ஆயுஷ்
மத்தியப் பிரதேச மாநிலம் ஜபல்பூரில் உள்ள கேரிசன் மைதானத்தில் நடைபெறும் 9-வது சர்வதேச யோகா தின கொண்டாட்டத்தில் 15000 க்கும் மேற்பட்ட யோகா ஆர்வலர்கள் பங்கேற்கும் முக்கிய நிகழ்ச்சிக்கு குடியரசுத் துணைத்தலைவர் திரு ஜெக்தீப் தன்கர் தலைமை வகிக்கிறார்.
சர்வதேச யோகா தினத்தை முன்னிட்டு ஐ.நா தலைமையகத்தில் நடைபெறும் உலகளாவிய கொண்டாட்டத்திற்கு பிரதமர் நரேந்திர மோடி தலைமை வகிக்க உள்ளார்
20 JUN 2023 2:38PM by PIB Chennai
இந்த ஆண்டு (2023) 9 வது சர்வதேச யோகா தினத்தையொட்டி தேசிய அளவிலான கொண்டாட்டம் மத்திய பிரதேசத்தின் ஜபல்பூரில் நாளை ( 21.06.2023) குடியரசுத் துணைத் தலைவர் திரு ஜெக்தீப் தன்கர் தலைமையில் நடைபெறுகிறது. இந்நிகழ்ச்சியில், மத்தியப் பிரதேச ஆளுநர் திரு மங்குபாய் சகன்பாய் படேல், மத்தியப் பிரதேச முதலமைச்சர் திரு சிவராஜ் சிங் சௌகான், மத்திய ஆயுஷ் துறை அமைச்சர் திரு சர்பானந்தா சோனோவால், ஆயுஷ் இணை அமைச்சர் டாக்டர் முஞ்பாரா மகேந்திரபாய் மற்றும் பல்வேறு பிரமுகர்கள் கலந்து கொண்டு பொதுவான யோகா பயிற்சிகளை மேற்கொள்ள உள்ளனர்.
ஜபல்பூரில் நடைபெறும் முக்கிய யோகா நிகழ்ச்சியில் சுமார் 15,000 பேர் பங்கேற்பார்கள் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. சர்வதேச யோகா தினத்திற்கான இந்த ஆண்டு கருப்பொருள் 'வசுதைவ குடும்பகத்திற்கான யோகா' என்பதாகும். இது இந்திய சமூக-கலாச்சார பாரம்பரியத்தை பிரதிபலிக்கும் வகையில் அமைந்துள்ளது.
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியின் முன்முயற்சியால், கடந்த 9 ஆண்டுகளில் யோகா உலகின் அனைத்துப் பகுதிகளையும் சென்றடைந்துள்ளது. இந்த ஆண்டு பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி அமெரிக்காவின் நியூயார்க்கில் உள்ள ஐநா தலைமையகத்தில் நடைபெறும் யோகா நிகழ்ச்சிக்கு தலைமை வகிக்கிறார். இந்த யோகா நிகழ்ச்சியில் 180 க்கும் மேற்பட்ட நாடுகளின் பிரதிநிதிகள் பங்கேற்று யோகா மீதான தங்களது ஆர்வத்தை வெளிப்படுத்தி பயிற்சிகளை மேற்கொள்வார்கள் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி, இந்த ஆண்டு "சர்வதேச யோகா தினத்தை ஜூன் 21 அன்று ஐ.நா தலைமையகத்தில் சர்வதேச சமூகங்களைச் சேர்ந்த பிரதிநிதிகளுடன் கொண்டாட இருப்பதாக தெரிவித்துள்ளார். 2014 ஆம் ஆண்டு டிசம்பர் மாதத்தில் இந்தியாவின் முன்மொழிவை அங்கீகரித்து சர்வதேச யோகா தினத்தை அறிவித்த ஐநாவின் தலைமையகத்தில் இந்த ஆண்டு சிறப்பு கொண்டாட்டத்தை ஆவலுடன் எதிர்நோக்கியிருப்பதாக பிரதமர் கூறியுள்ளார்.
இந்த ஆண்டு சர்வதேச யோகா தின கொண்டாட்டங்களையொட்டி 100 நாள் கவுன்ட்டவுன் மார்ச் 13 ஆம் தேதி தொடங்கி ஜூன் 21 ஆம் தேதி நிறைவடைகிறது. இது ஒரு மக்கள் இயக்கமாக கொண்டாடப்படுகிறது.
இந்த ஆண்டு சர்வதேச யோகா தினம் ஓஷன் ரிங் ஆஃப் யோகா என்ற கடல் வளையம் போன்ற தனித்துவமான அம்சத்துடன் கொண்டாடப்படுகிறது. இந்திய கடற்படை மற்றும் வணிகக் கப்பல்கள் பல்வேறு பெருங்கடல்களிலும் நட்பு நாடுகளின் துறைமுகங்களிலும் யோகா பயிற்சிகளுக்கு ஏற்பாடுகளை செய்துள்ளன.
ஆர்க்டிக் முதல் அண்டார்டிகா வரையிலான யோகா என்பது இந்த ஆண்டு யோகா கொண்டாட்டத்தின் மற்றொரு அம்சமாகும். இதில் வெளியுறவு அமைச்சகம் ஆயுஷ் அமைச்சகத்துடன் ஒருங்கிணைந்து சர்வதேச யோகா தின நிகழ்ச்சிகளை ஏற்பாடு செய்துள்ளது. ஆர்க்டிக் பகுதியில் உள்ள இந்திய ஆராய்ச்சித் தளமான ஹிமாத்ரி மற்றும் அண்டார்டிகாவில் உள்ள இந்திய ஆராய்ச்சித் தளமான பாரதி ஆகியவற்றில் மத்திய சுற்றுச்சூழல் அமைச்சகத்துடன் இணைந்து வட துருவம் மற்றும் தென் துருவப் பகுதிகளில் யோகா நிகழ்ச்சிகள் நடைபெறும்.
இந்திய திபெத் எல்லை காவல்படை, எல்லை பாதுகாப்புப் படை, எல்லை சாலைகள் அமைப்பு ஆகியவற்றுடன் இணைந்து இந்திய ஆயுதப்படைகள் சார்பில் யோகா நிகழ்ச்சிகளுக்கு செய்யப்பட்டுள்ளது. பாதுகாப்புத் துறை அமைச்சர் திரு ராஜ்நாத் சிங் தலைமையில் ஐ.என்.எஸ் விக்ராந்தில் யோகா செயல்விளக்கம் நடைபெறும்.
இந்த ஆண்டு கிராம அளவிலும், சர்வதேச யோகா தினத்தை மக்கள் முழுமையாக கொண்டாட வேண்டும் என்று கிராம ஊராட்சித் தலைவர்களுக்கு பிரதமர் நரேந்திர மோடி எழுதியுள்ள கடிதத்தில் வேண்டுகோள் விடுத்துள்ளார். இது தவிர, தேசிய ஆயுஷ் இயக்கம், ஆயுஷ் கிராமின் கீழ் சுமார் 2 லட்சம் பொது சேவை மையங்கள், ஆயுஷ் சுகாதாரம் மற்றும் நல்வாழ்வு மையங்களும் சர்வதேச யோகா தின கொண்டாட்டங்களில் பங்கேற்கின்றன.
ஆயுஷ் அமைச்சகம், கலாச்சார உறவுகளுக்கான இந்திய கவுன்சில் (ஐ.சி.சி.ஆர்) மற்றும் வெளியுறவு அமைச்சகம் ஆகியவை இணைந்து மைகவ் (MyGov.in) தளத்தில், யோகா எனது பெருமிதம் என்ற பொருள்படும் "யோகா மை பிரைட்" என்ற புகைப்பட போட்டியை நடத்துகிறது. இதில் தேசிய மற்றும் சர்வதேச பங்கேற்பாளர்கள் "யோகாசனங்கள்" செய்யும் புகைப்படத்தை புகைப்படத்திற்கு பொருத்தமான தலைப்புடன் பதிவேற்றம் செய்யலாம். தேசிய மற்றும் சர்வதேச போட்டிகளில் பங்கேற்பவர்களுக்கு மூன்று பிரிவுகளில் பரிசுகள் வழங்கப்படும்.
இந்த ஆண்டு பணியிடங்களில் ஒய்-பிரேக் எனப்படும் குறுகிய யோகா பயிற்சிகளும் அறிமுகம் செய்யப்பட்டுள்ளன. மன அழுத்தத்தைக் குறைக்கவும், புத்துணர்ச்சி பெறவும், பணிகளில் அதிக கவனம் செலுத்தவும் ஆயுஷ் அமைச்சகத்தால் இந்த ஒய்-பிரேக் அறிமுகப்படுத்தப்பட்டது.
சர்வதேச யோகா தினம், முழுமையான அரசு அணுகுமுறையுடன் கொண்டாடப்படுகிறது. மத்திய அரசின் அனைத்து முக்கிய அமைச்சகங்கள், மாநில அரசுகள், தேசிய மற்றும் சர்வதேச அளவில் உள்ள முன்னணி யோகா நிறுவனங்கள், அமைப்புகள், பல்கலைக்கழகங்கள், ஆயுதப்படைகள், தேசிய சாரணர் இயக்கம், நேரு யுவகேந்திரா மற்றும் பல்வேறு தரப்பினரும் 2023 சர்வதேச யோகா தின கொண்டாட்டங்களில் பங்கேற்கின்றனர்.

AYUSH
Vice President to lead more than 15000 yoga enthusiasts in main event of 9th IDY at Garrison Ground, Jabalpur, MP
PM Narendra Modi to lead global celebration of Yoga from UN HQ on International Day of Yoga
This year International Day of Yoga will witness Ocean Ring of Yoga, Arctic to Antarctica, Yoga Bharatmala, Yog Sagarmala and Har Aangan Yog
20 JUN 2023 2:38PM by PIB Delhi
The National celebration of 9th International Day of Yoga 2023 will be led by Vice President of India Shri Jagdeep Dhankhar on 21st June at Jabalpur in Madhya Pradesh. On this occasion, Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Chhaganbhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal, MoS for Ayush Dr. Munjpara Mahendrabhai and several State Dignitaries will be present and also perform Common Yoga Protocol.
About 15,000 people are expected to participate in the main event. This year's theme of IDY is ‘Yoga for Vasudhaiva Kutumbakam’ which is the indicates the Indian socio-cultural heritage.
Because of initiative of Hon’ble PM, Yoga has reached to every corner of the world during the last 9 years. This year the Prime Minister Shri Narendra Modi will lead yoga at the United Nations Headquarters in New York, USA where more than180 countries are expected to join to show their commitment towards yoga. Before leaving for two nation visit, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi said "I will celebrate the International Day of Yoga 2023 on June 21 at the UNHQ with the UN leadership and members of the international community. I look forward to this special celebration at the very location that supported India’s proposal in December 2014 to recognize an International Day of Yoga ".
The preparation of IDY 2023 had started on 13th Match 2023, with 100 days countdown launched by Hon’ble Minister of Ayush. Since then, every day countdown is being observed by all stakeholders including government bodies, making it a mass movement, culminating on 21st June 2023.
This year International Day of Yoga will witness unique feature like Ocean Ring of Yoga, where Indian Navy and Merchant ships will organize CYP demonstration at port/ vessels of the friendly countries in different oceans.
Yoga from Arctic to Antarctica is another feature, in which MEA is coordinating with Ministry of Ayush to organise CYP in countries falling in and around Prime Meridian line besides UN member countries. Yoga on North Pole and South Pole regions will be held in coordination with MoES at Himadri-the Indian research base in Arctic and Bharati-the Indian research base in Antarctica.
Yoga Bharatmala has been conceptualized, where Indian armed forces along with ITBP, BSF, BRO will make a chain of Yoga demonstration in unison. Yoga Sagarmala will witness yoga along Indian coast line. There will be Yoga demonstration at the flight deck of INS Vikrant under the leadership of Hon’ble Defense Minister.
At National level this year International Day of Yoga will try to achieve “Har Aangan Yoga by enabling observation of Yoga at village level. Prime Mininter modi in his letter to village Sarpanchs appealed them to celebrate International Yoga Day on 21st Day with their villagers in full strength. Any can join the observation in their nearest Anganwadis, health and wellness centers and schools. Apart from this, around 2 lakh Common Service Centers, AYUSH Health and Wellness Centers under National AYUSH Mission, AYUSH Gram will also participate in the International Yoga Day celebrations. Poeople with gather around 50,000 Amrit Sarovar to perform Yoga.
The Ministry of Ayush, in collaboration with the Indian Council for Cultural Relations (ICCR) and the Ministry of External Affairs has hosting a photography contest "Yoga My Pride" on MyGov.in platform. National and International participants can upload a photo of themselves doing “Yogasanas” along with a caption apt for the photograph. National and International participants will be awarded prizes in three categories.
This year Y-break at workspaces was also introduced by Ministry of Ayush with the aim to get de-stressed, refreshed, and re-focused at workspace. This year Y-break @ workspaces – Yoga in chair has been introduced, which can be done while sitting in chair. All ministries/departments of Government of India have been requested to ask their employees to practice Yoga in chair.
The International Day of Yoga is being celebrated with a whole government approach. All the key ministries of the Government of India, State Governments, National and International Leading Yoga institutes & organizations, Univesrities, Armed forces, NSS & NYK volunteers and other stakeholders are already participating in various run-up activities of IDY 2023. Along with these Indian missions and embassies, UN member countries will also participate in the International Day of Yoga on 21st June 2023.