ਆਯੂਸ਼
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਗੈਰਿਸਨ ਗਰਾਊਂਡ, ਜਬਲਪੁਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ 9ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 15,000 ਤੋਂ ਵਧ ਯੋਗ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਤੋਂ ਯੋਗ ਦੇ ਆਲਮੀ ਉਤਸਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ
ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਓਸ਼ਨ ਰਿੰਗ ਆਵ੍ ਯੋਗ, ਆਰਕਟਿਕ ਤੋਂ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ, ਯੋਗ ਭਾਰਤਮਾਲਾ, ਯੋਗ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਅਤੇ ਹਰ ਆਂਗਨ ਯੋਗ ਦਾ ਸਾਕਸ਼ੀ (ਗਵਾਹ) ਬਣੇਗਾ
20 JUN 2023 2:38PM by PIB Chandigarh
9ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2023 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਸਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗੂਭਾਈ ਛਗਨਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ, ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 15,000 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ’ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਯੋਗ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਨਿਊਯੌਰਕ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ 180 ਤੋਂ ਵਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ, ‘ਮੈਂ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2023 ਮਨਾਵਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਉਸ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਸਵ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨੇ ਦਸੰਬਰ, 2014 ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2023 ਦੀ ਤਿਆਰੀ 13 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 100 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਕਾਊਂਟਡਾਊਨ (ਪੁੱਠੀ ਗਿਣਤੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਦ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਰੇਕ ਦਿਨ ਕਾਊਂਟਡਾਊਨ (ਪੁੱਠੀ ਗਿਣਤੀ) ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 21 ਜੂਨ 2023 ਨੂੰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਓਸ਼ਨ ਰਿੰਗ ਆਵ੍ ਯੋਗ ਜਿਹੀ ਅਨੋਖੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਜਹਾਜ਼ (ਮਰਚੈਂਟ ਜਹਾਜ਼) ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ/ਜਹਾਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਸੀਵਾਈਪੀ (ਕੌਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ।
ਆਰਕਟਿਕ ਤੋਂ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਤੱਕ ਯੋਗ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਾਈਮ ਮੈਰਿਡਿਅਨ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਸੀਵਾਈਪੀ) ਦਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰੀ ਧਰੁਵ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਆਰਕਟਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਅਧਾਰ- ਹਿਮਾਦ੍ਰਿ ਅਤੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਅਧਾਰ – ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਯੋਗ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਦੀ ਵੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਆਈਟੀਬੀਪੀ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ, ਬੀਆਰਓ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਚੇਨ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਯੋਗ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਰੇਖਾ ਦੇ ਕੋਲ ਯੋਗ ਦਾ ਸਾਕਸ਼ੀ (ਗਵਾਹ) ਬਣੇਗਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਦੇ ਫਲਾਈਟ ਡੇਕ ‘ਤੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਯੋਗ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ "ਹਰ ਆਂਗਨ ਯੋਗ" ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸਰਪੰਚਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ। ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਆਂਗਣਵਾੜੀਆਂ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੀਖਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ, ਆਯੁਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ, ਆਯੁਸ਼ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਲੋਕ 50,000 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਗੇ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਫੌਰ ਕਲਚਰਲ ਰਿਲੇਸ਼ਨਜ਼ (ਆਈਸੀਸੀਆਰ) ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ MyGov.in ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ‘‘ਯੋਗ ਮਾਈ ਪ੍ਰਾਈਡ’’ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਤਸਵੀਰ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਕੈਪਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ‘‘ਯੋਗਾਸਨ’’ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਤਸਵੀਰ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਰਕਸਪੇਸ (ਕਾਰਜਸਥਲ) 'ਤੇ ਵਾਈ-ਬ੍ਰੇਕ (ਯੋਗਾ ਬ੍ਰੇਕ) ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ (ਕਾਰਜਸਥਲ) 'ਤੇ ਤਣਾਓ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਤਰੋਤਾਜ਼ਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਿ-ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਾਈ ਬ੍ਰੇਕ @ ਵਰਕਸਪੇਸ- ਯੋਗਾ ਇਨ ਚੇਅਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਰਸੀ 'ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਰਸੀ 'ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਯੋਗ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਲਈ ਕਹਿਣ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਹਰੀ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਵਾਈਕੇ ਸਵੈ ਸੇਵਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ-2023 ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਰਨ-ਅੱਪ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਵੀ 21 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।

AYUSH
Vice President to lead more than 15000 yoga enthusiasts in main event of 9th IDY at Garrison Ground, Jabalpur, MP
PM Narendra Modi to lead global celebration of Yoga from UN HQ on International Day of Yoga
This year International Day of Yoga will witness Ocean Ring of Yoga, Arctic to Antarctica, Yoga Bharatmala, Yog Sagarmala and Har Aangan Yog
20 JUN 2023 2:38PM by PIB Delhi
The National celebration of 9th International Day of Yoga 2023 will be led by Vice President of India Shri Jagdeep Dhankhar on 21st June at Jabalpur in Madhya Pradesh. On this occasion, Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Chhaganbhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal, MoS for Ayush Dr. Munjpara Mahendrabhai and several State Dignitaries will be present and also perform Common Yoga Protocol.
About 15,000 people are expected to participate in the main event. This year's theme of IDY is ‘Yoga for Vasudhaiva Kutumbakam’ which is the indicates the Indian socio-cultural heritage.
Because of initiative of Hon’ble PM, Yoga has reached to every corner of the world during the last 9 years. This year the Prime Minister Shri Narendra Modi will lead yoga at the United Nations Headquarters in New York, USA where more than180 countries are expected to join to show their commitment towards yoga. Before leaving for two nation visit, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi said "I will celebrate the International Day of Yoga 2023 on June 21 at the UNHQ with the UN leadership and members of the international community. I look forward to this special celebration at the very location that supported India’s proposal in December 2014 to recognize an International Day of Yoga ".
The preparation of IDY 2023 had started on 13th Match 2023, with 100 days countdown launched by Hon’ble Minister of Ayush. Since then, every day countdown is being observed by all stakeholders including government bodies, making it a mass movement, culminating on 21st June 2023.
This year International Day of Yoga will witness unique feature like Ocean Ring of Yoga, where Indian Navy and Merchant ships will organize CYP demonstration at port/ vessels of the friendly countries in different oceans.
Yoga from Arctic to Antarctica is another feature, in which MEA is coordinating with Ministry of Ayush to organise CYP in countries falling in and around Prime Meridian line besides UN member countries. Yoga on North Pole and South Pole regions will be held in coordination with MoES at Himadri-the Indian research base in Arctic and Bharati-the Indian research base in Antarctica.
Yoga Bharatmala has been conceptualized, where Indian armed forces along with ITBP, BSF, BRO will make a chain of Yoga demonstration in unison. Yoga Sagarmala will witness yoga along Indian coast line. There will be Yoga demonstration at the flight deck of INS Vikrant under the leadership of Hon’ble Defense Minister.
At National level this year International Day of Yoga will try to achieve “Har Aangan Yoga by enabling observation of Yoga at village level. Prime Mininter modi in his letter to village Sarpanchs appealed them to celebrate International Yoga Day on 21st Day with their villagers in full strength. Any can join the observation in their nearest Anganwadis, health and wellness centers and schools. Apart from this, around 2 lakh Common Service Centers, AYUSH Health and Wellness Centers under National AYUSH Mission, AYUSH Gram will also participate in the International Yoga Day celebrations. Poeople with gather around 50,000 Amrit Sarovar to perform Yoga.
The Ministry of Ayush, in collaboration with the Indian Council for Cultural Relations (ICCR) and the Ministry of External Affairs has hosting a photography contest "Yoga My Pride" on MyGov.in platform. National and International participants can upload a photo of themselves doing “Yogasanas” along with a caption apt for the photograph. National and International participants will be awarded prizes in three categories.
This year Y-break at workspaces was also introduced by Ministry of Ayush with the aim to get de-stressed, refreshed, and re-focused at workspace. This year Y-break @ workspaces – Yoga in chair has been introduced, which can be done while sitting in chair. All ministries/departments of Government of India have been requested to ask their employees to practice Yoga in chair.
The International Day of Yoga is being celebrated with a whole government approach. All the key ministries of the Government of India, State Governments, National and International Leading Yoga institutes & organizations, Univesrities, Armed forces, NSS & NYK volunteers and other stakeholders are already participating in various run-up activities of IDY 2023. Along with these Indian missions and embassies, UN member countries will also participate in the International Day of Yoga on 21st June 2023.