Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during an event on National Technology Day in New Delhi
11 MAY 2023 3:16PM by PIB Delhi
Present in the program are my senior colleagues in the cabinet Shri Rajnath Singh ji and Dr. Jitendra Singh ji, all respected members of the science and technology community and my young colleagues! Today is one of the proudest days in the history of India. It was on this day that the scientists of India had made such an achievement in Pokhran, which made every child of Mother India proud. I can never forget the day when Atal ji announced India's successful nuclear test. India not only proved its scientific prowess, but also gave a new height to India's global stature through the Pokhran nuclear test. I quote Atal ji's words, “We have never stopped in our mission, never bowed down before any challenge”. I wish all the countrymen a very happy National Technology Day.
Friends,
On this occasion, many futuristic initiatives have been inaugurated and the foundation stone has also been laid. All these institutions, be it the National Hadron Beam Therapy Facility and Radiological Research Centre in Mumbai, the Rare Earth Permanent Magnet Plant at the BARC campus in Visakhapatnam, the Fission Moly-99 production facility in Mumbai, or the cancer hospitals in various cities, will accelerate the progress of humanity and India with the help of nuclear technology. Today, the foundation stone of Tata Institute of Fundamental Research and Laser Interferometer Gravitational- Wave Observatory- India (LIGO-India) has also been laid. LIGO is one of the best science and technology initiatives of the 21st century. Only a few countries in the world have such observatories today. This observatory will create new opportunities for modern research for the students and scientists of India. I also congratulate the scientific community and all the countrymen for these projects.
Friends,
At present, we are in the initial months of the ‘Amrit Kaal’ of independence. We have clear goals for 2047. We have to make the country developed and self-reliant. Be it India's economic growth, sustainable development goals, or creating an inclusive ecosystem for innovation, technology is essential for us at every step. And therefore, India is moving forward in this direction with a new thinking, with a 360° holistic approach. India does not consider technology as a medium to dominate, but a tool to speed up the country's progress. And I am very happy to see that this year's theme is 'School to Start-ups -- Igniting Young Minds to Innovate'. Our today's young generation and students will determine the future of India in this ‘Amrit Kaal’ of independence. Today's young generation has new dreams and new resolutions. Their energy, passion and enthusiasm is a great strength of India.
Friends,
The great scientist and former President of our country Dr. Kalam used to say: Knowledge with action converts adversity into prosperity. Today, when India is getting empowered as a knowledge society, it is taking action equally fast. A strong foundation has been laid in the country in the last nine years to inspire the young minds of India towards innovation. Atal Tinkering Lab i.e., ATL, which was started a few years back, is today becoming the innovation nursery of the country. Today, more than 10,000 Atal Tinkering Labs have been set up in 700 districts of 35 states in the country. And it is not that this mission of science, technology, innovation and incubation is limited only to big cities. About 60 percent of Atal Tinkering Labs have been set up in government and rural schools. You can imagine the means of education which are changing for a large number of children and they are getting inspired towards innovation. You will be happy to know that today more than 75 lakh students are working wholeheartedly on about 12 lakh innovation projects in Atal Tinkering Labs. In other words, lakhs of junior scientists are going to reach every corner of the country in the near future. It is our responsibility to hand-hold them and help them in every way to implement their ideas. Today there are hundreds of start-ups which have been incubated in Atal Innovation Centres. Like Atal Tinkering Labs, Atal Innovation Centres (AICs) are also emerging as laboratories of New India. Earlier, we saw entrepreneurs, but now they are Tinker-preneurs. You will see that these Tinker-preneurs are going to become leading entrepreneurs in future.
Friends,
There is a sutra of Maharishi Patanjali -- परमाणु परम महत्त्व अन्त: अस्य वशीकारः That is, when we are completely devoted to a goal, then everything from the atom to the universe comes under our control. The way India has started laying emphasis on science and technology since 2014; it has led to major changes. The Start-up India campaign, the Digital India campaign or the National Education Policy have also given a new height to India's success in the technology sector. Science, which was limited only to books earlier, is now moving beyond experiments and turning into more and more patents. Around 4,000 patents were granted in a year about 10 years ago in India. Today its number has increased to more than 30,000 annually. Ten years ago, about 10,000 designs were registered annually in India. Today, more than 15,000 designs are being registered annually in India. Less than 70,000 trademarks were registered annually in India 10 years ago. Today, more than 2.5 lakh trademarks are being registered annually in India.
Friends,
Today India is moving forward in every direction which is necessary for a tech leader country. Many of you friends know that there were only around 150 incubation centres in our country in 2014. Today the number of incubation centres in India has crossed 650. India, which was at number 81 in the Global Innovation Index, has jumped to 40th place today. Today the youth of the country and our students are setting up their digital ventures and launching start-ups. The number of start-ups in our country was only around a few hundreds in 2014. Today, the number of recognized start-ups in our country has also reached almost one lakh. Today India is the third largest start-up ecosystem in the world. And this growth has come about at a time when the world is going through a period of economic uncertainty. This shows India's potential and talent. Therefore, I reiterate this to the policy makers, our scientific community, our thousands of research labs spread across the country and to our private sector that this period is very important. The journey of 'School to Start-ups' will be undertaken by our students, but you will have to continuously guide and encourage them. And you will have my full support in this regard.
Friends,
When we move forward understanding the social context of technology, then technology becomes a great medium of empowerment. It also becomes a means of ensuring social justice and eradicating the imbalance. There was a time when technology was beyond the reach of the common Indian. You will also recall that carrying a credit or debit card in pocket used to be a status symbol once upon a time. But India's UPI has become the new normal today because of its simplicity. Today, everyone from street vendors to rickshaw pullers is using digital payments. Today India is one of those countries in the world where internet data is used the most. Internet users are more in rural areas than in urban areas. This is opening up a new world of information, resources and opportunities to people. Be it JAM Trinity, GeM portal, CoWIN portal or digital agriculture market for farmers – eNAM, our government has used technology as an agent of inclusion.
Friends,
Using technology in the right way and at the right time gives new power to society. Today, one or the other technological solutions are being prepared for every stage of the life cycle in India. There is an online birth certificate facility at the time of birth. The school going child has free e-learning platforms like ePathshala and DIKSHA. And he can also apply for a scholarship on the national scholarship portal later. When he starts his job, he has the facility of universal access number, so that he does not face any problem even after changing jobs. He can immediately arrange for his treatment with the help of eSanjeevani today in the event of any illness. There is a facility of biometric-enabled digital service - Jeevan Pramaan -- for the elderly. You think over it. Earlier, the elderly had to give proof of their being alive for issues like pension. Whether they were ill or had problems walking, they had to go for the verification themselves. Now all these problems are being taken care of with the help of technology. Technology solutions are helping the citizens of the country in their day-to-day life. If somebody wants a quick passport, then there is mPassport Seva for him. If he wants to ensure a hassle-free experience at the airport, DigiYatra app is there. There is DigiLocker if he has to keep important documents safe. All these efforts have helped in ensuring social justice and increasing the ease of living.
Friends,
Rapid changes are taking place in the world of technology every day. Only the youth of India will lead the country in matching and crossing this speed. Today AI tools have emerged as the new game changers. Today we can see infinite possibilities in the health sector. Everyday new innovations are taking place in drone technology. Similarly, the therapeutics sector is also progressing rapidly. We have to take the lead in such revolutionary technology. Today India is making its defence sector self-reliant. It is also creating many opportunities for our young start-ups. We have also started Innovation for Defence Excellence i.e. iDEX for innovation in defence. I am happy that the Ministry of Defence has procured 14 innovations from iDEX worth more than Rs.350 crore.
Friends,
Be it iCreate, or initiatives like DRDO young scientists labs, today these efforts are being given a new direction. India is emerging as a global game changer in the space sector too through new reforms. Just now, I was looking at technologies like SSLV and PSLV orbital platform. We have to provide new opportunities to our youths and start-ups in the space sector. We need to take the lead in every field, from coding to gaming and programming. India is also increasing its presence in new avenues like semiconductors. We are taking initiatives like the PLI scheme at the policy level. It is the responsibility of the industry and institutions to support talented youths in this field.
Friends,
Today hackathons have an important role to play from innovation to security. The government is continuously promoting them. We have to take forward the hackathon culture and prepare the Start-ups for new challenges. We have to create a framework so that there should be hand-holding of these talents and they do not have to struggle to move forward. There should be an institutionalized system to involve the youth who are graduating from the Atal Tinkering Labs. Can we identify 100 labs in the country in different areas which should be youth driven? We have to promote research and technology in areas like clean energy and natural farming, where the country is laying a special focus. It is very important to involve the youth in mission mode in this regard. I am sure the National Technology Week will play an important role in realizing these possibilities. With this expectation, many best wishes to all of you for this event.
Thanks a lot.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 MAY 2023 3:16PM by PIB Chandigarh
ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ!
ਅੱਜ 11 ਮਈ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗੌਰਵਮਈ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪੋਖਰਣ ਵਿੱਚ ਉਹ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਹਰ ਸੰਤਾਨ ਦਾ ਸਿਰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਉੱਚਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਉਹ ਦਿਨ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਪਰਮਾਣੂ ਪਰੀਖਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪੋਖਰਣ ਪਰਮਾਣੂ ਪਰੀਖਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਲਮੀ ਕੱਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉੱਚਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਹਾਂ ਤਾਂ- ‘‘ਆਪਣੀ ਉਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਰੁਕੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਕਿਸੇ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਕਦੇ ਝੁਕੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ।’ (“अपनी ध्येय-यात्रा में, हम कभी रुके नहीं हैं। किसी चुनौती के समक्ष, कभी झुके नहीं हैं”।) ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਦੀਆਂ, National Technology Day ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਈ futuristic initiatives ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ National Hadron Beam Therapy Facility ਅਤੇ Radiological Research Centre ਹੋਵੇ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੇ BARC ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ Rare Earth Permanent Magnet Plant ਹੋਵੇ, ਮੁੰਬਈ ਦੀ Fission Moly-99 production facility ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਹੋਣ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨ, ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ। ਅੱਜ Tata Institute of Fundamental Research, ਅਤੇ ‘Laser Interferometer Gravitational- Wave Observatory- India (LIGO-India), ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ‘LIGO’ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ Science and technology initiative ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਗਿਣੇ-ਚੁਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ Observatory ਅੱਜ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ Students ਅਤੇ Scientists ਦੇ ਲਈ ਇਹ Observatory, ਆਧੁਨਿਕ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ 2047 ਦੇ ਸਪਸ਼ਟ ਲਕਸ਼ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ economic growth ਹੋਵੇ, sustainable development goals ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ innovation ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ inclusive ecosystem ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਦਮ-ਕਦਮ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ, 360° holistic approach ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ Technology ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਟੂਲ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਦੀ ਥੀਮ School to Startups- Igniting Young Minds to Innovate’ ਇਹ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ, ਸਾਡੀ ਅੱਜ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਸਾਡੇ ਅੱਜ ਦੇ Students ਹੀ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ। ਅੱਜ ਦੀ ਇਸ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਪਾਸ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋਸ਼, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਰ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾਕਟਰ ਕਲਾਮ ਕਿਹਾ ਕਰਦੇ ਸਨ- Knowledge with action , converts adversity into prosperity . ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ knowledge society ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ Action ਵੀ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ young minds ਨੂੰ Innovation ਦੀ ਤਰਫ਼ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ- ATL, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਰਸਰੀਆਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 35 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, 700 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨਲੋਜੀ , ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ incubation ਦਾ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਕੇਵਲ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੈ। ਕਰੀਬ 60 % ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਿਤਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਮਾਅਨੇ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ Innovation ਦੀ ਤਰਫ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਅੱਜ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਵਿੱਚ 75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟੂਡੈਂਟਸ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਯਾਨੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ junior scientists , ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ - ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪੁੱਜਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ hand - holding ਕਰਨਾ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮਦਦ ਕਰਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ideas ਨੂੰ implement ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਐਸੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ incubation ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਸ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੀ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਸ - AIC’s ਵੀ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਲੈਬੋਰੈਟਰੀ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੀਓ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਹ Tinker - preneurs, entrepreneurs ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਸਾਂ ਇਹ Tinker - preneurs ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਇਹ ਲੀਡਿੰਗ entrepreneurs ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਪਤੰਜਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਹੈ- ਪਰਮਾਣੂ ਪਰਮ ਮਹੱਤਵ ਅੰਤ: ਅਸਿਯ ਵਸ਼ੀਕਾਰ: ।। (परमाणु परम महत्त्व अन्त: अस्य वशीकारः।।) ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਲਕਸ਼ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਪਰਮਾਣੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਤੱਕ ਸਭ ਕੁਝ ਵਸ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਬੜੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਬਣਾਈ, ਉਸ ਨੇ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਾਇੰਸ ਕੇਵਲ ਕਿਤਾਬਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ experiments ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ patents ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਪੇਟੈਂਟ ਗਰਾਂਟ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਲਾਨਾ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਲਾਨਾ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਰਜਿਸਟਰ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਲਾਨਾ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕ ਰਜਿਸਟਰ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਢਾਈ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹਰ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ tech leader country ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਸਾਥੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਸੌ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੀ incubation centres ਸਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ incubation centres ਦੀ ਸੰਖਿਆ 650 ਵੀ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ 81ਵੇਂ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਸੀ ਉੱਥੋ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ 40ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਸਾਡੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਆਪਣੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵੈਂਚਰਸ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਕੁਝ ਸੌ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹੀ ਸੀ।
ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ recognized ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ 1 ਲੱਖ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ecosystem ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਗ੍ਰੋਥ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਆਰਥਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ talent ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਫਿਰ ਕਹਾਂਗਾ, Policy Makers ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬਸ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਟਾਇਮ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ‘School to Startups ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸਾਡੇ Students ਕਰਨਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਗਾਇਡ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਪੋਰਟ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ Technology ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਦਰਭ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ Technology, Empowerment ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ Social Justice - ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ technology ਆਮ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਦੇ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜਾਂ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣਾ status symbol ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦਾ UPI ਅੱਜ ਆਪਣੀ simplicity ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ new normal ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਿਕਸ਼ੇ ਵਾਲੇ ਤੱਕ, ਹਰ ਕੋਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਡੇਟਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਯੂਜ਼ਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। JAM Trinity ਹੋਵੇ, GeM ਪੋਰਟਲ ਹੋਵੇ, CoWIN portal ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਮਾਰਕਿਟ- E-Nam ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ agent of inclusion ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Technology ਦਾ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਲਈ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ technological solutions ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਨਮ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਔਨਲਾਈਨ ਬਰਥ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਬੱਚਾ ਜਦੋਂ ਸਕੂਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ e-pathshala ਅਤੇ ਉਪਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ free e- learning platforms ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ‘ਤੇ ਉਹ national scholarship portal ‘ਤੇ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਆਪਣੀ ਨੌਕਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ universal access number ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ jobs ਬਦਲਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾ ਆਵੇ। ਕਿਸੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਅੱਜ e - Sanjeevani ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਉਪਚਾਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ biometric - enabled digital service - ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਤੁਸੀ ਸੋਚੋ, ਪਹਿਲਾਂ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਜਿੰਦਾ ਹੋਣ ਦਾ ਸਬੂਤ ਦੇਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਚਾਹੇ ਤਬੀਅਤ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਚਲਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋਵੇ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। Day to Day Life ਵਿੱਚ, ਹਰ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ Solutions, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਗਰ ਉਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪਾਸਪੋਰਟ ਬਣਵਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ mPassport Seva ਹੈ। ਅਗਰ ਉਸ ਨੂੰ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ hassle - free experience ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ DigiYatra app ਹੈ। ਅਗਰ ਉਸ ਨੂੰ Important documents ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ DigiLocker ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ Social Justice ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ Ease Of Living ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਹਰ ਦਿਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਹੀ ਇਸ ਸਪੀਡ ਨੂੰ ਮੈਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸਪੀਡ ਨੂੰ ਕਰੌਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ । ਅੱਜ AI tools ਨਵੇਂ ਗੇਮ ਚੇਂਜ਼ਰ ਬਣਕੇ ਉੱਭਰੇ ਹਨ। ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਨਵੇਂ Innovations ਹੋ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਐਸੇ ਹੀ, ਥੇਰੇਪੇਟਿਕਸ sector ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਐਸੀ revolutionary ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਲੀਡ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਿਫੈਂਸ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਸੀਂ Innovation for Defence Excellence ਯਾਨੀ, iDEX ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ iDEX ਦੇ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਸੌ ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ 14 ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ procure ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
i- create ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ DRDO young scientists labs ਜਿਹੇ initiative ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਊ reforms ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਗੇਮ ਚੇਂਜ਼ਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਂ SSLV ਅਤੇ PSLV orbital ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ, ਯੂਥਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਕੋਡਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਤੱਕ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੀਡ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਸੈਮੀ ਕੰਡਕਟਰ ਜੈਸੇ ਨਵੇਂ avenues ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਲਿਸੀ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ PLI ਸਕੀਮ ਜਿਹੇ initiatives ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੰਡਸਟਰੀ ਅਤੇ institutions ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ talented youths ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ ਲਈ hackthons ਦੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ hackthon ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, Startups ਨੂੰ ਨਵੇਂ challenges ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ hand - holding ਹੋਵੇ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਤੋਂ ਜੋ ਯੁਵਾ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ involve ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ institutionalized ਸਿਸਟਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੀ ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ 100 ਲੈਬਸ ਨੂੰ ਮਾਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੂਥ ਡ੍ਰਿਵਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ? ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਨੈਚੁਰਲ ਫ਼ਾਰਮਿੰਗ ਜੈਸੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਖਾਸ ਫੋਕਸ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋੜ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੀਕ ਇਸ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਇਸ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।