പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിച്ചതിന്റെ ആഘോഷവേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
28 MAY 2023 3:41PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർ ശ്രീ ഓം ബിർള ജി, രാജ്യസഭാ ഉപാധ്യക്ഷൻ ശ്രീ ഹരിവംശ് ജി, ബഹുമാനപ്പെട്ട പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളേ എല്ലാ മുതിർന്ന ജനപ്രതിനിധികളേ , വിശിഷ്ടാതിഥികൾ, മറ്റെല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ , എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ !
ഓരോ രാജ്യത്തിന്റെയും വികസന യാത്രയിൽ എന്നെന്നേക്കുമായി അനശ്വരമാകുന്ന നിമിഷങ്ങളുണ്ട്. ചില ദിനങ്ങൾ ചരിത്രത്തിന്റെ നെറ്റിയിൽ മായാത്ത കൈയൊപ്പ് ചാർത്തുന്നു. ഇന്ന്, 2023 മെയ് 29, അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു ശുഭ വേളയാണ് . സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വാർഷിക വേളയിൽ രാജ്യം ‘അമൃത മഹോത്സവം’ ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഈ ‘അമൃത മഹോത്സവ’ത്തിൽ ഈ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം സമ്മാനിച്ചാണ് ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ തങ്ങളുടെ ജനാധിപത്യം സമ്മാനിച്ചത്. രാവിലെ പാർലമെന്റ് മന്ദിര സമുച്ചയത്തിൽ സർവ വിശ്വാസ പ്രാർത്ഥനയും നടന്നു. ഇന്ത്യൻ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഈ സുവർണ നിമിഷത്തിന് ഞാൻ എല്ലാ ജനങ്ങളെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത് വെറുമൊരു കെട്ടിടമല്ല. 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ ആഗ്രഹങ്ങളുടെയും സ്വപ്നങ്ങളുടെയും പ്രതിഫലനമാണിത്. ഇന്ത്യയുടെ ഉറച്ച തീരുമാനത്തിന്റെ സന്ദേശം ലോകത്തിന് നൽകുന്ന നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ക്ഷേത്രമാണിത്. പദ്ധതികളെ യാഥാർത്ഥ്യവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പ്രധാന കണ്ണിയായി ഈ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം തെളിയും. ഈ പുതിയ കെട്ടിടം നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മാധ്യമമായി വർത്തിക്കും. ഈ പുതിയ കെട്ടിടം 'ആത്മനിർഭർ ഭാരത്' ന്റെ ഉദയത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കും. വികസിത ഇന്ത്യയുടെ അഭിലാഷങ്ങളുടെ സാക്ഷാത്കാരത്തിന് ഈ പുതിയ കെട്ടിടം സാക്ഷ്യം വഹിക്കും. ഈ പുതിയ കെട്ടിടം ആധുനികവും പുരാതനവുമായ സഹവർത്തിത്വത്തിന്റെ ഉത്തമ പ്രതിരൂപം കൂടിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
പുതിയ വഴികളിലൂടെ മാത്രമേ പുതിയ മാതൃകകൾ സ്ഥാപിക്കാൻ കഴിയൂ. ഇന്ന്, ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യ പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുകയും പുതിയ പാതകൾ രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഒരു പുതിയ ഉത്സാഹവും പുതിയ അഭിനിവേശവുമുണ്ട്. ഒരു പുതിയ യാത്രയും പുതിയ കാഴ്ചപ്പാടുമുണ്ട്. ദിശ പുതിയതാണ്, കാഴ്ച പുതിയതാണ്. ദൃഢനിശ്ചയം പുതിയതാണ്, ആത്മവിശ്വാസം പുതിയതാണ്. ഇന്ന്, ലോകം മുഴുവൻ ഒരിക്കൽ കൂടി ഇന്ത്യയെ, ഇന്ത്യയുടെ നിശ്ചയദാർഢ്യത്തെയും, ഇന്ത്യൻ ജനതയുടെ വീര്യത്തെയും, ഇന്ത്യൻ ജനതയുടെ ആത്മാവിനെയും, ബഹുമാനത്തോടും പ്രതീക്ഷയോടും കൂടി നോക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യ പുരോഗമിക്കുമ്പോൾ ലോകം പുരോഗമിക്കുന്നു. ഈ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം ഇന്ത്യയുടെ വികസനം മാത്രമല്ല, ആഗോള പുരോഗതിയുടെ ആഹ്വാനത്തെ പ്രതിധ്വനിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ ചരിത്ര സന്ദർഭത്തിൽ, പാർലമെന്റിന്റെ ഈ പുതിയ മന്ദിരത്തിൽ കുറച്ച് കാലം മുമ്പ് വിശുദ്ധ ചെങ്കോലും സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. മഹത്തായ ചോള സാമ്രാജ്യത്തിലെ കടമയുടെയും സേവനത്തിന്റെയും ദേശീയതയുടെയും പാതയുടെ പ്രതീകമായി ചെങ്കോൽ കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. രാജാജിയുടെയും അധീനത്തിലെ ഋഷിമാരുടെയും നേതൃത്വത്തിൽ അധികാര കൈമാറ്റത്തിന്റെ പ്രതീകമായി ഈ ചെങ്കോൽ മാറി. വിശേഷാൽ തമിഴ്‌നാട്ടിൽ നിന്ന് എത്തിയ അദീനത്തിലെ സന്യാസിമാർ ഇന്ന് രാവിലെ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ നമ്മെ അനുഗ്രഹിക്കാനായി സന്നിഹിതരായിരുന്നു. ഞാൻ അവരെ വീണ്ടും ആദരവോടെ വണങ്ങുന്നു. അവരുടെ മാർഗനിർദേശപ്രകാരം ലോകസഭയിൽ ഈ വിശുദ്ധ ചെങ്കോൽ സ്ഥാപിച്ചു. സമീപകാലത്ത്, മാധ്യമങ്ങൾ അതിന്റെ ചരിത്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ധാരാളം വിവരങ്ങൾ പങ്കിട്ടു. അതിന്റെ വിശദാംശങ്ങളിലേക്ക് കടക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. എന്നാൽ ഈ വിശുദ്ധ ചെങ്കോലിന്റെ മഹത്വവും അന്തസ്സും വീണ്ടെടുക്കാൻ കഴിഞ്ഞത് ഞങ്ങളുടെ ഭാഗ്യമാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ പാർലമെന്റ് ഹൗസിൽ നടപടിക്രമങ്ങൾ ആരംഭിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, ഈ ചെങ്കോൽ നമുക്കെല്ലാവർക്കും പ്രചോദനമായിക്കൊണ്ടേയിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ത്യ ഒരു ജനാധിപത്യ രാഷ്ട്രം മാത്രമല്ല, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവ് കൂടിയാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ആഗോള ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന അടിത്തറയാണ്. ജനാധിപത്യം നമുക്ക് ഒരു സംവിധാനം മാത്രമല്ല; അതൊരു സംസ്കാരമാണ്, ആശയമാണ്, പാരമ്പര്യമാണ്. സഭകളുടെയും സമിതികളുടെയും ജനാധിപത്യ ആശയങ്ങൾ നമ്മുടെ വേദങ്ങൾ നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. മഹാഭാരതം പോലുള്ള ഗ്രന്ഥങ്ങളിൽ 'ഗണങ്ങളുടെയും' റിപ്പബ്ലിക്കുകളുടെയും സമ്പ്രദായം പരാമർശിക്കപ്പെടുന്നു. വൈശാലി പോലുള്ള റിപ്പബ്ലിക്കുകളിലൂടെയാണ് നമ്മൾ ജീവിച്ചത്. ഭഗവാൻ ബസവേശ്വരന്റെ ‘അനുഭവ മണ്ഡപം’ ഞങ്ങൾ അഭിമാനമായി കണക്കാക്കുന്നു. തമിഴ്നാട്ടിൽ നിന്ന് കണ്ടെടുത്ത എ.ഡി.900-ലെ ലിഖിതം ഇന്നും എല്ലാവരേയും അത്ഭുതപ്പെടുത്തുന്നു. നമ്മുടെ ജനാധിപത്യമാണ് നമ്മുടെ പ്രചോദനം, നമ്മുടെ ഭരണഘടനയാണ് നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയം. ഈ പ്രചോദനത്തിന്റെയും പ്രമേയത്തിന്റെയും ഏറ്റവും മികച്ച പ്രതിനിധിയാണ് നമ്മുടെ പാർലമെന്റ്. ശതേ നിപദ്യ-മാനസ്യ ചരതി ചരതോ ഭാഗഃ ചരിവേതി, ചരിവേതി- ചരിവേതി എന്ന രൂപത്തിൽ രാജ്യം പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്ന സമ്പന്നമായ സംസ്കാരത്തെ ഈ പാർലമെന്റ് പ്രഖ്യാപിക്കുന്നു. നിർത്തുന്നവന്റെ ഭാഗ്യവും നിലയ്ക്കുന്നു എന്നർത്ഥം. എന്നാൽ മുന്നോട്ട് പോകുന്നവൻ, അവന്റെ വിധി മുന്നോട്ട് നീങ്ങുന്നു, പുതിയ ഉയരങ്ങൾ തൊടുന്നു. അതിനാൽ, ഒരാൾ മുന്നോട്ട് പോകണം. അടിമത്തത്തിന് ശേഷം ഒരുപാട് നഷ്ടപ്പെട്ടതിന് ശേഷമാണ് നമ്മുടെ ഇന്ത്യ പുതിയ യാത്ര ആരംഭിച്ചത്. നിരവധി കയറ്റിറക്കങ്ങളിലൂടെ, വെല്ലുവിളികളെ അതിജീവിച്ച്, ഇപ്പോൾ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് കാല’ത്തിലേക്ക് കടന്ന ആ യാത്ര. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ ‘അമൃത് കാല് ’ പൈതൃകം കാത്തുസൂക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് വികസനത്തിന്റെ പുതിയ മാനങ്ങള് രൂപപ്പെടുത്താനുള്ള ‘അമൃത് കാല് ’ ആണ്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ ‘അമൃത് കാല് ’ രാജ്യത്തിന് പുതിയ ദിശാബോധം നല് കാനുള്ള ‘അമൃത് കാല് ’ ആണ്. അനന്തമായ സ്വപ്നങ്ങളും അസംഖ്യം അഭിലാഷങ്ങളും പൂർത്തീകരിക്കാനുള്ള ‘അമൃത കാലമാണ് ’ ആണ് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ ‘അമൃത കാലം ’. ഈ ‘അമൃത കാലത്തിന്റെ ’ വിളി ഇതാണ് --
मुक्त मातृभूमि को नवीन मान चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।
मुक्त गीत हो रहा, नवीन राग चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।
(സ്വതന്ത്ര മാതൃഭൂമി പുതിയ മൂല്യങ്ങൾക്ക് അർഹമാണ്.
പുതിയ പെരുന്നാളിന് നമുക്ക് പുതിയ ചൈതന്യങ്ങൾ വേണം.
ഒരു പുതിയ ഗാനം ആലപിക്കുന്നതിനാൽ, നമുക്ക് ഒരു പുതിയ ഈണം ആവശ്യമാണ്.
പുതിയ ഉത്സവത്തിന്, നമുക്ക് പുതിയ ഉത്സാഹം ആവശ്യമാണ്.)
അതുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി ശോഭനമാക്കാൻ പോകുന്ന ഈ ജോലിസ്ഥലവും അതുപോലെ തന്നെ നവീനവും ആധുനികവുമാകണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും സമ്പന്നവും മഹത്തായതുമായ രാഷ്ട്രങ്ങളുടെ പട്ടികയിൽ ഇന്ത്യയെ കണക്കാക്കിയിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ നഗരങ്ങൾ മുതൽ കൊട്ടാരങ്ങൾ വരെയും ഇന്ത്യയിലെ ക്ഷേത്രങ്ങൾ മുതൽ ശിൽപങ്ങൾ വരെയും ഇന്ത്യയുടെ വാസ്തുവിദ്യ ഇന്ത്യയുടെ വൈദഗ്ധ്യം പ്രഖ്യാപിച്ചു. സിന്ധു നാഗരികതയുടെ നഗരാസൂത്രണം മുതൽ മൗര്യ തൂണുകളും സ്തൂപങ്ങളും വരെ, ചോളന്മാർ നിർമ്മിച്ച ഗംഭീരമായ ക്ഷേത്രങ്ങൾ മുതൽ ജലസംഭരണികളും വലിയ അണക്കെട്ടുകളും വരെ, ഇന്ത്യയുടെ ചാതുര്യം ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സഞ്ചാരികളെ വിസ്മയിപ്പിച്ചു. എന്നാൽ നൂറുകണക്കിന് വർഷത്തെ അടിമത്തം നമ്മിൽ നിന്ന് ഈ അഭിമാനം എടുത്തുകളഞ്ഞു. മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലെ നിർമ്മാണങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ ആകൃഷ്ടരാകാൻ തുടങ്ങിയ ഒരു കാലവും ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ പുതിയ ഇന്ത്യ, ഉയർന്ന ചൈതന്യം നിറഞ്ഞ ഇന്ത്യ, അടിമത്തത്തിന്റെ ആ ചിന്താഗതി ഉപേക്ഷിക്കുകയാണ്. പുരാതന കാലത്തെ മഹത്തായ ആ പ്രവാഹത്തെ ഇന്ന് ഭാരതം വീണ്ടും തന്നിലേക്ക് തിരിയുകയാണ്. ഈ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം ഈ ശ്രമത്തിന്റെ ജീവിക്കുന്ന പ്രതീകമായി മാറി. ഇന്ന് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ അഭിമാനം കൊള്ളുന്നു. ഈ കെട്ടിടത്തിന് പൈതൃകവും വാസ്തുവിദ്യയും ഉണ്ട്. ഈ കെട്ടിടത്തിൽ കലയും വൈദഗ്ധ്യവുമുണ്ട്. അതിൽ ഭരണഘടനയുടെ ശബ്ദത്തോടൊപ്പം സംസ്‌കാരവുമുണ്ട്.
ദേശീയ പക്ഷിയായ മയിലിനെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ് ലോക്‌സഭയുടെ ഉൾവശം നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. രാജ്യസഭയുടെ ഉൾഭാഗം ദേശീയ പുഷ്പമായ താമരയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്. നമ്മുടെ ദേശീയ വൃക്ഷമായ ആൽമരവും പാർലമെന്റ് വളപ്പിൽ ഉണ്ട്. ഈ പുതിയ കെട്ടിടം നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളുടെ വൈവിധ്യത്തെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. രാജസ്ഥാനിൽ നിന്ന് കൊണ്ടുവന്ന കരിങ്കല്ലും മണൽക്കല്ലുമാണ് ഇതിൽ ഉപയോഗിച്ചിരിക്കുന്നത്. മരപ്പണി മഹാരാഷ്ട്രയിൽ നിന്നുള്ളതാണ്. യുപിയിലെ ബദോഹിയിലെ കരകൗശല വിദഗ്ധർ കൈകൊണ്ട് പരവതാനി നെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഈ കെട്ടിടത്തിന്റെ ഓരോ കണികയിലും 'ഏക ഭാരതം , ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം' എന്നതിന്റെ ചൈതന്യം നമുക്ക് കാണാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പാർലമെന്റിന്റെ പഴയ കെട്ടിടത്തിൽ എല്ലാവർക്കും തങ്ങളുടെ ജോലി നിർവഹിക്കാൻ എത്ര ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നുവെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. സാങ്കേതിക വിദ്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടും ഇരിപ്പിട ക്രമീകരണത്തിലും പ്രശ്‌നങ്ങളുണ്ടായി. കഴിഞ്ഞ രണ്ടര പതിറ്റാണ്ടായി പുതിയ പാർലമെന്റ് കെട്ടിടത്തിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് രാജ്യം തുടർച്ചയായി ചർച്ച ചെയ്യുകയായിരുന്നു. കൂടാതെ, സമീപഭാവിയിൽ സീറ്റുകളുടെ എണ്ണം കൂടുകയും പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ ആളുകൾ എവിടെ ഇരിക്കും എന്നതും നാം പരിഗണിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
അതിനാൽ പാർലമെന്റിന് പുതിയ കെട്ടിടം നിർമിക്കേണ്ടത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. ഈ മഹത്തായ കെട്ടിടം ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളാൽ സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്നു എന്നതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് കാണാനാകുന്നതുപോലെ, ഈ നിമിഷത്തിലും സൂര്യപ്രകാശം നേരിട്ട് ഈ ഹാളിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുന്നു. വൈദ്യുതി ഉപഭോഗം പരമാവധി കുറയ്ക്കാനും അത്യാധുനിക സാങ്കേതിക വിദ്യയുള്ള ഗാഡ്‌ജെറ്റുകൾ എല്ലായിടത്തും ഉണ്ടെന്നും ഉറപ്പാക്കാൻ പൂർണ്ണ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് രാവിലെ, ഈ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിന്റെ നിർമ്മാണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഒരു കൂട്ടം തൊഴിലാളികളെ കാണാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഈ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം ഏകദേശം 60,000 തൊഴിലാളികൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അവർ തങ്ങളുടെ വിയർപ്പും കഠിനാധ്വാനവും ഈ പുതിയ നിർമിതിയുടെ നിർമ്മാണത്തിൽ ചെലവഴിച്ചു. അവരുടെ അധ്വാനത്തെ ആദരിക്കുന്നതിനായി പാർലമെന്റിൽ ഒരു സമർപ്പിത ഡിജിറ്റൽ ഗാലറി സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്, ഇത് ഒരുപക്ഷേ ലോകത്ത് ഇത്തരത്തിലുള്ള ആദ്യത്തേതാണ്. ഇപ്പോൾ പാർലമെന്റ് നിർമ്മാണത്തിലും അവരുടെ സംഭാവന അനശ്വരമായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഏതെങ്കിലും വിദഗ്ധൻ കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷങ്ങളെ വിലയിരുത്തുകയാണെങ്കിൽ, ഈ ഒമ്പത് വർഷം ഇന്ത്യയിലെ പുതിയ നിർമ്മാണങ്ങളെക്കുറിച്ചും പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തെക്കുറിച്ചും ഉള്ളതാണെന്ന് അദ്ദേഹം കണ്ടെത്തും. ഇന്ന്, പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിന്റെ നിർമ്മാണത്തിൽ നമുക്ക് അഭിമാനിക്കാം. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ പാവപ്പെട്ടവർക്കായി നാല് കോടി വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്. ഈ പ്രൗഢഗംഭീരമായ കെട്ടിടം നോക്കി നാം തലയുയർത്തിപ്പിടിക്കുമ്പോൾ, കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ 11 കോടി ശൗചാലയങ്ങൾ നിർമ്മിച്ച്, സ്ത്രീകളുടെ അന്തസ്സ് സംരക്ഷിക്കുകയും അവരെ തലയുയർത്തിപ്പിടിക്കുകയും ചെയ്തതിൽ ഞാനും സംതൃപ്തനാണ്. ഇന്ന് ഈ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിലെ സൗകര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുമ്പോൾ, കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഗ്രാമങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് 400,000 കിലോമീറ്ററിലധികം റോഡുകൾ നാം നിർമ്മിച്ചതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്. ഈ പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ കെട്ടിടം കാണുമ്പോൾ സന്തോഷം തോന്നുമ്പോൾ, ഓരോ തുള്ളി വെള്ളവും സംരക്ഷിക്കാൻ 50,000-ത്തിലധികം ‘അമൃത സരോവറുകൾ’ (ജലസംഭരണികൾ) നിർമ്മിച്ചതിൽ എനിക്ക് സംതൃപ്തിയുണ്ട്. ഈ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ നാം ലോക്‌സഭയും രാജ്യസഭയും ആഘോഷിക്കുകയും സന്തോഷിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, രാജ്യത്ത് 30,000-ത്തിലധികം പുതിയ പഞ്ചായത്ത് ഭവനുകൾ (വില്ലേജ് കൗൺസിൽ കെട്ടിടങ്ങൾ) നിർമ്മിച്ചതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, പഞ്ചായത്ത് ഭവനുകൾ മുതൽ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം വരെ, നമ്മുടെ സമർപ്പണം അതേപടി നിലനിൽക്കുന്നു, നമ്മുടെ പ്രചോദനം മാറ്റമില്ലാതെ തുടരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഏതെങ്കിലും വിദഗ്ധൻ കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷങ്ങളെ വിലയിരുത്തുകയാണെങ്കിൽ, ഈ ഒമ്പത് വർഷം ഇന്ത്യയിലെ പുതിയ നിർമ്മാണങ്ങളെക്കുറിച്ചും പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തെക്കുറിച്ചും ഉള്ളതാണെന്ന് അദ്ദേഹം കണ്ടെത്തും. ഇന്ന്, പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിന്റെ നിർമ്മാണത്തിൽ ഞങ്ങൾ അഭിമാനിക്കുന്നു, എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ പാവപ്പെട്ടവർക്കായി നാല് കോടി വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്. ഈ പ്രൗഢഗംഭീരമായ കെട്ടിടം നോക്കി തലയുയർത്തിപ്പിടിക്കുമ്പോൾ, കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ 11 കോടി ശൗചാലയങ്ങൾ നിർമ്മിച്ച്, സ്ത്രീകളുടെ അന്തസ്സ് സംരക്ഷിക്കുകയും അവരെ തലയുയർത്തിപ്പിടിക്കുകയും ചെയ്തതിൽ ഞാനും സംതൃപ്തനാണ്. ഇന്ന് ഈ പാർലമെന്റ് ഹൗസിലെ സൗകര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുമ്പോൾ, കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഗ്രാമങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് 400,000 കിലോമീറ്ററിലധികം റോഡുകൾ ഞങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്. ഈ പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ കെട്ടിടം കാണുമ്പോൾ സന്തോഷം തോന്നുമ്പോൾ, ഓരോ തുള്ളി വെള്ളവും സംരക്ഷിക്കാൻ 50,000-ത്തിലധികം ‘അമൃത് സരോവറുകൾ’ (ജലസംഭരണികൾ) നിർമ്മിച്ചതിൽ എനിക്ക് സംതൃപ്തിയുണ്ട്. ഈ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ ഞങ്ങൾ ലോക്‌സഭയും രാജ്യസഭയും ആഘോഷിക്കുകയും സന്തോഷിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, രാജ്യത്ത് 30,000-ത്തിലധികം പുതിയ പഞ്ചായത്ത് ഭവനുകൾ (വില്ലേജ് കൗൺസിൽ കെട്ടിടങ്ങൾ) നിർമ്മിച്ചതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, പഞ്ചായത്ത് ഭവനുകൾ മുതൽ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം വരെ, നമ്മുടെ സമർപ്പണം അതേപടി നിലനിൽക്കുന്നു, നമ്മുടെ പ്രചോദനം മാറ്റമില്ലാതെ തുടരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആഗസ്ത് 15ന് ചുവപ്പു കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുമ്പോൾ 'ഇതാണ് സമയം, ശരിയായ സമയം' എന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞത് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. ഓരോ രാജ്യത്തിന്റെയും ചരിത്രത്തിൽ രാജ്യത്തിന്റെ അവബോധം നിലനിൽക്കുന്ന ഒരു കാലഘട്ടമുണ്ട്. വീണ്ടും ഉണർന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് മുമ്പുള്ള 25 വർഷങ്ങൾ, അതായത് 1947 വരെ, സമാനമായ ഒരു കാലഘട്ടം സംഭവിച്ചു. ഗാന്ധിജിയുടെ നിസ്സഹകരണ പ്രസ്ഥാനം രാജ്യത്തിനാകെ ആത്മവിശ്വാസം പകർന്നു. ഗാന്ധിജി ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനെയും സ്വയം ഭരണത്തിനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ആത്മാർത്ഥമായി സ്വയം സമർപ്പിച്ച സമയമായിരുന്നു അത്, 1947 ലെ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിൽ അതിന്റെ അനന്തരഫലത്തിന് ഞങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ ‘അമൃത് കാൾ’ ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിലെ ഒരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ല് കൂടിയാണ്. ഇനി 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കും. 25 വർഷത്തെ ‘അമൃത
കാലഘട്ടവും നമുക്ക് മുന്നിലുണ്ട്. ഈ 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിച്ച് ഇന്ത്യയെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കി മാറ്റുകയാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ലക്ഷ്യം അതിമോഹമാണ്, പാത വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞതാണ്, എന്നാൽ ഓരോ പൗരനും പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്, പുതിയ സംരംഭങ്ങൾ എടുക്കുക, പുതിയ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുക, ഒരു പുതിയ ചലനം സ്വീകരിക്കുക. ഇന്ത്യക്കാരുടെ വിശ്വാസം ഇന്ത്യയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നതല്ല എന്നതിന് ചരിത്രം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള പോരാട്ടം ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പല രാജ്യങ്ങളിലും ഒരു പുതിയ അവബോധം ജ്വലിപ്പിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള ഞങ്ങളുടെ പോരാട്ടത്തിലൂടെ, ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യം നേടുക മാത്രമല്ല, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിലേക്കുള്ള പാതയിൽ നിരവധി രാജ്യങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ത്യയുടെ വിശ്വാസം മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുടെ വിശ്വാസത്തെ പിന്തുണച്ചു. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയെപ്പോലെ വൈവിധ്യമാർന്ന ഒരു രാജ്യം, അതിന്റെ വിശാലമായ ജനസംഖ്യയും നിരവധി വെല്ലുവിളികളും, ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, അത് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നിരവധി രാജ്യങ്ങൾക്ക് പ്രചോദനമായി വർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ഓരോ വിജയവും വരും നാളുകളിൽ ലോകത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ വിവിധ രാജ്യങ്ങളുടെ വിജയത്തിന്റെ പ്രതീകമായി, പ്രചോദനത്തിന് കാരണമാകും. ഇന്ന് ഇന്ത്യ അതിവേഗം ദാരിദ്ര്യം തുടച്ചുനീക്കുകയാണെങ്കിൽ, അത് ദാരിദ്ര്യത്തെ മറികടക്കാൻ പല രാജ്യങ്ങൾക്കും പ്രചോദനം നൽകുന്നു. വികസിത ഇന്ത്യക്കായുള്ള ദൃഢനിശ്ചയം മറ്റ് പല രാജ്യങ്ങൾക്കും ശക്തി സ്രോതസ്സായി മാറും. അതിനാൽ ഇന്ത്യയുടെ ഉത്തരവാദിത്തം കൂടുതൽ വലുതാകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
സ്വയം വിശ്വസിക്കുക എന്നതാണ് വിജയത്തിന്റെ ആദ്യ വ്യവസ്ഥ. ഈ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം ആ വിശ്വാസത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയർത്തും. ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ നമുക്കെല്ലാവർക്കും പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉറവിടമായി ഇത് വർത്തിക്കും. ഈ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനിലും കർത്തവ്യബോധം ഉണർത്തും. ഈ പാർലമെന്റിൽ ഇരിക്കുന്ന പ്രതിനിധികൾ നവോന്മേഷത്തോടെ ജനാധിപത്യത്തിന് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകാൻ ശ്രമിക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. "രാഷ്ട്രം ആദ്യം " -ഇദം രാഷ്‌ട്രേ ഇദം ന മമ്മ എന്ന മനോഭാവത്തോടെ നാം മുന്നോട്ട് പോകണം. നാം നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകണം -- കർത്തവ്യമേവ കർത്തവ്യം, അകൃത്യം ന കർത്തവ്യം. എല്ലാറ്റിനുമുപരിയായി നാം നമ്മുടെ കടമകൾ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കണം. നമ്മുടെ പെരുമാറ്റത്തിലൂടെ നാം ഒരു മാതൃക കാണിക്കണം --- യദ്യദാ-ചരതി ശ്രേഷ്ഠഃ തത്തദേവ ഇതരോ ജനഃ നാം സ്വയം മെച്ചപ്പെടുത്തലിനായി നിരന്തരം പരിശ്രമിക്കണം --- ഉത്സാഹം . നാം നമ്മുടെ സ്വന്തം പാത സൃഷ്ടിക്കണം -- അപ്പ ദീപോ ഭവ: നാം സ്വയം അച്ചടക്കം പാലിക്കണം, ആത്മപരിശോധന നടത്തണം, ആത്മസംയമനം പാലിക്കണം --- തപസോം ഹി പരമ നാസ്തി, തപസ വിന്ദതേ. ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമം നമ്മുടെ ജീവിത മന്ത്രമാക്കണം --- ലോകഹിതം മമ കരണീയം. ഈ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ നാം നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ സത്യസന്ധതയോടെ നിറവേറ്റുമ്പോൾ, രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർക്കും പുതിയ പ്രചോദനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ പുതിയ പാർലമെന്റ് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ജനാധിപത്യത്തിന് പുത്തൻ ഊർജവും ശക്തിയും നൽകും. നമ്മുടെ തൊഴിലാളികൾ തങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനവും വിയർപ്പും കൊണ്ട് ഈ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തെ ഗംഭീരമാക്കിയിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, നമ്മുടെ സമർപ്പണത്തോടെ അതിനെ കൂടുതൽ ദൈവികമാക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ എല്ലാ പാർലമെന്റംഗങ്ങളുടെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ, 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെയും ദൃഢനിശ്ചയമാണ് ഈ പുതിയ പാർലമെന്റിന്റെ ജീവശക്തി. ഇവിടെ എടുക്കുന്ന ഓരോ തീരുമാനവും വരും നൂറ്റാണ്ടുകളെ രൂപപ്പെടുത്തുകയും അലങ്കരിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇവിടെ എടുക്കുന്ന ഓരോ തീരുമാനവും വരും തലമുറയെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതാണ്. ഇവിടെ എടുക്കുന്ന ഓരോ തീരുമാനവും ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്ക് അടിത്തറയിടും. ഇവിടെയാണ് ദരിദ്രർ, ദലിതർ, പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട സമൂഹങ്ങൾ, ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾ, ദിവ്യാംഗങ്ങൾ, എല്ലാ അവശത അനുഭവിക്കുന്ന കുടുംബങ്ങളുടെയും ശാക്തീകരണത്തിലേക്കുള്ള പാത കടന്നുപോകുന്നത്. ഈ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിന്റെ ഓരോ ഇഷ്ടികയും ഓരോ മതിലും പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി സമർപ്പിക്കപ്പെട്ടതാണ്. അടുത്ത 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഈ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ നടപ്പിലാക്കുന്ന പുതിയ നിയമങ്ങൾ ഇന്ത്യയെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കി മാറ്റും. ഈ പാർലമെന്റിൽ നടപ്പിലാക്കിയ നിയമങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലെ ദാരിദ്ര്യ നിർമ്മാർജ്ജനത്തിന് സഹായിക്കും. ഈ പാർലമെന്റിൽ നടപ്പിലാക്കിയ നിയമങ്ങൾ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള അടിത്തറയായി പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. നയം, നീതി, സത്യം, അന്തസ്സ്, കടമ എന്നിവയുടെ തത്വങ്ങൾ മുറുകെപ്പിടിക്കുന്ന സമ്പന്നവും ശക്തവും വികസിതവുമായ ഇന്ത്യയായിരിക്കും അത്. പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the celebration of dedication of New Parliament Building to the Nation
28 MAY 2023 3:41PM by PIB Delhi
Hon’ble Speaker of Lok Sabha Shri Om Birla ji, Deputy Chairman of Rajya Sabha Shri Harivansh ji, Hon’ble Members of Parliament, all senior public representatives, distinguished guests, all other dignitaries, and my dear countrymen!
In every nation's journey of development, there are moments that become immortalized forever. Some dates etch an indelible signature on the forehead of history. Today, the 29th of May, 2023, is one such auspicious occasion. The country is celebrating ‘Amrit Mahotsav’ on the occasion of 75 years of its independence. The people of India have presented their democracy with the gift of this new Parliament House in this ‘Amrit Mahotsav’. An all-faith prayer was held in the morning in the Parliament House complex. I congratulate all the countrymen for this golden moment of Indian democracy.
Friends,
This is not just a building. It is a reflection of the aspirations and dreams of 140 crore Indians. This is the temple of our democracy giving the message of India's firm resolve to the world. This new Parliament House will prove to be an important link connecting plans with reality, policies with implementation, will power with action power and determination with success. This new building will serve as a medium to materialize the dreams of our freedom fighters. This new building will witness the dawn of ‘AatmaNirbhar Bharat’. This new building will witness the realization of the aspirations of a developed India. This new building is also an ideal representation of both the modern and ancient coexistence.
Friends,
New models can be established only by treading new paths. Today, a New India is setting new goals and forging new paths. There is a new enthusiasm and a new zeal. There is a new journey and a new perspective. The direction is new and the vision is new. The resolve is new, the confidence is new. And today, once again the entire world is looking at India, the determination of India, the prowess of the people of India, the spirit of the Indian people, with a sense of respect and hope. When India progresses, the world progresses. This new Parliament House will not only beckon India's development but also echo the call for global progress.
Friends,
On this historic occasion, the Holy Sengol has also been established in this new building of Parliament some time ago. Sengol was considered a symbol of the path of duty, service and nationhood in the Great Chola Empire. This Sengol became the symbol of the transfer of power under the guidance of Rajaji and the sages of Adheenam. The saints of Adheenam, who came especially from Tamil Nadu, were present in the Parliament House this morning to bless us. I respectfully bow down to them again. This sacred Sengol has been established in the Lok Sabha under their guidance. Recently, the media has shared a lot of information related to its history. I don't want to go into its details. But I believe it is our good fortune that we have been able to restore the glory and dignity of this sacred Sengol. Whenever proceedings begin in this Parliament House, this Sengol will continue to inspire us all.
Friends,
India is not only a democratic nation but also the mother of democracy. Today India is also a major base of global democracy. Democracy is not just a system for us; it is a culture, an idea, a tradition. Our Vedas teach us the democratic ideals of Sabhas and Samitis. The system of ‘ganas’ and republics is mentioned in texts like the Mahabharata. We have lived through republics like Vaishali. We have considered Lord Basaveshwara's ‘Anubhava Mantapa’ as our pride. The inscription of 900 AD found in Tamil Nadu still surprises everyone. Our democracy is our inspiration, our Constitution is our resolve. Our Parliament is the best representative of this inspiration and resolution. And this Parliament declares the rich culture that the country represents in the form of शेते निपद्य-मानस्य चराति चरतो भगः चरैवेति, चरैवेति- चरैवेति॥ It means that the one who stops, his luck also stops. But the one who keeps going, his fate moves ahead, touches new heights. And therefore, one should keep going. Our India started its new journey after losing a lot after servitude. That journey has gone through many ups and downs, overcoming many challenges, and has now entered the ‘Amrit Kaal’ of independence. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the ‘Amrit Kaal’ to forge new dimensions of development while preserving the heritage. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the ‘Amrit Kaal’ to give a new direction to the country. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the ‘Amrit Kaal’ to fulfil infinite dreams and innumerable aspirations. The call of this ‘Amrit Kaal’ is --
मुक्त मातृभूमि को नवीन मान चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।
मुक्त गीत हो रहा, नवीन राग चाहिए।
नवीन पर्व के लिए, नवीन प्राण चाहिए।
(The free motherland deserves new values.
For the new festival, we need new spirits.
As a new song is being sung, we need a new melody.
For the new festival, we need new spirits.)
Therefore, this workplace, which is going to make India's future bright, should also be equally innovative and modern.
Friends,
There was a time when India was counted among the most prosperous and splendid nations of the world. India's architecture proclaimed India's expertise from India's cities to palaces, from India's temples to sculptures. From the town planning of the Indus Civilization to the Mauryan pillars and stupas, from the magnificent temples built by the Cholas to the reservoirs and large dams, India's ingenuity amazed travellers from all over the world. But hundreds of years of slavery took away this pride from us. There was also a time when we started getting fascinated by the constructions in other countries. New India of 21st century, India full of high spirit, is leaving behind that mindset of slavery. Today, India is once again turning that glorious stream of ancient times towards itself. And this new Parliament House has become a living symbol of this effort. Today every Indian is full of pride looking at the new Parliament House. This building has heritage as well as architecture. There is art as well as skill in this building. There is culture in it as well as the voice of the Constitution.
You can see the interior of the Lok Sabha is based on the national bird peacock. The interior of the Rajya Sabha is based on the national flower lotus. And our national tree Banyan is also there in the premises of the Parliament. This new building has accommodated the diversity of different parts of our country. Granite and sandstone brought from Rajasthan have been used in it. The wooden work is from Maharashtra. The artisans of Bhadohi in UP have hand woven the carpets. In a way, we will see the spirit of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat' in every particle of this building.
Friends,
We all know how difficult it was for everyone to carry out their work in the old building of the Parliament. There were problems related to technology as well as with seating arrangements. For the last two and a half decades, the country was continuously debating the need for a new Parliament building. And we also need to consider where will people sit when the number of seats will increase and the number of Members of Parliament will increase in the near future?
And therefore, it was the need of the hour that a new building of the Parliament should be constructed. And I am delighted to see that this magnificent building is equipped with modern facilities. As you can see, sunlight is directly entering this hall even at this moment. Full care has been taken care to ensure that electricity consumption is minimized and there are gadgets with the latest technology everywhere.
Friends,
This morning, I had the opportunity to meet a group of workers who were involved in the construction of this Parliament House. This Parliament House has also provided employment to around 60,000 workers. They have put their sweat and hard work into building this new structure. I am pleased to see that a dedicated digital gallery has been created in Parliament to honour their labour, which is perhaps a first of its kind in the world. Now their contribution to the construction of Parliament has also become immortal.
Friends,
If any expert assesses the past nine years, he will find that these nine years have been about new constructions and the welfare of the poor in India. Today, we take pride in the construction of the new Parliament House, but I am also satisfied with the construction of four crore homes for the poor in the past nine years. When we look at this magnificent building and hold our heads high, I am also satisfied with the construction of 11 crore toilets in the past nine years, which protected the dignity of women and made them hold their heads high. As we discuss the facilities in this Parliament House today, I am satisfied that we have constructed more than 400,000 kilometers of roads to connect villages in the past nine years. When we look at this eco-friendly building and feel happy, I am satisfied that we have constructed more than 50,000 ‘Amrit Sarovars’ (water reservoirs) to save every drop of water. As we celebrate and rejoice the Lok Sabha and Rajya Sabha in this new Parliament House, I am satisfied that we have also built more than 30,000 new Panchayat Bhavans (village council buildings) in the country. In other words, from Panchayat Bhavans to the Parliament House, our dedication remains the same, our inspiration remains unchanged.
The development of the country is synonymous with the development of its people.
Friends,
You would recall that I said ‘this is the time, the right time’ when I addressed the nation from the ramparts of the Red Fort on August 15. There comes a time in the history of every country, when the consciousness of the country is awakened anew. Reflecting on the 25 years before independence, the time leading up to 1947, a similar period occurred. Gandhi ji's non-cooperation movement instilled confidence in the entire nation. Gandhi ji connected every Indian with the resolve for self-rule. It was a time when every Indian wholeheartedly dedicated himself to the cause of independence, and we witnessed the outcome of this in India's freedom in 1947. This ‘Amrit Kaal’ of independence is also a significant milestone in India's history. In 25 years from now, India will celebrate 100 years of independence. We also have 25 years of ‘Amrit’ period ahead of us. Our goal is to make India a developed nation by working together in these 25 years. The goal is ambitious, the path challenging, but it requires every citizen to wholeheartedly commit, take new initiatives, make new resolutions, and embrace a new momentum. And history bears witness to the fact that the belief of Indians is not limited to India alone. The struggle for our independence had ignited a new consciousness in many countries around the world. Through our fight for independence, India not only gained freedom but also inspired several nations on the path to freedom. India's belief supported the belief of other nations. Therefore, when a diverse country like India, with its vast population and numerous challenges, moves forward with confidence, it also serves as an inspiration to many countries around the world. Every success of India will become a cause for inspiration, as a symbol of success for different countries in different parts of the world in the days to come. If India swiftly eradicates poverty today, it also provides inspiration for many countries to overcome poverty. The resolution for a developed India will become a source of strength for many other nations. Hence, the responsibility of India becomes even greater.
And friends,
The first condition for success is to have belief in oneself. This new Parliament House will elevate that belief to new heights. It will serve as a source of inspiration for all of us in the building of a developed India. This Parliament House will awaken the sense of duty in every Indian. I believe that the representatives who sit in this Parliament will strive to give a new direction to democracy with renewed inspiration. We must move forward with the spirit of "Nation First" – इदं राष्ट्राय इदं न मम. We must prioritize our responsibilities -- कर्तव्यमेव कर्तव्यं, अकर्तव्यं न कर्तव्यं. We must uphold our duties above all else. We must set an example through our conduct --- यद्यदा-चरति श्रेष्ठः तत्तदेव इतरो जनः We must constantly strive for self-improvement --- उद्धरेत् आत्मना आत्मानम्। We must create our own path­­ -- अप्प दीपो भव: We must discipline ourselves, introspect, and practice self-restraint --- तपसों हि परम नास्ति, तपसा विन्दते महत। We must make the welfare of the people our life's mantra --- लोकहितं मम करणीयम्. When we fulfil our responsibilities with honesty in this new Parliament House, the citizens of the country will also find new inspiration.
Friends,
This new Parliament will provide a fresh energy and strength to the world's largest democracy. Our workers have made this Parliament House magnificent with their hard work and sweat. Now, it is the responsibility of all of us parliamentarians to make it even more divine with our dedication. As a nation, the resolve of all the 140 crore Indians is the life force of this new Parliament. Every decision made here will shape and adorn the coming centuries. Every decision made here will empower the future generations. Every decision made here will lay the foundation for a bright future of India. This is where the path to empowerment of the poor, Dalits, marginalized communities, tribal communities, Divyangs, and every disadvantaged family traverses. Every brick, every wall of this new Parliament House is dedicated to the welfare of the poor. Over the next 25 years, the new laws enacted in this new Parliament House will transform India into a developed nation. The laws enacted in this Parliament will help alleviate poverty in India. The laws enacted in this Parliament will create new opportunities for the youth and empower women. I believe that this new Parliament House will serve as the foundation for the creation of a new India. It will be a prosperous, strong, and developed India that adheres to principles of policy, justice, truth, dignity, and duty. I extend my heartfelt congratulations to all the citizens of India on the inauguration of the new Parliament House. Thank you!