आयुष मंत्रालय
मध्यप्रदेशातील जबलपूर येथे गॅरिसन ग्राउंडवर होणाऱ्या 9 व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या मुख्य कार्यक्रमात उपराष्ट्रपती 15000 हून अधिक उत्साही योगप्रेमींचे नेतृत्व करतील
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी संयुक्त राष्ट्र मुख्यालयात आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त आयोजित विशेष योगाभ्यास कार्यक्रमात होणार सहभागी
या वर्षी आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या निमित्ताने ओशन रिंग ऑफ योग, आर्क्टिक ते अंटार्क्टिका, योग भारतमाला, योग सागरमाला आणि हर आंगन योग पाहायला मिळेल
20 JUN 2023 2:38PM by PIB Mumbai
21 जून रोजी मध्य प्रदेशातील जबलपूर येथे उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड यांच्या नेतृत्वाखाली 9व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2023 चा राष्ट्रीय कार्यक्रम होणार आहे. यावेळी मध्य प्रदेशचे राज्यपाल मंगुभाई छगनभाई पटेल, मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान, केंद्रीय आयुष आणि बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल, आयुष राज्यमंत्री डॉ. मुंजपारा महेंद्रभाई आणि राज्यांतील अनेक मान्यवर उपस्थित राहून योगाभ्यास करतील.
मुख्य कार्यक्रमात सुमारे 15,000 लोक सहभागी होण्याची शक्यता आहे. आंतरराष्ट्रीय योग दिनाची यावर्षीची संकल्पना ‘वसुधैव कुटुंबकमसाठी योग’ अशी आहे जी भारताचा सामाजिक-सांस्कृतिक वारसा दर्शवते.
पंतप्रधानांच्या पुढाकारामुळे गेल्या 9 वर्षांत योगाभ्यास जगाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचला आहे. या वर्षी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी अमेरिकेत न्यूयॉर्क येथील संयुक्त राष्ट्रांच्या मुख्यालयात योगाचे नेतृत्व करतील, ज्यात योगाभ्यास प्रति आपली बांधिलकी दर्शविण्यासाठी 180 हून अधिक देश सहभागी होण्याची शक्यता आहे. दोन देशांच्या दौऱ्यावर रवाना होण्यापूर्वी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी म्हणाले, "मी 21 जून रोजी संयुक्त राष्ट्रांच्या मुख्यालयात संयुक्त राष्ट्रांचे प्रमुख आणि आंतरराष्ट्रीय समुदायाच्या सदस्यांसह आंतरराष्ट्रीय योग दिन साजरा करणार आहे . आंतरराष्ट्रीय योग दिनाला मान्यता द्यावी असा प्रस्ताव भारताने संयुक्त राष्ट्रांत मांडला होता. डिसेंबर 2014 मध्ये या प्रस्तावाला समर्थन देणाऱ्या ठिकाणीच होत असलेल्या या विशेष कार्यक्रमासाठी मी उत्सुक आहे. "
या वर्षी आंतरराष्ट्रीय योग दिनी वैशिष्ट्यपूर्ण असे ओशन रिंग ऑफ योग पहायला मिळेल ज्यात भारतीय नौदल आणि व्यापारी जहाजे वेगवेगळ्या महासागरातील मित्र देशांच्या बंदरांवर/जहाजांवर योग प्रात्यक्षिके आयोजित करतील.
आर्क्टिक ते अंटार्क्टिका पर्यंत योग हे आणखी एक वैशिष्ट्य आहे, ज्यामध्ये संयुक्त राष्ट्र सदस्य देशांबरोबरच मुख्य रेखावृत्तावरील आणि आसपासच्या देशांमध्ये योग प्रात्यक्षिके आयोजित करण्यासाठी परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय आयुष मंत्रालयाबरोबर समन्वय साधत आहे. भूविज्ञान मंत्रालयाच्या समन्वयाने उत्तर ध्रुव आणि दक्षिण ध्रुव प्रदेशांवर योगाभ्यास आयोजित करण्यात आला असून आर्क्टिकमधील भारतीय संशोधन केंद्र हिमाद्री इथे आणि अंटार्क्टिकातील भारतीय संशोधन केंद्र भारती येथे ही योग प्रात्यक्षिके आयोजित केली जातील.
योग भारतमालाची संकल्पना आखण्यात आली असून यात भारतीय सशस्त्र दल इंडो तिबेट सीमा पोलीस दल , सीमा सुरक्षा दल, सीमा रस्ते संघटनेसोबत योग प्रात्यक्षिकांची एक साखळी बनवतील. योग सागरमाला मध्ये भारतीय किनारपट्टीवर योगाभ्यास पहायला मिळेल.संरक्षण मंत्र्यांच्या नेतृत्वाखाली आयएनएस विक्रांतच्या फ्लाइट डेकवर योग प्रात्यक्षिके सादर केली जातील.
यावर्षी आंतरराष्ट्रीय योग दिनी देशामध्‍ये अगदी गावपातळीवर "हर आंगन योग" म्हणजे अगदी घराघरामध्‍ये योग पोहोचवण्‍याचे उद्दिष्‍ट्य साध्य करण्याचा प्रयत्न करण्यात येणार आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ग्राम पंचायत सरपंचांना लिहिलेल्या पत्रात 21 जून रोजी गावकऱ्यांसोबत उत्साहाने आंतरराष्ट्रीय योग दिन साजरा करण्याचे आवाहन सरपंचांना केले आहे. तसेच आपल्या घराजवळ असलेल्या अंगणवाड्या, आरोग्य आणि कल्याण केंद्रे तसेच विविध शाळांमध्ये होणा-या योगदिनाच्या कार्यक्रमामध्‍ये सर्वजण सामील होऊ शकतील. याशिवाय, सुमारे 2 लाख ‘सीएससी’ म्हणजे सामायिक सेवा केंद्रे, राष्ट्रीय आयुष मिशन, आयुष ग्राम अंतर्गत, आयुष आरोग्य आणि निरामय केंद्रांमध्‍येही आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या उत्सवात ग्रामस्थ सहभागी होवू शकतात.
आयुष मंत्रालयाने आयसीसीआर म्हणजेच भारतीय संस्कृती संबंध परिषद आणि परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय यांच्या सहकार्याने MyGov.in प्लॅटफॉर्मवर "योग माय प्राइड" ही छायाचित्रण स्पर्धा आयोजित केली आहे. योग दिन कार्यक्रमामध्‍ये राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावर सहभागी होणा-यांनी आपले "योगासन" करत असल्याचे छायाचित्र योग्य शीर्षकासह ‘अपलोड’ करावे. राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय सहभागीना तीन श्रेणींमध्ये पारितोषिके देण्‍यात येणार आहेत.
काम करताना तणावमुक्त होवून, ताजेतवाने होवून आपल्या कामावर पुन्हा लक्ष केंद्रित करणे शक्य व्हावे, या उद्देशाने यावर्षी कामाच्यास्थानी ‘वाय-ब्रेक’ म्हणजे योगासनासाठी ब्रेक देण्‍याची संकल्पना आयुष मंत्रालयाने मांडली आहे. यासाठी यावर्षी Y-break@workspaces – ‘योग इन चेअर’ म्हणजे खुर्चीवर बसल्या ठिकाणी योग करता येणार आहे. भारत सरकारच्या सर्व मंत्रालयांना/विभागांना विनंती करण्यात आली आहे की, त्यांनी आपल्या कर्मचाऱ्यांना खुर्चीत बसून योगासन करण्यास सांगावे.
आंतरराष्ट्रीय योग दिन संपूर्ण सरकारी पध्‍दतीने साजरा केला जात आहे. भारत सरकारची सर्व महत्त्वाची मंत्रालये, राज्य सरकारे, राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील मुख्य योग संस्था आणि संस्था, विद्यापीठे, सशस्त्र सेना,एनएसएस आणि एनवायके स्वयंसेवक आणि इतर भागधारक आधीपासूनच आयडीवाय 2023 च्या विविध उपक्रमांमध्ये सहभागी होत आहेत. तसेच 21 जून 2023 रोजी होणाऱ्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या कार्यक्रमामध्‍ये भारतीय दूतावास, संयुक्त राष्ट्र सदस्य देश देखील सहभागी होतील.

AYUSH
Vice President to lead more than 15000 yoga enthusiasts in main event of 9th IDY at Garrison Ground, Jabalpur, MP
PM Narendra Modi to lead global celebration of Yoga from UN HQ on International Day of Yoga
This year International Day of Yoga will witness Ocean Ring of Yoga, Arctic to Antarctica, Yoga Bharatmala, Yog Sagarmala and Har Aangan Yog
20 JUN 2023 2:38PM by PIB Delhi
The National celebration of 9th International Day of Yoga 2023 will be led by Vice President of India Shri Jagdeep Dhankhar on 21st June at Jabalpur in Madhya Pradesh. On this occasion, Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Chhaganbhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal, MoS for Ayush Dr. Munjpara Mahendrabhai and several State Dignitaries will be present and also perform Common Yoga Protocol.
About 15,000 people are expected to participate in the main event. This year's theme of IDY is ‘Yoga for Vasudhaiva Kutumbakam’ which is the indicates the Indian socio-cultural heritage.
Because of initiative of Hon’ble PM, Yoga has reached to every corner of the world during the last 9 years. This year the Prime Minister Shri Narendra Modi will lead yoga at the United Nations Headquarters in New York, USA where more than180 countries are expected to join to show their commitment towards yoga. Before leaving for two nation visit, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi said "I will celebrate the International Day of Yoga 2023 on June 21 at the UNHQ with the UN leadership and members of the international community. I look forward to this special celebration at the very location that supported India’s proposal in December 2014 to recognize an International Day of Yoga ".
The preparation of IDY 2023 had started on 13th Match 2023, with 100 days countdown launched by Hon’ble Minister of Ayush. Since then, every day countdown is being observed by all stakeholders including government bodies, making it a mass movement, culminating on 21st June 2023.
This year International Day of Yoga will witness unique feature like Ocean Ring of Yoga, where Indian Navy and Merchant ships will organize CYP demonstration at port/ vessels of the friendly countries in different oceans.
Yoga from Arctic to Antarctica is another feature, in which MEA is coordinating with Ministry of Ayush to organise CYP in countries falling in and around Prime Meridian line besides UN member countries. Yoga on North Pole and South Pole regions will be held in coordination with MoES at Himadri-the Indian research base in Arctic and Bharati-the Indian research base in Antarctica.
Yoga Bharatmala has been conceptualized, where Indian armed forces along with ITBP, BSF, BRO will make a chain of Yoga demonstration in unison. Yoga Sagarmala will witness yoga along Indian coast line. There will be Yoga demonstration at the flight deck of INS Vikrant under the leadership of Hon’ble Defense Minister.
At National level this year International Day of Yoga will try to achieve “Har Aangan Yoga by enabling observation of Yoga at village level. Prime Mininter modi in his letter to village Sarpanchs appealed them to celebrate International Yoga Day on 21st Day with their villagers in full strength. Any can join the observation in their nearest Anganwadis, health and wellness centers and schools. Apart from this, around 2 lakh Common Service Centers, AYUSH Health and Wellness Centers under National AYUSH Mission, AYUSH Gram will also participate in the International Yoga Day celebrations. Poeople with gather around 50,000 Amrit Sarovar to perform Yoga.
The Ministry of Ayush, in collaboration with the Indian Council for Cultural Relations (ICCR) and the Ministry of External Affairs has hosting a photography contest "Yoga My Pride" on MyGov.in platform. National and International participants can upload a photo of themselves doing “Yogasanas” along with a caption apt for the photograph. National and International participants will be awarded prizes in three categories.
This year Y-break at workspaces was also introduced by Ministry of Ayush with the aim to get de-stressed, refreshed, and re-focused at workspace. This year Y-break @ workspaces – Yoga in chair has been introduced, which can be done while sitting in chair. All ministries/departments of Government of India have been requested to ask their employees to practice Yoga in chair.
The International Day of Yoga is being celebrated with a whole government approach. All the key ministries of the Government of India, State Governments, National and International Leading Yoga institutes & organizations, Univesrities, Armed forces, NSS & NYK volunteers and other stakeholders are already participating in various run-up activities of IDY 2023. Along with these Indian missions and embassies, UN member countries will also participate in the International Day of Yoga on 21st June 2023.