Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the celebration of dedication of New Parliament Building to the Nation
28 MAY 2023 3:41PM by PIB Delhi
Hon’ble Speaker of Lok Sabha Shri Om Birla ji, Deputy Chairman of Rajya Sabha Shri Harivansh ji, Hon’ble Members of Parliament, all senior public representatives, distinguished guests, all other dignitaries, and my dear countrymen!
In every nation's journey of development, there are moments that become immortalized forever. Some dates etch an indelible signature on the forehead of history. Today, the 29th of May, 2023, is one such auspicious occasion. The country is celebrating ‘Amrit Mahotsav’ on the occasion of 75 years of its independence. The people of India have presented their democracy with the gift of this new Parliament House in this ‘Amrit Mahotsav’. An all-faith prayer was held in the morning in the Parliament House complex. I congratulate all the countrymen for this golden moment of Indian democracy.
Friends,
This is not just a building. It is a reflection of the aspirations and dreams of 140 crore Indians. This is the temple of our democracy giving the message of India's firm resolve to the world. This new Parliament House will prove to be an important link connecting plans with reality, policies with implementation, will power with action power and determination with success. This new building will serve as a medium to materialize the dreams of our freedom fighters. This new building will witness the dawn of ‘AatmaNirbhar Bharat’. This new building will witness the realization of the aspirations of a developed India. This new building is also an ideal representation of both the modern and ancient coexistence.
Friends,
New models can be established only by treading new paths. Today, a New India is setting new goals and forging new paths. There is a new enthusiasm and a new zeal. There is a new journey and a new perspective. The direction is new and the vision is new. The resolve is new, the confidence is new. And today, once again the entire world is looking at India, the determination of India, the prowess of the people of India, the spirit of the Indian people, with a sense of respect and hope. When India progresses, the world progresses. This new Parliament House will not only beckon India's development but also echo the call for global progress.
Friends,
On this historic occasion, the Holy Sengol has also been established in this new building of Parliament some time ago. Sengol was considered a symbol of the path of duty, service and nationhood in the Great Chola Empire. This Sengol became the symbol of the transfer of power under the guidance of Rajaji and the sages of Adheenam. The saints of Adheenam, who came especially from Tamil Nadu, were present in the Parliament House this morning to bless us. I respectfully bow down to them again. This sacred Sengol has been established in the Lok Sabha under their guidance. Recently, the media has shared a lot of information related to its history. I don't want to go into its details. But I believe it is our good fortune that we have been able to restore the glory and dignity of this sacred Sengol. Whenever proceedings begin in this Parliament House, this Sengol will continue to inspire us all.
Friends,
India is not only a democratic nation but also the mother of democracy. Today India is also a major base of global democracy. Democracy is not just a system for us; it is a culture, an idea, a tradition. Our Vedas teach us the democratic ideals of Sabhas and Samitis. The system of ‘ganas’ and republics is mentioned in texts like the Mahabharata. We have lived through republics like Vaishali. We have considered Lord Basaveshwara's ‘Anubhava Mantapa’ as our pride. The inscription of 900 AD found in Tamil Nadu still surprises everyone. Our democracy is our inspiration, our Constitution is our resolve. Our Parliament is the best representative of this inspiration and resolution. And this Parliament declares the rich culture that the country represents in the form of शेते निपद्य-मानस्य चराति चरतो भगः चरैवेति, चरैवेति- चरैवेति॥ It means that the one who stops, his luck also stops. But the one who keeps going, his fate moves ahead, touches new heights. And therefore, one should keep going. Our India started its new journey after losing a lot after servitude. That journey has gone through many ups and downs, overcoming many challenges, and has now entered the ‘Amrit Kaal’ of independence. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the ‘Amrit Kaal’ to forge new dimensions of development while preserving the heritage. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the ‘Amrit Kaal’ to give a new direction to the country. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the ‘Amrit Kaal’ to fulfil infinite dreams and innumerable aspirations. The call of this ‘Amrit Kaal’ is --
मुक्त मातृभूमि को नवीन मान चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।
मुक्त गीत हो रहा, नवीन राग चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।
(The free motherland deserves new values.
For the new festival, we need new spirits.
As a new song is being sung, we need a new melody.
For the new festival, we need new spirits.)
Therefore, this workplace, which is going to make India's future bright, should also be equally innovative and modern.
Friends,
There was a time when India was counted among the most prosperous and splendid nations of the world. India's architecture proclaimed India's expertise from India's cities to palaces, from India's temples to sculptures. From the town planning of the Indus Civilization to the Mauryan pillars and stupas, from the magnificent temples built by the Cholas to the reservoirs and large dams, India's ingenuity amazed travellers from all over the world. But hundreds of years of slavery took away this pride from us. There was also a time when we started getting fascinated by the constructions in other countries. New India of 21st century, India full of high spirit, is leaving behind that mindset of slavery. Today, India is once again turning that glorious stream of ancient times towards itself. And this new Parliament House has become a living symbol of this effort. Today every Indian is full of pride looking at the new Parliament House. This building has heritage as well as architecture. There is art as well as skill in this building. There is culture in it as well as the voice of the Constitution.
You can see the interior of the Lok Sabha is based on the national bird peacock. The interior of the Rajya Sabha is based on the national flower lotus. And our national tree Banyan is also there in the premises of the Parliament. This new building has accommodated the diversity of different parts of our country. Granite and sandstone brought from Rajasthan have been used in it. The wooden work is from Maharashtra. The artisans of Bhadohi in UP have hand woven the carpets. In a way, we will see the spirit of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat' in every particle of this building.
Friends,
We all know how difficult it was for everyone to carry out their work in the old building of the Parliament. There were problems related to technology as well as with seating arrangements. For the last two and a half decades, the country was continuously debating the need for a new Parliament building. And we also need to consider where will people sit when the number of seats will increase and the number of Members of Parliament will increase in the near future?
And therefore, it was the need of the hour that a new building of the Parliament should be constructed. And I am delighted to see that this magnificent building is equipped with modern facilities. As you can see, sunlight is directly entering this hall even at this moment. Full care has been taken care to ensure that electricity consumption is minimized and there are gadgets with the latest technology everywhere.
Friends,
This morning, I had the opportunity to meet a group of workers who were involved in the construction of this Parliament House. This Parliament House has also provided employment to around 60,000 workers. They have put their sweat and hard work into building this new structure. I am pleased to see that a dedicated digital gallery has been created in Parliament to honour their labour, which is perhaps a first of its kind in the world. Now their contribution to the construction of Parliament has also become immortal.
Friends,
If any expert assesses the past nine years, he will find that these nine years have been about new constructions and the welfare of the poor in India. Today, we take pride in the construction of the new Parliament House, but I am also satisfied with the construction of four crore homes for the poor in the past nine years. When we look at this magnificent building and hold our heads high, I am also satisfied with the construction of 11 crore toilets in the past nine years, which protected the dignity of women and made them hold their heads high. As we discuss the facilities in this Parliament House today, I am satisfied that we have constructed more than 400,000 kilometers of roads to connect villages in the past nine years. When we look at this eco-friendly building and feel happy, I am satisfied that we have constructed more than 50,000 ‘Amrit Sarovars’ (water reservoirs) to save every drop of water. As we celebrate and rejoice the Lok Sabha and Rajya Sabha in this new Parliament House, I am satisfied that we have also built more than 30,000 new Panchayat Bhavans (village council buildings) in the country. In other words, from Panchayat Bhavans to the Parliament House, our dedication remains the same, our inspiration remains unchanged.
The development of the country is synonymous with the development of its people.
Friends,
You would recall that I said ‘this is the time, the right time’ when I addressed the nation from the ramparts of the Red Fort on August 15. There comes a time in the history of every country, when the consciousness of the country is awakened anew. Reflecting on the 25 years before independence, the time leading up to 1947, a similar period occurred. Gandhi ji's non-cooperation movement instilled confidence in the entire nation. Gandhi ji connected every Indian with the resolve for self-rule. It was a time when every Indian wholeheartedly dedicated himself to the cause of independence, and we witnessed the outcome of this in India's freedom in 1947. This ‘Amrit Kaal’ of independence is also a significant milestone in India's history. In 25 years from now, India will celebrate 100 years of independence. We also have 25 years of ‘Amrit’ period ahead of us. Our goal is to make India a developed nation by working together in these 25 years. The goal is ambitious, the path challenging, but it requires every citizen to wholeheartedly commit, take new initiatives, make new resolutions, and embrace a new momentum. And history bears witness to the fact that the belief of Indians is not limited to India alone. The struggle for our independence had ignited a new consciousness in many countries around the world. Through our fight for independence, India not only gained freedom but also inspired several nations on the path to freedom. India's belief supported the belief of other nations. Therefore, when a diverse country like India, with its vast population and numerous challenges, moves forward with confidence, it also serves as an inspiration to many countries around the world. Every success of India will become a cause for inspiration, as a symbol of success for different countries in different parts of the world in the days to come. If India swiftly eradicates poverty today, it also provides inspiration for many countries to overcome poverty. The resolution for a developed India will become a source of strength for many other nations. Hence, the responsibility of India becomes even greater.
And friends,
The first condition for success is to have belief in oneself. This new Parliament House will elevate that belief to new heights. It will serve as a source of inspiration for all of us in the building of a developed India. This Parliament House will awaken the sense of duty in every Indian. I believe that the representatives who sit in this Parliament will strive to give a new direction to democracy with renewed inspiration. We must move forward with the spirit of "Nation First" – इदं राष्ट्राय इदं न मम. We must prioritize our responsibilities -- कर्तव्यमेव कर्तव्यं, अकर्तव्यं न कर्तव्यं. We must uphold our duties above all else. We must set an example through our conduct --- यद्यदा-चरति श्रेष्ठः तत्तदेव इतरो जनः We must constantly strive for self-improvement --- उद्धरेत् आत्मना आत्मानम्। We must create our own path­­ -- अप्प दीपो भव: We must discipline ourselves, introspect, and practice self-restraint --- तपसों हि परम नास्ति, तपसा विन्दते महत। We must make the welfare of the people our life's mantra --- लोकहितं मम करणीयम्. When we fulfil our responsibilities with honesty in this new Parliament House, the citizens of the country will also find new inspiration.
Friends,
This new Parliament will provide a fresh energy and strength to the world's largest democracy. Our workers have made this Parliament House magnificent with their hard work and sweat. Now, it is the responsibility of all of us parliamentarians to make it even more divine with our dedication. As a nation, the resolve of all the 140 crore Indians is the life force of this new Parliament. Every decision made here will shape and adorn the coming centuries. Every decision made here will empower the future generations. Every decision made here will lay the foundation for a bright future of India. This is where the path to empowerment of the poor, Dalits, marginalized communities, tribal communities, Divyangs, and every disadvantaged family traverses. Every brick, every wall of this new Parliament House is dedicated to the welfare of the poor. Over the next 25 years, the new laws enacted in this new Parliament House will transform India into a developed nation. The laws enacted in this Parliament will help alleviate poverty in India. The laws enacted in this Parliament will create new opportunities for the youth and empower women. I believe that this new Parliament House will serve as the foundation for the creation of a new India. It will be a prosperous, strong, and developed India that adheres to principles of policy, justice, truth, dignity, and duty. I extend my heartfelt congratulations to all the citizens of India on the inauguration of the new Parliament House. Thank you!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵਾਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 MAY 2023 3:41PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਆਦਰਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਉਪ ਸਭਾਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਜੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਗਣ, ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਅਤਿਥੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ!
ਹਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪਲ ਐਸੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਅਮਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਤਾਰੀਖਾਂ, ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਲਾਟ ‘ਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਅਮਿਟ ਹਸਤਾਖਰ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ 28 ਮਈ, 2023 ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ, ਐਸਾ ਹੀ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਹੀ, ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ, ਸਰਬਪੰਥ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਸ ਸਵਰਣਿਮ ਖਿਨ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਭਵਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ 140 ਕਰੋਡ਼ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਮੰਦਿਰ ਹੈ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ, ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਯਥਾਰਥ ਨਾਲ, ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ, ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ, ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਅਹਿਮ ਕੜੀ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਵਨ, ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗਾ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਵਨ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੂਰਜ-ਉਦੈ ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣੇਗਾ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਵਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖੇਗਾ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਵਨ, ਨੂਤਨ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤਨ ਦੇ ਸਹਿ- ਅਸਤਿਤਵ ਦਾ ਵੀ ਆਦਰਸ਼ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੇਂ ਰਸਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਲ ਕੇ ਹੀ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਤਿਮਾਨ ਘੜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਘੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਜੋਸ਼ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਸਫ਼ਰ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਹੈ। ਦਿਸ਼ਾ ਨਵੀਂ ਹੈ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਵੀਂ ਹੈ। ਸੰਕਲਪ ਨਵਾਂ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਵਾਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨੂੰ, ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਖਰਤਾ ਨੂੰ , ਭਾਰਤੀ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜਿਜੀਵਿਸ਼ਾ ਨੂੰ, ਆਦਰ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਸੰਸਦ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਵਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵੀ ਆਹਵਾਨ ਕਰੇਗਾ(ਸੱਦਾ ਦੇਵੇਗਾ)।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਦ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਸੇਂਗੋਲ ਦੀ ਵੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਮਹਾਨ ਚੋਲ ਸਾਮਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੇਂਗੋਲ ਨੂੰ, ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਦਾ, ਸੇਵਾਪਥ ਦਾ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਥ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਰਾਜਾ ਜੀ ਅਤੇ ਅਧੀਨਾਮ ਦੇ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਸੇਂਗੋਲ ਸੱਤਾ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ(ਹਸਤਾਂਤਰਣ) ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਿਆ ਸੀ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਏ ਹੋਏ ਅਧੀਨਾਮ ਦੇ ਸੰਤ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਏ ਸਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਸੇਂਗੋਲ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਜਾਗਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸੇਂਗੋਲ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਪਰਤਾ ਸਕੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੀ ਮਾਣ- ਮਰਯਾਦਾ ਪਰਤਾ ਸਕੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਇਸ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਹ ਸੇਂਗੋਲ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਵੀ ਹੈ, ਮਦਰ ਆਵ੍ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਆਲਮੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਸੰਸਕਾਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵੇਦ ਸਾਨੂੰ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਿਤੀਆਂ (ਕਮੇਟੀਆਂ) ਦੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਆਦਰਸ਼ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮਹਾਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਗਣਾਂ ਅਤੇ ਗਣਤੰਤਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਉਲੇਖ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵੈਸ਼ਾਲੀ ਜਿਹੇ ਗਣਤੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਮੰਟਪਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਗੌਰਵ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ 900 ਈਸਵੀ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖ ਅੱਜ ਵੀ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਹੀ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਗਰ ਕੋਈ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਸਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਿਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਉਦਘੋਸ਼(ਐਲਾਨ) ਕਰਦੀ ਹੈ- ਸ਼ੇਤੇ ਨਿਪਦਯ- ਮਾਨਸਯ ਚਰਾਤਿ ਚਰਤੋ ਭਗ: ਚਰੈਵੇਤਿ, ਚਰੈਵੇਤਿ- ਚਰੈਵੇਤਿ॥ (शेते निपद्य-मानस्य चराति चरतो भगः चरैवेति, चरैवेति- चरैवेति॥) ਕਹਿਣ ਦਾ ਅਰਥ ਜੋ ਰੁਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਭਾਗ ਵੀ ਰੁਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਦਾ ਭਾਗ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਚਲਦੇ ਰਹੋ, ਚਲਦੇ ਰਹੋ।
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਗੁਆ ਕੇ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਹ ਯਾਤਰਾ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਵਾਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ- ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਹੇਜਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਘੜਨ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ- ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ- ਅਨੰਤ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ, ਅਣਗਣਿਤ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਆਹਵਾਨ (ਸੱਦਾ) ਹੈ -
ਮੁਕਤ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਕੋ ਨਵੀਨ ਮਾਨ ਚਾਹਿਏ।
ਨਵੀਨ ਪਰਵ ਕੇ ਲਿਏ, ਨਵੀਨ ਪ੍ਰਾਣ ਚਾਹਿਏ ।
ਮੁਕਤ ਗੀਤ ਹੋ ਰਹਾ, ਨਵੀਨ ਰਾਗ ਚਾਹਿਏ।
ਨਵੀਨ ਪਰਵ ਕੇ ਲਿਏ, ਨਵੀਨ ਪ੍ਰਾਣ ਚਾਹਿਏ ।
(मुक्त मातृभूमि को नवीन मान चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।
मुक्त गीत हो रहा, नवीन राग चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।)
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਕਾਰਜਸਥਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਨਵੀਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਵੈਭਵਸ਼ਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਗਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੂਰਤੀਆਂ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਾਸਤੂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਹਰਤ ਦਾ ਉਦਘੋਸ਼(ਐਲਾਨ) ਕਰਦਾ ਸੀ। ਸਿੰਧੂ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਨਗਰ ਨਿਯੋਜਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੌਰਿਆਕਾਲੀਨ ਸਤੰਭਾਂ(ਥੰਮ੍ਹਾਂ) ਅਤੇ ਸਤੂਪਾਂ ਤੱਕ, ਚੋਲ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੇ ਬਣਾਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਡੈਮਾਂ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਸੈਕੜੇ ਸਾਲ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਸਾਡਾ ਇਹ ਗੌਰਵ ਖੋਹ ਲਿਆ। ਇੱਕ ਐਸਾ ਵੀ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਮੁਗਧ ਹੋਣ ਲੱਗ ਗਏ।
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਬੁਲੰਦ ਹੌਸਲੇ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਭਾਰਤ, ਹੁਣ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਉਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਦੀ ਉਸ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪਣੀ ਤਰਫ਼ ਮੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਦੀ ਇਹ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ, ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ ਹੈ, ਵਾਸਤੂ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਵੀ ਹੈ, ਕੌਸ਼ਲ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਸਵਰ(ਧੁਨੀ) ਵੀ ਹਨ।
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸਾ ਇੱਥੇ ਵੀ ਦੇਖਿਆ , ਇੱਥੇ ਵੀ ਦੇਖਿਆ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੰਛੀ ਮੋਰ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਦਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੁੱਲ ਕਮਲ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਪ੍ਰਾਂਗਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਰਖ ਬਰਗਦ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਜੋ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਸਮਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਗ੍ਰੇਨਾਇਟ ਅਤੇ ਬਲੂਆ ਪੱਥਰ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਜੋ ਲੱਕੜੀ ਦਾ ਕੰਮ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਨਾ, ਉਹ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਆਈ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਭਦੋਹੀ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਕਾਲੀਨਾਂ ਨੂੰ ਬੁਣਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਸ ਭਵਨ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਸਦ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਭਵਨ ਵਿੱਚ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਕਿਤਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ । ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸਨ, ਬੈਠਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਬੀਤੇ ਡੇਢ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆ ਤੋਂ ਇਹ ਚਰਚਾ ਲਗਾਤਾਰ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧੇਗੀ , ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧੇਗੀ, ਉਹ ਲੋਕ ਕਿੱਥੇ ਬੈਠਦੇ ?
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਸੀ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੈਸ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਇਸ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਿੱਧੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਖਰਚ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਤਰਫ਼ ਲੇਟੇਸਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲੇ ਗੈਜੇਟਸ ਹੋਣ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਹੀ ਮੈਂ ਇਸ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾ(ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ) ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹਾਂ । ਇਸ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਨੇ ਕਰੀਬ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾ(ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ) ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਲਈ ਆਪਣਾ ਪਸੀਨਾ ਬਹਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼੍ਰਮ(ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ) ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਗੈਲਰੀ ਵੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੰਸਦ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਅਮਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਈ ਵੀ ਐਕਸਪਰਟ ਅਗਰ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰੇ ਤਾਂ ਇਹ ਪਾਏਗਾ ਕਿ ਇਹ ਨੌਂ ਸਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ 4 ਕਰੋਡ਼ ਘਰ ਬਣਨ ਦਾ ਵੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਆਪਣਾ ਸਿਰ ਉੱਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਣੇ 11 ਕਰੋਡ਼ ਸ਼ੌਚਾਲਯਾ(ਪਖਾਨਿਆਂ) ਦਾ ਵੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ 4 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਈਕੋ-ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬੂੰਦ ਬਚਾਉਣ ਲਈ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਪੰਚਾਇਤ ਭਵਨ ਵੀ ਬਣਾਏ ਹਨ । ਯਾਨੀ, ਪੰਚਾਇਤ ਭਵਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਤੱਕ, ਸਾਡੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਇੱਕ ਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਇੱਕ ਰਹੀ - ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਹੋਵੇਗਾ, 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਯਹੀ ਸਮਯ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਯ ਹੈ। ਹਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਸਮਾਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ, 47 ਦੇ ਪਹਿਲੇ 25 ਸਾਲ ਯਾਦ ਕਰੀਏ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਐਸਾ ਹੀ ਸਮਾਂ ਆਇਆ ਸੀ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਅਸਹਿਯੋਗ ਅੰਦੋਲਨ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਉਹ ਦੌਰ ਸੀ ਜਦੋਂ ਹਰ ਭਾਰਤੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਜੀ ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਅਸੀਂ 1947 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਐਸਾ ਹੀ ਪੜਾਅ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ 25 ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਵੀ 25 ਸਾਲ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ । ਲਕਸ਼ ਬੜਾ ਹੈ, ਲਕਸ਼ ਕਠਿਨ ਵੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜੀ- ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟਣਾ ਹੀ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣੇ ਹਨ, ਸੰਕਲਪ ਲੈਣੇ ਹਨ, ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪਕੜਨੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ।
ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ ਹੀ ਨਾਲ ਹੀ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਚਲ ਪਏ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੇ, ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਦੇਸ਼, ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼, ਇਤਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼, ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਵੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਰ ਸਫਲਤਾ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਭੂ-ਭਾਗ ਵਿੱਚ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੇ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸੰਬਲ ਬਣੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਰਤ, ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ, ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣੇਗਾ। ਇਹ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਕਰਤੱਵ ਭਾਵ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਸ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਜੋ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਬੈਠਣਗੇ, ਉਹ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਨੂੰ Nation First ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ- ਇਦੰ ਰਾਸ਼ਟਰਯ ਇਦੰ ਨ ਮਮ (इदं राष्ट्राय इदं न मम) ਸਾਨੂੰ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ- ਕਰਤਵਯਮੇਵ ਕਰਤਵਯੰ, ਅਕਰਤਵਯੰ ਨ ਕਰਤਵਯੰ( कर्तव्यमेव कर्तव्यं, अकर्तव्यं न कर्तव्यं) ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨਾਲ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ- ਯਦਯਦਾ- ਚਰਤਿ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ: ਤੱਤਦੇਵ ਇਤਰੋ ਜਨ: । (- यद्यदा-चरति श्रेष्ठः तत्तदेव इतरो जनः।) ਸਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਖ਼ੁਦ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ- ਉੱਧਰੇਤ ਆਤਮਨਾ ਆਤਮਾਨਮ। (उद्धरेत् आत्मना आत्मानम्।) ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖ਼ੁਦ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ- ਅੱਪ ਦੀਪੋ ਭਵ: ਸਾਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਖਪਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਪਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ - ਤਪਸੋਂ ਹਿ ਪਰਮ ਨਾਸਤਿ, ਤਪਸਾ ਵਿਨਦਤੇ ਮਹਤ। (तपसों हि परम नास्ति, तपसा विन्दते महत) ਸਾਨੂੰ ਲੋਕ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ - ਲੋਕਹਿਤੰ ਮਮ ਕਰਣੀਯਮ੍, (लोकहितं मम करणीयम्) ਜਦੋਂ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਰਬਾਹ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਇਹ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਮਜਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ (ਮਜਦੂਰਾਂ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਸੀਨੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿੱਬ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ 140 ਕਰੋਡ਼ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੀ, ਇਸ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ - ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਨਿਰਣਾ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਜਾਉਣ - ਸੰਵਾਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਨਿਰਣਾ , ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੱਥੇ ਹੋਣੇ ਵਾਲਾ ਹਰ ਨਿਰਣਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗਾ। ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਦਿੱਵਯਾਂਗ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵੰਚਿਤ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ, ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰੀਯਤਾ(ਪਹਿਲ) ਦਾ ਰਸਤਾ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਾਂਸਦ ਭਵਨ ਦੀ ਹਰ ਇੱਟ, ਹਰ ਦੀਵਾਰ, ਇਸ ਦਾ ਕਣ -ਕਣ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਇਸ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨ , ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸੰਸਦ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਵਨ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗਾ। ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਨੀਤੀ, ਨਿਆਂ, ਸੱਚ, ਮਰਯਾਦਾ ਅਤੇ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਕੇ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ!