Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of about 70000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organisations under Rozgar mela via video conferencing
22 JUL 2023 2:07PM by PIB Delhi
Namaskar
Today is a memorable day not only for the young friends who are getting appointment letters, but also for the country. On this day in 1947, i.e. on 22 July, the Tricolour was adopted in its present form by the Constituent Assembly. Receiving appointment letters for government service on this significant day is a great inspiration in itself. Being in the government service, you need to ensure that you always enhance the glory of the tricolour and make the country proud. During the 'Azaadi Ka Amrit Mahotsav', as the country is working towards achieving the goal of development, being in the government service is a great opportunity. This is the result of your hard work. I congratulate all the youngsters who have received the appointment letters and my best wishes to your family members as well!
Friends,
During this 'Azaadi Ka Amritkaal', all the countrymen have taken a pledge to make India a developed nation in the next 25 years. The next 25 years are crucial for all of you as well as for India. Today, the world has started trusting India; there is an attraction towards India; and India's importance has grown around the world. So, we all need to take complete advantage of this current scenario.
You have seen that India has become the world's 5th largest economy from rank 10th in just 9 years. Today every expert is predicting that in a few years, India will be among the top-three economies of the world. It is going to be an extraordinary achievement for India to reach the top-three. That means employment opportunities are also going to increase in every sector and the income of the ordinary citizens is also going to increase. There cannot be a greater occasion than this for every government employee. There cannot be a more important time than this. It is my belief that your decisions in the interest of the country will speed up the development of the country. This opportunity, this challenge is in front of you. You have an unprecedented opportunity to serve the country in this 'amritkaal'. Your priority should be to make the lives of the people of the country easy and to eliminate hardship from their lives. No matter which department you are in, no matter which city or village you are in, always keep in mind that your work should reduce the difficulties and problems of the general public, increase the ease of living and also promote the dream of making the country developed within 25 years. Sometimes a small effort of yours can end several months of waiting for someone and can help him out. And always remember one thing that public is a form of God. The blessings that you get from the people, the blessings that you get from the poor are equal to the blessings of God. Therefore, if you work with the spirit of helping others and serving others, your fame will rise; and the biggest wealth in life is satisfaction, so you will find that satisfaction there.
Friends,
Many people in the banking sector are getting appointment letters in today's event. Our banking sector plays a huge role in the expansion of the economy. Today India is one of those countries, where the banking sector is considered to be the strongest. But this was not the case 9 years back. When greed for power gets priority over the national interest, catastrophe takes place in several ways, and there are various examples in the country of the kind of catastrophies that have taken place. Our banking sector has seen, suffered and experienced this during the previous government's regime. It is the digital age now. People avail banking services with their mobile phones, and use phone banking. But nine years ago, the concept of phone banking was different, the customs were different, the methods were different, the intentions were different. At that time, during that government's regime, phone banking was not for ordinary citizens like me and you. It was not for 140 crore countrymen. At that time, some powerful leaders close to a particular family used to call banks and arrange for loans worth thousands of crores for their loved ones. This loan was never repaid and there would be paperwork. To repay one loan, they would call the bank to get another loan to repay the second loan, and then get a third loan to repay the second loan. This phone banking scam was one of the biggest scams of the previous government. Due to this scam of the previous government, the country's banking system was completely shattered. In 2014, all of you gave us an opportunity to serve the country by electing us. After forming the government in 2014, we started working step by step to get the banking sector and the country out of the trouble. We strengthened the management of public sector banks and emphasized on professionalism. We created big banks by merging smaller banks in the country. We have ensured that an amount of up to Rs 5 lakh of a citizen deposited in the bank never sinks. It had become very important to regain the trust of the ordinary citizens towards the banks because many co-operative banks had started sinking. Common man's hard earned money was sinking and that's why we increased the limit from 1 lakh to 5 lakh so that 99% citizens could get their hard earned money back. Another important step taken by the government was to formulate laws like the Bankruptcy Code so that if a company was shut down for some reason, the banks would have minimal impact. Besides, we also cracked down on wrongdoers, confiscated the property of those who looted the banks. Today the result is in front of you. Public sector banks which used to be in news for making losses of thousands of crores of rupees and for NPA are now in news for making record profits.
Friends,
India's strong banking system and every employee of the bank, and their work in the last 9 years in line with the vision of the government, is a matter of great pride for all of us. All my employee brothers and sisters working in the banks have worked very hard and have brought the banks out of crisis. They have played a leading role in the development of the country's economy and these bank employees have never let me or my vision down; they have never disappointed me. I remember, when the Jan Dhan Yojana was started, people who had an old mindset used to ask me - "what will the poor do with bank accounts if they do not have money?" The burden on the banks will increase. How will the bank employees work? Negativity was widely spread. But my friends from the bank worked day and night to open the Jan Dhan accounts for the poor. The bank employees used to go to the slums and get people's bank accounts opened. Today around 50 crore Jan Dhan bank accounts are there in the country and it is because of the hard work and dedication of our employees working in the banks. It is because of the hard work of the bank employees alone that the government was able to transfer money directly to the bank accounts of crores of women during the Corona period.
Friends,
Some people used to make false allegations earlier saying that there was no system in our banking sector to help the people in the unorganized sector. You are very well aware of what used to happen in the regime of previous governments. But after 2014 the situation was no longer like that. When the government decided to give loans without guarantee to the youth under the Mudra Yojana, the people of the banks took this scheme forward. When the government doubled the loan amount for women self-help groups, it was the bank employees who provided financial help to more and more self-help groups. When the government decided to help the MSME sector during the Covid period, it was the bank employees who helped in saving the MSME sector by giving maximum loans and also saved the jobs of more than 1.5 crore people by saving the small industries of over 1.5 crore entrepreneurs. When the government launched the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana to send money directly to the bank accounts of the farmers, it was the bankers who left no stone unturned to make this scheme a success with the help of technology.
When the government started the Svanidhi scheme for the street vendors and hawkers who sell their goods on the pavement, our bankers worked hard for their poor brothers and sisters. Some bank branches have even personally reached out to them and have supported them with loans. Today, due to the hard work of our bank employees, more than 50 lakh street vendors have been able to get assistance from the bank. I appreciate and congratulate every bank employee and now that you are joining the banking sector, a new energy and a new belief will be infused, and a new spirit of doing something for the society will grow. Your hard work will be added to the hard work of the current employees. And I firmly believe that we want to strengthen the poorest of the poor through the banking sector. So today, you will also go back with a resolution letter apart from the appointment letter.
Friends,
When decisions are taken with the right intention and the right policies are made, its results are bound to be wonderful and unprecedented. The country has seen its evidence just a few days ago. As per the report of NITI Aayog, within just 5 years, 13.5 crore Indians in the country have moved above the poverty line. This success of India also includes the hard work of government employees. Whether it is a scheme to provide pucca houses to the poor, a scheme to construct toilets for the poor, a scheme to provide electricity connection to the poor, our government employees have carried many such schemes to the ordinary citizens in every village and household. When these schemes reached the poor, the morale of the poor was also boosted tremendously, and a new confidence was instilled. This success symbolizes that if we together step up the efforts to eradicate poverty from India, then poverty can be completely eradicated from India. And certainly every government employee of the country plays a major role in this endeavour. You have to be aware of every welfare scheme for the poor and also connect the public with these schemes.
Friends,
There is another dimension to the decreasing poverty in India. The Neo-middle class is continuously expanding in the country amidst the decreasing poverty. This is creating new employment opportunities. The growing neo-middle class in India has its own demands and aspirations. To meet this demand, manufacturing is taking place on a large scale in the country today. Today, when our factories and our industries have record production, our youth are the ones who benefit the most. Now-a-days new records are being created every other day, and new achievements are made. Now record mobile phones are exported from India. The number of cars sold in India in the first 6 months of this year is also encouraging. There are also record sales of Electric vehicles in India. All these factors are increasing jobs and employment opportunities in the country .
Friends,
Today the whole world is eyeing the talent of India. In many developed economies in the world, the age of people is increasing rapidly. Many countries of the world are filled with a large number of senior citizens. The young population is decreasing; the working population is decreasing. Therefore, this is the time for the youth of India to work very hard, to enhance their skills and capabilities. We have seen the kind of demand for India's IT talent, doctors, nurses, and our friends working in the construction industry in gulf countries. The respect towards Indian talent is continuously increasing in every country and in every sector. That's why in the last 9 years, the government's huge focus has been on skill development. Under the PM Kaushal Vikas Yojana, about 1.5 crore youth have been trained. The government is also setting up 30 Skill India International Centres so that our youth can be prepared for global opportunities. Today, the campaign to build new medical colleges, new ITI's, new IITs, technical institutes is going on in full swing across the country. Till 2014, there were only about 380 medical colleges in our country. This number has increased to more than 700 in the last 9 years. Similarly, there has been a huge increase in the number of nursing colleges. Skills that meet global demand are going to create lakhs of new opportunities for the youth of India.
Friends,
All of you are joining the government service in a very positive environment. Now you also have the responsibility of taking forward this positive thinking of the country. All of you should try to expand your aspirations as well. Continue the process of learning and self-development even after undertaking new responsibilities. To help you, the government has prepared an online learning platform iGOT Karmayogi. I urge all of you to try to take maximum advantage of this facility. Once again, I congratulate you and your family members for this new responsibility. And this new responsibility is a starting point. I hope you achieve many new heights in life. Wherever you get a chance to serve, every citizen of the country should get a lot of new strength to fulfil his/her dreams because of you. I hope you fulfil your every dream, resolution, and this responsibility well. My best wishes to you for the same. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റോസ്ഗർ മേളയുടെ കീഴിൽ വിവിധ സർക്കാർ വകുപ്പുകളിലും സ്ഥാപനങ്ങളിലും പുതുതായി നിയമിതരായ 70000 നിയമന കത്തുകൾ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ വിതരണം ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
22 JUL 2023 2:07PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം
നിയമന ഉത്തരവ് കിട്ടിയ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തിന് തന്നെ മറക്കാനാവാത്ത ദിനമാണ് ഇന്ന്. 1947 ലെ ഈ ദിവസം, അതായത് ജൂലൈ 22 ന്, ത്രിവർണ്ണ പതാക അതിന്റെ ഇന്നത്തെ രൂപത്തിൽ ഭരണഘടനാ അസംബ്ലി അംഗീകരിച്ചു. ഈ സുപ്രധാന ദിനത്തിൽ സർക്കാർ സേവനത്തിനുള്ള നിയമന കത്തുകൾ സ്വീകരിക്കുന്നത് തന്നെ വലിയ പ്രചോദനമാണ്. സർക്കാർ സർവീസിലായിരിക്കുമ്പോൾ, ത്രിവർണപതാകയുടെ മഹത്വം വർധിപ്പിക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനം ഉയർത്തുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടതുണ്ട്. 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്' വേളയിൽ, രാജ്യം വികസനത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, സർക്കാർ സർവീസിലിരിക്കുക എന്നത് മികച്ച അവസരമാണ്. ഇത് നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെ ഫലമാണ്. നിയമന ഉത്തരവ് ലഭിച്ച എല്ലാ യുവാക്കളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, നിങ്ങളുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കും എന്റെ ആശംസകൾ!
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അടുത്ത 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യയെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കുമെന്ന് ഈ 'ആസാദി കാ അമൃത്കാല'ത്തിൽ എല്ലാ രാജ്യക്കാരും പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു. അടുത്ത 25 വർഷം നിങ്ങൾക്കും ഇന്ത്യയ്ക്കും നിർണായകമാണ്. ഇന്ന് ലോകം ഇന്ത്യയെ വിശ്വസിക്കാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു; ഇന്ത്യയോട് ഒരു ആകർഷണം ഉണ്ട്; ഇന്ത്യയുടെ പ്രാധാന്യം ലോകമെമ്പാടും വളർന്നു. അതിനാൽ, നാമെല്ലാവരും ഈ നിലവിലെ സാഹചര്യം പൂർണ്ണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്.
വെറും 9 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യ പത്താം സ്ഥാനത്ത് നിന്ന് ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറിയത് നിങ്ങൾ കണ്ടു. ഇന്ന് എല്ലാ വിദഗ്ധരും പ്രവചിക്കുന്നത് ഏതാനും വർഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച മൂന്ന് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ഒന്നായി മാറുമെന്നാണ്. ആദ്യ മൂന്ന് സ്ഥാനങ്ങളിലെത്തുന്നത് ഇന്ത്യയ്ക്ക് അസാധാരണ നേട്ടമായിരിക്കും. അതായത് എല്ലാ മേഖലകളിലും തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർദ്ധിക്കുകയും സാധാരണ പൗരന്മാരുടെ വരുമാനവും വർദ്ധിക്കുകയും ചെയ്യും. എല്ലാ സർക്കാർ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കും ഇതിലും മഹത്തായ ഒരു അവസരമുണ്ടാകില്ല. ഇതിലും പ്രാധാന്യമുള്ള മറ്റൊരു സമയം ഉണ്ടാകില്ല. രാജ്യതാൽപ്പര്യം മുൻനിർത്തിയുള്ള നിങ്ങളുടെ തീരുമാനങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തെ വേഗത്തിലാക്കുമെന്നാണ് എന്റെ വിശ്വാസം. ഈ അവസരം, ഈ വെല്ലുവിളി നിങ്ങളുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഈ 'അമൃതകാല'ത്തിൽ രാജ്യത്തെ സേവിക്കാൻ നിങ്ങൾക്ക് അഭൂതപൂർവമായ അവസരമുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ മുൻഗണന രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നതിനും അവരുടെ ജീവിതത്തിൽ നിന്ന് ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനും ആയിരിക്കണം. നിങ്ങൾ ഏത് വകുപ്പിലാണെങ്കിലും, ഏത് നഗരത്തിലായാലും ഗ്രാമത്തിലായാലും, നിങ്ങളുടെ ജോലി പൊതുജനങ്ങളുടെ ബുദ്ധിമുട്ടുകളും പ്രശ്നങ്ങളും കുറയ്ക്കുകയും ജീവിത സൗകര്യങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യം വികസിക്കുകയെന്ന സ്വപ്നത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യണമെന്ന് എല്ലായ്പ്പോഴും ഓർമ്മിക്കുക. ചിലപ്പോൾ നിങ്ങളുടെ ഒരു ചെറിയ പ്രയത്നം ഒരാൾക്ക് വേണ്ടിയുള്ള മാസങ്ങളുടെ കാത്തിരിപ്പ് അവസാനിപ്പിക്കുകയും അവനെ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും. പൊതുജനങ്ങൾ ദൈവത്തിന്റെ ഒരു രൂപമാണെന്ന കാര്യം എപ്പോഴും ഓർക്കുക. ജനങ്ങളിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കുന്ന അനുഗ്രഹങ്ങൾ, പാവപ്പെട്ടവരിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കുന്ന അനുഗ്രഹങ്ങൾ ദൈവത്തിന്റെ അനുഗ്രഹത്തിന് തുല്യമാണ്. അതിനാൽ, മറ്റുള്ളവരെ സഹായിക്കാനും മറ്റുള്ളവരെ സേവിക്കാനും ഉള്ള മനസ്സോടെ നിങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചാൽ, നിങ്ങളുടെ പ്രശസ്തി ഉയരും; ജീവിതത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സമ്പത്ത് സംതൃപ്തിയാണ്, അതിനാൽ ആ സംതൃപ്തി നിങ്ങൾ അവിടെ കണ്ടെത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ബാങ്കിംഗ് മേഖലയിലെ നിരവധി പേർക്ക് ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിൽ നിയമന കത്തുകൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വികാസത്തിൽ നമ്മുടെ ബാങ്കിംഗ് മേഖലയ്ക്ക് വലിയ പങ്കുണ്ട്. ബാങ്കിംഗ് മേഖല ഏറ്റവും ശക്തമെന്ന് കരുതപ്പെടുന്ന രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യ. എന്നാൽ 9 വർഷം മുമ്പ് ഇതായിരുന്നില്ല സ്ഥിതി. രാജ്യതാൽപ്പര്യത്തേക്കാൾ അധികാരത്തോടുള്ള അത്യാഗ്രഹത്തിന് മുൻഗണന ലഭിക്കുമ്പോൾ, ദുരന്തങ്ങൾ പല തരത്തിൽ സംഭവിക്കുന്നു, അത്തരം ദുരന്തങ്ങൾ രാജ്യത്ത് നടന്നതിന് നിരവധി ഉദാഹരണങ്ങളുണ്ട്. മുൻ സർക്കാരിന്റെ ഭരണകാലത്ത് നമ്മുടെ ബാങ്കിംഗ് മേഖല ഇത് കാണുകയും കഷ്ടപ്പെടുകയും അനുഭവിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ഡിജിറ്റൽ യുഗമാണ്. ആളുകൾ അവരുടെ മൊബൈൽ ഫോണുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ബാങ്കിംഗ് സേവനങ്ങൾ നേടുകയും ഫോൺ ബാങ്കിംഗ് ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. എന്നാൽ ഒമ്പത് വർഷം മുമ്പ്, ഫോൺ ബാങ്കിംഗ് എന്ന ആശയം വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു, ആചാരങ്ങൾ വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു, രീതികൾ വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു, ഉദ്ദേശ്യങ്ങൾ വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു. അക്കാലത്ത്, ആ സർക്കാരിന്റെ ഭരണകാലത്ത്, എന്നെയും നിങ്ങളെയും പോലുള്ള സാധാരണ പൗരന്മാർക്ക് ഫോൺ ബാങ്കിംഗ് ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. അത് 140 കോടി രാജ്യക്കാർക്ക് വേണ്ടിയായിരുന്നില്ല. അക്കാലത്ത് ഒരു പ്രത്യേക കുടുംബവുമായി അടുപ്പമുള്ള ചില ശക്തരായ നേതാക്കൾ ബാങ്കുകളെ വിളിച്ച് തങ്ങളുടെ പ്രിയപ്പെട്ടവർക്കായി ആയിരക്കണക്കിന് കോടിയുടെ വായ്പകൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. ഈ വായ്പ ഒരിക്കലും തിരിച്ചടച്ചില്ല, പേപ്പർ വർക്കുകൾ ഉണ്ടാകും. ഒരു വായ്പ തിരിച്ചടയ്ക്കാൻ, രണ്ടാമത്തെ വായ്പ തിരിച്ചടയ്ക്കാൻ മറ്റൊരു വായ്പ ലഭിക്കാൻ അവർ ബാങ്കിനെ വിളിക്കും, തുടർന്ന് രണ്ടാമത്തെ വായ്പ തിരിച്ചടയ്ക്കാൻ മൂന്നാമത്തെ വായ്പയും ലഭിക്കും. കഴിഞ്ഞ സർക്കാരിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ തട്ടിപ്പുകളിൽ ഒന്നായിരുന്നു ഈ ഫോൺ ബാങ്കിംഗ് തട്ടിപ്പ്. കഴിഞ്ഞ സർക്കാരിന്റെ ഈ തട്ടിപ്പ് കാരണം രാജ്യത്തെ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനം പൂർണമായും തകർന്നു. 2014ൽ നിങ്ങളെല്ലാവരും ഞങ്ങളെ തിരഞ്ഞെടുത്ത് രാജ്യത്തെ സേവിക്കാൻ ഞങ്ങൾക്ക് അവസരം തന്നു. 2014ൽ സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം ബാങ്കിംഗ് മേഖലയെയും രാജ്യത്തെയും പ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് കരകയറ്റാൻ ഞങ്ങൾ പടിപടിയായി പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങി. ഞങ്ങൾ പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളുടെ മാനേജ്‌മെന്റ് ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും പ്രൊഫഷണലിസത്തിന് ഊന്നൽ നൽകുകയും ചെയ്തു. രാജ്യത്തെ ചെറിയ ബാങ്കുകളെ ലയിപ്പിച്ചാണ് നമ്മൾ വലിയ ബാങ്കുകൾ സൃഷ്ടിച്ചത്. ബാങ്കിൽ നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുള്ള ഒരു പൗരന്റെ 5 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള തുക ഒരിക്കലും മുങ്ങില്ലെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. പല സഹകരണ ബാങ്കുകളും മുങ്ങാൻ തുടങ്ങിയതിനാൽ സാധാരണ പൗരന്മാർക്ക് ബാങ്കുകളോടുള്ള വിശ്വാസം വീണ്ടെടുക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. സാധാരണക്കാരൻ കഷ്ടപ്പെട്ട് സമ്പാദിച്ച പണം മുങ്ങിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്, അതുകൊണ്ടാണ് 99% പൗരന്മാർക്കും അവരുടെ അധ്വാനിച്ച പണം തിരികെ ലഭിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പരിധി 1 ലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് 5 ലക്ഷമായി ഉയർത്തിയത്. ഏതെങ്കിലും കാരണത്താൽ ഒരു കമ്പനി അടച്ചുപൂട്ടുകയാണെങ്കിൽ, ബാങ്കുകൾക്ക് ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ സ്വാധീനം മാത്രമേ ഉണ്ടാകൂ എന്നതിനാൽ പാപ്പരത്ത കോഡ് പോലുള്ള നിയമങ്ങൾ രൂപീകരിക്കുക എന്നതാണ് സർക്കാർ സ്വീകരിച്ച മറ്റൊരു പ്രധാന നടപടി. കൂടാതെ, ഞങ്ങൾ തെറ്റുകാരെ അടിച്ചമർത്തുകയും ബാങ്കുകൾ കൊള്ളയടിച്ചവരുടെ സ്വത്തുക്കൾ കണ്ടുകെട്ടുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന് ഫലം നിങ്ങളുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ നഷ്ടമുണ്ടാക്കി, എൻപിഎയുടെ പേരിൽ വാർത്തകളിൽ നിറഞ്ഞുനിന്ന പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകൾ ഇപ്പോൾ റെക്കോർഡ് ലാഭം നേടി വാർത്തകളിൽ ഇടംപിടിച്ചിരിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ ശക്തമായ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനവും ബാങ്കിലെ ഓരോ ജീവനക്കാരും സർക്കാരിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമായി കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തെ അവരുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളും നമുക്കെല്ലാവർക്കും അഭിമാനകരമാണ്. ബാങ്കുകളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന എന്റെ എല്ലാ ജീവനക്കാരായ സഹോദരീസഹോദരന്മാരും വളരെ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുകയും ബാങ്കുകളെ പ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് കരകയറ്റുകയും ചെയ്തു. രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വികസനത്തിൽ അവർ നേതൃപരമായ പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഈ ബാങ്ക് ജീവനക്കാർ എന്നെയോ എന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിനെയോ ഒരിക്കലും നിരാശപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ല; അവർ എന്നെ ഒരിക്കലും നിരാശപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ല. ഞാൻ ഓർക്കുന്നു, ജൻധൻ യോജന ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, പഴയ ചിന്താഗതിക്കാരായ ആളുകൾ എന്നോട് ചോദിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു - "പണമില്ലെങ്കിൽ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് ഉപയോഗിച്ച് പാവപ്പെട്ടവർ എന്ത് ചെയ്യും?" ബാങ്കുകളുടെ ഭാരം കൂടും. ബാങ്ക് ജീവനക്കാർ എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കും? നിഷേധാത്മകത വ്യാപകമായി പ്രചരിച്ചു. പക്ഷേ, പാവപ്പെട്ടവർക്കായി ജൻധൻ അക്കൗണ്ടുകൾ തുറക്കാൻ ബാങ്കിലെ എന്റെ സുഹൃത്തുക്കൾ രാവും പകലും അധ്വാനിച്ചു. ബാങ്ക് ജീവനക്കാർ ചേരികളിൽ പോയി ആളുകളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് തുറന്ന് കൊടുക്കുന്നത് പതിവായിരുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ഏകദേശം 50 കോടി ജൻധൻ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ ഉണ്ട്, അതിന് കാരണം ബാങ്കുകളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന നമ്മുടെ ജീവനക്കാരുടെ കഠിനാധ്വാനവും അർപ്പണബോധവുമാണ്. കൊറോണ കാലത്ത് കോടിക്കണക്കിന് സ്ത്രീകളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് നേരിട്ട് പണം കൈമാറാൻ സർക്കാരിന് കഴിഞ്ഞത് ബാങ്ക് ജീവനക്കാരുടെ കഠിനാധ്വാനം കൊണ്ടാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അസംഘടിത മേഖലയിലെ ജനങ്ങളെ സഹായിക്കാൻ നമ്മുടെ ബാങ്കിംഗ് മേഖലയിൽ സംവിധാനമില്ലെന്ന് ചിലർ നേരത്തെ വ്യാജ ആരോപണങ്ങൾ ഉന്നയിച്ചിരുന്നു. മുൻ സർക്കാരുകളുടെ ഭരണത്തിൽ എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. എന്നാൽ 2014ന് ശേഷം സ്ഥിതി അങ്ങനെയായിരുന്നില്ല. മുദ്ര യോജന പ്രകാരം യുവാക്കൾക്ക് ഗ്യാരന്റി ഇല്ലാതെ വായ്പ നൽകാൻ സർക്കാർ തീരുമാനിച്ചപ്പോൾ, ബാങ്കുകളിലെ ജനങ്ങൾ ഈ പദ്ധതി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾക്ക് സർക്കാർ വായ്പ തുക ഇരട്ടിയാക്കിയപ്പോൾ കൂടുതൽ സ്വാശ്രയ സംഘങ്ങൾക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകിയത് ബാങ്ക് ജീവനക്കാരാണ്. കൊവിഡ് കാലത്ത് എംഎസ്എംഇ മേഖലയെ സഹായിക്കാൻ സർക്കാർ തീരുമാനിച്ചപ്പോൾ പരമാവധി വായ്പ നൽകി എംഎസ്എംഇ മേഖലയെ രക്ഷിക്കാൻ സഹായിച്ചത് ബാങ്ക് ജീവനക്കാരാണ്. കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് പണം അയക്കുന്നതിനായി സർക്കാർ പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി യോജന ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ ഈ പദ്ധതി വിജയിപ്പിക്കാൻ എല്ലാ ശ്രമവും നടത്തിയത് ബാങ്കർമാരാണ്.
വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാർക്കും നടപ്പാതയിൽ സാധനങ്ങൾ വിൽക്കുന്നവർക്കും വേണ്ടി സർക്കാർ സ്വാനിധി പദ്ധതി ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, നമ്മുടെ ബാങ്കുകാർ അവരുടെ പാവപ്പെട്ട സഹോദരങ്ങൾക്കായി കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തു. ചില ബാങ്ക് ശാഖകൾ വ്യക്തിപരമായി അവരെ സമീപിക്കുകയും വായ്പകൾ നൽകി അവരെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, നമ്മുടെ ബാങ്ക് ജീവനക്കാരുടെ കഠിനാധ്വാനം മൂലം 50 ലക്ഷത്തിലധികം വഴിയോര കച്ചവടക്കാർക്ക് ബാങ്കിൽ നിന്ന് സഹായം ലഭിക്കാൻ കഴിഞ്ഞു. ഓരോ ബാങ്ക് ജീവനക്കാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുകയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ ബാങ്കിംഗ് മേഖലയിൽ ചേരുമ്പോൾ, ഒരു പുതിയ ഊർജവും പുതിയ വിശ്വാസവും പകരും, ഒപ്പം സമൂഹത്തിനായി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനുള്ള പുതിയ മനോഭാവം വളരുകയും ചെയ്യും. നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനം നിലവിലെ ജീവനക്കാരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തോടൊപ്പം ചേർക്കും. ബാങ്കിംഗ് മേഖലയിലൂടെ ദരിദ്രരായ പാവപ്പെട്ടവരെ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. അതിനാൽ ഇന്ന്, നിയമന ഉത്തരവ് കൂടാതെ ഒരു ധൃഢനിശ്ചയവുമായി നിങ്ങൾ തിരികെ പോകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ശരിയായ ഉദ്ദേശത്തോടെ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും ശരിയായ നയങ്ങൾ എടുക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ അതിശയകരവും അഭൂതപൂർവവും ആയിരിക്കും. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പാണ് രാജ്യം അതിന്റെ തെളിവുകൾ കണ്ടത്. നീതി ആയോഗിന്റെ റിപ്പോർട്ട് പ്രകാരം, വെറും 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, രാജ്യത്തെ 13.5 കോടി ഇന്ത്യക്കാർ ദാരിദ്ര്യരേഖയ്ക്ക് മുകളിലായി. ഇന്ത്യയുടെ ഈ വിജയത്തിൽ സർക്കാർ ജീവനക്കാരുടെ കഠിനാധ്വാനവും ഉൾപ്പെടുന്നു. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് പക്കാ വീട് നൽകുന്ന പദ്ധതിയായാലും, പാവപ്പെട്ടവർക്ക് കക്കൂസ് നിർമിക്കുന്ന പദ്ധതിയായാലും, പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വൈദ്യുതി കണക്ഷൻ നൽകുന്ന പദ്ധതിയായാലും, നമ്മുടെ സർക്കാർ ജീവനക്കാർ ഓരോ ഗ്രാമത്തിലും വീട്ടിലുമുള്ള സാധാരണ പൗരന്മാർക്ക് ഇത്തരത്തിൽ നിരവധി പദ്ധതികൾ എത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതികൾ ദരിദ്രരിലേക്ക് എത്തിയപ്പോൾ, പാവപ്പെട്ടവരുടെ മനോവീര്യം വൻതോതിൽ വർധിക്കുകയും പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം പകരുകയും ചെയ്തു. ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് ദാരിദ്ര്യം തുടച്ചുനീക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് ശക്തമാക്കിയാൽ ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് ദാരിദ്ര്യം പൂർണമായി തുടച്ചുനീക്കാൻ കഴിയുമെന്നതിന്റെ പ്രതീകമാണ് ഈ വിജയം. തീർച്ചയായും രാജ്യത്തെ എല്ലാ സർക്കാർ ജീവനക്കാരും ഈ ഉദ്യമത്തിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ദരിദ്രർക്കുള്ള എല്ലാ ക്ഷേമ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ചും നിങ്ങൾ ബോധവാനായിരിക്കണം കൂടാതെ ഈ പദ്ധതികളുമായി പൊതുജനങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയിൽ ദാരിദ്ര്യം കുറയുന്നതിന് മറ്റൊരു മാനമുണ്ട്. കുറഞ്ഞുവരുന്ന ദാരിദ്ര്യത്തിനിടയിലും നിയോ-മിഡിൽ ക്ലാസ് രാജ്യത്ത് തുടർച്ചയായി വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഇത് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ വളർന്നുവരുന്ന നവ മധ്യവർഗത്തിന് അവരുടേതായ ആവശ്യങ്ങളും അഭിലാഷങ്ങളുമുണ്ട്. ഈ ആവശ്യം നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഇന്ന് രാജ്യത്ത് വൻതോതിൽ നിർമ്മാണം നടക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ന്, നമ്മുടെ ഫാക്ടറികളും വ്യവസായങ്ങളും റെക്കോർഡ് ഉൽപ്പാദനം നടത്തുമ്പോൾ, ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നത് നമ്മുടെ യുവാക്കളാണ്. ഇപ്പോൾ-ഒരു ദിവസം മറ്റെല്ലാ ദിവസവും പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു, പുതിയ നേട്ടങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് റെക്കോർഡ് മൊബൈൽ ഫോണുകൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. ഈ വർഷം ആദ്യ 6 മാസങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയിൽ വിറ്റഴിച്ച കാറുകളുടെ എണ്ണവും പ്രോത്സാഹജനകമാണ്. ഇന്ത്യയിലും ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങളുടെ റെക്കോർഡ് വിൽപ്പനയുണ്ട്. ഈ ഘടകങ്ങളെല്ലാം രാജ്യത്തെ തൊഴിലവസരങ്ങളും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സുഹൃത്തുക്കൾ,
നിങ്ങളെല്ലാവരും സർക്കാർ സർവീസിൽ ചേരുന്നത് വളരെ നല്ല അന്തരീക്ഷത്തിലാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ ഈ പോസിറ്റീവ് ചിന്തയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾക്കുണ്ട്. നിങ്ങൾ എല്ലാവരും നിങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കണം. പുതിയ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തതിനുശേഷവും പഠന പ്രക്രിയയും സ്വയം വികസനവും തുടരുക. നിങ്ങളെ സഹായിക്കാൻ, സർക്കാർ ഒരു ഓൺലൈൻ പഠന പ്ലാറ്റ്ഫോം iGOT കർമ്മയോഗി തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ സൗകര്യം പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ ശ്രമിക്കണമെന്ന് എല്ലാവരോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഈ പുതിയ ഉത്തരവാദിത്തത്തിന് ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങളെയും നിങ്ങളുടെ കുടുംബാംഗങ്ങളെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ പുതിയ ഉത്തരവാദിത്തം ഒരു ആരംഭ പോയിന്റാണ്. ജീവിതത്തിൽ നിങ്ങൾ ഒരുപാട് പുതിയ ഉയരങ്ങൾ കൈവരിക്കുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് എവിടെ സേവനം ചെയ്യാൻ അവസരം ലഭിച്ചാലും, നിങ്ങൾ കാരണം രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും അവന്റെ/അവളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ധാരാളം പുതിയ ശക്തി ലഭിക്കും. നിങ്ങളുടെ എല്ലാ സ്വപ്നങ്ങളും തീരുമാനങ്ങളും ഈ ഉത്തരവാദിത്തവും നിങ്ങൾ നന്നായി നിറവേറ്റുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. അതിനായി നിങ്ങൾക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ. വളരെ നന്ദി.