പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ ദേശീയ സാങ്കേതികവിദ്യാ ദിനത്തില്‍ നടന്ന പരിപാടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
11 MAY 2023 3:16PM by PIB Thiruvananthpuram
ഈ പരിപാടിയില്‍ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ മുതിര്‍ന്ന സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍ ശ്രീ രാജ്നാഥ് സിംഗ് ജി, ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് ജി, ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ അംഗങ്ങള്‍, എന്റെ യുവ സഹപ്രവര്‍ത്തകരേ,
ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും അഭിമാനകരമായ ദിനങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ന്. ഭാരതമാതാവിന്റെ ഓരോ കുഞ്ഞും അഭിമാനിക്കുന്ന വിധം പൊഖ്റാനില്‍ ഇന്ത്യയുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞര്‍ നേട്ടം കൈവരിച്ചത് ഈ ദിവസമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ആണവ പരീക്ഷണം വിജയിച്ചതായി അടല്‍ജി പ്രഖ്യാപിച്ച ദിവസം എനിക്ക് ഒരിക്കലും മറക്കാനാവില്ല. ഇന്ത്യ അതിന്റെ ശാസ്ത്ര പ്രാവീണ്യം തെളിയിക്കുക മാത്രമല്ല, പൊഖ്റാന്‍ ആണവ പരീക്ഷണത്തിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെ ആഗോള നിലവാരത്തിന് പുതിയ ഉയരം നല്‍കുകയും ചെയ്തു. ''ഞങ്ങള്‍ ഒരിക്കലും ഞങ്ങളുടെ ദൗത്യത്തിന് അവസാനം കല്‍പ്പിച്ചിട്ടില്ല; ഒരു വെല്ലുവിളിക്കും മുന്നില്‍ തലകുനിച്ചിട്ടില്ല'' എന്ന അടല്‍ ജിയുടെ വാക്കുകള്‍ ഞാന്‍ ഉദ്ധരിക്കുന്നു. രാജ്യവാസികള്‍ക്കാകെ ദേശീയ സാങ്കേതികവിദ്യാ ദിനം ആശംസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിരവധി ഭാവി സംരംഭങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും ഈ അവസരത്തില്‍ നടന്നു. ഈ സ്ഥാപനങ്ങളെല്ലാം, അത് മുംബൈയിലെ നാഷണല്‍ ഹാഡ്രോണ്‍ ബീം തെറാപ്പി ഫെസിലിറ്റി ആന്‍ഡ് റേഡിയോളജിക്കല്‍ റിസര്‍ച്ച് സെന്റര്‍ ആയാലും, വിശാഖപട്ടണത്തെ ബാര്‍ക് കാമ്പസിലെ റെയര്‍ എര്‍ത്ത് പെര്‍മനന്റ് മാഗ്‌നറ്റ് പ്ലാന്റ് ആയാലും മുംബൈയിലെ ഫിഷന്‍ മോളി-99 ഉല്‍പ്പാദന കേന്ദ്രമായാലും, അല്ലെങ്കില്‍ വിവിധ നഗരങ്ങളിലെ കാന്‍സര്‍ ആശുപത്രികള്‍ ആയാലും ആണവ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ മാനവരാശിയുടെയും ഇന്ത്യയുടെയും പുരോഗതി ത്വരിതപ്പെടുത്തും. ഇന്ന്, ടാറ്റ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഫണ്ടമെന്റല്‍ റിസര്‍ച്ച് ആന്‍ഡ് ലേസര്‍ ഇന്റര്‍ഫെറോമീറ്റര്‍ ഗ്രാവിറ്റേഷണല്‍-വേവ് ഒബ്‌സര്‍വേറ്ററി- ഇന്ത്യ (ലിഗോ-ഇന്ത്യ) എന്നിവയുടെ തറക്കല്ലിടലും നടന്നു. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും മികച്ച ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക സംരംഭങ്ങളിലൊന്നാണ് ലിഗോ. ലോകത്ത് ചുരുക്കം ചില രാജ്യങ്ങളില്‍ മാത്രമാണ് ഇന്ന് ഇത്തരം നിരീക്ഷണാലയങ്ങള്‍ ഉള്ളത്. ഈ നിരീക്ഷണശാല ഇന്ത്യയിലെ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കും ശാസ്ത്രജ്ഞര്‍ക്കും ആധുനിക ഗവേഷണത്തിന് പുതിയ അവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കും. ഈ പദ്ധതികള്‍ക്ക് ശാസ്ത്ര സമൂഹത്തെയും രാജ്യവാസികളെ ആകെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോള്‍ നമ്മള്‍ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 'അമൃത് കാലത്തിന്റെ' പ്രാരംഭ മാസങ്ങളിലാണ്. 2047-ലേക്ക് നമുക്ക് വ്യക്തമായ ലക്ഷ്യങ്ങളുണ്ട്. രാജ്യത്തെ വികസിതവും സ്വാശ്രയവുമാക്കണം. ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക വളര്‍ച്ചയോ, സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങളോ, നവീകരണത്തിനുള്ള, എല്ലാവരെയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നതോ ആകട്ടെ, സാങ്കേതികവിദ്യ നമുക്ക് ഓരോ ഘട്ടത്തിലും അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. അതിനാല്‍, 360 ഡിഗ്രി സമഗ്ര സമീപനത്തോടെ പുതിയ ചിന്തയോടെ ഇന്ത്യ ഈ ദിശയില്‍ മുന്നേറുകയാണ്. സാങ്കേതികവിദ്യയെ ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കാനുള്ള മാധ്യമമായിട്ടല്ല, രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതി വേഗത്തിലാക്കാനുള്ള ഉപകരണമായാണ് ഇന്ത്യ കണക്കാക്കുന്നത്. ഈ വര്‍ഷത്തെ പ്രമേയം 'സ്‌കൂള്‍ മുതല്‍ സ്റ്റാര്‍ട്ട്-അപ്പുകള്‍ - നവീകരിക്കാന്‍ യുവമനസ്സുകളെ ജ്വലിപ്പിക്കുന്നു' എന്നതാണെന്നതില്‍ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. നമ്മുടെ ഇന്നത്തെ യുവതലമുറയും വിദ്യാര്‍ത്ഥികളും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ 'അമൃത് കാലത്തില്‍' ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി നിര്‍ണ്ണയിക്കും. ഇന്നത്തെ യുവതലമുറയ്ക്ക് പുതിയ സ്വപ്നങ്ങളും പുതിയ തീരുമാനങ്ങളുമുണ്ട്. അവരുടെ ഊര്‍ജവും ആവേശവും ആവേശവും ഇന്ത്യയുടെ വലിയ ശക്തിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ മഹാനായ ശാസ്ത്രജ്ഞനും മുന്‍ രാഷ്ട്രപതിയുമായ ഡോ. കലാം പറയാറുണ്ടായിരുന്നു: പ്രവര്‍ത്തനത്തോടുകൂടിയ അറിവ് പ്രതികൂല സാഹചര്യങ്ങളെ ഐശ്വര്യമാക്കി മാറ്റുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ഒരു വിജ്ഞാന സമൂഹമായി ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോള്‍, അത് അതേ വേഗത്തില്‍ നടപടിയെടുക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ യുവമനസ്സുകളെ നവീകരണത്തിലേക്ക് പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നതിന് കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ രാജ്യത്ത് ശക്തമായ അടിത്തറ പാകിയിട്ടുണ്ട്. ഏതാനും വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് ആരംഭിച്ച അടല്‍ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകള്‍ അതായത് എടിഎല്‍ ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ നവീനാശയ നഴ്‌സറിയായി മാറുകയാണ്. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ 35 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ 700 ജില്ലകളിലായി പതിനായിരത്തിലധികം അടല്‍ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകള്‍ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നവീകരണം, ഇന്‍കുബേഷന്‍ എന്നിവയുടെ ഈ ദൗത്യം വലിയ നഗരങ്ങളില്‍ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നു എന്നല്ല. അടല്‍ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകളുടെ 60 ശതമാനവും സര്‍ക്കാര്‍, ഗ്രാമീണ സ്‌കൂളുകളില്‍ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ധാരാളം കുട്ടികള്‍ക്കായി മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന വിദ്യാഭ്യാസ മാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതാണ്, അവര്‍ നവീകരണത്തിലേക്ക് പ്രചോദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. അടല്‍ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകളില്‍ ഇന്ന് 75 ലക്ഷത്തിലധികം വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ 12 ലക്ഷം നവീനാശയ പദ്ധതികളില്‍ പൂര്‍ണ്ണമനസ്സോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു എന്നറിയുന്നതില്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് സന്തോഷമുണ്ടാകും. മറ്റൊരു വിധത്തില്‍ പറഞ്ഞാല്‍, ലക്ഷക്കണക്കിന് ജൂനിയര്‍ ശാസ്ത്രജ്ഞര്‍ സമീപഭാവിയില്‍ രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും എത്താന്‍ പോകുന്നു. അവരുടെ ആശയങ്ങള്‍ നടപ്പിലാക്കാന്‍ എല്ലാ വിധത്തിലും അവരെ കൈപിടിച്ച് സഹായിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. അടല്‍ ഇന്നൊവേഷന്‍ സെന്ററുകളില്‍ ഇന്‍കുബേറ്റ് ചെയ്ത നൂറുകണക്കിന് സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ ഇന്ന് ഉണ്ട്. അടല്‍ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകള്‍ പോലെ, അടല്‍ ഇന്നൊവേഷന്‍ കേന്ദ്രങ്ങളും (എഐസി) പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ ലബോറട്ടറികളായി ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു. മുമ്പ്, നമ്മള്‍ സംരംഭകരെ കണ്ടിരുന്നു, എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ അവര്‍ ടിങ്കര്‍-സംരംഭകരാണ്. ഈ ടിങ്കര്‍-സംരംഭകരാണ് ഭാവിയില്‍ മുന്‍നിര സംരംഭകരായി മാറാന്‍ പോകുന്നത് എന്ന് നിങ്ങള്‍ കാണും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹര്‍ഷി പതഞ്ജലിയുടെ ഒരു സൂത്രമുണ്ട് - പരമാണു പരമ മഹത്വ് അനന്ത: അസ്യ വശീകാരഃ അതായത്, നാം ഒരു ലക്ഷ്യത്തില്‍ പൂര്‍ണ്ണമായി അര്‍പ്പിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുമ്പോള്‍, ആറ്റം മുതല്‍ പ്രപഞ്ചം വരെ എല്ലാം നമ്മുടെ നിയന്ത്രണത്തിലാകുന്നു. 2014 മുതല്‍ ഇന്ത്യ ശാസ്ത്രത്തിനും സാങ്കേതിക വിദ്യയ്ക്കും ഊന്നല്‍ നല്‍കി തുടങ്ങിയ രീതി; അത് വലിയ മാറ്റങ്ങളിലേക്ക് നയിച്ചു. സ്റ്റാര്‍ട്ട്-അപ്പ് ഇന്ത്യ പ്രചാരണം, ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ പ്രചാരണം,അല്ലെങ്കില്‍ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം എന്നിവയും സാങ്കേതിക മേഖലയിലെ ഇന്ത്യയുടെ വിജയത്തിന് പുതിയ ഉയരം നല്‍കി. നേരത്തെ പുസ്തകങ്ങളില്‍ മാത്രം ഒതുങ്ങിയിരുന്ന ശാസ്ത്രം ഇപ്പോള്‍ പരീക്ഷണങ്ങള്‍ക്കപ്പുറം കൂടുതല്‍ കൂടുതല്‍ പേറ്റന്റുകളായി മാറുകയാണ്. ഏകദേശം 10 വര്‍ഷം മുമ്പ് ഇന്ത്യയില്‍ ഏകദേശം 4,000 പേറ്റന്റുകള്‍ അനുവദിച്ചു. ഇന്ന് അതിന്റെ എണ്ണം പ്രതിവര്‍ഷം 30,000 ആയി വര്‍ദ്ധിച്ചു. പത്ത് വര്‍ഷം മുമ്പ് ഇന്ത്യയില്‍ പ്രതിവര്‍ഷം പതിനായിരത്തോളം ഡിസൈനുകള്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിരുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയില്‍ പ്രതിവര്‍ഷം 15,000-ത്തിലധികം ഡിസൈനുകള്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യപ്പെടുന്നു. 10 വര്‍ഷം മുമ്പ് ഇന്ത്യയില്‍ പ്രതിവര്‍ഷം 70,000 വ്യാപാരമുദ്രകള്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയില്‍ പ്രതിവര്‍ഷം 2.5 ലക്ഷത്തിലധികം വ്യാപാരമുദ്രകള്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഒരു ടെക് ലീഡറായി രാജ്യത്തിന് ആവശ്യമായ എല്ലാ ദിശകളിലും മുന്നേറുകയാണ്. 2014ല്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് 150-ഓളം ഇന്‍കുബേഷന്‍ സെന്ററുകള്‍ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂവെന്ന് സുഹൃത്തുക്കളില്‍ പലര്‍ക്കും അറിയാം. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ ഇന്‍കുബേഷന്‍ സെന്ററുകളുടെ എണ്ണം 650 കടന്നിരിക്കുന്നു. ആഗോള നവീനാശയ സൂചികയില്‍ 81-ാം സ്ഥാനത്തായിരുന്ന ഇന്ത്യ ഇന്ന് 40-ാം സ്ഥാനത്തേക്ക് കുതിച്ചു. . ഇന്ന് രാജ്യത്തെ യുവാക്കളും നമ്മുടെ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളും അവരുടെ ഡിജിറ്റല്‍ സംരംഭങ്ങള്‍ ആരംഭിക്കുകയും സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. 2014-ല്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളുടെ എണ്ണം നൂറുകണക്കിന് മാത്രമായിരുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യത്തും അംഗീകൃത സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളുടെ എണ്ണം ഒരു ലക്ഷത്തിനടുത്തെത്തി. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് അനുകൂല അന്തരീക്ഷമാണ്. ലോകം സാമ്പത്തിക അനിശ്ചിതത്വത്തിന്റെ ഒരു കാലഘട്ടത്തിലൂടെ കടന്നുപോകുന്ന സമയത്താണ് ഈ വളര്‍ച്ച ഉണ്ടായത്. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ കഴിവും കഴിവും കാണിക്കുന്നു. അതിനാല്‍, ഈ കാലഘട്ടം വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ടതാണെന്ന് ഞാന്‍ നയരൂപകര്‍ത്താക്കളോടും നമ്മുടെ ശാസ്ത്ര സമൂഹത്തോടും രാജ്യത്തുടനീളം വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന ആയിരക്കണക്കിന് ഗവേഷണ ലാബുകളോടും നമ്മുടെ സ്വകാര്യമേഖലയോടും ഇത് ആവര്‍ത്തിക്കുന്നു. 'സ്‌കൂള്‍ മുതല്‍ സ്റ്റാര്‍ട്ട്-അപ്പുകള്‍' വരെയുള്ള യാത്ര നമ്മുടെ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ ഏറ്റെടുക്കും, എന്നാല്‍ നിങ്ങള്‍ അവരെ തുടര്‍ച്ചയായി നയിക്കുകയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും വേണം. ഒപ്പം ഇക്കാര്യത്തില്‍ എന്റെ പൂര്‍ണ പിന്തുണയും നിങ്ങള്‍ക്കുണ്ടാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സാമൂഹിക പശ്ചാത്തലം മനസ്സിലാക്കി മുന്നോട്ടുപോകുമ്പോള്‍, സാങ്കേതികവിദ്യ ശാക്തീകരണത്തിന്റെ വലിയ മാധ്യമമായി മാറുന്നു. സാമൂഹിക നീതി ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും അസന്തുലിതാവസ്ഥ ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു ഉപാധി കൂടിയാണിത്. സാങ്കേതികവിദ്യ സാധാരണ ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്ക് താങ്ങാനാവുന്നതിലും അപ്പുറമായിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ക്രെഡിറ്റ് അല്ലെങ്കില്‍ ഡെബിറ്റ് കാര്‍ഡ് പോക്കറ്റില്‍ കൊണ്ടുപോകുന്നത് ഒരു കാലത്ത് സ്റ്റാറ്റസ് സിംബലായിരുന്നു എന്നതും നിങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കും. എന്നാല്‍ ഇന്ത്യയുടെ യുപിഐ അതിന്റെ ലാളിത്യം കാരണം ഇന്ന് പുതിയ സാധാരണത്വമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാര്‍ മുതല്‍ റിക്ഷാ വലിക്കുന്നവര്‍ വരെ എല്ലാവരും ഡിജിറ്റല്‍ പണമിടപാട് ഉപയോഗിക്കുന്നു. ലോകത്ത് ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ ഇന്റര്‍നെറ്റ് ഡാറ്റ ഉപയോഗിക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യ. നഗരപ്രദേശങ്ങളേക്കാള്‍ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലാണ് ഇന്റര്‍നെറ്റ് ഉപയോക്താക്കള്‍ കൂടുതല്‍. ഇത് ആളുകള്‍ക്ക് വിവരങ്ങളുടെയും വിഭവങ്ങളുടെയും അവസരങ്ങളുടെയും ഒരു പുതിയ ലോകം തുറക്കുകയാണ്. അത് ജാം ട്രിനിറ്റി, ജെം പോര്‍ട്ടല്‍, കോവിന്‍ പോര്‍ട്ടല്‍ അല്ലെങ്കില്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്കുള്ള ഡിജിറ്റല്‍ അഗ്രികള്‍ച്ചറല്‍ മാര്‍ക്കറ്റ് - ഇനാം, ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് സാങ്കേതികവിദ്യയെ ഉള്‍പ്പെടുത്തലിന്റെ ഒരു ഏജന്റായി ഉപയോഗിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സാങ്കേതികവിദ്യ ശരിയായ രീതിയിലും ശരിയായ സമയത്തും ഉപയോഗിക്കുന്നത് സമൂഹത്തിന് പുതിയ ശക്തി നല്‍കുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ ജീവിതചക്രത്തിന്റെ ഓരോ ഘട്ടത്തിനും ഒന്നോ അല്ലെങ്കില്‍ മറ്റേതെങ്കിലും സാങ്കേതിക പരിഹാരങ്ങള്‍ തയ്യാറാക്കിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ജനന സമയത്ത് ഓണ്‍ലൈന്‍ ജനന സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റ് സൗകര്യമുണ്ട്. സ്‌കൂളില്‍ പോകുന്ന കുട്ടിക്ക് ഇപാഠശാല, ദീക്ഷ തുടങ്ങിയ സൗജന്യ ഇ-ലേണിംഗ് പ്ലാറ്റ്ഫോമുകളുണ്ട്. കൂടാതെ ദേശീയ സ്‌കോളര്‍ഷിപ്പ് പോര്‍ട്ടലില്‍ അദ്ദേഹത്തിന് പിന്നീട് സ്‌കോളര്‍ഷിപ്പിന് അപേക്ഷിക്കാം. അവന്‍ ജോലി തുടങ്ങുമ്പോള്‍, അയാള്‍ക്ക് യൂണിവേഴ്‌സല്‍ ആക്‌സസ് നമ്പര്‍ സൗകര്യമുണ്ട്, അതിനാല്‍ ജോലി മാറിയാലും അയാള്‍ക്ക് ഒരു പ്രശ്‌നവും ഉണ്ടാകില്ല. ഇന്ന് എന്തെങ്കിലും അസുഖം വന്നാല്‍ ഇ സഞ്ജീവനിയുടെ സഹായത്തോടെ ഉടന്‍ ചികിത്സ ക്രമീകരിക്കാം. വയോജനങ്ങള്‍ക്കായി ബയോമെട്രിക്-പ്രാപ്തമാക്കിയ ഡിജിറ്റല്‍ സേവനത്തിന്റെ സൗകര്യമുണ്ട് - ജീവന്‍ പ്രമാണ്‍- നിങ്ങള്‍ അതിനെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുക. നേരത്തെ, പെന്‍ഷന്‍ ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ക്ക് പ്രായമായവര്‍ ജീവിച്ചിരിപ്പുണ്ടെന്നതിന്റെ തെളിവ് നല്‍കണമായിരുന്നു. അവര്‍ക്ക് അസുഖമോ നടക്കാന്‍ ബുദ്ധിമുട്ടോ ഉണ്ടെങ്കിലും, അവര്‍ തന്നെ പരിശോധനയ്ക്ക് പോകണം. ഇപ്പോള്‍ ഈ പ്രശ്നങ്ങളെല്ലാം സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ പരിഹരിക്കപ്പെടുന്നു. സാങ്കേതിക പരിഹാരങ്ങള്‍ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരെ അവരുടെ ദൈനംദിന ജീവിതത്തില്‍ സഹായിക്കുന്നു. ആര്‍ക്കെങ്കിലും പെട്ടെന്നുള്ള പാസ്പോര്‍ട്ട് വേണമെങ്കില്‍, അയാള്‍ക്കായി എംപാസ്‌പോര്‍ട്ട് സേവയുണ്ട്. വിമാനത്താവളത്തില്‍ തടസ്സരഹിതമായ അനുഭവം ഉറപ്പാക്കണമെങ്കില്‍, ഡിജിയാത്ര ആപ്പ് ഉണ്ട്. പ്രധാനപ്പെട്ട രേഖകള്‍ സുരക്ഷിതമായി സൂക്ഷിക്കണമെങ്കില്‍ ഡിജിലോക്കര്‍ ഉണ്ട്. ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം സാമൂഹിക നീതി ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ജീവിത സൗകര്യം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ലോകത്ത് അനുദിനം ദ്രുതഗതിയിലുള്ള മാറ്റങ്ങള്‍ സംഭവിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഈ വേഗതയെ പൊരുത്തപ്പെടുത്തുന്നതിനും മറികടക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കള്‍ മാത്രമേ രാജ്യത്തെ നയിക്കൂ. ഇന്ന് എഐ ടൂളുകള്‍ പുതിയ ഗെയിം ചേഞ്ചറായി ഉയര്‍ന്നുവന്നിരിക്കുന്നു. ആരോഗ്യമേഖലയില്‍ അനന്തമായ സാധ്യതകളാണ് ഇന്ന് നമുക്ക് കാണാന്‍ കഴിയുന്നത്. ഡ്രോണ്‍ സാങ്കേതികവിദ്യയില്‍ അനുദിനം പുതിയ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങള്‍ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. അതുപോലെ, ചികിത്സാ മേഖലയും അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. അത്തരം വിപ്ലവകരമായ സാങ്കേതിക വിദ്യയില്‍ നാം മുന്‍കൈ എടുക്കണം. ഇന്ന് ഇന്ത്യ പ്രതിരോധ മേഖലയെ സ്വയം പര്യാപ്തമാക്കുകയാണ്. ഇത് നമ്മുടെ യുവ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ക്ക് നിരവധി അവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. പ്രതിരോധ മികവിന് വേണ്ടിയുള്ള ഇന്നൊവേഷന്‍, അതായത് പ്രതിരോധത്തിലെ നവീകരണത്തിനായി ഐഡെക്‌സ് എന്നതും ഞങ്ങള്‍ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം ഐഡെക്‌സില്‍ നിന്ന് 350 കോടി രൂപയിലധികം മൂല്യമുള്ള 14 ഇന്നൊവേഷനുകള്‍ സംഭരിച്ചതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഐക്രിയേറ്റ് ആകട്ടെ, അല്ലെങ്കില്‍ ഡിആര്‍ഡിഒ യുവ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ ലാബുകള്‍ പോലെയുള്ള സംരംഭങ്ങള്‍ ആകട്ടെ, അവ ഇന്ന് ഈ ശ്രമങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു പുതിയ ദിശാബോധം നല്‍കുന്നു. പുതിയ പരിഷ്‌കാരങ്ങളിലൂടെ ബഹിരാകാശ മേഖലയിലും ആഗോള ഗെയിം ചേഞ്ചറായി ഇന്ത്യ ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു. ഇപ്പോള്‍, ഞാന്‍ എസ്എസ്എല്‍വി, പിഎസ്എല്‍വി ഓര്‍ബിറ്റല്‍ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം പോലുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ നോക്കുകയായിരുന്നു. ബഹിരാകാശ മേഖലയില്‍ നമ്മുടെ യുവാക്കള്‍ക്കും സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ക്കും പുതിയ അവസരങ്ങള്‍ നല്‍കേണ്ടതുണ്ട്. കോഡിംഗ് മുതല്‍ ഗെയിമിംഗ്, പ്രോഗ്രാമിംഗ് തുടങ്ങി എല്ലാ മേഖലകളിലും നമ്മള്‍ മുന്‍കൈ എടുക്കേണ്ടതുണ്ട്. അര്‍ദ്ധചാലകങ്ങള്‍ പോലുള്ള പുതിയ വഴികളിലും ഇന്ത്യ സാന്നിധ്യം വര്‍ധിപ്പിക്കുകയാണ്. ഞങ്ങള്‍ പോളിസി തലത്തില്‍ പിഎല്‍ഐ സ്‌കീം പോലെയുള്ള സംരംഭങ്ങള്‍ എടുക്കുന്നു. ഈ രംഗത്ത് കഴിവുള്ള യുവാക്കളെ പിന്തുണക്കേണ്ടത് വ്യവസായത്തിന്റെയും സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നവീനാശയപദ്ധതി മുതല്‍ സുരക്ഷ വരെ ഇന്ന് ഹാക്കത്തോണുകള്‍ക്ക് ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട്. സര്‍ക്കാര്‍ അവരെ നിരന്തരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. നമ്മള്‍ ഹാക്കത്തോണ്‍ സംസ്‌കാരം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും പുതിയ വെല്ലുവിളികള്‍ക്കായി സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളെ സജ്ജമാക്കുകയും വേണം. ഈ പ്രതിഭകളെ കൈപിടിച്ചുയര്‍ത്താനും അവര്‍ മുന്നോട്ടുപോകാന്‍ പാടുപെടാതിരിക്കാനും നാം ഒരു ചട്ടക്കൂട് ഉണ്ടാക്കണം. അടല്‍ ടിങ്കറിംഗ് ലാബില്‍ നിന്ന് ബിരുദം നേടുന്ന യുവാക്കളെ ഉള്‍പ്പെടുത്താന്‍ ഒരു സ്ഥാപനവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ട സംവിധാനം ഉണ്ടാകണം. യുവാക്കളെ നയിക്കേണ്ട വിവിധ മേഖലകളിലായി രാജ്യത്ത് 100 ലാബുകള്‍ നമുക്ക് തിരിച്ചറിയാനാകുമോ? രാജ്യം പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുന്ന ശുദ്ധ ഊര്‍ജം, പ്രകൃതി കൃഷി തുടങ്ങിയ മേഖലകളില്‍ ഗവേഷണവും സാങ്കേതികവിദ്യയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇക്കാര്യത്തില്‍ യുവജനങ്ങളെ ദൗത്യമായി ഏറ്റെടുത്തു ഉള്‍പ്പെടുത്തേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഈ സാധ്യതകള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതില്‍ ദേശീയ സാങ്കേതിക വാരം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ പ്രതീക്ഷയോടെ, ഈ പരിപാടിക്ക് നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും വലറെയിധികം ആശംസകള്‍.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during an event on National Technology Day in New Delhi
11 MAY 2023 3:16PM by PIB Delhi
Present in the program are my senior colleagues in the cabinet Shri Rajnath Singh ji and Dr. Jitendra Singh ji, all respected members of the science and technology community and my young colleagues! Today is one of the proudest days in the history of India. It was on this day that the scientists of India had made such an achievement in Pokhran, which made every child of Mother India proud. I can never forget the day when Atal ji announced India's successful nuclear test. India not only proved its scientific prowess, but also gave a new height to India's global stature through the Pokhran nuclear test. I quote Atal ji's words, “We have never stopped in our mission, never bowed down before any challenge”. I wish all the countrymen a very happy National Technology Day.
Friends,
On this occasion, many futuristic initiatives have been inaugurated and the foundation stone has also been laid. All these institutions, be it the National Hadron Beam Therapy Facility and Radiological Research Centre in Mumbai, the Rare Earth Permanent Magnet Plant at the BARC campus in Visakhapatnam, the Fission Moly-99 production facility in Mumbai, or the cancer hospitals in various cities, will accelerate the progress of humanity and India with the help of nuclear technology. Today, the foundation stone of Tata Institute of Fundamental Research and Laser Interferometer Gravitational- Wave Observatory- India (LIGO-India) has also been laid. LIGO is one of the best science and technology initiatives of the 21st century. Only a few countries in the world have such observatories today. This observatory will create new opportunities for modern research for the students and scientists of India. I also congratulate the scientific community and all the countrymen for these projects.
Friends,
At present, we are in the initial months of the ‘Amrit Kaal’ of independence. We have clear goals for 2047. We have to make the country developed and self-reliant. Be it India's economic growth, sustainable development goals, or creating an inclusive ecosystem for innovation, technology is essential for us at every step. And therefore, India is moving forward in this direction with a new thinking, with a 360° holistic approach. India does not consider technology as a medium to dominate, but a tool to speed up the country's progress. And I am very happy to see that this year's theme is 'School to Start-ups -- Igniting Young Minds to Innovate'. Our today's young generation and students will determine the future of India in this ‘Amrit Kaal’ of independence. Today's young generation has new dreams and new resolutions. Their energy, passion and enthusiasm is a great strength of India.
Friends,
The great scientist and former President of our country Dr. Kalam used to say: Knowledge with action converts adversity into prosperity. Today, when India is getting empowered as a knowledge society, it is taking action equally fast. A strong foundation has been laid in the country in the last nine years to inspire the young minds of India towards innovation. Atal Tinkering Lab i.e., ATL, which was started a few years back, is today becoming the innovation nursery of the country. Today, more than 10,000 Atal Tinkering Labs have been set up in 700 districts of 35 states in the country. And it is not that this mission of science, technology, innovation and incubation is limited only to big cities. About 60 percent of Atal Tinkering Labs have been set up in government and rural schools. You can imagine the means of education which are changing for a large number of children and they are getting inspired towards innovation. You will be happy to know that today more than 75 lakh students are working wholeheartedly on about 12 lakh innovation projects in Atal Tinkering Labs. In other words, lakhs of junior scientists are going to reach every corner of the country in the near future. It is our responsibility to hand-hold them and help them in every way to implement their ideas. Today there are hundreds of start-ups which have been incubated in Atal Innovation Centres. Like Atal Tinkering Labs, Atal Innovation Centres (AICs) are also emerging as laboratories of New India. Earlier, we saw entrepreneurs, but now they are Tinker-preneurs. You will see that these Tinker-preneurs are going to become leading entrepreneurs in future.
Friends,
There is a sutra of Maharishi Patanjali -- परमाणु परम महत्त्व अन्त: अस्य वशीकारः That is, when we are completely devoted to a goal, then everything from the atom to the universe comes under our control. The way India has started laying emphasis on science and technology since 2014; it has led to major changes. The Start-up India campaign, the Digital India campaign or the National Education Policy have also given a new height to India's success in the technology sector. Science, which was limited only to books earlier, is now moving beyond experiments and turning into more and more patents. Around 4,000 patents were granted in a year about 10 years ago in India. Today its number has increased to more than 30,000 annually. Ten years ago, about 10,000 designs were registered annually in India. Today, more than 15,000 designs are being registered annually in India. Less than 70,000 trademarks were registered annually in India 10 years ago. Today, more than 2.5 lakh trademarks are being registered annually in India.
Friends,
Today India is moving forward in every direction which is necessary for a tech leader country. Many of you friends know that there were only around 150 incubation centres in our country in 2014. Today the number of incubation centres in India has crossed 650. India, which was at number 81 in the Global Innovation Index, has jumped to 40th place today. Today the youth of the country and our students are setting up their digital ventures and launching start-ups. The number of start-ups in our country was only around a few hundreds in 2014. Today, the number of recognized start-ups in our country has also reached almost one lakh. Today India is the third largest start-up ecosystem in the world. And this growth has come about at a time when the world is going through a period of economic uncertainty. This shows India's potential and talent. Therefore, I reiterate this to the policy makers, our scientific community, our thousands of research labs spread across the country and to our private sector that this period is very important. The journey of 'School to Start-ups' will be undertaken by our students, but you will have to continuously guide and encourage them. And you will have my full support in this regard.
Friends,
When we move forward understanding the social context of technology, then technology becomes a great medium of empowerment. It also becomes a means of ensuring social justice and eradicating the imbalance. There was a time when technology was beyond the reach of the common Indian. You will also recall that carrying a credit or debit card in pocket used to be a status symbol once upon a time. But India's UPI has become the new normal today because of its simplicity. Today, everyone from street vendors to rickshaw pullers is using digital payments. Today India is one of those countries in the world where internet data is used the most. Internet users are more in rural areas than in urban areas. This is opening up a new world of information, resources and opportunities to people. Be it JAM Trinity, GeM portal, CoWIN portal or digital agriculture market for farmers – eNAM, our government has used technology as an agent of inclusion.
Friends,
Using technology in the right way and at the right time gives new power to society. Today, one or the other technological solutions are being prepared for every stage of the life cycle in India. There is an online birth certificate facility at the time of birth. The school going child has free e-learning platforms like ePathshala and DIKSHA. And he can also apply for a scholarship on the national scholarship portal later. When he starts his job, he has the facility of universal access number, so that he does not face any problem even after changing jobs. He can immediately arrange for his treatment with the help of eSanjeevani today in the event of any illness. There is a facility of biometric-enabled digital service - Jeevan Pramaan -- for the elderly. You think over it. Earlier, the elderly had to give proof of their being alive for issues like pension. Whether they were ill or had problems walking, they had to go for the verification themselves. Now all these problems are being taken care of with the help of technology. Technology solutions are helping the citizens of the country in their day-to-day life. If somebody wants a quick passport, then there is mPassport Seva for him. If he wants to ensure a hassle-free experience at the airport, DigiYatra app is there. There is DigiLocker if he has to keep important documents safe. All these efforts have helped in ensuring social justice and increasing the ease of living.
Friends,
Rapid changes are taking place in the world of technology every day. Only the youth of India will lead the country in matching and crossing this speed. Today AI tools have emerged as the new game changers. Today we can see infinite possibilities in the health sector. Everyday new innovations are taking place in drone technology. Similarly, the therapeutics sector is also progressing rapidly. We have to take the lead in such revolutionary technology. Today India is making its defence sector self-reliant. It is also creating many opportunities for our young start-ups. We have also started Innovation for Defence Excellence i.e. iDEX for innovation in defence. I am happy that the Ministry of Defence has procured 14 innovations from iDEX worth more than Rs.350 crore.
Friends,
Be it iCreate, or initiatives like DRDO young scientists labs, today these efforts are being given a new direction. India is emerging as a global game changer in the space sector too through new reforms. Just now, I was looking at technologies like SSLV and PSLV orbital platform. We have to provide new opportunities to our youths and start-ups in the space sector. We need to take the lead in every field, from coding to gaming and programming. India is also increasing its presence in new avenues like semiconductors. We are taking initiatives like the PLI scheme at the policy level. It is the responsibility of the industry and institutions to support talented youths in this field.
Friends,
Today hackathons have an important role to play from innovation to security. The government is continuously promoting them. We have to take forward the hackathon culture and prepare the Start-ups for new challenges. We have to create a framework so that there should be hand-holding of these talents and they do not have to struggle to move forward. There should be an institutionalized system to involve the youth who are graduating from the Atal Tinkering Labs. Can we identify 100 labs in the country in different areas which should be youth driven? We have to promote research and technology in areas like clean energy and natural farming, where the country is laying a special focus. It is very important to involve the youth in mission mode in this regard. I am sure the National Technology Week will play an important role in realizing these possibilities. With this expectation, many best wishes to all of you for this event.
Thanks a lot.