પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા રોજગાર મેળા હેઠળ વિવિધ સરકારી વિભાગો અને સંસ્થાઓમાં નવા નિમણૂક પામેલા 70000 નિમણૂક પત્રોના વિતરણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 JUL 2023 2:07PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે.
નિમણૂક પત્રો મેળવનારા યુવા મિત્રો માટે આજનો દિવસ યાદગાર છે, પરંતુ સાથે સાથે દેશ માટે આ એક ખૂબ જ ઐતિહાસિક દિવસ છે. આ દિવસે 1947માં, એટલે કે 22 જુલાઈના રોજ, બંધારણ સભા દ્વારા ત્રિરંગાને તેના વર્તમાન સ્વરૂપમાં સ્વીકારવામાં આવ્યો હતો. આ મહત્વપૂર્ણ દિવસે, તમે બધાને સરકારી સેવા માટે જોડાવા માટેના પત્રો મેળવવું એ પોતે જ એક મહાન પ્રેરણા છે. સરકારી નોકરીમાં હોય ત્યારે તમારે હંમેશા તિરંગાનું ગૌરવ વધારવા, દેશનું નામ રોશન કરવા માટે કામ કરવાનું હોય છે. આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં, જ્યારે દેશ વિકાસના ધ્યેય પર કામ કરી રહ્યો છે, ત્યારે સરકારી નોકરીમાં જોડાવું એ એક મોટી તક છે. આ તમારી મહેનતનું પરિણામ છે. નિમણૂક પત્રો મેળવનાર તમામ યુવાનોને અને તમારા પરિવારના સભ્યોને પણ હું અભિનંદન આપું છું, હું તેમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
સાથીઓ,
આઝાદીના આ અમૃત મહોત્સવમાં તમામ દેશવાસીઓએ આગામી 25 વર્ષમાં ભારતને વિકસિત ભારત બનાવવાનો સંકલ્પ લીધો છે. આ આગામી 25 વર્ષ તમારા બધા માટે તેમજ ભારત માટે મહત્વપૂર્ણ છે, જેમ આગામી 25 વર્ષ તમારા જીવનમાં મહત્વપૂર્ણ છે, તેવી જ રીતે આગામી 25 વર્ષ ભારત માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આજે ભારત પ્રત્યે વિશ્વમાં જે વિશ્વાસ પેદા થયો છે, ભારત પ્રત્યે જે આકર્ષણ સર્જાયું છે, ભારતનું મહત્વ આજે સર્જાયું છે, આપણે સૌએ સાથે મળીને તેનો પૂરેપૂરો લાભ લેવાનો છે. તમે જોયું હશે કે ભારત માત્ર 9 વર્ષમાં વિશ્વની 10મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થામાંથી 5 નંબરનું અર્થતંત્ર બની ગયું છે. આજે દરેક નિષ્ણાત કહી રહ્યા છે કે થોડા વર્ષોમાં ભારત વિશ્વની ટોપ-થ્રી અર્થવ્યવસ્થામાં આવી જશે, ભારત માટે ટોપ-થ્રી અર્થતંત્રમાં પહોંચવું એ એક અસામાન્ય સિદ્ધિ હશે. એટલે કે દરેક ક્ષેત્રમાં રોજગારીની તકો પણ વધવાની છે અને સામાન્ય નાગરિકની આવક પણ વધવાની છે. દરેક સરકારી કર્મચારી માટે આનાથી મોટો પ્રસંગ ન હોઈ શકે, આનાથી વધુ મહત્વનો સમય હોઈ શકે નહીં. તમારા નિશ્ચયો, તમારા નિર્ણયો, દેશના હિતમાં, દેશના વિકાસને વેગ આપશે, તે મારું માનવું છે, પરંતુ આ તક, આ પડકાર, આ અવસર તમારી સામે છે. તમને આ અમૃતકાળમાં દેશની સેવા કરવાની એક વિશાળ, ખરેખર અભૂતપૂર્વ તક મળી છે. તમારી પ્રાથમિકતા દેશના લોકોનું જીવન સરળ બનાવવાની, તેમના જીવનમાંથી મુશ્કેલીઓ દૂર કરવાની હોવી જોઈએ. તમે જે પણ વિભાગમાં નિયુક્ત થાવ, તમે જે પણ શહેરમાં કે ગામમાં હો, હંમેશા ધ્યાનમાં રાખો કે તમારા કામથી સામાન્ય લોકોની મુશ્કેલીઓ ઘટે, સમસ્યાઓ દૂર થાય, જીવનની સરળતા વધે અને 25 વર્ષમાં દેશને વિકસિત ભારત બનાવવાના સપનાની તરફેણમાં રહો. ક્યારેક તમારો એક નાનકડો પ્રયાસ કોઈ વ્યક્તિ માટે ઘણા મહિનાઓની રાહ સમાપ્ત કરી શકે છે, તેનું બગડેલું કામ બનાવી શકે છે. અને તમને મારા વિશેની એક વાત ચોક્કસ યાદ હશે. જનતા જનાર્દન ભગવાનનું સ્વરૂપ છે. તમને જનતા પાસેથી જે આશીર્વાદ મળે છે, ગરીબો પાસેથી જે આશીર્વાદ મળે છે તે ભગવાનના આશીર્વાદ સમાન છે. તેથી, જો તમે બીજાને મદદ કરવાની ભાવના સાથે, અન્યની સેવા કરવાની ભાવના સાથે કામ કરો છો, તો તમારી કીર્તિ પણ વધશે અને જીવનની સૌથી મોટી સંપત્તિ સંતોષ છે, તે સંતોષ ત્યાંથી જ મળી જશે.
સાથીઓ,
આજના કાર્યક્રમમાં બેંકિંગ ક્ષેત્રના ઘણા લોકોને નિમણૂક પત્રો મળી રહ્યા છે. અર્થવ્યવસ્થાના વિસ્તરણમાં આપણું બેન્કિંગ ક્ષેત્ર ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. આજે ભારત તે દેશોમાંથી એક છે, જ્યાં બેંકિંગ ક્ષેત્ર સૌથી મજબૂત માનવામાં આવે છે. પરંતુ 9 વર્ષ પહેલા આવું નહોતું. જ્યારે સત્તાનો સ્વાર્થ રાષ્ટ્રહિત પર આધિપત્ય ધરાવે છે, ત્યારે કેવો વિનાશ થાય છે, કેવી બરબાદી થાય છે, એવા અનેક ઉદાહરણો દેશમાં છે, આપણા બેંકિંગ ક્ષેત્રે અગાઉની સરકાર દરમિયાન આ વિનાશ જોયો છે, સહન કર્યો છે અને અનુભવ્યો છે. આજકાલ ડીજીટલ યુગ છે, લોકો મોબાઈલ ફોનથી બેંકીંગ સેવાઓ લે છે, ફોન બેંકીંગ કરે છે, પરંતુ નવ વર્ષ પહેલા જે સરકાર હતી, તે સમયે ફોન બેંકીંગનો ખ્યાલ અલગ હતો, રીતરિવાજો અલગ હતા, રીતો અલગ હતી, ઈરાદા અલગ હતા. તે સમયે, તે સરકારમાં, આ ફોન બેંકિંગ મારા, તમારા જેવા સામાન્ય નાગરિકો માટે નહોતી, દેશના 140 કરોડ દેશવાસીઓ માટે નહોતી. તે સમયે, ચોક્કસ પરિવારના નજીકના કેટલાક શક્તિશાળી નેતાઓ બેંકોને બોલાવતા હતા અને તેમના પ્રિયજનોને હજારો કરોડની લોન અપાવતા હતા. આ લોન ક્યારેય ચૂકવવામાં આવી ન હતી અને કાગળની કાર્યવાહી કરવામાં આવી હતી. એક લોન ચૂકવવા માટે, પછી બીજી લોન લેવા માટે બેંકને ફોન કરો, બીજી લોન ચૂકવવા માટે, પછી ત્રીજી લોન મેળવવા માટે. આ ફોન બેંકિંગ કૌભાંડ અગાઉની સરકારના સૌથી મોટા કૌભાંડોમાંનું એક હતું. અગાઉની સરકારના આ કૌભાંડના કારણે દેશની બેંકિંગ સિસ્ટમની કમર તૂટી ગઈ હતી. 2014માં તમે બધાએ અમને સરકારમાં આવીને દેશની સેવા કરવાની તક આપી. 2014માં સરકારમાં આવ્યા બાદ અમે બેંકિંગ સેક્ટર અને દેશને મુશ્કેલીમાંથી બહાર લાવવા માટે સ્ટેપ બાય સ્ટેપ કામ કરવાનું શરૂ કર્યું. અમે જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોના સંચાલનને મજબૂત બનાવ્યું, વ્યાવસાયિકતા પર ભાર મૂક્યો. અમે દેશમાં નાની બેંકોને મર્જ કરીને મોટી બેંકો બનાવી છે. અમે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે સામાન્ય નાગરિકની બેંકમાં 5 લાખ રૂપિયા સુધીની રકમ ક્યારેય ડૂબે નહીં. કારણ કે બેંકો પ્રત્યે સામાન્ય નાગરિકનો વિશ્વાસ સુનિશ્ચિત કરવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગયું છે. કારણ કે ઘણી સહકારી બેંકો ડૂબવા લાગી. સામાન્ય માણસની મહેનતની કમાણી ડૂબી રહી હતી અને તેથી જ અમે મર્યાદા 1 લાખથી વધારીને 5 લાખ કરી છે જેથી 99% નાગરિકો તેમની મહેનતની કમાણી પરત મેળવી શકે. સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલ અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ પગલું બેન્કરપ્સી કોડ જેવા કાયદા બનાવવાનું હતું જેથી જો કોઈ કંપની એક અથવા બીજા કારણોસર બંધ થાય તો બેંકોને ઓછામાં ઓછું નુકસાન થાય. આ સાથે અમે ખોટા કામ કરનારાઓ પર પણ કડક કાર્યવાહી કરી, બેંકોને લૂંટનારાઓની સંપત્તિ જપ્ત કરી. આજે પરિણામ તમારી સામે છે. જે સરકારી બેંકો એનપીએ માટે હજારો કરોડના નુકસાન માટે ચર્ચાતી હતી, આજે તે બેંકો રેકોર્ડ નફા માટે ચર્ચાઈ રહી છે.
સાથીઓ,
ભારતની મજબૂત બેંકિંગ સિસ્ટમ અને બેંકના દરેક કર્મચારી, સરકારના વિઝન મુજબ છેલ્લા 9 વર્ષમાં તેમનું કાર્ય આપણા બધા માટે ગર્વની વાત છે. બેંકમાં કામ કરતા મારા તમામ કર્મચારી ભાઈઓ અને બહેનોએ ખૂબ મહેનત કરી, આટલી મહેનત કરી, બેંકોને કટોકટીમાંથી બહાર લાવી, દેશની અર્થવ્યવસ્થાના વિકાસમાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી અને આ બેંક કર્મચારીઓ, બેંકના લોકોએ મને અને મારી દ્રષ્ટિને ક્યારેય નકારી નથી, અને નિરાશ પણ નથી કર્યા. મને યાદ છે, જ્યારે જન ધન યોજના શરૂ થઈ ત્યારે જૂની વિચારધારા ધરાવતા લોકો મને પ્રશ્ન પૂછતા હતા કે ગરીબો પાસે પૈસા નહીં હોય તો બેંક ખાતું ખોલાવીને શું કરશે? બેંકો પર બોજ વધશે, બેંક કર્મચારીઓ કેવી રીતે કામ કરશે. વિવિધ પ્રકારની નિરાશા ફેલાઈ હતી. પરંતુ બેંકના મારા સાથીદારોએ ગરીબોના જનધન ખાતું ખોલાવવા માટે દિવસ-રાત કામ કર્યું, આ માટે તેઓ ઝૂંપડપટ્ટીમાં જતા હતા, બેંક કર્મચારીઓ લોકોના બેંક ખાતા ખોલાવતા હતા. જો આજે દેશમાં લગભગ 50 કરોડ જનધન બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે, તો તે બેંકમાં કામ કરતા અમારા કર્મચારીઓની મહેનત અને સેવાને કારણે છે. આ બેંક કર્મચારીઓની મહેનત છે જેના કારણે સરકાર કોરોનાના સમયગાળા દરમિયાન કરોડો મહિલાઓના બેંક ખાતામાં સીધા પૈસા ટ્રાન્સફર કરવામાં સફળ રહી હતી.
સાથીઓ,
કેટલાક લોકો પહેલા આ ખોટો આરોપ લગાવતા હતા અને કહેતા હતા કે અમારા બેંકિંગ સેક્ટરમાં અસંગઠિત ક્ષેત્રના લોકોને મદદ કરવા માટે કોઈ સિસ્ટમ નથી. તમે સારી રીતે જાણો છો કે અગાઉની સરકારોમાં શું થયું હતું. પરંતુ 2014 પછી સ્થિતિ એવી નથી. જ્યારે સરકારે મુદ્રા યોજના દ્વારા યુવાનોને ગેરંટી વગર લોન આપવાનું નક્કી કર્યું ત્યારે બેંકના લોકોએ આ યોજનાને આગળ વધારી. જ્યારે સરકારે મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો માટે લોનની રકમ બમણી કરી હતી, ત્યારે તે બેંક કર્મચારીઓ હતા જેમણે વધુને વધુ સ્વ-સહાય જૂથોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી હતી. જ્યારે સરકારે કોવિડ સમયગાળા દરમિયાન MSME સેક્ટરને મદદ કરવાનું નક્કી કર્યું ત્યારે તે બેંક કર્મચારીઓ હતા જેમણે મહત્તમ લોન આપીને MSME સેક્ટરને બચાવવામાં મદદ કરી હતી અને 1.5 કરોડથી વધુ સાહસિકોના નાના ઉદ્યોગોને બચાવીને 1.5 કરોડથી વધુ લોકોની રોજગારી પણ બચાવી હતી, જેમની નોકરી ગુમાવવાની સંભાવના હતી. જ્યારે સરકારે ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં સીધા નાણાં મોકલવા માટે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના શરૂ કરી, ત્યારે બેંકરોએ જ આ યોજનાને ટેક્નોલોજીની મદદથી સફળ બનાવવામાં કોઈ કસર છોડી ન હતી.
જ્યારે ફૂટપાથ પર બેસીને, નાની લારીઓ લઈને પોતાનો માલ વેચતા શેરી વિક્રેતાઓ અને હેન્ડલર્સ માટે સરકારે સ્વાભિમાની યોજના શરૂ કરી છે, ત્યારે તેમના માટે, તે આપણા બેંકરો છે જેઓ તેમના ગરીબ ભાઈ-બહેનો માટે આટલી મહેનત કરે છે અને કેટલીક બેંક શાખાએ આ લોકો માટે કામ કર્યું છે, તેમને બોલાવી, હાથ પકડવાનું કામ કર્યું છે, તેઓએ કાયદો બનાવ્યો છે. આજે અમારા બેંક કર્મચારીઓની મહેનતને કારણે 50 લાખથી વધુ સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને બેંક તરફથી મદદ મળી છે. હું દરેક બેંક કર્મચારીની પ્રશંસા કરું છું અને અભિનંદન આપું છું અને હવે તમે બેંકિંગ ક્ષેત્ર સાથે જોડાઈ રહ્યા છો, એક નવી ઉર્જા ઉમેરાશે, એક નવી માન્યતા ઉમેરાશે, સમાજ માટે કંઈક કરવાની નવી લાગણી જન્મશે. વૃદ્ધ લોકો જે મહેનત કરી રહ્યા છે તેમાં તમારી મહેનત ઉમેરાશે. અને હું દ્રઢપણે માનું છું કે અમે બેંકિંગ ક્ષેત્ર દ્વારા ગરીબમાં ગરીબને મજબૂત કરવા માંગીએ છીએ. તેમાં આજે એપોઇન્ટમેન્ટ લેટર સાથે તમે લોકો રિઝોલ્યુશન લેટર સાથે જશો.
સાથીઓ,
જ્યારે યોગ્ય ઈરાદાથી નિર્ણયો લેવામાં આવે છે, યોગ્ય નીતિ બનાવવામાં આવે છે, ત્યારે તેના પરિણામો પણ અદ્ભુત, અભૂતપૂર્વ હોય છે. આ વાતનો પુરાવો દેશે થોડા દિવસ પહેલા જ જોયો છે. નીતિ આયોગના રિપોર્ટમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે માત્ર 5 વર્ષમાં ભારતમાં 13.5 કરોડ ભારતીયો ગરીબી રેખાથી ઉપર આવી ગયા છે. ભારતની આ સફળતામાં સરકારી કર્મચારીઓની મહેનત પણ સામેલ છે. ગરીબોને પાકું મકાન આપવાની યોજના હોય, ગરીબો માટે શૌચાલય બનાવવાની યોજના હોય, ગરીબોને વીજળી કનેક્શન આપવાની યોજના હોય, આપણા સરકારી કર્મચારીઓએ આવી અનેક યોજનાઓ ગામડે ગામડે, ઘર-ઘર સામાન્ય લોકો સુધી પહોંચાડી છે. જ્યારે આ યોજનાઓ ગરીબો સુધી પહોંચી તો ગરીબોનું મનોબળ પણ ઘણું વધ્યું, આત્મવિશ્વાસ પેદા થયો. આ સફળતા એ હકીકતનું પ્રતિક છે કે જો આપણે સાથે મળીને ભારતમાંથી ગરીબી દૂર કરવાના પ્રયાસો વધારીએ તો ભારતમાંથી ગરીબી સંપૂર્ણપણે દૂર થઈ શકે છે. અને ચોક્કસપણે આમાં દેશના દરેક સરકારી કર્મચારીની મોટી ભૂમિકા છે. ગરીબોના કલ્યાણ માટે જે પણ યોજનાઓ છે, તમારે પોતે પણ તેનાથી જાગૃત રહેવું પડશે અને જનતાને તેમની સાથે જોડવી પડશે.
સાથીઓ,
ભારતમાં ઘટતી ગરીબીની બીજી બાજુ પણ છે. દેશમાં ઘટતી ગરીબી વચ્ચે નયો-મિડલ ક્લાસ સતત વિસ્તરી રહ્યો છે. તેનાથી રોજગારીની નવી તકો ઉભી થઈ રહી છે. ભારતમાં વિકસતા નિયો-મિડલ ક્લાસની પોતાની માંગણીઓ છે, પોતાની આકાંક્ષાઓ છે. આ માંગને પહોંચી વળવા માટે આજે દેશમાં મોટા પાયે ઉત્પાદન થઈ રહ્યું છે. આજે જ્યારે આપણી ફેક્ટરીઓ અને આપણા ઉદ્યોગો રેકોર્ડ ઉત્પાદન કરે છે ત્યારે આપણા યુવાનોને સૌથી વધુ ફાયદો થાય છે. આજકાલ તમે જુઓ છો, દરરોજ નવા રેકોર્ડની વાત થાય છે, નવી સિદ્ધિની વાત થાય છે. ભારતમાંથી મોબાઈલ ફોનની રેકોર્ડ નિકાસ થઈ રહી છે. આ વર્ષના પ્રથમ 6 મહિનામાં ભારતમાં વેચાયેલી કારની સંખ્યા પણ પ્રોત્સાહક છે. ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનોનું પણ રેકોર્ડ વેચાણ થઈ રહ્યું છે. આ બધા દેશમાં રોજગારી વધારી રહ્યા છે, રોજગારીની તકો વધારી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આજે સમગ્ર વિશ્વની નજર ભારતની પ્રતિભા પર છે. વિશ્વની ઘણી વિકસિત અર્થવ્યવસ્થાઓમાં, લોકોની ઉંમર ઝડપથી વધી રહી છે, વિશ્વના ઘણા દેશો મોટી સંખ્યામાં વરિષ્ઠ નાગરિકોથી ભરેલા છે, તેમાં યુવા પેઢી ઘટી રહી છે, કાર્યકારી વસ્તી ઘટી રહી છે. તેથી, આ સમય ભારતના યુવાનો માટે ખૂબ જ સખત મહેનત કરવાનો, તેમની કુશળતા અને ક્ષમતાઓને વધારવાનો છે. અમે જોયું છે કે ભારતની IT ટેલેન્ટ, ડોકટરો, નર્સો અને અમારા ગલ્ફ દેશોમાં બાંધકામની દુનિયામાં કામ કરતા અમારા મિત્રોની કેટલી માંગ છે. દરેક દેશમાં, દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતીય પ્રતિભાનું સન્માન સતત વધી રહ્યું છે. એટલા માટે છેલ્લા 9 વર્ષોમાં સરકારનું ખૂબ જ ધ્યાન કૌશલ્ય વિકાસ પર રહ્યું છે. પીએમ કૌશલ વિકાસ યોજના હેઠળ લગભગ 1.5 કરોડ યુવાનોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. સરકાર 30 સ્કીલ ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટર પણ સ્થાપી રહી છે જેથી આપણા યુવાનો વૈશ્વિક તકો માટે તૈયાર થઈ શકે. આજે દેશભરમાં નવી મેડિકલ કોલેજો, નવી આઈટીઆઈ, નવી આઈઆઈટી, ટેક્નિકલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ બનાવવાનું અભિયાન પૂરજોશમાં ચાલી રહ્યું છે. 2014 સુધી આપણા દેશમાં માત્ર 380 મેડિકલ કોલેજો હતી. છેલ્લા 9 વર્ષમાં આ સંખ્યા વધીને 700થી વધુ થઈ ગઈ છે. તેવી જ રીતે નર્સિંગ કોલેજોની સંખ્યામાં પણ મોટો વધારો થયો છે. વૈશ્વિક માંગને સંતોષતી કૌશલ્યો ભારતના યુવાનો માટે લાખો નવી તકો ઊભી કરશે.
સાથીઓ,
તમે બધા ખૂબ જ હકારાત્મક વાતાવરણમાં સરકારી સેવામાં આવી રહ્યા છો. હવે દેશની આ સકારાત્મક વિચારસરણીને આગળ વધારવાની જવાબદારી પણ તમારી છે. તમે બધાએ તમારી આકાંક્ષાઓને પણ વિસ્તારવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. નવી જવાબદારીઓ સાથે જોડાયા પછી પણ શીખવાની અને સ્વ-વિકાસની પ્રક્રિયા ચાલુ રાખો. તમને મદદ કરવા માટે, સરકારે એક ઓનલાઈન લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ iGOT કર્મયોગી તૈયાર કર્યું છે. હું આપ સૌને વિનંતી કરું છું કે આ સુવિધાનો મહત્તમ લાભ લેવાનો પ્રયાસ કરો. ફરી એકવાર, હું તમને અને તમારા પરિવારના સભ્યોને આ નવી જવાબદારી માટે અભિનંદન આપું છું. અને આ નવી જવાબદારી એક પ્રારંભિક બિંદુ છે, તમે પણ જીવનમાં ઘણી નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરો. તમારા દ્વારા જ્યાં પણ તમને સેવા કરવાનો મોકો મળે ત્યાં દેશના દરેક નાગરિકને તેમના સપના પૂરા કરવા માટે તમારા કારણે ઘણી નવી તાકાત મળે. તમે તમારા દરેક સ્વપ્નને પૂર્ણ કરો, તમારા સંકલ્પને પૂર્ણ કરો, આ જવાબદારીને સારી રીતે પૂર્ણ કરો, આ માટે હું તમને ઘણી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of about 70000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organisations under Rozgar mela via video conferencing
22 JUL 2023 2:07PM by PIB Delhi
Namaskar
Today is a memorable day not only for the young friends who are getting appointment letters, but also for the country. On this day in 1947, i.e. on 22 July, the Tricolour was adopted in its present form by the Constituent Assembly. Receiving appointment letters for government service on this significant day is a great inspiration in itself. Being in the government service, you need to ensure that you always enhance the glory of the tricolour and make the country proud. During the 'Azaadi Ka Amrit Mahotsav', as the country is working towards achieving the goal of development, being in the government service is a great opportunity. This is the result of your hard work. I congratulate all the youngsters who have received the appointment letters and my best wishes to your family members as well!
Friends,
During this 'Azaadi Ka Amritkaal', all the countrymen have taken a pledge to make India a developed nation in the next 25 years. The next 25 years are crucial for all of you as well as for India. Today, the world has started trusting India; there is an attraction towards India; and India's importance has grown around the world. So, we all need to take complete advantage of this current scenario.
You have seen that India has become the world's 5th largest economy from rank 10th in just 9 years. Today every expert is predicting that in a few years, India will be among the top-three economies of the world. It is going to be an extraordinary achievement for India to reach the top-three. That means employment opportunities are also going to increase in every sector and the income of the ordinary citizens is also going to increase. There cannot be a greater occasion than this for every government employee. There cannot be a more important time than this. It is my belief that your decisions in the interest of the country will speed up the development of the country. This opportunity, this challenge is in front of you. You have an unprecedented opportunity to serve the country in this 'amritkaal'. Your priority should be to make the lives of the people of the country easy and to eliminate hardship from their lives. No matter which department you are in, no matter which city or village you are in, always keep in mind that your work should reduce the difficulties and problems of the general public, increase the ease of living and also promote the dream of making the country developed within 25 years. Sometimes a small effort of yours can end several months of waiting for someone and can help him out. And always remember one thing that public is a form of God. The blessings that you get from the people, the blessings that you get from the poor are equal to the blessings of God. Therefore, if you work with the spirit of helping others and serving others, your fame will rise; and the biggest wealth in life is satisfaction, so you will find that satisfaction there.
Friends,
Many people in the banking sector are getting appointment letters in today's event. Our banking sector plays a huge role in the expansion of the economy. Today India is one of those countries, where the banking sector is considered to be the strongest. But this was not the case 9 years back. When greed for power gets priority over the national interest, catastrophe takes place in several ways, and there are various examples in the country of the kind of catastrophies that have taken place. Our banking sector has seen, suffered and experienced this during the previous government's regime. It is the digital age now. People avail banking services with their mobile phones, and use phone banking. But nine years ago, the concept of phone banking was different, the customs were different, the methods were different, the intentions were different. At that time, during that government's regime, phone banking was not for ordinary citizens like me and you. It was not for 140 crore countrymen. At that time, some powerful leaders close to a particular family used to call banks and arrange for loans worth thousands of crores for their loved ones. This loan was never repaid and there would be paperwork. To repay one loan, they would call the bank to get another loan to repay the second loan, and then get a third loan to repay the second loan. This phone banking scam was one of the biggest scams of the previous government. Due to this scam of the previous government, the country's banking system was completely shattered. In 2014, all of you gave us an opportunity to serve the country by electing us. After forming the government in 2014, we started working step by step to get the banking sector and the country out of the trouble. We strengthened the management of public sector banks and emphasized on professionalism. We created big banks by merging smaller banks in the country. We have ensured that an amount of up to Rs 5 lakh of a citizen deposited in the bank never sinks. It had become very important to regain the trust of the ordinary citizens towards the banks because many co-operative banks had started sinking. Common man's hard earned money was sinking and that's why we increased the limit from 1 lakh to 5 lakh so that 99% citizens could get their hard earned money back. Another important step taken by the government was to formulate laws like the Bankruptcy Code so that if a company was shut down for some reason, the banks would have minimal impact. Besides, we also cracked down on wrongdoers, confiscated the property of those who looted the banks. Today the result is in front of you. Public sector banks which used to be in news for making losses of thousands of crores of rupees and for NPA are now in news for making record profits.
Friends,
India's strong banking system and every employee of the bank, and their work in the last 9 years in line with the vision of the government, is a matter of great pride for all of us. All my employee brothers and sisters working in the banks have worked very hard and have brought the banks out of crisis. They have played a leading role in the development of the country's economy and these bank employees have never let me or my vision down; they have never disappointed me. I remember, when the Jan Dhan Yojana was started, people who had an old mindset used to ask me - "what will the poor do with bank accounts if they do not have money?" The burden on the banks will increase. How will the bank employees work? Negativity was widely spread. But my friends from the bank worked day and night to open the Jan Dhan accounts for the poor. The bank employees used to go to the slums and get people's bank accounts opened. Today around 50 crore Jan Dhan bank accounts are there in the country and it is because of the hard work and dedication of our employees working in the banks. It is because of the hard work of the bank employees alone that the government was able to transfer money directly to the bank accounts of crores of women during the Corona period.
Friends,
Some people used to make false allegations earlier saying that there was no system in our banking sector to help the people in the unorganized sector. You are very well aware of what used to happen in the regime of previous governments. But after 2014 the situation was no longer like that. When the government decided to give loans without guarantee to the youth under the Mudra Yojana, the people of the banks took this scheme forward. When the government doubled the loan amount for women self-help groups, it was the bank employees who provided financial help to more and more self-help groups. When the government decided to help the MSME sector during the Covid period, it was the bank employees who helped in saving the MSME sector by giving maximum loans and also saved the jobs of more than 1.5 crore people by saving the small industries of over 1.5 crore entrepreneurs. When the government launched the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana to send money directly to the bank accounts of the farmers, it was the bankers who left no stone unturned to make this scheme a success with the help of technology.
When the government started the Svanidhi scheme for the street vendors and hawkers who sell their goods on the pavement, our bankers worked hard for their poor brothers and sisters. Some bank branches have even personally reached out to them and have supported them with loans. Today, due to the hard work of our bank employees, more than 50 lakh street vendors have been able to get assistance from the bank. I appreciate and congratulate every bank employee and now that you are joining the banking sector, a new energy and a new belief will be infused, and a new spirit of doing something for the society will grow. Your hard work will be added to the hard work of the current employees. And I firmly believe that we want to strengthen the poorest of the poor through the banking sector. So today, you will also go back with a resolution letter apart from the appointment letter.
Friends,
When decisions are taken with the right intention and the right policies are made, its results are bound to be wonderful and unprecedented. The country has seen its evidence just a few days ago. As per the report of NITI Aayog, within just 5 years, 13.5 crore Indians in the country have moved above the poverty line. This success of India also includes the hard work of government employees. Whether it is a scheme to provide pucca houses to the poor, a scheme to construct toilets for the poor, a scheme to provide electricity connection to the poor, our government employees have carried many such schemes to the ordinary citizens in every village and household. When these schemes reached the poor, the morale of the poor was also boosted tremendously, and a new confidence was instilled. This success symbolizes that if we together step up the efforts to eradicate poverty from India, then poverty can be completely eradicated from India. And certainly every government employee of the country plays a major role in this endeavour. You have to be aware of every welfare scheme for the poor and also connect the public with these schemes.
Friends,
There is another dimension to the decreasing poverty in India. The Neo-middle class is continuously expanding in the country amidst the decreasing poverty. This is creating new employment opportunities. The growing neo-middle class in India has its own demands and aspirations. To meet this demand, manufacturing is taking place on a large scale in the country today. Today, when our factories and our industries have record production, our youth are the ones who benefit the most. Now-a-days new records are being created every other day, and new achievements are made. Now record mobile phones are exported from India. The number of cars sold in India in the first 6 months of this year is also encouraging. There are also record sales of Electric vehicles in India. All these factors are increasing jobs and employment opportunities in the country .
Friends,
Today the whole world is eyeing the talent of India. In many developed economies in the world, the age of people is increasing rapidly. Many countries of the world are filled with a large number of senior citizens. The young population is decreasing; the working population is decreasing. Therefore, this is the time for the youth of India to work very hard, to enhance their skills and capabilities. We have seen the kind of demand for India's IT talent, doctors, nurses, and our friends working in the construction industry in gulf countries. The respect towards Indian talent is continuously increasing in every country and in every sector. That's why in the last 9 years, the government's huge focus has been on skill development. Under the PM Kaushal Vikas Yojana, about 1.5 crore youth have been trained. The government is also setting up 30 Skill India International Centres so that our youth can be prepared for global opportunities. Today, the campaign to build new medical colleges, new ITI's, new IITs, technical institutes is going on in full swing across the country. Till 2014, there were only about 380 medical colleges in our country. This number has increased to more than 700 in the last 9 years. Similarly, there has been a huge increase in the number of nursing colleges. Skills that meet global demand are going to create lakhs of new opportunities for the youth of India.
Friends,
All of you are joining the government service in a very positive environment. Now you also have the responsibility of taking forward this positive thinking of the country. All of you should try to expand your aspirations as well. Continue the process of learning and self-development even after undertaking new responsibilities. To help you, the government has prepared an online learning platform iGOT Karmayogi. I urge all of you to try to take maximum advantage of this facility. Once again, I congratulate you and your family members for this new responsibility. And this new responsibility is a starting point. I hope you achieve many new heights in life. Wherever you get a chance to serve, every citizen of the country should get a lot of new strength to fulfil his/her dreams because of you. I hope you fulfil your every dream, resolution, and this responsibility well. My best wishes to you for the same. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.