Ministry of Coal
Coal Ministry considering Comprehensive Scheme to promote Coal Gasification Projects with an outlay of Rs. 6000 Crore
Focus on 100 Million Tonne Coal Gasification by 2030
GST Compensation Cess Reimbursement under consideration for Gasification Projects
14 JUL 2023 12:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal has set a target to achieve coal gasification of 100 Million Tonne (MT) coal by FY 2030 reflecting the government’s commitment to harnessing the power of coal gasification. With the introduction of this ambitious proposal, Coal Ministry aims to propel the nation's progress. The proposal incorporates a comprehensive set of measures that capitalize on natural resources and demonstrate financial and technical feasibility of coal gasification. This initiative is set to meet the future energy needs of the country while stimulating other sectors.
The adoption of gasification technology in India will revolutionize the coal sector, reducing reliance on imports of Natural Gas, Methanol, Ammonia and other essential product. Currently, India imports approximately 50% of its Natural Gas, over 90% of its total Methanol consumption and around 13-15% of its total ammonia consumption to cater to the domestic demand. It will contribute to India's vision of becoming Aatmanirbhar and create a surge in employment opportunities. The implementation of coal gasification is expected to make significant contributions to the nation's development by reducing imports by 2030.This initiative holds the potential to alleviate the environmental burden by reducing carbon emissions and fostering sustainable practices, contributing to our global commitments towards a greener future.
The Ministry is taking innovative measures to accelerate the development of coal gasification projects. In line with this objective, the Ministry is considering a comprehensive scheme to promote Coal/Lignite gasification projects for both Government Public Sector Undertakings (PSUs) and the Private Sector with an outlay of Rs 6,000 crores.
The selection of entities for coal/lignite gasification scheme will be carried out through a competitive and transparent bidding process. Furthermore, government is considering providing budgetary support to eligible Government PSUs, and Private sector enabling them to undertake coal gasification projects. In first segment, the government will provide support to Government PSUs. The second segment encompasses both the Private Sector and Government PSUs, with a budget allocation granted to each project. The selection of at least one project under this segment will be determined through a tariff-based bidding process, with criteria formulated in consultation with NITI Aayog. Lastly, the third segment involves the provision of budgetary support for demonstration projects utilizing indigenous technology and/or small-scale product-based gasification plants.
In addition to the aforementioned scheme, the Ministry is also considering an incentive to reimburse the Goods and Services Tax (GST) compensation cess on coal utilized in gasification projects for a period of 10 years after the commercial operational date (COD), provided that the GST compensation cess is extended beyond FY27. This incentive aims to offset the inability of entities to claim input tax credit for the same.
Furthermore, the Ministry highlights collaborative efforts in advancing Surface Coal Gasification (SCG) projects across Coal India Limited (CIL) coalfields. In October 2022, strategic bilateral agreements were executed, including a Memorandum of Understanding (MoU) between BHEL & CIL, as well as an MoU between IOCL, GAIL & CIL. These collaborations aim to foster cooperation and expertise in driving the implementation of SCG projects.
The CIL Board has accepted the pre-feasibility reports for three projects which includes ECL, MCL and WCL and has approved the initiation of pre-project activities, such as topography survey, soil investigation and water availability studies. Tendering activities are also being undertaken to arrive at firm prices required for the preparation of a Detailed Feasibility Report (DFR) for the respective projects. The CIL Board has also given 'in-principle' approval for the formation of Joint Ventures as envisaged above. Currently, negotiation and finalization of the Joint Venture agreement are in progress.
The Ministry of Coal remains committed to promoting coal gasification projects, which hold immense potential for transforming coal into various valuable products. The proposed scheme and incentives are designed to attract Government PSUs and the Private Sector, fostering innovation, investment, and sustainable development in the coal gasification sector.

బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ బొగ్గు వాయుకరణం ప్రోత్సహించేందుకు రూ.6000 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులతో కూడిన సమగ్ర పథకాన్ని పరిశీలిస్తోంది.
2030 నాటికి 100 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్‌పై దృష్టి
పరిశీలనలో ఉన్న గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్ట్‌లకు జీ ఎస్ టీ పరిహారం సెస్ తిరిగి చెల్లింపు
14 JUL 2023 12:20PM by PIB Hyderabad
బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ శక్తిని వినియోగించుకోవడంలో ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తూ 2030 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి 100 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ ను సాధించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ ప్రతిష్టాత్మక ప్రతిపాదనతో, బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ దేశ పురోగతిని ముందుకు తీసుకెళ్లాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ ప్రతిపాదనలో సహజ వనరులను ఉపయోగించుకునే మరియు బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ యొక్క ఆర్థిక మరియు సాంకేతిక సాధ్యతను ప్రదర్శించే సమగ్ర చర్యలు వున్నాయి. ఈ చొరవ ఇతర రంగాలను ఉత్తేజపరిచేటడం ద్వారా దేశ భవిష్యత్తు ఇంధన అవసరాలను తీర్చడానికి ఉపకరిస్తుంది.
భారతదేశంలో గ్యాసిఫికేషన్ టెక్నాలజీని స్వీకరించడం వల్ల బొగ్గు రంగంలో విప్లవాత్మక మార్పులు వస్తాయి, సహజ వాయువు, మిథనాల్, అమ్మోనియా మరియు ఇతర ముఖ్యమైన ఉత్పత్తుల దిగుమతులపై ఆధారపడటం తగ్గుతుంది. ప్రస్తుతం, భారతదేశం దేశీయ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి దాదాపు 50% సహజ వాయువును, మొత్తం మిథనాల్ వినియోగంలో 90% పైగా మరియు మొత్తం అమ్మోనియా వినియోగంలో 13-15% దిగుమతి చేసుకుంటోంది. ఆత్మనిర్భర్‌గా మారాలనే భారతదేశ దృష్టికి ఇది దోహదపడుతుంది అలాగే ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. 2030 నాటికి బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ అమలు తో దిగుమతులను తగ్గించడం ద్వారా దేశ అభివృద్ధికి గణనీయమైన కృషి చేస్తుందని అంచనా. ఈ చొరవ కార్బన్ ఉద్గారాలను తగ్గించడం మరియు సుస్థిరమైన పద్ధతులను పెంపొందించడం ద్వారా పర్యావరణం పై కర్భన భారాన్ని తగ్గించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది, మన ప్రపంచ ఒప్పందాల అమలుకు పచ్చటి భవిష్యత్తు కు దోహదం చేస్తుంది.
బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టుల అభివృద్ధిని వేగవంతం చేసేందుకు మంత్రిత్వ శాఖ వినూత్న చర్యలు తీసుకుంటోంది. ఈ లక్ష్యానికి అనుగుణంగా, బొగ్గు/లిగ్నైట్ గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టులను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు మరియు ప్రైవేట్ రంగానికి 6,000 కోట్ల రూపాయలతో మంత్రిత్వ శాఖ ఒక సమగ్ర పథకాన్ని పరిశీలిస్తోంది.
బొగ్గు/లిగ్నైట్ గ్యాసిఫికేషన్ పథకం కోసం సంస్థల ఎంపిక పోటీ మరియు పారదర్శక బిడ్డింగ్ ప్రక్రియ ద్వారా నిర్వహించబడుతుంది. ఇంకా, ప్రభుత్వం అర్హతగల ప్రభుత్వ పీ ఎస్ యూ లకు బడ్జెట్ మద్దతును అందించడం అలాగే బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టులను ప్రైవేట్ రంగం చేపట్టేందుకు వీలు కల్పించే విధానాల గురించి ఆలోచిస్తోంది. మొదటి విభాగంలో, ప్రభుత్వ పీ ఎస్ యూలకు ప్రభుత్వం మద్దతునిస్తుంది. రెండవ విభాగం ప్రైవేట్ రంగం మరియు ప్రభుత్వ పీ ఎస్ యూలు రెండింటికీ మద్దతునిస్తుంది, ప్రతి ప్రాజెక్ట్‌కు బడ్జెట్ కేటాయింపు మంజూరు చేయబడింది. నీతి ఆయోగ్‌తో సంప్రదించి రూపొందించిన ప్రమాణాలతో, ఈ సెగ్మెంట్ కింద కనీసం ఒక ప్రాజెక్ట్ ఎంపిక సుంకం ఆధారిత బిడ్డింగ్ ప్రక్రియ ద్వారా నిర్ణయించబడుతుంది. చివరగా, మూడవ విభాగంలో స్వదేశీ సాంకేతికత మరియు/లేదా చిన్న-స్థాయి సంస్థలు ఉత్పత్తి-ఆధారిత గ్యాసిఫికేషన్ ప్లాంట్‌లను ఉపయోగించి ప్రదర్శన ప్రాజెక్టులకు బడ్జెట్ మద్దతును అందించడం ఉంటుంది.
పైన పేర్కొన్న పథకంతో పాటు, వాణిజ్య కార్యాచరణ తేదీ తర్వాత 10 సంవత్సరాల కాలానికి గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టులలో ఉపయోగించే బొగ్గుపై వస్తువులు మరియు సేవల పన్ను (జీ ఎస్ టీ) పరిహారం సెస్‌ను తిరిగి చెల్లించే ప్రోత్సాహాన్ని కూడా మంత్రిత్వ శాఖ పరిశీలిస్తోంది. జీ ఎస్ టీ
పరిహారం సెస్ ఎఫ్ వై 27 తర్వాత పొడిగించబడింది. ఇన్‌పుట్ ట్యాక్స్ క్రెడిట్‌ను క్లెయిమ్ చేయడంలో సంస్థల అశక్తతతను భర్తీ చేయడం ఈ ప్రోత్సాహకం లక్ష్యం.
అంతేకాకుండా, కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ బొగ్గు క్షేత్రాలలో ఉపరితల బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టులను అభివృద్ధి చేయడంలో సహకార ప్రయత్నాలను మంత్రిత్వ శాఖ ప్రోత్సహిస్తుంది. అక్టోబరు 2022లో, బీ హెచ్ ఈ ఎల్ మరియు సీ ఐ ఎల్ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం, అలాగే ఐ ఓ సీ ఎల్, గైల్ మరియు సీ ఐ ఎల్ మధ్య ఒక అవగాహన ఒప్పందంతో సహా వ్యూహాత్మక ద్వైపాక్షిక ఒప్పందాలు జరిగాయి. ఈ సహకారాలు ఎస్ సీ జీ ప్రాజెక్ట్‌ల అమలులో సహకారం మరియు నైపుణ్యాన్ని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి.
సీ ఐ ఎల్ బోర్డు ఈ సీ ఎల్, ఎం సీ ఎల్ మరియు డబ్ల్యు సీ ఎల్ల మూడు ప్రాజెక్ట్‌లకు ముందస్తు సాధ్యాసాధ్యాల నివేదికలను ఆమోదించింది. స్థల సర్వే, భూ పరిశీలన మరియు నీటి లభ్యత అధ్యయనాలు వంటి ముందస్తు ప్రాజెక్ట్ కార్యకలాపాల ప్రారంభానికి ఆమోదం తెలిపింది. సంబంధిత ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం సవివరమైన సాధ్యాసాధ్యాల నివేదిక తయారీకి అవసరమైన స్థిర ధరలకు చేరుకోవడానికి టెండరింగ్ కార్యకలాపాలు కూడా చేపట్టబడుతున్నాయి. పై జాయింట్ వెంచర్ల ఏర్పాటుకు సీ ఐ ఎల్ బోర్డు 'సూత్రప్రాయ' ఆమోదం కూడా ఇచ్చింది. ప్రస్తుతం, జాయింట్ వెంచర్ ఒప్పందానికి సంబంధించిన చర్చలు మరియు ఖరారు పురోగతిలో ఉన్నాయి.
బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టులను ప్రోత్సహించడానికి కట్టుబడి ఉంది, బొగ్గును వివిధ విలువైన ఉత్పత్తులుగా మార్చడానికి అపారమైన సామర్ధ్యం దీనితో ఒనగూరే అవకాశం ఉంది. ప్రతిపాదిత పథకం మరియు ప్రోత్సాహకాలు ప్రభుత్వ పీ ఎస్ యూ లు మరియు ప్రైవేట్ రంగాన్ని ఆకర్షించడానికి రూపొందించబడ్డాయి, బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ రంగంలో ఆవిష్కరణలు, పెట్టుబడులు మరియు సుస్థిరమైన అభివృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తాయి.