AYUSH
Vice President to lead more than 15000 yoga enthusiasts in main event of 9th IDY at Garrison Ground, Jabalpur, MP
PM Narendra Modi to lead global celebration of Yoga from UN HQ on International Day of Yoga
This year International Day of Yoga will witness Ocean Ring of Yoga, Arctic to Antarctica, Yoga Bharatmala, Yog Sagarmala and Har Aangan Yog
20 JUN 2023 2:38PM by PIB Delhi
The National celebration of 9th International Day of Yoga 2023 will be led by Vice President of India Shri Jagdeep Dhankhar on 21st June at Jabalpur in Madhya Pradesh. On this occasion, Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Chhaganbhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal, MoS for Ayush Dr. Munjpara Mahendrabhai and several State Dignitaries will be present and also perform Common Yoga Protocol.
About 15,000 people are expected to participate in the main event. This year's theme of IDY is ‘Yoga for Vasudhaiva Kutumbakam’ which is the indicates the Indian socio-cultural heritage.
Because of initiative of Hon’ble PM, Yoga has reached to every corner of the world during the last 9 years. This year the Prime Minister Shri Narendra Modi will lead yoga at the United Nations Headquarters in New York, USA where more than180 countries are expected to join to show their commitment towards yoga. Before leaving for two nation visit, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi said "I will celebrate the International Day of Yoga 2023 on June 21 at the UNHQ with the UN leadership and members of the international community. I look forward to this special celebration at the very location that supported India’s proposal in December 2014 to recognize an International Day of Yoga ".
The preparation of IDY 2023 had started on 13th Match 2023, with 100 days countdown launched by Hon’ble Minister of Ayush. Since then, every day countdown is being observed by all stakeholders including government bodies, making it a mass movement, culminating on 21st June 2023.
This year International Day of Yoga will witness unique feature like Ocean Ring of Yoga, where Indian Navy and Merchant ships will organize CYP demonstration at port/ vessels of the friendly countries in different oceans.
Yoga from Arctic to Antarctica is another feature, in which MEA is coordinating with Ministry of Ayush to organise CYP in countries falling in and around Prime Meridian line besides UN member countries. Yoga on North Pole and South Pole regions will be held in coordination with MoES at Himadri-the Indian research base in Arctic and Bharati-the Indian research base in Antarctica.
Yoga Bharatmala has been conceptualized, where Indian armed forces along with ITBP, BSF, BRO will make a chain of Yoga demonstration in unison. Yoga Sagarmala will witness yoga along Indian coast line. There will be Yoga demonstration at the flight deck of INS Vikrant under the leadership of Hon’ble Defense Minister.
At National level this year International Day of Yoga will try to achieve “Har Aangan Yoga by enabling observation of Yoga at village level. Prime Mininter modi in his letter to village Sarpanchs appealed them to celebrate International Yoga Day on 21st Day with their villagers in full strength. Any can join the observation in their nearest Anganwadis, health and wellness centers and schools. Apart from this, around 2 lakh Common Service Centers, AYUSH Health and Wellness Centers under National AYUSH Mission, AYUSH Gram will also participate in the International Yoga Day celebrations. Poeople with gather around 50,000 Amrit Sarovar to perform Yoga.
The Ministry of Ayush, in collaboration with the Indian Council for Cultural Relations (ICCR) and the Ministry of External Affairs has hosting a photography contest "Yoga My Pride" on MyGov.in platform. National and International participants can upload a photo of themselves doing “Yogasanas” along with a caption apt for the photograph. National and International participants will be awarded prizes in three categories.
This year Y-break at workspaces was also introduced by Ministry of Ayush with the aim to get de-stressed, refreshed, and re-focused at workspace. This year Y-break @ workspaces – Yoga in chair has been introduced, which can be done while sitting in chair. All ministries/departments of Government of India have been requested to ask their employees to practice Yoga in chair.
The International Day of Yoga is being celebrated with a whole government approach. All the key ministries of the Government of India, State Governments, National and International Leading Yoga institutes & organizations, Univesrities, Armed forces, NSS & NYK volunteers and other stakeholders are already participating in various run-up activities of IDY 2023. Along with these Indian missions and embassies, UN member countries will also participate in the International Day of Yoga on 21st June 2023.

ఆయుష్
9 వ అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవం సందర్భంగా ఎంపీ జబల్‌పూర్‌లోని గారిసన్ గ్రౌండ్‌లో జరిగే ప్రధాన కార్యక్రమంలో ఉపరాష్ట్రపతి నేతృత్వంలో యోగా చేయనున్న 15000 మందికి పైగా ఔత్సాహికులు
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రధాన కార్యాలయంలో జరగనున్న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం
ఈ ఏడాది 'ఓషన్ రింగ్ ఆఫ్ యోగ' గా అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం
ఆర్కిటిక్ నుంచి అంటార్కిటికా, యోగా భారతమాల, యోగా సాగర్‌మాల, ప్రతి ఇంట్లో యోగ చేసి అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం నిర్వహణ
20 JUN 2023 2:38PM by PIB Hyderabad
9వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2023 జాతీయ వేడుకలు జూన్ 21న మధ్యప్రదేశ్‌లోని జబల్‌పూర్‌లో భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధంఖర్ నేతృత్వంలో జరుగుతాయి. కార్యక్రమంలో మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ మంగూభాయ్ ఛగన్‌భాయ్ పటేల్, మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, కేంద్ర ఆయుష్, ఓడరేవులు,నౌక రవాణా, జలమార్గాల శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్, ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజ్‌పరా మహేంద్రభాయ్ పలువురు రాష్ట్ర ప్రముఖులు పాల్గొని యోగాసనాలు వేస్తారు.
ప్రధాన కార్యక్రమంలో దాదాపు 15,000 మంది పాల్గొనేలా ఏర్పాట్లు చేస్తున్నారు. 'వసుధైక కుటుంబానికి యోగా' ఇతివృత్తంతో ఈ ఏడాది అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తున్నారు.
'వసుధైక కుటుంబానికి యోగా' భారతీయ సామాజిక-సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని సూచిస్తుంది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తీసుకున్న చొరవతో యోగా గత 9 సంవత్సరాల కాలంలో ప్రపంచంలోని ప్రతి మారుమూల ప్రాంతానికి చేరింది.ఈ ఏడాది ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో అమెరికా న్యూయార్క్ లో ఉన్న ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రధాన కార్యాలయంలో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ఘనంగా జరగనున్నది. కార్యక్రమంలో 180 దేశాలు అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం కార్యక్రమంలో పాల్గొంటాయి. రెండు దేశాల పర్యటనకు బయలుదేరి ముందు విడుదల చేసిన ప్రకటనలో "నేను జూన్ 21న ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రధాన కార్యాలయంలో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2023 ని జరుపుకుంటాను, నాతో పాటు ఐక్యరాజ్య సమితి నాయకత్వం వివిధ దేశాలకు చెందిన ప్రతినిధులు కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. ఈ ప్రత్యేక వేడుక కోసం నేను ఆసక్తితో ఎదురు చూస్తున్నాను. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని నిర్వహించాలని 2014 డిసెంబర్ లో భారతదేశం చేసిన ప్రతిపాదన ఆమోదం పొందిన ప్రదేశంలో ఈ ఏడాది అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం జరగడం విశేషం."అని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పేర్కొన్నారు.
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2023 నిర్వహణ కోసం సన్నాహక కార్యక్రమాలు 2023 మార్చి 13న ప్రారంభమయ్యాయి. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం నిర్వహణకు ఆయుష్ శాఖ మంత్రి
IDY 2023 తయారీ 13వ మ్యాచ్ 2023న ప్రారంభమైంది, గౌరవనీయులైన ఆయుష్ మంత్రి 100 రోజుల కౌంట్‌డౌన్‌ను ప్రారంభించారు. అప్పటి నుండి ప్రతి రోజు వివిధ ప్రభుత్వ సంస్థలతో సహా అన్ని సంబంధిత వర్గాలు ప్రజల సహకారంతో కార్యక్రమాలు నిర్వహించి ప్రజా ఉద్యమంగా నిర్వహించాయి. 21 జూన్ 2023న కార్యక్రమాలు ముగుస్తాయి.
ఈ సంవత్సరం అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ఓషన్ రింగ్ ఆఫ్ యోగా వంటి ప్రత్యేక ఆకర్షణ కలిగి ఉంటుంది. చూస్తుంది, ఇక్కడ భారతీయ నావికాదళం, మర్చంట్ షిప్‌లు వివిధ మహాసముద్రాలలో స్నేహపూర్వక దేశాలకు చెందిన రేవుల్లో యోగా కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తాయి.
ఆర్కిటిక్ నుంచి అంటార్కిటికా వరకు జరిగే యోగా మరో విశేషంగా ఉంటుంది. కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాట్లు చేస్తోంది. భూమధ్య రేఖకు ఉన్న దేశాలతో సహా ఐక్యరాజ్యసమితి లో సభ్యత్వం కలిగిన దేశాలు కార్యక్రమంలో పాల్గొంటాయి. ఉత్తర ధ్రువం, దక్షిణ ధృవ ప్రాంతాలలో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం నిర్వహణ బాధ్యతలు భూ శాస్త్ర మంత్రి శాఖ తీసుకుంది. ఆర్కిటిక్‌లోని భారతీయ పరిశోధనా స్థావరం హిమాద్రి, అంటార్కిటికాలోని భారత పరిశోధనా స్థావరంలో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం నిర్వహిస్తారు.
యోగా భారతమాల కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడానికి సన్నాహాలు జరుగుతున్నాయి. కార్యక్రమంలో ఐటీబీటీ,బిఎస్ఎఫ్ బిఆర్ఓ లతో పాటు భారత సాయుధ దళాలు సామూహిక యోగా ప్రదర్శనను నిర్వహిస్తాయి. యోగా సాగరమాల కార్యక్రమంలో భాగంగా భారత తీర రేఖ వెంబడి అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం జరుగుతుంది. రక్షణ మంత్రి నేతృత్వంలో ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ ఫ్లైట్ డెక్ వద్ద యోగా ప్రదర్శన ఉంటుంది.
గ్రామ స్థాయిలో యోగాకు ప్రాచుర్యం కల్పించి ప్రతి ఒక్కరూ యోగ చేసేలా చూసి యోగ "హర్ ఆంగన్ యోగా"గుర్తింపు పొందేలా చూసేందుకు ప్రభుత్వం చర్యలు ప్రారంభించింది. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని తమ గ్రామస్తులతో కలిసి జరుపుకోవాలని గ్రామ సర్పంచ్‌లకు రాసిన లేఖలో ప్రధాని మోదీ విజ్ఞప్తి చేశారు. ఎవరైనా తమ సమీప అంగన్‌వాడీలు, ఆరోగ్య, ఆరోగ్య కేంద్రాలు , పాఠశాలల్లో కార్యక్రమాలు నిర్వహించ వచ్చు. జాతీయ ఆయుష్ మిషన్, ఆయుష్ గ్రామ్ కింద సుమారు 2 లక్షల సేవా కేంద్రాలు, ఆయుష్ హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లు కూడా అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ వేడుకల్లో పాల్గొంటాయి. దాదాపు 50,000 మంది అమృత్ సరోవర్‌ లో యోగా కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఫర్ కల్చరల్ రిలేషన్స్, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ "యోగా మై ప్రైడ్" అనే ఫోటోగ్రఫీ పోటీ నిర్వహిస్తోంది.పోటీలో పాల్గొడానికి ఆసక్తి కలిగినవారు “యోగాసనాలు” చేస్తున్న ఫోటోను తగిన శీర్షికతో పాటు అప్‌లోడ్ చేయవచ్చు. జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో పోటీలో పాల్గొనేవారికి మూడు విభాగాలలో బహుమతులు అందిస్తారు.
పని చేస్తున్న ప్రాంతాలలో కూడా ఈ ఏడాది అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా కార్యక్రమాలు నిర్వహించాలని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. Y-బ్రేక్ @ వర్క్‌స్పేసెస్ -యోగ ఇన్ చైర్ పేరిట నిర్వహించే కార్యక్రమంలో కుర్చీలో కూర్చుని యోగాసనాలు వేయవచ్చు. ఒత్తిడిని తగ్గించడం,సేద తీరడం, పనిపై దృష్టి సారించడానికి దోహదపడుతుంది.కేంద్ర ప్రభుత్వానికి చెందిన అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు తమ ఉద్యోగులను కుర్చీలో కూర్చోబెట్టి యోగా చేసేలా చర్యలు తీసుకోవాలని ప్రభుత్వం సూచించింది.
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని మొత్తం ప్రభుత్వ విధానాలతో నిర్వహిస్తున్నారు. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అన్ని కీలక మంత్రిత్వ శాఖలు, జాతీయ, అంతర్జాతీయ ప్రముఖ యోగా సంస్థలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, సాయుధ దళాలు, ఎన్ఎస్ఎస్, ఎన్ వై కె వాలంటీర్లు, సంబంధిత వర్గాలు ఇప్పటికే అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2023 నిర్వహణ కోసం అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించాయి. . భారతీయ మిషన్లు , రాయబార కార్యాలయాలు, ఐక్యరాజ్య సమితి సభ్య దేశాలు కూడా 21 జూన్ 2023 న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని నిర్వహించడానికి సన్నాహాలు పూర్తి చేశాయి.