Prime Minister's Office
PM inaugurates International Museum Expo 2023
Inaugurates virtual walkthrough of upcoming National Museum at North and South Blocks
Unveils Mascot of the International Museum Expo, Graphic Novel – A Day at the Museum, Directory of Indian Museums, Pocket Map of Kartavya Path, and Museum Cards
“Museum provides inspiration from the past and also gives a sense of duty towards the future”
“A new cultural infrastructure is being developed in the country”
“Government is running a special campaign to conserve local and rural museums along with the heritage of every state and every segment of society”
“Holy relics of Lord Buddha conserved over the generations are now uniting followers of Lord Buddha all over the world”
“Our heritage can become the harbinger of world unity”
“A mood preserving things of historical significance should be instilled in the society”
“Families, schools, institutions and cities should have their own museums”
“Youth can become a medium of global culture action”
“There should not be any such artwork in any museum of any country, which has reached there in an unethical way. We should make this a moral commitment for all the museums”
“We will conserve our heritage and will also create a new legacy”
18 MAY 2023 12:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the International Museum Expo 2023 at Pragati Maidan in New Delhi today. He also inaugurated a virtual walkthrough of the upcoming National Museum at the North and South Blocks. The Prime Minister also took a walkthrough of Techno Mela, Conservation Lab and the Exhibitions showcased on the occasion. The International Museum Expo is being organized as part of Azadi ka Amrit Mahotsav to celebrate the 47th International Museum Day with the theme of the year ‘Museums, Sustainability and Well Being’.
Addressing the gathering, the Prime Minister congratulated everyone on the occasion of International Museum Day. Highlighting the significance of the occasion, the Prime Minister mentioned that while India is celebrating Amrit Mahotsav on 75 years of independence, the different chapters of history are becoming alive with the inclusion of technology on the occasion of the International Museum Expo. He said when we enter a museum we engage with the past and the museum presents fact and evidence-based reality and it provides inspiration from the past and also gives a sense of duty towards the future. He said that today’s theme ‘Sustainability and Wellbeing’ highlights the priorities of today's world and makes the event even more relevant. The Prime Minister expressed the hope that today’s efforts will make the young generation better acquainted with their heritage.
The Prime Minister also mentioned his visit to the Museum before arriving at the venue for today’s event and praised the planning and execution efforts which helped in creating a huge impact on the mind of the visitor. The Prime Minister expressed confidence that today’s occasion will be a huge turning point for the world of museums in India.
Underlining that a lot of the heritage of the land was lost during the period of slavery which lasted for hundreds of years when ancient manuscripts and libraries were burnt to the ground, the Prime Minister emphasized that this was not just a loss to India but the heritage of the entire world. He lamented the lack of efforts after independence towards reviving and preserving the long-lost heritage of the land where the lack of awareness among citizens created an even bigger impact. Recalling the ‘Panch Pran’ or the five resolutions taken by the country during the Azadi Ka Amrit Kaal, the Prime Minister emphasized ‘Taking pride in our heritage’ and underlined that a new cultural infrastructure of the country is being developed. In these efforts, the Prime Minister continued, one can find the history of India’s fight for independence as well as the thousand-year-old heritage of the country. He informed that the Government is running a special campaign to conserve local and rural museums along with the heritage of every state and segment of society. The Prime Minister also mentioned that the development of ten special museums is underway to immortalize the contributions of the tribal communities in India’s freedom struggle, which will be one of the most unique initiatives in the world to provide a glimpse of tribal diversity. Giving examples of conserving the heritage of the land, the Prime Minister mentioned Dandi Path where Mahatma Gandhi marched during the Salt Satyagraha and the memorial built at the spot where he broke the salt law. He also mentioned the redevelopment of Mahaparinirvana Sthal of Dr B R Ambedkar into a National Memorial at 5, Alipore Road in Delhi along with the development of Panch Teerth related to his life, in Mhow where he was born, in London where he lived, in Nagpur where he took initiation, and the Chaitya Bhoomi in Mumbai where his Samadhi exists today. He also gave examples of the Museum at Sardar Patel’s Statue of Unity, Jallianwala Bagh in Punjab, Govind Guru Ji’s memorial in Gujarat, the Man Mahal Museum in Varanasi and the Museum of Christian Art in Goa. He also touched upon the Pradhan Mantri Sangrahalaya dedicated to the journey and contributions of all the former Prime Ministers of the country in Delhi and requested the guests to visit this museum once.
The Prime Minister said when a country starts conserving its heritage it gives rise to closeness with other countries also. He gave examples of holy relics of Lord Buddha which were conserved over the generations and now uniting followers of Lord Buddha all over the world. He mentioned sending four holy relics to Mongolia on the last Buddha Poornima, the arrival of the holy relics from Sri Lanka to Kushinagar. Similarly, the legacy of St. Ketevan of Goa is safe with India and remembered the enthusiasm in Georgia when the relics were sent there. “Our heritage becomes the harbinger of world unity”, he said.
The Prime Minister suggested that the museums should become active participants in conserving the resources for the coming generations. He suggested that museums can conserve and present the signs of many calamities that the earth has faced, and presentation of the changing face of the earth can also be done.
Mentioning the gastronomic section of the Expo, the Prime Minister talked about the growing profile of Ayurveda and Shree Anna Millets due to India’s efforts. He suggested that new museums can come up about the journey of Shree Anna and other grains.
The Prime Minister said that all this can be possible when preserving things of historical significance becomes the nature of the country. He elaborated how this can be achieved. He suggested that every family create a family museum of their own family. He said that simple things of today will be an emotional property for the coming generations. He exhorted schools and other institutions to create their own museums. He also asked cities to create city museums. This will create huge historical wealth for the future generations.
He noted that Museums are becoming a career option for the youth. He said that we should not view these youth as mere museum workers but as youth associated with subjects like history and architecture that can become the medium of global cultural action. He said that these youth will be very effective in taking the nation's heritage abroad and learning from them about their past.
The Prime Minister mentioned the collective challenges of smuggling and appropriation of artefacts and said that countries with ancient cultures like India have been struggling with this for hundreds of years. He pointed out that many artefacts have been taken out of the country in an unethical manner before and after independence and urged everyone to work together to put an end to such crimes. He also expressed delight that various countries have started returning India’s heritage amidst the increasing reputation of India in the world. He gave examples of the statue of Maa Annapurna stolen from Banaras, the statue of Mahishasurmardini stolen from Gujarat, the idols of Nataraja built during the Chola Empire, and the sword decorated with the name of Guru Hargobind Singh Ji. The Prime Minister informed that around 240 ancient artefacts have been recovered and brought back to India in the last 9 years in contrast to less than 20 for several decades after independence. He also stated that the smuggling of cultural artefacts from India has also reduced considerably in these 9 years. Shri Modi urged art connoisseurs around the world, especially those associated with museums, to further increase cooperation in this field. “There should not be any such artwork in any museum of any country, which has reached there in an unethical way. We should make this a moral commitment for all the museums”, the Prime Minister said. The Prime Minister concluded by saying “We will conserve our heritage and will also create a new legacy”.
Union Minister for Culture, Shri G. Kishan Reddy, Union Ministers of State for Culture, Shri Arjun Ram Meghwal and Smt. Meenakshi Lekhi, and Director of Louvre Abu Dhabi, Mr. Manuel Rabaté were among those present on the occasion.
Background
The International Museum Expo is being organized as part of Azadi ka Amrit Mahotsav to celebrate the 47th International Museum Day (IMD). The IMD theme for this year is ‘Museums, Sustainability and Well Being’. The Museum Expo is designed to initiate a holistic conversation on Museums with museum professionals to enable them to evolve as cultural centers that play a pivotal role in India’s cultural diplomacy.
During the programme, the Prime Minister inaugurated a virtual walkthrough of the upcoming National Museum at the North and South Blocks. The Museum is a comprehensive effort to highlight and showcase historical events, personalities, ideas and achievements related to India’s past that have contributed to the making of India’s present.
The Prime Minister also unveiled the Mascot of the International Museum Expo, the Graphic Novel – A Day at the Museum, the Directory of Indian Museums, the Pocket Map of Kartavya Path, and Museum Cards.
The Mascot of the International Museum Expo is a contemporized version of the Dancing Girl made of wood in the Chennapatnam art style. The Graphic Novel portrays a group of children visiting the National Museum where they learn about the different career opportunities that are available at the museum. The Directory of India Museums is a comprehensive survey of Indian museums. The Pocket Map of the Kartavya Path highlights the various Cultural Spaces and institutions and it also traces the history of the iconic pathways. Museums Cards are a set of 75 cards with illustrated facades of iconic museums across the country, and is an innovative way to introduce museums to people of all ages and each card holds brief information about Museums.
The programme witnessed the participation of international delegations from cultural centers and museums from across the world.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ટરનેશનલ મ્યુઝિયમ એક્સ્પો 2023નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
નોર્થ અને સાઉથ બ્લોક ખાતે આગામી નેશનલ મ્યુઝિયમના વર્ચ્યુઅલ વોકથ્રુનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ઇન્ટરનેશનલ મ્યુઝિયમ એક્સ્પોના માસ્કોટનું અનાવરણ, ગ્રાફિક નવલકથા - મ્યુઝિયમમાં એક દિવસ, ભારતીય સંગ્રહાલયોની ડિરેક્ટરી, કર્તવ્ય પથનો પોકેટ મેપ અને મ્યુઝિયમ કાર્ડ્સ
"મ્યુઝિયમ ભૂતકાળમાંથી પ્રેરણા આપે છે અને ભવિષ્ય પ્રત્યેની ફરજની ભાવના પણ આપે છે"
"દેશમાં એક નવું સાંસ્કૃતિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે"
"સરકાર દરેક રાજ્ય અને સમાજના દરેક વર્ગના વારસાની સાથે સ્થાનિક અને ગ્રામીણ સંગ્રહાલયોના સંરક્ષણ માટે વિશેષ અભિયાન ચલાવી રહી છે"
"ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષો પેઢીઓથી સંરક્ષિત છે જે હવે સમગ્ર વિશ્વમાં ભગવાન બુદ્ધના અનુયાયીઓને એક કરી રહ્યા છે"
"આપણો વારસો વિશ્વ એકતાનો આશ્રયદાતા બની શકે છે"
"સમાજમાં ઐતિહાસિક મહત્વની વસ્તુઓની જાળવણી કરવાની ભાવના કેળવવી જોઈએ"
"પરિવારો, શાળાઓ, સંસ્થાઓ અને શહેરોના પોતાના સંગ્રહાલયો હોવા જોઈએ"
"યુવાનો વૈશ્વિક સંસ્કૃતિની ક્રિયાનું માધ્યમ બની શકે છે"
“કોઈપણ દેશના કોઈપણ મ્યુઝિયમમાં આવી કોઈ આર્ટવર્ક ન હોવી જોઈએ, જે ત્યાં અનૈતિક રીતે પહોંચી હોય. આપણે આને તમામ સંગ્રહાલયો માટે નૈતિક પ્રતિબદ્ધતા બનાવવી જોઈએ”
"આપણે આપણા વારસાનું જતન કરીશું અને એક નવો વારસો પણ બનાવીશું"
18 MAY 2023 12:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીના પ્રગતિ મેદાન ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય મ્યુઝિયમ એક્સ્પો 2023નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે નોર્થ અને સાઉથ બ્લોકમાં આગામી નેશનલ મ્યુઝિયમના વર્ચ્યુઅલ વોકથ્રુનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ટેકનો મેળા, કન્ઝર્વેશન લેબ અને આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત પ્રદર્શનોની પણ મુલાકાત લીધી હતી. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે ઈન્ટરનેશનલ મ્યુઝિયમ એક્સ્પોનું આયોજન 47મા ઈન્ટરનેશનલ મ્યુઝિયમ ડેની વર્ષની થીમ 'મ્યુઝિયમ્સ, સસ્ટેનેબિલિટી એન્ડ વેલ બીઈંગ' સાથે કરવામાં આવી રહ્યું છે.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ આંતરરાષ્ટ્રીય મ્યુઝિયમ દિવસ નિમિત્તે સૌને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. આ પ્રસંગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે જ્યારે ભારત આઝાદીના 75 વર્ષ નિમિત્તે અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, ત્યારે ઈન્ટરનેશનલ મ્યુઝિયમ એક્સ્પોના પ્રસંગે ટેકનોલોજીના સમાવેશ સાથે ઈતિહાસના વિવિધ પ્રકરણો જીવંત બની રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આપણે કોઈ મ્યુઝિયમમાં પ્રવેશીએ છીએ ત્યારે ભૂતકાળ સાથે સંકળાયેલા હોઈએ છીએ અને મ્યુઝિયમ હકીકત અને પુરાવા આધારિત વાસ્તવિકતા રજૂ કરે છે અને તે ભૂતકાળમાંથી પ્રેરણા પૂરી પાડે છે અને ભવિષ્ય પ્રત્યેની ફરજની ભાવના પણ આપે છે. તેમણે કહ્યું કે આજની થીમ ‘સસ્ટેનેબિલિટી એન્ડ વેલબીઇંગ’ આજના વિશ્વની પ્રાથમિકતાઓને હાઇલાઇટ કરે છે અને ઇવેન્ટને વધુ સુસંગત બનાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી કે આજના પ્રયાસોથી યુવા પેઢી તેમના વારસાથી વધુ સારી રીતે પરિચિત થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આજના કાર્યક્રમના સ્થળ પર પહોંચતા પહેલા મ્યુઝિયમની તેમની મુલાકાતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને આયોજન અને અમલીકરણના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી જેણે મુલાકાતીના મન પર મોટી અસર ઊભી કરવામાં મદદ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આજનો પ્રસંગ ભારતમાં સંગ્રહાલયોની દુનિયા માટે એક મોટો વળાંક હશે.
પ્રાચીન હસ્તપ્રતો અને પુસ્તકાલયોને બાળી નાખવામાં આવતા સેંકડો વર્ષો સુધી ચાલતા ગુલામીના સમયગાળા દરમિયાન આપણી ભૂમિનો ઘણો વારસો નષ્ટ થયો હતો તે વાતને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ માત્ર ભારતને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વના વારસાને નુકસાન છે. તેમણે ભૂમિના લાંબા સમયથી ખોવાયેલા વારસાને પુનર્જીવિત કરવા અને જાળવવા માટે આઝાદી પછીના પ્રયત્નોના અભાવ અંગે શોક વ્યક્ત કર્યો હતો જ્યાં નાગરિકોમાં જાગૃતિના અભાવે વધુ મોટી અસર ઊભી કરી હતી. 'પંચ પ્રાણ' અથવા આઝાદી કા અમૃત કાળ દરમિયાન દેશ દ્વારા લેવામાં આવેલા પાંચ ઠરાવોને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ 'આપણા વારસા પર ગર્વ લેવા' પર ભાર મૂક્યો હતો અને રેખાંકિત કર્યું હતું કે દેશનું નવું સાંસ્કૃતિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસિત થઈ રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે, આ પ્રયાસોમાં કોઈ વ્યક્તિ ભારતની સ્વતંત્રતાની લડતનો ઈતિહાસ તેમજ દેશની હજાર વર્ષ જૂની વિરાસત શોધી શકે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે સરકાર દરેક રાજ્ય અને સમાજના વર્ગના વારસાની સાથે સ્થાનિક અને ગ્રામીણ સંગ્રહાલયોના સંરક્ષણ માટે વિશેષ અભિયાન ચલાવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં આદિવાસી સમુદાયોના યોગદાનને અમર બનાવવા માટે દસ વિશેષ સંગ્રહાલયોનો વિકાસ ચાલી રહ્યો છે, જે આદિવાસી વિવિધતાની ઝલક પૂરી પાડવા માટે વિશ્વની સૌથી અનન્ય પહેલોમાંની એક હશે. ભૂમિના વારસાને બચાવવાના ઉદાહરણો આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ દાંડી પથનો ઉલ્લેખ કર્યો જ્યાં મહાત્મા ગાંધીએ મીઠાના સત્યાગ્રહ દરમિયાન કૂચ કરી હતી અને જ્યાં તેમણે મીઠાના કાયદાનો ભંગ કર્યો હતો તે સ્થળે બનાવવામાં આવેલા સ્મારકનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ડૉ બી આર આંબેડકરના મહાપરિનિર્વાણ સ્થળને દિલ્હીમાં 5, આલીપોર રોડ ખાતે રાષ્ટ્રીય સ્મારકમાં પુનઃવિકાસની સાથે તેમના જીવન સાથે સંબંધિત પંચ તીર્થના વિકાસનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જ્યાં તેમનો જન્મ થયો હતો, લંડનમાં જ્યાં તેઓ રહેતા હતા, નાગપુરમાં જ્યાં તેમણે દીક્ષા લીધી અને મુંબઈની ચૈત્ય ભૂમિ જ્યાં આજે તેમની સમાધિ છે. તેમણે સરદાર પટેલની સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી, પંજાબમાં જલિયાવાલા બાગ, ગુજરાતમાં ગોવિંદ ગુરુજીનું સ્મારક, વારાણસીમાં મન મહેલ મ્યુઝિયમ અને ગોવામાં ક્રિશ્ચિયન આર્ટ મ્યુઝિયમના ઉદાહરણો પણ આપ્યા હતા. તેમણે દિલ્હીમાં દેશના તમામ ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રીઓની યાત્રા અને યોગદાનને સમર્પિત પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો અને મહેમાનોને એકવાર આ સંગ્રહાલયની મુલાકાત લેવા વિનંતી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે જ્યારે કોઈ દેશ તેના વારસાનું જતન કરવાનું શરૂ કરે છે ત્યારે તે અન્ય દેશો સાથે પણ નિકટતા પેદા કરે છે. તેમણે ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોના ઉદાહરણો આપ્યા જે પેઢીઓ સુધી સાચવવામાં આવ્યા હતા અને હવે સમગ્ર વિશ્વમાં ભગવાન બુદ્ધના અનુયાયીઓને તેને એક કરી રહ્યા છે. તેમણે છેલ્લી બુદ્ધ પૂર્ણિમાના રોજ ચાર પવિત્ર અવશેષો મંગોલિયા મોકલવાનો ઉલ્લેખ કર્યો, પવિત્ર અવશેષો શ્રીલંકાથી કુશીનગર પહોંચ્યા. એ જ રીતે, ગોવાના સેન્ટ કેટેવનનો વારસો ભારત પાસે સુરક્ષિત છે અને જ્યારે ત્યાં અવશેષો મોકલવામાં આવ્યા ત્યારે જ્યોર્જિયામાં જે ઉત્સાહ હતો તે તેમણે યાદ કર્યું. "આપણો વારસો વિશ્વ એકતાનો આશ્રયસ્થાન બને છે", તેમ તેમણે કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ સૂચન કર્યું કે આવનારી પેઢીઓ માટે સંસાધનોના સંરક્ષણમાં સંગ્રહાલયોએ સક્રિય સહભાગી બનવું જોઈએ. તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે મ્યુઝિયમમાં ધરતી પર આવી પડેલી અનેક આફતોના ચિહ્નોનું સંરક્ષણ કરી શકાય છે અને પૃથ્વીના બદલાતા ચહેરાનું પ્રેઝન્ટેશન પણ કરી શકાય છે.
એક્સ્પોના ગેસ્ટ્રોનોમિક વિભાગનો ઉલ્લેખ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના પ્રયાસોને કારણે આયુર્વેદ અને શ્રી અન્ન મિલેટ્સની વધતી જતી પ્રોફાઇલ વિશે વાત કરી. તેમણે સૂચવ્યું કે શ્રી અન્ન અને અન્ય અનાજની યાત્રા વિશે નવા સંગ્રહાલયો બની શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ બધું ત્યારે શક્ય બની શકે છે જ્યારે ઐતિહાસિક મહત્વની વસ્તુઓને સાચવવી એ દેશનો સ્વભાવ બની જાય. એ કેવી રીતે હાંસલ કરી શકાય તે વિશે તેમણે વિગતવાર જણાવ્યું હતું. તેમણે સૂચન કર્યું કે દરેક પરિવાર પોતાના પરિવારનું ફેમિલી મ્યુઝિયમ બનાવે. તેમણે કહ્યું કે આજની સાદી વસ્તુઓ આવનારી પેઢીઓ માટે ભાવનાત્મક સંપત્તિ બની રહેશે. તેમણે શાળાઓ અને અન્ય સંસ્થાઓને તેમના પોતાના મ્યુઝિયમ બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું. તેમણે શહેરોને સિટી મ્યુઝિયમ બનાવવા માટે પણ કહ્યું. જે ભાવિ પેઢીઓ માટે વિશાળ ઐતિહાસિક સંપત્તિનું સર્જન કરશે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે મ્યુઝિયમ યુવાનો માટે કારકિર્દીનો વિકલ્પ બની રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે આ યુવાનોને માત્ર મ્યુઝિયમ વર્કર્સ તરીકે ન જોવું જોઈએ પરંતુ ઈતિહાસ અને આર્કિટેક્ચર જેવા વિષયો સાથે જોડાયેલા યુવાનો તરીકે જોવું જોઈએ જે વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક ક્રિયાનું માધ્યમ બની શકે છે. તેમણે કહ્યું કે આ યુવાનો દેશની વિરાસતને વિદેશમાં લઈ જવા અને તેમના ભૂતકાળ વિશે તેમની પાસેથી શીખવા માટે ખૂબ જ અસરકારક સાબિત થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દાણચોરી અને કલાકૃતિઓના વિનિયોગના સામૂહિક પડકારોનો ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું કે ભારત જેવા પ્રાચીન સંસ્કૃતિ ધરાવતા દેશો સેંકડો વર્ષોથી આનો સામનો કરી રહ્યા છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે આઝાદી પહેલાં અને પછી ઘણી વસ્તુઓને અનૈતિક રીતે દેશની બહાર લઈ જવામાં આવી છે અને આવા ગુનાઓને સમાપ્ત કરવા માટે દરેકને સાથે મળીને કામ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે એ વાતનો પણ આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે વિશ્વમાં ભારતની વધતી પ્રતિષ્ઠા વચ્ચે વિવિધ દેશોએ ભારતનો વારસો પરત કરવાનું શરૂ કર્યું છે. તેમણે બનારસમાંથી ચોરાયેલી મા અન્નપૂર્ણાની પ્રતિમા, ગુજરાતમાંથી ચોરાયેલી મહિષાસુરમર્દિનીની પ્રતિમા, ચોલ સામ્રાજ્ય દરમિયાન બનેલી નટરાજની મૂર્તિઓ અને ગુરુ હરગોવિંદ સિંહજીના નામથી શણગારેલી તલવારના ઉદાહરણો આપ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે આઝાદી પછીના કેટલાક દાયકાઓ સુધી 20 થી ઓછાની સરખામણીમાં છેલ્લા 9 વર્ષમાં લગભગ 240 પ્રાચીન કલાકૃતિઓ પુનઃપ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે અને ભારતમાં પરત લાવવામાં આવી છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે આ 9 વર્ષોમાં ભારતમાંથી સાંસ્કૃતિક વસ્તુઓની દાણચોરીમાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. શ્રી મોદીએ વિશ્વભરના કલાના જાણકારોને, ખાસ કરીને સંગ્રહાલયો સાથે સંકળાયેલા લોકોને આ ક્ષેત્રમાં વધુ સહકાર વધારવા વિનંતી કરી. કોઈપણ દેશના કોઈપણ મ્યુઝિયમમાં આવી કોઈ આર્ટવર્ક ન હોવી જોઈએ, જે ત્યાં અનૈતિક રીતે પહોંચી હોય. આપણે બધા મ્યુઝિયમો માટે આને નૈતિક પ્રતિબદ્ધતા બનાવવી જોઈએ,” તેમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતુ. પ્રધાનમંત્રીએ એવું કહીને સમાપન કર્યું કે "આપણે અમારા વારસાનું જતન કરીશું અને એક નવો વારસો પણ બનાવીશું".
કેન્દ્રીય સાંસ્કૃતિક મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી, કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ રાજ્ય મંત્રીઓ, શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ અને શ્રીમતી મીનાક્ષી લેખી અને લુવ્ર અબુ ધાબીના ડાયરેક્ટર શ્રી મેન્યુઅલ રાબેતે આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત લોકોમાં સામેલ હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ઈન્ટરનેશનલ મ્યુઝિયમ એક્સ્પોનું આયોજન 47માં ઈન્ટરનેશનલ મ્યુઝિયમ ડે (IMD)ની ઉજવણી માટે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ વર્ષની IMD થીમ ‘મ્યુઝિયમ્સ, સસ્ટેનેબિલિટી એન્ડ વેલ બીઇંગ’ છે. મ્યુઝિયમ એક્સ્પોને મ્યુઝિયમ પ્રોફેશનલ્સ સાથે મ્યુઝિયમો પર સર્વગ્રાહી વાર્તાલાપ શરૂ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે જેથી તેઓ ભારતના સાંસ્કૃતિક મુત્સદ્દીગીરીમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવતા સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રો તરીકે વિકાસ કરી શકે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર અને દક્ષિણ બ્લોકમાં આગામી રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલયના વર્ચ્યુઅલ વોકથ્રુનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. મ્યુઝિયમ એ ભારતના ભૂતકાળ સાથે સંબંધિત ઐતિહાસિક ઘટનાઓ, વ્યક્તિત્વ, વિચારો અને સિદ્ધિઓને પ્રકાશિત કરવા અને પ્રદર્શિત કરવાનો વ્યાપક પ્રયાસ છે જેણે ભારતના વર્તમાનના નિર્માણમાં યોગદાન આપ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ટરનેશનલ મ્યુઝિયમ એક્સ્પોના માસ્કોટ, ગ્રાફિક નોવેલ - અ ડે એટ ધ મ્યુઝિયમ, ભારતીય સંગ્રહાલયોની ડિરેક્ટરી, કર્તવ્ય પથના પોકેટ મેપ અને મ્યુઝિયમ કાર્ડ્સનું પણ અનાવરણ કર્યું હતું.
ઇન્ટરનેશનલ મ્યુઝિયમ એક્સ્પોનો માસ્કોટ એ ચેન્નાપટ્ટનમ કલા શૈલીમાં લાકડામાંથી બનેલી ડાન્સિંગ ગર્લનું સમકાલીન સંસ્કરણ છે. ગ્રાફિક નોવેલ નેશનલ મ્યુઝિયમની મુલાકાત લેતા બાળકોના જૂથનું ચિત્રણ કરે છે જ્યાં તેઓ મ્યુઝિયમમાં ઉપલબ્ધ વિવિધ કારકિર્દીની તકો વિશે શીખે છે. ભારતીય સંગ્રહાલયોની ડિરેક્ટરી એ ભારતીય સંગ્રહાલયોનું વ્યાપક સર્વેક્ષણ છે. કર્તવ્ય પથનો પોકેટ મેપ વિવિધ સાંસ્કૃતિક જગ્યાઓ અને સંસ્થાઓને પ્રકાશિત કરે છે અને તે પ્રતિકાત્મક માર્ગોના ઇતિહાસને પણ દર્શાવે છે. મ્યુઝિયમ્સ કાર્ડ્સ એ દેશભરના આઇકોનિક મ્યુઝિયમોના સચિત્ર રવેશ સાથે 75 કાર્ડનો સમૂહ છે, અને તમામ ઉંમરના લોકોને મ્યુઝિયમનો પરિચય કરાવવાની એક નવીન રીત છે અને દરેક કાર્ડ સંગ્રહાલયો વિશે ટૂંકી માહિતી ધરાવે છે.
આ કાર્યક્રમમાં વિશ્વભરના સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રો અને સંગ્રહાલયોના આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિમંડળોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી.