Prime Minister's Office
PM flags off Assam’s first Vande Bharat Express connecting Guwahati to New Jalpaiguri
Dedicates newly electrified sections and newly constructed DEMU/MEMU shed
“First Vande Bharat Express of Northeast will boost tourism and enhance connectivity”
“The last 9 years have been of unprecedented achievements for building a New India”
“Our government has prioritized the welfare of the poor”
“Infrastructure is for everyone and it does not discriminate, Infrastructure development is true social justice and true secularism”
“The biggest beneficiaries of the infrastructure push have been the states of Eastern and Northeastern India”
“Indian Railway has become a medium of connecting hearts, societies and opportunities to the people along with speed”
29 MAY 2023 1:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off Assam’s first Vande Bharat Express via video conferencing today. The Vande Bharat Express will connect Guwahati with New Jalpaiguri Guwahati and the journey will take 5 hrs 30 mins. The Prime Minister also dedicated 182 Route kilometers of newly electrified sections and inaugurated a newly constructed DEMU/MEMU shed at Lumding in Assam
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today is a huge day for the connectivity of the Northeast as three development works are being accomplished together. Firstly, the Prime Minister elaborated, Northeast is getting its first Vande Bharat Express today where this is the third Vande Bharat Express which connects West Bengal. Secondly, approximately 425 kilometers of railway tracks in Assam and Meghalaya have been electrified. And, thirdly, a new DEMU/MEMU shed has been inaugurated in Lumding in Assam. The Prime Minister congratulated the citizens of the entire Northeast along with Assam, Meghalaya and West Bengal on this momentous occasion.
The Prime Minister said that the Guwahati -New Jalpaiguri Vande Bharat train will strengthen the centuries-old ties between Assam and West Bengal. This will increase ease of travel and provide huge benefits to students and will increase job opportunities arising out of tourism and business. He said that this Vande Bharat will provide connectivity to Maa Kamakhya Temple, Kaziranga, Manas National Park, and Pobitora Wildlife Sanctuary. Furthermore, the Prime Minister pointed out that it will enhance travel and tourism in Shillong, Cherrapunji in Meghalaya and Tawang and Pasighat in Arunachal Pradesh.
Throwing light on the 9 years of the NDA government in power, the Prime Minister remarked that the nation has witnessed numerous accomplishments and unprecedented development towards a new India in these years. He highlighted the newly inaugurated magnificent Parliament House of independent India and said that it will connect the thousand-year-old democratic history of India with its prosperous democracy of the future. Referring to past governments, the Prime Minister pointed out that the scams of before 2014 had broken all records where the maximum impact was felt by the poor and the states which lagged behind in development. “Our government has prioritized the welfare of the poor”, the Prime Minister remarked as he gave examples of houses, toilets, tapped water connections, electricity, gas pipelines, the development of AIIMS, infrastructure boost to roads, railways, airways, airways, waterways, ports and mobile connectivity. He underlined that the government has worked at full strength to achieve these goals. Noting that infrastructure makes people’s lives easier, creates employment opportunities and becomes a basis for development, the Prime Minister mentioned that the infrastructure development pace in India is being discussed all over the globe. This infrastructure, the Prime Minister said, strengthens and empowers the poor, backward, dalits, adivasis and other deprived sections of the society. “Infrastructure is for everyone and it does not discriminate”, the Prime Minister said as he underlined that this form of development is the pure form of social justice and secularism.
The Prime Minister said that the biggest beneficiaries of the infrastructure push have been the states of Eastern and Northeastern India. He said that earlier, the people of the Northeast remained deprived of even the basic facilities for decades. He said that a large number of villages and families which did not have electricity, telephone or good rail road air connectivity until 9 years ago were from the Northeast.
The Prime Minister presented rail connectivity in the region as an example of work with a service spirit. The rail connectivity in the northeast is proof of the government’s speed, scale and intention, the Prime Minister said. The Prime Minister said that even in colonial times Assam, Tripura and Bengal were connected with railways, even though, with an intention to loot the natural resources of the region. However, even after Independence, the expansion of railways in the region was ignored and finally fell on the current government after 2014.
Shri Modi said that he has given the highest priority to Northeast people's sensitivities and facilities. This change has been widely felt, he added. He informed that before 2014, the average railways budget for the Northeast was about 2500 crore rupees which has grown to more than 10 thousand crores this year, a four-fold increase. Now capitals of Manipur, Mizoram, Nagaland, Meghalaya and Sikkim are being connected to the rest of the country, “Very soon all capital cities of the Northeast are going to be connected with a broad gauge network”, he said, “One lakh crore rupees are being spent on these projects.”
“The scale and speed of the development works of the government has been unprecedented”, the Prime Minister remarked as he noted that new rail lines are being laid in the Northeast at three times the pace than before and the doubling of rail lines is taking place 9 times faster than before. The Prime Minister mentioned that the work for doubling of rail lines began in the last 9 years and the government is working towards saturation at a very fast pace.
The Prime Minister credited the pace of development which led to many remote areas of the Northeast being connected with railways. He informed that Nagaland got its second railway station after almost 100 years. Now, the Prime Minister said, Vande Bharat Semi High-speed trains and Tejas Express are running on the same path where once stood a narrow gauge line capable of low speeds. He also mentioned the Vista Dome coaches of the Indian Railways which have become a center of attraction for tourists.
“Indian Railway has become a medium of connecting hearts, societies and opportunities to the people along with speed”, the Prime Minister remarked as he highlighted the first transgender tea stall at Guwahati Railway Station. He stated that it is an attempt to give a life of respect to those who expect better behaviour from society. Under the 'One Station, One Product' scheme, the Prime Minister highlighted that stalls have been set up at railway stations in the Northeast which give emphasis to Vocal for Local thereby providing a new market for local artisans, artists, and craftsmen. He also gave the example of Wi-Fi facilities provided at hundreds of stations in the Northeast. “It is only with this combination of sensitivity and speed that Northeast will move forward on the path of progress and pave the way towards a developed India.
Background
The state-of-the-art Vande Bharat Express will provide the people of the region with the means to travel with speed and comfort. It will also boost tourism in the region. Connecting Guwahati with New Jalpaiguri, the train will help save about an hour of journey time, when compared with the current fastest train connecting the two places. Vande Bharat will cover the journey in 5 hrs 30 mins, while the current fastest train takes 6 hrs 30 mins to cover the same journey.
The Prime Minister dedicated 182 Route kilometers of newly electrified sections. This will help provide pollution-free transportation with trains running at higher speeds and reduced running time of trains. It will also open the doors for trains running on electric traction to enter Meghalaya.
The Prime Minister also inaugurated a newly constructed DEMU/MEMU shed at Lumding in Assam. This new facility will be helpful for maintaining DEMU rakes operating in this region, leading to better operational feasibility.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी गुवाहाटी ते जलपायगुडी यांना जोडणाऱ्या आसामच्या पहिल्या वंदे भारत एक्सप्रेस गाडीला झेंडा दाखवून केले रवाना
रेल्वेच्या नव्याने विद्युतीकरण झालेल्या विभागांचे आणि नव्याने बांधकाम केलेल्या डेमू/मेमू शेडचे केले लोकार्पण
“ईशान्येच्या या पहिल्या वंदे भारत एक्सप्रेस गाडीमुळे पर्यटनाला चालना मिळेल आणि कनेक्टिव्हिटीमध्ये वाढ होईल”
“नव्या भारताची उभारणी करण्यासाठी गेली 9 वर्षे अभूतपूर्व कामगिरीची ठरली आहेत”
“आमच्या सरकारने गरिबांच्या कल्याणाला प्राधान्य दिले आहे”
“पायाभूत सुविधा सर्वांसाठी आहेत आणि त्या भेदभाव करत नाहीत, पायाभूत सुविधांचा विकास हाच खरा सामाजिक न्याय आणि धर्मनिरपेक्षता आहे”
“पायाभूत सुविधांच्या विकासाचे सर्वात मोठे लाभार्थी पूर्व आणि ईशान्य भारतातील राज्ये आहेत”
“भारतीय रेल्वे वेगासोबत मने, समाज आणि संधींना जनतेशी जोडणारे एक माध्यम बनले आहे”
29 MAY 2023 3:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 मे 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज आसामच्या पहिल्या वंदे भारत एक्सप्रेसला व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून झेंडा दाखवून रवाना केले. ही वंदे एक्सप्रेस रेल्वे गाडी न्यू जलपायगुडीला गुवाहाटीशी जोडणार आहे आणि हा प्रवास 5 तास 30 मिनिटात होईल. यावेळी पंतप्रधानांनी 182 रुट किलोमीटरच्या नव्याने विद्युतीकरण झालेल्या विभागांचे आणि आसाममध्ये लुमडिंग येथे नव्याने बांधण्यात आलेल्या डेमू/मेमू शेडचे लोकार्पण देखील केले.
आज तीन विकास कामांची पूर्तता एकाच वेळी होत असल्याने आजचा दिवस ईशान्य भागाच्या कनेक्टिव्हिटीच्या दृष्टीने सर्वात मोठा दिवस आहे, असे पंतप्रधानांनी यावेळी उपस्थितांसमोर आपले विचार व्यक्त करताना सांगितले. या संदर्भात सविस्तर माहिती देताना पंतप्रधान म्हणाले की, पहिली बाब म्हणजे ईशान्य भागाला त्याची पहिली वंदे भारत एक्सप्रेस मिळत आहे तर पश्चिम बंगालला जोडणारी ही तिसरी वंदे भारत एक्सप्रेस आहे. दुसरी बाब म्हणजे, आसाम आणि मेघालयमधील सुमारे 425 किलोमीटर लोहमार्गाचे विद्युतीकरण करण्यात आले आहे. तर तिसरी बाब म्हणजे आसाममध्ये लुमडिंग येथे नव्याने बांधण्यात आलेल्या डेमू/मेमू शेडचे उद्घाटन करण्यात आले आहे. या संस्मरणीय प्रसंगी पंतप्रधानांनी आसाम, मेघालय आणि पश्चिम बंगालसह संपूर्ण ईशान्य भारताच्या नागरिकांचे अभिनंदन केले.
गुवाहाटी- जलपायगुडी वंदे भारत ट्रेन आसाम आणि पश्चिम बंगालमध्ये अनेक शतकांपासून असलेल्या संबंधांना बळकटी देईल, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. यामुळे आरामदायी प्रवासात वाढ होईल आणि विद्यार्थ्यांना खूप मोठ्या प्रमाणात फायदे होतील आणि पर्यटन आणि व्यवसायातून निर्माण होणाऱ्या रोजगारसंधींमध्ये वाढ होईल, असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला. कामाख्या मातेचे मंदिर, काझीरंगा, मानस नॅशनल पार्क आणि पोबितोरा वन्यजीव अभयारण्य या भागांसोबत या वंदे भारत गाडीमुळे कनेक्टिव्हिटी उपलब्ध होईल, असे त्यांनी सांगितले. त्याचबरोबर शिलॉन्ग, मेघालयमधील चेरापुंजी आणि अरुणाचल प्रदेशमधील तवांग आणि पासिघाटमधील प्रवास आणि पर्यटनात वाढ होईल याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले.
गेली 9 वर्षे सत्तेत असलेल्या रालोआ सरकारच्या कामगिरीवर प्रकाश टाकताना पंतप्रधान म्हणाले या वर्षांमध्ये संपूर्ण देशाने नव्या भारताच्या उभारणीसाठी अनेक प्रकारच्या उल्लेखनीय कामगिरींचा आणि अभूतपूर्व विकासाचा अनुभव घेतला आहे. नव्याने उद्धाटन झालेल्या अतिशय भव्य संसद भवनाच्या महत्त्वावर त्यांनी भर दिला आणि त्यांनी सांगितले की हे भवन भारताच्या हजारो वर्षे जुन्या लोकशाही इतिहासाला भविष्यातील समृद्ध लोकशाहीसोबत जोडेल. यापूर्वीच्या सरकारांचा संदर्भ देत पंतप्रधानांनी याकडे निर्देश केला की 2014 पूर्वी भ्रष्टाचाराने सर्व प्रकारचे विक्रम मोडीत काढले होते ज्याचा सर्वात जास्त परिणाम गरिबांवर आणि राज्यांवर झाला आणि ते विकासामध्ये मागे राहिले. “आमच्या सरकारने गरिबांच्या कल्याणाला प्राधान्य दिले आहे”, घरे, शौचालये, नळावाटे पिण्याचे पाणी, वीज, गॅस पाईपलाईन, एम्सचा विकास, रस्ते, रेल्वे, हवाई मार्ग, जलमार्ग, बंदरे यांसारख्या पायाभूत सुविधांना दिलेली चालना आणि मोबाईल कनेक्टिविटी यांची उदाहरणे देत पंतप्रधानांनी नमूद केले. ही उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी सरकारने पूर्ण क्षमतेने काम केले आहे ही बाब त्यांनी अधोरेखित केली. पायाभूत सुविधांमुळे जनतेचे जीवन सुकर होते, रोजगार संधी निर्माण होतात आणि विकासासाठी एक पाया तयार होतो, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. भारतातील पायाभूत सुविधांच्या विकासाच्या गतीची संपूर्ण जगात चर्चा होत आहे, असे त्यांनी सांगितले. या पायाभूत सुविधा, गरीब, मागास, दलित, आदिवासी आणि समाजाच्या इतर उपेक्षित घटकांना बळकटी देत आहेत आणि त्यांचे सक्षमीकरण करत आहेत, असे ते म्हणाले.
“पायाभूत सुविधा सर्वांसाठी आहेत आणि त्या भेदभाव करत नाहीत” असे पंतप्रधान म्हणाले आणि त्यांनी पायाभूत सुविधांचा विकास हाच खरा सामाजिक न्याय आणि धर्मनिरपेक्षता आहे, असे अधोरेखित केले.
पायाभूत सुविधांच्या विकासाचे सर्वात मोठे लाभार्थी पूर्व आणि ईशान्य भारतातील राज्ये आहेत, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. पूर्वी ईशान्येकडील जनता अनेक दशके मूलभूत सुविधांपासून देखील वंचित होती, असे ते म्हणाले. 9 वर्षांपूर्वी वीज, टेलिफोन किंवा चांगल्या रेल्वे सुविधा, हवाई सुविधांचा अभाव असलेली खूप मोठ्या संख्येने गावे आणि कुटुंबे ईशान्येकडील होती, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
सेवेच्या भावनेने काम करण्याचे उदाहरण म्हणून पंतप्रधानांनी या भागातील रेल्वे कनेक्टिव्हिटी सादर केली. ईशान्येकडील रेल्वे कनेक्टिव्हिटीचे झालेले काम, हा सरकारच्या कामाचा वेग, प्रमाण आणि हेतू याचा पुरावा आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. वसाहतवादाच्या काळातही आसाम, त्रिपुरा आणि बंगाल या प्रदेशातील नैसर्गिक संसाधने, स्त्रोतांची लूट करण्याच्या उद्देशाने हे भाग रेल्वेने जोडले गेले होते, असे पंतप्रधान म्हणाले. मात्र, स्वातंत्र्यानंतरही या प्रदेशातील रेल्वेच्या विस्ताराकडे दुर्लक्ष करण्यात आले आणि अखेर 2014 नंतर हे काम विद्यमान सरकारने पार पडले. पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, आपण ईशान्येकडील लोकांच्या दृष्‍टीने संवेदनशील असलेले विषय आणि त्यांना सुविधा देण्‍यासाठी सर्वोच्च प्राधान्य दिले आहे. त्यामुळे मोठ्या प्रमाणावर परिवर्तन दिसून येत आहे, असेही ते म्हणाले. 2014 पूर्वी, ईशान्येकडीज रेल्वे प्रकल्पांसाठी रेल्वेचे सरासरी सुमारे 2500 कोटी रुपयांचे अंदाजपत्रक होते. यावर्षी हे अंदाजपत्रक 10 हजार कोटी रूपयांपेक्षाही अधिक झाले आहे, म्हणजे अंदाजपत्रकामध्‍ये चारपटींनी वाढ झाली आहे. आता मणिपूर, मिझोराम, नागालँड, मेघालय आणि सिक्कीम ही राजधानीची शहरे देशाच्या इतर भागांशी जोडण्‍यात येत आहेत. “लवकरच ईशान्येकडील सर्व राजधानींची शहरे ब्रॉडगेज नेटवर्कने जोडली जाणार आहेत”, असे सांगून मोदी म्हणाले, “या प्रकल्पासाठी एक लाख कोटी रुपये खर्च केले जात आहेत.’’
“सरकारचा विकासकामे करण्‍याचा वेग आणि प्रमाण अभूतपूर्व आहे”, अशी पंतप्रधानांनी टिपणी केली, आणि त्यांनी नमूद केले की, ईशान्येमध्ये पूर्वीपेक्षा तिप्पट वेगाने नवीन रेल्वे मार्ग टाकले जात आहेत आणि रेल्वे मार्गिका दुहेरी होत आहेत. हे काम पूर्वीपेक्षा 9 पट वेगाने केले जात आहे. गेल्या 9 वर्षांत रेल्वे मार्गाच्या दुहेरीकरणाचे काम सुरू झाले आणि सरकार लवकरच कमाल मर्यादेपर्यंत म्हणजे संपृक्ततेपर्यंत पोहोचण्‍याच्या दिशेने काम करत असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
ज्या जलदगतीने ईशान्येकडील अनेक दुर्गम भाग रेल्वेने जोडले गेले, त्या वेगाला विकासाच्या गतीचे श्रेय पंतप्रधानांनी दिले. जवळपास 100 वर्षांनंतर नागालँडला दुसरे रेल्वे स्थानक मिळाल्याची माहिती त्यांनी दिली. पंतप्रधान म्हणाले, जिथे एकेकाळी कमी वेगाची क्षमता असलेली नॅरोगेज लाइन उभी होती, त्याच मार्गिकेवरून आता, वंदे भारत सेमी हाय-स्पीड ट्रेन आणि तेजस एक्स्प्रेस धावत आहेत. पर्यटकांसाठी आकर्षणाचे केंद्र ठरलेल्या भारतीय रेल्वेच्या व्हिस्टा डोम डब्यांचाही त्यांनी उल्लेख केला.
“भारतीय रेल्वे वेगासोबत मने, समाज आणि संधींना जनतेशी जोडणारे एक माध्यम बनले आहे”, अशी टिपणी पंतप्रधानांनी गुवाहाटी रेल्वे स्थानकावरील पहिल्या ट्रान्सजेंडर चहाच्या स्टॉलला अधोरेखित करत केली. समाजाकडून चांगल्या वर्तनाची अपेक्षा करणाऱ्यांना सन्मानाचे जीवन देण्याचा हा प्रयत्न असल्याचे त्यांनी नमूद केले. 'एक स्टेशन, एक उत्पादन' योजनेंतर्गत, ईशान्येकडील रेल्वे स्थानकांवर स्टॉल्स उभारण्यात आले आहेत, त्यामुळे स्थानिक कारागिरांना आणि कारागिरांना नवीन बाजारपेठ उपलब्ध होणार आहे; वोकल फॉर लोकलवर यामुळे भर दिला जात असल्याचे त्यांनी सा‍ंगितले. ईशान्येतील शेकडो स्थानकांवर देण्यात आलेल्या वाय-फाय सुविधांचे उदाहरणही त्यांनी दिले. “संवेदनशीलता आणि वेगाने केलेले काम, या संयुक्त घटकांनीच ईशान्य प्रगतीच्या मार्गावर पुढे जाईल आणि विकसित भारताचा मार्ग प्रशस्त करेल, ‘’ असे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले.
पार्श्वभूमी
अत्याधुनिक वंदे भारत एक्सप्रेसमुळे या भागातील लोकांना वेगवान आणि आरामात प्रवास करण्याचे साधन उपलब्ध होणार आहे. त्यामुळे या भागातील पर्यटनालाही चालना मिळणार आहे. गुवाहाटी आणि न्यू जलपाईगुडी दोन ठिकाणे जोडली असल्यामुळे सध्याच्या वेगवान ट्रेनच्या तुलनेत नवीन वंदे भारत गाडीने सुमारे एक तासाचा प्रवास वेळ वाचविण्यासाठी मदत करणार आहे. वंदे भारत हा प्रवास 5 तास 30 मिनिटांत पूर्ण करेल. तर सध्याच्या सर्वात वेगवान एक्सप्रेसने हाच प्रवास पूर्ण करण्यासाठी 6 तास 30 मिनिटे लागतात.
पंतप्रधानांनी 182 रुट किलोमीटरच्या नव्याने विद्युतीकरण झालेल्या विभागांचे लोकार्पण केले. यामुळे जास्त वेगाने धावणाऱ्या गाड्यांसह प्रदूषणमुक्त वाहतूक उपलब्ध करून देण्यात मदत होईल आणि गाड्यांचा धावण्याचा वेळ कमी होईल. यामुळे मेघालयात जाण्यासाठी इलेक्ट्रिक ट्रॅक्शनवर धावणाऱ्या गाड्यांचा मार्ग मोकळा होईल.
आसाममधील लुमडिंग येथे नव्याने बांधलेल्या डेमू/मेमू शेडचे उद्घाटनही पंतप्रधानांनी केले. ही नवीन सुविधा या प्रदेशात कार्यरत डेमू रेकची देखभाल करण्यासाठी उपयुक्त ठरणार आहे. यामुळे दैनंदिन कामामध्‍ये अधिक चांगली व्यवहार्यता निर्माण होईल.