ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ʻಉದ್ಯೋಗ ಮೇಳʼದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡವರಿಗೆ ಸುಮಾರು 70,000 ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್‌ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅನುವಾದ
22 JUL 2023 2:07PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ,
ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೂ ಇಂದು ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಮರಣೀಯ ದಿನವಾಗಿದೆ. 1947ರಲ್ಲಿ ಈ ದಿನ, ಅಂದರೆ ಜುಲೈ 22ರಂದು, ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಅದರ ಪ್ರಸ್ತುತ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು. ಈ ಮಹತ್ವದ ದಿನದಂದು ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗೆ ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ಸದಾ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜದ ವೈಭವ ಹೆಚ್ಚಾಗುವಂತೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು. 'ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವʼದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದ್ಲಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿರುವುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಒಂದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಫಲಿತಾಂಶ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದಿದೆ. ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ, ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ 'ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ, ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಪಾಲಿಗೆ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಜಗತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸ ಇರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ; ಭಾರತದ ಕಡೆಗೆ ಒಂದು ಆಕರ್ಷಣೆ ಇದೆ; ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸನ್ನಿವೇಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಕೇವಲ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 10ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 5ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಮೂರು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಜ್ಞರೂ ಇಂದು ಭವಿಷ್ಯ ನುಡಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಗ್ರ ಮೂರು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಭಾರತದ ಪಾಲಿಗೆ ಒಂದು ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಯೇ ಸರಿ. ಇದರರ್ಥ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿವೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಆದಾಯವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗೆ ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಸಂದರ್ಭ ಇರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾದ ಸಮಯ ಇನ್ನೊಂದಿಲ್ಲ. ದೇಶದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ನಿಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ. ಈ ಅವಕಾಶ, ಈ ಸವಾಲು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇದೆ. ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನಿಮಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ದೇಶದ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನದಿಂದ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವುದು ನಿಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ನೀವು ಯಾವುದೇ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿರಲಿ, ನೀವು ಯಾವುದೇ ನಗರ ಅಥವಾ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿರಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ತೊಂದರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದೇ ಆಗಿರಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸಗಳು ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕನಸನ್ನು ಜನರಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಸದಾ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಿ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನವು ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಬ್ಬರ ಹಲವಾರು ತಿಂಗಳ ಕಾಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಅಂತ್ಯಗೊಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು. ಜೊತೆಗೆ, ಸದಾ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ದೇವರ ಒಂದು ರೂಪ. ನೀವು ಜನರಿಂದ ಪಡೆಯುವ ಆಶೀರ್ವಾದ, ಬಡವರಿಂದ ನೀವು ಪಡೆಯುವ ಆಶೀರ್ವಾದ ದೇವರ ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಇತರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಖ್ಯಾತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಜೀವನದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಂಪತ್ತು ತೃಪ್ತಿ, ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಅಲ್ಲಿ ಆ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಿರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅನೇಕ ಮಂದಿ ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಪ್ರಬಲ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಆದರೆ 9 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಈ ರೀತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಿಂತ ಅಧಿಕಾರದ ದುರಾಸೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ದೊರೆತಾಗ, ಅದು ಹಲವಾರು ರೀತಿಯ ವಿಪತ್ತಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ವಿಪತ್ತುಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಉದಾಹರಣೆಗಳೂ ಇವೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯವು ಇದನ್ನು ನೋಡಿದೆ, ಅನುಭವಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಫಲವನ್ನು ಉಂಡಿದೆ. ಈಗಿನದ್ದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗ. ಜನರು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಲ್ಲೇ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಫೋನ್‌ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಫೋನ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿತ್ತು, ಪದ್ಧತಿಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದವು, ವಿಧಾನಗಳೂ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದವು, ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತೂ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದವು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಆ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಫೋನ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅದು 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗಾಗಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ಕೆಲವು ಪ್ರಬಲ ನಾಯಕರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಾಲವನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ಸಾಲವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರುಪಾವತಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಕಾಗದಪತ್ರಗಳು ಮಾತ್ರ ಇರುತ್ತಿದ್ದವು. ಒಂದು ಸಾಲವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕಿಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿ ಮತ್ತೊಂದು ಸಾಲ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಎರಡನೇ ಸಾಲವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಲು ಮೂರನೇ ಸಾಲ, ಅದನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಲು ಮತ್ತೊಂದು ಸಾಲ.. ಹೀಗೆ ಸಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಫೋನ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಹಗರಣವು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಗರಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಹಗರಣದಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಛಿದ್ರಗೊಂಡಿತ್ತು. 2014ರಲ್ಲಿ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ದೇಶ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. 2014ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿದ ನಂತರ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ತೊಂದರೆಯಿಂದ ಹೊರತರಲು ನಾವು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ವಿಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬ್ಯಾಂಕಿನಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿ ಇಟ್ಟಿರುವ ನಾಗರಿಕರ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಮೊತ್ತವು ಎಂದಿಗೂ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಮುಳುಗಡೆಯಿಂದ ನಷ್ಟವಾಗದಂತೆ ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅನೇಕ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮುಳುಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಯಿತು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಸಂಪಾದಿಸಿದ ಹಣ ಮುಳುಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಮಿತಿಯನ್ನು 1 ಲಕ್ಷದಿಂದ 5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ 99% ನಾಗರಿಕರು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಸಂಪಾದಿಸಿದ ಹಣವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯೆಂದರೆ ʻದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆʼಯಂತಹ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು. ಇದರಿಂದ ಕೆಲವು ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಕಂಪನಿಯನ್ನು ಮುಚ್ಚಿದರೆ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಕನಿಷ್ಠ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಾವು ತಪ್ಪಿತಸ್ಥರ ವಿರುದ್ಧವೂ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡಿದವರ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಫಲಿತಾಂಶ ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ(ʻಎನ್‌ಪಿಎʼ) ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಈಗ ದಾಖಲೆಯ ಲಾಭ ಗಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಬಲವಾದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಉದ್ಯೋಗಿ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆಶಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ಯೋಗಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಹೊರತಂದಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ನನ್ನನ್ನು ಅಥವಾ ನನ್ನ ಆಶಯವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಿರಾಸೆಗೊಳಿಸಿಲ್ಲ. ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ, ʻಜನ್ ಧನ್ʼ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಹಳೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಜನರು ನನ್ನನ್ನು ಕುರಿತು - "ಬಡವರು ತಮ್ಮ ಬಳಿ ಹಣವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ?" ಹೀಗೆ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ? ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಹರಡಿತು. ಆದರೆ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರು ಬಡವರಿಗಾಗಿ ʻಜನ್ ಧನ್ʼ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಬ್ಯಾಂಕ್ ನೌಕರರು ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳಿಗೆ ಹೋಗಿ ಜನರಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50 ಕೋಟಿ ʻಜನ್ ಧನ್ʼ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಇದು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಸಾಧ್ಯವಾಘಿದೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದಾಗಿಯೇ ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮಹಿಳೆಯರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಈ ಹಿಂದೆ ಸುಳ್ಳು ಆರೋಪಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಏನಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ 2014ರ ನಂತರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹಾಗಿಲ್ಲ. ʻಮುದ್ರಾʼ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಅಡಮಾನವಿಲ್ಲದೆ ಸಾಲ ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಾಗಿಸಿದರು. ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಲದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ʻಎಂಎಸ್ಎಂಇʼ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ನೌಕರರು ಗರಿಷ್ಠ ಸಾಲಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ʻಎಂಎಸ್ಎಂಇʼ ವಲಯವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರು. 1.5 ಕೋಟಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಮೂಲಕ 1.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉಳಿಸಿದರು. ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ʻಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿʼ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಹಾಯದಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ನೌಕರರು ಸಾಧ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನೂ ಮಾಡಿದರು.
ಪಾದಚಾರಿ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ʻಸ್ವನಿಧಿʼ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ತಮ್ಮ ಬಡ ಸಹೋದರ-ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದರು. ಕೆಲವು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಅವರನ್ನು ತಲುಪಿವೆ ಮತ್ತು ಸಾಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿವೆ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದಾಗಿ, 50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ ಸಹಾಯ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉದ್ಯೋಗಿಯನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈಗ ನೀವು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಆ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ತುಂಬಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಏನಾದರೂ ಮಾಡುವ ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಜೊತೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೂಲಕ ಕಡು ಬಡವರನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇಂದು, ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರದ ಜೊತೆಗೆ ನೀವು ʻಸಂಕಲ್ಪʼ ಪತ್ರವನ್ನೂ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೂಕ್ತ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಾಗ, ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಅದ್ಭುತ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ದೇಶವು ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಇದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಕೇವಲ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ 13.5 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಬಡತನ ರೇಖೆಗಿಂತ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಸಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಈ ಯಶಸ್ಸು ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಾಗಿರಲಿ, ಬಡವರಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಾಗಿರಲಿ, ಬಡವರಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಾಗಿರಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಮನೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಡವರನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ಬಡವರ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯವೂ ಅಗಾಧವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿತು, ಮತ್ತು ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸ ಅವರಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಿತು. ಭಾರತದಿಂದ ಬಡತನವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದರೆ, ಭಾರತದಿಂದ ಬಡತನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಯಶಸ್ಸು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಿ ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಇರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ತಿಳಿದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಡತನ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲು ಮತ್ತೊಂದು ಆಯಾಮವಿದೆ. ಕ್ಷೀಣಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಡತನದ ನಡುವೆ ʻನವ-ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗʼವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ʻನವ-ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗʼವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಬೇಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ದಾಖಲೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ದಾಖಲೆಯ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಭಾರತದಿಂದ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಮೊದಲ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾದ ಕಾರುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಅಂಕಿ-ಅಂಶವೂ ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಮಾರಾಟವೂ ದಾಖಲೆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಮೇಲೆ ಕಣ್ಣಿಟ್ಟಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ, ಜನರ ವಯಸ್ಸು ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಂದ ತುಂಬಿವೆ. ಅಲ್ಲಿ ಯುವಜನರ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ದುಡಿಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಹಳ ಶ್ರಮಿಸುವ ಸಮಯ ಇದು. ಭಾರತದ ಐಟಿ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು, ವೈದ್ಯರು, ದಾದಿಯರು ಮತ್ತು ಗಲ್ಫ್ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಬೇಡಿಕೆ ಇದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ. ʻಪಿಎಂ ಕೌಶಲ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.5 ಕೋಟಿ ಯುವಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು 30 ʻಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರʼಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಹೊಸ ಐಟಿಐಗಳು, ಹೊಸ ಐಐಟಿಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಭಿಯಾನ ಭರದಿಂದ ಸಾಗಿದೆ. 2014ರವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 380 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿದ್ದವು. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 700 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲೂ ಭಾರಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಬಹಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಈಗ ದೇಶದ ಈ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೂ ನಿಮ್ಮ ಮೇಲಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಹೊಸ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರವೂ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿ. ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು, ಸರ್ಕಾರವು ʻಐಜಿಒಟಿ ಕರ್ಮಯೋಗಿʼ ಎಂಬ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕಲಿಕೆಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯದ ಗರಿಷ್ಠ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಹೊಸ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಈ ಹೊಸ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಒಂದು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಎತ್ತರಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಎಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕರೂ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ನಿಮ್ಮಿಂದಾಗಿ ಅವನ / ಅವಳ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತಾಗಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕನಸು, ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೀವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪೂರೈಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಗಮನಿಸಿ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಭಾವಾನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿತ್ತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of about 70000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organisations under Rozgar mela via video conferencing
22 JUL 2023 2:07PM by PIB Delhi
Namaskar
Today is a memorable day not only for the young friends who are getting appointment letters, but also for the country. On this day in 1947, i.e. on 22 July, the Tricolour was adopted in its present form by the Constituent Assembly. Receiving appointment letters for government service on this significant day is a great inspiration in itself. Being in the government service, you need to ensure that you always enhance the glory of the tricolour and make the country proud. During the 'Azaadi Ka Amrit Mahotsav', as the country is working towards achieving the goal of development, being in the government service is a great opportunity. This is the result of your hard work. I congratulate all the youngsters who have received the appointment letters and my best wishes to your family members as well!
Friends,
During this 'Azaadi Ka Amritkaal', all the countrymen have taken a pledge to make India a developed nation in the next 25 years. The next 25 years are crucial for all of you as well as for India. Today, the world has started trusting India; there is an attraction towards India; and India's importance has grown around the world. So, we all need to take complete advantage of this current scenario.
You have seen that India has become the world's 5th largest economy from rank 10th in just 9 years. Today every expert is predicting that in a few years, India will be among the top-three economies of the world. It is going to be an extraordinary achievement for India to reach the top-three. That means employment opportunities are also going to increase in every sector and the income of the ordinary citizens is also going to increase. There cannot be a greater occasion than this for every government employee. There cannot be a more important time than this. It is my belief that your decisions in the interest of the country will speed up the development of the country. This opportunity, this challenge is in front of you. You have an unprecedented opportunity to serve the country in this 'amritkaal'. Your priority should be to make the lives of the people of the country easy and to eliminate hardship from their lives. No matter which department you are in, no matter which city or village you are in, always keep in mind that your work should reduce the difficulties and problems of the general public, increase the ease of living and also promote the dream of making the country developed within 25 years. Sometimes a small effort of yours can end several months of waiting for someone and can help him out. And always remember one thing that public is a form of God. The blessings that you get from the people, the blessings that you get from the poor are equal to the blessings of God. Therefore, if you work with the spirit of helping others and serving others, your fame will rise; and the biggest wealth in life is satisfaction, so you will find that satisfaction there.
Friends,
Many people in the banking sector are getting appointment letters in today's event. Our banking sector plays a huge role in the expansion of the economy. Today India is one of those countries, where the banking sector is considered to be the strongest. But this was not the case 9 years back. When greed for power gets priority over the national interest, catastrophe takes place in several ways, and there are various examples in the country of the kind of catastrophies that have taken place. Our banking sector has seen, suffered and experienced this during the previous government's regime. It is the digital age now. People avail banking services with their mobile phones, and use phone banking. But nine years ago, the concept of phone banking was different, the customs were different, the methods were different, the intentions were different. At that time, during that government's regime, phone banking was not for ordinary citizens like me and you. It was not for 140 crore countrymen. At that time, some powerful leaders close to a particular family used to call banks and arrange for loans worth thousands of crores for their loved ones. This loan was never repaid and there would be paperwork. To repay one loan, they would call the bank to get another loan to repay the second loan, and then get a third loan to repay the second loan. This phone banking scam was one of the biggest scams of the previous government. Due to this scam of the previous government, the country's banking system was completely shattered. In 2014, all of you gave us an opportunity to serve the country by electing us. After forming the government in 2014, we started working step by step to get the banking sector and the country out of the trouble. We strengthened the management of public sector banks and emphasized on professionalism. We created big banks by merging smaller banks in the country. We have ensured that an amount of up to Rs 5 lakh of a citizen deposited in the bank never sinks. It had become very important to regain the trust of the ordinary citizens towards the banks because many co-operative banks had started sinking. Common man's hard earned money was sinking and that's why we increased the limit from 1 lakh to 5 lakh so that 99% citizens could get their hard earned money back. Another important step taken by the government was to formulate laws like the Bankruptcy Code so that if a company was shut down for some reason, the banks would have minimal impact. Besides, we also cracked down on wrongdoers, confiscated the property of those who looted the banks. Today the result is in front of you. Public sector banks which used to be in news for making losses of thousands of crores of rupees and for NPA are now in news for making record profits.
Friends,
India's strong banking system and every employee of the bank, and their work in the last 9 years in line with the vision of the government, is a matter of great pride for all of us. All my employee brothers and sisters working in the banks have worked very hard and have brought the banks out of crisis. They have played a leading role in the development of the country's economy and these bank employees have never let me or my vision down; they have never disappointed me. I remember, when the Jan Dhan Yojana was started, people who had an old mindset used to ask me - "what will the poor do with bank accounts if they do not have money?" The burden on the banks will increase. How will the bank employees work? Negativity was widely spread. But my friends from the bank worked day and night to open the Jan Dhan accounts for the poor. The bank employees used to go to the slums and get people's bank accounts opened. Today around 50 crore Jan Dhan bank accounts are there in the country and it is because of the hard work and dedication of our employees working in the banks. It is because of the hard work of the bank employees alone that the government was able to transfer money directly to the bank accounts of crores of women during the Corona period.
Friends,
Some people used to make false allegations earlier saying that there was no system in our banking sector to help the people in the unorganized sector. You are very well aware of what used to happen in the regime of previous governments. But after 2014 the situation was no longer like that. When the government decided to give loans without guarantee to the youth under the Mudra Yojana, the people of the banks took this scheme forward. When the government doubled the loan amount for women self-help groups, it was the bank employees who provided financial help to more and more self-help groups. When the government decided to help the MSME sector during the Covid period, it was the bank employees who helped in saving the MSME sector by giving maximum loans and also saved the jobs of more than 1.5 crore people by saving the small industries of over 1.5 crore entrepreneurs. When the government launched the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana to send money directly to the bank accounts of the farmers, it was the bankers who left no stone unturned to make this scheme a success with the help of technology.
When the government started the Svanidhi scheme for the street vendors and hawkers who sell their goods on the pavement, our bankers worked hard for their poor brothers and sisters. Some bank branches have even personally reached out to them and have supported them with loans. Today, due to the hard work of our bank employees, more than 50 lakh street vendors have been able to get assistance from the bank. I appreciate and congratulate every bank employee and now that you are joining the banking sector, a new energy and a new belief will be infused, and a new spirit of doing something for the society will grow. Your hard work will be added to the hard work of the current employees. And I firmly believe that we want to strengthen the poorest of the poor through the banking sector. So today, you will also go back with a resolution letter apart from the appointment letter.
Friends,
When decisions are taken with the right intention and the right policies are made, its results are bound to be wonderful and unprecedented. The country has seen its evidence just a few days ago. As per the report of NITI Aayog, within just 5 years, 13.5 crore Indians in the country have moved above the poverty line. This success of India also includes the hard work of government employees. Whether it is a scheme to provide pucca houses to the poor, a scheme to construct toilets for the poor, a scheme to provide electricity connection to the poor, our government employees have carried many such schemes to the ordinary citizens in every village and household. When these schemes reached the poor, the morale of the poor was also boosted tremendously, and a new confidence was instilled. This success symbolizes that if we together step up the efforts to eradicate poverty from India, then poverty can be completely eradicated from India. And certainly every government employee of the country plays a major role in this endeavour. You have to be aware of every welfare scheme for the poor and also connect the public with these schemes.
Friends,
There is another dimension to the decreasing poverty in India. The Neo-middle class is continuously expanding in the country amidst the decreasing poverty. This is creating new employment opportunities. The growing neo-middle class in India has its own demands and aspirations. To meet this demand, manufacturing is taking place on a large scale in the country today. Today, when our factories and our industries have record production, our youth are the ones who benefit the most. Now-a-days new records are being created every other day, and new achievements are made. Now record mobile phones are exported from India. The number of cars sold in India in the first 6 months of this year is also encouraging. There are also record sales of Electric vehicles in India. All these factors are increasing jobs and employment opportunities in the country .
Friends,
Today the whole world is eyeing the talent of India. In many developed economies in the world, the age of people is increasing rapidly. Many countries of the world are filled with a large number of senior citizens. The young population is decreasing; the working population is decreasing. Therefore, this is the time for the youth of India to work very hard, to enhance their skills and capabilities. We have seen the kind of demand for India's IT talent, doctors, nurses, and our friends working in the construction industry in gulf countries. The respect towards Indian talent is continuously increasing in every country and in every sector. That's why in the last 9 years, the government's huge focus has been on skill development. Under the PM Kaushal Vikas Yojana, about 1.5 crore youth have been trained. The government is also setting up 30 Skill India International Centres so that our youth can be prepared for global opportunities. Today, the campaign to build new medical colleges, new ITI's, new IITs, technical institutes is going on in full swing across the country. Till 2014, there were only about 380 medical colleges in our country. This number has increased to more than 700 in the last 9 years. Similarly, there has been a huge increase in the number of nursing colleges. Skills that meet global demand are going to create lakhs of new opportunities for the youth of India.
Friends,
All of you are joining the government service in a very positive environment. Now you also have the responsibility of taking forward this positive thinking of the country. All of you should try to expand your aspirations as well. Continue the process of learning and self-development even after undertaking new responsibilities. To help you, the government has prepared an online learning platform iGOT Karmayogi. I urge all of you to try to take maximum advantage of this facility. Once again, I congratulate you and your family members for this new responsibility. And this new responsibility is a starting point. I hope you achieve many new heights in life. Wherever you get a chance to serve, every citizen of the country should get a lot of new strength to fulfil his/her dreams because of you. I hope you fulfil your every dream, resolution, and this responsibility well. My best wishes to you for the same. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.