Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the celebration of dedication of New Parliament Building to the Nation
28 MAY 2023 3:41PM by PIB Delhi
Hon’ble Speaker of Lok Sabha Shri Om Birla ji, Deputy Chairman of Rajya Sabha Shri Harivansh ji, Hon’ble Members of Parliament, all senior public representatives, distinguished guests, all other dignitaries, and my dear countrymen!
In every nation's journey of development, there are moments that become immortalized forever. Some dates etch an indelible signature on the forehead of history. Today, the 29th of May, 2023, is one such auspicious occasion. The country is celebrating ‘Amrit Mahotsav’ on the occasion of 75 years of its independence. The people of India have presented their democracy with the gift of this new Parliament House in this ‘Amrit Mahotsav’. An all-faith prayer was held in the morning in the Parliament House complex. I congratulate all the countrymen for this golden moment of Indian democracy.
Friends,
This is not just a building. It is a reflection of the aspirations and dreams of 140 crore Indians. This is the temple of our democracy giving the message of India's firm resolve to the world. This new Parliament House will prove to be an important link connecting plans with reality, policies with implementation, will power with action power and determination with success. This new building will serve as a medium to materialize the dreams of our freedom fighters. This new building will witness the dawn of ‘AatmaNirbhar Bharat’. This new building will witness the realization of the aspirations of a developed India. This new building is also an ideal representation of both the modern and ancient coexistence.
Friends,
New models can be established only by treading new paths. Today, a New India is setting new goals and forging new paths. There is a new enthusiasm and a new zeal. There is a new journey and a new perspective. The direction is new and the vision is new. The resolve is new, the confidence is new. And today, once again the entire world is looking at India, the determination of India, the prowess of the people of India, the spirit of the Indian people, with a sense of respect and hope. When India progresses, the world progresses. This new Parliament House will not only beckon India's development but also echo the call for global progress.
Friends,
On this historic occasion, the Holy Sengol has also been established in this new building of Parliament some time ago. Sengol was considered a symbol of the path of duty, service and nationhood in the Great Chola Empire. This Sengol became the symbol of the transfer of power under the guidance of Rajaji and the sages of Adheenam. The saints of Adheenam, who came especially from Tamil Nadu, were present in the Parliament House this morning to bless us. I respectfully bow down to them again. This sacred Sengol has been established in the Lok Sabha under their guidance. Recently, the media has shared a lot of information related to its history. I don't want to go into its details. But I believe it is our good fortune that we have been able to restore the glory and dignity of this sacred Sengol. Whenever proceedings begin in this Parliament House, this Sengol will continue to inspire us all.
Friends,
India is not only a democratic nation but also the mother of democracy. Today India is also a major base of global democracy. Democracy is not just a system for us; it is a culture, an idea, a tradition. Our Vedas teach us the democratic ideals of Sabhas and Samitis. The system of ‘ganas’ and republics is mentioned in texts like the Mahabharata. We have lived through republics like Vaishali. We have considered Lord Basaveshwara's ‘Anubhava Mantapa’ as our pride. The inscription of 900 AD found in Tamil Nadu still surprises everyone. Our democracy is our inspiration, our Constitution is our resolve. Our Parliament is the best representative of this inspiration and resolution. And this Parliament declares the rich culture that the country represents in the form of शेते निपद्य-मानस्य चराति चरतो भगः चरैवेति, चरैवेति- चरैवेति॥ It means that the one who stops, his luck also stops. But the one who keeps going, his fate moves ahead, touches new heights. And therefore, one should keep going. Our India started its new journey after losing a lot after servitude. That journey has gone through many ups and downs, overcoming many challenges, and has now entered the ‘Amrit Kaal’ of independence. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the ‘Amrit Kaal’ to forge new dimensions of development while preserving the heritage. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the ‘Amrit Kaal’ to give a new direction to the country. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the ‘Amrit Kaal’ to fulfil infinite dreams and innumerable aspirations. The call of this ‘Amrit Kaal’ is --
मुक्त मातृभूमि को नवीन मान चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।
मुक्त गीत हो रहा, नवीन राग चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।
(The free motherland deserves new values.
For the new festival, we need new spirits.
As a new song is being sung, we need a new melody.
For the new festival, we need new spirits.)
Therefore, this workplace, which is going to make India's future bright, should also be equally innovative and modern.
Friends,
There was a time when India was counted among the most prosperous and splendid nations of the world. India's architecture proclaimed India's expertise from India's cities to palaces, from India's temples to sculptures. From the town planning of the Indus Civilization to the Mauryan pillars and stupas, from the magnificent temples built by the Cholas to the reservoirs and large dams, India's ingenuity amazed travellers from all over the world. But hundreds of years of slavery took away this pride from us. There was also a time when we started getting fascinated by the constructions in other countries. New India of 21st century, India full of high spirit, is leaving behind that mindset of slavery. Today, India is once again turning that glorious stream of ancient times towards itself. And this new Parliament House has become a living symbol of this effort. Today every Indian is full of pride looking at the new Parliament House. This building has heritage as well as architecture. There is art as well as skill in this building. There is culture in it as well as the voice of the Constitution.
You can see the interior of the Lok Sabha is based on the national bird peacock. The interior of the Rajya Sabha is based on the national flower lotus. And our national tree Banyan is also there in the premises of the Parliament. This new building has accommodated the diversity of different parts of our country. Granite and sandstone brought from Rajasthan have been used in it. The wooden work is from Maharashtra. The artisans of Bhadohi in UP have hand woven the carpets. In a way, we will see the spirit of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat' in every particle of this building.
Friends,
We all know how difficult it was for everyone to carry out their work in the old building of the Parliament. There were problems related to technology as well as with seating arrangements. For the last two and a half decades, the country was continuously debating the need for a new Parliament building. And we also need to consider where will people sit when the number of seats will increase and the number of Members of Parliament will increase in the near future?
And therefore, it was the need of the hour that a new building of the Parliament should be constructed. And I am delighted to see that this magnificent building is equipped with modern facilities. As you can see, sunlight is directly entering this hall even at this moment. Full care has been taken care to ensure that electricity consumption is minimized and there are gadgets with the latest technology everywhere.
Friends,
This morning, I had the opportunity to meet a group of workers who were involved in the construction of this Parliament House. This Parliament House has also provided employment to around 60,000 workers. They have put their sweat and hard work into building this new structure. I am pleased to see that a dedicated digital gallery has been created in Parliament to honour their labour, which is perhaps a first of its kind in the world. Now their contribution to the construction of Parliament has also become immortal.
Friends,
If any expert assesses the past nine years, he will find that these nine years have been about new constructions and the welfare of the poor in India. Today, we take pride in the construction of the new Parliament House, but I am also satisfied with the construction of four crore homes for the poor in the past nine years. When we look at this magnificent building and hold our heads high, I am also satisfied with the construction of 11 crore toilets in the past nine years, which protected the dignity of women and made them hold their heads high. As we discuss the facilities in this Parliament House today, I am satisfied that we have constructed more than 400,000 kilometers of roads to connect villages in the past nine years. When we look at this eco-friendly building and feel happy, I am satisfied that we have constructed more than 50,000 ‘Amrit Sarovars’ (water reservoirs) to save every drop of water. As we celebrate and rejoice the Lok Sabha and Rajya Sabha in this new Parliament House, I am satisfied that we have also built more than 30,000 new Panchayat Bhavans (village council buildings) in the country. In other words, from Panchayat Bhavans to the Parliament House, our dedication remains the same, our inspiration remains unchanged.
The development of the country is synonymous with the development of its people.
Friends,
You would recall that I said ‘this is the time, the right time’ when I addressed the nation from the ramparts of the Red Fort on August 15. There comes a time in the history of every country, when the consciousness of the country is awakened anew. Reflecting on the 25 years before independence, the time leading up to 1947, a similar period occurred. Gandhi ji's non-cooperation movement instilled confidence in the entire nation. Gandhi ji connected every Indian with the resolve for self-rule. It was a time when every Indian wholeheartedly dedicated himself to the cause of independence, and we witnessed the outcome of this in India's freedom in 1947. This ‘Amrit Kaal’ of independence is also a significant milestone in India's history. In 25 years from now, India will celebrate 100 years of independence. We also have 25 years of ‘Amrit’ period ahead of us. Our goal is to make India a developed nation by working together in these 25 years. The goal is ambitious, the path challenging, but it requires every citizen to wholeheartedly commit, take new initiatives, make new resolutions, and embrace a new momentum. And history bears witness to the fact that the belief of Indians is not limited to India alone. The struggle for our independence had ignited a new consciousness in many countries around the world. Through our fight for independence, India not only gained freedom but also inspired several nations on the path to freedom. India's belief supported the belief of other nations. Therefore, when a diverse country like India, with its vast population and numerous challenges, moves forward with confidence, it also serves as an inspiration to many countries around the world. Every success of India will become a cause for inspiration, as a symbol of success for different countries in different parts of the world in the days to come. If India swiftly eradicates poverty today, it also provides inspiration for many countries to overcome poverty. The resolution for a developed India will become a source of strength for many other nations. Hence, the responsibility of India becomes even greater.
And friends,
The first condition for success is to have belief in oneself. This new Parliament House will elevate that belief to new heights. It will serve as a source of inspiration for all of us in the building of a developed India. This Parliament House will awaken the sense of duty in every Indian. I believe that the representatives who sit in this Parliament will strive to give a new direction to democracy with renewed inspiration. We must move forward with the spirit of "Nation First" – इदं राष्ट्राय इदं न मम. We must prioritize our responsibilities -- कर्तव्यमेव कर्तव्यं, अकर्तव्यं न कर्तव्यं. We must uphold our duties above all else. We must set an example through our conduct --- यद्यदा-चरति श्रेष्ठः तत्तदेव इतरो जनः We must constantly strive for self-improvement --- उद्धरेत् आत्मना आत्मानम्। We must create our own path­­ -- अप्प दीपो भव: We must discipline ourselves, introspect, and practice self-restraint --- तपसों हि परम नास्ति, तपसा विन्दते महत। We must make the welfare of the people our life's mantra --- लोकहितं मम करणीयम्. When we fulfil our responsibilities with honesty in this new Parliament House, the citizens of the country will also find new inspiration.
Friends,
This new Parliament will provide a fresh energy and strength to the world's largest democracy. Our workers have made this Parliament House magnificent with their hard work and sweat. Now, it is the responsibility of all of us parliamentarians to make it even more divine with our dedication. As a nation, the resolve of all the 140 crore Indians is the life force of this new Parliament. Every decision made here will shape and adorn the coming centuries. Every decision made here will empower the future generations. Every decision made here will lay the foundation for a bright future of India. This is where the path to empowerment of the poor, Dalits, marginalized communities, tribal communities, Divyangs, and every disadvantaged family traverses. Every brick, every wall of this new Parliament House is dedicated to the welfare of the poor. Over the next 25 years, the new laws enacted in this new Parliament House will transform India into a developed nation. The laws enacted in this Parliament will help alleviate poverty in India. The laws enacted in this Parliament will create new opportunities for the youth and empower women. I believe that this new Parliament House will serve as the foundation for the creation of a new India. It will be a prosperous, strong, and developed India that adheres to principles of policy, justice, truth, dignity, and duty. I extend my heartfelt congratulations to all the citizens of India on the inauguration of the new Parliament House. Thank you!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పార్లమెంట్ నూతన భవనాన్ని జాతికి అంకితం చేసిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
28 MAY 2023 3:41PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ లోక్ సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా గారు, రాజ్యసభ డిప్యూటీ చైర్మన్ శ్రీ హరివంశ్ గారు, గౌరవనీయ పార్లమెంటు సభ్యులు, సీనియర్ ప్రజాప్రతినిధులు, విశిష్ట అతిథులు, ఇతర ప్రముఖులందరూ, ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా!
ప్రతి దేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ఎప్పటికీ చిరస్థాయిగా నిలిచిపోయే క్షణాలు ఉంటాయి. కొన్ని తేదీలు చరిత్ర నుదుటిపై చెరగని ముద్ర వేస్తాయి. నేడు 29 మే, 2023 అటువంటి శుభ సందర్భం. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా దేశం 'అమృత్ మహోత్సవ్'ను నిర్వహిస్తోంది. భారత ప్రజలు తమ ప్రజాస్వామ్యాన్ని ఈ 'అమృత్ మహోత్సవ్'లో ఈ పార్లమెంటు నూతన భవనాన్ని బహుమతిగా ఇచ్చారు. ఉదయం పార్లమెంట్ హౌస్ ఆవరణలో సర్వమత ప్రార్థనలు నిర్వహించారు. భారత ప్రజాస్వామ్య ఈ సువర్ణ ఘట్టానికి నేను దేశ ప్రజలందరికీ అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఇది కేవలం భవనం మాత్రమే కాదు. ఇది 140 కోట్ల మంది భారతీయుల ఆకాంక్షలు, కలలకు ప్రతిబింబం. భారతదేశ దృఢ సంకల్ప సందేశాన్ని ప్రపంచానికి అందించే మన ప్రజాస్వామ్య దేవాలయం ఇది. ఈ పార్లమెంటు నూతన భవనం ప్రణాళికలను వాస్తవికతతో, విధానాలను అమలుతో, సంకల్ప శక్తిని కార్యాచరణ శక్తితో, సంకల్పంతో విజయంతో అనుసంధానించే ఒక ముఖ్యమైన అనుసంధానంగా నిరూపించబడుతుంది. ఈ నూతన భవనం మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల కలలను సాకారం చేయడానికి ఒక మాధ్యమంగా పనిచేస్తుంది. ఈ నూతన భవనం 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' ఆవిర్భావానికి సాక్ష్యంగా నిలవనుంది. ఈ నూతన భవనం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ ఆకాంక్షల సాధనకు సాక్ష్యంగా నిలుస్తుంది. ఈ నూతన భవనం ఆధునిక, పురాతన సహజీవనానికి ఆదర్శవంతమైన ప్రాతినిధ్యం.
మిత్రులారా,
నూతన మార్గాల్లో నడవడం ద్వారానే నూతన ఒరవడి ఏర్పడుతుంది. నేడు నవభారతం నూతన లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుంటూ నూతన దారులు తొక్కుతోంది.. నూతన ఉత్సాహం, నూతన అభిరుచితో.. కొత్త ప్రయాణం, కొత్త ఆలోచన. దిశ కొత్తది, దృష్టి కొత్తది. తీర్మానం కొత్తది, నమ్మకం కొత్తది. సంకల్పం కొత్తగా ఉంది. ఆత్మవిశ్వాసం కొత్తగా ఉంటుంది. ఈ రోజు మరోసారి ప్రపంచం మొత్తం భారతదేశాన్ని, భారతదేశ దృఢ సంకల్పాన్ని, భారత ప్రజల పరాక్రమాన్ని, భారత ప్రజల స్ఫూర్తిని గౌరవంతో, ఆశతో చూస్తోంది. భారతదేశం పురోగమిస్తే ప్రపంచం పురోగమిస్తుంది. ఈ పార్లమెంటు నూతన భవనం భారతదేశ అభివృద్ధికి నాంది పలకడమే కాకుండా ప్రపంచ పురోగతికి పిలుపునిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని కొద్దిసేపటి క్రితం పార్లమెంట్ నూతన భవనంలో పవిత్ర సెంగోల్ ను కూడా ప్రతిష్టించారు. గొప్ప చోళ సామ్రాజ్యంలో, సెంగోల్ కర్తవ్యానికి, సేవా మార్గానికి, జాతీయవాద మార్గానికి చిహ్నంగా పరిగణించబడింది.. రాజాజీ, అధీనం ఋషుల మార్గదర్శకత్వంలో ఈ సెంగోలు అధికార మార్పిడికి చిహ్నంగా మారింది. ముఖ్యంగా తమిళనాడు నుంచి వచ్చిన అధీనం సాధువులు ఈ ఉదయం పార్లమెంట్ హౌస్ కు వచ్చి మమ్మల్ని ఆశీర్వదించారు. వారికి మళ్లీ గౌరవపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను. వారి మార్గదర్శకత్వంలో లోక్ సభలో ఈ పవిత్ర సెంగోల్ ను ఏర్పాటు చేశారు. తాజాగా దీని చరిత్రకు సంబంధించిన చాలా విషయాలను మీడియా పంచుకుంది. దాని వివరాల్లోకి వెళ్లదలుచుకోలేదు. కానీ ఈ పవిత్రమైన సెంగోల్ కీర్తిని, గౌరవాన్ని పునరుద్ధరించగలగడం మన అదృష్టం అని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ పార్లమెంటు భవనంలో కార్యకలాపాలు ఎప్పుడు ప్రారంభమైనా, ఈ సెంగోల్ మనందరికీ స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశం ప్రజాస్వామ్య దేశమే కాదు, ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి కూడా. నేడు భారతదేశం ప్రపంచ ప్రజాస్వామ్యానికి ప్రధాన స్థావరంగా ఉంది. ప్రజాస్వామ్యం అనేది మనకు ఒక వ్యవస్థ మాత్రమే కాదు. ఇది ఒక సంస్కృతి, ఒక ఆలోచన, ఒక సంప్రదాయం. సభలు, సమితుల ప్రజాస్వామిక ఆదర్శాలను మన వేదాలు మనకు బోధిస్తాయి. మహాభారతం వంటి గ్రంథాలలో 'గణాలు', గణతంత్రాల వ్యవస్థ గురించి ప్రస్తావించబడింది. వైశాలి వంటి రిపబ్లిక్ లలో మనం జీవించాము. బసవేశ్వరుని 'అనుభవ మండపాన్ని' మన గర్వకారణంగా భావించాం. తమిళనాడులో లభించిన క్రీ..900 నాటి శాసనం ఇప్పటికీ అందర్నీ ఆశ్చర్యపరుస్తోంది. మన ప్రజాస్వామ్యమే మనకు స్ఫూర్తి. మన రాజ్యాంగం మన సంకల్పం. ఈ స్ఫూర్తికి, తీర్మానానికి మన పార్లమెంటు ఉత్తమ ప్రతినిధి. ఈ పార్లమెంటు దేశం ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న గొప్ప సంస్కృతిని ఈ రూపంలో ప్రకటిస్తుంది शेते निपद्य-मानस्य चराति चरतो भगः चरैवेति, चरैवेति- चरैवेति॥ అంటే ఆగినవాడి అదృష్టం కూడా ఆగిపోతుంది. కానీ ముందుకు సాగే వ్యక్తి, అతని భవితవ్యం ముందుకు సాగుతుంది, నూతన శిఖరాలను తాకుతుంది. అందుకని ముందుకు సాగాలి. బానిసత్వం తర్వాత చాలా కోల్పోయిన తర్వాత మన భారతదేశం తన నూతన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించింది. ఎన్నో ఒడిదుడుకులను ఎదుర్కొని, ఎన్నో సవాళ్లను అధిగమించిన ఆ ప్రయాణం ఇప్పుడు స్వాతంత్య్ర 'అమృత్ కాల్'లోకి ప్రవేశించింది. వారసత్వాన్ని పరిరక్షిస్తూ అభివృద్ధిలో నూతన కోణాలను సృష్టించే 'అమృత్ కాల్' స్వాతంత్ర్యానికి సంబంధించిన ఈ 'అమృత్ కాల్'. దేశానికి నూతన దిశను అందించే 'అమృత్ కాల్' స్వాతంత్ర్యానికి సంబంధించిన ఈ 'అమృత్ కాల్'. అనంతమైన కలలను, అసంఖ్యాక ఆకాంక్షలను నెరవేర్చే 'అమృత్ కల్' స్వాతంత్ర్యానికి సంబంధించిన ఈ 'అమృత్ కాల్'. 'అమృత్ కాల్' పిలుపు -
मुक्त मातृभूमि को नवीन मान चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।
मुक्त गीत हो रहा, नवीन राग चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।
(స్వేచ్ఛాయుత మాతృభూమి నూతన విలువలకు అర్హమైనది.
నూతన పండుగకు, నూతన జీవితం అవసరం..
ఒక నూతన పాట పాడుతున్నప్పుడు, మనకు నూతన మెలోడీ అవసరం.
నూతన పండుగకు, నూతన జీవితం అవసరం.)
అందువల్ల, భారతదేశ భవిష్యత్తును ఉజ్వలంగా మార్చబోతున్న ఈ పనిప్రాంతం కూడా అంతే సృజనాత్మకంగా, ఆధునికంగా ఉండాలి.
మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు ప్రపంచంలోనే అత్యంత సంపన్న, అద్భుతమైన దేశాలలో భారతదేశం ఒకటిగా ఉండేది. భారతదేశపు వాస్తుశిల్పం భారతదేశ నగరాల నుండి రాజభవనాల వరకు, భారతదేశ దేవాలయాల నుండి శిల్పాల వరకు భారతదేశ నైపుణ్యాన్ని ప్రకటించింది. సింధు నాగరికత పట్టణ ప్రణాళిక నుండి మౌర్య స్తంభాలు, స్థూపాల వరకు, చోళులు నిర్మించిన అద్భుతమైన దేవాలయాల నుండి జలాశయాలు, పెద్ద ఆనకట్టల వరకు, భారతదేశ చాతుర్యం ప్రపంచం నలుమూలల నుండి పర్యాటకులను ఆశ్చర్యపరిచింది. కానీ వందల సంవత్సరాల బానిసత్వం ఈ అహంకారాన్ని మన నుంచి దూరం చేసింది. ఒకానొక సమయంలో ఇతర దేశాల్లోని నిర్మాణాల పట్ల ఆకర్షితులయ్యేవాళ్లం. 21వ శతాబ్దపు నవభారతం, ఉన్నత స్ఫూర్తితో నిండిన భారతదేశం, బానిసత్వపు మనస్తత్వాన్ని విడిచిపెడుతోంది. ప్రాచీన కాలం నాటి ఆ మహిమాన్విత ప్రవాహాన్ని నేడు భారతదేశం మరోసారి తనవైపు తిప్పుకుంటోంది. ఈ పార్లమెంటు నూతన భవనం ఈ ప్రయత్నానికి సజీవ చిహ్నంగా మారింది. ఈ రోజు ప్రతి భారతీయుడు పార్లమెంటు నూతన భవనాన్ని చూసి గర్వపడుతున్నాడు. ఈ భవనం వారసత్వంతో పాటు వాస్తుశిల్పాన్ని కలిగి ఉంది. ఈ నిర్మాణంలో కళతో పాటు నైపుణ్యం కూడా ఉంది. అందులో సంస్కృతితో పాటు రాజ్యాంగ స్వరం కూడా ఉంది.
లోక్ సభ లోపలి భాగం జాతీయ పక్షి నెమలిపై ఆధారపడి ఉండటాన్ని మీరు చూడవచ్చు. రాజ్యసభ లోపలి భాగం జాతీయ పుష్పం కమలంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. మన జాతీయ వృక్షం మర్రి కూడా పార్లమెంటు ఆవరణలోనే ఉంది. ఈ నూతన భవనం మన దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల వైవిధ్యానికి అనుగుణంగా ఉంది. రాజస్థాన్ నుంచి తెప్పించిన గ్రానైట్, ఇసుకరాయిని ఇందులో ఉపయోగించారు. చెక్క పని మహారాష్ట్రకు చెందినది. యూపీలోని భదోహికి చెందిన కళాకారులు చేతితో కార్పెట్లు నేశారు. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే ఈ భవనంలోని ప్రతి కణంలోనూ 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని మనం చూస్తాం.
మిత్రులారా,
పార్లమెంటు పాత భవనంలో ప్రతి ఒక్కరూ తమ పనులు నిర్వహించడానికి ఎంత కష్టపడ్డారో మనందరికీ తెలుసు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో పాటు సీటింగ్ అరేంజ్ మెంట్ కు సంబంధించిన సమస్యలు తలెత్తాయి. గత రెండున్నర దశాబ్దాలుగా పార్లమెంటు నూతన భవనం ఆవశ్యకతపై దేశం నిరంతరం చర్చిస్తూనే ఉంది. మరి భవిష్యత్తులో సీట్ల సంఖ్య పెరిగి, ఎంపీల సంఖ్య పెరిగినప్పుడు ప్రజలు ఎక్కడ కూర్చుంటారో కూడా ఆలోచించాలి.
అందువల్ల పార్లమెంటుకు నూతన భవనం నిర్మించాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. ఈ అద్భుతమైన భవనం ఆధునిక సౌకర్యాలతో ఉండటం చూసి నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ క్షణంలో కూడా సూర్యరశ్మి నేరుగా ఈ హాలులోకి ప్రవేశిస్తోంది. విద్యుత్ వినియోగాన్ని తగ్గించి, అన్ని చోట్లా అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో కూడిన గ్యాడ్జెట్లు ఉండేలా పూర్తి జాగ్రత్తలు తీసుకున్నారు.
మిత్రులారా,
ఈ ఉదయం, ఈ పార్లమెంటు భవనం నిర్మాణంలో పాలుపంచుకున్న కార్మికుల బృందాన్ని కలిసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ పార్లమెంటు భవనం సుమారు 60,000 మంది కార్మికులకు ఉపాధి కల్పించింది. వారు తమ చెమటను, శ్రమను ఈ నూతన నిర్మాణాన్ని నిర్మించడానికి వెచ్చించారు. వారి శ్రమను గౌరవించడానికి పార్లమెంటులో ఒక ప్రత్యేక డిజిటల్ గ్యాలరీని ఏర్పాటు చేయడం నాకు సంతోషంగా ఉంది, ఇది బహుశా ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటిది. ఇప్పుడు పార్లమెంటు నిర్మాణంలో వారి సహకారం కూడా చిరస్మరణీయంగా మారింది.
మిత్రులారా,
గత తొమ్మిదేళ్లను ఏ నిపుణుడైనా అంచనా వేస్తే, ఈ తొమ్మిదేళ్లు నూతన నిర్మాణాలు, భారతదేశంలోని పేదల సంక్షేమానికి సంబంధించినవని తెలుస్తుంది. ఈ రోజు, పార్లమెంటు నూతన భవనం నిర్మాణం పట్ల మేము గర్వపడుతున్నాము, కానీ గత తొమ్మిదేళ్లలో పేదల కోసం నాలుగు కోట్ల గృహాలను నిర్మించడం పట్ల నేను సంతృప్తిగా ఉన్నాను. ఈ అద్భుతమైన భవనాన్ని చూసి తలలు పైకెత్తి చూస్తే, గత తొమ్మిదేళ్లలో 11 కోట్ల మరుగుదొడ్ల నిర్మాణం మహిళల గౌరవాన్ని కాపాడి, వారి తలలు పైకెత్తేలా చేసినందుకు నేను సంతృప్తి చెందుతున్నాను. ఈ రోజు మనం ఈ పార్లమెంటు భవనంలో సౌకర్యాల గురించి చర్చిస్తున్నప్పుడు, గత తొమ్మిదేళ్లలో గ్రామాలను అనుసంధానించడానికి మేము 400,000 కిలోమీటర్లకు పైగా రహదారులను నిర్మించామని నేను సంతృప్తి చెందాను. ఎకో ఫ్రెండ్లీగా ఉండే ఈ భవనాన్ని చూసి సంతోషిస్తున్నప్పుడు, ప్రతి నీటి బొట్టును ఆదా చేయడానికి మేము 50,000 'అమృత్ సరోవర్స్' (నీటి రిజర్వాయర్లు) నిర్మించినందుకు నేను సంతృప్తి చెందుతున్నాను. ఈ పార్లమెంటు నూతన భవనంలో లోక్ సభ, రాజ్యసభలను మనం సంబరాలు చేసుకుంటుంటే, దేశంలో 30,000కు పైగా నూతన పంచాయతీ భవన్ లను (గ్రామ కౌన్సిల్ భవనాలు) నిర్మించినందుకు నేను సంతృప్తి చెందుతున్నాను. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, పంచాయతీ భవన్ల నుండి పార్లమెంటు భవనం వరకు, మా అంకితభావం అలాగే ఉంటుంది, మా స్ఫూర్తి మారదు.
దేశాభివృద్ధి ప్రజల అభివృద్ధికి పర్యాయపదం.
మిత్రులారా,
ఆగస్టు 15న ఎర్రకోటపై నుంచి జాతినుద్దేశించి ప్రసంగించినప్పుడు 'ఇదే సరైన సమయం' అని చెప్పిన విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. ప్రతి దేశ చరిత్రలోనూ దేశ చైతన్యం నూతనగా జాగృతం అయ్యే సందర్భం వస్తుంది. స్వాతంత్య్రానికి ముందు 25 ఏళ్లను, అంటే 1947 వరకు ఇదే పరిస్థితి తలెత్తింది. గాంధీజీ సహాయ నిరాకరణోద్యమం యావత్ దేశంలో ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపింది. గాంధీజీ ప్రతి భారతీయుడిని స్వయంపాలన సంకల్పంతో అనుసంధానం చేశారు. ప్రతి భారతీయుడు స్వాతంత్ర్యం కోసం మనస్ఫూర్తిగా అంకితమైన సమయం అది, దీని ఫలితాన్ని 1947 లో భారతదేశ స్వాతంత్ర్యంలో మనం చూశాము. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన ఈ 'అమృత్ కాల్' కూడా భారతదేశ చరిత్రలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి. మరో 25 ఏళ్లలో భారతదేశం వందేళ్ల స్వాతంత్య్ర దినోత్సవాన్ని జరుపుకోనుంది. మన ముందు 25 ఏళ్ల 'అమృత్' పీరియడ్ కూడా ఉంది. 25 ఏళ్లలో కలిసి పనిచేయడం ద్వారా భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చడమే మా లక్ష్యం. లక్ష్యం ప్రతిష్టాత్మకమైనది, మార్గం సవాలుతో కూడుకున్నది, కానీ ప్రతి పౌరుడు మనస్ఫూర్తిగా కట్టుబడి ఉండాలి, నూతన చొరవ తీసుకోవాలి, నూతన తీర్మానాలు చేయాలి, నూతన వేగాన్ని స్వీకరించాలి. భారతీయుల విశ్వాసం ఒక్క భారతదేశానికే పరిమితం కాదనడానికి చరిత్రే సాక్ష్యం. మన స్వాతంత్ర్య పోరాటం ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక దేశాలలో నూతన చైతన్యాన్ని రగిలించింది. మన స్వాతంత్ర్య పోరాటం ద్వారా భారతదేశం స్వాతంత్ర్యాన్ని పొందడమే కాకుండా అనేక దేశాలను స్వాతంత్ర్య మార్గంలో ప్రేరేపించింది. భారత్ విశ్వాసం ఇతర దేశాల నమ్మకాన్ని బలపరిచింది. అందువల్ల, విస్తారమైన జనాభా, అనేక సవాళ్లతో భారతదేశం వంటి వైవిధ్యభరితమైన దేశం ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు, అది ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలకు ప్రేరణగా నిలుస్తుంది. భారతదేశం సాధించిన ప్రతి విజయం రాబోయే రోజుల్లో ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో వివిధ దేశాల విజయానికి చిహ్నంగా, ప్రేరణకు ఒక కారణం అవుతుంది. ఈ రోజు భారతదేశం పేదరికాన్ని వేగంగా నిర్మూలిస్తే, పేదరికాన్ని అధిగమించడానికి అనేక దేశాలకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం చేసిన తీర్మానం అనేక ఇతర దేశాలకు బలం చేకూరుస్తుంది. అందువల్ల భారత్ బాధ్యత మరింత పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
విజయానికి మొదటి షరతు తనపై తాను నమ్మకం ఉంచుకోవడం. ఈ పార్లమెంటు నూతన భవనం ఆ నమ్మకాన్ని నూతన శిఖరాలకు తీసుకెళుతుంది. అభివృద్ధి చెందిన భారత నిర్మాణంలో ఇది మనందరికీ స్ఫూర్తిదాయకంగా నిలుస్తుంది. ఈ పార్లమెంటు భవనం ప్రతి భారతీయుడిలో కర్తవ్య భావాన్ని మేల్కొలుపుతుంది. ఈ పార్లమెంటులో కూర్చునే ప్రతినిధులు నూతన స్ఫూర్తితో ప్రజాస్వామ్యానికి నూతన దిశానిర్దేశం చేయడానికి కృషి చేస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను. 'నేషన్ ఫస్ట్' స్ఫూర్తితో ముందుకు సాగాలి- इदं राष्ट्राय इदं मम. మన బాధ్యతలకు ప్రాధాన్యమివ్వాలి - कर्तव्यमेव कर्तव्यं, अकर्तव्यं कर्तव्यं. అన్నింటికీ మించి మన కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తించాలి. మన ప్రవర్తన ద్వారా మనం ఆదర్శంగా --- यद्यदा-चरति श्रेष्ठः तत्तदेव इतरो जनः స్వీయ-మెరుగుదల కోసం నిరంతరం కృషి చేయాలి--- उद्धरेत् आत्मना आत्मानम्। మన స్వంత మార్గాన్ని మనం సృష్టించుకోవాలి - अप्प दीपो भव: మనల్ని మనం క్రమశిక్షణలో పెట్టుకోవాలి, ఆత్మపరిశీలన చేసుకోవాలి, స్వీయ నియంత్రణ పాటించాలి--- तपसों हि परम नास्ति, तपसा विन्दते महत। ప్రజా సంక్షేమమే మన జీవన మంత్రంగా --- लोकहितं मम करणीयम्. ఈ పార్లమెంటు నూతన భవనంలో మన బాధ్యతలను నిజాయితీగా నిర్వర్తిస్తే, దేశ పౌరులు కూడా నూతన స్ఫూర్తిని పొందుతారు.
మిత్రులారా,
నూతన పార్లమెంటు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్య దేశానికి నూతన శక్తిని, బలాన్ని అందిస్తుంది. మా కార్యకర్తలు తమ కృషి, చెమటతో ఈ పార్లమెంట్ భవనాన్ని అద్భుతంగా తీర్చిదిద్దారు. ఇప్పుడు మన అంకితభావంతో దీన్ని మరింత దివ్యంగా తీర్చిదిద్దాల్సిన బాధ్యత మనందరిపై ఉంది. ఒక దేశంగా, 140 కోట్ల మంది భారతీయుల సంకల్పమే ఈ నూతన పార్లమెంటు కు జీవశక్తి. ఇక్కడ తీసుకునే ప్రతి నిర్ణయమూ రాబోయే శతాబ్ధాలకు రూపమిస్తుంది, అలంకరిస్తుంది. ఇక్కడ తీసుకునే ప్రతి నిర్ణయం భవిష్యత్ తరాలకు సాధికారత కల్పిస్తుంది. ఇక్కడ తీసుకునే ప్రతి నిర్ణయమూ భారతదేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు పునాది వేస్తుంది. పేదలు, దళితులు, అణగారిన వర్గాలు, గిరిజన వర్గాలు, దివ్యాంగులు, ప్రతి వెనుకబడిన కుటుంబం సాధికారతకు మార్గం ఇక్కడే పయనిస్తుంది. ఈ పార్లమెంటు నూతన భవనంలోని ప్రతి ఇటుక, ప్రతి గోడ పేదల సంక్షేమానికి అంకితం చేయబడింది. రాబోయే 25 ఏళ్లలో, ఈ పార్లమెంటు నూతన భవనం లో చేసిన నూతన చట్టాలు భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారుస్తాయి. ఈ పార్లమెంటులో చేసిన చట్టాలు భారతదేశంలో పేదరిక నిర్మూలనకు దోహదపడతాయి. ఈ పార్లమెంటులో చేసిన చట్టాలు యువతకు నూతన అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి, మహిళలకు సాధికారత కల్పిస్తాయి. ఈ పార్లమెంటు నూతన భవనం నవ భారత నిర్మాణానికి పునాది అవుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇది విధానం, న్యాయం, సత్యం, గౌరవం తో పాటు విధి సూత్రాలకు కట్టుబడి ఉన్న సంపన్న, బలమైన, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అవుతుంది. పార్లమెంటు నూతన భవనాన్ని ప్రారంభించిన సందర్భంగా భారత పౌరులందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!