Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the celebration of dedication of New Parliament Building to the Nation
28 MAY 2023 3:41PM by PIB Delhi
Hon’ble Speaker of Lok Sabha Shri Om Birla ji, Deputy Chairman of Rajya Sabha Shri Harivansh ji, Hon’ble Members of Parliament, all senior public representatives, distinguished guests, all other dignitaries, and my dear countrymen!
In every nation's journey of development, there are moments that become immortalized forever. Some dates etch an indelible signature on the forehead of history. Today, the 29th of May, 2023, is one such auspicious occasion. The country is celebrating ‘Amrit Mahotsav’ on the occasion of 75 years of its independence. The people of India have presented their democracy with the gift of this new Parliament House in this ‘Amrit Mahotsav’. An all-faith prayer was held in the morning in the Parliament House complex. I congratulate all the countrymen for this golden moment of Indian democracy.
Friends,
This is not just a building. It is a reflection of the aspirations and dreams of 140 crore Indians. This is the temple of our democracy giving the message of India's firm resolve to the world. This new Parliament House will prove to be an important link connecting plans with reality, policies with implementation, will power with action power and determination with success. This new building will serve as a medium to materialize the dreams of our freedom fighters. This new building will witness the dawn of ‘AatmaNirbhar Bharat’. This new building will witness the realization of the aspirations of a developed India. This new building is also an ideal representation of both the modern and ancient coexistence.
Friends,
New models can be established only by treading new paths. Today, a New India is setting new goals and forging new paths. There is a new enthusiasm and a new zeal. There is a new journey and a new perspective. The direction is new and the vision is new. The resolve is new, the confidence is new. And today, once again the entire world is looking at India, the determination of India, the prowess of the people of India, the spirit of the Indian people, with a sense of respect and hope. When India progresses, the world progresses. This new Parliament House will not only beckon India's development but also echo the call for global progress.
Friends,
On this historic occasion, the Holy Sengol has also been established in this new building of Parliament some time ago. Sengol was considered a symbol of the path of duty, service and nationhood in the Great Chola Empire. This Sengol became the symbol of the transfer of power under the guidance of Rajaji and the sages of Adheenam. The saints of Adheenam, who came especially from Tamil Nadu, were present in the Parliament House this morning to bless us. I respectfully bow down to them again. This sacred Sengol has been established in the Lok Sabha under their guidance. Recently, the media has shared a lot of information related to its history. I don't want to go into its details. But I believe it is our good fortune that we have been able to restore the glory and dignity of this sacred Sengol. Whenever proceedings begin in this Parliament House, this Sengol will continue to inspire us all.
Friends,
India is not only a democratic nation but also the mother of democracy. Today India is also a major base of global democracy. Democracy is not just a system for us; it is a culture, an idea, a tradition. Our Vedas teach us the democratic ideals of Sabhas and Samitis. The system of ‘ganas’ and republics is mentioned in texts like the Mahabharata. We have lived through republics like Vaishali. We have considered Lord Basaveshwara's ‘Anubhava Mantapa’ as our pride. The inscription of 900 AD found in Tamil Nadu still surprises everyone. Our democracy is our inspiration, our Constitution is our resolve. Our Parliament is the best representative of this inspiration and resolution. And this Parliament declares the rich culture that the country represents in the form of शेते निपद्य-मानस्य चराति चरतो भगः चरैवेति, चरैवेति- चरैवेति॥ It means that the one who stops, his luck also stops. But the one who keeps going, his fate moves ahead, touches new heights. And therefore, one should keep going. Our India started its new journey after losing a lot after servitude. That journey has gone through many ups and downs, overcoming many challenges, and has now entered the ‘Amrit Kaal’ of independence. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the ‘Amrit Kaal’ to forge new dimensions of development while preserving the heritage. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the ‘Amrit Kaal’ to give a new direction to the country. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the ‘Amrit Kaal’ to fulfil infinite dreams and innumerable aspirations. The call of this ‘Amrit Kaal’ is --
मुक्त मातृभूमि को नवीन मान चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।
मुक्त गीत हो रहा, नवीन राग चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।
(The free motherland deserves new values.
For the new festival, we need new spirits.
As a new song is being sung, we need a new melody.
For the new festival, we need new spirits.)
Therefore, this workplace, which is going to make India's future bright, should also be equally innovative and modern.
Friends,
There was a time when India was counted among the most prosperous and splendid nations of the world. India's architecture proclaimed India's expertise from India's cities to palaces, from India's temples to sculptures. From the town planning of the Indus Civilization to the Mauryan pillars and stupas, from the magnificent temples built by the Cholas to the reservoirs and large dams, India's ingenuity amazed travellers from all over the world. But hundreds of years of slavery took away this pride from us. There was also a time when we started getting fascinated by the constructions in other countries. New India of 21st century, India full of high spirit, is leaving behind that mindset of slavery. Today, India is once again turning that glorious stream of ancient times towards itself. And this new Parliament House has become a living symbol of this effort. Today every Indian is full of pride looking at the new Parliament House. This building has heritage as well as architecture. There is art as well as skill in this building. There is culture in it as well as the voice of the Constitution.
You can see the interior of the Lok Sabha is based on the national bird peacock. The interior of the Rajya Sabha is based on the national flower lotus. And our national tree Banyan is also there in the premises of the Parliament. This new building has accommodated the diversity of different parts of our country. Granite and sandstone brought from Rajasthan have been used in it. The wooden work is from Maharashtra. The artisans of Bhadohi in UP have hand woven the carpets. In a way, we will see the spirit of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat' in every particle of this building.
Friends,
We all know how difficult it was for everyone to carry out their work in the old building of the Parliament. There were problems related to technology as well as with seating arrangements. For the last two and a half decades, the country was continuously debating the need for a new Parliament building. And we also need to consider where will people sit when the number of seats will increase and the number of Members of Parliament will increase in the near future?
And therefore, it was the need of the hour that a new building of the Parliament should be constructed. And I am delighted to see that this magnificent building is equipped with modern facilities. As you can see, sunlight is directly entering this hall even at this moment. Full care has been taken care to ensure that electricity consumption is minimized and there are gadgets with the latest technology everywhere.
Friends,
This morning, I had the opportunity to meet a group of workers who were involved in the construction of this Parliament House. This Parliament House has also provided employment to around 60,000 workers. They have put their sweat and hard work into building this new structure. I am pleased to see that a dedicated digital gallery has been created in Parliament to honour their labour, which is perhaps a first of its kind in the world. Now their contribution to the construction of Parliament has also become immortal.
Friends,
If any expert assesses the past nine years, he will find that these nine years have been about new constructions and the welfare of the poor in India. Today, we take pride in the construction of the new Parliament House, but I am also satisfied with the construction of four crore homes for the poor in the past nine years. When we look at this magnificent building and hold our heads high, I am also satisfied with the construction of 11 crore toilets in the past nine years, which protected the dignity of women and made them hold their heads high. As we discuss the facilities in this Parliament House today, I am satisfied that we have constructed more than 400,000 kilometers of roads to connect villages in the past nine years. When we look at this eco-friendly building and feel happy, I am satisfied that we have constructed more than 50,000 ‘Amrit Sarovars’ (water reservoirs) to save every drop of water. As we celebrate and rejoice the Lok Sabha and Rajya Sabha in this new Parliament House, I am satisfied that we have also built more than 30,000 new Panchayat Bhavans (village council buildings) in the country. In other words, from Panchayat Bhavans to the Parliament House, our dedication remains the same, our inspiration remains unchanged.
The development of the country is synonymous with the development of its people.
Friends,
You would recall that I said ‘this is the time, the right time’ when I addressed the nation from the ramparts of the Red Fort on August 15. There comes a time in the history of every country, when the consciousness of the country is awakened anew. Reflecting on the 25 years before independence, the time leading up to 1947, a similar period occurred. Gandhi ji's non-cooperation movement instilled confidence in the entire nation. Gandhi ji connected every Indian with the resolve for self-rule. It was a time when every Indian wholeheartedly dedicated himself to the cause of independence, and we witnessed the outcome of this in India's freedom in 1947. This ‘Amrit Kaal’ of independence is also a significant milestone in India's history. In 25 years from now, India will celebrate 100 years of independence. We also have 25 years of ‘Amrit’ period ahead of us. Our goal is to make India a developed nation by working together in these 25 years. The goal is ambitious, the path challenging, but it requires every citizen to wholeheartedly commit, take new initiatives, make new resolutions, and embrace a new momentum. And history bears witness to the fact that the belief of Indians is not limited to India alone. The struggle for our independence had ignited a new consciousness in many countries around the world. Through our fight for independence, India not only gained freedom but also inspired several nations on the path to freedom. India's belief supported the belief of other nations. Therefore, when a diverse country like India, with its vast population and numerous challenges, moves forward with confidence, it also serves as an inspiration to many countries around the world. Every success of India will become a cause for inspiration, as a symbol of success for different countries in different parts of the world in the days to come. If India swiftly eradicates poverty today, it also provides inspiration for many countries to overcome poverty. The resolution for a developed India will become a source of strength for many other nations. Hence, the responsibility of India becomes even greater.
And friends,
The first condition for success is to have belief in oneself. This new Parliament House will elevate that belief to new heights. It will serve as a source of inspiration for all of us in the building of a developed India. This Parliament House will awaken the sense of duty in every Indian. I believe that the representatives who sit in this Parliament will strive to give a new direction to democracy with renewed inspiration. We must move forward with the spirit of "Nation First" – इदं राष्ट्राय इदं न मम. We must prioritize our responsibilities -- कर्तव्यमेव कर्तव्यं, अकर्तव्यं न कर्तव्यं. We must uphold our duties above all else. We must set an example through our conduct --- यद्यदा-चरति श्रेष्ठः तत्तदेव इतरो जनः We must constantly strive for self-improvement --- उद्धरेत् आत्मना आत्मानम्। We must create our own path­­ -- अप्प दीपो भव: We must discipline ourselves, introspect, and practice self-restraint --- तपसों हि परम नास्ति, तपसा विन्दते महत। We must make the welfare of the people our life's mantra --- लोकहितं मम करणीयम्. When we fulfil our responsibilities with honesty in this new Parliament House, the citizens of the country will also find new inspiration.
Friends,
This new Parliament will provide a fresh energy and strength to the world's largest democracy. Our workers have made this Parliament House magnificent with their hard work and sweat. Now, it is the responsibility of all of us parliamentarians to make it even more divine with our dedication. As a nation, the resolve of all the 140 crore Indians is the life force of this new Parliament. Every decision made here will shape and adorn the coming centuries. Every decision made here will empower the future generations. Every decision made here will lay the foundation for a bright future of India. This is where the path to empowerment of the poor, Dalits, marginalized communities, tribal communities, Divyangs, and every disadvantaged family traverses. Every brick, every wall of this new Parliament House is dedicated to the welfare of the poor. Over the next 25 years, the new laws enacted in this new Parliament House will transform India into a developed nation. The laws enacted in this Parliament will help alleviate poverty in India. The laws enacted in this Parliament will create new opportunities for the youth and empower women. I believe that this new Parliament House will serve as the foundation for the creation of a new India. It will be a prosperous, strong, and developed India that adheres to principles of policy, justice, truth, dignity, and duty. I extend my heartfelt congratulations to all the citizens of India on the inauguration of the new Parliament House. Thank you!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡದ ಸಮರ್ಪಣೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
28 MAY 2023 3:41PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಜೀ, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ ಜೀ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳು, ಇತರ ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ!
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ, ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಅಮರವಾಗುವ ಕ್ಷಣಗಳಿವೆ. ಕೆಲವು ದಿನಾಂಕಗಳು ಇತಿಹಾಸದ ಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಅಳಿಸಲಾಗದ ಸಹಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇಂದು, 2023 ರ ಮೇ 29 ಅಂತಹ ಒಂದು ಶುಭ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ದೇಶವು ತನ್ನ 75 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 'ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ' ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಈ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಸರ್ವಧರ್ಮ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ನಡೆಯಿತು. ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಈ ಸುವರ್ಣ ಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಕೇವಲ ಕಟ್ಟಡವಲ್ಲ. ಇದು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ದೇವಾಲಯವಾಗಿದ್ದು, ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭಾರತದ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಾಸ್ತವದೊಂದಿಗೆ, ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ, ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕ್ರಿಯಾ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಯಶಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಂಡಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ದ ಉದಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಸಾಕಾರಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ಸಹಬಾಳ್ವೆಯ ಆದರ್ಶ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತುಳಿಯುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಹೊಸ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು. ಇಂದು, ನವ ಭಾರತವು ಹೊಸ ಗುರಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಹುರುಪು ಇದೆ. ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಿದೆ. ದಿಕ್ಕು ಹೊಸದು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿ ಹೊಸದು. ಸಂಕಲ್ಪ ಹೊಸದು, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಸದು. ಮತ್ತು ಇಂದು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು, ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು, ಭಾರತದ ಜನರ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು, ಭಾರತೀಯ ಜನರ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಗೌರವ ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದಾಗ ಜಗತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಈ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನವು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಕರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೆಲವು ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ಈ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸೆಂಗೋಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸೆಂಗೋಲ್ ಅನ್ನು ಮಹಾನ್ ಚೋಳ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯ, ಸೇವೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಮಾರ್ಗದ ಸಂಕೇತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸೆಂಗೋಲ್ ರಾಜಾಜಿ ಮತ್ತು ಅಧೀನಂನ ಋಷಿಮುನಿಗಳ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಸಂಕೇತವಾಯಿತು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಮಿಳುನಾಡಿನಿಂದ ಬಂದ ಅಧೀನಂನ ಸಂತರು ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಸಂಸತ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದರು. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಮತ್ತೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಪವಿತ್ರ ಸೆಂಗೋಲ್ ಅನ್ನು ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಅದರ ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿವೆ. ನಾನು ಅದರ ವಿವರಗಳಿಗೆ ಹೋಗಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈ ಪವಿತ್ರ ಸೆಂಗೋಲ್ ನ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಸೌಭಾಗ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಂಸತ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಕಲಾಪಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಈ ಸೆಂಗೋಲ್ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿಯೂ ಹೌದು. ಇಂದು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ನಮಗೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲ; ಇದು ಒಂದು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆ, ಒಂದು ಸಂಪ್ರದಾಯ. ನಮ್ಮ ವೇದಗಳು ಸಭಾಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಿತಿಗಳ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತವೆ. 'ಗಣಗಳು' ಮತ್ತು ಗಣರಾಜ್ಯಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮಹಾಭಾರತದಂತಹ ಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ವೈಶಾಲಿಯಂತಹ ಗಣರಾಜ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಬದುಕಿದ್ದೇವೆ. ಬಸವೇಶ್ವರರ ಅನುಭವ ಮಂಟಪವನ್ನು ನಾವು ನಮ್ಮ ಹೆಮ್ಮೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾದ ಕ್ರಿ.ಶ 900 ರ ಶಾಸನವು ಇನ್ನೂ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವೇ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ. ನಮ್ಮ ಸಂಸತ್ತು ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಸಂಸತ್ತು ದೇಶವು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಧಾರ್ಮಿಕ ಆಚರಣೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸುತ್ತದೆ. ಶೇತೇ ನಿಪಾದ್ಯ-ಮನಸ್ಯ ಚರತಿ ಚರತೋ ಭಾಗ: ಚರೈವೇತಿ, ಚರೈವೇತಿ-ಚರೈವೇತಿ ॥ ಇದರರ್ಥ ನಿಲ್ಲಿಸುವವನು, ಅವನ ಅದೃಷ್ಟವೂ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವವನು, ಅವನ ಹಣೆಬರಹವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ, ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಒಬ್ಬರು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ನಂತರ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ನಂತರ ನಮ್ಮ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಆ ಪ್ರಯಾಣವು ಅನೇಕ ಏರಿಳಿತಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ವು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ವು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುವ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ವು ಅನಂತ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'.
ಈ ಕರೆ 'ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್' ಎಂದರೆ –
(ಉಚಿತ ಮಾತೃಭೂಮಿಯು ಹೊಸ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿದೆ.
ಹೊಸ ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯ ಬೇಕು.
ಹೊಸ ಹಾಡು ಹಾಡುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ನಮಗೆ ಹೊಸ ಮಧುರ ಬೇಕು.
ಹೊಸ ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯಗಳು ಬೇಕು.)
ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಉಜ್ವಲಗೊಳಿಸಲಿರುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ಷೇತ್ರವು ಸಹ ಅಷ್ಟೇ ನವೀನ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕವಾಗಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಭವ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವು ಭಾರತದ ನಗರಗಳಿಂದ ಅರಮನೆಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತದ ದೇವಾಲಯಗಳಿಂದ ಶಿಲ್ಪಕಲೆಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು. ಸಿಂಧೂ ನಾಗರಿಕತೆಯ ನಗರ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮೌರ್ಯರ ಸ್ತಂಭಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ತೂಪಗಳವರೆಗೆ, ಚೋಳರು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಭವ್ಯವಾದ ದೇವಾಲಯಗಳಿಂದ ಜಲಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತದ ಜಾಣ್ಮೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಬೆರಗುಗೊಳಿಸಿತು. ಆದರೆ ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯು ಈ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ನಮ್ಮಿಂದ ಕಸಿದುಕೊಂಡಿತು. ಇತರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ನಿರ್ಮಾಣಗಳಿಂದ ನಾವು ಆಕರ್ಷಿತರಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸಮಯವೂ ಇತ್ತು. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ನವ ಭಾರತ, ಉನ್ನತ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ತುಂಬಿದ ಭಾರತವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದ ವೈಭವಯುತ ಪ್ರವಾಹವನ್ನು ತನ್ನತ್ತ ತಿರುಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನವು ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಜೀವಂತ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನವನ್ನು ನೋಡಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದಾನೆ. ಈ ಕಟ್ಟಡವು ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯವಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಧ್ವನಿ ಇದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯ ಒಳಾಂಗಣವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಕ್ಷಿ ನವಿಲನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಬಹುದು. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಒಳಾಂಗಣವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೂವಿನ ಕಮಲವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮರ ಆಲದ ಮರವೂ ಸಂಸತ್ತಿನ ಆವರಣದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದಿಂದ ತಂದ ಗ್ರಾನೈಟ್ ಮತ್ತು ಮರಳುಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಇದರಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ಮರದ ಕೆಲಸವು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ಆಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಭದೋಹಿಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಕಾರ್ಪೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಕೈಯಿಂದ ನೇಯ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈ ಕಟ್ಟಡದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣದಲ್ಲೂ 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್' ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಂಸತ್ತಿನ ಹಳೆಯ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಎಷ್ಟು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಸನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಕಳೆದ ಎರಡೂವರೆ ದಶಕಗಳಿಂದ, ದೇಶವು ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ ಜನರು ಎಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಂಸತ್ತಿನ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಈ ಭವ್ಯವಾದ ಕಟ್ಟಡವು ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನೀವು ನೋಡುವಂತೆ, ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕು ಈ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿಯೂ ನೇರವಾಗಿ ಈ ಸಭಾಂಗಣವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗ್ಯಾಜೆಟ್ ಗಳಿವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ, ಈ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಗುಂಪನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈ ಸಂಸತ್ ಭವನವು ಸುಮಾರು 60,000 ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ರಚನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅವರು ತಮ್ಮ ಬೆವರು ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಶ್ರಮವನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗ್ಯಾಲರಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೋಡಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಇದು ಬಹುಶಃ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿದೆ. ಈಗ ಸಂಸತ್ತಿನ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯೂ ಅಮರವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ತಜ್ಞರು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದರೆ, ಈ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನಿರ್ಮಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಇದ್ದವು ಎಂದು ಅವರು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು, ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ನಿರ್ಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ, ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ. ನಾವು ಈ ಭವ್ಯವಾದ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ತಲೆಯನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿ ನೋಡಿದಾಗ, ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 11 ಕೋಟಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಮಹಿಳೆಯರ ಘನತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ತಲೆ ಎತ್ತಿ ನಿಲ್ಲುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಈ ಸಂಸತ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ನಾವು 400,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ. ನಾವು ಈ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದಾಗ, ಪ್ರತಿ ಹನಿ ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಾವು 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು 'ಅಮೃತ್ ಸರೋವರ್' (ನೀರಿನ ಜಲಾಶಯಗಳು) ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಪಂಚಾಯತ್ ಭವನಗಳನ್ನು (ಗ್ರಾಮ ಮಂಡಳಿ ಕಟ್ಟಡಗಳು) ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಪಂಚಾಯತ್ ಭವನಗಳಿಂದ ಸಂಸತ್ ಭವನದವರೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆ ಒಂದೇ ಆಗಿರುತ್ತದೆ, ನಮ್ಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಬದಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅದರ ಜನರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ 'ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ' ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹೊಸದಾಗಿ ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ಸಮಯ ಬರುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪೂರ್ವದ 25 ವರ್ಷಗಳನ್ನು, ಅಂದರೆ 1947 ರವರೆಗಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದಾಗ, ಇದೇ ರೀತಿಯ ಅವಧಿಯು ಸಂಭವಿಸಿತು. ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಅಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡಿಸಿತು. ಗಾಂಧೀಜಿಯವರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನನ್ನೂ ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತದ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮನಃಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ತನ್ನನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಂಡ ಸಮಯ ಅದು, ಮತ್ತು 1947 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದಲ್ಲಿ ಇದರ ಫಲಿತಾಂಶಕ್ಕೆ ನಾವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ' ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಇನ್ನು 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ 100ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ 25 ವರ್ಷಗಳ 'ಅಮೃತ' ಅವಧಿಯೂ ಇದೆ. ಈ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಗುರಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದೆ, ಹಾದಿ ಸವಾಲಿನದ್ದಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಬದ್ಧನಾಗಿರಬೇಕು, ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆವೇಗವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಭಾರತೀಯರ ನಂಬಿಕೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇತಿಹಾಸ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿತ್ತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟದ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿತು. ಭಾರತದ ನಂಬಿಕೆ ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ದೇಶವು ತನ್ನ ವಿಶಾಲ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳೊಂದಿಗೆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆದಾಗ, ಅದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿನ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯಶಸ್ಸು ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಲಿದೆ. ಭಾರತವು ಇಂದು ಬಡತನವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿದರೆ, ಅದು ಬಡತನವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವು ಇತರ ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಮೊದಲ ಷರತ್ತೆಂದರೆ ತನ್ನ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುವುದು. ಈ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನವು ಆ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸತ್ ಭವನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಾವು "ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು" ಎಂಬ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು . ನಾವು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು - ನಾವು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಬೇಕು. ನಾವು ನಮ್ಮ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ಸ್ವಯಂ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು - ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಶಿಸ್ತುಬದ್ಧಗೊಳಿಸಬೇಕು, ಆತ್ಮಾವಲೋಕನ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಸಂಯಮವನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಬೇಕು ನಾವು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಮಂತ್ರವನ್ನಾಗಿ ಈ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಪೂರೈಸಿದಾಗ, ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ಸಹ ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ತಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಬೆವರಿನಿಂದ ಈ ಸಂಸತ್ ಭವನವನ್ನು ಭವ್ಯಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ, ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಅದನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ದೈವಿಕಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಸಂಕಲ್ಪವು ಈ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತಿನ ಜೀವಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರವು ಮುಂಬರುವ ಶತಮಾನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಲಂಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರವು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರವು ಭಾರತದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತದೆ. ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು, ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅನನುಕೂಲಕರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಬಲೀಕರಣದ ಹಾದಿ ಇಲ್ಲಿಯೇ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಈ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಇಟ್ಟಿಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗೋಡೆಯನ್ನು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಕಾನೂನುಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಡತನವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಕಾನೂನುಗಳು ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನ ನವ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ನೀತಿ, ನ್ಯಾಯ, ಸತ್ಯ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯದ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ ಸಮೃದ್ಧ, ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವಾಗಲಿದೆ. ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು!