Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Over 1 crore farmers benefitted with ongoing paddy procurement
Total 713 LMT paddy procured with MSP outflow of Rs.146960 crores
03 MAR 2023 10:31AM by PIB Delhi
Over 1 crore farmers have been benefitted with the paddy procurement for KMS 2022-23 (Kharif crop). Around 713 LMT of paddy up to 01.03.2023 procured and the MSP outflow of Rs.146960 crores has been transferred directly into farmers’ account.
All arrangements are in place for hassle-free procurement operations. Rice delivery against the procured paddy is also in progress and against the paddy procurement of 713 LMT, around 246 LMT rice has been received in the Central Pool upto 01.03.2023. Adequate rice stock is currently available in the Central Pool for meeting the requirements of the country.
For Kharif crop of current KMS 2022-23, a quantity of about 766 LMT Paddy (514 LMT in terms of Rice) has been estimated to be procured. For Rabi crop of current KMS 2022-23, a quantity of about 158 LMT Paddy (106 LMT in terms of Rice) has been estimated to be procured. With the inclusion of Rabi crop, it is expected that around 900 LMT paddy may be procured during the entire KMS 2022-23.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
सध्या सुरू असलेल्या धान खरेदीमुळे 1 कोटीहून अधिक शेतकऱ्यांना झाला फायदा
हमीभावापोटी 146960 कोटी रुपये देऊन एकूण 713 लाख मेट्रिक टन धान खरेदी करण्यात आली
03 MAR 2023 10:31AM by PIB Mumbai
खरीप विपणन हंगाम (केएमएस) 2022-23 साठी सुरू असलेल्या धान खरेदीमुळे 1 कोटीहून अधिक शेतकऱ्यांना फायदा झाला आहे. 01.03.2023 पर्यंत सुमारे 713 लाख मेट्रीक टनापेक्षा अधिक धानाची खरेदी करण्यात आली आणि किमान हमीभाव म्हणून 146960 कोटी रुपये थेट शेतकऱ्यांच्या खात्यात हस्तांतरित करण्यात आले.
कुठल्याही अडचणी-विना खरेदी प्रक्रिया पार पडावी यासाठी सर्व व्यवस्था करण्यात आली आहे. खरेदी केलेल्या धानाचे वितरण सुरु असून 713 लाख मेट्रीक टन धान खरेदीच्या तुलनेत केंद्रीय साठ्यात सुमारे 246 लाख मेट्रीक टन तांदूळ साठा प्राप्त झाला आहे. देशाच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी केंद्रीय साठ्यात सध्या पुरेसा तांदूळ साठा उपलब्ध आहे.
चालू खरीप विपणन हंगाम 2022-23 च्या खरीप पिकासाठी, सुमारे 766 लाख मेट्रिक टन धान (तांदूळाच्या बाबतीत 514 लाख मेट्रीक टन) खरेदी केले जाण्याचा अंदाज आहे. चालू खरीप विपणन हंगाम 2022-23 च्या रब्बी पिकासाठी, सुमारे 158 लाख मेट्रीक टन धान (तांदळाच्या बाबतीत106 लाख मेट्रीक टन) खरेदीचा अंदाज आहे. रब्बी पिकाच्या समावेशासह, संपूर्ण खरीप विपणन हंगाम 2022-23 मध्ये सुमारे 900 लाख मेट्रीक टन धानाची खरेदी होण्याची शक्यता आहे.