Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of about 70000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organisations under Rozgar mela via video conferencing
22 JUL 2023 2:07PM by PIB Delhi
Namaskar
Today is a memorable day not only for the young friends who are getting appointment letters, but also for the country. On this day in 1947, i.e. on 22 July, the Tricolour was adopted in its present form by the Constituent Assembly. Receiving appointment letters for government service on this significant day is a great inspiration in itself. Being in the government service, you need to ensure that you always enhance the glory of the tricolour and make the country proud. During the 'Azaadi Ka Amrit Mahotsav', as the country is working towards achieving the goal of development, being in the government service is a great opportunity. This is the result of your hard work. I congratulate all the youngsters who have received the appointment letters and my best wishes to your family members as well!
Friends,
During this 'Azaadi Ka Amritkaal', all the countrymen have taken a pledge to make India a developed nation in the next 25 years. The next 25 years are crucial for all of you as well as for India. Today, the world has started trusting India; there is an attraction towards India; and India's importance has grown around the world. So, we all need to take complete advantage of this current scenario.
You have seen that India has become the world's 5th largest economy from rank 10th in just 9 years. Today every expert is predicting that in a few years, India will be among the top-three economies of the world. It is going to be an extraordinary achievement for India to reach the top-three. That means employment opportunities are also going to increase in every sector and the income of the ordinary citizens is also going to increase. There cannot be a greater occasion than this for every government employee. There cannot be a more important time than this. It is my belief that your decisions in the interest of the country will speed up the development of the country. This opportunity, this challenge is in front of you. You have an unprecedented opportunity to serve the country in this 'amritkaal'. Your priority should be to make the lives of the people of the country easy and to eliminate hardship from their lives. No matter which department you are in, no matter which city or village you are in, always keep in mind that your work should reduce the difficulties and problems of the general public, increase the ease of living and also promote the dream of making the country developed within 25 years. Sometimes a small effort of yours can end several months of waiting for someone and can help him out. And always remember one thing that public is a form of God. The blessings that you get from the people, the blessings that you get from the poor are equal to the blessings of God. Therefore, if you work with the spirit of helping others and serving others, your fame will rise; and the biggest wealth in life is satisfaction, so you will find that satisfaction there.
Friends,
Many people in the banking sector are getting appointment letters in today's event. Our banking sector plays a huge role in the expansion of the economy. Today India is one of those countries, where the banking sector is considered to be the strongest. But this was not the case 9 years back. When greed for power gets priority over the national interest, catastrophe takes place in several ways, and there are various examples in the country of the kind of catastrophies that have taken place. Our banking sector has seen, suffered and experienced this during the previous government's regime. It is the digital age now. People avail banking services with their mobile phones, and use phone banking. But nine years ago, the concept of phone banking was different, the customs were different, the methods were different, the intentions were different. At that time, during that government's regime, phone banking was not for ordinary citizens like me and you. It was not for 140 crore countrymen. At that time, some powerful leaders close to a particular family used to call banks and arrange for loans worth thousands of crores for their loved ones. This loan was never repaid and there would be paperwork. To repay one loan, they would call the bank to get another loan to repay the second loan, and then get a third loan to repay the second loan. This phone banking scam was one of the biggest scams of the previous government. Due to this scam of the previous government, the country's banking system was completely shattered. In 2014, all of you gave us an opportunity to serve the country by electing us. After forming the government in 2014, we started working step by step to get the banking sector and the country out of the trouble. We strengthened the management of public sector banks and emphasized on professionalism. We created big banks by merging smaller banks in the country. We have ensured that an amount of up to Rs 5 lakh of a citizen deposited in the bank never sinks. It had become very important to regain the trust of the ordinary citizens towards the banks because many co-operative banks had started sinking. Common man's hard earned money was sinking and that's why we increased the limit from 1 lakh to 5 lakh so that 99% citizens could get their hard earned money back. Another important step taken by the government was to formulate laws like the Bankruptcy Code so that if a company was shut down for some reason, the banks would have minimal impact. Besides, we also cracked down on wrongdoers, confiscated the property of those who looted the banks. Today the result is in front of you. Public sector banks which used to be in news for making losses of thousands of crores of rupees and for NPA are now in news for making record profits.
Friends,
India's strong banking system and every employee of the bank, and their work in the last 9 years in line with the vision of the government, is a matter of great pride for all of us. All my employee brothers and sisters working in the banks have worked very hard and have brought the banks out of crisis. They have played a leading role in the development of the country's economy and these bank employees have never let me or my vision down; they have never disappointed me. I remember, when the Jan Dhan Yojana was started, people who had an old mindset used to ask me - "what will the poor do with bank accounts if they do not have money?" The burden on the banks will increase. How will the bank employees work? Negativity was widely spread. But my friends from the bank worked day and night to open the Jan Dhan accounts for the poor. The bank employees used to go to the slums and get people's bank accounts opened. Today around 50 crore Jan Dhan bank accounts are there in the country and it is because of the hard work and dedication of our employees working in the banks. It is because of the hard work of the bank employees alone that the government was able to transfer money directly to the bank accounts of crores of women during the Corona period.
Friends,
Some people used to make false allegations earlier saying that there was no system in our banking sector to help the people in the unorganized sector. You are very well aware of what used to happen in the regime of previous governments. But after 2014 the situation was no longer like that. When the government decided to give loans without guarantee to the youth under the Mudra Yojana, the people of the banks took this scheme forward. When the government doubled the loan amount for women self-help groups, it was the bank employees who provided financial help to more and more self-help groups. When the government decided to help the MSME sector during the Covid period, it was the bank employees who helped in saving the MSME sector by giving maximum loans and also saved the jobs of more than 1.5 crore people by saving the small industries of over 1.5 crore entrepreneurs. When the government launched the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana to send money directly to the bank accounts of the farmers, it was the bankers who left no stone unturned to make this scheme a success with the help of technology.
When the government started the Svanidhi scheme for the street vendors and hawkers who sell their goods on the pavement, our bankers worked hard for their poor brothers and sisters. Some bank branches have even personally reached out to them and have supported them with loans. Today, due to the hard work of our bank employees, more than 50 lakh street vendors have been able to get assistance from the bank. I appreciate and congratulate every bank employee and now that you are joining the banking sector, a new energy and a new belief will be infused, and a new spirit of doing something for the society will grow. Your hard work will be added to the hard work of the current employees. And I firmly believe that we want to strengthen the poorest of the poor through the banking sector. So today, you will also go back with a resolution letter apart from the appointment letter.
Friends,
When decisions are taken with the right intention and the right policies are made, its results are bound to be wonderful and unprecedented. The country has seen its evidence just a few days ago. As per the report of NITI Aayog, within just 5 years, 13.5 crore Indians in the country have moved above the poverty line. This success of India also includes the hard work of government employees. Whether it is a scheme to provide pucca houses to the poor, a scheme to construct toilets for the poor, a scheme to provide electricity connection to the poor, our government employees have carried many such schemes to the ordinary citizens in every village and household. When these schemes reached the poor, the morale of the poor was also boosted tremendously, and a new confidence was instilled. This success symbolizes that if we together step up the efforts to eradicate poverty from India, then poverty can be completely eradicated from India. And certainly every government employee of the country plays a major role in this endeavour. You have to be aware of every welfare scheme for the poor and also connect the public with these schemes.
Friends,
There is another dimension to the decreasing poverty in India. The Neo-middle class is continuously expanding in the country amidst the decreasing poverty. This is creating new employment opportunities. The growing neo-middle class in India has its own demands and aspirations. To meet this demand, manufacturing is taking place on a large scale in the country today. Today, when our factories and our industries have record production, our youth are the ones who benefit the most. Now-a-days new records are being created every other day, and new achievements are made. Now record mobile phones are exported from India. The number of cars sold in India in the first 6 months of this year is also encouraging. There are also record sales of Electric vehicles in India. All these factors are increasing jobs and employment opportunities in the country .
Friends,
Today the whole world is eyeing the talent of India. In many developed economies in the world, the age of people is increasing rapidly. Many countries of the world are filled with a large number of senior citizens. The young population is decreasing; the working population is decreasing. Therefore, this is the time for the youth of India to work very hard, to enhance their skills and capabilities. We have seen the kind of demand for India's IT talent, doctors, nurses, and our friends working in the construction industry in gulf countries. The respect towards Indian talent is continuously increasing in every country and in every sector. That's why in the last 9 years, the government's huge focus has been on skill development. Under the PM Kaushal Vikas Yojana, about 1.5 crore youth have been trained. The government is also setting up 30 Skill India International Centres so that our youth can be prepared for global opportunities. Today, the campaign to build new medical colleges, new ITI's, new IITs, technical institutes is going on in full swing across the country. Till 2014, there were only about 380 medical colleges in our country. This number has increased to more than 700 in the last 9 years. Similarly, there has been a huge increase in the number of nursing colleges. Skills that meet global demand are going to create lakhs of new opportunities for the youth of India.
Friends,
All of you are joining the government service in a very positive environment. Now you also have the responsibility of taking forward this positive thinking of the country. All of you should try to expand your aspirations as well. Continue the process of learning and self-development even after undertaking new responsibilities. To help you, the government has prepared an online learning platform iGOT Karmayogi. I urge all of you to try to take maximum advantage of this facility. Once again, I congratulate you and your family members for this new responsibility. And this new responsibility is a starting point. I hope you achieve many new heights in life. Wherever you get a chance to serve, every citizen of the country should get a lot of new strength to fulfil his/her dreams because of you. I hope you fulfil your every dream, resolution, and this responsibility well. My best wishes to you for the same. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70000 ਨਵਨਿਯੁਕਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦੀ ਵੰਡ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 JUL 2023 2:07PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਦਿਨ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਬਹੁਤ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਵਸ ਹੈ। 1947 ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ, ਯਾਨੀ 22 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਜੁਆਇਨਿੰਗ ਲੇਟਰ ਮਿਲਣਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ, ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਓਵੇਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਆਕਰਸ਼ਣ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਣੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 10ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ 5ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਐਕਸਪਰਟ ਇਹ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕੁਝ ਹੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਟੌਪ-ਥ੍ਰੀ ਇਕੋਨੋਮੀ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਟੌਪ-ਥ੍ਰੀ ਇਕੋਨੋਮੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣਾ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਿੱਧੀ ਬਨਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਯਾਨੀ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਹਰ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਈ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਫ਼ੈਸਲੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਿਰਣੇ, ਦੇਸ਼ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣੇ ਵਾਲੇ ਹੋਣਗੇ ਹੀ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਮੌਕਾ, ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ, ਇਹ ਅਵਸਰ ਸਭ ਕੁਝ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ, ਵਾਕਈ ਵੱਡਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਵੀ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਹੋਵੋ, ਜਿਸ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰ ਜਾਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋਵੋ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਓ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਘੱਟ ਹੋਣ, ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦੂਰ ਹੋਣ, Ease of Living ਵਧੇ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇ ਵੀ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ।
ਕਈ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਕੋਈ ਬਿਗੜਿਆ ਕੰਮ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਗੱਲ ਜ਼ਰੂਰ ਯਾਦ ਰੱਖਿਓ। ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਹੀ ਰੂਪ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਯਸ਼ ਵੀ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਸੰਤੋਸ਼, ਉਹ ਸੰਤੋਸ਼ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਹੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦਾ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ 9 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਸੱਤਾ ਦਾ ਸੁਆਰਥ ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ‘ਤੇ ਹਾਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਕਿਹੋ ਜਿਹੀ ਬਰਬਾਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਵਿਨਾਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਤਾਂ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਝੇਲਿਆ ਹੈ, ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ, ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਤਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁਗ ਹੈ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਤੋਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੀ ਅਲੱਗ ਸੀ, ਰਿਵਾਜ਼ ਹੀ ਅਲੱਗ ਸੀ, ਤਰੀਕੇ ਅਲੱਗ ਸਨ, ਇਰਾਦੇ ਅਲੱਗ ਸਨ।
ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫੋਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਮੇਰੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਖਾਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਰੀਬੀ ਕੁਝ ਤਾਕਤਵਰ ਨੇਤਾ, ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਫੋਨ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਚਹੇਤਿਆਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੋਨ ਦਿਲਵਾਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਲੋਨ ਕਦੇ ਚੁਕਾਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕਾਗਜੀ ਕਾਰਵਾਈ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇੱਕ ਲੋਨ ਨੂੰ ਚੁਕਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਫਿਰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਫੋਨ ਕਰਕੇ ਦੂਸਰਾ ਲੋਨ, ਦੂਸਰਾ ਲੋਨ ਚੁਕਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਫਿਰ ਤੀਸਰਾ ਲੋਨ ਦਿਵਾਉਣਾ। ਇਹ ਫੋਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਘੋਟਾਲਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਘੋਟਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਘੋਟਾਲੇ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕਮਰ ਟੁੱਟ ਗਈ ਸੀ। 2014 ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਕੱਢਣਾ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਉਠਾ ਕੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ, professionalism ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਵੱਡੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਕਦੇ ਨਾ ਡੁੱਬੇ। ਕਿਉਂਕਿ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੱਕਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਕਈ ਕਾਪਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ ਡੁੱਬਣ ਲਗੇ ਸੀ। ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਪੈਸਾ ਡੁੱਬ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸੀਮਾ 5 ਲੱਖ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਤਾਕਿ 99% ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦਾ ਪੈਸਾ ਵਾਪਿਸ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਬੈਂਕਰਪਸੀ ਕੋਡ ਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ ਤਾਕਿ ਅਗਰ ਕੋਈ ਕੰਪਨੀ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਨਾਲ ਬੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਲੁੱਟਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਪੱਤੀ ਜਬਤ ਕਰ ਲਈ। ਅੱਜ ਪਰਿਣਾਮ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, NPA ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰੌਫਿਟ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ vision ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ, ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ, ਸੰਕਟ ਵਿੱਚੋਂ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਲਿਆਏ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੋ ਕੇ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ, ਬੈਂਕ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਅਤੇ ਮੇਰੇ vision ਨੂੰ ਨਾ ਨਕਾਰਿਆ, ਨਾ ਨਿਰਾਸ਼ ਕੀਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਤਾਂ ਜੋ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸਨ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਕੋਲ ਤਾਂ ਪੈਸਾ ਨਹੀਂ, ਉਹ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਕੀ ਕਰਾਂਗੇ? ਬੈਂਕਾਂ ‘ਤੇ burden ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ, ਬੈਂਕ ਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਂਤਿ-ਭਾਂਤਿ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਫੈਲਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਬੈਂਕ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਜਨਧਨ ਖਾਤਾ ਖੋਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਝੁੱਗੀ-ਝੋਂਪੜੀ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਬੈਂਕ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਦੇ ਖਾਤੇ ਖੁਲਵਾਂਦੇ ਸਨ। ਅਗਰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 50 ਕਰੋੜ ਜਨਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੇਵਾਭਾਵ ਹੈ। ਇਹ ਬੈਂਕ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਹੀ ਮਿਹਨਤ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ, ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਪੈਸੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਪਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਵੀ ਗਲਤ ਆਰੋਪ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਲਗਾਉਂਦੇ ਰਹੇ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿਵਸਥਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਇਆ ਉਹ ਤਾਂ ਆਪ ਭਲੀ-ਭਾਂਤਿ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਥਿਤੀ ਅਜਿਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਲੋਨ ਦੇਣ ਦੀ ਠਾਨੀ, ਤਾਂ ਬੈਂਕ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਅਮਾਉਂਟ ਨੂੰ ਡਬਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਇਹ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾਈ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਕਾਲ ਵਿੱਚ MSME ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਤਾਂ ਇਹ ਬੈਂਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਨ ਦੇ ਕੇ MSME ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਬਚਾਇਆ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਪੈਸੇ ਭੇਜਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਬੈਂਕ ਕਰਮੀ ਹੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ technology ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ।
ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ ਅਤੇ ਠੇਲੇ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਫੁਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਆਪਣਾ ਮਾਲ ਵੇਚਦੇ ਹਨ, ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਲੌਰੀ ਲੈ ਕੇ ਮਾਲ ਵੇਚਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਡੇ ਬੈਂਕ ਕਰਮੀ ਹੀ ਹਨ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਬੈਂਕ ਬ੍ਰਾਂਚ ਨੇ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭ-ਲੱਭ ਕੇ, ਬੁਲਾ-ਬੁਲਾ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਥ ਪਕੜ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲੋਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਬੈਂਕ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੀ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਹਰੀ-ਪਟਰੀ-ਠੇਲੇ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲ ਪਾਈ ਹੈ।
ਮੈਂ ਹਰ ਬੈਂਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿੰਨਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਵੀ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਜੁੜੇਗੀ, ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜੁੜੇਗਾ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੁਰਾਣੇ ਲੋਕ ਜੋ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਤਬਕੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਅੱਜ ਇਹ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਕਲਪ ਪੱਤਰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਹੀ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਸਹੀ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹੈ, ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੁਣ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 13 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਮਿਹਨਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕਰਚਮਚਾਰੀ ਹੀ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ, ਘਰ-ਘਰ ਜਨਸਾਧਾਰਣ ਤੱਕ ਲੈ ਗਏ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧਿਆ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਧਾਈਏ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੂਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਜੋ ਵੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੱਖ ਹੈ। ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨਿਓ-ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਨਿਓ-ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਡਿਮਾਂਡਸ ਹਨ, ਆਪਣੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਡਿਮਾਂਡ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਰੋਜ਼ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨਵੇਂ achievement ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀਆਂ ਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲਸ ਦੀ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਕਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਲੰਟ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, senior citizen ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਪੁਲ ਸੰਖਿਆ ਨਾਲ ਭਰੋ ਹੋਏ ਹਨ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਥੇ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਸਕਿੱਲ, ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਈਟੀ ਟੈਲੰਟ ਦੀ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ, ਨਰਸਾਂ ਦੀ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ gulf countries ਵਿੱਚ ਤਾਂ construction ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਡਿਮਾਂਡ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਟੈਲੰਟ ਦੀ ਇਜ਼ੱਤ, ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫੋਕਸ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ, 30 Skill India International Centres ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ global opportunities ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਣ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਨਵੀਆਂ ITI’s, ਨਵੀਆਂ IIT, ਟੈਕਨੀਕਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਯਾਨ ਜੋਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 380 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹੀ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਕਿੱਲਸ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪੌਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਸੋਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਵੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ self-development ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ iGOT Karmayogi ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੋ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਇੱਕ ਆਰੰਭ (ਸ਼ੁਰੂ ਦਾ) ਬਿੰਦੁ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਹਰ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੋ, ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੋ, ਇਸ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਬਖੂਬੀ ਨਿਭਾਓ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।