుడు వారు దీన్ని ఆధారంగా ఉపయోగించుకోవచ్చు.
అందుకే, అది 100 పేజీలు పట్టినా సరే.. ప్రతి విషయాన్నీ వివరంగా, నిశితంగా రాయాలని మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. పుష్కలంగా స్థలముండే క్లౌడ్‌లో మీరు దాన్ని భద్రపరచుకోవచ్చు. మీ అనుభవాలు ఎంత ఉపయోగకరమైనవో మీకు తెలుస్తుంది. అలాంటి ఓ వ్యవస్థ ఏర్పడుతుందని, దానివల్ల ప్రతి ఒక్కరూ ప్రయోజనం పొందుతారని ఆశిస్తున్నాను. అయితే, మీలో ఎవరైనా మాట్లాడేందుకు ముందుకొస్తే.. మీ నుంచే ఆ అనుభవాలను వినాలనుకుంటున్నాను.
ఉదాహరణకు, పూల కుండీలను చూసుకునే బాధ్యతను మీకు అప్పగించారనుకుందాం. ఈ భావన వెలువడి, ఈ స్ఫూర్తి జనిస్తే, పూల కుండీల నిర్వహణే జీ20 సదస్సు విజయవంతమయ్యేలా చూస్తుంది. పూలకుండీల అమరికలో ఏ చిన్న పొరపాటు జరిగినా అది జీ20 సదస్సుపై ప్రతికూల ప్రభావం చూపవచ్చు. అందుకే ఇదో కీలక బాధ్యత. ఏ పనీ చిన్నది కాదని మీరు భావించగలిగితే విజయం మీ పాదాక్రాంతమవుతుంది.
మిత్రులారా,
అదేవిధంగా ప్రతి విభాగంలోని మీ సహోద్యోగులతోనూ మీరు మీ అనుభవాలను బహిరంగంగా పంచుకుని, చర్చించాలి. అలాగే వారి అనుభవాలను కూడా వినాలి. ఇది చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. కొన్నిసార్లు మీరు ఒంటరిగా ఉన్నప్పుడు.. ‘‘నేను చాలా పని చేశాను. నేను గనుక అక్కడ లేకపోయుంటే జీ20 సదస్సు ఏమై ఉండేదో?’’ అని మీకు అనిపించవచ్చు. అయితే, అందరూ ఒకరి కథలను మరొకరు వింటే.. మీరు చేసిన దానికన్నా ఇతరులే ఎక్కువ చేశారని స్పష్టమవుతుంది. కష్టకాలంలో వారు మరింత కష్టపడి పని చేస్తూ ఉన్నారని మీకు తెలుస్తుంది. మీరు బాగానే పనిచేశారని.. అయితే ఇతరులు కూడా అద్భుతంగా పని చేయడం వల్లే ఈ విజయం సాధ్యపడిందని అప్పుడు మీకు అర్థమవుతుంది.
మనం ఇతరుల సామర్థ్యాలను గుర్తించి, వారి ప్రయత్నాలను అర్థం చేసుకుంటే.. అసూయ మాయమైపోతుంది. మనల్ని మనం పరిశీలించుకునే అవకాశం లభిస్తుంది. “నిజానికి నిన్నటి వరకు నేను అంతా నేనే చేశానని అనుకున్నాను, కానీ చాలా మంది ఇతర వ్యక్తులు కూడా సహకరించారని ఈ రోజు నాకు తెలిసింది.” మీరు టీవీలో కనిపించేవారు కాదు, మీ ఫోటోలు వార్తాపత్రికలలో ప్రచురితమయ్యేవి కావు, మీ విజయాలపై చర్చే జరిగేది కాదన్నది నిజమే. ఏమాత్రం శ్రమపడని వారు, ఆ రంగంలో నైపుణ్యం ఉన్నవారే అందరి దృష్టిని ఆకర్షించారని, కానీ అసలు పనంతా కార్మికులమే చేశామని మీకు అనిపిస్తూ ఉండొచ్చు. నేటి కార్యక్రమం ‘మజ్దూర్ ఏక్తా’ (కార్మికుల ఐక్యత) వేడుక. బహుశా నేను కొంచెం పెద్ద కార్మికుడిని అయ్యుండొచ్చు.. మీరు చిన్న కార్మికులు అయ్యుండొచ్చు. కానీ అంతిమంగా మనమందరం శ్రామికులమే.
ఈ కఠోర శ్రమలోని ఆనందాన్ని మీరు కూడా అనుభవించి ఉంటారు. అంటే, 10వ తేదీనో, 11వ తేదీనో రాత్రి సమయంలో ఎవరైనా మీకు ఫోన్ చేసి ఏదైనా చెప్పి ఉంటే.. ‘‘ఇతడు నన్నెందుకు ఇబ్బంది పెడుతున్నాడు? ఇప్పటికే పని పూర్తయిపోయింది కదా’’ అని మీకు అనిపించి ఉండదు. పైగా ‘‘లేదు లేదు.. ఇంకేదో పని మిగిలుంది, దాన్ని పూర్తి చేస్తాను’’ అని మీరు అనుకుని ఉంటారు. మీకు తెలుసా.. ఈ స్ఫూర్తే మనకు అతిపెద్ద బలం.
మిత్రులారా,
మీలో చాలా మంది గతంలో కూడా పని చేశారు. మీలో చాలామంది 15- 20- 25 సంవత్సరాలుగా ప్రభుత్వంలో పనిచేస్తున్నారు. మీలో చాలామంది డెస్కులకే పరిమితమై, ఫైళ్లతో పనిచేస్తూ, పక్కనే ఉన్న సహోద్యోగులకు ఫైళ్లు అందిస్తూ శుభాకాంక్షలు తెలుపుకుంటూ ఉండి ఉంటారు. బహుశా మీరు భోజన విరామ సమయంలోనో, టీ విరామ సమయంలోనో మీ పిల్లల చదువుల గురించి మాట్లాడుకుని ఉంటారు. అయితే, మనం రోజువారీ ఆఫీసు పనుల్లో ఉన్నప్పుడు సహోద్యోగుల సామర్థ్యాలను తెలుసుకునే అవకాశం ఎప్పుడో గానీ మనకు రాదు. మనం ఒకే రకమైన ఉద్యోగానికి పరిమితమై ఉండడం వల్ల.. ఇరవై ఏళ్లు కలిసి పనిచేసినప్పటికీ, ఇతరుల్లో ఉన్న అదనపు నైపుణ్యాలు, సామర్థ్యాలు మనకు తెలియకపోవచ్చు.
ఇలాంటి అవకాశాలలో పనిచేసేటప్పుడు, మనం ప్రతి క్షణం కొత్తగా ఆలోచించాల్సి ఉంటుంది. కొత్త బాధ్యతలు పుట్టుకొస్తాయి, కొత్త సవాళ్లు ఎదురవుతాయి, వాటిని పరిష్కరించడం దైనందిన జీవితంలో ఒక భాగమైపోతుంది. సహోద్యోగి పని చేస్తున్న సమయంలో చూస్తే, వారిలో అద్భుత ప్రతిభ ఉందనిపిస్తుంది. ఏ రంగంలోనైనా ఈ విధమైన సమన్వయంతో కూడిన పని.. ఏ ప్రభుత్వానికైనా విజయం సాధించడంలో ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. ఇది అన్ని విధాలా అవరోధాలను తొలగించి, బృంద స్ఫూర్తిని కలిగిస్తుంది.
మీరు చాలా ఏళ్లుగా పని చేస్తూ ఉండొచ్చు. కానీ ఈసారి జీ 20 ప్రాజెక్టు సమయంలో మీరు రాత్రుళ్లు కూడా చాలా సేపు మేల్కొని ఉండి, అటూ ఇటూ తిరుగుతూ, బహుశా ఫుట్‌పాత్ పక్కన టీ కోసం కూడా వెతికుంటారు. మీరు కలిసిన కొత్త సహోద్యోగుల్లో మీ 15 లేదా 20 సంవత్సరాల పని అనుభవంలో మీరెన్నడూ చూడని వారు కూడా ఉండి ఉంటారు. కొత్త సామర్థ్యాలున్న చాలా మంది సహోద్యోగులను మీరు ఈ ప్రాజెక్టులో కలిసి ఉంటారు. కాబట్టి మనమెప్పుడూ కలిసి పనిచేయడానికి అవకాశాలను వెతకాలి.
ఉదాహరణకు అన్ని విభాగాలలోనూ స్వచ్ఛతా కార్యక్రమాలను మనం చూస్తున్నాం. సెక్రటరీ సహా విభాగంలోని ప్రతి ఒక్కరూ తమ గదుల నుంచి బయటికొచ్చి ఈ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకుంటే అక్కడి వాతావరణం పూర్తిగా మారిపోవడాన్ని మీరు గమనిస్తారు. అప్పుడు మీకు అది పనిలా కాదు.. పండుగలా అనిపిస్తుంది. మన ఇళ్లను శుభ్రపరచుకుందాం. కార్యాలయాలను సర్దుకుందాం. మన డెస్కుల నుంచి ఫైళ్లను బయటకు తీద్దాం – ఇది ఆనందకరమైన పని. విభాగాల వారీగా ఏడాదికోసారి పిక్నిక్‌కు వెళ్లాలని నేనెప్పుడూ చెప్తుంటాను. దగ్గర్లోని ఏదైనా ప్రదేశానికి ఒక రోజు యాత్రకు వెళ్ళండి.. 24 గంటలు అందరూ కలిసి గడపండి.
ఐక్యతలో అపారమైన శక్తి ఉంది. మీరు ఒంటరిగా ఉన్నప్పుడు ఎంత పని చేసినా కొన్నిసార్లు మీకిలా అనిపిస్తుంది.. ‘‘ఈ పనంతా నేనొక్కడినే చేయాలా? ప్రతిదానికీ నేనే బాధ్యుడినా? అందరూ జీతాలు తీసుకుంటున్నారు, కానీ పని అంతా నేనే చేయాల్సి వస్తోంది’’ అని అనిపిస్తుండొచ్చు. ఒంటరిగా ఉన్నప్పుడు ఇలాంటి ఆలోచనలు మనసులోకి వస్తాయి. కానీ మీరు అందరితో కలిసి ఉంటే.. మీలాంటి చాలా మంది విజయంలో పాలుపంచుకుంటున్నారని, వారి కృషి వల్లే సంస్థలు సజావుగా నడుస్తున్నాయని మీరు గ్రహిస్తారు.
మిత్రులారా,
మరో ముఖ్యమైన విషయమేమిటంటే.. మనం సీనియర్లుగా ఉన్నత శ్రేణి, నియమాల నుంచి బయటికొచ్చి మనతో కలిసి పనిచేసే వ్యక్తుల గురించి ఆలోచించాలి. ఆ వ్యక్తుల్లో ఎలాంటి సామర్థ్యాలున్నాయో చాలావరకు మనం గుర్తించలేకపోవచ్చు. సహోద్యోగుల బలాన్ని గుర్తిస్తే అద్భుత ఫలితాలు మీ సొంతమవుతాయి. మీ కార్యాలయంలో దీన్ని ప్రయత్నించి చూడండి. నేను మీకో ఆటను సూచిస్తాను. ఓ సారి చూడండి.. ఉదాహరణకు, మీ విభాగంలో మీతో పాటు 20 మంది సహోద్యోగులు పనిచేస్తున్నారనుకోండి. రోజూ ఒక డైరీని నిర్వహించండి. తరువాత ఆ 20 మంది సహోద్యోగులను ఒక్కొక్కరిగా వారి పూర్తి పేర్లు, వారి స్వస్థలం, వారు ఇక్కడ చేసే పని ఏమిటో, వారిలోని ప్రత్యేక లక్షణాలూ నైపుణ్యాలూ ఏమిటో డైరీలో రాయమనండి. వారిని నేరుగా అడగవద్దు. వారి గురించి మీకు తెలిసిన విషయాలను గమనించి, వాటిని డైరీలో రాయండి. తరువాత ఆ 20 మంది సహోద్యోగులు తమ గురించి ఏం రాశారో చదవండి. మీకు తెలియని వారి నైపుణ్యాల గురించి తెలుసుకుని మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. వారి చేతిరాత బాగుంటుంది, వారు సమయపాలన పాటిస్తారు లేదా వారు మర్యాదగా ఉంటారు వంటి విషయాలు మీరు చెప్పొచ్చేమో.. కానీ వారిలోని నిశితమైన నైపుణ్యాలను మీరు బహుశా గమనించి ఉండకపోవచ్చు. ఒకసారి ప్రయత్నించండి. ఓ అద్భుతమైన అనుభవం మీకు లభిస్తుంది. మీ సహోద్యోగుల్లోని అద్భుత లక్షణాలు మీకు తెలుస్తాయి. సృజనాత్మకతకు సంబంధించి పరిశీలక దృక్పథాన్ని ఇది మనకు అందిస్తుంది.
మిత్రులారా,
నేను చాలా సంవత్సరాలుగా మానవ వనరుల విభాగంలో పని చేస్తున్నాను. యంత్రాలతో పనిచేసే అవకాశం నాకెప్పుడూ రాలేదు. నా పని ఎల్లప్పుడూ ప్రజలతో కలిసి పనిచేయడానికి సంబంధించినదే. కాబట్టి ఈ భావనలను నేను బాగా అర్థం చేసుకోగలను. అయితే, సామర్థ్యాభివృద్ధి దృక్కోణంలో ఈ అవకాశాలు అత్యంత ముఖ్యమైనవి. ఏదైనా కార్యక్రమాన్ని సరిగ్గా నిర్వహిస్తే.. అది గొప్ప ఫలితాలను ఇస్తుంది. లేదంటే.. ఇలాంటివి చాలా కాలంగా జరుగుతూనే ఉన్నాయి, ఈసారి కూడా అలాగే జరుగుతాయన్న సాధారణ అభిప్రాయమే వినిపిస్తుంది. ఆ విధానంతో ఏం జరుగుతుంది? ఈ విషయంలో రెండు అనుభవాలు మన దేశం ఎదుట ఉన్నాయి. మొదటిది.. కొన్నేళ్ల కిందట మనం కామన్వెల్త్ క్రీడలకు ఆతిథ్యమిచ్చాం. మీరు కామన్వెల్త్ క్రీడల గురించి ఎవరినైనా అడిగితే.. ఢిల్లీ ప్రజలు లేదా బయటి నుంచి వచ్చిన వారు ఈ క్రీడలపై ఎలా భావిస్తున్నారో మీకు ఓ అవగాహన వస్తుంది. మీలో సీనియర్లుగా ఉన్నవారికి ఆ సంఘటన గుర్తుండే ఉంటుంది. మన దేశానికి ఒక గుర్తింపును తేవడానికి, ఓ ప్రత్యేకతను సృష్టించడానికి, మన సామర్థ్యాలను పెంపొందించుకోవడానికి, మన బలాన్ని ప్రదర్శించడానికి లభించిన ఓ అద్భుతమైన అవకాశమది. అయితే, దురదృష్టవశాత్తు ఈ కార్యక్రమం వివాదాలు, అవ్యవస్థలో కూరుకుపోవడంతో మన దేశ ప్రతిష్ఠపై మచ్చ పడింది. ఇది ప్రజలలో, ప్రభుత్వంలో ఉన్నవారిలో ఒక రకమైన నిరాశను, ఇలాంటి పనులు మనకు సాధ్యం కావనే భావనను కూడా కలిగించింది.
మరోవైపు జీ20 విషయంలో లోపాలేమీ లేవని కాదు. ప్రతిదీ ప్రణాళిక ప్రకారం సజావుగా జరిగిపోయినట్టు, ప్రతీ లక్ష్యం 99 లేదా 100 శాతం విజయవంతమైనట్టు ఏమీ లేదు. కొన్ని సందర్భాల్లో మనం 94, 99 మార్కులు సాధించి ఉండొచ్చు. మరికొన్ని సందర్భాల్లో ఏకంగా 102 మార్కులు కూడా సాధించి ఉండవచ్చు. అయితే, ఈ చర్యల సమష్టి ప్రభావం గణనీయంగా ఉంది. మొత్తంగా ఇది మన దేశ సామర్థ్యాలను ప్రదర్శించి, ప్రపంచానికి మన సత్తాను చాటింది. కేవలం 10 సంపాదకీయాల ప్రచురణలో మాత్రమే కాదు.. అవి ఏ మేరకు ప్రభావం చూపాయన్నదానిపైనే ఇలాంటి కార్యక్రమాల విజయం ఆధారపడి ఉంటుంది. మోదీకి దాని గురించి అస్సలు పట్టింపు లేదు. నా దేశంలో మనం ఏ పనినైనా సమర్థంగా పూర్తి చేయగలమన్న నమ్మకం ఇప్పుడు నెలకొంది. అది నాకు ఆనందాన్నిస్తోంది.
గతంలో ఎక్కడైనా విపత్తు సంభవించినా, లేదా మానవతా అంశాలపై పనిచేయాల్సిన అవసరం ఏర్పడినా.. ప్రచారం మొత్తాన్ని పాశ్చాత్య ప్రపంచం తమ గుప్పిట్లోకి తీసుకోవడాన్ని చూసేవాళ్ళం. ప్రపంచంలో ఏ మూలన ఏ సంఘటన జరిగినా.. ఏదో ఒక పాశ్చాత్య దేశం తన వనరులు, సామర్థ్యాలనుపయోగించి సాయం చేసిందని ప్రజలు భావించేవారు. మన దేశం గురించి ప్రస్తావించడం చాలా అరుదు. ప్రధాన పాశ్చాత్య దేశాలే అందరి దృష్టిని ఆకర్షించాయి. అయితే, మనమిప్పుడు మార్పును చూస్తున్నాం. నేపాల్‌లో భూకంపాలు వచ్చినప్పుడు మన ప్రజలు సాయం కోసం అక్కడికి వెళ్లారు. ఫిజీని తుఫానులు తాకినప్పుడు మన బృందాలు స్పందించాయి. శ్రీలంక సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొన్న సమయంలో మనం సాయం పంపించాం. మాల్దీవుల్లో విద్యుత్ సంక్షోభం ఏర్పడిన వేళ మన బృందాలు తక్షణమే సాయమందించాయి. యెమెన్ తీవ్ర ఇబ్బందుల్లో ఉన్నప్పుడు మనం సహాయాన్ని అందించాం. టర్కీలో భూకంపం వచ్చినప్పుడు మనవారు వేగంగా స్పందించారు... ఇవన్నీ మానవతా సహాయక చర్యలలో భారత్ ఒక మార్పు తీసుకురాగలదన్న నమ్మకాన్ని ప్రపంచంలో కలిగించాయి. సంక్షోభ సమయాల్లో భారత్ ప్రపంచానికి సాయమందించింది. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా మన సామర్థ్యాలపై నమ్మకాన్ని, విశ్వాసాన్ని పెంపొందించింది.
ఇటీవల జోర్డాన్‌లో భూకంపం సంభవించినప్పుడు నేను శిఖరాగ్ర సమావేశంతో చాలా తలమునకలై ఉన్నాను. అయితే, తీరికలేని పనుల మధ్య కూడా.. తెల్లవారుజామునే నేను అధికారులకు ఫోన్ చేసి, జోర్డాన్‌కు మనమెలా సహాయపడగలమో అని విచారించాను. మన విమానాన్ని, సామగ్రిని సిద్ధం చేయమనీ, మనం ఏమి తీసుకెళ్లాలో తెలుసుకోమని, వెళ్ళే బృందాన్ని గుర్తించమని నేను వారికి చెప్పాను. మా వైపు నుంచి అంతా సిద్ధంగా ఉంది. ఒకవైపు జీ20 శిఖరాగ్ర సమావేశం జరుగుతుండగానే, మరోవైపు జోర్డాన్‌కు సహాయం అందించేందుకు సన్నాహాలు సాగుతున్నాయి. ఇది మన సమర్థతకు నిదర్శనం. జోర్డాన్ తన భౌగోళిక స్వరూపాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుని.. మేం సిద్ధం చేస్తున్న సాయం తమకు అవసరం లేదని మనకు తెలిపింది. చివరికి మేం అక్కడికి వెళ్లాల్సిన అవసరం రాలేదు. మన అవసరం లేకుండానే వారు తమ పరిస్థితిని చక్కదిద్దుకున్నారు.
నేను చెప్పేదేమిటంటే, ఒకప్పుడు మనం ఎవరికీ కనిపించని స్థితిలో ఉన్న చోట, మన పేరు కూడా ప్రస్తావనకు రాని చోట... అనతికాలంలోనే మనం ఈ స్థాయిని సాధించాం. మనకు ప్రపంచవ్యాప్త గుర్తింపు అవసరం. నేడు మొత్తం మంత్రి మండలి, కార్యదర్శులందరూ కలిసి మనమిక్కడ కూర్చున్నాం. మీరు ముందు కూర్చుని, ఇతరులు మీ వెనుక కూర్చునే విధంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు. సాధారణంగా జరిగే దానికి ఇది పూర్తిగా భిన్నమైనది. ఇదే నాకు ఆనందాన్నిస్తుంది. ఎందుకంటే ఇక్కడి నుంచి నేను మిమ్మల్ని చూస్తే.. మన బంధానికి బలమైన పునాది ఉందని నాకనిపిస్తుంది. పై స్థాయిలో ఏదైనా గందరగోళం ఉన్నప్పటికీ, అది పెద్ద విషయమేం కాదు.
అందుకే, నా సహోద్యోగులారా.. ఇకపై మనం సమర్థంగా పనిచేద్దాం. మన ప్రతి పనీ అంతర్జాతీయ దృక్పథంతో ఉంటుంది. ఇప్పుడు జీ20 శిఖరాగ్ర సమావేశాన్నే చూడండి – ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి దాదాపు లక్ష మంది ప్రజలు ఇక్కడికి వచ్చారు. వారి దేశాలకు చెందిన కీలక బృందాలు కూడా ఉన్నాయి. నిర్ణాయక బృందాల్లో వారు భాగం. వారు ఇక్కడికి వచ్చారు. భారత్‌ను చూసి, ఇక్కడి వైవిధ్యాన్ని ప్రశంసించారు. వారు తమ దేశాలకు తిరిగి వెళ్లి ఈ అనుభవాలను తమతోనే ఉంచుకుంటారని కాదు... కాదు, వారు తిరిగి వెళ్లి మన దేశ పర్యాటక రంగానికి రాయబారులవుతారు.
వారు వచ్చినప్పుడు స్వాగతం పలికి, వారి కోసం ఏమి చేయగలమో అడిగారనే మీరు అనుకోవచ్చు. టీ లేదా అలాంటివేమైనా తాగాలనుకుంటున్నారా అని అడిగారనుకోవచ్చు. ఇది మామూలు పనిలాగే అనిపించవచ్చు. కానీ వారికి నమస్కరించి, టీ కావాలా అని అడిగి, అతని అవసరాలను తీర్చడం ద్వారా.. వారు భారత్‌కు రాయబారులుగా మారేలా మీరు బీజం వేశారు. మీరు చాలా గొప్ప సేవలందించారు. వారు భారత్‌కు రాయబారులుగా మారుతారు. ఎక్కడికెళ్లినా ‘‘భారత్ ఇలా ఉంటుంది. భారత్‌లో ఈ విశేషాలున్నాయి. సాంకేతిక రంగంలో భారత్ చాలా ముందుంది’’ అని వారు చెబుతారు. వారు కచ్చితంగా ఈ విషయాన్ని ప్రస్తావిస్తారు. నేను చెప్పేదేమిటంటే.. దేశంలో పర్యాటకాన్ని సరికొత్త స్థాయికి తీసుకెళ్లే అవకాశం మనకుంది.
గమనిక: ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి ఇది ఇంచుమించు అనువాదం. మౌలిక ప్రసంగం హిందీలో ఉంది.