Prime Minister's Office
PM launches National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission in Shahdol, Madhya Pradesh
Distributes sickle cell genetic status cards to beneficiaries
Starts distribution of about 3.57 crore AB-PMJAY cards in Madhya Pradesh
500th birth anniversary of Rani Durgavati will be celebrated at national level
“Campaign for elimination of Sickle Cell Anaemia will become a key mission of the Amrit Kaal”
“For us, the Adivasi community is not just an electoral number but a matter of great sensitivity and emotion”
“Beware of false guarantees as they are given by the people with ‘Niyat mein Khot aur Gareeb par Chot’ (evil intentions and the tendency to hurt the poor)”
01 JUL 2023 5:31PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission in Shahdol, Madhya Pradesh today and distributed sickle cell genetic status cards to the beneficiaries. The Prime Minister also kickstarted the distribution of about 3.57 crore Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) cards in Madhya Pradesh. During the programme, the Prime Minister honoured Rani Durgavati the ruling queen of Gondwana in the mid-16th century.
Addressing the gathering, the Prime Minister paid tributes to Rani Durgavati and said that the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission inspired by her is being initiated today. He also mentioned that 1 crore Ayushman Cards are being issued to the people of Madhya Pradesh. The Prime Minister underlined that the biggest beneficiaries of the two major efforts are the people of Gond, Bhil and other Adivasi societies. He congratulated the people and the double-engine government of Madhya Pradesh on the occasion.
The Prime Minister said that today, from the land of Shahdol, the nation is taking a big pledge of securing the lives of the people from the tribal communities, a resolution of freedom from Sickle Cell Anaemia and saving the lives of 2.5 lakh children and families that are affected by the disease. Recalling his personal experience with the tribal communities, the Prime Minister underlined the painful symptoms and genetic origin of Sickle Cell Anaemia.
The Prime Minister lamented the fact that no attention was paid towards the issue of Sickle Cell Anaemia for the past 70 years even though more than 50 percent of Sickle Cell Anaemia cases in the world arise in India itself. He highlighted the indifference of the past governments towards the Adivasi communities and stated that it was the present government that went on to find a solution for this. For the present government, the Prime Minister said, the Adivasi community is not just an electoral number but a matter of great sensitivity and emotion. The Prime Minister informed that he has been putting in efforts in this direction way before he first became the Chief Minister of Gujarat where he and the present Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai C Patel would visit Adivasi communities and create awareness about Sickle Cell Anaemia. He also recalled starting various campaigns in the state as the Chief Minister of Gujarat. He further informed about seeking help from a Nobel Prize-winning scientist during his visit to Japan as the Prime Minister of India.
The Prime Minister said that this campaign for elimination of Sickle Cell Anaemia will become a key mission of the Amrit Kaal. He expressed the determination to free the tribal communities and the country from the menace of Sickle Cell Anaemia by 2047. He underlined the need for a coordinated approach of government, health personnel and tribals. He informed that blood banks are being established for the patients, arrangement for bone marrow transplant is being enhanced, and screening of Sickle Cell Anaemia is being revamped. He asked the people to come forward for screening.
The Prime Minister said that disease affects the entire family as disease pushes the family into the web of penury. Referring to his own background of poverty, the Prime Minister said that the government knows this pain and is sensitive about helping the patients. These efforts have reduced the cases of TB and the country is working to eliminate TB completely by 2025. Giving facts about the incidence of various diseases, the Prime Minister said in 2013, there were 11,000 cases of Kala Azar, now they have been reduced to less than a thousand. In 2013 there were 10 lakh cases of Malaria which have now come down to less than 2 lakhs in 2022. Similarly, leprosy cases have come down from 1.25 lakh to 70-75 thousand.
“The present Government strives to not only reduce ailments but also minimize the expenses on any ailment”, the Prime Minister remarked as he highlighted the Ayushman Bharat Scheme which has significantly reduced the financial burden on the people due to medical expenses. He informed that 1 crore beneficiaries have been handed Ayushman cards today which will act as an ATM card worth 5 lakh rupees for the poor who have to pay a visit to the hospital. “Be it any part of India, you can show them this card and get free treatment worth 5 lakh rupees”, Shri Modi asserted.
The Prime Minister informed that about 5 crore patients have availed free treatment under the Ayushman Scheme, in the entire country, saving more than one lakh crore rupees of patients. This Ayushman Card is the guarantee of eliminating the biggest worry of the poor. No one has given this guarantee of 5 lakh rupees in the past, it is this government, it is Modi, that has given this guarantee”, the Prime Minister said.
The Prime Minister warned about those who are offering false guarantees and asked the people to identify their shortcomings. Referring to the guarantee of free electricity, the Prime Minister said that it implies that the cost of electricity will rise. Similarly, when a government is offering free rides, it means that the transport system of the state is about to be destroyed, when promises are made for higher pensions, it is a clear indication that the salaries of its employees would be delayed. He also referred to cheap petrol prices on offer and said that it only means increased tax rates for the people. Upon guarantees of employment, the Prime Minister said it is a surety that the newly introduced policies will destroy the industries in the state. Talking a sharp jibe at the opposition, the Prime Minister said, “The meaning of some political parties is ‘Niyat mein Khot aur Gareeb par Chot’ (evil intentions and the tendency to hurt the poor). In the past 70 years, the previous governments could barely put food on the table for the poor, but the present government is turning the tables by providing a guarantee of free food grains to 80 crore families through Garib Kalyan Yojna”. He also touched upon providing health security to 50 crore beneficiaries through Ayushman Yojna, free gas connections to 10 crore women beneficiaries of Ujjwala Yojna, and loans to 8.5 crore beneficiaries through the Mudra Yojna.
The Prime Minister also talked about the anti-tribal policies of the past. The Prime Minister said that the new National Education Policy has addressed the challenge of language before the tribal students. He lamented the opposition of NEP by the people who gave false guarantees. He informed about more than 400 new Eklavya Schools that are providing residential schooling to tribal kids. 24,000 such students are getting education in Madhya Pradesh alone.
As opposed to the earlier neglect, the Prime Minister said that the current government gave priority to tribal communities by creating a separate Ministry for Tribal Welfare and increasing the budget of the Ministry three times. 20 lakh titles have been distributed under Forest Rights Act. Unlike earlier loot, Shri Mddi continued, tribal communities were given their rights and their traditions were honoured by events like Aadi Mahotsav.
Continuing with honouring the tribal heritage, the Prime Minister talked about steps taken in the last 9 years. He listed steps like declaring 15 November, the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Diwas and museums dedicated to various tribal freedom fighters. He also noted the attitude of many political parties on the election of a tribal woman to the post of the President of India. Giving local examples the Prime Minister highlighted the earlier practice of naming institutions after a single family even in the tribal areas and gave the example of the Shivraj Singh government naming Chhindwara University after great Gond Revolutionary Raja Shankar Shah and naming Patalpani station after Tantya Mama. He also mentioned that the current government rectified the neglect and disrespect of Gond leaders like Shri Dalveer Singh.
The Prime Minister announced that the 500th birth anniversary of Rani Durgavati will be celebrated by the government of India at national level. A film will be made on her life and a commemorative coin and postal stamp will be issued.
Concluding the address, the Prime Minister asked for the cooperation and blessings of the people to continue these efforts even further. He expressed confidence that the blessings and inspiration of Rani Durgavati will enable Madhya Pradesh to soar to new heights of development and together realize the dream of a developed India.
Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai C Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chauhan, Union Minister for Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya, Union Ministers of States, Members of Parliament, Ministers from Government of Madhya Pradesh and Members of Legislative Assembly were among those present on the occasion.
Background
The Mission aims to address the pressing health challenges posed by sickle cell disease, particularly among the tribal population. The launch will mark a crucial milestone in the Government’s ongoing efforts to eliminate sickle cell disease as a public health problem by 2047. The National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission was announced in the Union Budget 2023. This will be implemented in 278 districts of 17 high-focus states in the country namely Gujarat, Maharashtra, Rajasthan, Madhya Pradesh, Jharkhand, Chhattisgarh, West Bengal, Odisha, Tamil Nadu, Telangana, Andhra Pradesh, Karnataka, Assam, Uttar Pradesh, Kerala, Bihar, and Uttarakhand.
The Prime Minister also kickstarted the distribution of about 3.57 crore Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) cards in Madhya Pradesh. The ceremony for the distribution of Ayushman cards is being organized at Urban bodies, Gram panchayats and Development Blocks across the state. The Ayushman card distribution campaign is a step towards realizing the Prime Minister's vision of reaching out to every beneficiary to ensure 100 percent saturation of welfare schemes.
During the programme, the Prime Minister honoured Rani Durgavati, the ruling queen of Gondwana in the mid-16th century. She is remembered as a brave, fearless and courageous warrior who fought for freedom against the Mughals.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी मध्य प्रदेशमधील शहडोल येथे राष्ट्रीय सिकलसेल ऍनेमिया निर्मूलन मोहिमेचा केला शुभारंभ
लाभार्थ्यांना सिकलसेल जनुकीय स्थिती कार्ड केली वितरित
मध्य प्रदेश येथे सुमारे 3.57 कोटी आयुष्मान भारत-पीएम जनआरोग्य योजना कार्डच्या वितरणाचा केला प्रारंभ
राणी दुर्गावती यांची 500 वी जयंती राष्ट्रीय स्तरावर साजरी केली जाणार
सिकलसेल अॅनेमिया निर्मूलन मोहीम बनणार अमृत काळाचे प्रमुख मिशन
सरकारसाठी आदिवासी समाज हा केवळ मतदार संख्या नसून, ती अत्यंत संवेदनशील आणि भावनात्मक बाब असल्याचे पंतप्रधानांचे प्रतिपादन
वाईट हेतू ठेवून गरिबांना दुःख देणाऱ्यांच्या चुकीच्या आश्वासनांपासून सावध रहा: पंतप्रधान
01 JUL 2023 5:31PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज मध्य प्रदेश मधील शहडोल येथे राष्ट्रीय सिकलसेल ऍनेमिया निर्मूलन मोहिमेचा शुभारंभ केला आणि लाभार्थ्यांना सिकलसेल जनुकीय स्थिती कार्डचे वाटप केले. पंतप्रधानांनी मध्य प्रदेशात सुमारे 3.57 कोटी आयुष्मान भारत प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजना (AB-PMJAY) कार्डचे वितरण सुरू केले. कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधानांनी सोळाव्या शतकाच्या मध्यावर गोंडवाना येथे राज्य करणाऱ्या राणी दुर्गावती यांचा गौरव केला. मेळाव्याला संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी राणी दुर्गावती यांना आदरांजली वाहिली आणि सांगितले की त्यांच्या प्रेरणेने राष्ट्रीय सिकलसेल ऍनेमिया निर्मूलन मोहीम आज सुरू होत आहे. मध्य प्रदेशमधल्या नागरिकांसाठी एक कोटी आयुष्मान कार्ड वितरित केली जात असल्याचेही त्यांनी नमूद केले. पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की, दोन मोठ्या उपक्रमांचे सर्वात मोठे लाभार्थी गोंड, भिल्ल आणि इतर आदिवासी समाजातील लोक आहेत. यावेळी त्यांनी मध्य प्रदेशातील जनता आणि डबल इंजिन सरकारचे अभिनंदन केले.
पंतप्रधान म्हणाले की, शहडोलच्या भूमीमधून देश आज, आदिवासी समाजाच्या नागरिकांचे जीवन सुरक्षित करण्याची प्रतिज्ञा करत असून, सिकलसेल ऍनेमियापासून मुक्ती आणि या आजाराने बाधित 2.5 लाख बालके आणि कुटुंबांचे प्राण वाचवण्याचा संकल्प करत आहे. आदिवासी समुदायांबरोबरच आपला वैयक्तिक अनुभव नमूद करून, पंतप्रधानांनी सिकलसेल ऍनेमियाची वेदनादायक लक्षणे आणि आनुवांशिक उत्पत्ती अधोरेखित केली
सिकलसेल ऍनेमियाचे 50 टक्क्यांहून अधिक रुग्ण भारतातच आढळून येत असताना, गेली 70 वर्षे सिकलसेल ऍनेमियाच्या समस्येकडे लक्ष दिले गेले नाही, याबद्दल पंतप्रधानांनी खेद व्यक्त केला.
आदिवासी समाजाप्रति यापूर्वीच्या सरकारांची उदासीनता त्यांनी अधोरेखित केली आणि सांगितले की सध्याच्या सरकारने यावर उपाय शोधण्याचा प्रयत्न केला आहे. सध्याच्या सरकारसाठी, आदिवासी समाज म्हणजे केवळ एक मतदार संख्या नसून, ती अत्यंत संवेदनशील आणि भावनात्मक बाब असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. पंतप्रधानांनी सांगितले की, ते गुजरातचे मुख्यमंत्री होण्यापूर्वीच या दिशेने प्रयत्न करत होते, आणि मध्यप्रदेशचे सध्याचे राज्यपाल मंगुभाई सी पटेल यांच्याबरोबर आदिवासी समुदायांना भेट देऊन सिकल सेल ऍनेमियाबद्दल जागरूकता निर्माण करत होते. गुजरातचे मुख्यमंत्री असताना आपण राज्यात विविध मोहिमा सुरु केल्याचेही त्यांनी सांगितले. भारताचे पंतप्रधान म्हणून, आपल्या जपान भेटीदरम्यान नोबेल पारितोषिक विजेत्या शास्त्रज्ञांची मदत घेतल्याची माहितीही त्यांनी दिली.
सिकलसेल ऍनेमिया निर्मूलनाची ही मोहीम अमृत काळाचे प्रमुख मिशन बनेल, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. 2047 पर्यंत आदिवासी समाज आणि देशाला सिकलसेल ऍनेमियाच्या संकटातून मुक्त करण्याचा निर्धार त्यांनी व्यक्त केला. त्यांनी सरकार, आरोग्य कर्मचारी आणि आदिवासी यांच्यात समन्वय आवश्यक असल्याचे मत व्यक्त केले. रुग्णांसाठी रक्तपेढ्या स्थापन केल्या जात आहेत, अस्थिमज्जा (बोन मॅरो) प्रत्यारोपणासाठीच्या व्यवस्थेत वाढ केली जात आहे आणि सिकलसेल ऍनेमियाचे स्क्रीनिंग सुधारले जात असल्याची माहिती त्यांनी दिली. त्यांनी लोकांना स्क्रीनिंगसाठी पुढे येण्याचे आवाहन केले.
रोगाचा परिणाम संपूर्ण कुटुंबावर होतो कारण रोग कुटुंबाला अतिगरिबीच्या विळख्यात अडकवतो, असे पंतप्रधान म्हणाले. स्वतःच्या गरिबीच्या पार्श्‍वभूमीचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले की सरकारला ही वेदना माहीत आहे आणि रुग्णांना मदत करण्याबाबत ते संवेदनशील आहे. या प्रयत्नांमुळे क्षयरोगाची प्रकरणे कमी झाली आहेत आणि 2025 पर्यंत क्षयरोगाच्या समूळ उच्चाटनासाठी देश कार्यरत आहे. विविध रोगांच्या घटनांमागील वास्तव त्यांनी सांगितले. 2013 मध्ये काला अझरचे 11,000 रूग्ण होते, आता या रूग्णांची संख्या एका हजारापेक्षा कमी झाली आहे. 2013 मध्ये मलेरियाचे 10 लाख रूग्ण होते ते 2022 मध्ये 2 लाखांपेक्षा कमी झाले आहे. त्याचप्रमाणे कुष्ठरुग्णांची संख्या 1.25 लाखांवरून 70-75 हजारांवर आली आहे, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
सध्याचे सरकार केवळ आजार कमी करण्यासाठीच नव्हे तर कोणत्याही आजारावरील खर्च कमी करण्यासाठी प्रयत्नशील आहे, अशी टिप्पणी पंतप्रधानांनी केली. आयुष्मान भारत योजनेमुळे लोकांवर वैद्यकीय खर्चासाठीचा आर्थिक भार लक्षणीयरीत्या कमी झाल्याचे त्यांनी सांगितले. आज 1 कोटी लाभार्थ्यांना आयुष्मान कार्डे देण्यात आली आहेत. रूग्णालयात पैसे देता यावेत यासाठी ही कार्डे गरीबांसाठी 5 लाख रुपयांची एटीएम कार्डे म्हणून काम करतील, अशी माहिती त्यांनी दिली. भारतातील कोणत्याही भागातल्या रूग्णालयांत ही कार्डे दाखवून 5 लाख रुपयांचे मोफत उपचार घेता येऊ शकतील, असे त्यांनी स्पष्ट केले.
आयुष्मान भारत योजने अंतर्गत संपूर्ण देशात सुमारे 5 कोटी रुग्णांनी मोफत उपचारांचा लाभ घेतल्यामुळे एक लाख कोटी रुपयांहून अधिक रुपयांची बचत झाल्याची माहिती पंतप्रधानांनी दिली. आयुष्मान कार्ड गरिबांची सर्वात मोठी चिंता दूर करण्याची हमी देते. 5 लाख रुपयांची ही हमी यापूर्वी कोणीही दिली नाही, ही हमी या सरकारने दिली आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
खोटी आश्वासने देणार्‍यांना पंतप्रधानांनी इशारा दिला आणि लोकांना त्यांचा फोलपणा ओळखण्यास सांगितले. मोफत विजेच्या आश्वासनाबाबत पंतप्रधान म्हणाले की अशी हमी म्हणजे विजेच्या किमती वाढणार असल्याची चिन्हे आहेत. राज्य सरकार मोफत प्रवासाची सुविधा देत असेल तर याचा अर्थ राज्याची वाहतूक व्यवस्था उद्ध्वस्त होण्याच्या मार्गावर आहे, असे ते म्हणाले. उच्च निवृत्ती वेतनाची आश्वासने म्हणजे कर्मचाऱ्यांचे पगार लांबणार असल्याचे स्पष्ट संकेत आहेत, असे त्यांनी पुढे नमूद केले. स्वस्त पेट्रोलच्या किमतींचा उल्लेख असलेल्या प्रस्तावाचा अर्थ असा की लोकांसाठी कराचे दर वाढवले जाणार आहेत असा होतो, असे त्यांनी सांगितले.
रोजगाराच्या हमीबाबत पंतप्रधान म्हणाले की, नव्याने आणलेल्या धोरणांमुळे राज्यातील उद्योग उद्ध्वस्त होतील याची खात्री आहे. विरोधकांवर जोरदार टीका करताना पंतप्रधान म्हणाले की, काही राजकीय पक्षांचे धोरण नीयत में खोट और गरीब पर चोट’ (वाईट हेतू आणि गरिबांना झळ) असे आहे. मागील 70 वर्षात पूर्वीची सरकारे गरिबांच्या ताटात जेमतेम अन्न देखील देऊ शकली नाहीत, परंतु सध्याच्या सरकारने गरीब कल्याण योजनेच्या माध्यमातून 80 कोटी कुटुंबांना मोफत अन्नधान्याची हमी देऊन ही स्थिती बदलली आहे. असे पंतप्रधानांनी सांगितले. आयुष्मान योजनेद्वारे 50 कोटी लाभार्थ्यांना आरोग्य सुरक्षा, उज्ज्वला योजनेच्या 10 कोटी महिला लाभार्थ्यांना मोफत गॅस कनेक्शन तर मुद्रा योजनेद्वारे 8.5 कोटी लाभार्थ्यांना कर्ज देण्यात आल्याचा उल्लेख त्यांनी केला.
भूतकाळातील आदिवासी विरोधी धोरणांवरही पंतप्रधानांनी भाष्य केले. नवीन राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाने आदिवासी विद्यार्थ्यांसमोरील भाषेचे आव्हान पेलले असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. खोटी हमी देणाऱ्या विरोधकांकडून नवीन राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाला होणाऱ्या विरोधावर त्यांनी नाराजी व्यक्त केली. पंतप्रधानांनी आदिवासी बालकांना निवासी शालेय शिक्षण देत असलेल्या 400 हून अधिक नवीन एकलव्य शाळांबद्दल माहिती दिली.
एकट्या मध्य प्रदेशात एकलव्य शाळांमध्ये असे 24 हजार विद्यार्थी शिक्षण घेत आहेत, असे त्यांनी सांगितले.
आदिवासींकडे होणाऱ्या पूर्वीच्या सरकारच्या दुर्लक्षावर टीका करताना, पंतप्रधान म्हणाले की, सध्याच्या सरकारने आदिवासी कल्याणासाठी स्वतंत्र मंत्रालय निर्माण केले आणि या मंत्रालयाच्या अर्थसंकल्पात तीन पट वाढ करून आदिवासी समुदायांना प्राधान्य दिले आहे. वन हक्क कायद्यांतर्गत 20 लाख पदव्या वितरित करण्यात आल्या आहेत, असेही ते म्हणाले. पूर्वीच्या लुटीच्या विपरीत आताच्या सरकारने आदिवासी समुदायांना त्यांचे हक्क प्रदान केले आहेत आणि आदिवासी परंपरांचा सन्मान करण्यासाठी आदि-महोत्सवासारख्या कार्यक्रमांचे आयोजन केले जात आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
आदिवासी वारशाचा सन्मान करत पंतप्रधानांनी गेल्या 9 वर्षात आदिवासी कल्याणासाठी उचललेल्या पावलांची चर्चा केली. यासाठी 15 नोव्हेंबर अर्थात भगवान बिरसा मुंडा यांची जयंती जनजाती गौरव दिवस म्हणून घोषित करण्याच्या आणि विविध आदिवासी स्वातंत्र्यसैनिकांना समर्पित संग्रहालयांची उभारणी यांसारख्या सरकारने घेतलेल्या निर्णयांचे उदाहरण दिले. भारताच्या राष्ट्रपतीपदासाठी आदिवासी समाजातील महिलेच्या निवडीबाबत अनेक राजकीय पक्षांच्या दृष्टिकोनाकडेही त्यांनी लक्ष वेधले. स्थानिक उदाहरणे देताना पंतप्रधानांनी आदिवासी भागातही एकाच कुटुंबाच्या नावावर संस्थांचे नामकरण करण्याची पूर्वीची प्रथा अधोरेखित केली. मात्र, शिवराज सिंह सरकारने छिंदवाडा विद्यापीठाचे नामकरण महान गोंड क्रांतिकारक राजा शंकर शाह यांच्या नावावर केले तर पातालपाणी स्थानकाचे नाव तंट्या मामाच्या नावावरून ठेवले असल्याचे सांगितले. दलवीर सिंग यांच्यासारख्या गोंड नेत्यांची झालेली उपेक्षा आणि अनादर सध्याच्या सरकारने सुधारल्याचेही त्यांनी नमूद केले.
यावेळी पंतप्रधानांनी घोषणा केली की, राणी दुर्गावती यांची 500 वी जयंती भारत सरकार राष्ट्रीय स्तरावर साजरी करेल, तसेच राणी दुर्गावती यांच्या जीवनावर एक चित्रपट बनवला जाईल आणि त्यांच्या स्मरणार्थ नाणे आणि टपाल तिकीट जारी केले जाईल.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधानांनी आपले प्रयत्न यापुढेही असेच अविरतपणे सुरू ठेवण्यासाठी जनतेचे सहकार्य करावे आणि आशीर्वाद द्यावेत अशी मागणी केली. राणी दुर्गावती यांच्या आशीर्वाद आणि प्रेरणेमुळे मध्य प्रदेश विकासाच्या नव्या उंचीवर पोहोचू शकेल आणि एकत्रितपणे विकसित भारताचे स्वप्न साकार करेल, असा विश्वास पंतप्रधानांनी यावेळी व्यक्त केला.
मध्य प्रदेशचे राज्यपाल मंगुभाई सी पटेल, मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान, केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय, केंद्रीय राज्यमंत्री, संसद सदस्य, मध्य प्रदेश सरकारमधील मंत्री आणि विधानसभेतले सदस्य यावेळी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
सिकलसेल आजारामुळे उद्भवणाऱ्या आरोग्यविषयक समस्यांवर तोडगा शोधणे, विशेषतः आदिवासी समाजातल्या लोकसंख्येमधल्या समस्यांवर तोडगा शोधणे हे या अभियानाचे मुख्य उद्दिष्ट आहे. आजच्या या अभियानाची सुरुवात म्हणजे, वर्ष 2047 पर्यंत सार्वजनिक आरोग्य समस्या म्हणून सिकलसेल आजार दूर करण्यासाठी सरकारच्या सुरू असलेल्या प्रयत्नांचा एक महत्त्वपूर्ण टप्पा आहे. राष्ट्रीय सिकलसेल ऍनेमिया निर्मूलन मोहिमेची घोषणा केंद्रीय अर्थसंकल्प 2023 मध्ये करण्यात आली होती. हे अभियान विशेष लक्ष केंद्रित केलेल्या 17 राज्यांमधील 278 जिल्ह्यांमध्ये लागू केले जाईल. या अभियानाच्या माध्यमातून देशातील गुजरात, महाराष्ट्र, राजस्थान, मध्य प्रदेश, झारखंड, छत्तीसगड, पश्चिम बंगाल, ओडिशा, तामिळनाडू, तेलंगणा, आंध्र प्रदेश, कर्नाटक, आसाम, उत्तर प्रदेश, केरळ, बिहार आणि उत्तराखंड या राज्यांवर लक्ष केंद्रित केले जाईल.
याच कार्यक्रमादरम्यान पंतप्रधानांनी, मध्य प्रदेशात सुमारे 3.57 कोटी आयुष्मान भारत प्रधान मंत्री जन आरोग्य योजना (AB-PMJAY) कार्डांचे वितरण सुरू केले. राज्यभरातील नागरी संस्था, ग्रामपंचायती आणि विकास गटांमध्ये आयुष्मान कार्ड वितरण सोहळ्याचे आयोजन करण्यात आले आहे. आयुष्मान कार्ड वितरण मोहीम, ही कल्याणकारी योजनांची 100 टक्के परिपूर्णता सुनिश्चित करण्यासाठी प्रत्येक लाभार्थ्यापर्यंत पोहोचण्याचे पंतप्रधानांचे स्वप्न साकार करण्याच्या दिशेने महत्त्वपूर्ण पाऊल ठरणार आहे.
याच कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधानांनी 16 व्या शतकाच्या मध्यात गोंडवानाच्या सत्ताधारी राणी दुर्गावती यांचा गौरव केला. स्वातंत्र्यासाठी मुघलांविरुद्ध लढणारी एक शूर, निर्भय आणि धाडसी योद्धा म्हणून राणी दुर्गावती यांचे स्मरण केले जाते.
***
S.Patil/R.Agashe/P.Jambhekar/S.Mukhedkar/V.Yadav/P.Kor