માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારનાં 9 વર્ષ અંગેના રાષ્ટ્રીય કૉન્ક્લેવમાં થીમ ‘ઈન્ડિયા: સર્જિંગ અહેડ’ પર વિસ્તૃત પેનલ ચર્ચા થઈ
બિઝનેસીસને નિર્ણાયક નેતૃત્વની જરૂર હોય છે અને લાંબા સમય પછી આપણી પાસે એક એવા નેતા છે, જે વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઓળખાય છે અને જે ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે કટિબદ્ધ છેઃ શ્રી સુનિલ ભારતી મિત્તલ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કુશળ વ્યવસ્થાપનને કારણે ભારત કોવિડ કટોકટીનો સામનો કરવામાં અલગ તરી આવ્યું: શ્રીમતી સંગીતા રેડ્ડી
કેન્દ્ર સરકારે અશક્યની કલ્પના કરવાનું અને તેને અસરકારક રીતે પહોંચાડવાનું દર્શાવ્યું છે અને આ જ આ સરકારનો વાસ્તવિક કાર્યક્ષમતા સૂચકાંક છેઃ શ્રી સુરજીત ભલ્લા
જેએએમ ત્રિપૂટી કાર્યક્રમે બૅન્કિંગને પાયાનાં સ્તરે લઈ જવા આપણને સક્ષમ બનાવ્યા છે: શ્રીમતી દેબજાની ઘોષ
27 MAY 2023 6:26PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારનાં 9 વર્ષ પૂર્ણ થતાં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવનમાં "સેવા, સુશાસન, ગરીબ કલ્યાણનાં 9 વર્ષ," થીમ સાથે રાષ્ટ્રીય સંમેલનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કૉન્ક્લેવના ભાગરૂપે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નિર્ણાયક નેતૃત્વ હેઠળની કેન્દ્ર સરકારની વિવિધ સિદ્ધિઓ તથા રાષ્ટ્રની ઝડપથી પ્રગતિ અને જનતાની સુખાકારી માટે સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સતત પ્રયાસો અંગે ચર્ચા કરવા માટે માનનીય પેનલિસ્ટ્સ સાથે ત્રણ વિષયગત સત્રો યોજાયાં હતાં. પ્રથમ સત્ર 'ઇન્ડિયા: સર્જિંગ અહેડ' થીમ પર હતું. આ સત્રમાં સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યું હતું કે કેવી રીતે ભારતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં કુશળ નેતૃત્વ હેઠળ એક અગ્રણી વૈશ્વિક નેતા તરીકે નોંધપાત્ર પરિવર્તન કર્યું છે.
આ અધિવેશનનું સંચાલન પ્રસિદ્ધ પત્રકાર શ્રી નીતિન ગોખલેએ કર્યું હતું અને તેમાં ભારતી એન્ટરપ્રાઈઝીસના સ્થાપક ચેરમેન શ્રી સુનિલ ભારતી મિત્તલ, એપોલો હૉસ્પિટલનાં જોઈન્ટ મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રીમતી સંગીતા રેડ્ડી, નાસ્કોમનાં પ્રમુખ શ્રીમતી દેબજાની ઘોષ, આઈએમએફ ઈન્ડિયાના ભૂતપૂર્વ એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર શ્રી સુરજીત ભલ્લા, સ્ટેટ બેંક ઑફ ઇન્ડિયા ગ્રુપ ચીફ ઈકોનોમિક એડવાઈઝર શ્રી સૌમ્યા કાંતિ ઘોષ અને ઇન્ડિયન વિમેન ઇન્સ્ટિટ્યૂશનલ લીગ (આઇડબલ્યુઆઇએલ) ઇન્ડિયાનાં સ્થાપક અને પ્રમુખ શ્રીમતી દીપા સાયલ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોના પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. .
શ્રી ગોખલેએ આ સત્રની પૃષ્ઠભૂમિ નક્કી કરતાં કહ્યું હતું કે, "ભારતે પરિવર્તનનાં માર્ગે અગ્રેસર કર્યું છે, જે દાયકાઓથી એકસાથે જોવા મળ્યું નથી અને વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની સ્થિતિ વધી છે." તેમણે કહ્યું કે "મોર્ગન સ્ટેનલીએ નવેમ્બર 2022માં કહ્યું હતું કે આ ભારતનો દશકો બનવા જઈ રહ્યો છે. આઇએમએફે એપ્રિલ, 2023માં આગાહી કરી હતી કે, ભારત દુનિયામાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે ઉભરી આવશે. ભારત આગળ વધી રહ્યું છે અને વિશ્વ વ્યવસ્થાને સંતુલિત કરવામાં આગેવાની લઈ રહ્યું છે અને તેથી આ સંમેલન આનાથી વધુ સારા સમયે આવી શક્યું ન હોત."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં સુશાસનના દાયકા વિશે વાત કરતા શ્રી સુનિલ ભારતી મિત્તલે કહ્યું કે છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં તફાવત આપણે સૌએ અનુભવ્યો છે અને જોયો છે. તેમણે કહ્યું કે બિઝનેસીસને નિર્ણાયક નેતૃત્વની જરૂર હોય છે અને લાંબા સમયગાળા પછી આપણને એવા નેતા મળ્યા છે જે એક વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઓળખાય છે અને ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે કૃતસંકલ્પ છે. ટેલિકોમ ક્ષેત્ર વિશે વાત કરતા તેમણે કહ્યું કે સૌથી ઝડપી 5જીની શરૂઆત ભારતે કરી છે અને માર્ચ 2024 સુધીમાં ભારતમાં દેશના દરેક ખૂણે ખૂણે 5જી હશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સરકારે સુધારાઓ કરવા અને દેશની જનતાને લાભો અપાવવા માટે ટેક્નૉલોજીની શક્તિનો ઉપયોગ સૌથી વધુ લાભ માટે કર્યો છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે અદ્‌ભૂત 9 વર્ષ જોયાં છે અને થોડાં વર્ષો અગાઉ મુશ્કેલ કાર્ય જેવું લાગતું 5 ટ્રિલિયન ડૉલરની અર્થવ્યવસ્થાનું બહાદુરીભર્યું લક્ષ્ય અત્યારે નજરમાં છે અને આપણે તેને 2027 સુધીમાં હાંસલ કરવા સક્ષમ બનવા જોઈએ.
એપોલો હૉસ્પિટલનાં જોઇન્ટ મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રીમતી સંગીતા રેડ્ડીએ કોવિડ મહામારી સામે લડવા માટે ભારતે કેવી રીતે વિસ્તૃત અને અસરકારક યોજના બનાવી તે વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણો દેશ એક એવી કટોકટીનો સામનો કરવામાં અલગ તરી આવ્યો છે, જેણે ઘણા દેશોનો સફાયો કરી નાખ્યો હતો અને તે આપણા પ્રધાનમંત્રી અને સરકાર દ્વારા પરિસ્થિતિનાં કુશળ સંચાલનને કારણે થયું હતું. તેમણે જનતા કર્ફ્યુની પ્રશંસા કરી હતી, જેણે જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે સમય અને અવકાશ પૂરો પાડ્યો અને મહામારીને અસરકારક રીતે પહોંચી વળવામાં મદદ કરી હતી. કોવિડ રસીઓ વિશે વાત કરતા, તેમણે કહ્યું હતું કે "તે પ્રશંસનીય છે અને ભારત અને આપણા પ્રધાનમંત્રીની વૈશ્વિક વિચાર પ્રક્રિયાનું પ્રતિબિંબ છે કે વિશ્વની 50% રસીઓ ભારતમાં બનાવવામાં આવી હતી અને તેણે અભૂતપૂર્વ ધોરણે રસી મુત્સદ્દીગીરી ઊભી કરી હતી.". તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકારનો અભિગમ "સારી રીતે સંકલિત, અદ્‌ભૂત રીતે માસ્ટરમાઇન્ડ વ્યૂહરચના હતી, જેને શક્તિશાળી રીતે અમલમાં મૂકવામાં આવી હતી". તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે "આ પાયો ભારતમાં સારી રીતે સ્થાપિત છે અને ભારત માત્ર તેના પોતાના લોકોની સારી સંભાળ લઈ શકે તેમ નથી, પરંતુ તે વિશ્વનું તબીબી પર્યટન સ્થળ બની ગયું છે, હાલમાં આપણે ચોથા નંબર પર છીએ પરંતુ હું માનું છું કે ટૂંક સમયમાં આપણે નંબર 2 બની જઈશું". તેમણે યુવાનોને યોગ, આયુષનો ઉપયોગ કરવા અને તેમનાં સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખવા વિનંતી કરી હતી, કારણ કે ભારતનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ છે અને તે યુવા પેઢીનું છે.
આઇએમએફ ઇન્ડિયાના ભૂતપૂર્વ એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર શ્રી સુરજીત ભલ્લાએ શરૂઆતમાં જ જણાવ્યું હતું કે આઘાતજનક કોવિડ સમયગાળા દરમ્યાન ભારત વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર અર્થતંત્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ગરીબી ઘટાડા વિશે વાત કરતા તેમણે કહ્યું હતું કે, "સરકારની સંપૂર્ણ પ્રક્રિયા એ સુનિશ્ચિત કરવા તરફ સજ્જ હતી કે ઓછામાં ઓછી અડધી વસ્તીને કોવિડનાં પરિણામે કોઈ મુશ્કેલી ન પડે." તેમણે ઇન્ફ્રાસ્ટ્ર્ક્ચરની કાયાપલટ વિશે વાત કરી હતી અને કહ્યું કે તેઓ એ જોવા એક અભ્યાસ પર કામ કરી રહ્યા છે કે છેલ્લાં 9 વર્ષોમાં વિશ્વમાં કોઇ પણ અર્થતંત્રએ આવી કાયાપલટ કરી બતાવી છે કે કેમ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ સરકારે સૌપ્રથમ, અશક્યની કલ્પના કરવા અને બીજું, તેને અસરકારક રીતે પહોંચાડવાનું દર્શાવ્યું છે અને આ જ આ સરકારનો વાસ્તવિક કામગીરી સૂચકાંક છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય નવીનતા ખરેખર વિશિષ્ટ છે, ભારતીય છે અને દુનિયાના કોઈ પણ દેશ કરતાં શ્રેષ્ઠ છે તથા ભારતનાં પરિવર્તનની ગતિ વિશે પુસ્તકો લખવામાં આવશે.
નાસ્કોમનાં પ્રમુખ શ્રીમતી દેબજાની ઘોષે જણાવ્યું હતું કે 2008માં માત્ર 17 ટકા ભારતીયો પાસે જ બૅન્ક ખાતાં હતાં અને એક અભ્યાસમાં કહેવામાં આવ્યું હતું કે 80 ટકા પ્રવેશ હાંસલ કરવામાં ભારતને 46 વર્ષ લાગશે, પરંતુ ભારતને તે કરવામાં માત્ર 7 વર્ષનો સમય લાગ્યો. ભારત શા માટે આવું કરી શક્યું અને યથાવત્ સ્થિતિને વિક્ષેપિત કરી શક્યું એનું કારણ ટેક્નૉલોજી, આધાર, ઇન્ડિયા સ્ટેક, ડિજિટલ પેમેન્ટ અને સૌથી જિનિયસ ફાઇનાન્સિયલ ઇન્ક્લુઝન પ્રોગ્રામ જન ધન યોજના છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે "જેએએમ ત્રિપૂટી પ્રોગ્રામે આપણને બૅન્કિંગને પાયાનાં સ્તરે લઈ જવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા છે. ટેક્નૉલોજી બધાને માટે પ્રાપ્ય છે, પરંતુ ભારતમાં જે બાબતે તફાવત પાડ્યો તે હતી પ્રતિભા, એ લોકો કે જેણે આપણને યથાસ્થિતિને પડકારવાને સમર્થ બનાવ્યા. આપણી ટેક ઇન્ડસ્ટ્રી 245 અબજ ડૉલરની આવક પેદા કરે છે અને વૃદ્ધિ અને ઇનોવેશનની ગતિ અભૂતપૂર્વ છે અને તે પ્રતિભા દ્વારા ચલિત છે જેણે ભારતને ઈનોવેશન હબ બનાવ્યું છે અને સ્ટાર્ટ અપ હબ બનાવ્યું છે.” તેમણે પ્રતિપાદિત કર્યું કે ઇનોવેશનમાં આઇઅક્ષર ઇન્ડિયા માટે છે, તેણે તમામ મોટી કંપનીઓને એમનું ઇનોવેશન કરવા ભારતમાં લાવી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે “ટેક્નૉલોજી ધનિકો અને શહેરી લોકોની લક્ઝરી રહી હતી પણ ભારતે તેને સાવ માથાનાં બળે પલટી નાખી અને પાયાનાં સ્તરેથી શરૂ કરીને આગળ વધારી. બોટમ્સ ઉપર વિચારવાની ક્ષમતાએ તે શક્ય બનાવ્યું છે". તેમણે કહ્યું કે ટેક ક્ષેત્રમાં કામ કરતા 5.3 મિલિયન લોકોમાંથી 36% મહિલાઓ છે અને તેઓ પરિવર્તન અને નવીનતાને આગળ ધપાવી રહ્યાં છે.
ઇન્ડિયન વિમેન ઇન્સ્ટિટ્યૂશનલ લીગ (આઇડબલ્યુઆઇએલ) ઇન્ડિયાનાં સ્થાપક અને પ્રમુખ શ્રીમતી દીપા સયાલે જણાવ્યું હતું કે, તેમને એ વાતનો ગર્વ છે કે મારું રાષ્ટ્ર આવી ઝડપે બદલાઇ રહ્યું છે અને જે ઝડપે અને જે વ્યાપે સરકાર પરિવર્તન લાવી રહી છે, તે પ્રશંસનીય અને નિષ્કલંક છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે "મોર્ગન સ્ટેનલીએ કહ્યું છે કે દાયકાના અંત સુધીમાં આપણો જીડીપી બમણો થઈને ૭.૫ ટ્રિલિયન ડૉલર થઈ જશે જે ખૂબ વિશાળ છે". તેમણે કહ્યું કે હું નસીબદાર છું કે મને વિવિધ રાજ્યોમાં જવા અને સ્ટાર્ટ અપ્સ, મહિલાઓ અને બાળકો સાથે જોડાવા મળે છે, સૌ શરૂઆત કરવા અને સ્વ-રોજગારી બનવા માટે એટલા બધા ચાર્જ્ડ અપ છે. તેમણે સ્ટાર્ટ અપની અદ્‌ભૂત સફર વિશે વાત કરી હતી જે 2016માં 450થી વધીને એની સંખ્યા 2023માં 90000 સ્ટાર્ટ અપ્સ થઈ છે અને કહ્યું કે આ માટે તેમણે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીને અભિનંદન આપવા જ જોઇએ.
સ્ટેટ બેંક ઑફ ઇન્ડિયાનાં ગ્રુપ ચીફ ઇકોનોમિક એડવાઇઝર શ્રી સૌમ્યા કાંતિ ઘોષે મુખ્ય આંકડાઓ વિશે વાત કરતા જણાવ્યું હતું કે, "કોવિડ માનવજાત માટે સૌથી મોટો વિક્ષેપ હતો, પરંતુ ગયાં વર્ષે આપણો નોમિનલ જીડીપી 37 ટ્રિલિયન વધ્યો હતો. નાણાકીય વર્ષ 2014 - 20 અમારી સરેરાશ 14.5 ટ્રિલિયન હતી તેથી આપણે છેલ્લાં 6 વર્ષ કરતા 2.5 ગણો વધારે કર્યો છે તેથી જ રિકવરી સૌથી ઝડપી હતી. 5 ટ્રિલિયન ડૉલરનાં અર્થતંત્રનાં લક્ષ્યાંક વિશે વાત કરતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતને 1 ટ્રિલિયન ડૉલરનાં અર્થતંત્ર સુધી પહોંચવામાં 57 વર્ષ લાગ્યાં હતાં અને પછી દર 7 વર્ષે આપણે 1 ટ્રિલિયન ઉમેરીએ છીએ અને હવે ધોરણ એ છે કે દર ત્રણ વર્ષે આપણે એક ટ્રિલિયન ઉમેરીએ છીએ અને છેલ્લાં બે વર્ષમાં આપણી અર્થવ્યવસ્થામાં 750 અબજનો ઉમેરો થયો છે અને એટલે જ વર્ષ 2014માં આપણે 10મા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર હતા. 2015માં આપણે 7મા ક્રમે, 2019માં આપણે છઠ્ઠા અને 2022માં આપણે 5મા અને 2026માં ચોથા અને 2028માં ત્રીજા સ્થાને હોવાનું માનવામાં આવે છે અને આ રિબાઉન્ડની દ્રષ્ટિએ સંક્રાંતિ છે. તેમણે કેન્દ્ર સરકારની વિવિધ યોજનાઓ વિશે વાત કરી હતી અને માહિતી આપી હતી કે, આ તમામ યોજનાઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારી ઘણી વધારે રહી છે અને તેના કારણે મહિલા સશક્તીકરણ અને નાણાકીય સ્વતંત્રતા મળી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 7 વર્ષમાં આપણી સેવા નિકાસ બમણી થઈ છે. ટૂંકમાં તેમણે કહ્યું કે તમામ સંખ્યાઓ એવા ભારત તરફ નિર્દેશ કરે છે જે સમાવિષ્ટ છે અને ઘાતાંકીય દરે વિસ્તરી રહ્યું છે.
અંતમાં, બધાએ આગામી 5-10 વર્ષોમાં ભારત માટે આગળ શું છે તે વિશે વાત કરી હતી. શ્રીમતી દીપા સયાલે જણાવ્યું હતું કે રોજગારીની ક્ષમતા એ એક તક અને પડકાર છે અને આપણે આ તકનો લાભ લેવા માટે યોગ્ય કૌશલ્ય સ્થાપિત કરવાની જરૂર છે. શ્રીમતી દેબજાની ઘોષે જણાવ્યું હતું કે, યુવાનો, પ્રતિભા, નવીનતાની શક્તિ એ સુનિશ્ચિત કરશે કે જ્યારે વિશ્વ ડિજિટલ, ટેક્નૉલોજી અને નવીનતા વિશે વિચારશે, ત્યારે દુનિયા ભારત વિશે વિચારશે. શ્રી સુનિલ મિત્તલે જણાવ્યું હતું કે, "આપણા દેશનાં ઉજ્જવળ ભવિષ્યનો પાયો છેલ્લાં 9 વર્ષમાં નંખાયો છે અને આપણે જે કરવાની જરૂર છે તેના પર નિર્માણ કરવાની જરૂર છે. ભારત માટે આ એક દુર્લભ તક છે, જેમાં નિર્ણાયક નેતૃત્વ અને મજબૂત ટેઇલવિન્ડ્સનો સંગમ છે અને તે ભારત માટે આનંદદાયક સ્થિતિ છે, અને આપણે આપણી વિશાળ યુવા વસતિ માટે સારું શિક્ષણ, તાલીમ અને કૌશલ્ય સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂર છે, જે સંયુક્તપણે ભારત માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્યને સુનિશ્ચિત કરશે." શ્રીમતી સંગીતા રેડ્ડીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લાં 9 વર્ષમાં 468 અઠવાડિયા છે અને 500થી વધુ યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે તેથી દર અઠવાડિયે 1 યોજના અને આપણી પાસે આગામી 10 વર્ષમાં આ યોજનાઓને માર્ગદર્શન આપવાનો સમય છે. તેમણે મહિલાઓનાં નેતૃત્વમાં વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, મહિલાઓ માટે સન્માન ભારત માટે પરિવર્તનકારી બનશે અને દુનિયા માટે એક ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કરશે. વિચાર અને આધ્યાત્મિક અને માનવીય નેતૃત્વની દ્રષ્ટિએ ભારત હંમેશા નંબર વન છે અને રહેશે. શ્રી સુરજિત ભલ્લાએ જણાવ્યું હતું કે, ઘણું બધું હાંસલ થયું છે અને ભારતને જેની જરૂર છે તેમાં મોટા સુધારાની જરૂર છે, તે પ્રત્યક્ષ કરવેરામાં છે અને ભારત દુનિયામાં સૌથી વધુ કરવેરા ધરાવતાં અર્થતંત્રોમાંનું એક છે એમ કહીને તેમણે એવું કહીને પૂર્ણ કર્યું હતું કે, અસરકારક કરવેરાના દરને ઘટાડવામાં સુધારો થશે, જે જીડીપીમાં ઊંચો વૃદ્ધિ દર હાંસલ કરવામાં મદદરૂપ થશે.

Ministry of Information & Broadcasting
National Conclave on 9 Years of Union Government Witnesses Elaborate Panel Discussion on The Theme ‘India: Surging Ahead‘
Businesses Require Decisive Leadership & After A Long Time We Have A Leader Who Is Recognised As A Global Leader & One Who Is Determined To Make India A Developed Nation: Shri Sunil Bharti Mittal
India stood out in tackling COVID crisis due to masterful management by Prime Minister Shri Narendra Modi: Smt. Sangita Reddy
Union Government has shown to imagine the impossible and deliver it effectively and this is the real performance index of this government: Shri Surjit Bhalla
JAM trinity programme has enabled us to take banking to the grassroot level: Smt. Debjani Ghosh
27 MAY 2023 6:26PM by PIB Delhi
On completion of 9 Years of the Union Government, a National Conclave was organised by the Ministry of Information and Broadcasting with the theme “9 Years of Seva, Sushasan, Garib Kalyan” at Vigyan Bhawan in New Delhi. As part of the Conclave, three thematic sessions were held with esteemed panellists to discuss various achievements of the Union Government under the decisive leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the persistent efforts being undertaken by the Government for rapid advancement of the nation and betterment of masses. The first session was on the theme 'India: Surging Ahead'. The session elucidated how India has undergone a remarkable transformation into a prominent global leader under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
The session was moderated by eminent journalist, Shri Nitin Gokhale and featured distinguished speakers from different walks of life, including Shri Sunil Bharti Mittal, Founder Chairman of Bharti Enterprises, Smt. Sangita Reddy, Joint Managing Director, Apollo Hospital, Smt. Debjani Ghosh, President NASSCOM, Shri Surjit Bhalla, former Executive Director for IMF India, Shri Soumya Kanti Ghosh Group Chief Economic Advisor, State Bank of India and Smt. Deepa Sayal, Founder and President of Indian Women Institutional League (IWIL) India.
Shri Gokhale, setting the backdrop for the session said, “India has embarked on a path of transformation which has not been seen for decades together and India stock has risen globally”. He said “Morgan Stanley said in November 2022 that this is going to be India’s Decade. IMF in April, 2023 predicted India will emerge as the fastest growing economy in the world. India is surging and taking a lead in balancing the world order and therefore this conclave could not have come at a better time.”
Shri Sunil Bharti Mittal, talking about the decade of good governance under Prime Minister Shri Narendra Modi, said that we have all experienced and seen the difference in the past few years. He said businesses require decisive leadership and after a long period of time we have a leader who is recognised as a global leader and one determined to make India a developed nation. Talking about telecom sector, he said India has the fastest 5G rollout and by March, 2024, India will have 5G across every nook and cranny of the country. He added that “Government has used the power of technology to its utmost advantage for ushering in the reforms and benefits to the masses of the country”. He said we have seen fantastic 9 years and the audacious target of 5 trillion-dollar economy which looked like a difficult task a few years back is now in sight and we should be able to achieve it by 2027.
Smt. Sangita Reddy, Joint Managing Director, Apollo Hospital, spoke about how India made extensive and effective plan to fight the COVID Pandemic. She said our country stood out in tackling a crisis which wiped out many countries and it was due to the masterful management of the situation by our Prime Minister and the Government. She praised the People’s curfew which provided the time and space for the necessary infrastructure to be put in place and helped in tackling the pandemic effectively. Talking about the COVID Vaccines, she said “its commendable and reflective of India and our Prime Minister’s Global thought process that 50% of world’s vaccines were manufactured in India and it created a vaccine diplomacy on an unprecedented scale”. She said Government’s approach was “well-coordinated, fantastically masterminded strategy which was powerfully executed”. She further added that “the foundation is well set in India and not only can India take care of its own people well but has become the medical tourism destination of the world, currently we are number 4 but I believe that soon we will be number 2”. She urged the youngsters to use Yoga, Ayush and take care of their health as India has a great future ahead and it lies with the younger Generation.
Shri Surjit Bhalla, former Executive Director for IMF India, at the very onset said India has emerged as the best performing economy in the world during the shocking COVID period and today. Talking about the poverty reduction he said, “the entire process of government was geared towards ensuring that the bottom half of the population at least did not suffer any hardship as a consequence of COVID”. He spoke about the infrastructure transformation and said he is working on a study to see whether there is any economy in the world that has shown such a transformation in the last 9 years. He added that this government has shown to first, imagine the impossible and second, deliver it effectively and this is the real performance index of this government. He said Indian innovation is truly unique, Indian and better than any country in the world and books will be written about the speed of the transformation of India.
Smt. Debjani Ghosh, President NASSCOM said in 2008 only 17% Indians had bank accounts and a study said it would take India 46 years to achieve 80% penetration but India took just 7 years to do it. Why India could do it and disrupt status quo is due to technology, Aadhar, India stack, Digital Payment and the most genius financial inclusion program Jan Dhan Yojana. She said “the JAM trinity programme has enabled us to take banking to the grassroot level. Technology is available to all but what made the difference in India was the talent, the people which enabled us to challenge the status quo. 245 billion dollar revenue is what our tech industry generates and pace of growth and innovation is unprecedented and is being driven by talent which has made India an innovation hub and a startup hub”. She asserted that the ‘I’ in innovation stands for India., it has brought all big companies to do their innovation in India. She further added that “technology had been a luxury of the rich and urban but India turned this on its head and started from the grassroots and scaled it up. Ability to think bottoms up has made it possible”. She said 36% of the 5.3 million people working in tech sector are women and they are driving the change and innovation.
Smt. Deepa Sayal, Founder and President of Indian Women Institutional League (IWIL) India said she is very proud that my nation is changing at such pace and the pace and scale at which the government is bringing change praise worthy and immaculate. She stated that “Morgan Stanley has said our GDP will double to 7.5 trillion dollars by the end of the decade which is huge”. She said I have been lucky to be able to go to various states and connect with Startups, and women and children all are so charged up to begin and be self-employed. She talked about the phenomenal journey of startup that have increased from 450 in 2016 to 90000 startups in 2023 and said she must congratulate Prime Minister Shri Narendra Modi for this.
Shri Soumya Kanti Ghosh, Group Chief Economic Advisor, State Bank of India talking about the key numbers said “COVID was the largest disruption for mankind but last year our nominal GDP expanded by 37 trillion. FY 2014 - 20 our average was 14.5 trillion so we did 2.5 times more than last 6 years that’s why recovery was fastest. Talking about 5 Trillion Dollar Economy goal, he said India took 57 years to get to 1 trillion and then every 7 years we added 1 trillion and now norm is every three years we add one trillion and in the last two years our economy added 750 billion and that is why in 2014 we were 10th largest economy, in 2015 we are 7th, in 2019 we were 6th and 2022 we were 5th and supposed to be 4th in 2026 and 3rd in 2028 and this is the transition in terms of rebound”. He talked about various schemes of the Union government and informed that women involvement has been very high in all of them and it has led to women empowerment and financial freedom. He said our service exports has doubled in past 7 years. Summing up he said that all numbers point out towards an India which is inclusive and expanding at an exponential rate.
In conclusion, all spoke about what is next for India in the coming 5-10 years. Smt. Deepa Sayal said employability is an opportunity and a challenge and we need to inculcate the right skill set to tap this opportunity. Smt. Debjani Ghosh said the power of youth, talent, innovation will ensure that when the world thinks digital, technology and innovation the world will think of India. Shri Sunil Mittal said “the foundation for a very bright future for our country has been laid in the last 9 years and we need to build on what we need to do. This is a rare opportunity for India with a confluence of a decision leadership and strong tailwinds and it is a delightful position for India, and we need to ensure good education, training and skilled for our large young population which will together ensure a bright future for India”. Smt. Sangeeta Reddy said last 9 years is 468 weeks and over 500 schemes launched so 1 scheme every week and we have the time to guide these schemes over next 10 years. She praised Prime Minister Shri Modi for promoting women led development and said the respect for women is going to be transformational for India and set an example for the world. In terms of thought and spiritual and humane leadership India is and will always be number one. Shri Surjit Bhalla said a lot has been achieved and a major reform that India needs is in Direct Taxation and concluded by saying the India is one of the most overtaxed economies in the world and hoped that a reform will come to lower the effective tax rate which will help in achieving a higher GDP Growth Rate.