ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 SEP 2023 10:59PM by PIB Chandigarh
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਕਹਿਣਗੇ ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ, ਥਕਾਨ ਲਗੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਖ਼ੈਰ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋਇਆ, ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਤਾਰੀਫ ਹੀ ਤਾਰੀਫ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਉਸ ਵਿੱਚ ਖਪਾਏ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ, ਉਹ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਹੋ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ podium ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਮੈਡਲ ਲੈ ਕੇ ਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਵਾਹਵਾਹੀ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਚਲਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼ਾਇਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿੰਨੇ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ ਕਿੰਨਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਹੋ ਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਆਪ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਹ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਕਿਸੇ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਦਾ ਜਾਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਕਰਨੀ ਸੀ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵੀ imagine ਕਰਨਾ ਸੀ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਜਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗੌਰ ਕਰਨੀ ਪਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਕੀਦ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਕਹੋਗੇ ਕਿ ਇੰਨਾ ਕੰਮ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ, ਕੀ ਹੁਣ ਵੀ ਛੱਡਾਂਗੇ ਨਹੀਂ ਕੀ।
ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਇਸ ਕੰਮ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਜੁੜੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਕੋਈ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਤੋਂ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੋਈ ਚਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੋਈ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਹੋਈ ਤਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੋ-ਜੋ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ, ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰ ਦਈਏ, ਲਿਖ ਦਈਏ ਸਾਰਾ, ਅਤੇ centrally ਜੋ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਕੋਈ ਇੱਕ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤਿਆਰ ਕਰੇ। ਸਭ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖੋ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੀ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ, ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕੀਤਾ, ਕਿਵੇਂ ਦੇਖਿਆ, ਕੀ ਕਮੀਆਂ ਨਜ਼ਰ ਆਈਆਂ, ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਆਈ ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਰਸਤਾ ਖੋਲਿਆ। ਅਗਰ ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਅਨੁਭਵ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਹ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਗਾਈਡਲਾਈਨ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ institution ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਉਸ ਨੂੰ ਜਿਸ ਦੇ ਵੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ, ਉਹ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇਗਾ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਜਿੰਨੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਲਿਖ ਕੇ, ਭਲੇ 100 ਪੇਜ ਹੋ ਜਾਣ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ cupboard ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, cloud ‘ਤੇ ਰਖ ਦਿੱਤਾ ਫਿਰ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਬਹੁਤ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣੇ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ। ਖੈਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਨੁਭਵ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਗਰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇ।
ਗਮਲੇ ਸੰਭਾਲਣੇ ਹਨ ਮਤਲਬ ਮੇਰੇ ਗਮਲੇ ਹੀ ਜੀ-20 ਨੂੰ ਸਫਲ ਕਰਨਗੇ। ਅਗਰ ਮੇਰਾ ਗਮਲਾ ਹਿਲ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੀ-20 ਗਿਆ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਇਹ spirit ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ success ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੰਭਾਲਦਾ ਹਾਂ, ਕੋਈ ਕੰਮ ਮੇਰੇ ਲਈ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੋ ਸਫਲਤਾ ਤੁਹਾਡੇ ਪੈਰ ਚੁੰਮਣ ਲਗ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਦੇ ਖੁਲ਼੍ ਕੇ ਗੱਪਾਂ ਮਾਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਬੈਠਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਨੁਭਵ ਸੁਣਨ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ: ਉਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਕੱਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਨਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਇਹ ਜੀ-20 ਦਾ ਕੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਭ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਯਾਰ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਸ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਹ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੁਸੀਬਤ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ ਉਹ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਮੈਂ ਜੋ ਕੀਤਾ ਉਹ ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਹੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਹੋਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਜਿਸ ਪਲ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੇ efforts ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਸਾਨੂੰ ਈਰਖਾ ਦਾ ਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਝਾਂਕਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਚੰਗਾ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਸੋਚਦਾ ਰਿਹਾ ਮੈਂ ਹੀ ਸਭ ਕੁਝ ਕੀਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਇੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਲੋਕ ਨਾ ਟੀਵੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਣਗੇ, ਨਾ ਤੁਹਾਡੀ ਅਖਬਾਰ ਵਿੱਚ ਫੋਟੋ ਛਪੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਾ ਕਿਤੇ ਨਾਮ ਛਪਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਾਮ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਛਪਦੇ ਹੋਣਗੇ ਜਿਸ ਨੇ ਕਦੇ ਪਸੀਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਬਹਾਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹਾਰਤ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਤਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਤਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰ ਏਕਤਾ ਜ਼ਿੰਦਾਬਾਦ ਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਥੋੜਾ ਵੱਡਾ ਮਜ਼ਦੂਰ ਹਾਂ, ਆਪ ਛੋਟੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਹਾਂ।
ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਆਨੰਦ ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਉਸ ਦਿਨ ਰਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਬੁਲਾ ਕੇ ਕੁਝ ਕਿਹਾ ਹੁੰਦਾ, 10 ਤਰੀਕ ਨੂੰ, 11 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਯਾਰ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂ ਮੈਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਯਾਰ ਕੁਝ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਚਲੋ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਜੋ spirit ਹੈ ਨਾ, ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ 25 ਸਾਲ, 20 ਸਾਲ, 15 ਸਾਲ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਤਦ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਟੇਬਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹੋਣਗੇ, ਆਪਣੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣਗੇ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਗਲ-ਬਗਲ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਤੋਂ ਫਾਈਲ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇਂ ਨਮਸਤੇ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਦੇ ਲੰਚ ਟਾਈਮ, ਟੀ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਕਦੇ ਚਾਹ ਪੀ ਲੈਂਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਕਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਰੂਟੀਨ ਔਫਿਸ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਦਾ ਕਦੇ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਹੈ। 20 ਸਾਲ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋਰ ਕੀ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਕੰਮ ਨਾਲ ਹੀ ਜੁੜੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਹਰ ਪਲ ਨਵਾਂ ਸੋਚਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਆ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਕੋਈ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਤਦ ਕਿਸੇ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕੁਆਲਿਟੀ ਹੈ ਜੀ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ success ਦੇ ਲਈ, ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੌਢੇ ਨਾਲ ਮੌਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਉਹ silos ਨੂੰ ਵੀ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਵਰਟੀਕਲ silos ਅਤੇ ਹੋਰੀਜੈਂਟਲ silos, ਸਭ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟੀਮ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਜੀ-20 ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਤ-ਰਾਤ ਜਾਗੇ ਹੋਣਗੇ, ਬੈਠੇ ਹੋਣਗੇ, ਕਿਤੇ ਫੁਟਪਾਥ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਕਿਤੇ ਜਾ ਕੇ ਚਾਹ ਲੱਭੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਨਵੇਂ ਸਾਥੀ ਮਿਲੇ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਸ਼ਾਇਦ 20 ਸਾਲ ਦੀ, 15 ਸਾਲ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ ਹੋਣਗੇ। ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਸਾਥੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲੇ ਹੋਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਲੱਭਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਸਾਰੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਸਭ ਲੋਕ ਮਿਲ ਕੇ ਅਗਰ ਕਰੀਏ, ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਅਗਰ ਚੈਂਬਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਨਾਲ ਚੱਲੀਏ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਇਕਦਮ ਨਾਲ ਮਾਹੌਲ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਫਿਰ ਉਹ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਲਗੇਗਾ ਉਹ ਫੈਸਟੀਵਲ ਲਗੇਗਾ, ਕਿ ਚਲੋ ਅੱਜ ਆਪਣਾ ਘਰ ਠੀਕ ਕਰੀਏ, ਆਪਣਾ ਦਫ਼ਤਰ ਠੀਕ ਕਰੀਏ, ਆਪਣੇ ਔਫਿਸ ਵਿੱਚ ਫਾਈਲਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਕਰੀਏ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਹਰ ਕਿਸੇ ਤੋਂ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਇਹ ਹੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਭਈ ਸਾਲ ਇੱਕ ਏਕਾਧ ਵਾਰ ਆਪਣੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦਾ ਪਿਕਨਿਕ ਕਰੀਏ। ਬੱਸ ਲੈ ਕੇ ਜਾਈਏ ਕਿਤੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਥ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਆਈਏ।
ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਕੱਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿੰਨਾ ਹੀ ਕਰੀਏ, ਕਦੇ-ਕਦੇ ਯਾਰ, ਮੈਂ ਹੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕੀ, ਕੀ ਮੇਰੇ ਹੀ ਸਭ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕੀ, ਤਨਖਾਹ ਤਾਂ ਸਭ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ, ਕੰਮ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਇਕੱਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਜੀ ਨਹੀਂ, ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਜੋ ਲੋਕ ਹਨ ਉਹ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਉਹ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ hierarchy ਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਕਦੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਕਲਪਨਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕਿਹੋ ਜਾ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰੋ। ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਗੇਮ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਕਰੋ। ਮੰਨ ਲਵੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ 20 ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਾਇਰੀ ਲਵੋ, ਰੱਖੋ ਇੱਕ ਦਿਨ। ਅਤੇ ਵੀਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਰੀ-ਵਾਰੀ ਕਹੋ, ਜਾਂ ਇੱਕ ਬੈਲੇਟ ਬੌਕਸ ਜਿਹਾ ਰੱਖੋ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ 20 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਨਾਮ, ਉਹ ਮੂਲ ਕਿੱਥੇ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਕੀ ਕੰਮ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਇੱਕ extraordinary ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੀ ਹੈ, ਗੁਣ ਕੀ ਹੈ, ਪੁੱਛਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ।
ਤੁਸੀਂ ਜੋ observe ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਲਿਖ ਕੇ ਉਸ ਬਕਸੇ ਵਿੱਚ ਪਾਓ। ਅਤੇ ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਉਹ ਕਾਗਜ਼ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਜਾਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੁਸੀਂ ਕਹੋਗੇ ਉਸ ਦੀ ਹੈਂਡ ਰਾਈਟਿੰਗ ਚੰਗੀ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਹੋਗੇ ਉਹ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਉਹ polite ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਕਿਹੜੇ ਗੁਣ ਹਨ ਉਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੁਹਾਡੀ ਨਜ਼ਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਗਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਵਾਰ try ਕਰੋ ਕਿ ਸਚਮੁਚ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਅਗਲ-ਬਗਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ extraordinary ਗੁਣ ਕੀ ਹੈ, ਜਰਾ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਸਹੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅਕਲਪ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਲਪਨਾ ਬਾਹਰ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਂ ਸਾਥੀਓ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੇਰਾ human resources ‘ਤੇ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਹੀ ਨੌਬਤ ਆਈ ਹੈ ਮੈਨੂੰ। ਮੈਨੂੰ ਕਦੇ ਮਸ਼ੀਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਨੌਬਤ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ, ਮਾਨਵ ਤੋਂ ਆਈ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਅਵਸਰ capacity building ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਕੋਈ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਅਗਰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਿਹਾ ਜਿਹਾ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਣ ਨੂੰ ਹੋਵੇ, ਚਲੋ ਅਜਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਕੀ ਹਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੋ ਅਨੁਭਵ ਹਨ। ਇੱਕ-ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੌਮਨ ਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਕੌਮਨ ਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਜਾਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ, ਉਸ ਦੇ ਮਨ ‘ਤੇ ਛਵੀ ਕੀ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਸੀਨੀਅਰ ਹੋਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਘਟਨਾ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਚਮੁਚ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਵਸਰ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ branding ਕਰ ਦਿੰਦੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਦਿੰਦੇ , ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਵਧਾ ਵੀ ਦਿੰਦੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਵੀ ਦਿੰਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇਵੈਂਟ ਉਲਝ ਗਿਆ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਜੋ ਲੋਕ ਕੁਝ ਕਰਨ-ਧਰਨ ਵਾਲੇ ਸਨ, ਉਹ ਵੀ ਬਦਨਾਮ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ ਵੀ ਬਦਨਾਮ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਫੈਲ ਗਈ ਕਿ ਯਾਰ ਇਹ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਗੜਬੜ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਹਿੰਮਤ ਹੀ ਖੋਅ ਦਿੱਤੀ ਅਸੀਂ।
ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਜੀ-20, ਅਜਿਹਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕਮੀਆਂ ਨਹੀਂ ਰਹੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਅਜਿਹਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਚਾਹਿਆ ਸੀ ਉਸ ਵਿੱਚ 99-100 ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਰਹੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ। ਕੋਈ 94 ਪਹੁੰਚੇ ਹੋਣਗੇ, ਕੋਈ 99 ਪਹੁੰਚੇ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਕੋਈ 102 ਵੀ ਹੋ ਗਏ ਹੋਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਕੁੱਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ cumulative effect ਸੀ। ਉਹ effect ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਫਲਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਜੋ ਘਟਨਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਜੀ-20 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 10 editorials ਹੋਰ ਛਪ ਜਾਣ ਇਸ ਨਾਲ ਮੋਦੀ ਦਾ ਕੋਈ ਲੈਣਾ-ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਆਨੰਦ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਚੰਗੇ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੋਈ calamity ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਵੈਸਟਰਨ world ਦਾ ਹੀ ਨਾਮ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਕਿ ਭਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਫਲਾਨਾ ਦੇਸ਼, ਢਿੰਗਣਾ ਦੇਸ਼, ਉਸ ਨੇ ਇਹ ਪਹੁੰਚ ਗਏ, ਉਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਚਿੱਤਰ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼, ਪੱਛਮ ਦੇ ਦੇਸ਼, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਫਿਜੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਈਕਲੋਨ ਆਇਆ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਜਦੋਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣੀਆਂ ਸਨ, ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ, ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ, ਯਮਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਤੁਰਕੀ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ, ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਰੰਤ ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਪਹੁੰਚੇ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਵ ਹਿਤ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜਾ ਹੈ। ਸੰਕਟ ਦੀ ਹਰ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਜੌਰਡਨ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਬਿਜ਼ੀ ਸੀ ਇਹ ਸਮਿਟ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਸਵੇਰੇ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਫੋਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਦੇਖੋ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜੌਰਡਨ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਸਭ ready ਕਰਕੇ ਜਹਾਜ਼, ਸਾਡੇ ਕੀ-ਕੀ equipment ਲੈ ਜਾਣੇ ਹਨ, ਕੌਣ ਜਾਵੇਗਾ, ਸਭ ready ਸੀ, ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਜੀ-20 ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਜੌਰਡਨ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਸੀ, ਇਹ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਸਾਡਾ। ਇਹ ਠੀਕ ਹੈ ਜੌਰਡਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਟੋਪੋਗ੍ਰਾਫੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਜਾਣਾ ਨਹੀਂ ਪਿਆ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਵੀ ਲਿਆ।
ਮੇਰੇ ਕਹਿਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਦਿਖਦੇ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਾਡਾ ਨਾਮ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਹ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ global exposure ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਥੀਓ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਸਭ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹਾਂ, ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਸਭ ਸਕੱਤਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਰਚਨਾ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅੱਗੇ ਹੋ ਉਹ ਸਭ ਪਿੱਛੇ ਹਨ, ਨੌਰਮਲੀ ਉਲਟਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸੇ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹੇਠਾਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਮਤਲਬ ਮੇਰੀ ਨੀਂਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ। ਉੱਪਰ ਥੋੜਾ ਹਿੱਲ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਵੀ ਤਕਲੀਫ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ, ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਹਰ ਕੰਮ ਦੀ ਸੋਚ ਆਲਮੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਮਰੱਥ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਹੋਣ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਲੋਕ ਆਏ ਹਨ ਇੱਥੇ ਅਤੇ ਉਹ ਲੋਕ ਸਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਟੀਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਸਨ। ਨੀਤੀ-ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਾਣਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦੱਸਣਗੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਦੱਸਣਗੇ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕਿ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਐਂਬੇਸਡਰ ਬਣ ਕੇ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਇਆ ਤਦ ਨਮਸਤੇ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ ਸਾਹਬ ਮੈਂ ਕੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ, ਚੰਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚਾਹ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇੰਨਾ ਕੰਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਨਮਸਤੇ ਕਰਕੇ, ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਚਾਹ ਦਾ ਪੁੱਛ ਕੇ, ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਕਿਸੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ, ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਐਂਬੇਸਡਰ ਬਣਨ ਦਾ ਬੀਜ ਬੋਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਐਂਬੇਸਡਰ ਬਣੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਵੇਗਾ ਕਹੇਗਾ ਅਰੇ ਭਾਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਤਾਂ ਦੇਖਣ ਜਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ-ਅਜਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਤਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਇਵੇਂ ਅੱਗੇ ਹੈ, ਉਹ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹੇਗਾ। ਮੇਰੇ ਕਹਿਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਮੌਕਾ ਹੈ ਸਾਡੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with ground level functionaries of G20 Summit
22 SEP 2023 10:59PM by PIB Delhi
Some of you may not admit that you were fatigued at all. Well, I have no intention of taking up much of your time. But such a grand success has been achieved, the name of the country has been illuminated, and praise is pouring in from all sides. All of you are those people who were behind it, who put in day and night, and, as a result, this success has been achieved. It is akin to when a player goes to the Olympic podium and wins a medal, and the name of the country shines, the applause for that continues for a long time. Similarly, all of you have together illuminated the name of the country.
Perhaps people may not even realize how many people were involved in organising this event and how much work was done under what circumstances. And most of you are likely the ones who have never had the opportunity to work on such a large event before. In a way, you had to also imagine the event, think about the likely problems and what could be done to resolve them. What should be the response in different circumstances? You had to consider many things in your own way. That's why I have a special request for all of you: Will you leave at that what you have accomplished?
Some of you may have been involved in this project for three to four years, or for four months only. You should record everything since the day when you were briefed and the time you took to undertake this project. You should write down everything. A website should be created. Everyone should write in their own language, in which they are comfortable with, how they managed to do this work, how they perceived it, what shortcomings they noticed, and if any problems arose, how they found solutions. If your experiences are recorded, it can serve as a valuable guideline for future projects and institutions. In the future, they can use it as a resource material while carrying out any responsibilities at this scale.
Therefore, I urge you to write down everything in detail and meticulously, no matter if it takes even 100 pages. You can store it in the cloud, where there's plenty of space. Your experiences will prove to be very useful. I hope such a system is created and everybody should benefit from it. However, I want to hear from you, I want to know your experiences, if any of you want to initiate.
For example, you have been assigned to take care of flowerpots. If this feeling emerges and this spirit is born, the upkeep of flowerpots will ensure the success of the G20. Any mess-up with the arrangement of the flowerpots could cast a shadow on the G20. Therefore, this is a crucial responsibility. If you consider that no task is small for you then success starts kissing your feet.
Friends,
Similarly, you should openly share and discuss your experiences with your colleagues in every department and listen to other people’s experiences as well. It is very beneficial. Sometimes when you are alone, you may think, "I have done a lot of work. If I weren't there, what would have happened to the G20?” But when everyone hears each other’s stories, it becomes clear that others did more than what you did. You would find that they were working harder during the tough times. It is then that you realize that what you did was good, but others also did a splendid job and that's how this success could be achieved.
The moment we recognize someone else's capabilities, understand their efforts, envy fades away, and we get an opportunity to look within ourselves. “Well, till yesterday, I was assuming that I did everything, but today I found out that so many other people have also contributed.” It's true that you would not have appeared on TV, your photos would not have been published in the newspapers, and your achievements would not have been discussed. You would be feeling that only those people hogged the limelight who did not shed any sweat and those who have expertise in it whereas all the work was carried out by us the labourers. Today’s program is a celebration of “Mazdoor Ekta” (labourers’ unity). I might be a slightly bigger labourer, and you might be smaller labourers, but ultimately, we are all labourers.
You must have also experienced the joy of this hard work. I mean, even on the night of the 10th or the 11th, if someone had called you and said something, you wouldn't have felt like, "Why is he bothering me? The work is already done." Instead, you would have thought, "No, no, something must be pending, let me do it." It's this spirit, you know, which is our greatest strength.
Friends,
Many of you have worked before as well. Many of you have been working in the government for 15-20-25 years. Most of you may have been tied to your desk, dealing with files, maybe exchanging greetings with your colleagues nearby while handing over files. Perhaps you have discussed your children's education during lunchtime or tea breaks. But, we often don't get to discover the capabilities of our colleagues when we are involved in routine office work. Even after spending 20 years together, we may not know what additional skills and abilities are hidden within others because we are confined to a prototype job.
When we work in such opportunities, we have to think anew every moment. New responsibilities emerge, new challenges arise, and solving them becomes a part of the routine. And when we see a colleague in action, it feels like there's excellent quality in him. This kind of shoulder-to-shoulder work in any field is beneficial for the success of any governance. It eliminates silos, both vertical and horizontal, and forms a team naturally.
You may have been working for many years, but this time you might have stayed up late at night, sat around, and maybe even searched for tea near the sidewalk during the G20 project. Among the new colleagues you met, you would not have come across in your 15 or 20 years of work experience. You must have met many colleagues with fresh capabilities in this project. Therefore, we should always look for opportunities to work together.
For example, as we can see, a cleanliness campaign is going on in all departments. If everyone in the department, including the secretary, steps out of their chambers and participates in this campaign, you will see that the atmosphere will change completely. You won't feel like work; it will feel like a festival. Let's clean up our homes, tidy up our offices, take out files from our desks – it's a joyful task. And I often say to everyone, let's have a department picnic once a year. Just take a day trip nearby, spend 24 hours together.
There is tremendous power in unity. When you're alone, no matter how much you do, you sometimes think, "Should I be doing all this alone? Am I responsible for everything? Everyone else gets their salaries, and I have to do all the work." Such thoughts come to mind when you're alone. But when you're with everyone, you realize that there are many people like you who contribute to success, whose efforts keep organizations running smoothly.
Friends,
Another important thing is that we as seniors should always step out of the world of hierarchy and protocols that exist and think about the people we work with. We often can't imagine what capabilities those people have. When you recognize the strength of your colleagues, you achieve remarkable results. Try this exercise at your office. I suggest you a game and you do it. For example, there are 20 colleagues with whom you are working in your department. You maintain a diary for a day. Then, one by one, ask each of the 20 colleagues to write down in the diary their full names, where they are originally from, what work they handle here, and what extraordinary qualities or skills they possess. Don't ask them directly; instead, observe what you know about them and put it in the diary. Later, read what those 20 colleagues have written about themselves. You'll be amazed to know that you were not aware of their qualities. You might say things like their handwriting is good, they are punctual, or they are polite, but you might not have noticed the deeper qualities they possess. Try it once, and you'll have an incredible experience. You will find extraordinary qualities that exist in your colleagues. It's like having an external perspective on imagination.
Friends, I have been working in human resources for years, and I've never had the opportunity to work with machines. My work has always been related to working with people, so I can understand these concepts well. However, these opportunities are extremely important from a capacity-building perspective. If an event is conducted correctly, it can yield great results. Otherwise, the common refrain is that things have been going on for ages and it will also be done this time. What happens with that approach? There are two experiences in front of our country in this regard. One, a few years ago, we hosted the Commonwealth Games. If you ask anyone about the Commonwealth Games, you'll get an idea of how people of Delhi or those from outside Delhi perceive about these games. Those of you who are seniors may remember that event. It was truly an opportunity to brand our country, create an identity, enhance our capabilities, and showcase our strengths. However, unfortunately, the event got mired in controversies and mismanagement, leading to a tarnished image for our country. It also left a sense of disillusionment and a belief among people and those in the government that such endeavours were beyond us.
On the other hand, with the G20, it's not like there were no shortcomings. It's not as if everything went exactly as planned, and every goal was achieved with a score of 99 or 100. In some cases, we may have scored 94, 99, and in some cases even 102. But the cumulative effect of these efforts was significant. The overall impact was that it showcased our country's capabilities and showed the world our potential. The success of such events is in the cumulative effect they have, not just in getting 10 editorials published. Modi is least bothered about it. What brings me joy is that there is now a belief in my country that we can accomplish any task effectively.
In the past, whenever there was a calamity or a need to work on humanitarian issues anywhere, we would find the Western world hogging the limelight. People would say that if something happened in some part of the world, this or that Western country, with its resources and capabilities, stepped in and helped. Our country was rarely mentioned. Major Western countries were the ones in the spotlight. However, we have seen a change. When earthquakes struck Nepal and our people went there to assist, when cyclones hit Fiji and our teams responded, when Sri Lanka faced a crisis and we sent aid, when the Maldives had an electricity crisis and our teams quickly provided help, when Yemen was in dire straits and we sent assistance, when Turkey experienced an earthquake, and when there was a rapid response from our people, all of these instances have instilled a belief in the world that Bharat is capable of making a difference in humanitarian efforts. In times of crisis, Bharat reaches out to the world, and this has built trust and confidence in our capabilities worldwide.
When the earthquake struck Jordan recently, I was very much occupied with the summit. However, despite my busy schedule, I made a phone call to officials early in the morning and inquired about how we could assist Jordan. I asked them to prepare our aircraft and equipment, figure out what we need to take, and identify the team that would go. Everything was ready on our end. On one hand, the G20 summit was happening, and on the other hand, preparations were underway to provide aid to Jordan. This demonstrates our capability. Jordan, recognizing its topography, informed us that they wouldn't require the kind of assistance we were preparing to offer. Finally, we did not have to go there. They managed their situation without our intervention.
My point is that where we were once invisible, where our name didn't even come up, we have achieved that status in such a short time. We need global exposure. Now, here we all are sitting here – the entire council of ministers, all the secretaries – and the program is structured in such a way that you are sitting in the front whereas others are sitting behind you. It's the opposite of how it usually happens. And this is what brings me joy because when I look at you from here it means our foundation is strong. Even if there's some disturbance at the top, it won’t matter much.
And that's why, my colleagues, now we will work with competence and our every endeavour will be in the global context. Now, look at the G20 Summit – there were one lakh people from around the world who came here, and there were the crucial teams of their respective countries. They were part of the decision-making teams. And they came here, saw Bharat and celebrated its diversity. It is not that they won't go back to their countries and keep these experiences to themselves; no, they will go back and become ambassadors for the tourism of our country.
You might think that you just greeted them when they arrived and asked what you could do for them. Would they like to have some tea or things like that? It might seem like a simple gesture, but by greeting him, asking him if he'd like tea, and fulfilling any of his needs, you've sown the seed for him to become an ambassador for Bharat. You've done such a significant service. He will become the ambassador of Bharat and wherever he goes, and he will say, "Bharat is like this, Bharat has these things. In technology, Bharat is far ahead”. He will surely mention that. My point is that we have the opportunity to take tourism to a whole new level in our country.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.