Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves targeted subsidy to Pradhan Mantri Ujjwala Yojana Consumers
24 MAR 2023 9:14PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, hasapproved a subsidy of Rs.200 per 14.2 kg cylinder for up to 12 refills per year to be provided to the beneficiaries of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana(PMUY)As on 1st March 2023 there are 9.59 crore PMUY beneficiaries.
The total expenditurewill be Rs.6,100 crore for financial year 2022-23 and Rs.7,680 crore for 2023-24. The subsidy is credited directly to bank accounts of the eligible beneficiaries. Public Sector Oil Marketing Companies namely Indian Oil Corporation Ltd. (IOCL), Bharat Petroleum Corporation Ltd. (BPCL) and Hindustan Petroleum Corporation Ltd. (HPCL) have already been providing this subsidy since 22nd May, 2022.
There has been a sharp increase in international prices of LPG due to various geopolitical reasons. It is important to shield PMUY beneficiaries from high LPG prices.
Targeted support to PMUY consumers encourages them for continuous usage of LPG. It is important to ensure sustained LPG adoption and usage among PMUY consumers so that they can completely switch to cleaner cooking fuel. Average LPG consumption of PMUY consumers has increased by 20 percent from 3.01 refills in 2019-20 to 3.68 in 2021-22. All PMUY beneficiaries are eligible for this targeted subsidy.
To make Liquified Petroleum Gas (LPG), a clean cooking fuel, available to the rural and deprived poor households, Government launched Pradhan Mantri Ujjwala Yojana in May 2016, to provide deposit free LPG connections to adult women of poor households.

ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన వినియోగదారులకు సబ్సిడీని ఆమోదించిన మంత్రివర్గం
24 MAR 2023 9:14PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ.. ప్రధాన్ మంత్రి ఉజ్వల యోజన (పిఎంయూవై) లబ్ధిదారులకు సంవత్సరానికి 12 రీఫిల్‌ల వరకు 14.2 కిలోల సిలిండర్‌పై రూ.200 సబ్సిడీని అందించడానికి ఆమోదం తెలిపింది. మార్చి 1, 2023 నాటికి 9.59 కోట్ల మంది పిఎంయువై లబ్ధిదారులు ఉన్నారు.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి రూ.6,100 కోట్లు మరియు 2023-24కి రూ.7,680 కోట్లు అందించనున్నారు. సబ్సిడీని అర్హులైన లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో నేరుగా జమ చేస్తారు. పబ్లిక్ సెక్టార్ ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీలు ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (ఐఓసీఎల్), భారత్ పెట్రోలియం కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (బిపిసిఎల్) మరియు హిందుస్థాన్ పెట్రోలియం కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (హెచ్‌పిసిఎల్)లు ఇప్పటికే ఈ సబ్సిడీని 22 మే, 2022 నుండి అందిస్తున్నాయి.
వివిధ భౌగోళిక రాజకీయ కారణాల వల్ల అంతర్జాతీయంగా ఎల్‌పిజీ ధరలు భారీగా పెరిగాయి. అధిక ఎల్‌పిజీ ధరల నుండి పిఎంయూవై లబ్ధిదారులను రక్షించడం అవసరం.
పిఎంయూవై వినియోగదారులకు లక్ష్య మద్దతు ఎల్‌పిజీ నిరంతర వినియోగం కోసం వారిని ప్రోత్సహిస్తుంది. పిఎంయూవై వినియోగదారుల మధ్య నిరంతర ఎల్‌పిజీ స్వీకరణ మరియు వినియోగాన్ని నిర్ధారించడం చాలా ముఖ్యం, తద్వారా వారు పూర్తిగా శుభ్రమైన వంట ఇంధనానికి మారవచ్చు. పిఎంయూవై వినియోగదారుల సగటు ఎల్‌పిజీ వినియోగం 2019-20లో 3.01 రీఫిల్స్ నుండి 2021-22లో 3.68కి 20 శాతం పెరిగింది. పిఎంయూవై లబ్ధిదారులందరూ ఈ లక్ష్య సబ్సిడీకి అర్హులు.
లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్‌పిజీ) స్వచ్ఛమైన వంట ఇంధనం. దీన్ని గ్రామీణ మరియు నిరుపేద పేద కుటుంబాలకు అందుబాటులో ఉండేలా చేయడానికి పేద కుటుంబాలకు చెందిన వయోజన మహిళలకు డిపాజిట్ లేని ఎల్‌పిజీ కనెక్షన్‌లను అందించడానికి ప్రభుత్వం మే 2016లో ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజనను ప్రారంభించింది.