Ministry of Information & Broadcasting
National Conclave on 9 Years of Union Government Witnesses Elaborate Panel Discussion on The Theme ‘India: Surging Ahead‘
Businesses Require Decisive Leadership & After A Long Time We Have A Leader Who Is Recognised As A Global Leader & One Who Is Determined To Make India A Developed Nation: Shri Sunil Bharti Mittal
India stood out in tackling COVID crisis due to masterful management by Prime Minister Shri Narendra Modi: Smt. Sangita Reddy
Union Government has shown to imagine the impossible and deliver it effectively and this is the real performance index of this government: Shri Surjit Bhalla
JAM trinity programme has enabled us to take banking to the grassroot level: Smt. Debjani Ghosh
27 MAY 2023 6:26PM by PIB Delhi
On completion of 9 Years of the Union Government, a National Conclave was organised by the Ministry of Information and Broadcasting with the theme “9 Years of Seva, Sushasan, Garib Kalyan” at Vigyan Bhawan in New Delhi. As part of the Conclave, three thematic sessions were held with esteemed panellists to discuss various achievements of the Union Government under the decisive leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the persistent efforts being undertaken by the Government for rapid advancement of the nation and betterment of masses. The first session was on the theme 'India: Surging Ahead'. The session elucidated how India has undergone a remarkable transformation into a prominent global leader under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
The session was moderated by eminent journalist, Shri Nitin Gokhale and featured distinguished speakers from different walks of life, including Shri Sunil Bharti Mittal, Founder Chairman of Bharti Enterprises, Smt. Sangita Reddy, Joint Managing Director, Apollo Hospital, Smt. Debjani Ghosh, President NASSCOM, Shri Surjit Bhalla, former Executive Director for IMF India, Shri Soumya Kanti Ghosh Group Chief Economic Advisor, State Bank of India and Smt. Deepa Sayal, Founder and President of Indian Women Institutional League (IWIL) India.
Shri Gokhale, setting the backdrop for the session said, “India has embarked on a path of transformation which has not been seen for decades together and India stock has risen globally”. He said “Morgan Stanley said in November 2022 that this is going to be India’s Decade. IMF in April, 2023 predicted India will emerge as the fastest growing economy in the world. India is surging and taking a lead in balancing the world order and therefore this conclave could not have come at a better time.”
Shri Sunil Bharti Mittal, talking about the decade of good governance under Prime Minister Shri Narendra Modi, said that we have all experienced and seen the difference in the past few years. He said businesses require decisive leadership and after a long period of time we have a leader who is recognised as a global leader and one determined to make India a developed nation. Talking about telecom sector, he said India has the fastest 5G rollout and by March, 2024, India will have 5G across every nook and cranny of the country. He added that “Government has used the power of technology to its utmost advantage for ushering in the reforms and benefits to the masses of the country”. He said we have seen fantastic 9 years and the audacious target of 5 trillion-dollar economy which looked like a difficult task a few years back is now in sight and we should be able to achieve it by 2027.
Smt. Sangita Reddy, Joint Managing Director, Apollo Hospital, spoke about how India made extensive and effective plan to fight the COVID Pandemic. She said our country stood out in tackling a crisis which wiped out many countries and it was due to the masterful management of the situation by our Prime Minister and the Government. She praised the People’s curfew which provided the time and space for the necessary infrastructure to be put in place and helped in tackling the pandemic effectively. Talking about the COVID Vaccines, she said “its commendable and reflective of India and our Prime Minister’s Global thought process that 50% of world’s vaccines were manufactured in India and it created a vaccine diplomacy on an unprecedented scale”. She said Government’s approach was “well-coordinated, fantastically masterminded strategy which was powerfully executed”. She further added that “the foundation is well set in India and not only can India take care of its own people well but has become the medical tourism destination of the world, currently we are number 4 but I believe that soon we will be number 2”. She urged the youngsters to use Yoga, Ayush and take care of their health as India has a great future ahead and it lies with the younger Generation.
Shri Surjit Bhalla, former Executive Director for IMF India, at the very onset said India has emerged as the best performing economy in the world during the shocking COVID period and today. Talking about the poverty reduction he said, “the entire process of government was geared towards ensuring that the bottom half of the population at least did not suffer any hardship as a consequence of COVID”. He spoke about the infrastructure transformation and said he is working on a study to see whether there is any economy in the world that has shown such a transformation in the last 9 years. He added that this government has shown to first, imagine the impossible and second, deliver it effectively and this is the real performance index of this government. He said Indian innovation is truly unique, Indian and better than any country in the world and books will be written about the speed of the transformation of India.
Smt. Debjani Ghosh, President NASSCOM said in 2008 only 17% Indians had bank accounts and a study said it would take India 46 years to achieve 80% penetration but India took just 7 years to do it. Why India could do it and disrupt status quo is due to technology, Aadhar, India stack, Digital Payment and the most genius financial inclusion program Jan Dhan Yojana. She said “the JAM trinity programme has enabled us to take banking to the grassroot level. Technology is available to all but what made the difference in India was the talent, the people which enabled us to challenge the status quo. 245 billion dollar revenue is what our tech industry generates and pace of growth and innovation is unprecedented and is being driven by talent which has made India an innovation hub and a startup hub”. She asserted that the ‘I’ in innovation stands for India., it has brought all big companies to do their innovation in India. She further added that “technology had been a luxury of the rich and urban but India turned this on its head and started from the grassroots and scaled it up. Ability to think bottoms up has made it possible”. She said 36% of the 5.3 million people working in tech sector are women and they are driving the change and innovation.
Smt. Deepa Sayal, Founder and President of Indian Women Institutional League (IWIL) India said she is very proud that my nation is changing at such pace and the pace and scale at which the government is bringing change praise worthy and immaculate. She stated that “Morgan Stanley has said our GDP will double to 7.5 trillion dollars by the end of the decade which is huge”. She said I have been lucky to be able to go to various states and connect with Startups, and women and children all are so charged up to begin and be self-employed. She talked about the phenomenal journey of startup that have increased from 450 in 2016 to 90000 startups in 2023 and said she must congratulate Prime Minister Shri Narendra Modi for this.
Shri Soumya Kanti Ghosh, Group Chief Economic Advisor, State Bank of India talking about the key numbers said “COVID was the largest disruption for mankind but last year our nominal GDP expanded by 37 trillion. FY 2014 - 20 our average was 14.5 trillion so we did 2.5 times more than last 6 years that’s why recovery was fastest. Talking about 5 Trillion Dollar Economy goal, he said India took 57 years to get to 1 trillion and then every 7 years we added 1 trillion and now norm is every three years we add one trillion and in the last two years our economy added 750 billion and that is why in 2014 we were 10th largest economy, in 2015 we are 7th, in 2019 we were 6th and 2022 we were 5th and supposed to be 4th in 2026 and 3rd in 2028 and this is the transition in terms of rebound”. He talked about various schemes of the Union government and informed that women involvement has been very high in all of them and it has led to women empowerment and financial freedom. He said our service exports has doubled in past 7 years. Summing up he said that all numbers point out towards an India which is inclusive and expanding at an exponential rate.
In conclusion, all spoke about what is next for India in the coming 5-10 years. Smt. Deepa Sayal said employability is an opportunity and a challenge and we need to inculcate the right skill set to tap this opportunity. Smt. Debjani Ghosh said the power of youth, talent, innovation will ensure that when the world thinks digital, technology and innovation the world will think of India. Shri Sunil Mittal said “the foundation for a very bright future for our country has been laid in the last 9 years and we need to build on what we need to do. This is a rare opportunity for India with a confluence of a decision leadership and strong tailwinds and it is a delightful position for India, and we need to ensure good education, training and skilled for our large young population which will together ensure a bright future for India”. Smt. Sangeeta Reddy said last 9 years is 468 weeks and over 500 schemes launched so 1 scheme every week and we have the time to guide these schemes over next 10 years. She praised Prime Minister Shri Modi for promoting women led development and said the respect for women is going to be transformational for India and set an example for the world. In terms of thought and spiritual and humane leadership India is and will always be number one. Shri Surjit Bhalla said a lot has been achieved and a major reform that India needs is in Direct Taxation and concluded by saying the India is one of the most overtaxed economies in the world and hoped that a reform will come to lower the effective tax rate which will help in achieving a higher GDP Growth Rate.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
9 ఏళ్ల కేంద్ర ప్రభుత్వంపై జరిగిన జాతీయ సదస్సులో ‘దూసుకు పోతున్న భారతదేశం’ మీద విస్తృత చర్చ
వ్యాపారానికి నిర్ణయాత్మక నాయకత్వం కావాలి ; చాలా కాలం తరువాత మనకు అంతర్జాతీయ గుర్తింపు పొందిన, భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా చేయాలనే పట్టుదల ఉన్న నాయకుడు దొరికారు: శ్రీ సునీల్ భారతీ మిట్టల్
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యాజమాన్య ప్రతిభ కారణంగానే భారతదేశం కోవిడ్ సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించగలిగింది: శ్రీమతి సంగీతారెడ్డి
అసాధ్యమని అనుకున్న దాన్ని కూడా కేంద్ర ప్రభుత్వం సమర్థవంతంగా సాధించి చూపింది; ఇదే ఈ ప్రభుత్వ పనితీరుకు నిజమైన సూచిక: శ్రీ సుర్జిత్ భల్లా
జె ఎ ఎం త్రయం కార్యక్రమం మన బాంకింగ్ ను క్షేత్రస్థాయికి తీసుకువెళ్లగలిగాం: శ్రీమతి దేవయాని ఘోష్
27 MAY 2023 6:26PM by PIB Hyderabad
కేడరం ప్రభుత్వం 9 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ ఒక జాతీయ సదస్సు నిర్వహించింది. “9 ఏళ్ల సేవ, సుశాసన్, గరీబ్ కళ్యాణ్” అనే అంశం మీద న్యూ ఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో ఈ సదస్సు ఏర్పాటైంది. సదస్సులో భాగంగా మూడు అంశాల మీద సమావేశాలు జరిగాయి. ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిర్ణయాత్మక నాయకత్వంలో దేశం సాధించిన అనేక విజయాలను, ప్రజల అభ్యున్నతికి దేశం చేపడుతున్న వేగవంతమైన కార్యక్రమాలను కూడా వక్తలు ఈ సందర్భంగా నిపుణులు చర్చించారు. ‘ముందుకు దూసుకు పోతున్న భారతదేశం’ అనే అంశం మీద మొదటి సమావేశం జరిగింది. ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశం ఎంతగా మార్పు చెందిందో, ఎలా అంతర్జాతీయ నాయకత్వ స్థానానికి ఎదిగిందో ఈ సమావేశంలో చర్చించారు.
ఈ సమావేశానికి సుప్రసిద్ధ జర్నలిస్ట్ శ్రీ నితిన్ గోఖలే సమన్వయ కర్తగా వ్యవహరించారు. భారతీ ఎంటర్ ప్రైజెస్ వ్యవస్థాపక ఛైర్మన్ శ్రీ సునీల్ భారతీ మిట్టల్, అపోలో ఆస్పత్రుల జాయింట్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీమతి సంగీతారెడ్డి, నాస్కామ్ అధ్యక్షురాలు శ్రీమతి దేవయాని ఘోష్, ఐఎం ఎఫ్ ఇండియా మాజీ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ శ్రీ సుర్జిత్ భల్లా, స్టేట్ బాంక్ ఆఫ్ ఇండియా గ్రూప్ ముఖ్య ఆర్థిక సలహాదారు శ్రీ సౌమ్య కాంతి ఘోష్, ఇండియన్ విమెన్ ఇన్స్టిట్యూషనల్ లీగ్ వ్యవస్థాపక అధ్యక్షురాలు శ్రీమతి దీపా సాయల్ సహా వివిధ రంగాల ప్రముఖులు వక్తలుగా పాల్గొన్నారు.
ఈ సమావేశ నేపథ్యాన్ని వివరిస్తూ, దశాబ్దాల తరబడి కానరాని మార్పు దిశగా భారతదేశం తన యాత్ర చేపట్టిందని ఆ విధంగా భారతదేశ ప్రతిష్ఠ అంతర్జాతీయంగా పెరిగిందని శ్రీ గోఖలే అన్నారు. ఇది భారతదేశ దశాబ్దం కాబోతున్నదని 2022 నవంబర్ లొ మోర్గాన్ స్టాన్లీ చేసిన వ్యాఖ్యను ఆయన గుర్తు చేశారు. భారత దేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా ఎదుగుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థగా తయారవుతుందని 2023 ఏప్రిల్ లో ఐ ఎం ఎఫ్ చెప్పిందన్నారు. ప్రపంచంలో సమతుల్యత సాధించటానికి భారత దేశం కృషి చేస్తున్న సమయంలో ఈ సదస్సు జరగటం సహేతుకమన్నారు.
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సారధ్యంలో సుపరిపాలన దశాబ్దం నడుస్తోందని శ్రీ సునీల్ భారతి మిట్టల్ వ్యాఖ్యానించారు. ఈ తేడాని మనం గడిచిన కొద్ది సంవత్సరాలలో అనుభూతి చెందామన్నారు. వ్యాపారానికి ఎప్పుడూ నిర్ణయాత్మకమైన నాయకత్వం అవసరమని, చాలా కాలం తరువాత మనకు ఇలాంటి అంతర్జాతీయ నాయకుడు దొరికారని అన్నారు. భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దాలన్న తపనతో ఉన్న నాయకుడని ప్రధానిని అభినందించారు. టెలికాం రంగం గురించి మాట్లాడుతూ, భారతదేశంలో 5 జి చాలా వేగంగా దూసుకుపోతున్నదని, 2024 మార్చి నాటికి దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలలో సైతం 5 జి సేవలు అందుబాటులోకి వస్తాయని అన్నారు. ప్రభుత్వం ఈ శక్తిమంతమైన టెక్నాలజీని వాడుకుంటూ దేశ ప్రజాబాహుళ్యానికి ఫలితాలు అందించే సంస్కరణాలకు శ్రీకారం చుట్టటం గొప్ప విషయంగా అభివర్ణించారు. అద్భుతమైన 9 ఏళ్ల పాలన చూశామని, 5 ట్రిలియన్ డాలర్ ఆర్థిక వ్యవస్థ లక్ష్యంగా పనిచేస్తున్న ప్రభుత్వాన్ని చూస్తున్నామని అన్నారు. కొద్ది సంవత్సరాల కిందట కనీసం ఊహకు కూడా అందని ఈ లక్ష్యాన్ని 2027 నాటికి చేరుకుంటామన్న ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
అపోలో ఆస్పత్రుల జాయింట్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీమతి సంగీతా రెడ్డి మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవటానికి భారతదేశం ఎంత విస్తృతమైన, సమర్థవంతమైన ప్రణాళిక రచించిందో గుర్తు చేసుకున్నారు. ఎన్నో దేశాలను తుడిచి పెట్టిన కరోనా సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించటానికి సరైన ప్రణాళిక అనుసరించటంలో ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యాజమాన్య ప్రతిభ కనబడిందన్నారు. లాక్ డౌన్ విధించటం ద్వారా ఒక వైపు వ్యాధిని కట్టడి చేస్తూ, మరోవైపు సంక్షోభాన్ని సమర్థవంతంగా ఎదుర్కోవటానికి అవసరమైన మౌలిక వసతులు సమకూర్చుకోవటానికి జరిగిన కృషిని ఆమె కొనియాడారు. కోవిడ్ టీకాల గురించి మాట్లాడుతూ, అద్భుతమైన ప్రణాళికతో ఇది విజయవంతమైందని, ప్రధాని అంతర్జాతీయ ఆలోచనావిధానానికి ఇది అద్దం పట్టిందని అన్నారు. ప్రపంచపు టీకాలలో 50% భారతదేశంలో ఉత్పత్తి అయ్యాయని గుర్తు చేశారు. కనీ వినీ ఎరుగని స్థాయిలో టీకా దౌత్యానికి ఇది ఉపయోగపడిందన్నారు. ప్రభుత్వం అనుసరించిన వైఖరి, అద్భుతమైన సమన్వయం, ఆలోచనతో కూడిన వ్యూహం, శక్తిమంతమైన ఆచరణ దీన్ని విజయవంతం చేశాయన్నారు. భారతదేశం తన ప్రజల బాగోగులు చూసుకోవటంతోబాటు వైద్య పర్యాటకంలో కూడా ప్రపంచానికి గమ్య స్థానంగా మారుతోందన్నారు. ఈ విషయంలో ప్రస్తుతం 4 వ స్థానంలో ఉండగా, త్వరలోనే 2 వ స్థానానికి చేరగలమన్న ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. యువత యోగ, ఆయుష్ ను ఉపయోగించుకుంటూ ఆరోగ్యాన్ని పరిరక్షించుకోవాలని, భారతదేశానికి అద్భుతమైన భవిష్యత్ ఉండగా అది యువత చేతుల్లోనే ఉందని అన్నారు,
ఐఎంఎఫ్ ఇండియా పూర్వ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ శ్రీ సుర్జిత్ భల్లా మాట్లాడుతూ, దిగ్భ్రాంతికరమైన కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలోనూ భారతదేశం ప్రపంచంలోనే గొప్ప ఆర్థిక వ్యవస్థగా పేరు సంపాదించుకున్నదని గుర్తు చేశారు.నేటికీ అదే స్థాయిలో ముందడుగు వేస్తున్నదన్నారు. పేదరిక నిర్మూలన గురించి మాట్లాడుతూ, దేశంలో దిగువ సగం జనాభా కోవిడ్ కారణంగా సమస్యలు ఎదుర్కోకుండా చూడటానికి యావత్ ప్రభుత్వ ప్రక్రియ సిద్ధమైందన్నారు. మౌలిక వసతుల కల్పనలో వచ్చిన పరివర్తన గురించి ఆయన మాట్లాడారు. గడిచిన 9 సంవత్సరాలలో మరేదైనా ఆర్థిక వ్యవస్థ ఈ తరహా పరివర్తన చెందిందో లేదో అధ్యయనం చేస్తున్నట్టు ప్రకటించారు. అసాధ్యమైనదాన్ని ఊహించి సమర్థవంతంగా అమలు చేసి చూపగలిగిందంటూ ప్రభుత్వాన్ని అభినందించారు. ఇదే ప్రభుత్వపు అసలైన పనితీరు సూచిగా అభివర్ణించారు.
నాస్కామ్ అధ్యక్షురాలు శ్రీమతి దేవయాని ఘోష్ మాట్లాడుతూ, 2008 లో 17% భారతీయులకు మాత్రమే బాంకు ఖాతాలు ఉండగా అదే లెక్కన చూస్తే 80% కు చేరుకోవటానికి 46 ఏళ్ళు పడుతుందని అంచనా వేశారని, అయితే భారతదేశం కేవలం 7 ఏళ్లలో దానిని సాధించిందని చెప్పారు. ఆలా చేయగలగటానికి టెక్నాలజీ, ఆధార్, డిజిటల్ చెల్లింపులు ప్రధాన కారణాలుగా చెప్పారు. వీటితోబాటు ఆర్థిక సమ్మిళితికి దారితీసిన జన్ ధన్ యోజనను ఆమె ప్రస్తావించారు. జెఎఎం త్రయం బాంకింగ్ ను క్షేత్ర స్థాయికి తీసుకువెళ్ళిందన్నారు. టెక్నాలజీ అందరికీ అందుబాటులో ఉన్నప్పటికీ భారత ప్రజలు మార్పుకు సిద్ధం కావటం ఈ విజయానికి కారణమన్నారు. టెక్నాలజీ పరిశ్రమ సృష్టించే 245 బిలియన్ డాలర్ ఆదాయం కారణంగా మన ఎదుగుదల వేగానికి ప్రతిభ తోడై. నవకల్పనలతో భారతదేశం ఒక నవకల్పనల, అంకుర సంస్థల కేంద్రంగా మారిందన్నారు. టెక్నాలజీ రంగంలో పనిచేసే 53 లక్షల మందిలో 36% మంది మహిళలేనని, వారే మార్పును, నవకల్పనలను ముందుకు నడిపిస్తున్నారని అన్నారు.
ఇండియన్ విమెన్ ఇన్ స్టిట్యూషనల్ లీగ్ వ్యవస్థాపకురాలు, అధ్యక్షురాలు అయిన శ్రీమతి దీపా సాయల్ మాట్లాడుతూ, దేశం అత్యంత వేగంగా, పెద్ద స్థాయిలో మార్పు చెందటం చూసి గర్వపడుతున్నానన్నారు. “మన జీడీపీ రెట్టింపై ఈ దశాబ్దం చివరికల్లా 7.5 ట్రిలియన్ డాలర్లకు చేరుకుంటుందని మోర్గాన్ స్టాన్లీ చెప్పింది. ఇది చాలా పెద్ద విషయం” అన్నారు అనేక రాష్ట్రాలు తిరుగుతూ అక్కడి అంకుర సంస్థలతో అనుసంధానం కావటం తన అదృష్టంగా భావిస్తున్నానన్నారు. మహిళలు ఉత్సాహంగా స్వయం ఉపాధికి మొగ్గు చూపటం పట్ల కూడా హర్షం వ్యక్తం చేశారు. 2016 లో 450 మాత్రమే ఉన్న అంకుర సంస్థలు 2023 నాటికి 90 ,000 కు చేరినందుకి ప్రధాని మోదీని అభినందించాల్సిందేనన్నారు.
భారతీయ స్టేట్ బాంక్ గ్రూప్ ప్రధాన ఆర్థిక సలహాదారు శ్రీ సౌమ్యకాంతి ఘోష్ మాట్లాడుతూ, మానవాళిని అడ్డుకున్న అతిపెద్ద సంక్షోభమైన కోవిడ్ కూడా భారత జీడీపీ విస్తరణను పెద్దగా అడ్డుకోలేకపోయిందని, 2014-20 ఆర్థిక సణవత్సరాల సగటు 14.5 ట్రిలియన్ ఉండటాన్ని బట్టి గత ఆరేళ్లలో 2.5 రెట్లు ఎక్కువ సాధించినట్టు స్పష్టమైందని అన్నారు. ఆ విధంగా వేగంగా కోలుకున్నట్టు ఋజువైందన్నారు. 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థ లక్ష్యం గురించి మాట్లాడుతూ, 1 ట్రిలియన్ చేరటానికి భారతదేశానికి 57 ఏళ్ళు పట్టిందని, ప్రతి 7 ఏళ్ళకు ఒక్కో ట్రిలియన్ వంతున జోడించామని కానీ గత రెండేళ్లలో 750 బిలియన్లు జోడించటంతో 2022 లో మనం 5 వ స్థానానికీ చేరామని, 2026 లో 4 వ స్థానానికి చేరతామని ధీమా వ్యక్తం చేశారు.
మొత్తంగా, అందరూ వచ్చే 5-10 ఏళ్లలో భారతదేశం ఎలా ఉండబోతున్నదో సూచన ప్రాయంగా చెప్పారు. ఉద్యోగావకాశాల గురించి శ్రీమతి దీపా సాయల్ ప్రస్తావిస్తూ, నైపుణ్యాలు పెంచుకోవాలని సూచించారు. యువత ప్రతిభను వాడుకోవటం మీద, నవకల్పనల మీద దృష్టి సారించటం మీద శ్రీమతి దేవయాని ఘోష్ మాట్లాడారు. గత తొమ్మవదేళ్లలో వేసిన పునాదుల మీద ఉజ్జ్వల భవిష్యత్తు నిర్మించుకోవాలని భారతీ మిట్టల్ సూచించారు. గడిచిన 9 ఏళ్లలో వారానికొకటి చొప్పున 468 వారాలలో 500 పథకాలు ప్రారంభించటాన్ని శ్రీమతి సంగీతారెడ్డి గుర్తు చేశారు. అభివృద్ధిలో మహిళలను ముందుంచిన ప్రధానిని అభినందించారు.భారతదేశం ఎంతో సాధించిందని, అయితే, ప్రత్యక్ష పన్నులలో ఒక ప్రధానమైన సంస్కరణ రావాల్సి ఉందని శ్రీ సుర్జిత్ భల్లా సూచించారు. ప్రపంచంలో ఎక్కువ పన్ను విధిస్తున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలలో భారతదేశం ఒకటని, తక్కువ పన్ను విధింపు ద్వారా ఎక్కువ జీడీపీ సాధించే అవకాశముందని అభిప్రాయపడ్డారు.