Prime Minister's Office
Text of address by Principal Secretary to Prime Minister during Third Meeting of G20 Disaster Risk Reduction Working Group
24 JUL 2023 7:06PM by PIB Delhi
Ms. Mami Mizutori, Special Representative of the UN Secretary General; Shri Amitabh Kant, India’s G20 Sherpa; Colleagues from G20 members as well as guest countries; Officials from International Organisations; Shri Kamal Kishore, Chair of the Working Group; Colleagues from India’s National Disaster Management Authority, National Disaster Management Institute, and Ministry of Home Affairs, ladies and gentlemen,
I am delighted to be here with you at the third meeting of the Disaster Risk Reduction Working Group. We met for the first time in Gandhinagar in March this year. Since then the world has seen some unprecedented disasters. Cities in almost the entire northern hemisphere have been in the grip of massive heat waves. The forest fires in Canada and the haze that followed affected cities in many parts of North America. Here in India, we have seen major cyclonic activity on our east and west coasts. Delhi experienced its worst flood in 45 years! And we are not even half way through the monsoon season!
Friends,
The impacts of climate change related disasters are no longer into the distant future. They are already here. They are enormous. They are interconnected. And they affect everyone across the planet. The challenges that the world faces today underlines the importance of this Working Group. In a short span of four months, the Working Group has made a lot of progress and generated good momentum. However, we need to do more. The ambition of this Working Group must match the scale of problems we face. The time for incremental change has passed. We need transformation of local, national and global systems for preventing the creation of new disaster risks and effectively managing existing disaster risks. It is a fact that disparate national and global efforts actively seek convergence so as to maximize their collective impact. We cannot afford fragmented efforts that are driven by narrow institutional perspectives. We must be driven by a problem solving approach.
The UN Secretary General’s “Early Warning For All” initiative is an example of this approach. It is good to note that G20 has identified “Early Warning and Early Action” as one of the five priorities and putting its full weight behind it. In the area of financing disaster risk reduction, it is important that we pursue structured mechanisms at all levels for financing all aspects of disaster risk reduction. Over the last few years, In India we have completely transformed the way disaster risk reduction is financed. We now have a predictable mechanism for financing not just disaster response but also disaster mitigation, preparedness and recovery. Can we have analogous arrangements at the global level as well? We need to pursue greater convergence between various streams of financing available for disaster risk reduction. Climate Finance has to be an integral part of financing for disaster risk reduction. Mobilizing private finance for disaster risk reduction has been a challenge, but without it we will not be able to go very far in addressing all the disaster risk reduction needs. What kind of enabling environment should the governments create to attract private finance into disaster risk reduction? How can G20 generate momentum around this area and ensure that private investment in disaster risk reduction is not only an expression of corporate social responsibility but part of the core business of firms?
In the area of disaster resilient infrastructure, we are already seeing the benefits of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure we established in partnerships with a number of G20 nations, the UN, and others a few years ago. The Coalition’s work is informing how countries – including Small Island Developing Countries – can use better risk assessments and metrics to upgrade their standards and make more risk-informed investments in infrastructure development. It is important that we work towards taking these ideas to scale! We have to think beyond pilots and design our initiatives for scale. On “Building Back Better” after disasters there has been much practical experience over the last few years, but we have to find ways to institutionalize some of the good practices. Like “preparedness for response” we need to have emphasis on “preparedness for recovery” underpinned by financial arrangements, institutional mechanisms, and capacities.
Friends,
I am happy to note that in all the five priorities pursued by the Working Group, there has been significant progress on all the deliverables. I have seen the zero draft of the Communique that you are going to discuss over the next few days. It puts forward a very clear and strategic agenda on Disaster Risk Reduction for the G20 nations. I hope that the spirit of convergence, consensus, and co-creation that has permeated the deliberations of this Working Group over the last four months will prevail over the next three days and beyond.
We are grateful for the sustained support we have received from our knowledge partners in this endeavor. I am particularly appreciative of the personal engagement of the Special Representative of the UN Secretary General Ms Mami Mizutori in supporting the work of this group. We are also very pleased with the engagement of the TROIKA in shaping the agenda of this Working Group. We have built on the foundations laid by earlier presidencies including Indonesia, Japan and Mexico, and we are delighted that Brazil will take this forward. We are particularly delighted to welcome Secretary Wolnei from Brazil to this meeting. We want to assure Secretary Wolnei and his team that you will have our full support and engagement as we move forward.
During the last eight months of India’s G20 Presidency, the whole nation has participated very enthusiastically. So far 177 meetings have been held in 56 locations across the country. Delegates from various countries have actively participated in the deliberations. They also have had a glimpse of India’s social, cultural and natural variety. Much progress has been made in the substantive aspects of the G20 agenda. I am sure the Summit Meeting which will be held in one and half months’ time will be a landmark event. The contribution of all of you to this outcome will be significant.
I wish you all the very best for your deliberations over the coming days to ensure that G20 delivers a meaningful outcome on disaster risk reduction for the world.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜಿ20 ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪಿನ ಮೂರನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
24 JUL 2023 7:06PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ವಿಶೇಷ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮಾಮಿ ಮಿಜುಟೋರಿ; ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್ ಕಾಂತ್, ಭಾರತದ ಜಿ20 ಶೆರ್ಪಾ; ಜಿ20 ಸದಸ್ಯರು ಹಾಗೂ ಅತಿಥಿ ದೇಶಗಳ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು; ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು; ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪಿನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಕಮಲ್ ಕಿಶೋರ್; ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ,
ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪಿನ ಮೂರನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಮಾರ್ಚ್ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದೆವು. ಅಂದಿನಿಂದ ಜಗತ್ತು ಕೆಲವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಬಹುತೇಕ ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಗೋಳಾರ್ಧದ ನಗರಗಳು ಬೃಹತ್ ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳ ಹಿಡಿತದಲ್ಲಿವೆ. ಕೆನಡಾದಲ್ಲಿ ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚು ಮತ್ತು ಮಬ್ಬು , ಹಾಗೂ ಇದರಿಂದಾಗಿ ಉತ್ತರ ಅಮೆರಿಕಾದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿನ ನಗರಗಳಿಗೆ ವಿಪರೀತ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಇಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರಮುಖ ಚಂಡಮಾರುತ ರೀತಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ದೆಹಲಿಯು 45 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಭೀಕರ ಜಲಪ್ರವಾಹವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ! ಮತ್ತು ನಾವು ಇನ್ನೂ ಮಾನ್ಸೂನ್ ಋತುವಿನ ಅರ್ಧದಾರಿಯನ್ನೂ ಕಳೆದೇ ಇಲ್ಲ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಇಂದು ನಮ್ಮೆದುರಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲೇ ಇರುವಾಗ ದೂರದ ಭವಿಷ್ಯದ ದಿನಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಅವುಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಇಲ್ಲಿವೆ. ಅವು ಅಗಾಧ ಗಾತ್ರಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಅವು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ. ಮತ್ತು ಅವು ಗ್ರಹದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ವೇಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪಿನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯು ನಾವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಬೇಕು. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸಮಯ ಕಳೆದಿದೆ. ಹೊಸ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ನಮಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ರೂಪಾಂತರದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ವಿಭಿನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ತಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ಸತ್ಯ. ಸಂಕುಚಿತ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ವಿಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಾವು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ವಿಧಾನದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡಬೇಕು.
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ "ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆರಂಭಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ" ಉಪಕ್ರಮವು ಈ ವಿಧಾನದ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. "ಮುಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಕ್ರಿಯೆ" ಯನ್ನು ಜಿ20 ತನ್ನ ಐದು ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಹಿಂದೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ. ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತದ ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಹಾಗೂ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತದ ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ, ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ಈಗ ಊಹಿಸಬಹುದಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಮಾನವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಬಹುದೇ? ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಹಣಕಾಸಿನ ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಗಳ ನಡುವೆ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹಣಕಾಸಿನ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿರಬೇಕು. ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಖಾಸಗಿ ಹಣಕಾಸು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು ಒಂದು ಸವಾಲಾಗಿದೆ, ಹಾಗೂ ಇದು ಇಲ್ಲದೆ ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ದೂರ ಹೋಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಖಾಸಗಿ ಹಣಕಾಸುಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕು? ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಿ20 ವೇಗಗತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯವಹಾರದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಮೊದಲು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳ ಬೇಕಾಗಿದೆ.
ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಹಲವಾರು ಜಿ20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಇತರರೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಕ್ಕೂಟದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಒಕ್ಕೂಟದ ಕೆಲಸವು ದೇಶಗಳು - ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ - ತಮ್ಮ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಪಾಯದ-ಮಾಹಿತಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಅಪಾಯಗಳ ಉತ್ತಮ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಕಡೆಗೆ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಮುಖ್ಯ! ನಾವು ಪ್ರಾರಂಭಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮಗೆ, ವಿಪತ್ತುಗಳ ನಂತರ "ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ಬ್ಯಾಕ್ ಬೆಟರ್" ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಭವವಿದೆ, ಆದರೆ ಕೆಲವು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. "ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಸಿದ್ಧತೆ" ಯಂತೆ ನಾವು ಹಣಕಾಸಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಂದ ಆಧಾರವಾಗಿರುವ "ಚೇತರಿಕೆಗಾಗಿ ಸಿದ್ಧತೆ" ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪು ಅನುಸರಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಐದು ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ವಿತರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂಬುದುನ್ನು ಅರಿತು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಚರ್ಚಿಸಲಿರುವ ಸಂವಹನದ ಶೂನ್ಯ ಕರಡನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ಜಿ20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಈ ಗುಂಪು ಮುಂದಿಡುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪಿನ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಒಮ್ಮುಖ, ಒಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಸಹ-ಸೃಷ್ಟಿಯ ಮನೋಭಾವವು ಮುಂದಿನ ಮೂರು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೀರಿ ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ನಾವು ಪಡೆದ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಕೃತಜ್ಞರಾಗಿರುತ್ತೇವೆ. ಈ ಗುಂಪಿನ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ವಿಶೇಷ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮಾಮಿ ಮಿಜುಟೋರಿ ಅವರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಕೆಯನ್ನು ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪಿನ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮೂರೂ ತಂಡಗಳ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಮೆಕ್ಸಿಕೊ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಿಂದಿನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಾವು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮುಂದೆ, ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಇದನ್ನು ಇನ್ನೂ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇವೆ. ಈ ಸಭೆಗೆ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವೊಲ್ನಿ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ನಾವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇವೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವೊಲ್ನಿ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡಕ್ಕೆ, ನೀವು ನಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸದಾ ಹೊಂದಿರುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾವು ಭರವಸೆ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ.
ಭಾರತದ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯತೆಯ ಕಳೆದ ಎಂಟು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದೆ. ಇದುವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 56 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 177 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಜಿ20 ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ವಸ್ತುನಿಷ್ಠ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಒಂದೂವರೆ ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣ ಫಲಿತಾಂಶದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕೊಡುಗೆ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಜಿ20 ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.