આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજનાના ગ્રાહકોને લક્ષ્યાંકિત સબસિડીને મંજૂરી આપી
24 MAR 2023 9:14PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના(PMUY)ના લાભાર્થીઓને દર વર્ષે 12 રિફિલ સુધીના 14.2 કિલો સિલિન્ડર દીઠ રૂ. 200ની સબસિડીને મંજૂરી આપી છે. 1લી માર્ચ 2023 સુધીમાં PMUYના 9.59 કરોડ લાભાર્થીઓ છે.
નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માટે રૂ.6,100 કરોડ અને 2023-24 માટે રૂ.7,680 કરોડનો કુલ ખર્ચ થશે. સબસિડી પાત્ર લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં સીધી જમા થાય છે. જાહેર ક્ષેત્રની ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ એટલે કે ઈન્ડિયન ઓઈલ કોર્પોરેશન લિ. (IOCL), ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિ. (BPCL) અને હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિ. (HPCL) પહેલાથી જ 22મી મે, 2022થી આ સબસિડી આપી રહી છે.
વિવિધ ભૌગોલિક રાજકીય કારણોસર એલપીજીના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવમાં તીવ્ર વધારો થયો છે. PMUY લાભાર્થીઓને એલપીજીના ઊંચા ભાવોથી બચાવવું મહત્વપૂર્ણ છે.
PMUY ગ્રાહકોને લક્ષ્યાંકિત સમર્થન તેમને LPGના સતત ઉપયોગ માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. PMUY ગ્રાહકોમાં સતત એલપીજી અપનાવવા અને વપરાશની ખાતરી કરવી મહત્વપૂર્ણ છે જેથી તેઓ સંપૂર્ણપણે સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણ પર સ્વિચ કરી શકે. PMUY ગ્રાહકોનો સરેરાશ LPG વપરાશ 2019-20માં 3.01 રિફિલ્સથી 20 ટકા વધીને 2021-22માં 3.68 થયો છે. તમામ PMUY લાભાર્થીઓ આ લક્ષિત સબસિડી માટે પાત્ર છે.
લિક્વિફાઇડ પેટ્રોલિયમ ગેસ (LPG), સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણ, ગ્રામીણ અને વંચિત ગરીબ પરિવારો માટે ઉપલબ્ધ બનાવવા માટે, સરકારે ગરીબ પરિવારોની પુખ્ત મહિલાઓને ડિપોઝિટ ફ્રી એલપીજી કનેક્શન પ્રદાન કરવામે 2016માં પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના શરૂ કરી.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves targeted subsidy to Pradhan Mantri Ujjwala Yojana Consumers
24 MAR 2023 9:14PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, hasapproved a subsidy of Rs.200 per 14.2 kg cylinder for up to 12 refills per year to be provided to the beneficiaries of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana(PMUY)As on 1st March 2023 there are 9.59 crore PMUY beneficiaries.
The total expenditurewill be Rs.6,100 crore for financial year 2022-23 and Rs.7,680 crore for 2023-24. The subsidy is credited directly to bank accounts of the eligible beneficiaries. Public Sector Oil Marketing Companies namely Indian Oil Corporation Ltd. (IOCL), Bharat Petroleum Corporation Ltd. (BPCL) and Hindustan Petroleum Corporation Ltd. (HPCL) have already been providing this subsidy since 22nd May, 2022.
There has been a sharp increase in international prices of LPG due to various geopolitical reasons. It is important to shield PMUY beneficiaries from high LPG prices.
Targeted support to PMUY consumers encourages them for continuous usage of LPG. It is important to ensure sustained LPG adoption and usage among PMUY consumers so that they can completely switch to cleaner cooking fuel. Average LPG consumption of PMUY consumers has increased by 20 percent from 3.01 refills in 2019-20 to 3.68 in 2021-22. All PMUY beneficiaries are eligible for this targeted subsidy.
To make Liquified Petroleum Gas (LPG), a clean cooking fuel, available to the rural and deprived poor households, Government launched Pradhan Mantri Ujjwala Yojana in May 2016, to provide deposit free LPG connections to adult women of poor households.