Prime Minister's Office
Text of address by Principal Secretary to Prime Minister during Third Meeting of G20 Disaster Risk Reduction Working Group
24 JUL 2023 7:06PM by PIB Delhi
Ms. Mami Mizutori, Special Representative of the UN Secretary General; Shri Amitabh Kant, India’s G20 Sherpa; Colleagues from G20 members as well as guest countries; Officials from International Organisations; Shri Kamal Kishore, Chair of the Working Group; Colleagues from India’s National Disaster Management Authority, National Disaster Management Institute, and Ministry of Home Affairs, ladies and gentlemen,
I am delighted to be here with you at the third meeting of the Disaster Risk Reduction Working Group. We met for the first time in Gandhinagar in March this year. Since then the world has seen some unprecedented disasters. Cities in almost the entire northern hemisphere have been in the grip of massive heat waves. The forest fires in Canada and the haze that followed affected cities in many parts of North America. Here in India, we have seen major cyclonic activity on our east and west coasts. Delhi experienced its worst flood in 45 years! And we are not even half way through the monsoon season!
Friends,
The impacts of climate change related disasters are no longer into the distant future. They are already here. They are enormous. They are interconnected. And they affect everyone across the planet. The challenges that the world faces today underlines the importance of this Working Group. In a short span of four months, the Working Group has made a lot of progress and generated good momentum. However, we need to do more. The ambition of this Working Group must match the scale of problems we face. The time for incremental change has passed. We need transformation of local, national and global systems for preventing the creation of new disaster risks and effectively managing existing disaster risks. It is a fact that disparate national and global efforts actively seek convergence so as to maximize their collective impact. We cannot afford fragmented efforts that are driven by narrow institutional perspectives. We must be driven by a problem solving approach.
The UN Secretary General’s “Early Warning For All” initiative is an example of this approach. It is good to note that G20 has identified “Early Warning and Early Action” as one of the five priorities and putting its full weight behind it. In the area of financing disaster risk reduction, it is important that we pursue structured mechanisms at all levels for financing all aspects of disaster risk reduction. Over the last few years, In India we have completely transformed the way disaster risk reduction is financed. We now have a predictable mechanism for financing not just disaster response but also disaster mitigation, preparedness and recovery. Can we have analogous arrangements at the global level as well? We need to pursue greater convergence between various streams of financing available for disaster risk reduction. Climate Finance has to be an integral part of financing for disaster risk reduction. Mobilizing private finance for disaster risk reduction has been a challenge, but without it we will not be able to go very far in addressing all the disaster risk reduction needs. What kind of enabling environment should the governments create to attract private finance into disaster risk reduction? How can G20 generate momentum around this area and ensure that private investment in disaster risk reduction is not only an expression of corporate social responsibility but part of the core business of firms?
In the area of disaster resilient infrastructure, we are already seeing the benefits of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure we established in partnerships with a number of G20 nations, the UN, and others a few years ago. The Coalition’s work is informing how countries – including Small Island Developing Countries – can use better risk assessments and metrics to upgrade their standards and make more risk-informed investments in infrastructure development. It is important that we work towards taking these ideas to scale! We have to think beyond pilots and design our initiatives for scale. On “Building Back Better” after disasters there has been much practical experience over the last few years, but we have to find ways to institutionalize some of the good practices. Like “preparedness for response” we need to have emphasis on “preparedness for recovery” underpinned by financial arrangements, institutional mechanisms, and capacities.
Friends,
I am happy to note that in all the five priorities pursued by the Working Group, there has been significant progress on all the deliverables. I have seen the zero draft of the Communique that you are going to discuss over the next few days. It puts forward a very clear and strategic agenda on Disaster Risk Reduction for the G20 nations. I hope that the spirit of convergence, consensus, and co-creation that has permeated the deliberations of this Working Group over the last four months will prevail over the next three days and beyond.
We are grateful for the sustained support we have received from our knowledge partners in this endeavor. I am particularly appreciative of the personal engagement of the Special Representative of the UN Secretary General Ms Mami Mizutori in supporting the work of this group. We are also very pleased with the engagement of the TROIKA in shaping the agenda of this Working Group. We have built on the foundations laid by earlier presidencies including Indonesia, Japan and Mexico, and we are delighted that Brazil will take this forward. We are particularly delighted to welcome Secretary Wolnei from Brazil to this meeting. We want to assure Secretary Wolnei and his team that you will have our full support and engagement as we move forward.
During the last eight months of India’s G20 Presidency, the whole nation has participated very enthusiastically. So far 177 meetings have been held in 56 locations across the country. Delegates from various countries have actively participated in the deliberations. They also have had a glimpse of India’s social, cultural and natural variety. Much progress has been made in the substantive aspects of the G20 agenda. I am sure the Summit Meeting which will be held in one and half months’ time will be a landmark event. The contribution of all of you to this outcome will be significant.
I wish you all the very best for your deliberations over the coming days to ensure that G20 delivers a meaningful outcome on disaster risk reduction for the world.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജി20 ദുരന്ത ലഘൂകരണ പ്രവർത്തക ഗ്രൂപ്പിന്റെ മൂന്നാം യോഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രിൻസിപ്പൽ സെക്രട്ടറി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണ രൂപം
24 JUL 2023 7:06PM by PIB Thiruvananthpuram
യുഎൻ സെക്രട്ടറി ജനറലിന്റെ പ്രത്യേക പ്രതിനിധിയായ മാമി മിസുതോരി, ശ്രീ അമിതാഭ് കാന്ത്, ഇന്ത്യയുടെ ജി 20 ഷെർപ്പ; ജി 20 അംഗങ്ങളിൽ നിന്നും അതിഥി രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള സഹപ്രവർത്തകർ; അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടനകളിൽ നിന്നുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥരേ , വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പ് ചെയർമാൻ കമൽ കിഷോർ, ഇന്ത്യയുടെ ദുരന്ത നിവാരണ അതോറിറ്റി, ദേശീയ ദുരന്ത നിവാരണ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട്, ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം എന്നിവയിൽ നിന്നുള്ള സഹപ്രവർത്തകരേ , മാന്യരേ, മഹതികളേ ,
ദേശീയ ദുരന്ത ലഘൂകാരണ പ്രവർത്തക ഗ്രൂപ്പിന്റെ മൂന്നാമത്തെ യോഗത്തിൽ നിങ്ങളോടൊപ്പം ഇവിടെയെത്തിയതിൽ ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്. ഈ വർഷം മാർച്ചിൽ ഗാന്ധിനഗറിൽ വച്ചാണ് നാം ആദ്യമായി കണ്ടുമുട്ടുന്നത്. അതിനു ശേഷം ലോകം അഭൂതപൂർവമായ ചില ദുരന്തങ്ങൾ കണ്ടു. വടക്കൻ അർദ്ധഗോളത്തിലെ മിക്കവാറും എല്ലാ നഗരങ്ങളും വൻ താപ തരംഗങ്ങളുടെ പിടിയിലാണ്. കാനഡയിലെ കാട്ടുതീയും അതിനെ തുടർന്നുണ്ടായ മൂടൽമഞ്ഞും വടക്കേ അമേരിക്കയുടെ പല ഭാഗങ്ങളിലും നഗരങ്ങളെ ബാധിച്ചു. ഇവിടെ ഇന്ത്യയിൽ, നമ്മുടെ കിഴക്കും പടിഞ്ഞാറും തീരങ്ങളിൽ വലിയ ചുഴലിക്കാറ്റ് പ്രവർത്തനം നാം കണ്ടു. 45 വർഷത്തിനിടയിലെ ഏറ്റവും വലിയ വെള്ളപ്പൊക്കമാണ് ഡൽഹി നേരിട്ടത്. മഴക്കാലത്തിന്റെ പാതിവഴി പോലും നമ്മൾ എത്തിയിട്ടില്ല!
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ദുരന്തങ്ങളുടെ ആഘാതങ്ങൾ ഇനി വിദൂര ഭാവിയിലേക്കില്ല. അവ ഇതിനകം ഇവിടെയുണ്ട്. അവ വളരെ വലുതാണ്. അവ പരസ്പരം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കൂടാതെ, അവ ഭൂമിയിലുടനീളമുള്ള എല്ലാവരെയും ബാധിക്കുന്നു. ലോകം ഇന്ന് അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന വെല്ലുവിളികൾ ഈ വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പിന്റെ പ്രാധാന്യം അടിവരയിടുന്നു. നാല് മാസത്തെ ചുരുങ്ങിയ കാലയളവിനുള്ളിൽ, വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പ് വളരെയധികം പുരോഗതി കൈവരിക്കുകയും നല്ല ചലനം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു. എന്നിരുന്നാലും, നമ്മൾ കൂടുതൽ ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. ഈപ്രവർത്തക ഗ്രൂപ്പിന്റെ അഭിലാഷം നാം അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന പ്രശ്നങ്ങളുടെ തോതുമായി പൊരുത്തപ്പെടണം. ക്രമാനുഗതമായ മാറ്റത്തിനുള്ള സമയം അതിക്രമിച്ചു. പുതിയ ദുരന്തസാധ്യതകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നത് തടയുന്നതിനും നിലവിലുള്ള ദുരന്തസാധ്യതകൾ ഫലപ്രദമായി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനും നമുക്ക് പ്രാദേശികവും ദേശീയവും ആഗോളവുമായ സംവിധാനങ്ങളുടെ പരിവർത്തനം ആവശ്യമാണ്. വ്യത്യസ്‌ത ദേശീയവും ആഗോളവുമായ ശ്രമങ്ങൾ അവയുടെ കൂട്ടായ സ്വാധീനം പരമാവധി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് സജീവമായി ഒത്തുചേരാൻ ശ്രമിക്കുന്നു എന്നത് ഒരു വസ്തുതയാണ്. ഇടുങ്ങിയ സ്ഥാപന വീക്ഷണങ്ങളാൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന വിഘടിത ശ്രമങ്ങൾ നമുക്ക് താങ്ങാനാവില്ല. ഒരു പ്രശ്‌നപരിഹാര സമീപനത്താൽ നയിക്കപ്പെടണം.
യുഎൻ സെക്രട്ടറി ജനറലിന്റെ "എല്ലാവർക്കും നേരത്തെയുള്ള മുന്നറിയിപ്പ്" സംരംഭം ഈ സമീപനത്തിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണമാണ്. “നേരത്തെ മുന്നറിയിപ്പും നേരത്തെയുള്ള പ്രവർത്തനവും” അഞ്ച് മുൻഗണനകളിൽ ഒന്നായി G20 തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുണ്ടെന്നും അതിന്റെ മുഴുവൻ ഭാരവും പിന്നിൽ വയ്ക്കുന്നതും ശ്രദ്ധിക്കുന്നത് നല്ലതാണ്. ദുരന്തസാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിന് ധനസഹായം നൽകുന്ന മേഖലയിൽ, ദുരന്തസാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള എല്ലാ വശങ്ങൾക്കും ധനസഹായം നൽകുന്നതിന് എല്ലാ തലങ്ങളിലും ഘടനാപരമായ സംവിധാനങ്ങൾ പിന്തുടരേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, ഇന്ത്യയിൽ ദുരന്തസാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ധനസഹായം ഞങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും മാറ്റിമറിച്ചു. ദുരന്ത പ്രതികരണം മാത്രമല്ല, ദുരന്ത ലഘൂകരണം, തയ്യാറെടുപ്പ്, വീണ്ടെടുക്കൽ എന്നിവയ്ക്കും ധനസഹായം നൽകുന്നതിനുള്ള പ്രവചനാതീതമായ ഒരു സംവിധാനം ഇപ്പോൾ നമുക്കുണ്ട്. ആഗോള തലത്തിലും നമുക്ക് സമാനമായ ക്രമീകരണങ്ങൾ ഉണ്ടാകുമോ? ദുരന്തസാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിന് ലഭ്യമായ വിവിധ ധനസഹായ സ്ട്രീമുകൾക്കിടയിൽ കൂടുതൽ ഒത്തുചേരൽ നാം പിന്തുടരേണ്ടതുണ്ട്. ദുരന്തസാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ധനസഹായത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായിരിക്കണം കാലാവസ്ഥാ ധനകാര്യം. ദുരന്തസാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിന് സ്വകാര്യ ധനസഹായം സമാഹരിക്കുന്നത് ഒരു വെല്ലുവിളിയാണ്, എന്നാൽ അതില്ലാതെ എല്ലാ ദുരന്തസാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ആവശ്യങ്ങളും അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം മുന്നോട്ട് പോകാൻ കഴിയില്ല. ദുരന്തസാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിലേക്ക് സ്വകാര്യ ധനകാര്യങ്ങളെ ആകർഷിക്കാൻ ഗവൺമെന്റുകൾ ഏത് തരത്തിലുള്ള സാഹചര്യമാണ് സൃഷ്ടിക്കേണ്ടത്? ഈ മേഖലയ്ക്ക് ചുറ്റുംജി 20 ആക്കം സൃഷ്ടിക്കാനും ദുരന്തസാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള സ്വകാര്യ നിക്ഷേപം കോർപ്പറേറ്റ് സാമൂഹിക ഉത്തരവാദിത്തത്തിന്റെ പ്രകടനം മാത്രമല്ല, കമ്പനികളുടെ പ്രധാന ബിസിനസിന്റെ ഭാഗമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും എങ്ങനെ കഴിയും?
ദുരന്ത ലഘൂകരണ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ മേഖലയിൽ, ഏതാനും വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് നിരവധി ജി 20 രാഷ്ട്രങ്ങളുമായും യുഎൻ, മറ്റുള്ളവയുമായും പങ്കാളിത്തത്തിൽ നാം സ്ഥാപിച്ച ദുരന്ത ലഘൂകരണ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ കൂട്ടായ്മയുടെ നേട്ടങ്ങൾ നാം ഇതിനകം കാണുന്നുണ്ട്. ചെറു ദ്വീപ് വികസ്വര രാജ്യങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള രാജ്യങ്ങൾക്ക് അവരുടെ നിലവാരം ഉയർത്തുന്നതിനും അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസനത്തിൽ കൂടുതൽ അപകടസാധ്യതയുള്ള നിക്ഷേപങ്ങൾ നടത്തുന്നതിനും മികച്ച അപകടസാധ്യത വിലയിരുത്തലുകളും ഭൂമികയും എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കാനാകുമെന്ന് അറിയിക്കുകയാണ് സഖ്യത്തിന്റെ പ്രവർത്തനം. ഈ ആശയങ്ങൾ യാഥാർഥ്യത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന് നാം പ്രവർത്തിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്! ദുരന്തങ്ങൾക്ക് ശേഷം "ബിൽഡിംഗ് ബാക്ക് ബെറ്റർ" എന്ന വിഷയത്തിൽ കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി ധാരാളം പ്രായോഗിക അനുഭവങ്ങൾ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ ചില നല്ല രീതികൾ സ്ഥാപനവൽക്കരിക്കാനുള്ള വഴികൾ നാം കണ്ടെത്തേണ്ടതുണ്ട്. “പ്രതികരണത്തിനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പ്” പോലെ, സാമ്പത്തിക ക്രമീകരണങ്ങൾ, സ്ഥാപനപരമായ സംവിധാനങ്ങൾ, ശേഷികൾ എന്നിവയാൽ അടിവരയിടുന്ന “വീണ്ടെടുക്കാനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പിന്” നാം ഊന്നൽ നൽകേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പ്രവർത്തക ഗ്രൂപ്പ് പിന്തുടരുന്ന അഞ്ച് മുൻഗണനകളിലും, എല്ലാ ഘടകങ്ങളിലും കാര്യമായ പുരോഗതി ഉണ്ടായി എന്നത് ശ്രദ്ധിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. അടുത്ത കുറച്ച് ദിവസങ്ങളിൽ നിങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യാൻ പോകുന്ന പ്രഖ്യാപനത്തിന്റെ കരട് ഞാൻ കണ്ടു. ജി 20 രാജ്യങ്ങൾക്കായി ദുരന്ത സാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള വളരെ വ്യക്തവും തന്ത്രപരവുമായ അജണ്ട ഇത് മുന്നോട്ട് വയ്ക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ നാല് മാസമായി ഈ വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പിന്റെ ആലോചനകളിൽ ഉടലെടുത്ത ഒത്തുചേരലിന്റെയും സമവായത്തിന്റെയും സഹസൃഷ്ടിയുടെയും അന്തസത്ത അടുത്ത മൂന്ന് ദിവസങ്ങളിലും അതിനുശേഷവും നിലനിൽക്കുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ഈ ഉദ്യമത്തിൽ നമ്മുടെ വിജ്ഞാന പങ്കാളികളിൽ നിന്ന് ലഭിച്ച സുസ്ഥിരമായ പിന്തുണക്ക് നാം നന്ദിയുള്ളവരാണ്. ഈ ഗ്രൂപ്പിന്റെ പ്രവർത്തനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിൽ യുഎൻ സെക്രട്ടറി ജനറലിന്റെ പ്രത്യേക പ്രതിനിധി മിസ് മാമി മിസുതോറിയുടെ വ്യക്തിപരമായ ഇടപെടലിനെ ഞാൻ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പിന്റെ അജണ്ട രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ട്രോയിക്കയുടെ ഇടപെടലിൽ ഞങ്ങൾ വളരെ സന്തുഷ്ടരാണ്. ഇന്തോനേഷ്യ, ജപ്പാൻ, മെക്സിക്കോ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള മുൻ പ്രസിഡൻസികൾ സ്ഥാപിച്ച അടിത്തറയിൽ ഞങ്ങൾ കെട്ടിപ്പടുത്തു, ബ്രസീൽ ഇത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ മീറ്റിംഗിലേക്ക് ബ്രസീലിൽ നിന്ന് സെക്രട്ടറി വോൾനിയെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നതിൽ അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. നാം മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ നമ്മുടെ പൂർണ്ണ പിന്തുണയും ഇടപെടലും ഉണ്ടാകുമെന്ന് സെക്രട്ടറി വോൾനിക്കും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ടീമിനും ഉറപ്പ് നൽകാൻ നാം ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ ജി 20 പ്രസിഡൻസിയുടെ കഴിഞ്ഞ എട്ട് മാസങ്ങളിൽ, രാജ്യം മുഴുവൻ വളരെ ആവേശത്തോടെയാണ് പങ്കെടുത്തത്. രാജ്യത്തുടനീളം 56 സ്ഥലങ്ങളിലായി ഇതുവരെ 177 യോഗങ്ങൾ നടന്നു. വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികൾ ചർച്ചകളിൽ സജീവമായി പങ്കെടുത്തു. ഇന്ത്യയുടെ സാമൂഹികവും സാംസ്കാരികവും പ്രകൃതിദത്തവുമായ വൈവിധ്യങ്ങളുടെ ഒരു നേർക്കാഴ്ചയും അവർക്കുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ജി20 അജണ്ടയുടെ സുപ്രധാന വശങ്ങളിൽ വളരെയധികം പുരോഗതി കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഒന്നര മാസത്തിനുള്ളിൽ നടക്കുന്ന ഉച്ചകോടി ഒരു നാഴികക്കല്ലായ സംഭവമാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ നേട്ടത്തിൽ നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും സംഭാവന വളരെ വലുതായിരിക്കും.
ലോകത്തിന് ദുരന്തസാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിന് ജി 20 അർത്ഥവത്തായ ഒരു ഫലം നൽകുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് വരും ദിവസങ്ങളിലെ നിങ്ങളുടെ ചർച്ചകൾക്ക് ഞാൻ എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു.