ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రోజ్‌గార్ మేళా ద్వారా వివిధ ప్రభుత్వ విభాగాలు, సంస్థల్లో నియామకాలు పొందిన 70,000 మందికి నియామక పత్రాలు అందించిన సందర్భంగా వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
22 JUL 2023 2:07PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
నియామక పత్రాలు అందుకున్న యువ స్నేహితులకు మాత్రమే కాకుండా దేశానికి కూడా గుర్తుండిపోయే రోజు ఇది. 1947లో ఇదే రోజున అంటే జులై 22న ప్రస్తుత రూపంలో ఉన్న మువ్వన్నెల జెండాను రాజ్యాంగ పరిషత్తు స్వీకరించిందిఇలాంటి మహత్తరమైన రోజున ప్రభుత్వ ఉద్యోగంలో చేరేందుకు నియామక పత్రాలు అందుకోవడం స్ఫూర్తిదాయకంప్రభుత్వోద్యోగం చేస్తున్నప్పుడు త్రివర్ణ పతాక ఖ్యాతిని పెంపొందించి.. దేశాన్ని గర్వపడేలా చేయాలిఅభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించే దిశగా దేశం పని చేస్తున్న ‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్’ సమయంలో ప్రభుత్వోద్యోగంలో చేరడం గొప్ప అవకాశంఇది మీరు చేసిన కృషికి దక్కిన ఫలితంనియామక పత్రాలు అందుకున్న యువ మిత్రులందరికీ అభినందనలువారి కుటుంబ సభ్యులకు శుభాకాంక్షలు!
స్నేహితురాలా,
వచ్చే 25 ఏళ్లలో భారత్‌ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చాలని ‘ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్’లో దేశ ప్రజలందరూ ప్రతిజ్ఞ చేశారువచ్చే పాతికేళ్లు.. మీతో పాటు ఈ దేశానికి కూడా అత్యంత కీలకంఇప్పుడు ప్రపంచమంతా భారత్‌ను విశ్వసించడం ప్రారంభించిందిభారత్ పట్ల ఆకర్షితమవుతోందిఅంతర్జాతీయంగా భారత్ ప్రాధాన్యం పెరుగుతోందికాబట్టి ప్రస్తుత పరిస్థితిని మనం పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలి.
కేవలం ఏళ్లలోనే పదో స్థానం నుంచి అయిదో అతి పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్ ఎదిగిందిమరి కొన్నేళ్లలోనే భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడు అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో ఒకటిగా మారుతుందని ప్రతి నిపుణుడూ అంచనా వేస్తున్నారుమూడో స్థానానికి భారత్ చేరుకోవడం అసాధారణ విజయం కానుందిఅంటే.. ప్రతి రంగంలోనూ ఉద్యోగావకాశాలు పెరుగుతాయిసాధారణ ప్రజల ఆదాయం పెరుగుతుందిప్రతి ప్రభుత్వ ఉద్యోగికి ఇంతకంటే గొప్ప సందర్భం, ఇంతకంటే మంచి సమయం దొరకదుజాతి ప్రయోజనాల కోసం మీరు తీసుకునే నిర్ణయాలు దేశాభివృద్ధిని వేగవంతం చేస్తాయని నేను నమ్ముతానుఈ అవకాశంఈ సవాలు మీ ముందు ఉన్నాయిఈ ‘అమృత్‌కాల్’ సమయంలో దేశానికి సేవ చేసే అపూర్వ అవకాశం మీకు వచ్చిందిదేశ ప్రజల జీవితాలను సులభతరం చేయడంవారి కష్టాలను తొలగించడమే మీ ప్రాధాన్యం కావాలిమీరు ఏ విభాగంలో ఉన్నాఏ నగరంలో ఉన్నాఏగ్రామంలో ఉన్నా.. మీరు చేపట్టే పని సాధారణ ప్రజానీకానికున్న కష్టాలను తగ్గించాలివారి జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంపొందించాలిఅలాగే వచ్చే 25 ఏళ్లలో దేశాన్ని అభివృద్ధి చేయాలనే కలను నెరవేర్చాలని గుర్తుంచుకోండిమీరు చేసే చిన్న పని.. నెలల తరబడి ఎదురుచూస్తున్న వారికి సాయంగా మారొచ్చుప్రజలే దేవుళ్లని ఎల్లప్పుడూ భావించండిప్రజల నుంచిపేదల నుంచి మీకు అందే ఆశీర్వాదాలు దేవుని ఆశీస్సులతో సమానంకాబట్టిఇతరులకు సేవ అందించాలనే స్ఫూర్తితో పని చేసినప్పుడు మీ పేరు ప్రఖ్యాతులు పెరుగుతాయిజీవితంలో అతి గొప్ప సంపద సంతృప్తేఅక్కడ మీకు అది లభిస్తుంది.
బ్యాంకింగ్ రంగంలో నియామక పత్రాలను ఈ కార్యక్రమంలో చాలా మంది తీసుకుంటున్నారుఆర్థిక వ్యవస్థ విస్తరణలో బ్యాంకింగ్ రంగం కీలకపాత్ర పోషిస్తోందిబ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ బలంగా ఉన్న దేశాల్లో భారత్ కూడా ఒకటికానీ ఏళ్ల క్రితం ఈ పరిస్థితి లేదుదేశ ప్రయోజనాల కంటే అధికార దాహానికి ఎక్కువ ప్రాధాన్యమిచ్చినప్పుడుఅనేక విధాలుగా ఇబ్బందులు ఎదురవుతాయిదేశంలో జరిగిన ఇలాంటి సంఘటనలకు సంబంధించిన అనేక ఉదాహరణలున్నాయిగత ప్రభుత్వాల హయాంలో మన బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ ఈ పరిస్థితులను ఎదుర్కొందిఇది డిజిటల్ యుగంప్రజలు తమ మొబైల్ ఫోన్ల ద్వారా బ్యాంకు సేవలను పొందుతున్నారుఫోన్ బ్యాంకింగ్ ఉపయోగిస్తున్నారుకానీ తొమ్మిదేళ్ల క్రితం.. ఫోన్ బ్యాంకింగ్ విధానం మరోలా ఉండేదిపద్ధతులు వేరుగా ఉండేవిఉద్దేశాలు భిన్నంగా ఉండేవిఆ సమయంలోఆ ప్రభుత్వ హయాంలో.. మీలాంటినాలాంటి సామాన్యులకు ఫోన్ బ్యాంకింగ్ సదుపాయం అందుబాటులో లేదుఅది దేశంలో ఉన్న 140 కోట్ల మంది ప్రజల కోసం కాదుఆ సమయంలో ఓ కుటుంబానికి సన్నిహితంగా ఉండే కొందరు నాయకులు బ్యాంకులకు ఫోన్ చేసి తమకు కావాల్సిన వారికి వేల కోట్ల రూపాయల రుణాలను ఇప్పించేవారుఈ రుణాన్ని ఎప్పటికీ తీర్చేవారు కాదుదీనికి సంబంధించిన డాక్యుమెంట్లు మాత్రం ఉండేవిఒక అప్పు తీర్చాలంటే.. బ్యాంకుకు ఫోన్ చేసి మరో రుణాన్ని పొందేవారుదానిని తీర్చడం కోసం మూడో అప్పును తీసుకొనేవారుగత ప్రభుత్వ హయాంలో జరిగిన అతి పెద్ద కుంభకోణాల్లో ఈ ఫోన్ బ్యాంకింగ్ ఒకటిగత ప్రభుత్వం చేసిన ఈ కుంభకోణం వల్ల మొత్తం దేశ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ అస్తవ్యస్తమైంది. 2014లో.. మమ్మల్ని ఎన్నుకొని ఈ దేశానికి సేవ చేసే అవకాశాన్ని మీరు మాకు ఇచ్చారుప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేసిన తర్వాతఇబ్బందుల నుంచి బ్యాంకింగ్ రంగాన్నిదేశాన్ని దశల వారీగా బయటకు తీసుకొచ్చేలా మేం పని ప్రారంభించాంప్రభుత్వ రంగంలోని బ్యాంకుల నిర్వహణను బలోపేతం చేశాంవృత్తి నైపుణ్యంపై దృష్టి సారించాందేశంలో ఉన్న చిన్న బ్యాంకులను విలీనం చేసి పెద్ద బ్యాంకులను తయారు చేశాంబ్యాంకుల్లో పౌరులు డిపాజిట్ చేసిన మొత్తంలో రూ. 5 లక్షల వరకు మా ప్రభుత్వం హామీ ఇచ్చిందిఎన్నో సహకార బ్యాంకులు మునిగిపోవడం ప్రారంభించడంతో.. సాధారణ పౌరుల నమ్మకాన్ని తిరిగి పొందడం చాలా ముఖ్యంగా మారిందిసామాన్యుడు కష్టపడి సంపాదించిన తన డబ్బుని కోల్పోతున్నాడుఅందుకే 99 శాతం మంది పౌరులు తాము కష్టపడి సంపాదించిన మొత్తాన్ని తిరిగి పొందేలా హామీ పరిమితిని లక్ష నుంచి లక్షలకు పెంచాందివాలా కోడ్ తరహా చట్టపరమైన నియమాలను రూపొందించడం మా ప్రభుత్వం తీసుకున్న మరో ముఖ్యమైన చర్యతద్వారా.. ఏదైనా కారణంతో ఓ సంస్థను మూసేస్తే.. బ్యాంకులపై చాలా తక్కువ ప్రభావం పడుతుందిదీంతో పాటుగా తప్పు చేసిన వారిని కఠినంగా శిక్షలు విధించాంబ్యాంకులను మోసం చేసిన వారి ఆస్తులను జప్తు చేశాంఇప్పుడు ఫలితం మీ ముందే ఉందిఒకప్పుడు వేల కోట్ల రూపాయలను నష్టపోవడం గురించిఎన్‌పీఏలకు సంబంధించి తరచూ వార్తల్లో నిలిచిన బ్యాంకులు ఇప్పుడు లాభాలను ఆర్జిస్తూ.. వార్తల్లో ఉంటున్నాయి.
స్నేహితులారా,
దేశానికున్న బలమైన బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థతో పాటు గత ఏళ్లుగా ప్రభుత్వ లక్ష్యానికి అనుగుణంగా ప్రతి బ్యాంకు ఉద్యోగి చేస్తున్న కృషి మనందరికీ గర్వకారణంబ్యాంకుల్లో పని చేసే ఉద్యోగులంతా కష్టపడి వాటిని సంక్షోభం నుంచి బయటకు తీసుకువచ్చారుదేశ ఆర్థికవ్యవస్థ పురోగతిలో వారు ప్రధానపాత్రను పోషించారునన్నూనా లక్ష్యాన్ని వారు నిర్లక్ష్యం చేయలేదునన్ను నిరాశపరచలేదు. ‘‘డబ్బు లేనప్పుడు బ్యాంకు ఖాతాలను పేదలు ఏం చేసుకుంటారు?’’ అని జన్ ధన్ యోజన ప్రారంభించినప్పుడు పాత తరం ఆలోచనలతో ఉన్న వ్యక్తులు నన్ను అడిగారుబ్యాంకులపై భారం పెరిగిపోతుందిబ్యాంకు ఉద్యోగులు ఎలా పనిచేస్తారుఅనే ప్రతికూల ధోరణి ప్రబలంగా వ్యాపించిందికానీ పేదల కోసం జన్ ధన్ ఖాతాలను తెరిచేందుకు బ్యాంకుల్లో పని చేసే నా స్నేహితులు రేయింబవళ్లూ కష్టపడ్డారుబ్యాంకు ఉద్యోగులు మురికి వాడలకు వెళ్లి ప్రజలకు బ్యాంకు ఖాతాలను తెరిచారుఇప్పుడు దేశంలో దాదాపు 50 కోట్ల జనధన్ ఖాతాలు ఉన్నాయిఇది బ్యాంకు ఉద్యోగులు చేసిన కృషివారి అంకితభావం వల్లే సాధ్యమైందికరోనా సమయంలో కోట్లాది మంది మహిళల ఖాతాల్లో నేరుగా సొమ్మును ప్రభుత్వం జమ చేసిందంటే.. అది బ్యాంకు ఉద్యోగుల కృషి వల్లనే.
స్నేహితులారా,
అసంఘటిత రంగంలో పని చేసే వారికి సహాయం చేసే వ్యవస్థ మన బ్యాంకింగ్ రంగంలో లేదని గతంలో కొంతమంది అసంబద్ధమైన ఆరోపణలు చేశారుగత ప్రభుత్వాల హయాంలో ఏం జరిగేదో మీ అందరికీ తెలుసుకానీ 2014 తర్వాత ఆ పరిస్థితి మారిపోయిందిముద్ర యోజన పరిధిలో యువతకు హామీ రహిత రుణాలు ఇవ్వాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించినప్పుడు బ్యాంకు ఉద్యోగులే దీన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లారుస్వయం సహాయక బృందాలకు అందించే రుణాలను ప్రభుత్వం రెట్టింపు చేయాలని భావించినప్పుడు.. వారికి బ్యాంకు ఉద్యోగులే మరింత ఆర్థిక సాయం అందించారుకొవిడ్ సమయంలో ఎంఎస్ఎంఈ రంగానికి తోడ్పాటు అందించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించిందిఆ సమయంలో ఎంఎస్ఎంఈ రంగానికి గరిష్ఠ పరిమితిలో రుణాలు అందించి 1.5 కోట్ల మంది ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు చెందిన సంస్థలనువాటి ద్వారా 1.5 కోట్ల మంది ఉపాధిని బ్యాంకు ఉద్యోగులే రక్షించారుప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి యోజన ద్వారా ప్రభుత్వం రైతుల ఖాతాలకు నేరుగా సొమ్ము జమ చేయాలని భావించినప్పుడు.. సాంకేతిక సాయంతో ఈ పథకాన్ని బ్యాంకర్లే విజయవంతం చేశారు.
వీధి వ్యాపారులుకాలి బాటలపై వస్తువులను అమ్మేవారి కోసం స్వనిధి పథకాన్ని ప్రభుత్వం ప్రారంభించినప్పుడు.. పేదవారైన తమ సోదరీసోదరుల కోసం బ్యాంకర్లే కష్టపడి పని చేశారుకొన్ని బ్యాంకు శాఖలైతే వారిని గుర్తించి రుణాలు అందించి సాయం చేశాయిబ్యాంకు ఉద్యోగుల శ్రమ వల్ల ఇప్పుడు 50 లక్షల మందికి పైగా వీధి వ్యాపారులు బ్యాంకుల నుంచి సహాయాన్ని పొందగలిగారుఈ విషయంలో ప్రతి బ్యాంకు ఉద్యోగిని నేను అభినందిస్తున్నానుమీ చేరికతో ఇఫ్పుడు బ్యాంకింగ్ రంగానికి కొత్తశక్తివిశ్వాసంసమాజం వృద్ధికి ఏదైనా చేయాలనే నూతన స్ఫూర్తి వస్తుందిప్రస్తుతం పని చేస్తున్న ఉద్యోగుల శ్రమకు మీ కృషి కూడా తోడవుతుందినిరుపేదలను బ్యాంకింగ్ రంగం బలోపేతం చేయగలదని నేను విశ్వసిస్తున్నానుకాబట్టి ఈ రోజునియామక పత్రంతో సహా సంకల్ప పత్రంతో మీరు తిరిగి వెళతారు.
స్నేహితులారా,
సరైన ఆలోచనలతో నిర్ణయాలు తీసుకున్నప్పుడుసరైన విధానాలను రూపొందించినప్పుడుఫలితాలు గొప్పగాఅపూర్వంగా ఉంటాయికొన్ని రోజుల క్రితమే దీనికి రుజువును ఈ దేశం చూసిందినీతి ఆయోగ్ నివేదిక ప్రకారంఅయిదేళ్ల వ్యవధిలోనే దేశంలో 13.5 కోట్ల మంది దారిద్ర్య రేఖను అధిగమించారుభారత్ సాధించిన ఈ విజయంలో ప్రభుత్వోద్యోగుల కృషి కూడా ఉందిపేదలకు పక్కా ఇళ్లు అందించడమైనాటాయిలెట్లు నిర్మించడమైనావిద్యుత్ సదుపాయం కల్పించాలన్నా.. ప్రతీ గ్రామానికిప్రతి ఇంటికీ అనేక పథకాలను ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు తీసుకెళ్లారుపేదలకు ఈ పథకాలు చేరువైనప్పుడువారి మనోధైర్యం పెరుగుతుందివారిలో కొత్త విశ్వాసం నిండుతుందిమనమంతా కలసి నడిస్తే.. భారత్ నుంచి పేదరికాన్ని పూర్తిగా నిర్మూలించవచ్చని ఈ విజయం సూచిస్తుందిదీనిలో ప్రభుత్వోద్యోగులు కీలకమైన పాత్రను పోషిస్తారుపేదల కోసం అమలు చేసే అన్ని సంక్షేమ పథకాలపై ప్రతి ప్రభుత్వ ఉద్యోగికి అవగాహన ఉండాలిఅలాగే ఈ పథకాలకు ప్రజలను అనుసంధానించాలి.
స్నేహితులారా,
భారత్‌లో తగ్గుతున్న పేదరికానికి మరో కోణం ఉందిపేదరికం తగ్గుతుంటే.. నవ మధ్య తరగతి దేశంలో విస్తరిస్తోందిఇది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను అందిస్తోందిభారత్‌లో పెరుగుతున్న ఈ నవ మధ్య తరగతి వర్గానికి అనేక అవసరాలుఆకాంక్షలు ఉంటాయివీటిని తీర్చేందుకే దేశంలో ప్రస్తుతం పెద్ద ఎత్తున ఉత్పత్తి జరుగుతోందిఇప్పుడు మన కర్మాగారాలుపరిశ్రమల్లో రికార్డు స్థాయిలో ఉత్పత్తి జరుగుతోందివాటి నుంచి మన యువత అధిక లబ్ధి పొందుతోందిఇటీవలి కాలంలో ప్రతి రోజూ కొత్త రికార్డులుకొత్త విజయాలు నమోదవుతున్నాయి.ఇప్పుడు భారత్ నుంచి రికార్డు స్థాయిలో మొబైల్ ఫోన్లు ఎగుమతి అవుతున్నాయిఈ ఏడాది మొదటి ఆరు నెలల్లో అమ్ముడైన కార్ల సంఖ్య కూడా ప్రోత్సాహకరంగా ఉందిఅలాగే భారత్‌లో విద్యుత్ వాహనాల అమ్మకాలు కూడా పెరిగాయిఇవన్నీ కలసి దేశంలో ఉపాధినిఉద్యోగ అవకాశాలను పెంచుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
భారత ప్రతిభను యావత్‌ ప్రపంచం చూస్తోందిఅభివృద్ధి చెందిన అనేక దేశాల్లో ప్రజల వయసు వేగంగా పెరుగుతోందిపెద్ద సంఖ్యలో సీనియర్ సిజిటన్ల సంఖ్య పెరుగుతోందియువ జనాభా తగ్గుతోందిశ్రామిక జనాభా తగ్గుతోందికాబట్టి భారత యువత తమ నైపుణ్యాలనుసామర్థ్యాలను పెంపొందించుకోవడానికి చాలా కష్టపడి పని చేయాల్సిన సమయమిదిభారతీయ ఐటీ నిపుణులకూవైద్యులకూనర్సులకూ ఎంత డిమాండ్ ఉందో మనం చూశాంఅలాగే గల్ఫ్ దేశాల్లో నిర్మాణ రంగంలో మన మిత్రులకు చాలా డిమాండ్ ఉందిప్రతి దేశంలోనూప్రతి రంగంలోనూ భారతీయ ప్రతిభకు గౌరవం నిరంతరం పెరుగుతోందిఅందుకే నైపుణ్యాభివృద్దిపై గడచిన తొమ్మిదేళ్లుగా ప్రభుత్వం దృష్టి సారించిందిపీఎం కౌశల్ వికాస యోజన ద్వారా దాదాపు 1.5కోట్ల మంది యువత శిక్షణ పొందారుఅలాగే మన యువత అంతర్జాతీయ అవకాశాలకు తగినట్టుగా సన్నద్ధమయ్యేలా 30 స్కిల్ ఇండియా అంతర్జాతీయ కేంద్రాలను ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేస్తోందిఅలాగే కొత్త వైద్య కళాశాలలుకొత్త ఐటీఐలుకొత్త ఐఐటీలుసాంకేతిక విద్యాసంస్థలను నిర్మించే కార్యక్రమం కొనసాగుతోంది. 2014 వరకుదేశంలో సుమారు 380 వైద్య కళాశాలలు మాత్రమే ఉండేవిగత ఏళ్లలో ఈ సంఖ్య 700కు పైగా పెరిగిందిఅదే విధంగానర్సింగ్ కళాశాలల సంఖ్య సైతం భారీగా పెరిగిందిభారతీయ యువతకు లక్షలాది నూతన అవకాశాలను.. అంతర్జాతీయ అవసరాలను తీర్చగలిగే నైపుణ్యాలు అందిస్తాయి.
స్నేహితులారా,
చాలా సానుకూలమైన వాతావరణంలో మీరు ప్రభుత్వోద్యోగంలో చేరుతున్నారుదేశానికున్న ఈ సానకూల ధోరణిని ముందుకు తీసుకెళ్లే బాధ్యత మీపై కూడా ఉందిమీ ఆకాంక్షలను విస్తరించుకోవడానికి సైతం మీరు ప్రయత్నించాలినూతన బాధ్యతలను స్వీకరించిన అనంతరం కూడా నేర్చుకొనే ప్రక్రియనుస్వీయ అభివృద్ధిని కొనసాగించండిఈ విషయంలో మీకు సాయం చేయడానికి ప్రభుత్వం ఐజీవోటీ కర్మయోగి అనే ఆన్‌లైన్ అభ్యాస వేదికను సిద్ధం చేసింది. ఈ సౌకర్యం నుంచి వీలైనంత నేర్చుకోవాలని మీ అందరినీ కోరుతున్నానుమరోసారికొత్త బాధ్యతలను స్వీకరిస్తున్న నేపథ్యంలో మీకుమీ కుటుంబ సభ్యులకు శుభాకాంక్షలుకొత్త బాధ్యతల స్వీకరణ ఆరంభం మాత్రమేభవిష్యత్తులో మీరు మరిన్ని విజయాలు సాధిస్తారని ఆకాంక్షిస్తున్నానుసేవ చేసే అవకాశం ఉన్న ప్రతి చోటాదేశంలోని ప్రతి వ్యక్తి తమ కలను మీ ద్వారా నెరవేర్చుకొనే కొత్త శక్తిని పొందుతాడుప్రతి కలనుసంకల్పాన్నిఈ బాధ్యతను మీరు నెరవేరుస్తారని ఆశిస్తున్నానుఈ విషయంలో మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలుధన్యవాదాలు.
సూచనప్రధానమంత్రి హిందీలో చేసిన ప్రసంగానికి ఇది తెలుగు అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of about 70000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organisations under Rozgar mela via video conferencing
22 JUL 2023 2:07PM by PIB Delhi
Namaskar
Today is a memorable day not only for the young friends who are getting appointment letters, but also for the country. On this day in 1947, i.e. on 22 July, the Tricolour was adopted in its present form by the Constituent Assembly. Receiving appointment letters for government service on this significant day is a great inspiration in itself. Being in the government service, you need to ensure that you always enhance the glory of the tricolour and make the country proud. During the 'Azaadi Ka Amrit Mahotsav', as the country is working towards achieving the goal of development, being in the government service is a great opportunity. This is the result of your hard work. I congratulate all the youngsters who have received the appointment letters and my best wishes to your family members as well!
Friends,
During this 'Azaadi Ka Amritkaal', all the countrymen have taken a pledge to make India a developed nation in the next 25 years. The next 25 years are crucial for all of you as well as for India. Today, the world has started trusting India; there is an attraction towards India; and India's importance has grown around the world. So, we all need to take complete advantage of this current scenario.
You have seen that India has become the world's 5th largest economy from rank 10th in just 9 years. Today every expert is predicting that in a few years, India will be among the top-three economies of the world. It is going to be an extraordinary achievement for India to reach the top-three. That means employment opportunities are also going to increase in every sector and the income of the ordinary citizens is also going to increase. There cannot be a greater occasion than this for every government employee. There cannot be a more important time than this. It is my belief that your decisions in the interest of the country will speed up the development of the country. This opportunity, this challenge is in front of you. You have an unprecedented opportunity to serve the country in this 'amritkaal'. Your priority should be to make the lives of the people of the country easy and to eliminate hardship from their lives. No matter which department you are in, no matter which city or village you are in, always keep in mind that your work should reduce the difficulties and problems of the general public, increase the ease of living and also promote the dream of making the country developed within 25 years. Sometimes a small effort of yours can end several months of waiting for someone and can help him out. And always remember one thing that public is a form of God. The blessings that you get from the people, the blessings that you get from the poor are equal to the blessings of God. Therefore, if you work with the spirit of helping others and serving others, your fame will rise; and the biggest wealth in life is satisfaction, so you will find that satisfaction there.
Friends,
Many people in the banking sector are getting appointment letters in today's event. Our banking sector plays a huge role in the expansion of the economy. Today India is one of those countries, where the banking sector is considered to be the strongest. But this was not the case 9 years back. When greed for power gets priority over the national interest, catastrophe takes place in several ways, and there are various examples in the country of the kind of catastrophies that have taken place. Our banking sector has seen, suffered and experienced this during the previous government's regime. It is the digital age now. People avail banking services with their mobile phones, and use phone banking. But nine years ago, the concept of phone banking was different, the customs were different, the methods were different, the intentions were different. At that time, during that government's regime, phone banking was not for ordinary citizens like me and you. It was not for 140 crore countrymen. At that time, some powerful leaders close to a particular family used to call banks and arrange for loans worth thousands of crores for their loved ones. This loan was never repaid and there would be paperwork. To repay one loan, they would call the bank to get another loan to repay the second loan, and then get a third loan to repay the second loan. This phone banking scam was one of the biggest scams of the previous government. Due to this scam of the previous government, the country's banking system was completely shattered. In 2014, all of you gave us an opportunity to serve the country by electing us. After forming the government in 2014, we started working step by step to get the banking sector and the country out of the trouble. We strengthened the management of public sector banks and emphasized on professionalism. We created big banks by merging smaller banks in the country. We have ensured that an amount of up to Rs 5 lakh of a citizen deposited in the bank never sinks. It had become very important to regain the trust of the ordinary citizens towards the banks because many co-operative banks had started sinking. Common man's hard earned money was sinking and that's why we increased the limit from 1 lakh to 5 lakh so that 99% citizens could get their hard earned money back. Another important step taken by the government was to formulate laws like the Bankruptcy Code so that if a company was shut down for some reason, the banks would have minimal impact. Besides, we also cracked down on wrongdoers, confiscated the property of those who looted the banks. Today the result is in front of you. Public sector banks which used to be in news for making losses of thousands of crores of rupees and for NPA are now in news for making record profits.
Friends,
India's strong banking system and every employee of the bank, and their work in the last 9 years in line with the vision of the government, is a matter of great pride for all of us. All my employee brothers and sisters working in the banks have worked very hard and have brought the banks out of crisis. They have played a leading role in the development of the country's economy and these bank employees have never let me or my vision down; they have never disappointed me. I remember, when the Jan Dhan Yojana was started, people who had an old mindset used to ask me - "what will the poor do with bank accounts if they do not have money?" The burden on the banks will increase. How will the bank employees work? Negativity was widely spread. But my friends from the bank worked day and night to open the Jan Dhan accounts for the poor. The bank employees used to go to the slums and get people's bank accounts opened. Today around 50 crore Jan Dhan bank accounts are there in the country and it is because of the hard work and dedication of our employees working in the banks. It is because of the hard work of the bank employees alone that the government was able to transfer money directly to the bank accounts of crores of women during the Corona period.
Friends,
Some people used to make false allegations earlier saying that there was no system in our banking sector to help the people in the unorganized sector. You are very well aware of what used to happen in the regime of previous governments. But after 2014 the situation was no longer like that. When the government decided to give loans without guarantee to the youth under the Mudra Yojana, the people of the banks took this scheme forward. When the government doubled the loan amount for women self-help groups, it was the bank employees who provided financial help to more and more self-help groups. When the government decided to help the MSME sector during the Covid period, it was the bank employees who helped in saving the MSME sector by giving maximum loans and also saved the jobs of more than 1.5 crore people by saving the small industries of over 1.5 crore entrepreneurs. When the government launched the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana to send money directly to the bank accounts of the farmers, it was the bankers who left no stone unturned to make this scheme a success with the help of technology.
When the government started the Svanidhi scheme for the street vendors and hawkers who sell their goods on the pavement, our bankers worked hard for their poor brothers and sisters. Some bank branches have even personally reached out to them and have supported them with loans. Today, due to the hard work of our bank employees, more than 50 lakh street vendors have been able to get assistance from the bank. I appreciate and congratulate every bank employee and now that you are joining the banking sector, a new energy and a new belief will be infused, and a new spirit of doing something for the society will grow. Your hard work will be added to the hard work of the current employees. And I firmly believe that we want to strengthen the poorest of the poor through the banking sector. So today, you will also go back with a resolution letter apart from the appointment letter.
Friends,
When decisions are taken with the right intention and the right policies are made, its results are bound to be wonderful and unprecedented. The country has seen its evidence just a few days ago. As per the report of NITI Aayog, within just 5 years, 13.5 crore Indians in the country have moved above the poverty line. This success of India also includes the hard work of government employees. Whether it is a scheme to provide pucca houses to the poor, a scheme to construct toilets for the poor, a scheme to provide electricity connection to the poor, our government employees have carried many such schemes to the ordinary citizens in every village and household. When these schemes reached the poor, the morale of the poor was also boosted tremendously, and a new confidence was instilled. This success symbolizes that if we together step up the efforts to eradicate poverty from India, then poverty can be completely eradicated from India. And certainly every government employee of the country plays a major role in this endeavour. You have to be aware of every welfare scheme for the poor and also connect the public with these schemes.
Friends,
There is another dimension to the decreasing poverty in India. The Neo-middle class is continuously expanding in the country amidst the decreasing poverty. This is creating new employment opportunities. The growing neo-middle class in India has its own demands and aspirations. To meet this demand, manufacturing is taking place on a large scale in the country today. Today, when our factories and our industries have record production, our youth are the ones who benefit the most. Now-a-days new records are being created every other day, and new achievements are made. Now record mobile phones are exported from India. The number of cars sold in India in the first 6 months of this year is also encouraging. There are also record sales of Electric vehicles in India. All these factors are increasing jobs and employment opportunities in the country .
Friends,
Today the whole world is eyeing the talent of India. In many developed economies in the world, the age of people is increasing rapidly. Many countries of the world are filled with a large number of senior citizens. The young population is decreasing; the working population is decreasing. Therefore, this is the time for the youth of India to work very hard, to enhance their skills and capabilities. We have seen the kind of demand for India's IT talent, doctors, nurses, and our friends working in the construction industry in gulf countries. The respect towards Indian talent is continuously increasing in every country and in every sector. That's why in the last 9 years, the government's huge focus has been on skill development. Under the PM Kaushal Vikas Yojana, about 1.5 crore youth have been trained. The government is also setting up 30 Skill India International Centres so that our youth can be prepared for global opportunities. Today, the campaign to build new medical colleges, new ITI's, new IITs, technical institutes is going on in full swing across the country. Till 2014, there were only about 380 medical colleges in our country. This number has increased to more than 700 in the last 9 years. Similarly, there has been a huge increase in the number of nursing colleges. Skills that meet global demand are going to create lakhs of new opportunities for the youth of India.
Friends,
All of you are joining the government service in a very positive environment. Now you also have the responsibility of taking forward this positive thinking of the country. All of you should try to expand your aspirations as well. Continue the process of learning and self-development even after undertaking new responsibilities. To help you, the government has prepared an online learning platform iGOT Karmayogi. I urge all of you to try to take maximum advantage of this facility. Once again, I congratulate you and your family members for this new responsibility. And this new responsibility is a starting point. I hope you achieve many new heights in life. Wherever you get a chance to serve, every citizen of the country should get a lot of new strength to fulfil his/her dreams because of you. I hope you fulfil your every dream, resolution, and this responsibility well. My best wishes to you for the same. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.